Zona Và Cách Điều Trị / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Zona Và Cách Điều Trị

1.Căn nguyên và sinh bệnh học

Bệnh do 1 loại virut có ái tính cao với tổ chức thần kinh gây nên, chúng thuộc nhóm virut Herpes gây bệnh ở người là varicella zoster virut (VZV).

Ở trẻ nhỏ và những người chưa từng nhiễm virut này thì chúng gây bệnh thủy đậu.

Sau nhiễm tiên phát, virut theo dây thần kinh cảm giác ngoại biên đến khu trú ở hạch cảm giác và tiềm ẩn ở đó. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì virut tái hoạt động ở hạch thần kinh cảm giác và theo dây thần kinh đi ra.

Virut gay tổn thương hạch thần kinh cảm giác, dây thần kinh mà nó đi qua và vùng da do dây thần kinh đó chi phối.

2.Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng cơ năng và toàn thân

-đau là triệu chứng thường gặp nhất, đau ở các giai đoạn:

+trước khi nổi thương tổn da: bệnh nhân có cảm giác đau và rát tại 1 vùng da, đau nhức nhối, người mệt mỏi.

+khi có tổn thương da: đau tại vùng da tổn thương, đau lan sang các hạch lân cận hoặc đau sâu nội tạng. Zona vùng đầu mặt thường đau sâu hơn vùng khác, người lớn tuổi đau nhiều hơn, đau kéo dài suốt thời gian bị bệnh.

+khi tổn thương da đã khỏi: bệnh nhân vẫn còn cảm giác đau tại vị trí đã tổn thương

-ngoài ra có thể ngứa. rát, bỏng hoặc rối loạn cảm giác da vùng bị tổn thương

-bệnh nhân có thể sốt, người mệt mỏi hoặc mất ngủ

Tổn thương cơ bản

-lúc đầu dát đỏ hơi gờ cao trên da, sau đó xuất hiện mụn nước căng bóng, kích thước nhỏ như hạt tấm, đứng riêng rẽ hoặc liên kết với nhau thành đám, thành vệt, dải theo hướng đi của dây thần kinh.

-mụn nước có thể tập trung thành bọng nước, bờ không đều, da mụn nước căng, nền da xung quanh viêm đỏ

-dịch mụn nước ban đầu trong, sau đục dần do bội nhiễm

-có thể thấy tổn thương thứ phát như loét, trợt, tiết dịch do mụn nước xẹp hay vỡ; khi khô đóng vảy tiết dày.

-vị trí tổn thương: bất kỳ vùng da nào của cơ thể và ở 1 nửa bên người, đôi khi có mụn nước bên đối diện

3.Các thể lâm sàng

-zona xuất huyết: dịch mụn nước, bọng nước màu đỏ sẫm do lẫn máu

-zona hoại tử: thường gặp ở bệnh nhân già yếu, suy giảm miễn dịch

-theo khu trú của tổn thương:

+zona hạch gối

+zona cổ (đám rối cổ nông)

+zona mắt

+zona của dây thần kinh hàm trên, hàm dưới

+zona liên sườn và ngực bụng

+zona thắt lưng-bụng đùi

4.Tiến triển, biếm chứng và di chứng

-tiến triển: bệnh thường lành tính, khỏi sau 2-3 tuần

-biến chứng có thể gặp bao gồm nhiễm trùng và loét sâu ở vùng da kém dinh dưỡng

-di chứng thường gặp có đau sau zona, rối loạn cảm giác tại vùng da tổn thương và để lại sẹo sau vỡ mụn nước.

-tại chỗ:

Khi tổn thương chưa dập vỡ thì bôi thuốc dạng hồ, kem như hồ nước, kem kẽm, kem Acyclorvir

Khi tổn thương trợt, tiết dịch hoặc nhiễm trùng thì bôi thuốc sát trùng như dung dịch Xanh methylen 2%…

-toàn thân:

Thuốc kháng virut Acyclorvir 200mg/lần x 5 lần/ngày x 10 ngày

Kháng sinh chống nhiễm trùng

Thuốc điều trị triệu chứng kèm theo

Các vitamin nhóm B, C

Previous article Bệnh thủy đậu

Cách Điều Trị Zona Dứt Điểm

Zona là một bệnh do Vacirella zoster virus gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị virus xâm nhập và mụn nước.

