Bệnh Zona Thần Kinh Trên Mặt

Bệnh Zona thần kinh trên mặt có thể gây đau đớn và một số tác dụng phụ lâu dài. Do đó, người bệnh cần có biện pháp điều trị sớm để giảm các nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Zona thần kinh trên mặt

Bệnh Zona thần kinh gây ra phát ban đỏ, chứa chất dịch tạo thành một cụm ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt của người bệnh. Đôi khi các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ở tai, mũi và trán của người bệnh.

Trong một số trường hợp, mụn nước có thể lan ra xung quanh mắt gây sưng, đỏ mắt và các khu vực xung quanh. Nếu gây ảnh hưởng đến miệng, mụn nước do bệnh Zona thần kinh có thể xuất hiện bên trong niêm mạc miệng của người bệnh.

Các nốt mụn nước do Zona thần kinh có thể lưu lại trên da vài ngày. Sau đó các lớp vải sẽ bị rơi ra tạo thành các mảng da đỏ tương tự như vết bỏng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Ngứa, nóng rát hoặc có cảm giác châm chích trên da trong 1 – 2 ngày.

Nhạy cảm với một số tác nhân trong môi trường hoặc mỹ phẩm trang điểm.

Phát ban thường phát triển ở một khu vực nhất định trên mặt. Không phải là các mảng mụn nước ở nhiều khu vực khác nhau trên mặt. Ngoài ra, bệnh Zona thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt.

Sau một vài ngày các nốt mụn nước có thể phồng rộp, đau đớn, nứt nẻ, vỡ ra, chảy máu và đóng vảy.

Chẩn đoán bệnh Zona trên mặt

Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh Zona, đặc biệt là khi bệnh xuất hiện trên khuôn mặt, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Thông thường Zona trên mặt thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra các dấu hiệu thể chất và tình trạng da. Đôi khi bác sĩ cũng có thể cạo một lớp da mỏng ở khu vực bệnh và gửi để phòng thí nghiệm để kiếm tra dưới kính hiển vi.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu bệnh Zona thần kinh phát triển ở mắt và khu vực xung quanh mắt cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp, bệnh có thể dẫn đến một số vấn đề về mắt bao gồm bệnh tăng nhãn áp.

Biện pháp điều trị bệnh Zona trên mặt

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ kê Valacyclovir hoặc Famciclovir để điều trị. Đối với bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu, bác sĩ có thể kê các loại thuốc khác, chẳng hạn như Acyclovir để thay thế.

Bên cạnh đó, một số lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm:

Thuốc Corticosteroid có tác dụng chống viêm, đặc biệt là trong các trường hợp Zona thần kinh ở mắt ở các khu vực gần mắt.

Over – The – Counter có tác dụng giảm đau.

Chườm lạnh để làm dịu các nốt mụn nước và hỗ trợ giảm đau.

Hầu hết các trường hợp thuốc điều trị Zona thần kinh an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, những đối tượng này cần cân nhắc về rủi ro và lợi ích khi sử dụng thuốc. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Biến chứng của bệnh Zona trên mặt

Bệnh Zona trên mặt có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi phát ban và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các biến chứng phổ biến thường bao gồm:

1. Ảnh hưởng đến mắt

Zona thần kinh có thể ảnh hưởng đến mắt và khu vực xung quanh mắt. Virus có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong và bên ngoài mắt bao gồm cả giác mạc, các tế bào thần kinh phản ứng với ánh sáng.

Các triệu chứng phổ biến khi Zona thần kinh ở mắt bao gồm:

Gây ra bọng mắt

Sưng mắt

Gây nhiễm trùng mắt

Tầm nhìn mờ hoặc có vấn đề về thị lực

Trong các trường hợp nghiêm trọng, Zona thần kinh ở mắt có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

2. Ảnh hưởng đến miệng

Trong một số trường hợp, nếu bệnh Zona gây ra các nốt phát ban trong miệng, có thể gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và dung nạp thức ăn.

Ngoài ra, các nốt mụn nước cũng có thể làm thay đổi khẩu vị, chán ăn, ăn mất ngon.

3. Ảnh hưởng đến tai

Bệnh Zona thần kinh ảnh hưởng đến tai có thể gây nhiễm trùng. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như:

Mất thính giác hoặc có vấn đề về thính giác

Mất thăng bằng

Yếu hoặc thiếu linh hoạt cơ mặt

Nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng này có thể tồn tại rất lâu sau khi mụn nước đã lành. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể trở thành vĩnh viễn và không thể điều trị được.

4. Các biến chứng khác

Đau dây thần kinh Postherpetic là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh Zona trên mặt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh bị phát ban kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm, ngay cả khi bệnh Zona đã được chữa lành.

Ngoài ra, các biến chứng khác có thể bao gồm:

Nếu khu vực phát ban bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể bị sẹo vĩnh viễn.

Zona trên mặt làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Gây ảnh hưởng đến não, tủy sống, mạch máu.

