Xu Hướng 12/2022 # Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh / 2023 # Top 17 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Làm thế nào để nhận biết triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu? Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không? Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu nào hiệu quả nhất. Căn bệnh này thường gặp nhiều nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, độ tuổi mắc ung thư lưỡi đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu chắc chắn chỉ diễn ra ở vùng miệng họng. Ung thư lưỡi là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư khoang miệng. Mặc dù vậy, hiện nay rất nhiều người vẫn không hiểu rõ về bệnh ung thư lưỡi. Nhiều người còn cho rằng, triệu chứng ung thư lưỡi là của bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng – hầu – họng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư lưỡi là sự ác tính hóa đột ngột của tế bào biểu mô phủ lưỡi. Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, chỉ trong vòng 2 năm, số ca mắc ung thư lưỡi tăng lên gấp đôi. Khoa học vẫn chưa thể chỉ ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến bệnh ung thư lưỡi. Tuy nhiên, có hàng loạt yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này như:

Hút thuốc lá lâu năm, hít khói thuốc thụ động lâu năm.

Nhiễm virus HPV gây bệnh ở miệng lưỡi như: herpes sinh dục, sùi mào gà.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ trong thời gian dài.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin A, E, D và một số yếu tố vi lượng khác.

Các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu này tương tự với bệnh lý nhiệt miệng. Vì vậy, hầu hết mọi người đều dễ dàng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này. Khi mới chớm bị ung thư lưỡi, trên bề mặt lưỡi sẽ có cảm giác đau rát. Nếu biểu hiện này diễn ra thường xuyên và dùng thuốc nhiệt miệng nhiều lần không khỏi thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Xuất hiện nhiều mảng màu trắng trên bề mặt lưỡi

Ở các bệnh nhân ung thư lưỡi, khi quan sát sẽ thấy có nhiều mảng trắng trên bề mặt lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn 1 này cũng không phải đặc trưng. Có nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện biểu hiện này. Cùng với các mảng trắng khó mất đi, bệnh nhân sẽ thấy lưỡi bị rát, ăn uống rất khó chịu. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh sẽ cảm giác lưỡi như mỏng hơn bình thường. Khi ăn đồ cứng dễ bị tổn thương, chảy máu lưỡi.

Xuất hiện nhiều vết lở loét ở lưỡi

Các vết lở loét này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên lưỡi. Hầu hết bệnh nhân cho rằng đây chỉ là các nốt nhiệt miệng bình thường. Nhưng nhiệt miệng chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày còn các vết lở loét do ung thư lưỡi gây ra rất lâu khỏi. Các vết lở loét kéo dài đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân khi ăn uống, giao tiếp.

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu khó nhận biết. Bởi hiện tượng đau vùng miệng họng quá chung chung, có thể coi là dấu hiệu phổ quát cho rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện kể trên kết hợp với đau miệng họng kéo dài thì bạn nên cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu khác. Bệnh nhân có thể bị tê lưỡi, đau tai, giọng nói thay đổi, miệng hôi…

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu, có một số phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay:

Phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất đối với bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Khối u lưỡi được xác định chính xác vị trí và cắt bỏ để ngăn chặn mầm mống của bệnh. Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt u rộng, cắt lưỡi bán phần kết hợp vét hạch ở cổ hoặc cắt nửa sàn miệng, phẫu thuật bỏ xương hàm dưới… Mặc dù được đánh giá cao nhưng phương pháp này thường không được áp dụng với bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc cùng lúc bệnh hiểm nghèo khác.

Phương pháp xạ trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho các bệnh nhân giai đoạn cuối. Chỉ trong các trường hợp cần thiết mới áp dụng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Trong quá trình xạ trị, nguồn phóng xạ sẽ được đặt ngay tại vị trí bị tổn thương do ung thư trên lưỡi để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Trong nhiều trường hợp cần thiết, hóa trị sẽ được chỉ định thực hiện trước khi phẫu thuật. Mục đích của hóa trị trước phẫu thuật là làm giảm bớt độ lớn và ảnh hưởng của khối u. Sau khi hóa trị, khối u sẽ dễ kiểm soát hơn, như vậy sẽ tạo thuận lợi cho việc làm phẫu thuật.

Nếu tập trung điều trị tích cực những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Nhưng thực tế, có tới 90% ca bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, ung thư lưỡi di căn ra nhiều bộ phận trên cơ thể. Bệnh nhân có thể phải làm phẫu thuật triệt căn, tức là cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ lưỡi. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối rất thấp.

Điều Trị Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Thế Nào? Các Triệu Chứng Bệnh / 2023

Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu thế nào? Các triệu chứng bệnh biểu hiện ra sao? Nguyên nhân mắc bệnh là gì? Đó là vấn đề mà gia đình, bệnh nhân đang thắc mắc về ung thư lưỡi. Cần phải nắm rõ các yếu tố như nguyên nhân, triệu chứng ung thư lưỡi để phát hiện sớm và điều trị bệnh một cách kịp thời, phòng ngừa di căn.