Bệnh zona nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể bị biến chứng, thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau bệnh zona (đau dai dẳng cả năm), nhất là ở người cao tuổi. Nhiều trường hợp bị biến chứng bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; có trường hợp bị biến chứng viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… do điều trị sai bệnh zona. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.

Điều trị zona tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Điều trị càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nhiều. Trường hợp điều trị muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng thuốc mà không đủ liều thì coi như chưa được điều trị.

Để dùng thuốc điều trị bệnh zona thần kinh thực sự có hiệu quả gồm các loại thuốc như: dùng thuốc kháng virus, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm và thuốc làm dịu da…

Thuốc kháng virus (acyclovir, valacyclovir và famciclovir) cần dùng càng sớm càng tốt từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Khi uống thuốc kháng virus, virus sẽ ngừng nhân lên và vì thế điều trị sớm sẽ hạn chế tổn thương dây thần kinh nên sẽ giảm đau và giảm các biến chứng.

Dùng thuốc giảm đau như: acetaminophen và ibuprofen, naproxen… Nếu bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển thì có thể uống thêm các thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như: gabapentin hoặc pregabalin.

Việc dùng các thuốc kháng histamin (clopheniramin, diphenhydramin, promethazin…) cũng rất tốt cho người bệnh zona, có thể dùng kèm kem chống ngứa hoặc lotion calamin để làm dịu các cơn ngứa tại tổn thương da.

Các corticoid đường uống và bôi có thể được dùng để giảm viêm.

Khi tổn thương da ướt, tiết dịch nhiều thì bôi các loại mỡ kháng sinh hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn có chứa hỗn dịch gồm: sunfat đồng, sunfat kẽm và cồn long não hoặc dung dịch chứa: axit boric và glycerin. Khi tổn thương da khô hơn thì có thể bôi kem acyclovir. Nếu có nhiễm trùng thì bôi thêm các thuốc mỡ kháng khuẩn có chứa acid fusidic 2%, mupirocine.

Em nên đi khám chuyên khoa Da liễu để có chỉ định điều trị của BS rõ ràng. Khi được BS kê đơn, en cần uống thuốc và làm theo đúng hướng dẫn để bệnh nhanh khỏi và tránh bị biến chứng. Không nên tự ý bôi thuốc, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn do không được chữa trị đúng cách.

Bệnh Zona: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

Zona là bệnh do virut Vacirella Zosterirus gây nên được dân gian quen gọi là bệnh giời leo. Virut Vacirella Zosterirus xâm nhập vào dây thần kinh, hạch giao cảm, chúng nhân lên ở hạch rễ sau và gây viêm cấp tính. Virút lan dọc theo rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi làm tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi, đau đớn, bỏng rát.

Cơn đau, bỏng rát theo đường đi của dây thần kinh cảm giác đó chi phối.

Biểu hiện của zona thần kinh

Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau, tuy nhiên những biểu hiện chung gồm có:

– Giai đoạn đầu: Trước khi toàn phát bệnh zona thần kinh thường không thấy những biểu hiện đặc hiệu nào, tuy nhiên, bệnh cũng xuất hiện một số triệu chứng giống với các bệnh nhiễm trùng như: Sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người.

Hình ảnh zona thần kinh biểu hiện qua da

– Giai đoạn sau: Tiếp sau đó là những triệu chứng như đau, rát, nhức, đôi khi đau dữ dội, rá bỏng và ngứa. Đồng thời, vùng da này tăng nhạy cảm so đó khi sờ vào sẽ thấy đau, rát tăng lên rõ rệt. Cảm giác đau có thể liên tục, gián đoạn, có thể đau khủng khiếp.

Sau một vài ngày tại vùng da này xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ, nổi mụn nước. Mụn nước mọc thành từng chùm, liên kết nhau, hết đợt này đến đợt khác.

Sau khoảng 2-4 tuần, các mụn nước khô, bong vảy và tự khỏi nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng gì. Còn trong trường hợp bị bội nhiễm, người bệnh có thể bị sốt cao hơn, vùng bị zona bị mưng mủ, lây lan, nhiễm trùng máu.