Gây viêm phổi và viêm não, mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Gây ức chế hệ thống miễn dịch, tỷ lệ khoảng 1 – 4%.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do Zona thần kinh rất thấp. Tuy nhiên, các biến chứng không được quản lý hoặc điều trị phù hợp có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp phòng ngừa Zona thần kinh trên mặt

Zona thần kinh không phải là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, những người chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng có thể bị nhiễm virus và gây bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với vết thương hở.

Một số biện pháp có thể ngăn ngừa bệnh Zona bao gồm:

Tiêm vắc – xin phòng ngừa thủy đậu.

Tiêm vắc – xin phòng ngừa bệnh Zona nếu bác sĩ đề nghị.

Biểu Hiện Của Bệnh Zona Thần Kinh

Zona thần kinh là một căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu như không được nhận biết và điều trị kịp thời. Bởi vậy việc nhận biết đúng các biểu hiện của bệnh zona thần kinh sẽ góp phần quan trọng trong việc sớm điều trị bệnh. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này.

Hỏi: Tôi được biết bệnh zona thần kinh là một căn bệnh nguy hiểm và biểu hiện ở trên da. Tuy nhiên lại rất hay nhầm bệnh này với các căn bệnh khác trên da, gia đình tôi đã từng có 2 người bị zona thần kinh và đều phát hiện muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy cho tôi hỏi biểu hiện của bệnh zona thần kinh như thế nào? Để tôi có thể chủ động nhận biết được bệnh. Xin cảm ơn!

(Lê Hùng-Nam Định)

Những lo lắng của bạn là rất đúng đắn, căn bệnh zona thần kinh là một loại bệnh có biến chứng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây nên, đây cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Virus này sẽ vẫn sống trong hệ thần kinh sau khi bạn bị thủy đậu. Đây là căn bệnh nhiễm trùng do virus có đặc trưng bởi dấu hiệu da phát ban màu đỏ và gây cảm giác đau rát. Bệnh zona thần kinh nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả như: Đau thần kinh sau zona, suy giảm thị lực, nhiễm trùng da, gây nguy hiểm đối với thai nhi,…

Vậy những biểu hiện bệnh zona thần kinh là gì, bạn Hùng và mọi người sẽ được biết ngay sau đây.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh thường được biểu hiện bằng 3 triệu chứng cơ bản là: Sốt, đau rát, mụn nước. 3 triệu chứng này thường thường xuất hiện ở một vùng da. Biểu hiện ở mỗi vùng da cụ thể như sau:

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt

Zona thần kinh ở mắt thường đặc biệt nguy hiểm. Dấu hiệu chủ yếu ở nhánh mắt như mi mắt, bờ mi với những tổn thương là mụn nước. Khi mụn nước vỡ sẽ để lại sẹo vảy, cảm giác đau nhức và hơi tê, làm nhạt màu da.

Những triệu chứng điển hình hơn là các triệu chứng sẽ đau nửa mặt, tổn thương ở trán, tổn thương xung quanh nhãn cầu và mũi. Biến chứng của zona thần kinh ở mắt có thể gây ra viêm giác mạc, viêm giác nhu mô, loét giác mạc và thậm chí có thể gây mù.

Triệu chứng zona thần kinh ở tai

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh cũng như biểu hiện của nhiều bệnh nhiễm virus khác như bị sốt, đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, nước tiểu vàng,…Cùng với đó là xuất hiện các triệu chứng của zona ở tai như đau rát tai dữ dội, khó chịu ở dọc ống tai ngoài, ở vùng da trước và sau tai. Dần dần sự đau nhức sẽ lan vào sâu trong tai. Những triệu chứng này thường kéo dài vài ngày và thành từng cơn.

Ngoài ra biểu hiện tại chỗ sẽ nổi hạch nhỏ, tai sẽ dày và đỏ, mụn nước mọc lên. Khi mụn nước bị vỡ sẽ có dịch vàng và gây viêm lan tỏa ống tai ngoài. Ngoài ra biểu hiện của zona thần kinh xuất hiện ở tay, cổ, miệng và môi.

Đây là 2 triệu chứng của bệnh zona thần kinh thường gặp. Bệnh zona thần kinh thường tiến triển theo nhiều giai đoạn và biểu hiện mỗi giai đoạn cũng khác nhau.

Triệu chứng của zona thần kinh qua mỗi giai đoạn

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 1: Bệnh có biểu hiện khá giống các bệnh da liễu thông thường, các biểu hiện thường mẩn đỏ ở da và có cảm giác đau rát nhẹ. Các triệu thường thấy là ngứa ở vùng da phát bệnh, da hơi căng bóng và cảm giác nhức dai dẳng, toàn thân sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và sốt nhẹ,…

Triệu chứng zona thần kinh g iai đoạn 2: Sau khoảng từ 2-3 ngày thì các vùng da bị bệnh sẽ biểu hiện rõ nét các biểu hiện của zona thần kinh là xuất hiện dải ban đỏ, phù nề nhẹ và gờ hơi cao so với bề mặt da. Có ban màu đỏ hình tròn hoặc bầu dục, các dải ban sẽ nổi dọc theo dây thần kinh, có thể mọc rải rác hoặc chụm lại thành vệt.

