Xu Hướng 1/2023 # Vấn Đề Kích Thước Khối U Trong Việc Điều Trị Ung Thư # Top 1 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Vấn Đề Kích Thước Khối U Trong Việc Điều Trị Ung Thư # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Vấn Đề Kích Thước Khối U Trong Việc Điều Trị Ung Thư được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vấn đề kích thước khối u trong việc điều trị ung thư

Theo một nghiên cứu tiên phong của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth), các bác sĩ có thể tiến gần hơn tới việc tìm ra cách hiệu quả nhất để điều trị ung thư bằng một loại virus kép kết hợp với việc thúc đẩy hệ miễn dịch tự nhiên.

“Những phát hiện của nghiên cứu này rất thú vị vì nó giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa âm và dương giữa sức mạnh chống ung thư tự nhiên đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta và bên ngoài đã thêm vào các tế bào tiêu diệt ung thư được coi là liệu pháp mới. Trái ngược với những tuyên bố khoa học gần đây, liệu pháp trị liệu có thể được kết hợp với liệu pháp tế bào cho ra một hiệu ứng tích cực, “tác giả tương ứng của nghiên cứu, giáo sư Balveen Kaur, và phó chủ tịch nghiên cứu tại Khoa phẫu thuật thần kinh Vivian L. Smith. tại Trường Y McGovern tại UTHealth.

Khoa học trước đây đã làm mất đi sự kết hợp của liệu pháp tế bào NK và các tế bào NK tự nhiên của cơ thể, nhưng có thể có những lợi ích chống ung thư rõ ràng – cung cấp đủ các tế bào NK bên ngoài được triển khai để tiêu diệt khối u và ngăn chặn sự lây lan của nó, như được tiết lộ trong bài báo được công bố trong tuần này trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Để đạt được kết luận này, các bác sĩ đã đưa ra một công thức toán học mở khóa mối quan hệ tương tác phức tạp giữa các virus được giới thiệu bên ngoài và các tế bào NK ngoài các tế bào NK hiện có của hệ thống miễn dịch để tính hiệu lực giết chết tế bào ung thư. Mô hình toán học đã có thể dự đoán khối u được điều trị bằng virus sẽ đáp ứng với liệu pháp tế bào NK, tùy thuộc vào số lượng tế bào NK được đưa vào khối u. Nó cho thấy rằng khi số lượng tế bào NK được giới thiệu bên ngoài tăng lên, khả năng chống ung thư được tăng cường.

Trong khi các tế bào NK của bệnh nhân, có số lượng nhỏ hơn, tập trung vào việc làm sạch virus và do đó có tác dụng phụ đối với liệu pháp virut bằng cách hạn chế sức mạnh phá hoại của vi-rút, tác động này có thể được đảo ngược để tiêu diệt khối u bằng cách giới thiệu số lượng lớn hơn các tế bào NK bên ngoài. Lý thuyết đằng sau những phương trình này sau đó đã được xác nhận trong thực tế bằng các thí nghiệm trên những con chuột có khối u não, mở đường cho công việc tiếp theo.

Tế bào NK là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Chức năng chính của tế bào NK là chống nhiễm trùng, có nghĩa là chúng tấn công vi-rút được giới thiệu, do đó ngăn chặn khả năng điều trị của nó. Tuy nhiên, nếu có đủ số lượng tế bào NK được thêm vào, chúng có thể tiêu diệt trực tiếp nhiều tế bào khối u hơn và bù đắp cho ảnh hưởng tiêu cực này.

“Các tế bào NK tự nhiên có ý nghĩa và tiêu diệt các tế bào ung thư bị nhiễm bệnh, do đó làm sạch virus. Nhưng bằng cách thêm các tế bào NK ngoại sinh với số lượng đủ, chúng cũng có thể phá hủy khối u còn sót lại. hiệu quả chiến đấu, “Kaur, một thành viên của Đại học Texas MD Anderson Trung tâm Ung thư UTHealth Graduate School of Biomedical Sciences cho biết. “Vì vậy, đó là một bước tiến lớn, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc nghiên cứu và phát triển các thử nghiệm lâm sàng để điều trị ung thư ở người và động vật”.

