Xu Hướng 6/2023 # Triệu Chứng Hạch Cổ Trong Ung Thư Vòm Họng # Top 14 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Triệu Chứng Hạch Cổ Trong Ung Thư Vòm Họng # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Hạch Cổ Trong Ung Thư Vòm Họng được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông thường là có hạch vùng cổ khi u đã di căn sang hạch và xâm lấn rộng ra các vùng xung quanh.

Triệu chứng cơ năng

Thường nghèo nàn, tự nhiên bệnh nhân thấy có hạch ở vùng cổ, không đau, không sưng đỏ, di động tốt ở dưới da. Ví trí hạch thường là dưới hàm, mang tai hoặc trên hố xương đòn. Các hạch lớn dần, chắc cứng, dần dính chặt vào da và tổ chứng nền vùng cổ, dấu hiệu đau ở hạch chỉ xuất hiện khi hạch phát triển to chèn ép và xâm lấn ra xung quanh.

Khám hạch

– Vị trí hạch: Phổ biến nhất là vị trí hạch cổ cao, đặc biệt hạch cổ sau trên (hạch cơ nhị thân) thường bị nhất, có thể ở một hoặc cả hai bên cổ hoặc cá biệt xuất hiện ở bên đối diện với khối u trong vòm họng. Hạch thường có ở dưới hàm, mang tai, trên đỉnh xương đòn.

– Tính chất: Thường chỉ có một hạch, ban đầu bé, chắc cứng và không cho cảm giác đau đớn, lớn dần từ từ, không sưng đỏ, không viêm quanh hạch, di động kém hạn chế dần, sau cố định do dính vào da và cơ.

Chọc hút hạch, sinh thiết hạch

Để chẩn đoán xác định bệnh lý của hạch, có thể thực hiện chọc hút hạch bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết hạch. Chọc hút hạch bằng kim nhỏ an toàn, ít biến chứng, làm xét nghiệm tế bào học (xác định loại tế bào có trong hạch); sinh thiết hạch lấy được mảnh tổ chức từ hạch nên cho phép phân loại tổ chức và tế bào của hạch.

– Chọc hút hạch:

Dùng kim nhỏ, chọc vào vùng giữa hạch, hút lấy dịch, bơm dịch hút được lên phiến kính, dàn mỏng, để khô tự nhiên, nhuộm giemsa và đọc kết quả trên kính hiển vi.

Kết quả:

Bình thường tế bào lympho: 90 – 99%, trong đó 90 – 98% là lymphocyte, hoặc có thể thấy tế bào liên võng, monocyte, plasmocyte, tổ chức bào, mastocyte nhưng với tỉ lệ rất thấp.

Bệnh lý thấy tế bào lạ, tế bào ác tính (tế bào ung thư)

– Sinh thiết hạch:

Là kỹ thuật dùng kim sinh thiết (Trocate 18G), gây tê tại chỗ, lấy ra một mảnh nhỏ tổ chức hạch làm tiêu bản tổ chức mô học và dịch hút làm hạch đồ. Trên tiêu bản tổ chức mô học sẽ phân biệt và cho những kết quả:

– Viêm hạch cấp tính: Nang lympho tăng sinh, trung tâm mầm có nhiều đại thực bào.

– Viêm hạch mãn tính không đặc hiệu, viêm hạch mãn tính đặc hiệu (hạch lao).

– Bệnh Hodgkin: Sự hiện diện tế bào Reed-Sternberg điển hình trên nền giàu lympho bào, không thấy các tế bào phản ứng và sợi collagen.

– Ung thư thứ phát hạch (di căn hạch): Cấu trúc của hạch còn giữ nguyên, một phần hạch bị thay thế bởi các tế bào u giống tế bào u nguyên phát là tế bào biểu mô mũi họng.

– Hay gặp nhất là ung thư biểu mô không biệt hoá (Undifferenciated carcinoma nasopharynngeal type) chiếm 75% – 85%.

