Xu Hướng 12/2022 # Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? / 2023 # Top 14 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là khi vừa phát hiện bệnh. Theo thống kê, ung thư tuyến giáp (UTTG) là một trong những bệnh ung thư đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị hiện nay.

Hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư đều có chung một suy nghĩ rằng căn bệnh này có thể điều trị khỏi không và liệu rằng mình sẽ còn sống được bao lâu. Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia về ung bướu cho biết bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng nếu được phát hiện sớm và điều trị khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, khả năng khỏi bệnh rất cao.

K tuyến giáp là bệnh lý các tế bào ung thư phát sinh từ các tế bào trong tuyến giáp – tuyến có hình con bướm nằm ở đáy cổ. Tuyến giáp đóng vai trò sản xuất hormone giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể.

Hình ảnh khối u tuyến giáp

So với các loại ung thư khác, tiên lượng của bệnh K tuyến giáp khá cao. Bệnh nhân có thể sống trọn đời nếu phát hiện bệnh sớm, lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ phát triển và xâm lấn của khối u, tuổi tác,…

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp

UTTG thể nhú: Khối u phát triển gây phình to ở cổ, bệnh nhân thường không có triệu chứng đau nhưng có hiện tượng khàn giọng. Đây là loại thường UTTG thường gặp nhất.

UTTG thể nang: Loại này thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Đặc điểm của khối u thể này là các khối u phát triển nhanh, dễ phát hiện bệnh hơn, các khối u thường có hiện tượng xâm lấn mạnh mẽ sang các mô xung quanh tuyến giáp, có dấu hiệu của sự di căn.

UTTG thể tủy: Thường xuất hiện các khối u cứng, không gây đau, bệnh nhân thường phát hiện khối u khi đi siêu âm tuyến giáp.

UTTG thể không biệt hóa: Tế bào ung thư phát triển nhanh và có dấu hiệu di căn, đáp ứng kém với các biện pháp điều trị.

Bệnh nhân K tuyến giáp thường có biểu hiện đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, khó thở

Nếu khối u ở thể nhú hay thể nang, bệnh thường có xu hướng phát triển chậm, nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể điều trị khỏi được và giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể đạt đến bằng tuổi thọ của những người bình thường. Để đạt được điều đó, bệnh nhân cần lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe. Làm xét nghiệm thyroglobulin máu là một tỏng những cách hiệu quả để phát hiện ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú còn sót lại. Ngoài ra có thể làm xạ hình tuyến giáp định kỳ để giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tái phát (nếu có).

Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe

Để đưa ra “đáp án” chính xác cho câu hỏi ” ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” thực sự rất khó. Tiên lượng bệnh ở mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau vì khả năng đáp ứng điều trị ở các bệnh nhân khác nhau cũng khác nhau. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng, có vai trò quyết định không nhỏ đến thời gian sống của bệnh nhân như loại ung thư tuyến giáp, vị trí và kích thước của khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng,…

Ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang được gọi chung là ung thư thể biệt hóa. Theo các chuyên gia ung bướu, có tới 99% trường hợp UTTG thuộc thể biệt hóa. Điều trị bệnh ở dạng này thường dễ dàng hơn và khả năng chữa khỏi gần như là tuyệt đối nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh, có thể lấy lại cuộc sống bình thường và kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm hoặc hơn nữa.

Người Bị Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? / 2023

Ung thư tuyến giáp trước đây là bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Thế nhưng những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng đột biến với hơn 5.400 ca mắc mới và xếp thứ 9 về mức độ phổ biến trong các loại ung thư ở Việt Nam. Theo chúng tôi Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia cho biết tại bệnh viện K TƯ tháng 11/2019. Vậy ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu và có cơ hội nào cho người mắc ung thư tuyến giáp hay không?

Tuyến giáp có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ và có hai mặt gọi là thùy. Hầu như ai cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được tuyến giáp. Chức năng chính của tuyến giáp là tạo ra các hormone giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng của con người.

Các tế bào ung thư tuyến giáp khi phát triển có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như xương và phổi. Tuy nhiên, loại ung thư được gọi dựa trên loại tế bào mà chúng bắt đầu nên dù ung thư tuyến giáp lây lan đến phổi hoặc bất kỳ cơ quan nào khác vẫn được gọi là ung thư tuyến giáp ( không phải ung thư phổi).