Một số vị trí thường gặp:

Bệnh zona thần kinh ở cổ

Zona thần kinh ở tay

Bị zona ở miệng

Zona thần kinh ở môi

Zona thần kinh ở mắt

Bị zona ở mắt phải đặc biệt thận trọng vì có thể gây viêm, loét giác mạc, để lại sẹo, ảnh hưởng tầm nhìn và có thể gây mù lòa.

Nguyên nhân bị zona và những đối tượng dễ mắc bệnh zona thần kinh

Zona là một bệnh có thể phát ở bất cứ lứa tuổi nào, người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên, những người cao tuổi thì tỉ lệ càng cao, trẻ em cùng là đối tuọng có thể mắc bệnh.

Nguyên nhân bé bị zona

Đa số bệnh nhân nhi zona có tiền sử mắc thủy đậu. Khi thủy đậu đã khỏi nhưng một số virus varicella vẫn còn tồn tại tiềm ẩn, cư trú ở hạch thần kinh. Khi gặp điều kiện thuận lợi (suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể…) sẽ hoạt động, phát triển.

Nguyên nhân bị zona ở người lớn

Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc một số bệnh như: Bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu…

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Nế không được điều trị kịp thời zona sẽ có thể bị biến chứng, thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau khi bệnh đã được chữa khỏi, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Biến chứng zona thần kinh ở mắt

Nhiều trường hợp cũng có thể bị bội nhiễm da, tạo mụn mủ loét sâu, sưng bỏng và đau. Và nếu không được điều trị sai cách có thể gặp biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tụy cắt ngang hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu.

Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt, hoặc vào tai sẽ bị giảm thị lực.

Zona thần kinh cách chữa

Zona thần kinh nhẹ và cách điều trị cách điều trị dân gian

Một số bài thuốc dân gian có thể giảm các triệu chứng hoặc hỗ trọ điều trị khi bị bệnh zona được dùng gồm có:

– Vitamin C: Dùng uống để giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virút, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng liều.

– Mật ong: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có tính kháng khuẩn, kháng virút vì thế, bôi một lớp mỏng mật ong lên vùng da bị bệnh, để nguyên trong vài giờ có thể giảm được nhiều triệu chứng.

– Hoa dâm bụt: Bóp nát cánh hoa dâm bụt sau đó thoa lên vùng da bị bệnh.

– Bột cam thảo: Có thể dùng bột cam thảo trộn cùng vài giọt nước tạo thành hỗn hợp nhão, sau đó, bôi lên vùng da bị bệnh. Nếu có trà cam thảo có thể dùng bông để thấm trà.

Các phương pháp này có thể giảm triệu chứng tức thì tại nhà tạm thời, hiệu quả với những trường hợp nhẹ vì rất tiện lợi, an toàn. Tuy nhiên, các cách chữa này không thể điều trị lâu dài, dứt điểm đặc biệt là không có hiệu quả với trường hợp nặng.

Bệnh zona thần kinh và cách chữa trị bằng tây y

Điều trị zona thần kinh bằng phương pháp tây y có mục đích là giảm đau, ức chế sự phát triển của virút. Để dùng thuốc điều trị bệnh zona thần kinh thực sự hiệu quả bao gồm các loại thuốc sau:

Thuốc kháng virút

Thuốc chống nhiễm khuẩn

Thuốc giảm đau

Thuốc hạ sốt

Thuốc chống viêm

Thuốc làm dịu da…

Cụ thể, chữa bệnh zona ngoài da với các thuốc bôi, thuốc uống được áp dụng như sau:

Thuốc kháng virut: Cần dùng càng sớm, càng tốt để hạn chế tổn thương dây thần kinh nên sẽ giảm đau, giảm triệu chứng. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến gồm acyclovir, valacyclovir và famciclovir.

Bệnh nhân nên dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc giảm đau: Bệnh nhân cần được dùng thuốc giảm đau như acetaminophen và ibuprofen, naproxen….Trong trường hợp bệnh nhân bị đau cấp có thể uống thêm các thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như gabapentin hoặc pregabalin.