Triệu chứng bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Với bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì cũng dễ phát hiện triệu chứng bệnh. Chủ yếu là một số biểu hiện sau đây.

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Cảm giác giống như bị nhiệt miệng, hay một số bệnh tương tư. Nên nếu thấy triệu chứng này kéo dài nhiều ngày thì nên đi khám ngay để biết rõ bệnh tình.

Nếu trên lưỡi xuất hiện các mảng trắng và gây ra cho bạn cảm giác khô lưỡi, khó chịu, ăn uống khó khăn,.. và vùng lưỡi có cảm giác như vùng lưỡi trở nên yếu hơn và dễ bị tổn thương, chảy máu không biết nguyên do tại sao. Thì đây không phải là một triệu chứng bình thường, thế nên cần đến ngay bác sĩ để được khám cụ thể.

Vùng lưỡi xuất hiện những vùng lỡ loét, lâu ngày không khỏi. Ăn uống khó khăn khiến bệnh nhân đau và khó chịu,… thì đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm của bệnh ung thư lưỡi. Và nên tìm cách điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu để được chữa khỏi.

Đây là một biểu hiện của các bệnh thông thường, nhưng thấy đau dai dẳng, lâu ngày thì không nên chủ quan mà nên đi khám ngay để có được chuẩn đoán chính xác nhất.

Ngoài ra cũng còn một số biểu hiện khác như tê đầu lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói, miệng hôi,…đều là những biểu hiện của bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, thì thường chưa xác định được rõ nguyên nhân chính mắc bệnh. Tuy nhiên thì do nhiều nghiên cứu hiện nay thì cũng đưa ra một số nguyên nhân cơ bản như.

Đây có lẽ là nguyên nhân mà không chỉ gây ra bệnh ung thư lưỡi mà còn nhiều bệnh tất khác. Với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… nhiều chuyên gia đã chỉ ra trong thuốc lá có tới 60 loại chất dễ khiến gây bệnh ung thư. Cũng như các bệnh nhân mắc bệnh đều sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Nếu người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh ung thư lưỡi thì nguy cơ đời sau sẽ cũng mắc bệnh theo. Vì gen di truyền giữa các thế hệ chính là nguyên nhân gây ung thư lưỡi.

Theo các chuyên gia chỉ ra thì những bệnh nhân tiếp xúc với những tia bức xạ nhiều, thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi cao hơn những bệnh nhân khác.

Với việc nhiễm virut HPV không chỉ gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng,..mà còn cả ung thư lưỡi.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư lưỡi một phần trong đó là do quá trình ăn uống, sinh hoạt không hợp lí. Ăn quá nhiều thực phẩm nóng, chiên, rán,.. thiếu các chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ,…cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi.

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Khi phát hiện bệnh sớm thì qúa trình điểu trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường sẽ có hi vọng chữa lành hơn. Khi hiện nay có thể điều trị bệnh bằng các phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đây là phương pháp phổ biến và được áp dụng nhiều hiện nay. Bằng việc cắt bỏ đi các khối u, cắt nửa lưỡi kèm theo hạch cổ hoặc có thể cắt đi một phần lưỡi. Nhằm mục đích tiêu diệt các khối u một cách triệt để.

Với phương pháp này thường sẽ chữa khỏi, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống từ thẩm mĩ, khả năng nói, nhai, nuốt,..

Phương pháp này sử dụng hóa chất để tiêu diệt dần các khối u, ngăn chăn các tế bào ung thư phát triển. Dùng các đường mạch lưỡi, hoặc mạch toàn cơ thể để đưa hóa chất vào người.

Có hai loại xạ trị được áp dụng đó là:

Sử dụng máy Cobalt 60 chiếu trực tiếp vào phần khối u và hạch

Đặt trực tiếp nguồn phóng xạ vào khối u để xạ trị áp sát và tiêu diệt khối u trực tiếp.

Tìm Hiểu Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối / 2023

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó nhận biết nếu không chú ý. Giai đoạn cuối biểu hiện của bệnh rõ ràng hơn nhưng khi đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với mọi căn bệnh, phát hiện ở giai đoạn đầu luôn là một trong những yếu tố quyết định thành công của quá trình điều trị. Các triệu chứng ung thư lưỡi được phát hiện càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu cần nhận biết

Đau lưỡi kèm theo vết loét: đây là triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng và một số bệnh lý về lưỡi nhất. Lưỡi có cảm giác đau rát như có vật cọ xát vào lưỡi. Các vết loét thường khó lành, gây ra cảm giác đau cho người bệnh mỗi khi ăn uống hay nói chuyện.

Lưỡi xuất hiện mảng trắng: các mảng trắng xuất hiện trên lưỡi gây ra cảm giác khó chịu như khô lưỡi, rát lưỡi, ăn uống khó khăn. Vùng lưỡi này thường mỏng và yếu hơn các vùng khác, dễ bị tổn thương, chảy máu khi nhai vật cứng.