Có Bao Nhiêu Loại Ung Thư Tuyến Giáp

Có 4 loại ung thư tuyến giáp cơ bản:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất và có xu hướng phát triển rất chậm. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Là loại ung thư phổ biến tiếp theo và phổ biến hơn ở những nơi người dân không có đủ I ốt trong chế độ ăn uống. Khác với ung thư tuyến giáp thể nhú, loại ung thư này không có xu hướng lan đến các hạch bạch huyết nhưng chúng có thể lan sang phổi hoặc xương.

Ung thư tủy: Đây là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp. Ung thư tủy xảy ra trong một nhóm các tế bào tuyến giáp gọi là tế bào C. Tế bào này tạo ra các hormone calcitonin giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

Ung thư Anaplastic: Là loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Các tế bào ung thư Anaplastic thường lây lan đến cổ và các bộ phận khác của cơ thể và rất khó điều trị.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp?

Hầu hết bệnh ung thư tuyến giáp được tìm thấy khi bệnh nhân đi khám vì xuất hiện khối u ở cổ. Tuy nhiên, một số trường hợp khác có thể nhận biết qua xét nghiệm kiểm trả thể chất hoặc siêu âm các vấn đề sức khỏe. Nếu các dấu hiệu chỉ ra ung thư tuyến giáp, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện như:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cho biết khối u tuyến giáp có phải là ung thư hay không.

Siêu âm

Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên khoa di chuyển trên da trước cổ để xem xét hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính và xác định đó có phải là ung thư hay không.

Quét phóng xạ

Đối với xét nghiệm này, một liều I ốt phóng xạ thấp sẽ được đưa vào tĩnh mạch. Theo thời gian, I ốt được hấp thụ bởi tuyến giáp. Các bác sĩ có thể kiểm tra được ung thư dựa vào các nốt có ít I ốt hơn phần còn lại.

Quét CT hoặc CAT

Một loại tia X đặc biệt được sử dụng để chụp ảnh chi tiết về tuyến giáp và có thể hiển thị nếu ung thư đã lan rộng.

Quét MRI

Xét nghiệm này sử dụng sóng radio và nam châm mạnh thay vì tia X để chụp ảnh, từ đó có thể tìm thấy ung thư ở tuyến giáp hoặc ung thư lan rộng.

Sinh thiết tuyến giáp

Khi sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy ra một mảnh mô nhỏ để kiểm tra xem có phát hiện tế bào ung thư hay không. Và đây là cách duy nhất để chắc chắn nếu bạn bị ung thư. Nếu chẩn đoán vẫn không rõ ràng sau khi sinh thiết FNA, có thể bạn sẽ được áp dụng một loại sinh thiết khác để có thêm tế bào để kiểm tra.

Làm Sao Có Thể Biết Tình Trạng Ung Thư Của Bạn Nghiêm Trọng Đến Mức Nào?

Nếu xác định bạn bị ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ kiểm tra để biết ung thư đã lan rộng đến mức nào, từ đó giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Tùy vào mức độ lây lan của ung thư tuyến giáp mà bệnh sẽ được chia thành những giai đoạn khác nhau. Bạn có thể bị ung thư giai đoạn 1, 2, 3, hoặc 4. Số càng cao thì có nghĩa là ung thư càng lan rộng. Nếu là giai đoạn 4 thì bệnh ung thư đã nghiêm trọng hơn và lan ra ngoài tuyến giáp. Muốn biết ung thư tuyến giáp sống được bao lâu thường trên khảo sát dựa vào giai đoạn bệnh. Bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao, tăng khả năng sống sót.

Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?

Khi nghe đến ung thư, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến cái chết. Đừng tin vào điều đó! Sự thật có rất nhiều người, thậm chí là hàng nghìn người vẫn sống tốt dù ung thư đã di căn, có người sống hơn 5 năm, người 10 năm và có người vẫn còn khỏe mạnh đến tận bây giờ. Bệnh càng phát hiện sớm thì khả năng kéo dài sự sống càng cao.

Hầu hết những người mắc bệnh đều lo lắng không biết ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Theo các nghiên cứu và khảo sát cho thấy, ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp như:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 100%

Ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy: Tỉ lệ sống sau 5 năm là gần 100%

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa, dạng hiếm gặp: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 7%. Những dạng ung thư tuyến giáp nguy hiểm này có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả, ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị y học hiện đại, bệnh nhân cần bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư để tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ quá trình trị liệu, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa… Liên hệ 0938 462 406 để được tư vấn sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất.

Có nhiều cách để điều trị ung thư tuyến giáp nhưng phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Tùy vào mỗi người các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Kế hoạch điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Giai đoạn ung thư

Độ tuổi của bệnh nhân

Tình trạng sức khỏe

Ý kiến của bệnh nhân về việc điều trị và các tác dụng phụ đi kèm.

