Xu Hướng 3/2023 # Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu? Cách Chữa Ung Thư Buồng Trứng # Top 11 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu? Cách Chữa Ung Thư Buồng Trứng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu? Cách Chữa Ung Thư Buồng Trứng được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được mấy năm? Khi nào thì ung thư buồng trứng di căn ổ bụng? Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sống được mấy năm? Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không? Cách chữa trị ung thư buồng trứng ra sao?

Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một phần trong hệ thống các cơ quan sinh sản ở nữ. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính sinh ra ở buồng trứng. Là căn bệnh nguy hiểm ở phái nữ, bệnh diễn biến âm thầm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Ung thư buồng trứng có gần 25% các khối u buồng trứng là u ác tính, gần 80% các u đó là ung thư nguyên phát. Số còn lại là ung thư thứ phát thường là ung thư biểu mô.

Ung thư buồng trứng nguyên phát: 80% các loại ung thư nguyên phát xuất phát từ các u nang nước hoặc u nang nhầy. Các u này có thể là u ác tính ngay từ khi xuất hiện.

Ung thư biểu mô đặc của buồng trứng: Chiếm 10% của ung thư buồng trứng nguyên phát, thường thấy ở cả 2 bên.

Ung thư biểu mô dạng niêm mạc tử cung: Ung thư buồng trứng có thể thuộc niêm mạc tử cung hoặc đôi khi xuất phát trong u niêm mạc tử cung.

Ung thư biểu mô chứa tế bào sáng: Các tế bào sáng có thể gặp hầu như ở bất kì loại ung thư nào. Tính chất của nó giống như bất kì một thể đặc buồng trứng nào đó và có cùng tiên lượng.

Ung thư thứ phát buồng trứng: Buồng trứng cũng có thể là nơi di căn thứ phát của khối u xuất hiện từ các bộ phận khác của đường sinh dục, nó thường bị các biểu hiện của u nguyên phát che lấp.

Đây là căn bệnh có mức độ nguy hiểm lớn nhất trong các bệnh ác tính phụ khoa. Tùy vào cơ thể mỗi người mà phôi buồng trứng, giải phẫu và các chức năng của hệ nội tiết khác nhau nên khối u có thể lành tính hoặc là u ác tính.

Đối với u ác tính giai đoạn đầu rất khó phát hiện, các triệu chứng lâm sàng không có biểu hiện rõ ràng. Để phân biệt u lành tính hay u ác tính giai đoạn đầu rất khó khăn. Đến lúc phát hiện mắc ung thư thì khoảng 2/3 bệnh nhân đã bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3, ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và ung thư buồng trứng đã lan rộng ra xương chậu, ung thư buồng trứng di căn ổ bụng.

Nếu không được điều trị kịp thời phụ nữ không chỉ đối mặt với nguy cơ vô sinh mà còn đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng sống được mấy năm? Nếu phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sống được mấy năm? Có lẽ là câu hỏi được nhiều người có người thân mắc bệnh đặt ra. Tùy vào giai đoạn, mức độ nguy hiểm, sức khỏe của người bệnh… mà có thể có tỷ lệ sống khác nhau.

Giai đoạn 1A, tỷ lệ sống sau 5 năm là 94%. Giai đoạn 1B ung thư phát triển ở cả 2 buồng trứng hoặc ống dẫn trứng giới hạn bên trong. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn 1B là 92%. Giai đoạn 1C ung thư xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 buồng trứng và tỷ lệ sống sau 5 năm là 85%.

Khối u được tìm thấy ở 1 hoặc cả 2 buồng trứng hoặc cả ống dẫn trứng và lan rộng ra cac cơ quan lân cận trong vùng xương chậu. Giai đoan 2A ung thư lan rộng đến các cơ quan tử cung, buồng trứng hoặc cả 2. Tỷ lệ sống ở giai đoạn này sau 5 năm là 78%. Giai đoạn 2B ung thư lan đến các cơ quan khác như bàng quang, đại tràng sigma, trực tràng. Tỷ lệ sống sau 5 năm là 73%.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3, tế bào ung thư được tìm thấy ở 1 hoặc cả 2 buồng trứng. Giai đoạn 3A được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và ung thư buồng trứng di căn ổ bụng tỷ lệ sống sau 5 năm là 59%. Giai đoạn 3B, ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 3B là 52%. Giai đoạn 3C các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách, gan hoặc các hạch bạch huyết.

