Xu Hướng 12/2023 # U Não Tuyến Yên Là Gì Và Cách Điều Trị # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết U Não Tuyến Yên Là Gì Và Cách Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

U não tuyến yên là bệnh nguy hiểm, biểu hiện bằng sự có mặt của một khối u nằm trong tuyến yên. Tuyến yên là 1 bộ phận của não, có chức năng điều hòa sự cân bằng các nội tiết tố của cơ thể. Khi tuyến yên xuất hiện khối u, hormon cơ thể bị rối loạn, gây áp lực lên não, dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng

U não tuyến yên là bệnh thường gặp

Đối tượng dễ mắc phải u não tuyến yên

U não tuyến yên là bệnh thường gặp không phân biệt giới tính, độ tuổi. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, khả năng mắc bệnh thường cao hơn.

Để không mắc phải căn bệnh này, chúng tôi khuyên bạn dù ở độ tuổi nào thì cũng cần chú ý phòng bệnh, có chế độ ăn uống hợp lý, đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh của mình.

Triệu chứng và dấu hiệu u não tuyến yên

Ở 1 số người có thể biểu hiện bằng chứng cường giáp, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm.

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường kể trên, người bệnh cần sắp xếp 1 cuộc gặp với bác sỹ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân gây u não tuyến yên

Tìm hiểu nguyên nhân u não tuyến yên giúp điều trị bệnh đúng hướng

Nguyên nhân gây u não tuyến yên hiện chưa được kết luận, tuy nhiên, đa phần các công trình nghiên cứu đều chỉ ra rằng, di truyền và những rối loạn trong di truyền chính là thủ phạm. Loại rối loạn di truyền này được đặt tên là tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 (MEN I).

Ngoài ra, tuổi tác được xem là yếu tố nguy cơ có thể gây mắc bệnh. Theo đó, người tuổi càng cao, khả năng bị u não tuyến yên càng lớn.

Cách điều trị u não tuyến yên

Tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ ảnh hưởng, bác sỹ sẽ cho người bệnh lời khuyên điều trị.

Các phương pháp nào dùng để điều trị u tuyến yên chủ yếu hiện nay bao gồm: phẫu thuật, xạ trị và dùng thuốc. Những khối u nhỏ thường được chỉ định dùng thuốc, còn những khối u lớn, các chuyên gia sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Trường hợp không thể cắt bỏ, xạ trị là phương án được ưu tiên. Xạ trị giúp thu nhỏ khối u, áp dụng với trường hợp các khối u tái phát sau phẫu thuật.

Kỹ thuật chẩn đoán u tuyến yên?

Các phương pháp điều trị u não tuyến yên hiệu quả

Thông thường, để xác định mức độ nguy hiểm của khối u, bác sỹ sẽ tiến hành các xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ MRI.

Ngoài ra còn có số liệu pháp chẩn đoán khác có thể áp dụng như: Xét nghiệm nước tiểu đo mức độ hormone, kiểm tra thị lực để loại trừ những thương tổn.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Xạ Trị Điều Trị U Tuyến Yên

Tuyến yên là tuyến nội tiết rất quan trọng, chi phối nhiều chức năng của cơ thể như chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận, sự tăng trưởng của xương và tiết sữa. U tuyến yên là khối u phát triển từ tế bào tuyến yên, nằm ở hố yên sâu bên trong sọ.

U tuyến yên thường là u lành tính, phát triển chậm. Tuy nhiên, u tuyến có thể gây các rối loạn chức năng tuyến yên như tăng tiết prolactin, rối loạn kinh nguyệt, to đầu chi, chậm phát triển, vô sinh, mệt mỏi, các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay cả khi u tuyến yên kích thước nhỏ (< 1 cm). U tuyến yên kích thước lớn có thể chèn vào giao thoa thị giác gây suy giảm thị lực (nhìn đôi, nhìn mờ, mất thị trường thái dương), chèn ép các dây thần kinh gây tê mặt, lác mắt. Các khối u tuyến yên kích thước rất lớn có thể gây tăng áp lực nội sọ, gây triệu chứng đau đầu, buồn nôn, hôn mê.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u tuyến yên, như: phẫu thuật, liệu pháp thay thế hormone, điều trị nội khoa… Xạ trị là một trong số các phương pháp được sử dụng để điều trị u tuyến yên, có thể được sử dụng điều trị đơn độc hoặc phối hợp.