Đau họng: đây là triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu dễ bị nhầm với các bệnh lý về họng thông thường. Nếu có biểu hiện này, mọi người không nên chủ quan, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sỹ chẩn đoán chính xác.

Một số biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu khác: tê lưỡi, hôi miệng, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường cũng có thể là những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu cần lưu ý.

Nhận biết triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Mệt mỏi: nếu cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi và triệu chứng này diễn ra thường xuyên không rõ nguyên nhân thì cần đi thăm khám ngay.

Sút cân: nếu xuất hiện triệu chứng này, bệnh ung thư lưỡi đã ở giai đoạn khó có thể điều trị.

Sốt: người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ và diễn ra trong thời gian dài, có thể đến vài tháng khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa: người bệnh có biểu hiện ăn nhanh no, cảm giác tức ngực, đầy hơi, lợm giọng và buồn nôn sau khi ăn. Thay đổi thói quen đại tiện, đi nhiều lần trong ngày và phân có dính chất nhầy.

Các biểu hiện khác: một số triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối khác như thay đổi màu da bất thường, đau tức vùng gan và cơ thể suy kiệt nhanh.

Bệnh ung thư lưỡi dù ở giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối thì việc điều trị cũng cần tuân theo chỉ định của bác sỹ. Người bệnh không nên tự ý áp dụng các phương pháp dân gian để trị bệnh bởi hiệu quả chưa được kiểm chứng và có thể gây ra tác dụng không mong muốn, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/trieu-chung-ung-thu-luoi-giai-doan-dau-va-giai-doan-cuoi-388935.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Phương Pháp Tốt Nhất Chữa Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu / 2023

Ung thư lưỡi là loại ung thư khoang miệng thường gặp nhất. Hiện nay, tỷ lệ ung người mắc ung thư lưỡi đang ngày càng gia tăng. Như nhiều loại ung thư khác, ung thư lưỡi càng để lâu càng khó chữa và dễ gây tử vong. Bài viết này sẽ giới thiệu những phương pháp tốt nhất điều trịung thư lưỡi giai đoạn đầu cho bạn.

90% bệnh nhân phát hiện mắc ung thư lưỡi khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối. Sở dĩ như vậy vì những dấu hiệu của ung thư lưỡi giai đoạn đầu rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Biểu hiện ban đầu của ung thư lưỡi thường không rõ ràng, lưỡi có thể bị lở loét thành các đốm trắng như nhiệt miệng. Sau đó, nhiều loại ngoại sinh bắt đầu xuất hiện và xâm lấn. Chúng xuất phát từ các khối u chồi ác tính và có hình dạng như bông súp lơ. Lúc này, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy đau ở lưỡi, có thể do va chạm hoặc tự động đau. Các phận ở gần lưỡi như tai cũng bắt đầu bị ảnh hưởng, tai có thể bị xuất huyết, tổn thương vì nhiễm trùng hoặc có mùi hôi khó chịu. Khi các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn cơ lưỡi, bệnh nhân sẽ gặp nhiều vấn đề khi ăn uống, giao tiếp, nước bọt nhiều và dễ văng ra ngoài.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chữa ung thư lưỡi giai đoạn đầu vô cùng hiệu quả. Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt u rộng, cắt lưỡi bán phần kết hợp với vét hoạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi, cắt nửa sàn miệng, phẫu thuật loại bỏ xương hàm dưới, vét hạch cổ…

Tuy nhiên, không thể áp dụng phương pháp này cho những bệnh nhân lớn tuổi hoặc người có tiền sử mắc nhiều bệnh khác.

Xạ trị

Thông thường xạ trị được dùng để điều trị các trường hợp mắc ung thư lưỡi giai đoạn muộn nhưng đôi các bác sĩ vẫn chỉ định dùng xạ trị triệt căn để chữa ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Một nguồn phóng xạ sẽ được đặt hoặc cắm vào ngay tại những vùng bị tổn thương do ung thư trên lưỡi để tiêu diệt triệt để tế bào ung thư.

Hóa trị

Khi sử dụng phương pháp hóa trị, bệnh nhân nhân sẽ được truyền hóa chất qua đường toàn thân hoặc bằng đường động mạch lưỡi. Hóa trị có thể thực hiện trước phẫu thuật để làm giảm thể tích khối u. Hóa trị cũng góp phần ngăn chặn sự phát triển của khối u để xạ trị dễ dàng hơn.

Sử dụng Beta Glucan Ball để hỗ trợ chữa ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Beta Glucan Ball là sản phẩm hỗ trợ chữa ung thư lưỡi giai đoạn đầuhiệu quả được sản xuất bởi tập đoàn Umeken Nhật Bản. Beta Glucan có thành phần chính từ 9 loại nấm quý gồm: đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm Agaricus, nấm súp lơ, nấm thông, nấm Chaga, linh chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus. Vì được chiết xuất từ 9 loại nấm quý nên sản phẩm là týp Beta Glucan có đặc tính hỗ trợ điều trị ung thư và tăng cường hệ miễn dịch vượt trội.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế chứng nhận Beta Glucan Ball phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm cũng không gây ra tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!