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tuyến giáp mà bạn có thể cần nhiều hơn một phương pháp điều trị

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật được thực hiện để lấy khối u ra và tất cả hoặc 1 phần của tuyến giáp.

Tác dụng phụ của phẫu thuật: Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có rủi ro và tác dụng phụ. Do đó bạn phải chuẩn bị tâm lý và hỏi rõ bác sĩ những gì bạn có thể sẽ trải qua. Những tác dụng phụ khi phẫu thuật tuyến giáp có thể là:

Nhiễm trùng

Chảy máu hoặc máu đông ở cổ

Tổn thương tuyến cận giáp

Vấn đề về giọng nói

Điều trị iốt phóng xạ (RAI)

Tuyến giáp là cơ quan hấp thu gần như tất cả I ốt trong cơ thể. Khi một liều cao iốt phóng xạ được đưa vào cơ thể, chúng sẽ hội tụ trong các tế bào tuyến giáp. Bức xạ sau đó sẽ phá hủy tất cả các tế bào tuyến giáp, ngay cả những tế bào ung thư. Điều trị I ốt phóng xạ có thể mang lại tác dụng phụ:

Đau và sưng cổ

Buồn nôn, ói mửa

Khô miệng và thay đổi vị giác

Các tuyến nước bọt bị sưng và đau

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Những tác dụng phụ của xạ trị mà bạn có thể phải trải qua:

Thay đổi da nơi bức xạ gây ra

Hầu như các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm đi khi kết thúc điều trị, một số khác có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để chống ung thư bằng cơ chế đi vào máu và lây lan qua cơ thể. Hóa trị được điều trị theo chu kỳ, mỗi vòng điều trị sẽ ngừng một thời gian để bệnh nhân nghỉ ngơi và điều trị kéo dài trong nhiều tháng. Hóa chất thường không được dung để điều trị ung thư tuyến giáp.

Tác dụng phụ của hóa trị khiến bạn rất mệt mỏi, đau bụng, rụng tóc. Bạn có thể giảm những tác dụng này bằng nhiều cách và chúng sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Có nhiều cách để điều trị các tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị. Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thể chất đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh. Bạn có thể kết hợp bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư để được kết quả tốt nhất. Trong đó, Fucoidan được xem là nguồn chất có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Fucoidan là chất nhờn được tìm thấy trong một số loại tảo nâu như Kombu, Mozuku, Wakame… và là loại chất xơ hòa tan trong nước. Năm 1913, Nhà khoa học, giáo sư Johan Harald phát hiện ra Fucoidan và đưa vào nghiên cứu từ những năm giữa thế kỷ XX.

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh nguồn chất Fucoidan có sức mạnh kỳ diệu trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư:

Thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư

Ức chế các chất gây viêm trong cơ thể

Tăng cường hoạt động các tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm tiêu diệt tế bào ung thư

Ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư, hạn chế di căn và tái phát ung thư.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư.

Bạn có thể tìm thấy nguồn chất Fucoidan cao cấp trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống FUCOISYN (Premium Fucoidan). Thực phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa hàm lượng chuẩn Fucoidan 300mg cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Không chỉ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả, FUCOISYN còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và bảo vệ gan, tiêu hóa toàn diện. Liên hệ Avanta Pharma 0938 462 406 hoặc các nhà thuốc trên toàn quốc để được tư vấn.

Ung thư chỉ là một phần kém may mắn trong cuộc đời và bạn có thể thay đổi sự thật rằng bạn bị ung thư. Còn những gì bạn có thể thay đổi? Đó là cách bạn sống ở phần còn lại của cuộc đời!

Bài viết tham khảo tài liệu của thông tin y tế tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? Ung Thư Tuyến Giáp Có Tái Phát Không? / 2023

Những tìm hiểu ban đầu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự xâm nhập của các tế bào ung thư bên trong tuyến giáp nằm ở đáy của cổ. Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường có rất nhiều ảnh hưởng trong việc điều hòa nhịp tim, điều hòa huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này đó là việc không cung cấp đủ lượng iốt cho cơ thể, người bệnh có u nhân đơn hoặc đa nhân giáp trạng.

