Xu Hướng 9/2023 # Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm # Top 14 Xem Nhiều | Sept.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nhận biết được triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại tuyến giáp. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công của người bệnh càng cao.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Ở giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư tuyến giáp chưa rõ ràng, dễ bị bỏ qua nên người bệnh không nên chủ qua.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là:

Khàn giọng: tuyến giáp có vị trí gần với dây thanh âm nên khi khối u phát triển với kích thước lớn dần sẽ chèn ép đến có quan này gây nên chứng khàn giọng.

Khó nuốt: khối u vùng cổ ảnh hưởng đến thực quản dễ gây cảm giác khó nuốt cho người bệnh

Đau vùng cổ mơ hồ, cảm giác đau xuất hiện bất chợt

Có khối u hạch nhỏ nổi ở cổ, sau tai: đây là triệu chứng có thể xuất hiện sớm ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Hạch thường nhỏ, có di động, dễ nhận biết khi ăn và nuốt…

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm nên người bệnh có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng khả năng điều trị thành công.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp được thực hiện khi có những biểu hiện nghi ngờ bệnh và một số kết quả xét gnhiệm tổng quát cho kết quả bất thường. Khám chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp có thể bao gồm:

Sinh thiết tế bào tuyến giáp

Siêu âm để tìm hạch di căn cổ

Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ… xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có tiên lượng rất tốt, cơ hội chữa khỏi cao nếu được điều trị tích cực. Theo đó, cơ hội sống cho bệnh nhân trong khoảng thời gian 5 năm gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nào ở tuyến giáp, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Cuối

1. Các giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát.

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 loại chính:

– Ung thư tuyến giáp dạng nhú: chiếm 70 – 80% trong tất cả các trường hợp bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh thường phát triển từ các tế bào nang và có xu hướng phát triển chậm.

– Ung thư tuyến giáp dạng nang: chiếm khoảng 25% các trường hợp ung thư tuyến giáp, bệnh thường phát triển từ các tế bào nang.

– Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm khoảng 4% của tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh thường phát triển từ các tế bào parafollicular (tế bào C) và có thể lây truyền trong gia đình.

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: đây là dạng hiếm của ung thư tuyến giáp, chiếm 1% các trường hợp. Bệnh thường có xu hướng phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Bệnh chia thành 4 giai đoạn, bao gồm:

1.1. Giai đoạn I

Lúc này khối u mới hình thành, nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm và không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

1.2. Giai đoạn II

Khối u nguyên phát có đường kính khoảng 2 – 4cm. Có thể có một hoặc nhiều khối u nhưng các tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, các khối u chính lúc này có thể bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp.

1.3. Giai đoạn III

Các khối u chính lớn hơn 4cm, có thể đã phát triển bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa hơn.

Khối u có kích thước bất kỳ đã xâm lấn tới các bạch huyết ở cổ nhưng chưa di căn đến các cơ quan khác.

1.4. Giai đoạn IV

Giai đoạn IVA: Ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và đã lây sang các mô lân cận. Ung thư có thể đã lây đến các hạch bạch huyết cổ và trên ngực.

Giai đoạn IVB: Các khối u nguyên phát đã phát triển tới thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn.

Giai đoạn IVC: tế bào đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương, não.

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

So với giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường có biểu hiện rõ ràng, người bệnh có các triệu chứng sau:

Ở giai đoạn này khối u xâm lấn ra phía trước hoặc sau cổ, nguyên nhân của tình trạng này là do khối u phát triển với kích thước lớn.

2.2. Giọng nói thay đổi

Ở giai đoạn này người bệnh cảm thấy khó thở, thay đổi giọng nói, khàn tiếng kéo dài nguyên nhân của tình trạng này là do khối u phát triển to lên, xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh cổ.

2.3. Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ

Đây là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ gây tình trạng khó nuốt, nuốt vướng.

2.4. Nổi hạch to

Khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy nổi hạch to ở vùng cổ, dọc hai bên khí quản…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể nhưng khi tiến triển tới giai đoạn muộn, các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Căn cứ vào các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối kết hợp với các biện pháp chẩn đoán mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể như siêu âm tuyến giáp, chụp X – quang, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

3. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Phẫu thuật không được thực hiện ở người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối vì lúc này khối u đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

3.1. Phương pháp hóa trị

Trong các loại ung thư tuyến giáp thì bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa có mức độ ác tính cao, mức độ xâm lấn nhanh nên phương pháp hóa trị sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của khối u, điều trị các triệu chứng. Các bác sĩ có thể sử dụng một loại hóa chất hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất để mang lại hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp cao nhất.