Xạ trị u tuyến yên là việc sử dụng các chùm tia bức xạ từ bên ngoài, xuyên qua da và sọ, tới khối u. Khi các chùm tia bức xạ chiếu vào khối u, chúng tiêu diệt các tế bào u bằng cơ chế phá hủy DNA.

Xạ trị được lựa chọn để điều trị phần u tuyến yên còn sót lại hoặc ngăn chặn sự tái phát của khối u sau phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể được sử dụng như một phương pháp đơn độc nếu khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ được hoặc khối u tái phát sau phẫu thuật

Quá trình xạ trị cho bệnh nhân được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia bao gồm nhiều thành phần: bác sỹ xạ trị, kỹ sư vật lý y học, kỹ thuật viên xạ trị. Mục tiêu làm việc của nhóm chuyên gia này không chỉ là loại bỏ, kiểm soát khối u mà còn ngăn ngừa các tác dụng phụ sớm và tác dụng phụ muộn do xạ trị bằng cách đảm bảo liều giới hạn cho các mô lành xung quanh.

Các kỹ thuật xạ trị u tuyến yên Xạ phẫu (Stereotactic Radiosurgery-SRS)/ Xạ trị lập thể (Stereotactic Radiotherapy-SRT)

Xạ phẫu là phương pháp điều trị cho phép phân bố một liều bức xạ cao, chính xác tới khối u trong một phân liều điều trị. Mặc dù gọi là xạ phẫu, nhưng trong quá trình xạ phẫu này không bao gồm việc cắt hay phẫu thuật ngoại khoa. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được tiến hành chụp CT mô phỏng với các dung cụ cố định phù hợp. Từ chuỗi dữ liệu hình ảnh thu được, các bác sỹ sẽ xác định vị trí, kích thước khối u và các cơ quan lành liền kề cần bảo vệ. Sau đó, bác sỹ, kỹ sư vật lý sẽ sử dụng hệ thống phần mềm chuyên dụng để đưa ra kế hoạch xạ trị phù hợp nhất, nhằm đảm bảo tập trung liều cao bức xạ cao tới khối u, và hạn chế liều tới các cơ quan lành xung quanh. Trong một số trường hợp, quá trình xạ phẫu có thể được thực hiện trong vài phân liều (hay còn gọi là xạ trị lập thể). Thông thường bệnh nhân xạ phẫu/xạ trị lập thể sẽ được điều trị từ 1 đến 5 phân liều

Trước mỗi buổi điều trị, bệnh nhân sẽ được chụp kiểm tra bằng Xquang kỹ thuật số hoặc Cone beam CT, để đảm bảo vị trí điều trị chính xác dưới 1 milimet

Xạ trị điều biến liều (Intensity-Modulated Radiation Therapy – IMRT)

Cũng giống như xạ phẫu/ xạ trị lập thể, kỹ thuật xạ trị điều biến liều IMRT cho phép tập trung liều bức xạ cao tới khối u, và hạn chế liều tới các cơ quan lành xung quanh. Từ đó giảm bớt các tác dụng phụ do tia xạ gây ra. Tuy nhiên, quá trình xạ trị IMRT thường được tiến hành 5 ngày một tuần, và kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Xạ trị điều biến liều thường được áp dụng cho các khối u tuyến yên kích thước lớn, xâm lấn rộng vào xoang tĩnh mạch hang.

Xạ trị proton

Phương pháp này sử dụng chùm tia proton để tiêu diệt tế bào ung thư chứ không sử dụng chùm tia X như xạ phẫu/xạ trị lập thể và IMRT.

Tia X giải phóng năng lượng của chúng cả trước và sau khi chùm tia bắn trúng khối u. Trong khi đó, đối với chùm tia proton, chỉ một phần nhỏ các mô phía trước khối u bị tổn thương, các tế bào ung thư của khối u sẽ nhận được tối đa mức năng lượng nên bị tiêu diệt hoàn toàn và gần như các mô lành phía sau khối u (theo hướng chiếu) được bảo toàn. Lợi dụng đặc tính này của chùm tia proton, nhóm chuyên gia xạ trị có thể lập kế hoạch tập trung liều bức xạ cao tới khối u và hạn chế tổn thương tới các mô lành giống như xạ trị lập thể. Tuy nhiên xạ trị proton yêu cầu cao về trang thiết bị, chi phí cao và ít phổ biến. Đây cũng không phải là phương pháp điều trị tiêu chuẩn đối với u tuyến yên. Các nghiên cứu vẫn được tiến hành để đánh giá liệu xạ trị proton có hiệu quả, an toàn hơn so với xạ phẫu/ xạ trị lập thể đối với u tuyến yên hay không. Hiện nay ở Việt Nam chưa có trung tâm nào triển khai kỹ thuật xạ trị proton.