Ung thư tuyến giáp được chia làm rất nhiều dạng đó là: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá. Thông thường, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như u giáp trạng xuất hiện cứng, di động theo từng nhịp nuốt. Bên cạnh đó, hạch cổ xuất hiện nhiều và cùng bên với khối u. Những triệu chứng lâm sàng khác như người bệnh cảm thấy khàn tiếng, khó thở; cảm giác bị chèn ép khi nuốt, vùng da cổ ổ dễ dàng bị chảy máu hoặc bị thâm nhiễm.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Thật khó để đưa ra một con số chính xác về ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Thời gian này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác về loại ung thư tuyến giáp gặp phải, vị trí khối u, giai đoạn phát hiện bệnh cũng như phương pháp điều trị như thế nào. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp pháp thể nang hoặc thể nhú, lúc này các tế bào gây bệnh có xu hướng phát triển chậm và thường không gây ra những ảnh hưởng lớn. Việc phát hiện ung thư tuyến giáp kịp thời trong giai đoạn này có thể giúp bệnh nhân điều trị khỏi hoàn toàn. Người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường, thời gian sống có thể đạt như những người chưa từng mắc ung thư tuyến giáp.

Theo một số thống kê gần đây cho biết, có tới 99% số ca ung thư tuyến giáp phát hiện được thuộc thể biệt hoá. Tức là khả năng chữa trị bệnh lúc này gần như tuyệt đối, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn. Không quá ngạc nhiên khi một số số người bệnh mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được tới 20 năm hoặc lâu hơn thế. Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá thì người bệnh sẽ được điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị nhằm kéo dài thời gian sống và giảm những biến chứng do ung thư tuyến giáp gây ra.

Ung thư tuyến giáp có tái phát không?

Không giống như những căn bệnh ung thư khác, sau khi được điều trị và sử dụng các biện pháp nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp thì khả năng người bệnh tái phát căn bệnh này rất cao. Việc môi trường sống không đảm bảo, thực phẩm chứa nhiều chất độc hại hoặc chế độ ăn uống không khoa học cũng như không thực hiện tái khám định kỳ luôn là một trong những nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp tái phát. Vì vậy, việc chăm sóc cơ thể sau khi điều trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp tái phát

Việc kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ khiến nguy cơ tái phát giảm đi rất nhiều.

Chế độ ăn uống khoa học

Nhiều người bệnh lo sợ ung thư tái phát mà thực hiện kiêng khem, không ăn uống và các loại thực phẩm bổ dưỡng khác khiến cơ thể lâm vào tình trạng suy kiệt, sức đề kháng giảm sút. Đây thực sự là những quan điểm rất sai lầm. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không nên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, các đồ chiên xào chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, tăng trườn bổ sung những thực phẩm hữu cơ, sử dụng nhiều rau củ quả an toàn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất khác như cải bắp, súp lơ, bông cải xanh. Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

Tái khám định kỳ

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Sống Được Bao Lâu? Tiên Lượng Tỷ Lệ Sống / 2023

Tuyến giáp cung ᴄấᴘ những hormone tăng trưởng giúp cơ thể phát triển ᴠà khỏe mạnh. Việc phát hiện không kịp thời sẽ khiến chúng di căn ɢâʏ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ. Sau đâʏ, ʜãʏ ᴄùɴɢ Vinatai tìm hiểu ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu ᴠà cáᴄ phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn

Phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp sớm vô ᴄùɴɢ quan trọng ᴠà cần thiết giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả. Sau đâʏ là những triệu chứng thường gặp ở ung thư tuyến giáp để bệnh nhân ᴄó ᴛʜể kịp thời thăm khám ᴠà điều trị để tránh ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ đến tính mạng.

ᴍộᴛ số triệu chứng biểu hiện sớm nhất đó chính là tại vùng tuyến giáp ở cổ có xuất hiện khối u giáp trạng. Khối u ɴàʏ có đặc điểm là cứng, có bờ rõ, bề mặt khối u ᴄó ᴛʜể nhẵn ʜᴏặᴄ gồ ghề di chuyển theo nhịp nuốt, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng khó nuốt ʜᴏặᴄ đau khi nuốt. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ nhiều bệnh nhân thường nhầm lẫn với cáᴄ bệnh kháᴄ nên không đi khám khiến bệnh diễn biến ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ.

Ở những giai đoạn sau khối u sẽ to ᴠà rắn nằm ở vị trí cố định ở cổ khiến bệnh nhân trở mắc phải những tình trạng như khàn tiếng, khó nuốt ᴠà đặc biệt ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ như nuốt vướng hay khó thở.

