Xu Hướng 6/2023 # Vai Trò Của Xã Hội Hoá Y Tế Để Đáp Ứng Yêu Cầu Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khoẻ # Top 7 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Vai Trò Của Xã Hội Hoá Y Tế Để Đáp Ứng Yêu Cầu Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khoẻ # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Của Xã Hội Hoá Y Tế Để Đáp Ứng Yêu Cầu Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khoẻ được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những năm gần đây, chính sách xã hội hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực xã hội, giúp bù đắp thiếu hụt về tài chính, mở rộng cung ứng dịch vụ cho người dân.

Theo chúng tôi Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Bạch Mai, Việt Nam hiện tại là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh, với nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên, dự kiến sẽ tăng 2,5 lần vào năm 2050.

Điều này khiến gánh nặng bệnh tật cho bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam tăng mạnh, từ 46% tổng gánh nặng bệnh tật vào năm 1990 lên tới 74% vào năm 2017. Nhu cầu về nguồn lực để sàng lọc điều trị ung thư và các bệnh tim mạch cùng với các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường cũng tăng lên.

Ngoài ra, Việt Nam phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn về chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, giống như các lĩnh vực khác, ngành y tế phải đối mặt với bài toán cân đối giữa nhu cầu đầu tư và dư địa tài chính có sẵn để đáp ứng những nhu cầu này.

Chính phủ đã xem nguồn lực tư nhân là rất quan trọng để bù đắp sự thiếu hụt về vốn. Trong đó, Bộ Y tế và các bệnh viện có trách nhiệm huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân.

Đây là một chính sách lớn nằm trong chương trình cải cách vĩ mô, tổng thể về y tế từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội, cho các dịch vụ công quan trọng.

Những năm gần đây, chính sách xã hội hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực xã hội, giúp bù đắp thiếu hụt về tài chính, mở rộng cung ứng dịch vụ cho người dân.

Chính sách xã hội hóa y tế bao gồm 2 biện pháp chính, nhằm tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong cung ứng dịch vụ y tế. Thứ nhất là, phát triển các nhà cung ứng dịch vụ y tế tư nhân. Thứ hai là, nâng cao mức độ tự chủ về tài chính của các tổ chức sự nghiệp y tế, công lập.

Theo chúng tôi Nguyễn Quang Tuấn, chính sách xã hội hóa y tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, làm thay đổi sâu sắc hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam nhờ kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng cho nâng cao chất lượng về chuyên môn, đưa trình độ y tế Việt Nam ngang tầm các nước trong khu vực. Nhờ vậy, bệnh phức tạp đã được điều trị tại Việt Nam với chi phí thấp hơn nhiều lần khi điều trị tại nước ngoài.

Tuy nhiên, giám đốc BV Bạch Mai cũng chỉ ra chính sách xã hội hóa y tế cũng phát sinh những mặt tích cực và hạn chế như: các hoạt động xã hội hóa thường tập trung vào các lĩnh vực có khả năng mang lại nhiều doanh thu, dẫn đến tăng chi trả tiền túi của người bệnh; đồng thời, chủ trương này chưa mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ cho người dân sinh sống ở các khu vực có điều kiện khó khăn hơn những người không có khả năng chi trả cho dịch vụ y tế đắt tiền.

Ngoài ra các dự án xã hội hoá thường tập trung vào các dự án có quy mô nhỏ với thời gian hoàn vốn ngắn thay vì các dự án quy mô lớn…

Bộ Y tế đã nhiều lần điều chỉnh chính sách về liên doanh đầu tư thiết bị và các dịch vụ theo cầu trong hệ thống công lập, để giảm thiểu những mặt còn hạn chế của chính sách xã hội hóa y tế.

Thứ hai, xây dựng và tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý dự án hợp tác công tư trong ngành y tế;

Thứ tư, các cơ quan quản lý tham gia thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán các hợp đồng hợp tác công tư thuộc lĩnh vực mình quản lý;

Thứ năm, kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả các dự án hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế;

Thứ sáu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các dự án hợp tác công tư nhằm công khai, minh bạch các dự án xã hội hóa để các cơ quan chức năng và người dân tiện theo dõi, giám sát.

Theo chúng tôi Nguyễn Anh Trí- Đoàn ĐBQH Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: Cơ chế xã hội hoá và tự chủ là 2 cơ chế hết sức cởi mở của Chính phủ, của nhà nước để cho phát triển y tế của Việt Nam trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế. Đó là một chủ trương rất tốt.

Tuy nhiên sự thuận lợi khác nhau ở từng cấp độ, từng hạng, từng tuyến của các bênh viện. Ví dụ BV tuyến huyện khó làm xã hội hoá vì không hấp dẫn, lên tuyến tỉnh có khá hơn, nhưng ở tuyến trung ương, đặc biệt là BV hạng đặc biệt rất thuận lợi. Cho nên áp lực khác nhau, hiệu quả cũng khác nhau, do đó mức hấp dẫn khác nhau.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

Trung Tâm Y Tế Tp Vĩnh Yên: Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh

(Xây dựng) – Với mục tiêu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm hay trong công tác khám, chữa bệnh, bước đầu đem lại kết quả đáng ghi nhận.