Khoa Xạ trị- Xạ phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 hiện nay đã triển khai điều trị khối u tuyến yên thường quy các kỹ thuật xạ phẫu (SRS)/xạ trị phân liều (SRT), xạ trị điều biến liều IMRT cho nhiều bệnh nhân đạt hiệu quả cao và an toàn.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về điều trị u tuyến yên xin liên hệ với Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Tầng hầm B2 Tòa nhà Trung tâm, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 024.62784163.

Website: https://benhvien108.vn/gioi-thieu-khoa-xa-tri-xa-phau.htm

Facebook: https://www.facebook.com/xatri108

Nguồn:

https://www.cancer.org

https://www.mskcc.org

Khoa Xạ trị Xạ Phẫu – Viện Ung thư – Bệnh viện TWQĐ 108

U Tuyến Giáp Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến, đặc biệt ở nữ giới. Nhiều người cho rằng u tuyến giáp lành tính không có gì đáng lo ngại nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp tiến triển thành ung thư. Vậy u tuyến giáp là gì? Triệu chứng ra sao và làm thế nào để điều trị hiệu quả?Để có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Khối u tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u bướu chứa đầy chất lỏng hoặc chất rắn hình thành trong tuyến giáp – Một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, trên xương ức. Hầu hết u tuyến giáp là lành tính nhưng cũng có khoảng 5% là ác tính (ung thư). Khối u tuyến giáp lành tính có thể bao gồm viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp đa nhân.

U tuyến giáp lành tính là gì?

Triệu chứng u tuyến giáp như thế nào?

Hầu hết các khối u tuyến giáp lành tính không có dấu hiệu đặc trưng. Đôi khi, một vài khối u tuyến giáp quá lớn mà ta có thể tự cảm nhận, nhìn thấy được bởi chúng thường sưng ở cổ, đè vào khí quản hay thực quản gây khó thở, nuốt nghẹn.

Một số trường hợp, u tuyến giáp lành tính sản sinh ra nhiều thyroxine nhiều hơn so với bình thường nên có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

– Giảm cân không rõ rệt.

– Tăng tiết mồ hôi.

– Run tay.

– Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

– Buồn nôn.

Trong khi đó, u tuyến giáp ác tính lại rất khó nhận biết nếu chỉ dựa vào một số triệu chứng đơn lẻ, bởi hầu hết chúng phát triển chậm. Ung thư tuyến giáp ít xâm lấn nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Chẩn đoán u tuyến giáp lành tính bằng cách nào?

Chẩn đoán u tuyến giáp lành tính giúp loại trừ khả năng mắc ung thư tuyến giáp và đồng thời để kiểm tra một số chức năng bình thường của tuyến giáp.

Kiểm tra dấu hiệu

Người mắc u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn thường cảm nhận được khối u khi thực hiện động tác nuốt. Khi đó, khối u sẽ di chuyển lên xuống. Ngoài ra, người mắc có thể gặp phải một số triệu chứng của cường giáp như run tay, tăng phản xạ, nhịp tim nhanh hoặc dấu hiệu của nhược giáp như nhịp tim chậm, da khô, phù mặt.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Các xét nghiệm định lượng thyroxine, triiodothyronine trong máu (hormon tuyến giáp tiết ra) và hormon kích thích tuyến giáp (được giải phóng bởi tuyến yên) có thể đánh giá được chức năng tuyến giáp có rối loạn hay không. 

Siêu âm

Đây là kỹ thuật sử dụng sóng âm thanh tần số cao thay vì bức xạ để tạo ra hình ảnh. Phương pháp này cung cấp thông tin tốt nhất về hình dạng và cấu trúc các u nhỏ, có thể sử dụng phân biệt cấu trúc u nang với u đặc hoặc xác định trong tuyến giáp có đa nhân hay không. 