3.2. Phương pháp xạ trị

Căn cứ vào loại ung thư bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài. Các chuyên gia ung bướu cho biết các loại ung thư tuyến giáp có sự thích ứng với phương pháp xạ trị rất khác nhau. Đối với ung thư tuyến giáp không biệt hóa quá trình thực hiện phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa lại không thích ứng với tia xạ nên xạ trị được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác để điều trị bệnh.

3.3. Điều trị phóng xạ I – 131

Các nghiên cứu đã cho thấy điều trị bằng iốt phóng xạ có thể cải thiện sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan trong cơ thể.

Các dạng phóng xạ I-131 sẽ được tuyến giáp tiếp nhận giống như iốt không phóng xạ. Iốt phóng xạ khi được hấp thụ ở tuyến giáp sẽ phá hủy ADN và tiêu diệt tế bào ung thư. Các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể do không hấp thụ I -131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Vì vậy, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị ung thư tuyến giáp.

3.4. Điều trị nhắm trúng đích

Điều trị nhắm trúng đích là phương pháp hiệu quả với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, giúp giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Dựa trên nguyên lý điều trị trúng đích bác sĩ đưa trực tiếp thuốc vào trong tuyến giáp với nồng độ cao, nhanh chóng tác động vào các tế bào tuyến giáp làm mất đi tính hoạt hóa của tế bào, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư, ức chế quá trình phát triển của chúng.

4. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp 4.1. Có chế độ ăn khoa học

Thiếu iốt trong chế độ ăn hàng ngày cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Mặt khác, một chế độ ăn uống thiếu cân bằng các chất dinh dưỡng cũng không có lợi cho sức khỏe, khiến cơ thể dễ dàng bị các tác nhân xấu tấn công, gây bệnh. Vì vậy, chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để phòng tránh ung thư tuyến giáp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo các chuyên gia, người lớn nên ăn không quá 6 g muối một ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối. Cần chú ý là lượng muối này đã có ở một số loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày như xúc xích, nước sốt cà…

4.2. Hạn chế tiếp xúc bức xạ

Tiếp xúc bức xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh đối với ung thư tuyến giáp. Nguồn bức xạ có thể đến từ yếu tố nghề nghiệp, môi trường sống hay điều trị y tế…

4.3. Có chế độ sinh hoạt khoa học

Rượu bia, các chất kích thích không tốt cho sức khỏe nói chung và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác, trong đó có tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nên tránh các loại đồ uống này. Ngoài ra, việc duy trì chế độ tập luyện thể thao khoa học, giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu kéo dài… cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm ở tuyến nội tiết, ở giai đoạn cuối, bệnh thường di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể, do đó để phòng ngừa và ngăn chặn mắc ung thư tuyến giáp điều quan trọng nhất là hãy tầm soát sớm và thăm khám sức khỏe định kỳ và ngay khi có những triệu chứng ung thư tuyến giáp hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, bởi tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu ở dạng thể nang, thể nhú, thể tủy sau 5 năm là 100%.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm chưa có biểu hiện rõ ràng. Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là khó nuốt, khàn giọng, xuất hiện khối u, hạch vùng cổ…

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào tại tuyến giáp – cơ quan nội tiết nằm dưới thanh quản có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa sự phát triển của nhiều cơ quan trên cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đột biến gen di truyền, gia đình có người mắc bệnh, nhiễm phóng xạ… được xác định là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới và phổ biến ở những người có độ tuổi 40 – 50 tuổi. Trong khi, độ tuổi trung bình mắc ung thư tuyến giáp lại cao hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm dễ bị bỏ qua do các triệu chứng bệnh còn khá mơ hồ. Một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu còn không có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Xuất hiện khối u ở cổ

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều xuất hiện khối u ở cổ nhưng đây là biểu hiện ung thư tuyến giáp có thể gặp ở ngay giai đoạn sớm, khoảng 90% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biểu hiện này. Kích thước khối u có thể khác nhau ở mỗi người có thể phát hiện qua sờ, nắn vùng cổ hoặc khi nuốt.