Thuốc kháng histamin: Clopheniramin, diphenhydramin, promethazin…rất tốt cho người bị bệnh zona thần kinh. Có thể dùng kèm kem chống ngứa, lotion calamin để làm dịu cơn ngứa, tổn thương da.

Lưu ý: Khi tổn thương da ướt, tiết dịch có thể bôi các loại mỡ kháng sinh, chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn có chứa hỗn hợp gồm sunfat đồng, kẽm, cồn long não hoặc chứa axit boric và glycerin. Khi tổn thương da khô có thể bôi kem acyclovir, nếu có nhiễm trùng bôi thêm thuốc kháng khuẩn có chứa acid fusidic 2%, mupirocine.

Bệnh zona và cách chữa bằng đông y

– Bài thuốc uống gồm:

16g thổ linh

16g nam tục đoạn

10g đan bì

10g chi tử

12g huyền sâm

12g ngân hoa

12g liên kiều

16g thảo quyết minh sao vàng

10g xa tiền

12g cam thảo.

Cách sắc thuốc bằng ấm đất: Lần 1 đổ 1.500ml đun sôi còn 200ml, lần 2 lấy 1.000ml đun lấy còn 200ml. Đổ chung 2 lần sắc đun sôi lần nữa chia làm 4 lần uống, 3 lần uống sáng và 1 lần uống tối.

– Bài thuốc để nấu nước tắm gồm

Mỗi thứ một nắm đem rửa sạch, cho vào nồi đổ nước nấu sôi, sau đó để nguội dần làm nước tắm cho bệnh nhân 2 lần/ngày.

– Bệnh nhân bị zona tuyệt đối không gãi, cạo, xát chanh, muối, đắp đỗ xanh, gạo nếp như lời mách bảo vì như vậy sẽ làm cho tổn thương sâu, nhiễm trùng.

– Không được rửa và phòng trực tiếp lên vùng da bị bệnh.

– Cần kiêng những đồ uống có cồn, hạn chế đồ ăn gia vị cay nóng.

– Trong khi bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường nhưng vẫn giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ khô ráo.

– Nên mặc quần áo rộng, tránh cọ phải vết thương.

Để được điều trị zona thần kinh tốt nhất, bệnh nhân nên khi khám chuyên khoa da liễu để có sự chỉ định cụ thể và làm theo hướng dẫn. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, các cách đắp dân gian vì như vậy có thể khiến người bệnh gặp một số biến chứng nguy hiểm.

Zona Ở Môi (Miệng) Và Cách Xử Lý, Điều Trị Nhanh

Zona ở môi – miệng là tình trạng khu vực miệng bao gồm môi, cằm, má, trong khoang miệng, nhân trung xuất hiện những vùng da bị ửng đỏ, sưng tấy, bỏng rát và những bọng nước nhỏ li ti.

Chúng có biểu hiện hơi giống nốt thủy đậu nhưng có kích thước nhỏ hơn và mọc theo chùm sát nhau. Zona thần kinh khiến môi sưng lên và có phần gây khó khăn trong quá trình ăn uống.

Zona thần kinh trên môi hay mọi bộ phận khác trên cơ thể đều là do Varicella-zoster Virus VZV thuộc chủng Virus Herpes gây ra. Chúng cũng là đồng thủ phạm gây ra bệnh trái rạ – thủy đậu.

Những tưởng sau khi hết thủy đậu, ta không còn gặp phải căn bệnh đó nữa nhưng trên thực tế, zona cũng mang những triệu chứng tương tự thủy đậu.

Nguyên nhân bị zona ở môi chủ yếu là do người bệnh chưa tiêm chủng vaccine phòng chống thủy đậu và đã từng bị thủy đậu. Theo đó, virus tồn tại từ khi bị thủy đậu và vẫn tồn tại trong cơ thể chúng ta nhưng không hoạt động, quá trình ngủ đông này có thể kéo dài tới vài chục năm.

Chỉ tới khi gặp thời điểm thích hợp như hệ miễn dịch bị suy yếu, stress cao độ chúng mới tái kích hoạt, nhân đông số lượng và tấn công vào các dây thần kinh trong cơ thể.