Sinh thiết lõi bằng kim loại

Sinh thiết để xác nhận sự có mặt của khối u, phân biệt u tuyến giáp lành tính và ác tính. Đây là phương pháp chèn kim nhỏ vào niêm mạc và lấy mẫu tế bào. Thông thường sẽ siêu âm để định hướng đặt kim, mẫu sinh thiết được gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích dưới kính hiển vi. Thủ thuật tiến hành khoảng 20 phút.

Xạ hình tuyến giáp

Phương pháp này sử dụng một đồng vị phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch cánh tay, đồng thời máy ảnh đặc biệt thực hiện chức năng quét toàn bộ tuyến giáp để thu được hình ảnh chẩn đoán.

Nhược điểm của phương pháp này là không phân biệt được tính chất lành tính hay ác tính của khối u và thời gian xạ hình không cố định, đôi khi cảm thấy khó chịu vì xạ hình lâu và phải tiếp xúc với lượng nhỏ bức xạ trong quá trình xạ hình.

Chẩn đoán u tuyến giáp lành tính bằng cách nào?

Làm thế nào để điều trị u tuyến giáp lành tính?

Nếu sinh thiết cho kết quả u tuyến giáp lành tính thì chỉ cần đánh giá lâm sàng và làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp theo những khoảng thời gian đều đặn. Nếu thấy khối u lớn hơn có thể yêu cầu sinh thiết lại.

Dùng thuốc cường giáp: Thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính có thể dùng levothyroxine (Levoxyl, Synthroid,…) – một dạng tổng hợp thyroxine. 

Dùng thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính

Phẫu thuật: Nếu khối u lành tính quá lớn có thể làm phẫu thuật để tránh khó thở, nuốt nghẹn hay những người có bướu đa nhân lớn gây co thắt đường hô hấp, thực quản, mạch máu. 

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không?

Vậy u tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không? Nhiều người thường cho rằng “lành tính” là an toàn, tuy nhiên không phải như vậy. Khối u tuyến giáp có thể gây ra rất nhiều phiền toái cho người mắc như:

– Khó nuốt: Khối u to lên sẽ chèn ép thực quản làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, khối u có thể gây đau khi nuốt hay thậm chí là không thể nuốt hoặc có cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

– Khó thở: Khó thở, cảm thấy nghẹn ở cổ họng là những biểu hiện thường gặp ở người có u tuyến giáp kích thước lớn gây chèn ép lên khí quản.

– Ảnh hưởng đến tâm lý: U tuyến giáp phát triển khiến cổ bị phù, gây mất thẩm mỹ, thậm chí nhiều người còn có thể bị khàn tiếng do u phát triển to chèn ép thanh quản. Điều này khiến người mắc mặc cảm, tự ti, xấu hổ, thậm chí còn có thể trầm cảm nếu không được mọi người quan tâm, chia sẻ. 

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị u tuyến giáp lành tính

Hiện nay có đến 5% u tuyến giáp lành tính tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Vì vậy, phòng ngừa u bướu từ sớm là lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn. 

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị u bướu như u tuyến giáp. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Vậy tác dụng cụ thể của sản phẩm này như thế nào? 

– Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, sodium selenite,… có tác dụng tác động vào tất cả 9 giai đoạn hình thành khối u: Chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả, đồng thời làm tăng năng lượng tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, tăng quá trình thông tin liên lạc và chết theo chương trình của tế bào, chống tăng sinh, loạn sản, dị sản tế bào. Từ đó, giúp tiêu diệt và ngăn ngừa tế bào u bướu như u tuyến giáp phát triển. 

– Các thảo dược quý khác như cao bán biên liên và cao củ sả giúp giảm đau, chống viêm, giảm tác dụng phụ và tăng hiệu quả của các thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

Đặc biệt, Oncolysin chỉ tác động lên tế bào khối u, không ảnh hưởng đến tế bào lành. Do vậy, sản phẩm Oncolysin là một công thức đột phá hiện nay giúp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp lành tính nhờ hiệu quả nhờ tác động toàn diện lên tất cả các giai đoạn hình thành khối u, kéo dài tuổi thọ cho người mắc.

Tích điểm nhận quà

Đặc biệt, nhãn hàng Oncolysin đang có chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn: MUA 6 TẶNG 1. Với chương trình này, bạn sẽ tiết kiệm 15% chi phí khi sử dụng sản phẩm Oncolysin. Theo đó, khi mua 6 hộp Oncolysin và tích đủ 6 điểm trên hệ thống, quý khách sẽ được tặng 1 hộp Oncolysin. Sau khi tích điểm thành công, sản phẩm sẽ được gửi về tận nhà qua đường bưu điện. Quý khách xin lưu ý là chỉ mua hàng khi còn đủ tem. Chi tiết liên hệ tổng đài miễn cước 18006305.

