Xu Hướng 11/2022 # Ung Thư Là Gì? Ung Thư Di Căn Là Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ung Thư Là Gì? Ung Thư Di Căn Là Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Là Gì? Ung Thư Di Căn Là Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, con người đã phát hiện được khoảng hơn 100 loại bệnh ung thư khác nhau. Hầu hết trong số chúng có thể được liệt vào 5 dạng ung thư chính. Cụ thể:

– Ung thư biểu mô tế bào bắt đầu ở các tế bào (da và các cơ quan): ung thư da, ung thư gan,…

– Tổn thương sụn phát triển ở sụn, xương và mô liên kết: ung thư xương, ung thư xương sụn,…

– Ung thư bạch cầu bắt đầu ở máu và tủy xương: ung thư máu, ung thư tủy xương,…

– Lymphoma bắt đầu trong hệ miễn dịch: ung thư hạch bạch huyết

– Ung thư hệ thần kinh trung ương bắt đầu ở não và tủy sống: u thần kinh đệm, u màng não,…

Khi nhắc đến căn bệnh ung thư, khái niệm ung thư di căn trở nên rất quen thuộc. Như đã nói ở trên mặc dù không phải căn bệnh ung thư nào cũng xuất hiện khối u nhưng hầu hết đều có. Khối u chính là dấu hiệu để nhận biết ung thư. Các khối u được chia thành hai loại: u lành tính chỉ gây ảnh hưởng đến cơ quan nơi chúng hình thành; u ác tính là khối u sau khi hình thành, chúng di chuyển đến các cơ quan khác và tiếp tục gây ảnh hưởng. Quá trình mà các khối u di chuyển từ nơi chúng hình thành đến các cơ quan khác được gọi là hiện tượng ung thư di căn.

Ung thư di căn thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh. Sau khi di căn, khối u nằm ở vị trí phát sinh bệnh sẽ được gọi là khối u nguyên phát hay ung thư nguyên phát. Còn khối u ở khu vực mới được gọi là khối u thứ phát hay ung thư thứ phát. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư di căn sẽ là tế bào thuộc vị trí nguyên phát, không phải vị trí thứ phát đồng thời tên khối u cũng lấy theo vị trí nguyên phát. Chẳng hạn: ung thư phổi di căn sang gan thì lúc này, các tế bào ung thư ở gan vẫn là tế bào phổi bị đột biến đồng thời khối u cũng sẽ được gọi là ung thư phổi di căn sang gan, không phải là ung thư gan.

Khi bị ung thư di căn, các cơ quan trong cơ thể đều đã bị ảnh hưởng nên việc điều trị vô cùng khó khăn. Việc điều trị ung thư đã di căn cũng được tiến hành giống như điều trị ung thư chưa di căn với các biện pháp chính: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Tuy nhiên nếu phát hiện quá muộn, ung thư đã di căn đến nhiều bộ phận, các bác sĩ điều trị chỉ có thể giảm đau đớn và các triệu chứng khác cũng như cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Tế Bào Ung Thư Là Gì? Cơ Chế Di Căn Của Chúng Như Thế Nào? / 2023

Tế bào là đơn vị cấu trúc quan trọng của cơ thể. Mỗi tế bào có cấu tạo hoàn chỉnh cho việc thực hiện một chức năng độc lập. Các loại tế bào trong cơ thể hợp tác với nhau để thực hiện các quá trình sinh trưởng, phát triển.Đồng thời duy trì hoạt động của con người.

Mỗi tế bào đều có một vòng đời nhất định. Sự sinh ra và chết đi của chúng được cân bằng tốt theo sự “lập trình” có sẵn. Từ đó đảm bảo cơ thể phát triển và duy trì cuộc sống bình thường. Tuy nhiên nếu gặp phải một khiếm khuyết nào đó, quá trình này bị đảo lộn. Nguyên nhân do sự sinh sôi quá mức so với việc chết đi làm cơ thể mắc bệnh.

Các tế bào ung thư là dạng điển hình của khiếm khuyết đó. Sự sinh sôi quá mức của các tế bào bất thường này sẽ hình thành các khối u lành tính hoặc ác tính. Trong trường hợp khối u ác tính, các tế bào này phát triển mất kiểm soát và có khả năng lây lan rộng. Từ đó các tế bào này sẽ được coi là tế bào ung thư.