Khám – chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, bệnh nhân được các bác sĩ chăm sóc và tư vấn chữa bệnh tận tình, chu đáo.

Mới 7h sáng nhưng các khoa của Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên đã có khá nhiều người bệnh đến khám, điều trị. Ông Nguyễn Văn Đại, P.Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi trở lại trung tâm TP Vĩnh Yên để khám bệnh. Thời gian gần đây, trung tâm đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh, đội ngũ y, bác sĩ ngoài trình độ chuyên môn vững vàng còn có thái độ phục vụ hòa nhã, chu đáo, nhiệt tình nên chúng tôi rất yên tâm khi đến thăm khám, điều trị”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên đã cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân; chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, tạo sự tin tưởng và hài lòng của người dân khi tới khám, chữa bệnh tại trung tâm. Đến nay, đơn vị đã thực hiện được trên 80% kỹ thuật phân tuyến theo Thông tư 43 của Bộ Y tế, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, tiết kiệm được tiền của và thời gian cho người bệnh. Năm 2018, Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên đã khám và điều cho gần 100 nghìn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 5 nghìn lượt người.

Chia sẻ về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, Giám đốc Phạm Văn Bảy cho biết thêm: Trong những năm tiếp theo, trung tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động về y tế dự phòng, phối hợp chặt chẽ với phòng y tế thực hiện hiệu quả các mục tiêu chương trình y tế quốc gia; tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi, giám sát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tuyên truyền sâu rộng cách phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện tốt an toàn trong tiêm chủng, không để xảy ra tai biến gì trong chuyên môn; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm truyền bá sâu rộng các kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; vệ sinh môi trường và vệ sinh lao động.

Có thể nói, với nỗ lực của Ban Giám đốc và cán bộ y tế nơi đây, hiện nay, Trung tâm Y tế TP đang dần khẳng định được vị trí và chất lượng khám chữa bệnh trong ngành Y tế; cung cấp, tư vấn cho người dân những dịch vụ khám – chữa bệnh hiệu quả nhất, qua đó, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và hạn chế đến mức thấp nhất chi phí cho người bệnh.

An Nhiên

Theo

Link gốc:

Hội Đông Y Thành Phố Lạng Sơn: Phát Triển Y Dược Cổ Truyền, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh

(LSO) – Thực hiện nhiệm vụ kế thừa, phát triển y học cổ truyền (YHCT), những năm qua, Hội Đông y thành phố Lạng Sơn đã tích cực triển khai nhiều biện pháp gìn giữ tinh hoa YHCT dân tộc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Hội Đông y thành phố Lạng Sơn hiện có 143 hội viên là những thầy thuốc đông y tại 8 xã, phường. Ông Hoàng Văn Bào, Chủ tịch Hội Đông y thành phố cho biết: Thực hiện Kế hoạch 111/KH-UBND ngày 11/6/2014 của UBND thành phố Lạng Sơn về phát triển y, dược học cổ truyền thành phố Lạng Sơn đến năm 2020, hội đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung cơ bản của chỉ thị tới 100% cán bộ, hội viên (CBHV). Để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, hội đã tổ chức tập huấn cho CBHV và động viên con em hội viên tham gia đào tạo tại các trường chuyên nghiệp để tạo nguồn hội viên kế cận.

Cán bộ, hội viên Hội Đông y thành phố Lạng Sơn trao đổi về tính chất của dược liệu

Từ năm 2015 đến nay, Hội Đông y thành phố cùng Hội Đông y tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức 7 lớp đào tạo, bồi dưỡng về cách sử dụng cây thuốc và vị thuốc YHCT; bảo tồn, nuôi trồng các loại cây, con làm thuốc… với hơn 500 lượt người tham gia. Nhờ đó, trình độ của CBHV ngày càng được nâng cao. Hiện tại, hội có 12 bác sĩ YHCT; 8 bác sĩ đa khoa; 25 y sĩ YHCT, y sĩ đa khoa; 93 y tá, lương y gia truyền và 4 dược sĩ.

Cùng với đó, các chi hội, hội viên đã xây dựng được 7 vườn thuốc nam với 597 cây thuốc quý. Hội thường xuyên khuyến khích CBHV bằng kinh nghiệm KCB thực tế chủ động nghiên cứu, ghi chép lại các cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh có hiệu quả (riêng trong năm 2020, các hội viên đã ghi lại 77 cây thuốc, 51 bài thuốc quý). Qua đó, hội đã sưu tầm, thẩm định, đánh giá về liều lượng, quy trình, tính chất và lựa chọn được 23 cây thuốc và 17 bài thuốc quý để đưa vào tài liệu lưu hành nội bộ. Những năm qua, hàng trăm cây thuốc quý, bài thuốc quý được lưu truyền, gìn giữ, kế thừa và phát huy như: cây táo ta chữa đau răng, lở loét, ung nhọt; cây trầu không chữa cảm mạo, vết thương phần mềm, đái buốt…

Hiện nay, Hội Đông y thành phố duy trì tốt hoạt động của 7 phòng chẩn trị YHCT. Các lương y luôn nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu”, gần gũi, giúp đỡ người bệnh và sử dụng dược liệu sạch, chất lượng cao, an toàn, không để xảy ra tai biến trong điều trị. Đồng thời, duy trì và nâng cao chất lượng KCB cho Nhân dân bằng phương pháp YHCT kết hợp với các thủ thuật không dùng thuốc để giảm chi phí cho người bệnh.