Đôi khi chúng ta có thể nhầm lẫn zona ở môi (miệng) với chốc mép, nhiệt miệng vì thế nên cần để ý các triệu chứng của bệnh để có thể phân biệt chúng với nhau.

Một số dấu hiệu zona ở môi phổ biến nhất là:

Thời gian ban đầu: Trong 1 – 2 ngày đầu tiên virus tái khởi động, bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng ban đầu gần giống như bị cảm là mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, uể oải, sợ lạnh. Ở giai đoạn này chúng ta thường không phân biệt được zona với các bệnh khác.

Triệu chứng rõ ràng trong thời gian phát tác: Tại thời điểm phát tác sau giai đoạn đầu, ta có thể rõ ràng nhận thấy và xác nhận zona. Tại môi, miệng và các vùng xung quanh sưng lên thấy rõ và xuất hiện những vùng đỏ, bóng nước vừa gây ngứa râm ran vừa đau châm chích. Những vết bỏng nước từ xuất hiện mờ mờ rồi căng lên chuyển sang màu trắng đục, vàng theo thời gian.

Triệu chứng kết thúc: Sau khoảng 1 tuần kể từ khi phát tác, các vết mụn nước tự vỡ và có thể kèm máu, hơi tanh. Sau đó chúng khô lại và đóng vảy cứng, hết cảm giác đau tê, hết sưng. Khi lớp vảy cứng biến mất, vết zona có thể để lại sẹo trắng mờ mờ trên môi, miệng.

Ở giai đoạn kết thúc, thời gian zona lành và hồi phục có thể kéo dài đến 3 – 4 tuần. Chính vì vậy, kể từ khi bắt đầu tới lúc khỏi hoàn toàn bệnh có thể kéo dài tới cả tháng trời, thậm chí có thể lâu hơn nữa nếu người bệnh mắc một số các bệnh biến chứng.

Zona thần kinh ở môi có lây không? Có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, zona thần kinh ở môi do một nhánh của Virus Herpes gây ra như thủy đậu. Thủy đậu có tính lây nhiễm rất cao vậy còn zona thì sao? Liệu zona cũng truyền nhiễm nhanh như “anh em” thủy đậu?

Xét theo thực tế, zona thần kinh kém truyền nhiễm hơn hẳn so với thủy đậu. Khả năng lây lan ở zona rất thấp và theo xếp loại zona được xếp vào nhóm không phải là bệnh mang tính lây giữa người – người.

NHƯNG nếu một người chưa từng tiêm vaccine VZV ngừa thủy đậu và chưa từng bị thủy đậu mà tiếp xúc với dịch của mụn nước ở giai đoạn bệnh phát tác và cận kết thúc thì người đó có khả năng bị nhiễm virus VZV Herpes và sẽ lên thủy đậu chứ không lên zona.

Khi các vết mụn nước đã khô thì không còn khả năng lây truyền virus nữa. Tóm lại rằng zona không lây nhưng virus VZV thì có!

Chưa có trường hợp zona gây tử vong trực tiếp trên người nhưng đây vẫn là bệnh đáng chú ý và cần điều trị đúng cách. Vì khi bị zona ở môi tức là virus VZV đang ở rất gần với não (trung ương của cơ thể) nên có thể gây ra viêm não, giảm thị lực, giảm thính lực, liệt các dây thần kinh trên mặt.

Bên cạnh đó bệnh còn có nhiều bệnh biến chứng như nhiễm trùng bội nhiễm nếu thường xuyên gãi, không vệ sinh sau khi ăn uống và đau dây thần kinh.

Không chỉ vậy, người bị zona thần kinh còn cảm thấy rất khó khăn trong giao tiếp, ăn uống vì những vết mụn nước gây đau đớn, tê dây thần kinh và thiếu thẩm mỹ.

Cách chữa trị bệnh zona thần kinh tại môi hiệu quả

Zona thần kinh ở môi cần được chữa trị sớm và chữa trị đúng cách để tránh các căn bệnh biến chứng phiền toái và nguy hiểm.

Nếu ở các vị trí khác trên cơ thể như tay chân, sườn, ngực, ta có thể để bệnh tự khỏi hay sử dụng một số mẹo chữa bệnh thì zona ở môi cần phải theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ chuẩn.