➡ Nguyên nhân sản sinh tế bào ung thư là gì?

Khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra các loại ung thư. Tuy nhiên có thể đưa ra các nhóm nguy cơ của căn bệnh này này đó là:

– Di truyền: Những gia đình đã có người mắc ung thư. Khả năng những thành viên trong gia đình đấy có nguy cơ mắc ung thư cao hơn với những gia đình không có ai mắc.

– Tác động tiêu cực của môi trường sống: Thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất đọc hại, môi trường ô nhiễm… Trường hợp này cũng có nguy cơ bị ung thư.

– Thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên sử dụng đồ nướng, rượu bia, thuốc là,… Đây là những nguyên nhân cao gây ra bệnh ung thư.

Cơ chế di căn của tế bào ung thư là gì?

Để hiểu được rõ hơn tế bào ung thư là gì? Chúng ta không thể không nhắc tới cơ chế di căn của chúng. Đây chính là nguyên nhân chính khiến căn bệnh trở nên rất khó kiểm soát. Cũng như gây tử vong cho nhiều bệnh nhân ung thư. Trong trường hợp bệnh nhân ung thư đã tới giai đoạn di căn. Các biện pháp chữa trị hiện tại hầu như chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Quay trở lại khái niệm về sự di căn của tế bào ung thư là gì? Chúng ta có thể hiểu đây là quá trình các tế bào ung thư phát tán. Các tế bào ung thư nguyên phát sẽ theo đường máu đi tới những bộ phấn khác. Chúng tiếp tục phân bào và hình thành nhiều khối u mới trong cơ thể. Hiện tượng di căn xuất hiện sớm hay muộn phụ thuộc vào các loại ung thư khác nhau và tình trạng cơ thể cụ thể của người bệnh.

Cần làm gì để phòng tránh ung thư?

Trong các nguy cơ gây bệnh ung thư, có rất nhiều yếu tố đến từ bên ngoài. Những nguyên nhân này có thể kiểm soát được một cách chủ động. Chính vì thế chúng ta có rất nhiều cơ hội để loại bỏ chúng. Đầu tiên là chế độ ăn uống và sinh hoạt. Mỗi chúng ta cần tránh dung nạp những sản phẩm có khả năng gây ung thư cho con người như: rượu bia, thuốc lá, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm bẩn… Thường xuyên tập luyện để nâng cao sức đề kháng của cơ thể…

Nên thăm khám định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác dẫn tới bệnh. Nếu như tình trạng ung thư được phát hiện sớm thì kết quả điều trị của căn bệnh này cũng khá cao. Vì vậy, việc thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư là vô cùng quan trọng.

Thêm vào đó, một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới việc phát bệnh ung thư chính là hệ miễn dịch của con người. Chủ động có các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động miễn dịch sẽ là chìa khóa cho việc loại bỏ căn bệnh này. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Trong đó có nấm Đông trùng Hạ thảo đã được chứng nhận qua nghiên cứu về khả năng chống lại ung thư. Cũng như có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Ung thư là thứ mà tất cả chúng ta đều muốn tránh xa bởi những hậu quả khủng khiếp của căn bệnh này. Hiểu rõ tế bào ung thư là gì và các biện pháp để ngăn chặn sự xuất hiện và lan rộng của chúng là điều rất quan trọng để tự bảo vệ chính mình.

Ung Thư Là Gì? Ung Thư Phát Triển Như Thế Nào? / 2023

1. Ung thư là gì?

Ung thư xảy ra khi các tế bào phân chia không kiểm soát được. Những tế bào bất thường này có thể xâm nhập vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí ở xa bằng cách nhập vào mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Để cơ thể con người hoạt động bình thường, mỗi cơ quan phải có một số lượng nhất định các tế bào. Tuy nhiên các tế bào trong hầu hết các cơ quan có tuổi thọ ngắn, và để tiếp tục hoạt động cơ thể cần để thay thế các tế bào bị mất này bằng quá trình phân chia tế bào.