Ông Bùi Kim Thành, Chủ tịch Hội Đông y phường Vĩnh Trại cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 1 phòng chẩn trị YHCT kết hợp với trạm Y tế phường. Sự kết hợp này có nhiều cái lợi trong điều trị, đơn cử, trước khi điều trị, ngoài bắt mạch, bấm huyệt, chúng tôi đã tận dụng kết quả xét nghiệm, X-quang để từ đó điều trị đúng bệnh, hiệu quả hơn. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng được thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra, theo dõi được kết quả điều trị, tình trạng sức khỏe của mình… Cách làm này đã góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu 30% KCB YHCT (Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã).

Với những ưu điểm nổi bật như: phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, điều trị từ căn nguyên của bệnh, hạn chế tác dụng phụ… Bình quân mỗi năm, trên địa bàn có gần 32.000 lượt bệnh nhân được KCB bằng đông y với gần 36.700 thang thuốc. Bà Nguyễn Thị Hồng, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Cách đây vài năm, tôi bị đau xương khớp, uống thuốc tây mãi không đỡ. Tôi đã tìm đến phòng chẩn trị YHCT để điều trị bằng phương pháp thủy châm. Từ đó đến nay, gần 5 năm rồi, tôi không bị đau nữa. Vì thế, tôi rất tin tưởng và đã giới thiệu cho nhiều người điều trị.

Với những kết quả đạt được, những năm qua, Hội Đông y thành phố vinh dự được các cấp, ngành khen thưởng. Đặc biệt, năm 2020, hội được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển YHCT.

Phòng Khám Dr.binh Và Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khoẻ Từ Xa

Ngày 5/3/2018 vừa qua, Tập đoàn dịch vụ Y tế toàn cầu CCM, Liên bang Nga và Phòng khám đa khoa chúng tôi Tele_Clinic đã ký kết thoả thuận hợp tác về việc cung cấp dịch vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe từ xa cho cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp.

Việc hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, người lao động tại các doanh nghiệp; đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý bệnh mãn tính, phòng chống bệnh ác tính, bệnh nghề nghiệp do môi trường độc hại.

Giáo sư Sergey Antipov, Tổng giám đốc của Tập đoàn dịch vụ y tế toàn cầu CCM cho biết, ứng dụng công nghệ y tế từ xa với sự trợ giúp của “TeleHealth Center 24/7 – Trung tâm dịch vụ y tế online” giúp việc chăm sóc sức khỏe được thường xuyên ngay tại nhà, kịp thời, chi phí tối thiểu, hiệu quả, giảm tải cho các bệnh viện.

Tại lễ ký kết, chúng tôi Vũ Quốc Bình, Chủ tịch Phòng khám đa khoa chúng tôi Tele_Clinic cho biết, Trung tâm dịch vụ y tế online “TeleHealth Center 24/7” tại Hà Nội sẽ được kết nối đồng bộ với Trung tâm Call Center tại Liên bang Nga, bảo đảm kết nối và phối hợp hoạt động giữa 43 cơ sở khám, chữa bệnh tại sáu quốc gia trong việc cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe chuyên nghiệp, ứng cứu y tế khẩn cấp, vận chuyển bệnh nhân trong và ngoài nước.

Ông Bình cũng cho hay, Phòng khám đa khoa chúng tôi Tele_Clinic đã mạnh dạn tiên phong ứng dụng các công nghệ 4.0 vào các hoạt động của phòng khám, cụ thể là áp dụng phần mềm quản lý phòng khám NANO-Clinic nhằm loại bỏ những bất cập trong việc quản lý cũng như khám chữa bệnh. Phần mềm quản lý đã tỏ rõ ưu điểm của mình trong việc hỗ trợ quản lý như: quản lý khách hàng, dược – vật tư, cận lâm sàng, check dữ liệu thông tuyến bảo hiểm, ……

Bên cạnh đó, công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, công tác xây dựng, phân tích cơ sở dữ liệu y tế như về bệnh, thuốc, phương pháp điều trị, cơ sở y tế… Những ứng dụng này sẽ hỗ trợ cán bộ y tế chẩn đoán sớm, chính xác về bệnh, từ đó đem đến những phác đồ điều trị và chăm sóc bệnh nhân với hiệu quả tối ưu nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Của Xã Hội Hoá Y Tế Để Đáp Ứng Yêu Cầu Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khoẻ trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!