Xu Hướng 12/2022 # Viêm Bàng Quang Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Chống Chọi Với Bệnh? / 2023 # Top 15 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Viêm Bàng Quang Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Chống Chọi Với Bệnh? / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Viêm Bàng Quang Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Chống Chọi Với Bệnh? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa chế độ ăn với bệnh viêm bàng quang. Ăn uống không giúp điều trị dứt điểm bệnh nhưng việc ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện triệu chứng viêm.

Viêm bàng quan là tình trạng viêm xảy ra ở bàng quang. Ở một số người bệnh có thể tái phát thường xuyên nếu không biết cách chăm sóc và điều trị. Thông thường, những người bị viêm bàng quang tái phát hoặc viêm bàng quang kẽ thường tìm đến các phương pháp tự nhiên để cải thiện bệnh. Ngoài việc điều chỉnh lối sống thì duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm viêm ở bàng quang.

Viêm bàng quang nên ăn gì?

Người bị bệnh viêm bàng quang nên ăn những thức ăn sau đây để rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

1. Nước

Nước rất cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thực phẩm tạo thành năng lượng và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng giúp loại bỏ độc tố và chất thải thừa ra ngoài cơ thể. Đồng thời, nước còn giúp làm loãng nước tiểu, hạn chế gây kích thích ở bàng quang, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn sẽ thích nghi và phát triển tốt ở những nơi ứ đọng nước tiểu. Chính vì vậy, việc uống nhiều nước chính là cách làm trống bàng quang thường xuyên hơn. Điều này có nghĩa là vi khuẩn sẽ không có thời gian gây nhân lên và phát triển trong bàng quang, giúp kiểm soát bệnh.

2. Rau quả xanh và trái cây tươi

Rau quả xanh và trái cây tươi như rau bông cải, rau bina hoặc cải xoăn là một trong những lựa chọn đặc biệt tốt giúp hỗ trợ điều trị viêm bàng quang. Những thực phẩm này giúp cung cấp chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất và protein,…) và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đối phó với vi khuẩn gây bệnh.

Dưa hấu, nho, lê và các loại thực phẩm khác như ngô, đậu xanh hoặc hành củ,… đều là những loại quả có tác dụng lợi tiểu có thể giúp làm giảm chứng tiểu nhiều, tiểu gấp hoặc tiểu buốt do viêm bàng quang gây ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bổ sung rau cần vào bữa ăn hàng ngày để làm giảm nồng độ acid uric trong máu, ngăn ngừa bội nhiễm đường tiết niệu.

3. Sữa chua

Người bệnh có thể cải thiện triệu chứng viêm bàng quang bằng cách bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày. Loại thực phẩm lên men tự nhiên này giúp cung cấp lượng lớn vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột, giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm.

4. Sử dụng nhiều nước ép

Dùng nước ép điều trị bệnh viêm bàng quang được xem là biện pháp tự nhiên an toàn hơn kháng sinh. Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, nước ép hoa quả có tác dụng ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh bám vào niêm mạc đường tiết niệu. Khi đó, vi khuẩn sẽ bị tống vào đường tiểu và thải ra ngoài, giúp cải thiện triệu chứng do viêm bàng quang gây ra.

Theo nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Scandinavia cho biết, thường xuyên sử dụng khoảng 200 ml nước ép dâu, dâu tằm hoặc việt quốc 2 lần mỗi ngày có thể giảm viêm bàng quang. Nguyên nhân là do chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành bàng quang. Bên cạnh đó, những thức uống tự nhiên này có tác dụng chống viêm, giúp kiểm soát nhiễm trùng.

Bên cạnh lợi ích tuyệt vời đó, bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên uống quá nhiều nước ép dâu, việt quất. Bởi chúng có tính acid nhẹ, nếu bổ sung liều lượng cao có thể gây kích thích niêm mạc bàng quang khiến bệnh chuyển nặng.

5. Tỏi

Tỏi có chứa lượng lớn hoạt chất kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm bàng quang. Chính vì vậy, người bệnh nên bổ sung tỏi thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng để cải thiện triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, tỏi thường có mùi hăng gây ảnh trở ngại trong sinh hoạt chung với cộng động. Vì vậy, để khắc phục, sau khi ăn tỏi, người bệnh nên uống một ngụm sữa tươi.

6. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tính chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ gốc tự do và giảm viêm, giảm đau ở những người bị viêm bàng quang. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Bởi chúng có thể làm tăng acid trong bàng quang dẫn đến tình trạng kích thích niêm mạc bàng quang, gây viêm.

Viêm bàng quang kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm như dưa muối, đồ hộp, đồ chua,… có thể khiến bệnh viêm bàng quang trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, người bệnh không nên bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày, tránh bệnh chuyển nặng và gây biến chứng.

1. Thực phẩm muối chua

Bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua như cải bắp muối, dưa cà muối hoặc dưa chuột muối. Bởi chúng có thể gây kích thích bàng quang dẫn đến viêm.

2. Protein và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua) như pho mát, kem chua, pho mai xanh,… đều có thể là nguyên nhân khiến triệu chứng viêm bàng quang không những không khỏi mà ngày càng nặng thêm. Ngoài các thức ăn này, xúc xích, đậu phụ, giăm bông, cá hun khói cũng có thể là yếu tố nguy cơ khiến bệnh chuyển nặng.

3. Thức uống chứa chất kích thích

Cà phê, rượu, bia, soda hoặc một số thức uống có cồn khác có thể gây kích ứng bàng quang dẫn đến viêm. Chính vì vậy, bệnh nhân nên tránh xa những thức uống này.

Ngoài những đồ ăn, thức uống kể trên, người bệnh cũng nên kiêng ăn những thức ăn sau đây để giúp kiểm soát bệnh.

Ngũ cốc, hạt và đậu: Đậu lima, quả óc chó, đậu phộng, đậu nành, hạt phỉ, bột đậu, quả hồ đào, quả hồ trăn, đậu đen,…

Đồ ăn nhẹ hoặc thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp: Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm chế biến nói chung thường chứa nhiều gia vị và chất bảo quản có thể khiến bệnh viêm bàng quang ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân nên tránh xa các loại thức ăn chế biến sẵn như cơm hộp, gà rán, khoai lang chiên,…

Gia vị và các loại nước sốt: Tiêu, ớt, giấm hoặc các chất làm ngọt nhân tạo, chất làm mềm thịt,… đều có thể gây kích ứng bàng quang. Do đó, để nhanh chóng khỏi bệnh, người bệnh nên hạn chế sử dụng.

Viêm bàng quan thường gây ra nhiều triệu chứng đau nhức và khó chịu. Chính vì vậy, để điều trị bệnh dứt điểm, bên cạnh việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống khoa học cũng chính là cách giúp cải thiện triệu chứng bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày để khắc phục và phòng ngừa viêm bàng quang tái phát.

Ung Thư Bàng Quang Kiêng Ăn Gì? / 2023

Hạn chế đường

Đường được coi là kẻ thù chính đối với bệnh nhân ung thư vì nó góp phần giúp tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, không kiểm soát được. Chính vì lí đó, người bệnh cần tránh sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường nhân tạo như: nước ngọt, bánh kẹo…

Không nên sử dụng đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh có ưu điểm tiện lợi, có thể dễ dàng tìm mua được tại nhiều quầy, cửa hàng. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong thành phần của các loại thực phẩm này chứa nhiều dầu, mỡ và nghèo chất dinh dưỡng. Sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh là cách nhanh nhất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có những dấu hiệu ung thư bàng quang .

Ngoài việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lí, lối sống lành mạnh cùng suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có được kết quả chữa trị ung thư bàng quang tích cực nhất.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị

1. Fucoidan là hợp chất thuộc nhóm polysaccarit với cấu trúc hóa học phần lớn là sunfat và fucopyranoside. Fucoidan được phát hiện đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản khi họ phân tách được nó từ một loại rong biển. Theo y học hiện đại thì loài thực vật nào có hàm lượng sunfat cao thì đều có tác dụng chữa bệnh cao. Và cũng chính vì lý do này con người đã bắt đầu tìm cách để khai thác lợi ích từ các loại rong biển chứa Fucoidan, chất chống ung thư.

Fucoidan có tác dụng gì trong hỗ trợ điều trị ung thư?

Mua 5 hộp trở lên: 650.000đ/ hộp

Mua 5 hộp TẶNG 1 HỘP

2.Xáo tam phân (XTP) là một cây thuốc nam, còn có những tên gọi khác Đơn Diệp Đằng Thích, cây rễ mọi, cây rễ lạ, cây thần dược, cây thần xạ…Loại cây này có tên khoa học là Paramignya trimera.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu Bộ Y tế năm 2012, XTP có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Các thử nghiệm ở chuột cho thấy, XTP có tác dụng hỗ trợ ức chế, tiêu diệt tế bào K.