Yhocvn.net (Lược dịch theo Sciencedail)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sự khác biệt giữa tế bào ung thư kỳ quái và tế bào bình thường

Khám Sức Khỏe Định Kỳ Phát Hiện Khối U Hạ Vị Kích Thước 15Cm

GS. TS. Mai Trọng Khoa, TS. Phạm Cẩm Phương, BS. Nguyễn Thị Lựu

Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh cảnh: Bệnh nhân Ngô Viết Th., nam 73 tuổi, Nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu-Bệnh viện Bạch Mai ngày 04 tháng 7 năm 2012 vì lý do đi khám sức khỏe định kỳ siêu âm phát hiện tổn thương u vùng hạ vị (trong ổ bụng) đường kính 10cm.

Bệnh nhân có tiền sử: Cao huyết áp, có bệnh lý cơ tim giãn cách đây 3 năm, đang được điều trị: Zestril 10mg uống 1 viên/ngày; Spiromide 20/50mg uống 1 viên/ngày; Procorolan 7,5mg uống 2 viên/ngày; Dilatrend 6,25mg uống 1 viên/ngày.

Khám lúc vào viện: Bệnh nhân thể trạng béo, chiều cao: 165cm; cân nặng 70kg. Mạch: 85 lần/phút. Huyết áp: 110/60mmHg.

Da niêm mạc bình thường. Hạch ngoại vi không sờ thấy.

Nhịp tim đều, tần số 85 lần/phút, không thấy tiếng bệnh lý. Phổi 2 bên rì rào phế nang rõ, không rales. Bụng mềm, không có phản ứng thành bụng, gan lách không sờ thấy, khối u vùng hạ vị kích thước 10x10cm, chắc, di động. Các dấu hiệu khác không có gì đặc biệt.

+ Xét nghiệm công thức máu: (trong giới hạn bình thường)

Hồng cầu:4,40 T/l; Hb: 131g/l ; HCT: 0,389l/l. Bạch cầu: 9,54G/l;

BC trung tính: 61,1% (5,82G/l); Tiểu cầu: 185G/l

+ Xét nghiệm sinh hóa máu: (chức năng gan tốt, chức năng thận giảm nhẹ)

Ure: 8,7mmol/l. Glucose: 5,8mmol/l; Creatinin: 112 micromol/l; Acid uric: 367 micromol/l; Calci: 1,00mmol/l; ASAT: 17U/l; ALAT: 14U/l; Natri: 144mmol/l; Kali: 3,8mmol/l; Clo : 107mmol/l; CRP: 0,7mg/dl; Alfa FP: 2,30ng/ml; CEA: 1,56ng/ml; CA19-9: 11,94U/ml; CA 72-4: 0,99U/ml; Cyfra 21-1: 2,8ng/ml; PSA: 0,55ng/ml

+ Xét nghiệm đông máu: Tỷ lệ Prothrombin: 100,2%

+ Nhóm máu: A

+ Xét nghiệm vi sinh: Hbs Ag (-), HIV (-)

+ Xét nghiệm nước tiểu: bình thường

+ Siêu âm ổ bụng:

Gan không to, bờ đều, đường mật trong và ngoài gan không giãn, không có sỏi. Tụy, lách bình thường

Thận phải kích thước bình thường, nhu mô dày và đều bình thường. Đài bể thận không giãn, không có sỏi.

Thận trái kích thước bình thường, nhu mô dày và đều bình thường. Đài bể thận giãn không giãn, không có sỏi, cực dưới có nang đường kính 2,3×2,2cm.

Vùng hạ vị có khối hỗn hợp âm kích thước 12 x 6,3cm.

Kết luận siêu âm: Nang thận trái, khối u vùng hạ vị theo dõi u mạc treo

Hình 1. Hình ảnh siêu âm ổ bụng: Khối u vùng hạ vị có hoại tử bên trong

+ Bệnh nhân được tiến hành chụp cắt lớp vi tính ổ bụng để đánh giá cho thấy hình ảnh khối giảm tỷ trọng kích thước 70x90x100 mm, ranh giới rõ, bờ thùy múi, ngấm thuốc cản quang sau tiêm, trung tâm có vùng hoại tử không ngấm thuốc, khối u đè đẩy bàng quang ra sau và sang trái

Kết luận: Khối u vùng tiểu khung theo dõi lymphoma

 

Hình 2. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: Khối u vùng hạ vị đè một phần vào bàng quang, đẩy bàng quang ra sau và sang trái

+ Siêu âm tim: Buồng thất trái giãn, chức năng tâm thu thất trái giảm. Hở hai lá nhẹ; hở chủ nhẹ, tăng áp lực động mạch phổi nhẹ. EF 37%.