Những ưu điểm nổi trội của sản phẩm

Nhiều người dùng cho hiệu quả tích cực

Từ khi ra đời, sản phẩm đã được nhiều người tin tưởng, họ chia sẻ sản phẩm mang lại hiệu quả qua từng ngày sử dụng, cụ thể như:

– Giai đoạn sau 2 – 4 tuần: Sức khỏe cải thiện, người mắc thấy đỡ mệt mỏi hơn, ăn, ngủ tốt hơn. 

– Giai đoạn sau 1 – 3 tháng sử dụng: Giảm hẳn tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hiện đại như hóa trị, xạ trị. Người dùng thấy tự tin, tinh thần thoải mái, vui tươi, khối u được kiểm soát, cơ thể không còn mệt mỏi như trước. 

– Giai đoạn từ 3 – 6 tháng sử dụng: Hệ miễn dịch được nâng cao đáng kể, các chỉ số đều cho kết quả tốt, khối u có thể giảm về kích thước nếu người dùng đáp ứng tốt. 

Không chỉ hiệu quả với u tuyến giáp, Oncolysin còn được nhiều người mắc u bướu khác sử dụng và cho hiệu quả tích cực. Cụ thể như sau:

Chị Ngọc Mai sử dụng sản phẩm cho hiệu quả tích cực

Chị Thu Hương cải thiện u gan sau khi dùng sản phẩm

Chuyên gia đầu ngành đánh giá cao

                                                                                                               Thu Minh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Chức Năng Tuyến Yên Là Gì? Tuyến Yên Nằm Ở Đâu?

06/04/2023 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 24.676 lượt xem

Tuyến yên là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể. Chính vì vậy khi tuyến yên bị suy giảm thường gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể. Vậy vị trí và chức năng tuyến yê n cụ thể là gì?

1. Vị trí tuyến yên ở đâu?

Tuyến yên nằm ở nền sọ, phía sau mũi với kích thước bằng khoảng hạt đậu. Tuyến yên rất gần với một phần khác của não bộ, được gọi là vùng dưới đồi (hạ đồi). Nó nằm dính liền dưới não và được che chở bằng một cấu trúc xương.

Mặc dù nhỏ như vậy, tuyến yên cũng được chia thành hai ngăn gọi là hai “thùy”. Thùy trước hơi lớn hơn thùy sau. Thùy sau là nơi tập trung của khoảng 50.000 đầu mối dây thần kinh liên lạc khắp mọi phần trong cơ thể. Hai phần chính này của tuyến yên phóng thích tiết nội tiết tố khác nhau nhắm đến các cơ quan đích khác nhau của cơ thể.

2. Chức năng tuyến yên là gì?

Tuyến yên trước có vai trò sản xuất các hormone có tác dụng điều hòa các hoạt động của cơ thể trên phạm vi rất rộng, từ tăng trưởng đến sinh sản. Sự sản xuất hormone từ thùy trước tuyến yên được kiểm soát bởi vùng dưới đồi. Có ít nhất bảy loại hormone khác nhau được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên. Thùy sau tuyến yên chỉ sản xuất hai loại hormone.

Các hormone tuyến yên sau đó có thể kích thích tuyến nội tiết đích để chúng sản xuất hormone riêng của nó giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể.

Những hóa chất do các tuyến yên tiết ra đi thẳng vào máu để được dẫn đi khắp cơ thể. Hệ thống nội tiết như một cơ quan điều tiết nhiều hoạt động diễn ra trong cơ thể. Tuyến yên, một bộ phận của hệ thống nội tiết, điều khiển và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể. Thật ra tuyến yên là thành phần quan trọng nhất của cơ thể trong việc điều tiết sự tăng trưởng, tạo sữa và kiểm soát hoạt động của tất cả các tuyến nội tiết khác.

Tuyến yên cũng điều khiển cả sự tình dục của con người. Nó cũng điều hòa quá trình trao đổi chất, tức là quá trình biến đổi thực hành nhiều dạng năng lượng khác nhau. Đồng thời chính tuyến yên có ảnh hưởng đến hoạt động của vài bắp cơ, của thận và nhiều cơ quan khác.