Xáo tam phân còn hỗ trợ tốt cho người bệnh gan, tiểu đường, bệnh tăng mỡ máu…Ở nước ta XTP được tìm thấy nhiều ở vùng đồi núi Nam Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.

3. Nấm lim xanh với các dược chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư cũng như ức chế sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư sang các tế bào lành.

Nấm lim xanh Quảng Nam có khả năng ngăn chặn các tế bào gây ung thư sản sinh thông qua việc thúc đẩy cơ chế tự chết của tế bào ung thư.

Nấm lim xanh tự nhiên với sự đa dạng về thành phần vitamin và dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của người bệnh, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng với các loại bệnh khác. Nhờ vậy sau thời gian sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ chữa bệnh ung thư, cơ thể người bệnh nhanh chóng được phục hồi, các phản ứng phụ thường thấy của các phương pháp xạ trị hay hóa trị, phẫu thuật được giảm đáng kể…

Ngoài công dụng được chú ý nhiều nhất, nấm lim xanh còn có những công dụng khác như chữa bệnh gan, tiểu đường, bệnh ở tuyến tiền liệt, tai biến, mỡ máu, đau nhức khớp, bệnh dạ dày, đại tràng…

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người 4. Tam Thất Bắc

Trong việc hỗ trợ điều trị ung thư Tam thất bắc cho thấy khả năng ngăn ngừa sự phát triển và di căn của các khối u ung thư. Tiếp theo người bệnh tiếp tục dùng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt dần các khối u này.

Dùng Tam thất bắc để hỗ trợ ngăn chặn, phòng ngừa các khối u là một việc nên làm. Tam thất bắc hỗ trợ hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều này giúp giảm số lượng thuốc điều trị cần dùng, từ đó hạ thấp tác dụng phụ từ thuốc. Tuy nhiên cần lưu ý cho các bạn rằng không chỉ dùng mỗi Tam thất bắc chữa ung thư mà cần kết hợp với các biện pháp khác như hóa trị, xạ trị. Tam thất bắc không thể thay thế 100% thuốc đặc trị.

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, HCM

Người Bị Viêm Thanh Quản Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Nhanh Chóng Khỏi Bệnh? / 2023

Trong cơ thể, thanh quản được coi như một hộp thoại cho phép con người nói, la hét, hát và thì thầm. Nó bao gồm một bộ xương sụn chứa các dây thanh âm, được bao phủ bởi lớp màng nhầy. Cơ bắp bên trong thanh quản điều chỉnh vị trí, hình dạng và sức căng của dây thanh âm, cho phép giọng nói tạo ra những âm thanh khác nhau như thì thầm, hát và la hét. Mọi thay đổi trong luồng không khí (được tạo ra bởi phổi thở ra không khí) qua các dây thanh âm sẽ ảnh hưởng đến giọng nói và chất lượng âm thanh. Thanh quản nằm ở ngã ba miệng và khí quản (nơi không khí đi vào phổi). Có một lớp phủ giống như nắp được gọi là nắp thanh quản mà nhiệm vụ của nó là để ngăn chặn thực phẩm và nước bọt xâm nhập vào thanh quản trong khi nuốt.

là tình trạng dây thanh bị tổn thương do nhiễm virus, vi khuẩn, do hút thuốc lá nhiều hoặc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, gây khản tiếng, mất tiếng, ngứa, rát, vướng, sưng họng, ho nhiều. Bệnh hay gặp ở những người thường xuyên sử dụng tiếng nói là công cụ làm việc chính như giáo viên, ca sĩ, bán hàng, dẫn chương trình, diễn giả… khiến người bệnh phải tạm dừng công việc thậm chí bỏ nghề mà mình yêu thích. Ngoài ra, những người mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày – thực quản, thói quen la hét thường xuyên,… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Không chỉ khản tiếng, mất tiếng, tình trạng này còn khiến cho người mắc bị đau khi ăn uống, mất tự tin khi nói chuyện, gây e ngại cho người đối diện trong giao tiếp làm giảm chất lượng công việc. Bệnh viêm thanh quản nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là gây viêm khí phế quản, tăng sản, tăng sừng hoá, bạch sản thanh quản (trạng thái tiền ung thư), thậm chí ung thư thanh quản.