Hình 3. Hình ảnh siêu âm tim

                Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ: khối u vùng hạ vị nghĩ đến u đại tràng, ruột non hoặc u mạc treo/ Cao huyết áp-Suy tim.

Chúng tôi tiếp tục điều trị cao huyết áp-suy tim và tiến hành kiểm tra nội soi đại tràng.

+ Kết quả nội soi đại tràng cho thấy: có một số polyp đại trực tràng (mũi tên đỏ) và một số túi thừa đại tràng

Hình 4. Hình ảnh nội soi đại tràng

Bệnh nhân đã được các bác sỹ chuyên khoa ung bướu, ngoại, tim mạch hội chẩn quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u làm xét nghiệm mô bệnh học từ đó sẽ đưa ra hướng điều trị tiếp theo.

Ngày 13 tháng 7 năm 2012 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tổn thương u. Kết quả cho thấy: gan không có tổn thương di căn, hạch mạc treo không sờ thấy; khối u nằm dưới rốn đường kính khoảng 12cm, dính với phúc mạc vùng hố chậu phải và phúc mạc trên đáy bàng quang. Khối u xuất phát từ thành bên đoạn giữa ruột non, có cuống rất nhỏ khoảng 1cm. Phẫu thuật viên đã tiến hành cắt bỏ tổn thương u và một phần ruột non.

Hình 5. Hình ảnh ruột non với khối u đã được cắt bỏ

Hình 6. Hình ảnh khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ gọn gàng: Khối u vừa được lấy ra, được đựng trong khay. Khối u có kích thước 15x10x10cm

Hình 7. Hình ảnh trung tâm khối u dạng nang, lồi lõm nham nhở, chứa máu cục

Hậu phẫu bệnh nhân ổn định.

Kết quả xét nghiệm mô bệnh học cho thấy:

+ Đại thể: khối bệnh phẩm đường kính 15x10x10cm; có vỏ bọc ranh giới khá rõ. Diện cắt màu trắng đục, mềm. Trung tâm khối u dạng nang, lồi nham nhở, chứa máu cục.

+ Vi thể: các mảnh cắt mô u thấy có vỏ khá mỏng, các tế bào u hình dài, hình thoi, nhân lớn, hạt nhân rõ, rải rác có nhân chia, xắp sếp thành bó, dày, xoáy. Mật độ tế bào u cao nhiều nhân chia, rải rác có vùng hoại tử.

+ Kết luận: U tế bào hình thoi ác tính nghĩ nhiều đến U mô đệm ruột non (GIST: Gastrointestinal stromal tumors) đề nghị nhuộm thêm hóa mô miễn dịch CD117, CD34, S100, Vimentin, Desmin, GFAP.

Hình 8. Hình ảnh mô bệnh học (vi thể) của khối u

Bệnh nhân đã được nhuộm hóa mô miễn dịch cho thấy: các tế bào u phản ứng dương tính với các markers: CD 117, Vimentin và âm tính với các markers: CD34, S100, Desmin, GFAP.

Bệnh nhân đã tiếp tục được điều trị cao huyết áp, suy tim và điều trị thuốc Glivec. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy với các bệnh nhân u mô đệm ruột non đã được phẫu thuật và điều trị bổ trợ có tiên lượng khá tốt. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ cập nhật tiếp về diễn biến và phương pháp điều trị cho bệnh nhân này.

Tư Vấn: Khối U Ở Thận Có Phải Ung Thư Không?

Chào bác sĩ. Bác cháu mới phát hiện có u ở thận. Cả gia đình đang lo lắng không biết khối u ở thận có phải ung thư không? Hiện giờ bác cháu đang nằm theo dõi tại bệnh viện. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Quốc Cường (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Khối u ở thận có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư), theo nghiên cứu 90% u ở thận là ung thư. Tuy nhiên, để chẩn đoán u ở thận có phải ung thư hay không thì người bệnh cần đi khám trực tiếp và tiến hành làm xét nghiệm chuyên sâu như chọc sinh thiết mới kết luận chính xác bệnh.