Phân chia tế bào được điều khiển bởi các gen nằm trong nhân tế bào. Chúng có chức năng như một sự hướng dẫn các tế bào loại protein nào cần làm, nó sẽ phân chia như thế nào và nó sẽ sống bao lâu. Mã di truyền này có thể bị hư hại bởi một số yếu tố dẫn đến sai sót xảy ra trong sự hướng dẫn đó. Những lỗi này có thể làm thay đổi đáng kể cách tế bào hoạt động. Thay vì nghỉ ngơi các tế bào có thể tiếp tục phân chia, thay vì chết các tế bào có thể vẫn sống.

Một số cơ chế được đưa ra để ngăn chặn các lỗi di truyền xảy ra và để loại bỏ các tế bào bất thường di truyền khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ở một số người các biện pháp phòng ngừa này là không đủ và một số lượng của các tế bào bất thường mà đã thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể bắt đầu phát triển. Những tế bào ung thư này tụ tập lại và tiêu diệt các mô bình thường.

Các tế bào ung thư cần các chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển. Nhiều loại ung thư có thể kích thích sự tăng trưởng mạch máu để cung cấp cho chúng dinh dưỡng mà chúng cần. Thực ra là, từ “ung thư” có nguồn gốc từ một từ Latin “Cancri” có nghĩa là “cua”. Nó được nghĩ ra bởi những người xa xưa vì các mạch máu lớn xung quanh một khối u trông giống như các càng và chân của một con cua.

2. Ung thư phát triển như thế nào?

Tất cả các loại ung thư bắt đầu trong các tế bào, đơn vị cơ bản của cuộc sống của cơ thể. Để hiểu được bệnh ung thư, nó rất hữu ích để biết những gì sẽ xảy ra khi các tế bào bình thường trở thành các tế bào ung thư.

Cơ thể được tạo thành từ nhiều loại tế bào. Các tế bào này phát triển và phân chia một cách có kiểm soát để sản xuất thêm các tế bào vì chúng cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Khi các tế bào trở nên già cỗi bị hư hỏng, chúng chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới.

Nhưng đôi khi quá trình có trật tự này bị trục trặc. Vật liệu di truyền (ADN) của một tế bào có thể bị hư hỏng hoặc thay đổi, gây ra các đột biến có ảnh hưởng đến tăng trưởng và phân chia của tế bào bình thường. Khi điều này xảy ra, các tế bào không chết khi chúng cần và các tế bào mới hình thành khi cơ thể không cần đến chúng. Các tế bào thêm này có thể tạo thành một khối lớn các mô gọi là khối u.

Không phải tất cả các khối u đều là ung thư, các khối u có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính không phải là ung thư. Chúng thường có thể được cắt bỏ và trong hầu hết các trường hợp, chúng không quay trở lại. Các tế bào trong khối u lành tính không lan ra các phần khác của cơ thể. Các khối u ác tính là ung thư. Các tế bào trong những khối u này có thể xâm nhập vào các mô lân cận và lan ra các phần khác của cơ thể. Sự lây lan của ung thư từ một phần của cơ thể đến phần khác được gọi là di căn.

Hầu hết các bệnh ung thư được đặt tên theo cơ quan hoặc loại tế bào, trong đó chúng bắt đầu. Ví dụ, ung thư bắt đầu trong dạ dày được gọi là ung thư dạ dày. Một số ung thư không tạo thành các khối u. Ví dụ, bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư tủy xương và máu.

3. Nguyên nhân gây ung thư là gì?

Ung thư xảy ra khi có sự thay đổi trong các gen chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và sửa chữa các tế bào. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền và các tác nhân bên ngoài mà có thể được phân loại như sau:

Tác nhân vật lý

Ví dụ như tia cực tím (UV) và bức xạ ion hóa

Các chất hóa học

Ví dụ như khói Amiăng và khói thuốc lá

Các chất gây ung thư sinh học

Ví dụ như nhiễm trùng do virus (virus viêm gan B và ung thư gan, virus Papilloma ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung) và vi khuẩn (Helicobacter Pylori và ung thư dạ dày) và ký sinh trùng (Schistosomiasis và ung thư bàng quang)

Ô nhiễm thực phẩm do độc tố nấm chẳng hạn như Aflatoxin (sản phẩm của nấm Aspergillus) gây ra ung thư gan.