Vậy bị zona ở môi nên bôi thuốc gì? Tây y chỉ định các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng virus, giảm sưng đau, giảm tê. Việc dùng thuốc cần theo đúng đơn của bác sĩ.

Bạn có thể thăm khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu như Bệnh viện da liễu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu Hà Nội,…

Việc thăm khám rất nhanh gọn, đơn giản và bạn có thể về nhà điều trị theo đơn thuốc rồi tái khám theo yêu cầu của bác sĩ sau đó.

Bên cạnh đó, VHEA Việt Nam cũng giới thiệu một số loại mẹo trị zona, bạn chỉ nên áp dụng đối với các vị trí khác như cổ, vai, lưng hoặc trong giai đoạn 3 – giai đoạn kết thúc của bệnh zona ở môi. Để chắc chắn, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng các mẹo chữa tại nhà này.

Hỗn hợp này rất quen thuộc với chị em phụ nữ và trên thực tế hỗn hợp này rất phù hợp để trị zona. Thứ nhất, vaseline và mật ong có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên giúp kìm hãm sự lan rộng của zona và kích thích chúng nhanh tới giai đoạn số 3.

Không chỉ vậy hỗn hợp này rất lành tính, thân thiện với da, ít khi gây kích ứng nên phù hợp với bôi trên bề mặt da bị tổn thương. Cuối cùng vaseline kết hợp với mật ong còn giúp làm mềm da, mờ thâm, mờ sẹo. Trong giai đoạn cuối khi se vẩy, zona ở môi cũng có thể sử dụng hỗn hợp này.

Đá lạnh giúp hạ nhiệt nhanh, giảm kích ứng tê đau, làm chậm hoạt động của virus nên có thể sử dụng để đối phó khi bệnh bùng phát.

Khi sử dụng cách này, ta phải dùng túi chườm hoặc khăn sạch, bông sạch để tiếp xúc với phần da bị tổn thương để tránh gây vỡ vết mụn nước.

Tỏi, gel nha đam có thể giúp kháng khuẩn rất tốt nên có thể giảm sự lây lan của bệnh trên da và kích thích nhanh tới giai đoạn hồi phục. Nha đam còn giúp giảm sự bỏng rát, châm chích, sần sùi trên da rất tốt.

Sữa chua cũng là một hỗn hợp rất lành tính cho da giúp mờ sẹo, mờ thâm, bên cạnh đó trong sữa chứa nhiều lợi khuẩn giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus có hại. Ta có dùng tăm bông rồi chấm nhẹ sữa chua lên vùng da bị tổn thương

Bị zona thần kinh ở môi kiêng gì, nên ăn gì?

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh zona bao gồm cả zona thần kinh ở môi. Trong đó, có một số thực phẩm giúp ức chế virus rất hiệu quả song song với đó có những nhóm lại giúp tăng sinh virus và khiến bệnh trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, người bệnh cần nghiêm túc lên danh sách thực phẩm nạp vào cơ thể trong những ngày bị zona.

Thực phẩm người bị zona thần kinh nên ăn

Hãy uống nước thường xuyên, uống tối thiểu 2l nước mỗi ngày: Nước là chất lỏng quý giá nhưng không hề hiếm tìm. Chúng ta đôi khi cứ mải miết tìm những phương pháp này phương pháp kia để tăng hệ miễn dịch chống bệnh mà quên mất rằng nước hoàn toàn có thể giúp ta thực hiện điều đó.

Nước giúp bạch cầu di chuyển trong cơ thể nhanh hơn, trơn tru hơn và đào thảo các vật chất có hại cho cơ thể qua mồ hôi, qua hệ bài tiết. Không chỉ vậy, nước giúp cải thiện quá trình trao đổi chất nên hỗ trợ các loại thuốc men, dinh dưỡng được cung cấp rất tốt.

Tăng cường vitamin trong rau củ quả: Vitamin cũng là một chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng. Thông thường ta chỉ hay tập trung tăng cường vitamin C trong thời gian bị bệnh nhưng còn rất nhiều loại vitamin và khoáng khác hỗ trợ tốt cho cơ thể và cần phải bổ sung tăng cường khi ta bị zona như vitamin A, D, E, kẽm, selen. Chúng có nhiều trong rau lá xanh, họ nhà bông cải giúp hạn chế sự hoạt động của virus.