Ung thư thận là loại ung thư chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50 – 70, một số trường hợp còn gặp ở người rất trẻ.

Ở giai đoạn đầu lúc mới xuất hiện thì kích thước khối u dưới 7 cm, người bệnh thường không thấy các triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn phát triển muộn, khoảng 30% người bệnh có các biểu hiện thường thấy như đau bụng, tiểu ra máu, đi khám thì bắt đầu thấy có khối u bụng…

Người bệnh không nên chủ quan khi được chẩn đoán có khối u ở thận. Người bệnh nên lựa chọn các địa chỉ y tế tin cậy để chẩn đoán chính xác bệnh, đồng thời có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tùy vào thời gian phát hiện bệnh, kích thước khối u và mức độ di căn của bệnh trong cơ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể phẫu thuật cắt khối u (nếu u nhỏ) và cắt cả thận (nếu u có kích thước lớn).

Ngoài ra, người bệnh có thể phải kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác như liệu pháp miễn dịch để giảm triệu chứng, cải thiện sớm bệnh.

Ung thư thận là bệnh nguy hiểm vì thế khi được chẩn đoán có khối u trong thận, người bệnh cần bình tĩnh, yên tâm điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt khoa học để kiểm soát tốt bệnh, đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Tư Vấn Tình Trạng Gan Có Khối U

Chào bác sĩ. Cô cháu vừa đi khám thì phát hiện gan có khối u. Qua sinh thiết thì xác định là ung thư gan. Bác sĩ cho cháu hỏi ung thư gan có chữa được không? Khả năng khỏi bệnh khoảng bao nhiêu % ạ?

hoangthutrang@gmail.com

Trả lời

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Theo thống kê, nước ta mỗi năm có gần 22.000 ca mới mắc và gần 21.000 ca tử vong (chiếm tới 95%).

Ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao là do 70% số ca mắc bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, lúc này tế bào ung thư phát triển mất kiểm soát và đã xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như hạch bạch huyết, xương, phổi, dạ dày, não…

Ung thư gan có chữa được không?

Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư gan vẫn có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư gan định kỳ và điều trị thành công nhờ sự kết hợp của nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phẫu thuật: thường được chỉ định cho những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh, thì phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần hoặc các phần bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ gan. Một hình thức phẫu thuật khác là ghép gan. Phẫu thuật này liên được thực hiện bằng cách cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan hiến tặng khỏe mạnh.

Hóa trị: là sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng các tế bào ung thư gan phân chia. Biện pháp này giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách làm teo nhỏ và làm chậm tiến trình phát triển của khối u. Hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật, xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư gan.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc giữ cho chúng không phát triển.

Như trường hợp của bạn không nói rõ người nhà bị ung thư gan giai đoạn mấy nên chúng tôi chưa thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Tùy từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh của mỗi người sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Do đó bạn nên đưa người nhà tới các bệnh viện uy tín có khoa Ung bướu để được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi và nhận sự tư vấn cụ thể.

Tỷ lệ sống sau điều trị ung thư gan

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng sống sẽ cao hơn việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn. Cụ thể:

Khi điều trị bệnh ở giai đoạn khu trú tức là giai đoạn sớm, khối u còn giới hạn trong gian, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt khoảng 30,5%

Ở giai đoạn khu vực, khối u bắt đầu lan ra ngoài gan nhưng chưa di căn xa, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 10,7%.

Ở giai đoạn nặng, khối u di căn xa sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể, tỷ lệ sống tương đối dè dặt, chỉ khoảng 3,1%

Trong quá trình điều trị ung thư gan, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt và áp dụng chế độ ăn uống điều độ, khoa học nhằm cải thiện sớm sức khỏe. Đồng thời người bệnh cần duy trì tâm sinh lý thoải mái, hạn chế lo lắng, sợ hãi gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vấn Đề Kích Thước Khối U Trong Việc Điều Trị Ung Thư trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!