3. Coi chừng suy tuyến yên

Có thể thấy, chức năng tuyến yên đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Do đó bạn cần cảnh giác với bệnh lý suy tuyến yên. Tình trạng suy tuyến yên thường xảy ra từ từ, có thể hàng tháng đến hàng năm. Sau đó bệnh khởi phát triệu chứng một cách đột ngột. Các triệu chứng thường không đặc hiệu. Bao gồm: mệt mỏi, lạnh, yếu cơ, ăn không ngon, sụt cân, đau bụng, huyết áp thấp, nhức đầu, rối loạn thị giác,…

Suy giảm tuyến yên thường gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể. Chậm tăng trưởng, mất khả năng sinh sản, suy giảm chức năng tuyến giáp … là những hệ quả thường xảy ra ở những người mắc căn bệnh này. Bệnh suy tuyến yên thậm chí còn đe dọa tính mạng người bệnh, nhất là trường hợp suy cấp do có khối u lớn.

Vì vậy khi có triệu chứng cảnh báo tình trạng suy tuyến yên, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả.

Nhiều trường hợp được chỉ định thực hiện xét nghiệm estradiol mà không biết xét nghiệm estradiol để…

Ung Thư Tuyến Yên Là Gì?

Ung thư tuyến yên là ung thư xảy ra ở tuyến yên, còn được gọi là tuyến “chủ”, là một tuyến có kích thước như hạt đậu nhưng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người. Nó nằm phía sau mắt và dưới mặt trước của bộ não.

Tuyến yên tạo ra các hormon điều chỉnh các cơ quan và các bộ phận cơ thể quan trọng, bao gồm:

Các khối u hình thành trong tuyến yên rất hiếm và thường không phải ung thư, hoặc lành tính. Hầu hết cũng được coi là “hoạt động”, có nghĩa là chúng tạo ra kích thích tố. Các khối u không tạo ra kích thích tố được gọi là “không hoạt động.”

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vài trong số 10.000 khối u được dự đoán sẽ được chẩn đoán vào năm 2023 sẽ trở thành ung thư.

Các loại khối u tuyến yên lành tính thông thường bao gồm:

Các khối u tiết hormon tuyến thượng thận (ACTH)

Khoảng 16% các khối u tuyến yên tiết ra quá nhiều hoóc môn tuyến thượng thận nội tiết tố (ACTH), gây ra hội chứng Cushing. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Huyết áp cao

Đường huyết cao

Cánh tay và chân mỏng hơn

Chất béo dư thừa xung quanh thân

Hội chứng Cushing không phải lúc nào cũng do khối u gây ra, nhưng hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của khối u ACTH.

Các khối u tiết hormon tăng trưởng

Những khối u này khiến cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Đường huyết cao

Tăng trưởng của cơ thể dư thừa tóc

Đổ mồ hôi bất thường

Sự tăng trưởng bất thường của bàn chân và bàn tay của bạn

Khối u tiết prolactin

Những khối u này có thể làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới và estrogen ở phụ nữ. Các triệu chứng có thể bao gồm rối loạn chức năng cương dương và tăng trưởng vú ở nam giới, và kinh nguyệt bất thường và chảy ra từ vú ở phụ nữ.

Các khối u tiết hormon kích thích tuyến giáp

Những khối u này có thể gây cường giáp và tăng sự trao đổi chất của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Đổ mồ hôi bất thường

Nhịp tim không đều

Giảm cân bất thường

Chuyển động ruột bất thường

Ai bị ung thư tuyến yên?

Ung thư tuyến yên (ung thư biểu mô tuyến yên) hiếm gặp. Chỉ có vài trăm trường hợp ung thư tuyến yên đã từng được ghi nhận tại Hoa Kỳ. Hầu hết được chẩn đoán ở người cao tuổi và khoảng 75% trường hợp được chẩn đoán sau khi chết.

Các khối u lành tính chiếm khoảng 30 đến 40% tất cả các khối u tuyến yên, theo Hiệp hội khối u não Mỹ. Chúng phổ biến nhất ở phụ nữ và nam giới ở độ tuổi 40 và 50.