– Loại ung thư biểu mô biệt hoá (Carcinoma spinocellulaire) chiếm 10% – 15%.

– Ung thư liên kết (Sarcoma) hiếm gặp khoảng: 5%.

Hạch cổ khi sinh thiết làm giải phẫu bệnh lý: đồng nhất với kết quả giải phẫu bệnh lý của u ở vòm họng (nguyên phát).

BS Đỗ Hữu Thảnh

Nhận Biết Các Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Di Căn Hạch

Khi ung thư vòm họng chuyển sang giai đoạn cuối, các khối u sẽ bắt đầu di căn ra ngoài vùng họng gây khó khăn cho việc điều trị. Một trong những biến chứng di căn nguy hiểm nhất đó là ung thư vòm họng di căn hạch.

Ung thư vòm họng di căn xảy ra khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn, lúc này khối u đã vượt ra bên ngoài vòm họng và lây lan sang những bộ phận khác. Ung thư vòm họng di căn thường ở các vị trí như: di căn xương, di căn não, di căn gan, phổi…và nguy cơ cao nhất là di căn hạch – một loại di căn nguy hiểm và rất khó để điều trị.

1. Nhận biết ung thư vòm họng di căn hạch như thế nào?

Ung thư vòm họng di căn hạch là một nỗi ám ảnh và đau đớn đối với bất kỳ bệnh nhân nào. Ung thư vòm họng dễ di căn sang hạch vì gần với vị trí các hạch bạch huyết tại cổ. Khi tế bào ung thư di căn vào các tế bào này sẽ sưng phồng lên tạo nên các hạch, khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng và không đau. Nếu hạch bị vỡ sẽ gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh và có thể gây chảy máu.

Khi ung thư vòm họng di căn sang hạch, đồng nghĩa với việc điều trị các khối u trở nên khó khăn hơn. Các tế bào ung thư đã phát triển mất kiểm soát và người bệnh lúc này cũng gánh chịu không ít những đau đớn, vật vã trên giường bệnh. Các phương pháp điều trị cho ung thư vòm họng di căn hạch chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh và hạn chế sự lấy lan thêm của khối u.

2. Một số lời khuyên cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn hạch

Vấn đề điều trị bệnh khi ung thư vòm họng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, người bệnh lúc này không chỉ thực hiện các biện pháp điều trị với mình ung thư vòm họng mà còn phải thực hiện các phương pháp điều trị đối với các cơ quan có tế bào ung thư di căn đến.

Bài toán về chi phí cùng nỗi lo về cái chết cận kề nhiều người bệnh không còn hứng thú trong việc thực hiện các biện pháp điều trị, đây chính là lý do mà thời gian sống của người bệnh bị rút ngắn.

Mặc dù tiên lượng sống cho giai đoạn ung thư vòm họng di căn hạch là rất ngắn tuy nhiên không phải là không có cơ hội, đã có rất nhiều trường hợp vươn lên chống lại án tử bằng một lối sống và tinh thần rất tích cực. Vậy nên bệnh nhân và người nhà nên tiếp tục điều trị bằng mọi giá, không từ bỏ cơ hội sống để thực hiện nốt những kế hoạch và mục tiêu trong cuộc sống.

Đối với người nhà, khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng di căn hạch sau mỗi lần điều trị, người thân nên quan tâm, động viên và trò chuyện với người bệnh như một truyền thêm nghị lực và khao khát sống. Việc ăn uống và tập luyện cũng nên cố gắng thực hiện điều độ, bài bản, đúng quy tắc để tăng cường thể trạng, sẵn sàng trải qua các đợt điều trị tiếp theo.

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Từ Hạch Cổ Dưới Hàm

Theo chuyên gia sức khỏe, tùy từng giai đoạn bệnh khác nhau mà bệnh ung thư vòm họng có những dấu hiệu khác nhau.

Cẩn trọng với triệu chứng hạch cổ dưới hàm

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động giống như hệ miễn dịch cơ thể. Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da.