Viêm thanh quản sẽ nghiêm trọng hơn nếu trong quá trình điều trị bệnh bạn luôn ăn các món xào, rán nhiều dầu mỡ, làm kích thích niêm mạc thanh quản.

Thực phẩm có tính acid có thể “đốt cháy” cổ họng của bạn khi chúng đi qua hoặc làm nặng thêm tình trạng trào ngược acid dạ dày. Vì vậy bạn nên tránh các thực phẩm có vị chua như chanh, cà chua, táo…

Các thực phẩm chứa tiêu, ớt cay sẽ gây kích thích niêm mạc khiến đau họng, khản tiếng trầm trọng hơn.

Khi bị viêm thanh quản, nếu ăn những thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ họng và dây thanh quản, khiến tổn thương càng nặng hơn. Những loại đồ ăn cứng giòn như các loại hạt, mì tôm sống…

Người bị viêm thanh quản không nên ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn ngọt,… làm cho lượng đường trong cơ thể tăng cao, gây khó thở, hụt hơi.

Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng rượu bia thuốc lá, đồ uống có gas, các chất kích thích như cà phê, trà… khi bị viêm thanh quản.

Thực phẩm tốt cho người bị viêm thanh quản

Không chỉ tránh những thực phẩm cần kiêng, người mắc viêm thanh quản cũng cần bổ sung:

Các loại rau xanh và trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nhất là những loại quả chứa nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng phù.

Người bị viêm thanh quản thường gặp phải các triệu chứng đau họng, khó nuốt. Do đó, cần lựa chọn những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, súp rất tốt; nhất là súp gà đã bỏ da.

Bị viêm thanh quản nên ăn gì? Các chuyên gia khuyên rằng, người mắc nên uống sữa và ăn nhiều các sản phẩm từ sữa (có hàm lượng chất béo thấp), tốt nhất là sữa chua. Bởi sữa và các sản phẩm từ sữa này giàu protein, canxi, vitamin D, những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau rát, làm dịu cổ họng, giúp trị ho, khản tiếng nên đây là lựa chọn rất tốt cho người bị viêm thanh quản. Uống trà gừng mật ong mỗi ngày vừa giúp chống oxy hóa, vừa đẩy lùi những triệu chứng của viêm thanh quản.

Người bị viêm thanh quản luôn cảm thấy cổ họng khô rát, vì thế, uống nhiều nước sẽ giúp cải thiện tình trạng này và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Thảo dược hỗ trợ điều trị viêm thanh quản

Ngoài việc tránh các thực phẩm gây kích ứng niêm mạc, làm trầm trọng hơn triệu chứng viêm thanh quản, người bị viêm thanh quản cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ; súc miệng bằng nước muối ấm, nước trà xanh pha muối ấm thường xuyên. Điều này giúp sát khuẩn họng, giảm khó chịu, khô rát. Tránh la hét nhiều, nói quá to, nói liên tục và nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Một điều đặc biệt quan trọng nữa là sử dụng sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ điều trị viêm thanh quản .

Dược liệu tự nhiên luôn chiếm ưu thế khi chúng ta muốn lựa chọn một phương pháp trị ho khan, khản tiếng đau họng kéo dài. Đơn giản vì chúng hiệu quả và an toàn. Bên cạnh việc lựa chọn các dược liệu này để chế biến thành các bài thuốc dùng hàng ngày thì chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên người mắc nên bổ sung các sản phẩm từ thảo dược được bào chế sẵn, tiện sử dụng. Nên chọn sản phẩm có 4 thành phần thảo dược quý với công dụng hỗ trợ điều trị khản tiếng như sau:

– Xạ can (rẻ quạt): Vị thuốc này có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm. Rẻ quạt được mệnh danh là “kháng sinh thực vật”, giúp tăng cường đề kháng và tăng khả năng chống chọi với bệnh, vừa an toàn lại không lo vi khuẩn kháng thuốc.

– Bán biên liên: Vị cay, tính bình, có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.

– Bồ công anh: Có tác dụng điều trị nóng trong, giảm sưng phù nề niêm mạc họng, thanh quản rất nhanh.

