Xu Hướng 3/2023 # Ung Thư Phổi Tế Bào Không Nhỏ Là Gì? Điều Trị Như Thế Nào? # Top 12 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ung Thư Phổi Tế Bào Không Nhỏ Là Gì? Điều Trị Như Thế Nào? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Phổi Tế Bào Không Nhỏ Là Gì? Điều Trị Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực chất khái niệm ung thư phổi tế bào không nhỏ là một cách gọi khác của chứng bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là một trong 2 thể chính của bệnh.

Ung thư phổi được chia thành 2 loại:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Trong đó bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15% số ca mắc. Tiến triển nhanh hơn, nguy hiểm hơn, tỷ lệ tử vong cũng cao hơn nhiều so với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm 85% số ca mắc và ít nguy hiểm hơn.

Như vậy, các bạn đã hiểu chính xác hơn về ” ung thư phổi tế bào không nhỏ ” chính là một cách gọi khác của ” ung thư phổi không tế bào nhỏ “. Còn về đặc điểm bệnh, mức độ nguy hiểm và cách điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ như nào, các bạn hãy xem những thông tin kế tiếp ngay sau đây.

Ung thư phổi tế bào không nhỏ nguy hiểm như thế nào?

Ung thư phổi tế bào không nhỏ được đánh giá là có mức độ nguy hiểm thấp hơn. Bệnh tiến triển chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Tuy nhiên thì nó vẫn vô cùng nguy hiểm và đang cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

Nếu bạn được người ta truyền tai nhau rằng ung thư phổi là nhất định sẽ bị chết sớm vì tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh. Không bao lâu sau khi phát bệnh thì sẽ đều tử vong.

Đây không phải hoàn toàn đúng. Ung thư phổi tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cơ hội sống của bệnh nhân vẫn còn rất cao.

Lý do khiến tỷ lệ tử vong cao và tử vong sớm sau khi phát hiện là do sự lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác.

Đa số bệnh nhân chỉ phát hiện mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Thường thì khi phát hiện ở giai đoạn 3, giai đoạn 4 thì khối u đã xâm lấn và tiến triển rất nhanh.

Lúc này việc điều trị là vô cùng khó khăn. Thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn rất thấp.

Điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ như thế nào?

Điều trị bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh? Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh sẽ được bác sĩ điều trị áp dụng các phương pháp khác nhau.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1:

Biện pháp phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ thùy phổi hoặc 1 phần nhỏ của phổi nơi chứa khối u. Các bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm và kiểm tra xem có khối u nào ở các hạch bạch huyết lân cận không. Nếu có thì bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ.

Bệnh nhân có thể xem xét để thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u. Cắt bỏ thùy phổi, 1 phần của phổi, thậm chí là cả 1 lá phổi.

Hạch bạch huyết lân cận chứa khối u cũng có thể bị cắt bỏ. Đối với một số trường hợp, trước phẫu thuật có thể thực hiện xạ trị để thu nhỏ bớt kích thước khối u. Hoặc thực hiện xạ trị sau phẫu thuật để loại bỏ nốt các tế bào ung thư còn sót lại.

Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ khối u triệt để trong giai đoạn 1, giai đoạn 2

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 3:

Bệnh nhân giai đoạn này hầu hết sẽ không được thực hiện phẫu thuật vì tính nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ được thực hiện xạ trị kết hợp với hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u, ngăn chặn sự xâm lấn và di căn. Đồng thời làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh ung thư.

Ở giai đoạn này, khối u đã xâm lấn và di căn tới nhiều vị trí xa hơn trong cơ thể. Giai đoạn này việc điều trị chỉ nhằm duy trì và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân được thực hiện các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm đau đớn.

Ngoài ra, để việc điều trị tốt hơn thì bạn cần tránh xa khói thuốc lá. Tránh môi trường độc hại và bụi bẩn để tránh việc phổi phải tiếp xúc với những tác nhân xấu gây ra cho phổi. Thực hiện đầy đủ những phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Chú ý quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cũng là cách giúp bệnh tiến triển tốt hơn.

♦ Ung thư phổi giai đoạn cuối: Làm sao kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân? ♦ Bị ung thư phổi có chữa được không? Biết để phòng và chữa bệnh hiệu quả!

Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ Là Gì

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm có tốc độ phát triển và di căn rất nhanh nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ung thư phổi chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (bao gồm ung thư biểu mô tế bào tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn), trong đó ung thư biểu mô tế bào nhỏ ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 15 – 20% ca mắc ung thư phổi.

So với ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá tiến triển nhanh hơn, khả năng di căn rất cao, đặc biệt là đến não.

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ngoài nguyên nhân chính là khói thuốc lá, tiếp xúc với khí radon, làm việc trong môi trường hóa chất độc hãi có amiang, ô nhiễm không khí, sử dụng nước uống có nhiễm asen, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… đều là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn phát triển chính là giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng.