Đây là giai đoạn muộn của ung thư buồng trứng. Giai đoạn 4A tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi. Giai đoạn 4B ung thư đã lan rộng sang lách, gan. Tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 17%.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Có thể thấy, điều này phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Càng ở giai đoạn gần cuối hoặc cuối, cơ hội sống lâu càng thấp.

Cách chữa trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không? Cách chữa trị ung thư buồng trứng? Tùy vào diễn biến bệnh, sức khỏe của người bệnh mà có nhứng phương pháp điều trị khác nhau.

Phẫu thuật: Đối với ung thư buồng trứng phụ thuộc vào mức độ lây lan của các tế bào ung thư Bác sĩ sẽ cắt bỏ tử cung, buồng trứng cũng như các hạch bạch huyết lân cận. Bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ các khối u càng triệt để càng tốt.

Hóa trị: là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Điều này sẽ giúp kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc giảm nhẹ triệu chứng.

Xạ trị: Là sử dụng các tia năng lượng để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong vùng chậu. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng nếu ung thư tái phát lại sau điều trị.

Theo dõi sau điều trị ung thư buồng trứng: Theo dõi sau điều trị ung thư buồng trứng rất quan trọng. Sử dụng phương pháp thăm khám lâm sàng và xét nghiệm PAP test, chụp phổi, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu và định lượng CA-125.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với hệ sinh sản của phụ nữ. Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Cách chữa trị ung thư buồng trứng thế nào? Hy vọng viết đã giải đáp giúp bạn những thắc mắc về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Sống Được Bao Lâu?

Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư buồng trứng mang lại kết quả khá tốt. Tuy nhiên, ở giai đoạn tiến triển, khi khối u đã có biểu hiện di căn, tiên lượng bệnh khá dè dặt. Vậy bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Khi nào ung thư buồng trứng di căn?

Để xác định giai đoạn ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ dựa vào kích thước của khối u; liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không; và liệu các tế bào ung thư có di căn đến các cơ quan xa hơn (như gan) hay chất lỏng xung quanh phổi hay không.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn III là giai đoạn đã xuất hiện yếu tố di căn. Các tế bào ung thư buồng trứng dần dần lớn lên và bắt đầu tách ra khỏi buồng trứng để xâm lấn vào các mô và cơ quan khác.

Một khi tế bào ung thư đã rụng xuống, các tế bào bắt đầu sự gieo mầm của chúng để phát triển tại thành bề mặt của màng bụng. Dần dần sự gieo mầm trong ổ bụng tập trung lại và lớn dần lên, đó chính là hiện tượng cổ trướng. Hiện tượng cổ trướng khiến bệnh nhân bị trường phần bụng bị phù nề ở phần chân tay hay cơ mặt.

Những tế bào ung thư này có thể tiến sâu vào cơ thể và đi đến theo hai đường:

Đường máu: tế bào này xâm lấn đến gan, phổi, xương tạo nên những khối u nhú khác tại đó.

Hệ bạch huyết: tế bào ung thư có thể di căn hạch khiến cho hạch sưng to đau đớn cho người bệnh.

Ung thư buồng trứng di căn đến các cơ quan trong cơ thể có thể gây các triệu chứng như:

Áp lực tại cơ hoành dẫn đến những triệu chứng như đau tức, khó thở: nếu ung thư buồng trứng di căn gan

Khó thở, đau tức ngực: nếu di căn đến phổi và các dịch màng phổi xung quanh

Đau, mỏi xương khớp: nếu di căn đến xương khớp

Não bộ đau nhức, co giật và yếu cơ: nếu di căn đến não

Để xác định được kích thước khối u, loại ung thư hay giai đoạn ung thư buồng trứng, mức độ di căn, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết như:siêu âm buồng trứng, chụp CT, X – quang và từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Ở giai đoạn sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh là khá cao. Tuy nhiên, khi ung thư buồng trứng đã di căn đến các bộ phận quan trọng như xương phổi hay gan, tiên lượng ung thư buồng trứng khá dè dặt. Việc điều trị lúc này thường nhằm mục tiêu kiểm soát được khối ở tại vị trí, cố gắng không cho lan sang các bộ phận mới, giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Ngoài ra còn có trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng những tế bào ung thư này vẫn còn sót lại và chúng có thể phát triển thành một khối u mới tái phát.