– Sói rừng: Là cây thuốc được dùng để chống viêm, nhiễm trùng trong đông y. Vị thuốc này giúp hạ sốt, giải độc, giảm viêm sưng. Nó còn có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng nhờ đó giúp phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, khiến bệnh không có cơ hội tái phát.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Tiêu Khiết Thanh

Giữ gìn sự trong sáng của giọng nói

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh là sản phẩm được kết hợp từ các loại thảo mộc như: Rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh là một lựa chọn mới cho mọi người trong trường hợp khản tiếng, mất tiếng, giúp giọng nói trong sáng hơn.

Tiêu Khiết Thanh – Giữ gìn sự trong sáng của giọng nói

Sản phẩm có công dụng: Hỗ trợ thanh nhiệt, giúp giảm các triệu chứng: Ho, đau họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng.

Sản phẩm dùng cho người bị viêm họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản.

Đặc biệt, Tiêu Khiết Thanh đang triển khai 2 chương trình khuyến mãi đặc biệt, đó là: Mua 6 tặng 1 (theo hình thức tích điểm), tương đương với tiết kiệm 15% chi phí và cam kết hoàn lại 100% tiền nếu khách hàng sử dụng Tiêu Khiết Thanh không hiệu quả. Liên hệ: 024.7302.9996 để biết thêm chi tiết.

XNQC: 02501/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc Tế (IMC)

Nhà máy công nghệ cao IMC Quang Minh 2

Trụ sở: B18+19 Khu B Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.

Tiếp thị bởi: Công ty TNHH Dược Phẩm Á Âu, ĐT: 024 38461530.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Lành Bệnh / 2023

Thực phẩm giàu chất béo:

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, bệnh nhân ung thư gan cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn; đồng thời cũng hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, khoai, khoai tây chiên, bánh quy, bánh nướng…

Thực phẩm giàu protein:

Khi chức năng gan suy giảm, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan. Điều này sẽ làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng bệnh sẽ trầm trọng thêm. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân không nên cắt giảm quá nhiều lượng protein trong bữa ăn, bởi như vậy có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Lời khuyên từ các chuyên gia là sử dụng các loại protein trong thực vật từ đậu nành, hạn chế ăn các thực phẩm đặc biệt giàu protein như sữa, thịt, cá, trứng,…

Thực phẩm chứa lượng muối cao:

Hàm lượng muốn cao trong cơ thể khi không được đào thải ra ngoài sẽ tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân từ đó góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng ung thư gan. Do đó, bệnh nhân ung thư gan nên chuyển sang ăn nhạt hơn, giảm khẩu phần muối trong bữa ăn.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan:

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi: Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các bệnh nguy hiểm khác bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giúp giảm táo bón, tăng nhu động ruột. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan:dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, vừa dễ tiêu hóa lại cung cấp một lượng vitamin dồi dào.

Sữa và sữa chua: Uống sữa và ăn sữa chua có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những nguồn carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lức, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng… sẽ tốt hơn cho bệnh nhân.

Trà: Trà xanh và đen là một nguồn cung cấp polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Trong lá trà xanh khô chứa 40% trọng lượng là polyphenol. Đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm khác như ung thư phổi, ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư gan.

Các thực phẩm ít chất béo: Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan như các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải, dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Thịt trắng: Các nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Các loại thịt trắng như thịt gà sẽ giúp chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

Lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm tươi sống, nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc.. vừa dễ tiêu hóa lại hạn chế được lượng dầu mỡ hấp thu.

Thực hiện những thay đổi trong cách sống để ngăn ngừa bệnh ung thư gan

Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư gan đều bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của gan. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao mắc bệnh ung thư gan, bạn nên duy trì một lối sống khoa học và khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người có chỉ số khối cơ thể BMI được xếp ở mức lành mạnh thường ít bị ung thư gan hơn so với những người có chỉ số BMI được xếp ở mức thừa cân hoặc béo phì. Do đó, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên, đơn giản nhất là đi dạo hàng ngày và hạn chế lượng calo nạp vào một cách phù hợp.

Bỏ thuốc lá và những thức uống có chất cồn: việc hút thuốc lá và thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.

Bổ sung vitamin C, E và selen. Các nhà khoa học đều khẳng định rằng tất cả các loại vitamin và khoáng chất được bổ sung vào cơ thể sẽ quyết định phần nào khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư gan.

Đây chính là các biện pháp đơn giản nhất giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường bảo vệ và phục hồi chức năng gan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho gan phục hồi và hoạt động một cách tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Bàng Quang Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Chống Chọi Với Bệnh? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!