Với những hạch sưng lớn, nông dưới da có thể sờ thấy được như hạch cổ dưới hàm, hạch nách, hạch bẹn…

Hạch nổi có thể xuất phát từ nguyên nhân lành tính như cơ thể bị nhiễm siêu vi hay lao hoặc cũng có thể xuất phát từ căn bệnh ác tính ung thư, trong đó có ung thư vòm họng .

Đây là căn bệnh ác tính thường gặp nhất ở vùng đầu mặt cổ và các triệu chứng bệnh đa số là mượn của các cơ quan xung quanh như hạch, thần kinh, tai, mũi…

Hạch cổ dưới hàm có thể do cơ thể nhiễm siêu vi hay do ung thư

Hạch cổ dưới hàm xuất hiện do ung thư vòm họng thường có đặc điểm: hạch lúc đầu có kích thước nhỏ, rắn sau đó to lên và lan ra các vị trí khác. Hạch thường dính chặt vào vùng cổ, ít di động, lúc đầu ấn vào không có cảm giác đau.

Ngoài hiện tượng nổi hạch, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có một số triệu chứng như:

– Đau đầu.

– Ù tai.

– Ngạt mũi.

– Xuất hiện dịch trong tai.

– Dây thần kinh sọ não bị liệt…

Ngoài bệnh ung thư vòm họng, một số bệnh ung thư khác cũng có thể làm xuất hiện hạch ở cổ là ung thư hạch, ung thư tuyến giáp, ung thư khoang miệng…

Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Ngay khi có triệu chứng bất thường nổi hạch cổ dưới hàm, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Chẩn đoán ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

– Nội soi tai mũi họng: có thể phát hiện tổ chức sùi mủn nát, loét, thâm nhiễm dễ chảy máu

– Sinh thiết mô nghi ngờ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

– Chụp CT scan vòm họng, nền sọ đánh giá sự lan tràn khối u…

Ung thư vòm họng phát hiện và điều trị càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Ở giai đoạn sớm nhất, tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân sau 5 năm chẩn đoán bệnh là khoảng 72%.

4 loại bệnh trẻ em hay gặp nhất mùa nắng nóng cha mẹ cần biết

Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Tái Phát

Ung thư vòm họng sau khi điều trị vẫn có một tỉ lệ nhỏ tái phát. Tại sao lại có tình trạng này và triệu chứng ung thư vòm họng tái phát thế nào là vấn đề được đông đảo bệnh nhân và người nhà quan tâm.

Tại sao ung thư vòm họng tái phát?

Ung thư vòm họng sau điều trị vẫn có khả năng tái phát. Nguyên nhân có thể do trong quá trình điều trị, một số tế bào ung thư quá nhỏ, không được phát hiện bởi các xét nghiệm và đã bị sót lại. Theo thời gian, các tế bào này phát triển thành khối u.

Đôi khi, một loại ung thư mới hình thành ở bệnh nhân có tiền sử ung thư – gọi là ung thư nguyên phát.

Triệu chứng ung thư vòm họng tái phát

Tùy từng trường hợp ung thư vòm họng tái phát mà mỗi bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng ung thư vòm họng tái phát phổ biến nhất là:

Chảy máu mũi, ngạt một bên mũi: nếu chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng.

Ho dai dẳng: một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng là ho dai dẳng, ho ra đờm dính máu.

Giọng nói bất thường: ung thư vòm họng tiến triển ảnh hưởng tới các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi.

Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ: đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, thường gặp ở 60-90% các trường hợp. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng: hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi khi nghe.

Đau đầu

Giảm cân, mệt mỏi, khó thở, vàng da, vàng mắt, đau xương… là những dấu hiệu khi ung thư vòm họng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Nếu có những biểu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nhằm có phương án điều trị hiệu quả.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư vòm họng tái phát tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Hạch Cổ Trong Ung Thư Vòm Họng trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!