Ung thư do thuốc lá và khói thuốc lá

40% của khả năng mắc ung thư có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia vào hoạt động thể chất và không sử dụng thuốc lá.

Sử dụng thuốc lá gây ung thư phổi, họng, miệng, tuyến tụy, bàng quang, dạ dày, gan, thận và các loại khác. Hút thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi.

Sử dụng thuốc lá được xem là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư và gây ra một lượng lớn các bệnh ung thư như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, dạ dày, bàng quang, khoang miệng và những loại khác.

Chế độ ăn uống và lối sống

Mặc dù vẫn còn một số câu hỏi mở, có bằng chứng đáng tin cậy rằng yếu tố ăn uống cũng góp phần gây ung thư. Điều này áp dụng đối với bệnh béo phì như là một yếu tố nguy cơ phức hợp cũng như đối với các thành phần của chế độ ăn uống như thiếu rau quả và lượng muối cao. Thiếu hoạt động thể chất cũng là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư. Có bằng chứng mạnh mẽ về rượu gây ra một số loại ung thư như thực quản, họng, thanh quản, gan, vú và các loại ung thư khác.

Ung Thư Di Căn Là Gì? Ung Thư Có Thể Di Căn Đến Vị Trí Nào / 2023

13/12/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 888 lượt xem

Ở giai đoạn ung thư di căn, tiên lượng sống của người bệnh rất nghèo nàn. Vậy ung thư di căn là gì? Ung thư có thể di căn đến những vị trí nào?

1. Ung thư di căn là gì?

Vị trí hình thành khối u được gọi là u nguyên phát. Trong quá trình khối u phát triển, một hoặc nhiều tế bào ung thư có khả năng tách ra, di chuyển đến vị trí mới và phát triển thành một ổ mới gọi là ổ di căn hay vị trí di căn.

2. Ung thư di căn như thế nào?

Tế bào ung thư có 2 đường lây lan và di căn tới các cơ quan khác, đó là:

Đường máu: tế bào ung thư trôi theo dòng máu, mắc lại ở một nơi nào đó và sinh sôi, tăng trưởng ở đó. Phổi và gan là những nơi có mạch máu dày đặc nên tế bào ung thư hay mắc lại. Đó là lý do mà phổi và gan là 2 vị trí ung thư thường di căn đến sớm nhất.

Hạch bạch huyết: đây là một mạng lưới gồm các ống chia nhánh giống như mạch máu, tỏa khắp cơ thể, gọi là bạch mạch có chất dịch gần như trong suốt lưu thông ở trong, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Dọc đường đi của bạch mạch có các bạc huyết nhỏ hình hạt đậu. Tế bào ung thư sau khi thoát khỏi u nguyên phát có thể xâm nhập vào mạng lưới bạch mạch rồi mắc ở lại các bạch huyết. Bên cạnh đó, tế bào ung thư còn có thể di căn theo các lối ít bị cản trở vào các hốc, ống trong cơ thể.

3. Triệu chứng của ung thư di căn và cách điều trị

Các triệu chứng và mức độ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các di căn.

Ung thư di căn đến xương: gây đau xương, khó đi lại hay giữ thăng bằng, gãy xương.

Ung thư di căn đến não bộ: đau đầu, co giật và mất thăng bằng.

Ung thư di căn đến phổi: đau ngực, ho kéo dài, khó thở

Ung thư di căn đến gan: sưng bụng hay vàng da, ngứa da

Đôi khi, bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư ban đầu (ung thư thứ phát) khi khối u di căn gây ra các triệu chứng. Ví dụ, người mắc ung thư tuyến tiền liệt lan tới xương chậu gây đau lưng dưới trước khi có các triệu chứng từ khối u tuyến tiền liệt ban đầu.Ở giai đoạn di căn, tiên lượng sống của bệnh nhân khá nghèo nàn. Mục tiêu điều trị chính cho ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư đã di căn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đã di căn. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Là Gì? Ung Thư Di Căn Là Như Thế Nào? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!