Ung thư buồng trứng di căn rất nguy hiểm, đe dọa sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn di căn có thể dùng các phương pháp như hóa trị, phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ… Để việc điều trị ung thư buồng trứng di căn đạt hiệu quả cao, chị em nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa Ung bướu, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị hiện đại.

Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Sống Được Bao Lâu?

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn như thế nào? Ung thư buồng trứng di căn có chữa khỏi được không? Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 đã có thể di căn. Ung thư buồng trứng di căn là triệu biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối để giảm nhẹ đau đớn.

Nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng di căn

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn vượt ra ngoài phạm vi các cơ quan trong ổ bụng. Tế bào ung thư buồng trứng xâm lấn hạch bạch huyết và phát triển rộng ra khá nhanh chóng. Các tế bào này đi đến đâu sẽ gây rối loạn chức năng, phá hủy cấu trúc tế bào và mang lại cảm giác đau đớn đến đó. Vì vậy, triệu chứng ung thư buồng trứng di căn tập trung nhiều vào cảm giác đau đớn và những biến chứng.

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Bệnh nhân giai đoạn cuối đã có những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Lúc này, tế bào ung thư phát tán rộng khắp và tàn phá cơ thể ở mức độ nặng nhất. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất với tiên lượng bệnh rất thấp. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được điều trị ngay.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối điển hình và rõ nét nhất là:

Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan tới thành ruột. Thành ruột chịu sự xâm lấn mạnh mẽ, có sự kết dính trong ruột. Cũng từ đây, tình trạng co thắt, tắc nghẽn ruột xảy ra. Hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đều bị nôn ói do ruột tắc nghẽn. Tất cả các loại thức ăn khi đi vào đường tiêu hóa đều bị trào ngược trở lại. Cơ thể bệnh nhân hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, kể cả đồ ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa nhất. Tình trạng ăn vào nôn ra kép dài làm cho bệnh nhân chán ăn, cơ thể suy kiệt và nguy cơ tử vong cao.

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Tế bào ung thư buồng trứng xâm lấn mạnh gây tình trạng tích tụ gallon của chất lỏng. Đây chính là nguyên nhân làm cho bụng của bệnh nhân bị sưng to, trương phềnh lên. Gallon tích tụ quá mức gây áp lực lớn lên bề mặt ổ bụng và cơ hoành gần khoang ngực gây cổ trướng.

Và cũng giống như nhiều bệnh ung thư giai đoạn cuối khác, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có những đặc trưng tâm lý. Bệnh nhân nhận thức rõ được tình trạng sức khỏe của mình. Thêm vào đó, các cơn đau hành hạ khiến người bệnh dễ cáu gắt, nảy sinh hành vi bạo lực. Cũng có nhiều bệnh nhân buông xuôi, tuyệt vọng và thường không muốn giao tiếp với ai.

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn

Không phải chỉ đến giai đoạn cuối mới có những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Với những ca bệnh tiến triển nhanh, tới giai đoạn 3 đã có thể phát hiện các biểu hiện di căn như sau:

Di căn gan: khối u gây áp lực lớn lên gan, cơ hoành của người bệnh. Ở những bệnh nhân bị di căn gan sẽ có biểu hiện vàng da, vàng mắt, suy kiệt cơ thể. Bệnh nhân hay bị sốt cao, đặc biệt là về chiều tối.

Di căn phổi: tế bào ung thư theo hạch bạch huyết và mạch máu tấn công phổi người bệnh. Bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn phổi có biểu hiện thở khò khè. Phổi phình to khiến bệnh nhân đau tức ngực, có thể bị tràn dịch màng khổi.

Di căn xương: Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp khắp cơ thể. Đa số trường hợp ung thư buồng trứng di căn xương đều dễ bị gãy chân, tay, bả vai. Một số bệnh nhân còn mất dần chức năng vận động.