Giai đoạn hạn chế: ung thư mới chỉ phát triển giới hạn ở một bên phổi, chưa lan đến phổi còn lại hay các hạch bạch huyết mở rộng, cơ quan ở xa. Theo những số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn hạn chế là rất ít, chỉ khoảng 30%.

Giai đoạn mở rộng: có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn mở rộng. Ung thư đã phát triển sang bên phổi còn lại, các hạch bạch huyết và di căn đến não, xương, gan…

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ

Nhìn chung, ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng sống dè dặt hơn so với các bệnh ung thư thường gặp khác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ở giai đoạn sớm nhất bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ có khoảng 31% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Đến giai đoạn tiến triển, bệnh nhân có khoảng 8 – 19% cơ hội sống. Ở giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 2%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ như thế nào?

Trường hợp bệnh nhân được xác định chỉ có một khối u nhỏ tại phổi (nốt phổi đơn độc) và chưa thấy có dấu hiệu lan đến các hạch bạch huyết. Thực tế, có rất ít bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được áp dụng phương pháp điều trị này (chỉ khoảng 5%), ngoại trừ trường hợp bệnh nhân vẫn có sức khỏe tốt và chưa tìm thấy dấu hiệu ung thư lây lan…

Ung thư phổi tế bào nhỏ được các bác sĩ đánh giá nhạy với các thuốc điều trị. Vì vậy, hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Xạ trị vùng ngực cũng thường được kết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Ngoài ra, chiếu xạ sọ dự phòng cũng có thể được xem xét để diệt tế bào ung thư đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh…

Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ Là Gì? Bạn Có Biết Nó Nguy Hiểm Thế Nào?

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại là:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số các ca mắc mắc ung thư phổi nói chung. Ung thư phổi tế bào nhỏ lây lan nhanh chóng và có tỷ lệ ác tính cao hơn rất nhiều so với ung thư không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ lại được chia thành 2 dạng:

– Ung thư biểu mô tế bào nhỏ.

– Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp.

Cách gọi tên 2 dạng bệnh ung thư này được đặt theo hình dạng tế bào ung thư đã được quan sát dưới kính hiển vi.

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ thì có rất nhiều. Tuy nhiên khói thuốc lá, là một trong những lý do chính gây bệnh.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như ô nhiễm không khí, môi trường khói bụi độc hại, tiếp xúc nhiều hóa chất, các kim loại nặng…

Ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm như thế nào?

Tuy có tỷ lệ mắc thấp, chỉ 15%. Nhưng bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ lại có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều lần so với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Bởi vì tốc độ phát triển và lây lan cực kỳ nhanh chóng. Nó di căn sớm, lây lan nhanh nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ so với ung thư phổi không tế bào nhỏ cùng giai đoạn thấp hơn hẳn. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ rất nguy hiểm.

Ví dụ, cùng là giai đoạn sớm khi khối u chỉ nằm trong phổi và chưa lây lan sang các bộ phận khác. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ là khoảng 49%. Tỷ lệ này ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ chỉ khoảng 23%.

Tình trạng bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ tiến triển rất nhanh. Vì vậy bệnh nhân cần phải được can thiệp và hỗ trợ rất kịp thời. Như vậy mới có thể ngăn chặn quá trình di căn. Ngược lại, không kịp thời điều trị thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng đi đến giai đoạn cuối và không thể can thiệp được nữa.

Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Tiến triển rất nhanh và nguy hiểm như vậy thì có điều trị được không? Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ là gì? Đây là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ như sau:

Được thực hiện khi khối u chỉ ở trong phổi, chưa lây lan. Tuy nhiên đa số các ca phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ đã tiến triển đến giai đoạn muộn. Vậy nên đã lây lan tới nhiều bộ phận khác. Do đó, có ít bệnh nhân có thể thực hiện được biện pháp phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc mở lồng ngực để cắt bỏ khối u, cắt bỏ một phần phổi chứa khối u.

Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong các phẫu thuật sau:

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi chứa khối u hoặc toàn bộ lá phổi chứa khối u.

– Cắt bỏ một đoạn thùy phổi phải hoặc thùy phổi trái của bệnh nhân.

– Tạo hình khí quản, phế quản đảm bảo cho đường thở của bệnh nhân.

Phương pháp này có thể áp dụng được ở cả giai đoạn sớm và giai đoạn muộn của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Đặc điểm của phương pháp xạ trị điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ là gì? Nó có khác gì phương pháp xạ trị ung thư thông thường không?

Nó hoàn toàn giống khi sử dụng các chùm tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó cũng được áp dụng để làm giảm đau, giảm các triệu chứng do khối ung thư gây ra cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ khi xạ trị bệnh nhân có thể gặp phải đó là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa,… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách làm giảm nhẹ tác dụng phụ của xạ trị.

Phương pháp này là việc đưa các loại thuốc, hóa chất vào cơ thể bệnh nhân theo đường uống hoặc đường tiêm. Nhằm tấn công triệt để tất cả các tế bào ung thư phổi.