Một trong 4 người có thể có khối u tuyến yên lành tính (u tuyến) và thậm chí không biết vì khối u không phải ung thư và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Các khối u tuyến yên thường được coi là các khối u não, và chúng chiếm 12 đến 19 phần trăm của tất cả các khối u não chính. Nhưng hầu hết các khối u tuyến yên là lành tính và hầu hết trong số đó đều có thể điều trị được.

Các triệu chứng của khối u tuyến yên là gì?

Các triệu chứng có kinh nghiệm do khối u tuyến yên phụ thuộc vào kích thước và kích thích tố của chúng.

Các triệu chứng phổ biến đối với bất kỳ khối u tuyến yên nào có thể bao gồm:

Các triệu chứng khác cụ thể đối với một số loại u tuyến yên nhất định có thể bao gồm:

Tăng cân

Bầm tím dễ dàng

Khó chịu, lo âu và trầm cảm

Buồn nôn và ói mửa

Chóng mặt

Đỏ bừng mặt

Cơ và xương yếu

Huyết áp cao

Nhịp tim bất thường

Bàn tay và bàn chân lớn

Sản xuất sữa mẹ ngay cả khi không mang thai

Thiếu sữa khi cho con bú

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Giảm ham muốn tình dục

Bất lực

Rụng tóc

Sự phát triển và tăng trưởng tình dục bất thường ở trẻ em

Phương pháp điều trị ung thư tuyến yên?

Điều trị ung thư tuyến yên phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu nó có lan rộng hay không.

Nếu không có một hệ thống dàn dựng, các bác sĩ phải cố gắng xác định khối u:

Nhỏ hơn 10 mm (microadenoma) hoặc lớn hơn 10 mm (macroadenoma)

Sản xuất kích thích tố

Đã lan sang các trang web khác

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến yên, trong khi bức xạ giết chết các tế bào vi mô có thể bị bỏ lại phía sau. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị bằng thuốc được sử dụng để thu nhỏ và tiêu diệt khối u hoặc giảm lượng hormone mà khối u đang tạo ra. Chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết.

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống nhất định trong và sau khi điều trị có thể cải thiện triển vọng và chất lượng cuộc sống của người bệnh:

Tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ về tập thể dục.

Hãy lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Ăn nhiều loại trái cây, rau quả, và protein nạc, và tránh các loại thực phẩm chế biến.

Ngủ nhiều và thư giãn thường xuyên để ngăn ngừa mệt mỏi. Hãy xem xét thiền định và yoga.

Điều trị ung thư có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt. Ăn uống lành mạnh, cùng với giảm căng thẳng có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tích cực trong khi được điều trị ung thư tuyến yên của bạn.

Biến chứng của ung thư tuyến yên là gì?

Ung thư không được điều trị có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn hoặc gây tử vong. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và tuân theo phác đồ điều trị do bác sĩ đề nghị. Nếu bạn trải qua phẫu thuật để loại bỏ một khối u tuyến yên, có một số nguy cơ nhiễm trùng hoặc một phản ứng gây mê. Các nguy cơ khác của phẫu thuật tuyến yên bao gồm:

Vấn đề với thị giác vì dây thần kinh mắt bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật

Chảy máu nặng vào não hoặc mũi nếu mạch máu bị tổn thương

Tổn thương cho các bộ phận khác của tuyến yên, có thể gây ra các triệu chứng khác

Biến chứng hiếm gặp bao gồm:

Dịch não tủy (CSF) rò rỉ từ não ra khỏi mũi

Viêm màng não, viêm màng xung quanh tủy sống và não

Những biến chứng này thường có thể được điều chỉnh và không phải lúc nào cũng gây ra tổn thương lâu dài.

Nếu bạn có phẫu thuật, bạn có thể bị nghẹt mũi, áp lực xoang và mệt mỏi chung trong vài tuần đầu.

Bạn có thể sẽ cần xạ trị sau phẫu thuật để điều trị thêm ung thư tuyến yên. Và bạn cũng có thể cần liệu pháp hormon hoặc các loại thuốc khác do bác sĩ nội tiết đề xuất.

Các Cách Điều Trị Chữa Bệnh U Tuyến Yên Hiệu Quả

Cách điều trị bệnh u tuyến yên sẽ phụ thuộc vào loại khối u, kích thước, mức độ của nó. Những phương pháp phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, điều trị nội khoa.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

Chẩn đoán u tuyến yên

Để chẩn đoán u tuyến yên bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán lầm sàng và cận lâm sàng nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh:

Xét nghiệm máu và nước tiểu: Kiểm tra các mẫu máu và nước tiểu có thể xác định xem có thừa hoặc thiếu hụt hormone hay không.