Di căn não: người bệnh có biểu hiện đau nhức đầu thường xuyên. Não bộ bị tổn thương sẽ thường xuyên gây ra các cơn co giật. Lực cầm, nắm của 2 bàn tay bệnh nhân rất yếu. Cơ bắp nhanh bị teo tóp lại, một số bệnh nhân còn bị động kinh và dễ rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng ung thư buồng trứng di căn

Bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn thường bị suy đa phủ tạng. Tế bào ung thư từ buồng trứng xâm lấn hệ thống hạch bạch huyết và mạch máu. Vì vậy, tất cả các cơ quan nội tạng đều bị ảnh hưởng. Lúc này, việc điều trị đều chỉ mang tính chất kéo dài sự sống và giảm nhẹ đau đớn. Phần lớn bệnh nhân có triệu chứng ung thư buồng trứng di căn đều được hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, 2 phương pháp này chỉ có thể ngăn chặn tạm thời sự phát triển của bệnh. Thời gian sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng tháng, rất hiếm trường hợp sống được trên 5 năm.

Với bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn, điều trị giảm nhẹ nên là lựa chọn hàng đầu. Nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng, các loại thuốc nam để hỗ trợ điều trị. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng các loại thuốc này có thể cải thiện phần nào sức khỏe bệnh nhân. Nếu cơ thể đáp ứng tốt, bệnh nhân có thể kéo dài thêm sự sống và ít cảm thấy đau đớn hơn.

Tinh thần của người bệnh giai đoạn cuối cũng vô cùng quan trọng. Những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có tinh thần thoải mái, lạc quan thường cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Ngược lại những bệnh nhân bi quan, tuyệt vọng sẽ thấy đau đớn nhiều hơn, kéo dài hơn. Do vậy, khi phát hiện những triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, tinh thần của người bệnh cũng cần được quan tâm nhiều hơn cả.

Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Thế Nào, Sống Được Bao Lâu, Chữa Được Không

Khi bệnh ung thư buồng trứng di căn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy các triệu chứng của ung thư buồng trứng di căn là gì? Và tiên lượng sống của người bệnh sẽ là bao nhiêu? Đón xem những chia sẻ thông tin hữu ích trong bài viết sau.

1. Ung thư buồng trứng có di căn không?

Đa số người bệnh không phát hiện sớm mình mắc phải ung thư buồng trứng. Thông thường phải cho tới khi các tế bào ung thư đã lan rộng trong ổ bụng và khung xương chậu thì bệnh nhân mới phát hiện được. Đây cũng đã là thời điểm bệnh có nhiều triệu chứng nặng và di căn sang các bộ phận khác. Nếu không được khám sức khỏe và thực hiện sàng lọc ung thư buồng trứng để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, bệnh nhân sẽ mắc phải bệnh vô sinh và đối mặt với nguy cơ tử vong lớn.

Ung thư buồng trứng đã di căn là “nỗi khiếp sợ” của nhiều chị em phụ nữ (Nguồn: hieuveungthu.com)

1.1. Ung thư buồng trứng di căn như thế nào?

Hầu hết bệnh nhân nằm ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư buồng trứng. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư ở buồng trứng sẽ dần tăng kích thước và số lượng. Sau đó các tế bào này sẽ tách rời với buồng trứng để lây lan tới các phần mô và bộ phận cơ thể khác.

Việc tách rời trên được thực hiện theo quá trình rụng. Khi các tế bào ung thư buồng trứng đã rụng xuống sẽ gieo mầm trực tiếp lên các thành màng bụng. Sau khoảng một thời gian ngắn, sự gieo mầm đó sẽ dần lớn lên và phát triển theo cấp số nhân, gây ra triệu chứng cổ trướng cho bệnh nhân.

1.2. Ung thư buồng trứng thường di căn đến đâu?

Các tế bào ung thư buồng trứng sẽ thông qua hệ bạch huyết hay đường mạch máu tiến sâu vào trong các bộ phận khác của cơ thế. Nếu xâm nhập qua hệ bạch huyết, các tế bào này sẽ khiến cho phần hạch của người bệnh bị sưng to gây ra sự đau đớn. Còn nếu xâm nhập qua đường máu, các tế nào ung thư sẽ lan rộng tới các bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân như phần não, xương, gan hay phổi.

1.3. Biểu hiện và biến chứng của ung thư buồng trứng di căn

Cổ trướng: Biến chứng cổ trướng rất thường gặp và phổ biến ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng đã bị di căn. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư xâm lấn và ran lộng quá nhanh, gây ra hiện tượng Gallon chất lỏng bị tích tụ trong cơ thể.