U xuất hiện ửo cổ có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính có thể di chuyển trong khi khối u ác tính thường dính chặt ở cổ với kích thước lớn dần theo thời gian.

Khó nuốt. khó thở

Tuyến giáp nằm ở hai bên đầu khí quản vì vậy rất dễ gây áp lực nên bộ phận này dẫn đến chứng khó thở. Hơn nữa, cũng tại vị trí vùng cổ, thực quản nằm ngay sau khí quản nên khối u tại tuyến giáp cũng có thể tác động đến vị trí này làm xuất hiện triệu chứng khó nuốt, ngay cả khi thức ăn lỏng.

Vị trí tuyến giáp nằm sát với thanh quản (hộp thoại). Khối u tại tuyến giáp phát triển lớn dần có thể chèn lên các dây thanh âm làm thay đổi giọng nói người bệnh và gây khàn tiếng.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết nằm dải rác khắp cơ thể có tác dụng như hệ miễn dịch cơ thể nhằm chống lại các nhiễm trùng. Chúng tập chung chủ yếu ở vùng cổ, nách, bẹn. Khi khối u phát triển tại tuyến giáp sẽ tác động lên hệ thống hạch vùng cổ gây viêm sưng. Hạch cũng có thể sưng do cảm lạnh, ho, sốt nhưng chúng sẽ trở lại bình thường khi khỏi bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài trong khi cơ thể hoàn toàn bình thường thì bạn cần đặc biệt chú ý và nên thăm khám sớm để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Đau cổ, đau họng kéo dài

Triệu chứng này xuất hiện ở một số ít bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Đau cổ, đau họng kéo dài không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu của bệnh. Chứng khó nuốt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu bệnh này.

Tham khảo chi tiết: ung thư tuyến giáp có chữa được không

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm ung thư tuyến giáp ngay từ những dấu hiệu sớm. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trực tiếp điều trị.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Ung Thư Tuyến Giáp Có Triệu Chứng Gì Ở Từng Giai Đoạn?

Biết được triệu chứng ung thư tuyến giáp sẽ giúp bạn phát hiện bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời, tăng tiên lượng sống. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất, ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp phổ biến nhất đó là do cơ thể nhiễm phóng xạ, hệ miễn dịch rối loạn, tuổi tác cao, di truyền…

Ung thư tuyến giáp ở độ tuổi nào phổ biến nhất?

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160.000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50.000 ca mỗi năm. Ung thư tuyến giáp có gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng bệnh thường phát triển sớm ở nữ giới, trong độ tuổi 40 – 50 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi được chẩn đoán bệnh ở nam giới thường muộn hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

Ung thư tuyến giáp có triệu chứng gì?

Triệu chứng ung thư tuyến giáp có sự khác nhau trong từng giai đoạn bệnh, cụ thể:

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở tuyến giáp, chưa lây lan sang các vùng lân cận. Người bệnh chưa thấy những dấu hiệu rõ rệt. Thường họ sẽ thấy xuất hiện các nốt hạch nhỏ ở dưới cổ, chúng mềm, di động .

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, bạn sẽ thấy triệu chứng cơ thể rõ rệt hơn. Ngoài việc vẫn tồn tại các hạch ở cổ, dưới yết hầu thì người bệnh xuất hiện thêm u giáp trạng với đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, di động theo nhịp nuốt. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Giọng nói của người bệnh trong giai đoạn này cũng khàn và đục hơn do tế bào ung thư cũng tác động đến dây thanh quản.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Sang giai đoạn 3, lúc này triệu chứng nhận biết bệnh đã rõ ràng hơn nhiều. Người bệnh sẽ cảm nhận được khối u to, rắn, cố định trước cổ. Giọng nói khàn, khó thở, khó nuốt do u chèn ép , da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Việc điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn 1, 2. Ngoài việc tuân thủ theo các phác đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân được khuyên nên sử dụng thêm các dược liệu quý như nấm lim xanh, nhân sâm để tăng sức đề kháng, trong đó nấm lim xanh chứa hàm lượng dược chất quý cao gấp nhiều lần so với nhân sâm. Nấm lim xanh tự nhiên với các dược chất Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganodermic,… có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư, giúp người bệnh giảm đau, tăng cường sức đề kháng để đáp ứng sức khỏe cho các liệu trình chữa bệnh: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Ung thư tuyến giáp có triệu chứng gì ở giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Sang giai đoạn cuối, tế bào ung thư tuyến giáp lúc này di căn đến nhiều bộ phận, cơ quan nội tạng trong cơ thể: thực quản, não, xương, phổi, hạch bạch huyết, gan… Tùy từng vị trí di căn mà người bệnh sẽ gặp các triệu chứng:

Khi khối u tuyến giáp di căn đến phổi, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như: ho, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, khó thở…

Khi khối u di căn gan, người bệnh có những triệu chứng như: Đau khi nuốt nước bọt, đau tức ngực, đau khi ăn, kể cả thức ăn mềm lỏng, tiết nước bọt nhiều, nôn, ho ra máu thường xuyên, gan to, phù bàn chân, bàn tay, nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, gầy yếu, sụt cân nhanh, da khô, không kiểm soát được tâm lý, dễ cáu gắt, trầm cảm… Đau, sưng vùng bụng và xuất hiện nhiều khối u.

Khi khối u di căn đến não, người bệnh gặp phải những triệu chứng như: buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ…

Khi khối u di căn xương sẽ gặp phải các triệu chứng như xương giòn, dễ gãy, đau nhức xương khớp…

Bài viết đã giải đáp thắc mắc ung thư tuyến giáp có triệu chứng gì để bạn đọc tham khảo. Nếu thấy mình gặp vài dấu hiệu như đã kể trên thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Không chỉ có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, nấm lim xanh còn có tác dụng cực tốt cho những người bị bệnh ung thư phổi. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tìm hiểu trong bài Ung thư phổi nên ăn gì.

Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn 3 Và Cách Điều Trị

1. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát. Bệnh chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: Khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm và vẫn đang khu trú tại tuyến giáp, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các tổ chức xung quanh.

Giai đoạn II: Đường kính của các khối u nguyên phát khoảng 2 – 4cm nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan gần đó.

Giai đoạn III: Các khối u chính có đường kính lớn hơn 4cm, đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, lan đến các hạch bạch huyết ở cổ và các cơ quan xung quanh.

Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

2. Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, đường kính khối u chính lớn hơn 4cm, đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết xung quanh. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể. Bệnh nhân ở giai đoạn 3 thường có những triệu chứng như:

– Khàn giọng, nuốt đau, nuốt khó, khó thở…với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn các giai đoạn trước.

– Xuất hiện hạch cổ: các hạch có thể phát triển ở động – tĩnh mạch cảnh, cơ thanh quản mặt trước hoặc cơ xương đòn trên.

– Khối u phát triển xâm lấn ra các cơ quan lân cận. Bề mặt khối u gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chỗ mềm. Bệnh nhân có cảm giác đau tức tại vùng cổ do khối u chèn ép và kích thích thần kinh cổ.

3. Cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Để chẩn đoán K tuyến giáp giai đoạn 3, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu. Ngoài khám lâm sàng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như:

3.1. Siêu âm

Đây là phương pháp không chỉ phát hiện được tình trạng, kích thước, số lượng của khối u bên trong tuyến giáp mà còn có thể xác định được khối u nang hay khối u rắn.

3.2. Xét nghiệm máu

Nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp, kiểm tra định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Định lượng Triiodothyronine (T3) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) giúp chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).

3.3. Chụp CT

Giúp quan sát vị trí, trạng thái, kích cỡ của khối u. Đồng thời có thể nhìn thấy mức độ xâm lấn của khối u.

3.4. Chụp X – quang

Để quan sát tuyến giáp có gây chèn ép khí quản hay có xuất hiện tình trạng vôi hóa không.

3.5. Xạ hình tuyến giáp

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho người bệnh uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến giáp.

Dựa trên những triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Thông thường, ở giai đoạn này bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác nhau nhằm đem đến hiệu quả điều trị tối ưu.

4.1. Phương pháp phẫu thuật

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí, tình trạng của khối u bao gồm:

+ Phẫu thuật loại bỏ thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

+ Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

Sau phẫu thuật tuyến giáp nguy cơ ảnh hưởng các dây thần kinh kết nối với dây thanh quản có thể xảy ra, gây liệt dây thanh âm, khó thở, khàn giọng, giọng nói nhẹ.