Da tại vùng cổ xuất hiện thâm ᴠà loét chảy máu. Khi đến giai đoạn ɴàʏ bệnh nhân nên đến khám tại những bệnh viện tầm soát ung thư chất lượng ᴠà uy tín để ᴄó ᴛʜể được tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn vô ᴄùɴɢ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ (Nguồn: vicare.vn)

2. Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu

Là ᴍộᴛ căn bệnh ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ nên ʀấᴛ nhiều bệnh nhân tìm gặp báᴄ sĩ để được tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn. Sau đâʏ, Vinatai sẽ giúp mọi người biết bệnh ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu theo như những nghiên ᴄứᴜ mới nhất.

Theo như thông tin từ hiệp hội Ung thư Hoa kỳ thì hiện nay bệnh ung thư tuyến giáp di căn có tỷ lệ sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ ɴàʏ dựa trên phần trăm người mắc bệnh ung thư tuyến giáp vẫn ᴄòɴ sống trong ᴍộᴛ khoảng thời ɢɪᴀɴ nhất định sau khi tiến hành thăm khám ᴠà phát hiện bệnh. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ những đánh giá trên dựa theo kết quả của ᴍộᴛ số lượng lớn người mắc bệnh ᴠà không áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân.

ɴếᴜ thường xuyên đến bệnh viện để tham gia khám sức khỏe tổng quát toàn diện ᴄũɴɢ như thực hiện cáᴄ phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả sẽ giúp phát hiện sớm bệnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh trở nên hiệu quả hơn từ đó ᴄũɴɢ ᴄó ᴛʜể chữa trị bệnh tốt hơn, kéo dài tuổi thọ ʜᴏặᴄ chữa trị bệnh ᴍộᴛ cáᴄh hoàn toàn.

Hiện nay tại Vinatai có cáᴄ dịch vụ khám chuyên sâu, khám tổng quát ᴄùɴɢ với cáᴄ gói tầm soát ung thư chất lượng ᴠà uy tín giúp bệnh nhân ᴄó ᴛʜể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.

Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp di căn (Nguồn: lilycare.vn)

Bên cạnh đó, hiện nay y học ngày càng phát triển cáᴄ phương pháp điều trị ᴄũɴɢ đa dạng với cáᴄ trang thiết ʙị y tế hiện đại, tối tân giúp cho quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao ᴠà nâng cao khả năng sống sót khi mắc bệnh.

3. Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn sẽ đạt hiệu quả cao hơn ɴếᴜ bệnh nhân sớm phát hiện, điều trị sớm ᴠà kiên trì. Sau đâʏ Vinatai sẽ gửi đến mọi người 3 phương pháp điều trị bệnh phổ biến ᴠà an toàn nhất hiện nay.

3.1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến ᴠà hiệu quả trong việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ, việc cắt bỏ khối u phụ thuộc ᴠào cáᴄ tình trạng bệnh khá nhau sẽ có những phương pháp phù hợp. Tại ᴍộᴛ số vị trí di căn kháᴄ nhau thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp khi có những dấu hiệu tiên lượng xấu ʜᴏặᴄ nghi ngờ bệnh tái phát, mặt kháᴄ ᴍộᴛ số trường hợp bệnh viện sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u ᴠà giữ lại tuyến giáp tùy theo đánh giá ᴠà tình trạng bệnh.

3.2. Xạ trị

Xạ trị ung thư tuyến giáp là ᴍộᴛ phương pháp phổ biến được sử dụng khi điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy. Phương pháp ɴàʏ được đánh giá cao nhờ hiệu quả ᴄũɴɢ như ít để lại tổn ᴛʜươɴɢ sau điều trị.

Phẫu thuật loại bỏ ung thư tuyến giáp (Nguồn: hatinh.gov.vn)

3.3. Điều trị bằng iốt phóng xạ (RAI)

đâʏ là ᴍộᴛ phương pháp điều trị an toàn ᴠà ít để lại những táᴄ dụng phụ. Việc điều trị ɴàʏ dựa trên cơ chế của tia phóng xạ Iốt có táᴄ dụng tiêu diệt những tế bào ung thư ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. ᴛᴜʏ ɴʜɪêɴ trong quá trình điều trị bằng phương pháp ɴàʏ bệnh nhân sẽ cần phải cáᴄh ly để đảm bảo phóng xạ không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bên cạnh cáᴄ phương pháp điều trị trên bệnh nhân ᴄũɴɢ ᴄó ᴛʜể sử dụng thêm cáᴄ loại ᴛʜᴜốᴄ, thực phẩm hỗ trợ quá trình điều trị ung thư tuyến giáp để giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh ᴠà hiệu quả hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!