Biến chứng này khiến cho ổ bụng của người bệnh bị trương phềnh lên và sưng rất to. Khi Gallon chất lỏng bị tích tụ quá nhiều sẽ tạo ra một áp lực lớn lên cơ hoành phần khoang ngực và vùng ổ bụng gây ra hiện tượng cổ trướng.

Tắc nghẽn tiêu hóa: Khi căn bệnh ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn cuối thì chắc chắn các tế bào đã lan tới phần thành ruột. Do thành ruột bị xâm lấn quá nhiều và có sự kết dính lớn, gây ra biến chứng co tắc nghẽn hay co thắt ruột.

Các bệnh nhân khi rơi vào giai đoạn di căn sẽ thường bị nôn mửa do phần ruột bị tắc. Thức ăn khi đi vào hệ thống tiêu hóa sẽ bị trào ngược trở lại nhanh chóng. Cơ thể bệnh nhân sẽ bị suy kiệt và rất mệt mỏi vì trong một thời gian dài không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Biến chứng di căn não: Do các tế bào ung thư đã xâm lấn và di căn lên vùng não nên bệnh nhân sẽ thường xuyên bị đau nhức đầu và có dấu hiệu của các cơn co giật. Việc cầm nắm đồ vật của người bệnh trên 2 bàn tay sẽ rất khó khăn khi não đã bị tổn thương. Ngoài ra trong một số trường hợp nặng hơn bệnh nhân còn sẽ bị hôn mê sâu hay mắc phải căn bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực.

Biến chứng di căn xương: Khi các tế bào ung thư di căn và lan tới các phần xương sẽ khiến bệnh nhân bị đau nhức xương khớp toàn thân. Hầu hết người bệnh sẽ rất dễ bị gãy xương bả vai, xương chân, xương tay hoặc mất chức năng vận động.

Biến chứng di căn phổi: Các tế bào ung thư sẽ từ buồng trứng thông qua đường máu lan tới vùng phổi, khiến bệnh nhân thường có dấu hiệu khó thở hay thở khò khè. Ngoài ra nếu phổi bệnh nhân bị phình quá to sẽ có nguy cơ bị tràn dịch màng phổi.

Biến chứng di căn não sẽ khiến bệnh thân thường xuyên bị đau đầu và chóng mặt (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Hầu hết các bệnh nhân sau khi khám sức khỏe tổng quát để kết luận tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị hay hóa trị. Nhưng những phương pháp này sẽ chỉ ngăn chặn tạm thời sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Do không thể nào loại bỏ được hoàn toàn các tế bào nên thời gian sống của người bệnh sẽ rất ngắn, có rất ít trường hợp kéo dài được từ 4 – 5 năm.

3. Ung thư buồng trứng di căn có chữa được không?

Do khi mắc phải bệnh, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn và lan rộng nhanh qua đường máu và bạch huyết. Các tế bào này sẽ khiến hầu hết các cơ quan nội tạng của người bệnh bị ảnh hưởng nghiệm trọng, gây ra tình trạng suy đa phủ tạng. Trong giai đoạn này, các phương pháp điều trị sẽ chỉ giúp bệnh nhân có thể giảm được sự đau đớn và kéo dài thêm thời gian sống.

4. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng di căn

Khi thực hiện phương pháp này, phần tử cung, vòi dẫn trứng, cổ tử cung và buồng trứng của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ cắt bỏ. Phương pháp điều trị này còn được gọi là phẫu thuật cắt vòi dẫn trứng hai bên, buồng trứng với tử cung. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ cách hạch trong ổ bụng và mạc nối.

Phương pháp phẫu thuật sẽ loại bỏ trực tiếp các khối u ở buồng trứng (Nguồn: ungbuouhongngoc.vn)

Đây là phương pháp sử dụng những loại thuốc hóa học để tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng. Ngoài ra, phương pháp này sẽ được kết hợp với việc phẫu thuật để nhằm loại bỏ các tế bào ung thư buồng trứng còn sót trong cơ thể bệnh nhân. Không chỉ giúp loại bỏ tế bào ung thư, việc hóa trị còn giúp kiểm soát khối u không phát triển thêm và giảm nhẹ các biến chứng khác của bệnh.