4.2. Liệu pháp hormone tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc levothyroxine hoặc liothyronine nhằm bổ sung các nội tiết tố tuyến giáp thiếu và ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên. Bởi TSH có thể kích thích tế bào ung thư còn sót lại phát triển.

4.3. Phóng xạ I – 131

Điều trị phóng xạ I – 131 được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phóng xạ I – 131 sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp, do đó ít làm tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể.

Các tác dụng phụ khi điều trị phóng xạ I – 131 bao gồm: khô miệng, khô mắt, nôn, buồn nôn, vị giác thay đổi, gây vô sinh tạm thời ở nam giới, rụng tóc…

4.4. Xạ trị ngoài

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ bằng cách chiếu các tia bức xạ năng lượng cao vào các cơ quan mắc ung thư trên cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

3.5. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Các hóa chất đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư.

5. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú: 93%

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang: 71%

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy: 81%

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa có tiên lượng rất kém, tỷ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7%, thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

Theo số liệu thống kê, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng ngày càng gia tăng tại Việt Nam và gặp nhiều ở lứa tuổi từ 30 – 40, tỷ lệ nguy cơ mắc ở nam giới cao hơn nữ giới gấp 3 lần. So với các loại ung thư khác thì ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt hơn khi phát hiện sớm. Chính vì thế, cần hiểu đúng về căn bệnh này để biết phát hiện và điều trị sớm bệnh. Để được tư vấn thêm về ung thư tuyến giáp người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp

Phân chia giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau ở người trẻ tuổi và người già, mốc phân chia là 45 tuổi

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp đối với người dưới 45 tuổi:

Giai đoạn 1: Khối u có kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết. Chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 2: Khối u có kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết nhưng đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp đối với người trên 45 tuổi:

Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và chỉ nằm trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 2: Có thể xuất hiện 1 trong 2 trường hợp sau:

– Khối u có đường kính từ 2-4 cm, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay những bộ phận khác của cơ thể.

– Khối u có đường kính lớn hơn 4 cm hoặc đã bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết và những bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 có thể xảy ra các trường hợp sau:

– Khối u có kích thước lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

– Khối u có kích thước bất kỳ hoặc đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết ở gần cổ.

Giai đoạn 4: được chia thành 3 giai đoạn nhỏ như sau:

– Giai đoạn 4A: Khối u ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và có thể xâm lấn tới các mô lân cận. Hoặc chúng có thể đã lây lan tới các hạch bạch huyết ở phần cổ và phần trên của ngực nhưng chưa lan sang các bộ phận xa hơn.

– Giai đoạn 4B: Khối u đã lan sang xương sống hay xâm lấn đến các mạch máu lớn. Tế bào ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết nhưng chưa lan sang các bộ phận khác.

– Giai đoạn 4C: Các tế bào ung thư đã di căn hoặc lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

* Giai đoạn 4 của Ung thư tuyến giáp không biệt hóa:

Giai đoạn 4A: Khối u nguyên phát chỉ nằm trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể đã hoặc chưa lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần nhưng chưa lây sang các bộ phận khác.

Giai đoạn 4B: Khối u đã lan ra ngoài tuyến giáp, các tế bào ung thư có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết ở gần nhưng chưa lây lan sang các bộ phận khác.

Giai đoạn 4C: Các tế bào ung thư đã lan ra ngoài tuyến giáp và xâm lấn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống: Bệnh ung thư tuyến giáp mặc dù rất nguy hiểm, nhưng có thể chữa khỏi hoàn toàn và người bệnh có thể sống được suốt đời nếu điều trị đúng hướng và tích cực với các phương pháp tiên tiến.

Trong số các loại ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang là phổ biến nhất, và thường gặp ở bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Cả 2 dạng ung thư tuyến giáp này thường được điều trị chính bằng phẫu thuật, có thể kết hợp với các phương pháp bổ sung như hóa trị, xạ trị, điều trị phóng xạ, liệu pháp hormone…

Ở những nước có nền y tế phát triển, giai đoạn 1 và 2 ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi thành công tới 100%. Cơ hội chữa khỏi bệnh cho từng giai đoạn ở 2 dạng ung thư tuyến giáp thể nhú và nang như sau:

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!