Bị zona ở môi kiêng gì?

Thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu: Các thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu cho cơ thể chính là thức ăn nhanh. Không phải tự nhiên thức ăn nhanh bị gắn với cái tên xấu xí “đồ ăn rác” – Junk food. Ngoài việc cung cấp lượng carbs dư thừa, cholesterol xấu thì chúng không cung cấp dinh dưỡng gì cho cơ thể. Chúng làm giảm hiệu quả của hệ miễn dịch đi trông thấy.

Thịt gà – Rau muống – Đồ nếp: Đây là nhóm thực phẩm gây tăng sự phù nề, đau nhức của bệnh. Bạn sẽ càng khó chịu, đau nhức khi sử dụng nhóm thực phẩm này khi bị bệnh.

Nhóm thực phẩm chứa Amino axit arginine: Nhóm này có trong hầu hết các loại đạm nên rất khó để loại hẳn ra khỏi thực đơn. Tuy nhiên chúng ta nên hạn chế một chút vào thời gian trị bệnh vì chúng cũng khiến virus hoạt động mạnh mẽ hơn.

Các chất kích thích: Các loại thức uống nhiều cồn, thuốc kích thích gây ảnh hưởng tới thần kinh trung ương và giảm mạnh các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Chính vì vậy, chúng khiến cơ thể trở nên khó lành bệnh hơn. Đây là nhóm chất nên tránh xa nhất!

Tinh bột, đường: Tinh bột, đường chuyển hóa thành carb trong cơ thể, carb là năng lượng tích cực nhưng năng lượng này cũng đồng thời giúp virus trở nên hoạt động tích cực hơn. Chính vì vậy, nếu bánh ngọt, kẹo ngọt, trà sữa là món ăn vặt yêu thích của bạn thì cũng nên tạm “chia tay” một thời gian.

Không những vậy, người bệnh cũng không nên gãi, ma sát với các vết bọng nước zona để tránh tình trạng lây lan rộng của bệnh nếu các mụn nước bị tróc vỡ, chảy dịch ra xung quanh.

Chưa kể rằng, trong móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm, virus khác nên khả năng gây ra bội nhiễm cũng rất cao.

Phòng ngừa bệnh zona thần kinh ở môi hiệu quả

Cách phòng tránh bệnh zona ở môi hữu hiệu nhất vẫn là tiêm chủng vaccine chống thủy đậu. Vaccine này có thể tiêm ngay từ khi ta còn nhỏ. Khi đã được phòng ngừa, ta sẽ tránh được cả 2 bệnh thủy đậu và zona thần kinh.

Người trên 50 tuổi vẫn có thể tiêm chủng vacxin tại các trung tâm y tế. Trường hợp chưa kịp tiêm vaccine và đã có tiền sử bị thủy đậu ta nên biết cách phòng ngừa để giảm khả năng virus hoạt động trở lại.

Tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, mặc dù zona không lây nhưng mụn nước của zona thì có nên ta vẫn phải tránh tiếp xúc vật lý với người bệnh. Hãy tạm thời không va chạm, không quan hệ, không thơm – hôn, không dùng chung đồ với người đang bị zona.

Trong trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh thì cần vệ sinh thật sẽ tay chân, móng tay các vị trí đã tiếp xúc bằng xà phòng sát khuẩn, dung dịch sát khuẩn.

Thường xuyên tập thể dục, ăn uống nghỉ ngơi điều độ để tăng cường sức khỏe.

Giữ tâm lý cân bằng tích cực, không làm việc quá sức để cơ thể, tâm trí được nghỉ ngơi, thư giãn.

Để giúp bệnh mau khỏi hơn ta phải lựa chọn những thực phẩm tốt, tăng sức đề kháng, làm giảm hiệu suất của virus. Đồng thời tránh tác động trực tiếp vào vùng da bị tổn thương như gãi, xoa, sờ, nắn vì có thể gây vỡ bóng nước và lây lan rộng ra các vùng da xung quanh.