Đa số các loại thuốc hóa trị cho bệnh sẽ được tiêm trực tiếp vào phần tĩnh mạch của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đặt ống thông vào một trong các dây tĩnh mạch của người bệnh với một khoảng thời gian nhất định. Ngoài dạng chất lỏng thì một số loại thuốc sẽ ở dạng viên nén. Nhưng ở bất kỳ hình dạng nào thì các thành phần thuốc cũng sẽ đều đi vào khắp các mạch máu và lan rộng toàn bộ cơ thể bệnh nhân.

Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ còn có thể thực hiện phương pháp hóa trị liệu bằng việc đưa các loại thuốc vào ổ bụng người bệnh qua ống thông. Phương pháp này được gọi là thực hiện hóa trị ở phúc mạc, các thành phần thuốc sẽ được giữ trong phần ổ bụng suốt một thời gian dài.

Sau khi thực hiện xong phương pháp hóa trị liệu, bác sĩ sẽ cân nhắc có tiến hành phẫu thuật thêm hay không để quan sát lại phần ổ bụng. Nếu quyết định phẫu thuật thêm, trong quá trình thực hiện các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô và dịch nhờn để xem thành phần thuốc hóa trị có đem lại kết quả tốt hay không;

Đây là liệu pháp điều trị cho bệnh bằng việc sử dụng các hormone hay các loại thuốc ngăn hormone phát triển. Dù thực hiện bất kỳ hình thức nào thì mục đích chung của phương pháp này là ngăn chặn các tế bào ung thư xâm lấn và lan rộng. Liệu pháp hormone sẽ hiếm khi được áp dụng điều trị bệnh ung thư buồng trứng biểu mô, nhưng sẽ được sử dụng khi các khối u mô đệm đã lây lan rộng trong buồng trứng.

Đây là phương pháp điều trị sử dụng tia nhiệt có năng lượng cao nhằm tiêu diệt và loại bỏ các tế bào ung thư. Các tia nhiệt xạ trị này sẽ chỉ ảnh hưởng tới các tế bào ung thư ở vùng được chiếu xạ. Tia nhiệt phóng xạ sẽ có thể được xuất phát điểm từ một máy hay nhiều máy kết hợp cùng lúc. Các bệnh nhân sẽ được điều trị bằng tia nhiệt phóng xạ qua trực tiếp vào ổ bụng qua ống thông.

Tuy nhiên phương pháp xạ trị sẽ để lại nhiều tác dụng vụ như bệnh nhân thường xuyên bị buồn nôn, rụng tóc, ăn không ngon, đau đầu, biến đổi ngoài da và rất mệt mỏi. Vì vậy, khi thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ thường chỉ định bệnh nhân uống một số loại thuốc thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe nhằm giảm đi các tác dụng phụ khi xạ trị.

Thực hiện xạ trị sẽ giúp loại bỏ được các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật (Nguồn: bacsidaday.com)

4.5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đây là liệu pháp được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư cho bệnh nhân. Liệu pháp này ít gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh ở các bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng 2 nhóm thuốc là Olaparib (Lynparza) và Bevacizumab (Avastin). Trong đó riêng với nhóm thuốc Olaparib (Lynparza) sẽ chỉ được sử dụng với những người có thể gen BRCA (Thể gen đột biến).

Hy vọng rằng với những thông tin trên thì quý bạn đọc đã hiểu rõ về tình trạng bệnh ung thư buồng trứng di căn. Nhưng tốt nhất bạn hãy thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng một lần và sàng lọc, tầm soát ung thư buồng trứng thường xuyên để không phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn quá muộn.

Việc thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng là rất quan trọng đối với riêng các chị em phụ nữ. Đây là phương pháp tối ưu duy nhất để phát hiện ra bệnh ung thư sớm, giúp các chị em phụ nữ phòng và chữa bệnh được kịp thời. Bạn có thể đặt online gói tầm soát ung thư buồng trứng tại bệnh viện Hồng Hà, bệnh viện Trí Đức hay mua voucher bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tại Adr.

Với những đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm có chuyên môn cao cùng với trang thiết bị hiện đại. Các cơ sở y tế lớn này sẽ là nơi vô cùng phù hợp để bạn chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh, cũng như đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý, giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và cuộc sống của bản thân mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu? Cách Chữa Ung Thư Buồng Trứng trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!