Chụp ảnh não: Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não giúp bác sĩ đánh giá vị trí và kích thước của khối u tuyến yên.

Kiểm tra tầm nhìn: Nhằm xác định xem sự phát triển của khối u tuyến yên có làm suy giảm thị lực hoặc tầm nhìn ngoại vi.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể giới thiệu thử nghiệm nội tiết rộng rãi hơn.

Điều trị bệnh u tuyến yên

Điều trị khối u tuyến yên còn phụ thuộc vào loại khối u, kích thước và mức độ của nó. Tuổi và sức khỏe của người bệnh cũng là yếu tố chi phối phương pháp điều trị. Bởi vì các khối u tuyến yên có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng khi gây áp lực chèn ép lên não, do đó việc điều trị là điều vô cùng cần cần thiết. Phát hiện sớm khối u tuyến yên là chìa khóa để điều trị thành công.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên thường được chỉ định nếu khối u đã chèn ép dây thần kinh thị giác, có thể gây mất thị lực, hoặc nếu khối u sản xuất quá mức một số hormone. Sự thành công của ca phẫu thuật phụ thuộc vào loại khối u, vị trí, kích thước khối u, và khối u đã xâm lấn mô xung quanh hay chưa. Hai kỹ thuật chính trong phẫu thuật để điều trị các khối u tuyến yên đó là:

Phương pháp nội soi: Bác sĩ thường loại bỏ khối u qua xoang mũi và không có vết mổ bên ngoài. Phương pháp nội soi không gây ảnh hưởng đến phần khác của não, và không nhìn thấy vết sẹo. Tuy nhiên, phương pháp này thường khó áp dụng nếu như khối u lớn, đặc biệt là đối với khối u đã xâm lấn các dây thần kinh gần đó hoặc mô não.

Phương pháp tiếp cận: Khối u được cắt bỏ qua phần trên của sọ bằng cách rạch một đường ở da đầu. Phương pháp này thường được áp dụng đối với các khối u lớn hoặc phức tạp.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật hoặc có thể được xem như phương pháp điều trị chính nếu như bệnh nhân không thể phẫu thuật. Ngoài ra, xạ trị thường là phương pháp được lựa chọn nếu như khối u tái phát sau phẫu thuật hay không có dấu hiệu thuyên giảm. Phương pháp xạ trị bao gồm:

Tia bức xạ bên ngoài: Hình thức trị liệu bức xạ này cung cấp bức xạ trong từng bước nhỏ vào một khoảng thời gian nhất định. Một loạt các phương pháp điều trị, thông thường là năm lần một tuần trong khoảng bốn đến sáu tuần, được thực hiện đối với bệnh nhân ngoại trú. Phương pháp này có thể mất nhiều năm để hoàn toàn kiểm soát sự phát triển khối u và sản xuất hormone. Xạ trị cũng có thể gây thiệt hại tế bào tuyến yên bình thường và mô não bình thường, đặc biệt là gần tuyến yên.

Xạ phẫu định vị: Đây là loại trị liệu tia bức xạ tập trung chính xác vào khối u mà không có vết mổ. Với xạ phẫu định vị, các bức xạ tiếp xúc với các mô lành xung quanh khối u ở mức tối thiểu, giúp giảm tối đa nguy cơ thiệt hại cho các mô bình thường. Tuy nhiên hiệu quả mà phương pháp này mang lại thường khá chậm, khoảng vài tháng hoặc vài năm. Phương pháp này sẽ không được chỉ định nếu các khối u này gần với các dây thần kinh thị giác hoặc các cấu trúc nhạy cảm khác.

Điều trị nội khoa

Sử dụng một số loại thuốc giúp bố sung những thiếu hụt kích thích tố xuất hiện sau khi điều trị. Bên cạnh đó, điều trị nội khoa cũng có thể ngăn sự sản xuất kích thích tố từ khối u. Phương pháp này thường được sử dụng khi tình trạng tiết kích thích tố quá mức vẫn tiếp tục dù đã điều trị phẫu thuật hay phóng xạ.

Liên hệ với Hello Doctor nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Cập nhật thông tin chi tiết về U Não Tuyến Yên Là Gì Và Cách Điều Trị trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!