Chúng sẽ theo đường máu mà lan ra khắp cơ thể. Tìm gặp tất cả các tế bào ung thư phổi ( các tế bào phát triển nhanh). Sau đó tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, hóa trị cũng là phương pháp ẩn chứa nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như: rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn và nôn nhiều, chán ăn, nóng rát phần ngực và cổ họng…

Như vậy, các bạn giờ đã hiểu ung thư phổi tế bào nhỏ là gì? Ung thư phổi tế bào nhỏ tuy rất nguy hiểm vì phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có thể chữa lành bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư phổi tế bào nhỏ cần quyết tâm và nỗ lực điều trị. Bên cạnh đó là lạc quan, tập thể dục, ăn uống điều độ cũng là cách để bảo vệ sức khỏe của mình!

♦ Bí quyết điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối trở nên nhẹ nhàng hơn ♦ Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi di căn: Có nên kỳ vọng?

Ung Thư Phổi Không Tế Bào Nhỏ Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 nhóm chính là:

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): chiếm hơn 80% số ca ung thư phổi.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): chiếm gần 20% số ca ung thư phổi.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi thường gặp nhất. Nhóm này, các tế bào ung thư có tốc độ phát triển và lây lan chậm hơn so với ung thư tế bào nhỏ.

Do đó, hiệu quả điều trị bệnh cao hơn, tiên lượng sống cho bệnh nhân cũng khả quan hơn nhiều. Vậy bạn đã biết ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì chưa?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chia thành mấy loại?

Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ lại được chia thành 3 loại chính:

– Ung thư biểu mô tế bào tuyến:

Loại ung thư này thường xuất hiện ở khu vực bên ngoài phổi, sát màng phổi và thành ngực. Chiếm khoảng 40% các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi nói chung.

Các biểu hiện bệnh rất ít, phần lớn chỉ phát hiện ở giai đoạn muộn. Đặc biệt là dạng bệnh này số lượng nữ giới nhiều hơn nam giới. Thường gặp ở nhóm người không hút thuốc lá.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy:

Chiếm khoảng 25-30% tổng số ca mắc bệnh. Loại ung thư này thường xuất hiện ở cạnh phế quản, gần giữa phổi. Biểu hiện chủ yếu là sụt cân nhanh, ho ra máu,…

– Ung thư biểu mô tế bào lớn:

Chiếm tỉ lệ ít khoảng 10-15%. Loại ung thư này xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của phổi, có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn so với hai loại trên.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ hình thành như thế nào?

Bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ thường là do các yếu tố bên ngoài gây ra những tổn thương tiền ung thư. Những tổn thương này không phải dạng khối u, cũng không có hình dạng cụ thể. Vậy nên rất khó phát hiện dù có thực hiện chụp cắt lớp hay nội soi.

Sau khi các tế bào ung thư được hình thành, chúng không ở yên cố định một chỗ. Tế bào ung thư sẽ theo mạch máu, chạy vào các hạch bạch huyết rồi di chuyển đến nhiều nơi khác.

Từ đó sẽ lây lan từ những hạch bạch huyết gần khối u gốc nhất. Sau đó lan rộng đi tới các vị trí xa hơn, đó chính là quá trình ung thư di căn.

Vấn đề nguy hiểm ở chỗ, trước khi bước sang giai đoạn di căn. Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ thường có rất ít các dấu hiệu bất thường. Do đó, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ không rõ ràng. Bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua.

Nhưng ở giai đoạn phát triển, cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như: ho, ho liên tục, ho dai dẳng, thậm chí ho ra máu, khó thở, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, đau nhức, dễ bị sụt cân không rõ nguyên nhân,…

Bước sang giai đoạn cuối, các dấu hiệu của bệnh cũng trở nên rõ rệt hơn. Người bệnh liên tục cảm thấy đau nhức xương khớp, khàn giọng, mất tiếng, giọng nói thay đổi. Hay mí mắt hay rủ xuống, ăn uống khó khăn, dễ buồn nôn và khó nuố. Hay ngón tay và móng tay có thể bị biến dạng, mặt bị sưng tấy, …

Lưu ý, ở giai đoạn ban đầu, các triệu chứng khá giống với bệnh lý thông thường. Vậy nên cần thường xuyên khám sức khỏe định kì, thực hiện tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh,… Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. 3 phương pháp để điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì? Đó là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

– Phẫu thuật:

Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị cho những trường hợp bệnh nhân chưa có tế bào ung thư di chuyển đến các hạch bạch huyết. Tùy vào kích thước của khối u, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần nhỏ của phổi. Hay một thùy của phổi hay toàn bộ phổi.

Cũng là một phương pháp thường được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ở giai đoạn ung thư di căn ra ngoài phổi, hóa trị có thể được kết hợp đồng thời với xạ trị hoặc phẫu thuật để giúp tăng cường hiệu quả điều trị.

Trong trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật. Xạ trị là phương pháp tối ưu để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi được xạ trị, bệnh nhân cũng có thể được giảm bớt các triệu chứng như khó thở, sưng đau,… do ung thư phổi gây nên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Phổi Tế Bào Không Nhỏ Là Gì? Điều Trị Như Thế Nào? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!