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 3: Những ngày tiếp theo bệnh sẽ phát triển nặng hơn với các mụn nước mọc li ti ở bên trong những mảng ban màu đỏ kia. Các mụn nước sẽ tập trung thành cụm, chứa dịch căng và khó vỡ. Về sau sẽ to dần và sẽ dịch chuyển sang màu đục hơn và dễ vỡ hơn.

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các mụn nước sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, để lại ở trên bề mặt những lớp vảy khô và hóa sẹo khó liền. Thời gian bệnh hoạt động trong khoảng từ 2-3 tuần.

Zona Thần Kinh Ở Miệng

Zona thần kinh ở miệng – Tác hại và Cách điều trị tốt nhất là nội dung bài viết mà chúng tôi gửi đến bạn ngay sau đây. Zona thần kinh ở miệng là trường hợp thường gặp, khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó khăn khi ăn uống. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh zona thần kinh ở miệng

Zona thần kinh miệng nói riêng và zona thần kinh nói chung đều là do Varicella-zoster virus VZV thuộc chủng virus Herpes gây ra. Chúng cũng là đồng thủ phạm gây bệnh trái rạ – thủy đậu. Một số trường hợp sau khi hết thủy đậu, virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Khi gặp các điều kiện thuận lợi sẽ khởi phát bệnh.

Nguyên nhân bị zona ở môi chủ yếu là do bệnh nhân chưa tiêm chủng vaccine phòng tránh thủy đậu cũng như đã từng bị thủy đậu. Theo đó, virus tồn tại từ lúc bị thủy đậu và vẫn tồn tại trong cơ thể chúng ta thế nhưng không hoạt động, quá trình ngủ đông này có thể kéo dài đến vài chục năm.

Chỉ tới khi gặp thời điểm hợp lý như hệ miễn dịch bị suy yếu, căng thẳng cao độ chúng mới tái kích hoạt, nhân đông số lượng và tấn công vào một số dây thần kinh trong cơ thể.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh ở miệng

Trước lúc tổn thương da xuất hiện khoảng vài ba ngày, người bệnh phổ biến đau và nóng rát nhẹ nhàng ngay ở vùng da môi.

Một số trường hợp có thể gặp một số triệu chứng toàn thân như đau đầu, mệt mỏi hay sưng nhẹ nhàng các hạch lân cận.

Da môi xuất hiện một số mảng đỏ, có gờ cụ thể và cao hơn hẳn những vùng da xung quanh co do bị sưng nề nhẹ nhàng.

Phát ban thường có hình tròn hoặc hình oval với kích cỡ nhỏ.

Một số nốt ban mọc rải rác hoặc khu trú thành dải cũng như chạy dọc theo 2 viền môi.

Chỉ sau một thời gian ngắn, vùng da môi bị tổn thương sẽ xuất hiện mụn nước mọc thành từng cụm.

Mụn nước thường có chứa dịch lỏng trong suốt, căng và khó vỡ.

Tổn thương da do zona thần kinh thường làm cho môi bị ngứa ngáy và đau rát nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, trong các trường hợp tổn thương da do zona thần kinh không chỉ khu trú ở môi mà còn lan rộng ra một số vùng da khác. Dễ lây lan nhất là vùng mắt, mặt cũng như cổ.

Zona thần kinh ở môi có tác hại gì?

Tổn thương do bệnh dẫn tới có thể lan nhanh từ môi lên mắt cũng như dẫn tới hậu quả trực tiếp đến thị lực và ngoại hình.

Nếu bệnh nhân định kỳ dùng tay cào gãi lên mụn nước thì có thể kích hoạt những tổn thương thứ phát, tăng khả năng nảy sinh bội nhiễm.

Một số trường hợp, virus còn chạy dọc theo những dây thần kinh lên đến não cũng như có thể gây nên viêm nhiễm não.

Ngoài một số tổn thương trên bề mặt da thì bệnh zona thần kinh còn dẫn đến những dấu hiệu toàn thân như đau đầu, mệt mỏi, tăng thân nhiệt. Từ ấy tạo cảm giác khó chịu, gây tác động trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ, hoạt động học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khi nghi ngờ mình bị bệnh zona ở mặt, hãy đến gặp y bác sĩ để được chẩn đoán cũng như chữa trị. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán phát ban zona bằng cách tiến hành cạo vết phát ban nhô lên khỏi da của bệnh nhân để xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Kết quả này đặc thù cần thiết để chuyên gia tìm cách chữa nếu như bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Chữa trị sớm sẽ giúp bệnh nhân hạn chế khỏi các tác hại hiểm nguy.

Một trong các cách thức điều trị bệnh zona thần kinh là dùng thuốc kháng virus, corticosteroid chống viêm, đặc trưng là lúc bị zona ở mặt hoặc mắt, thuốc bớt đau không kê đơn hay theo toa

Đồng thời, người bệnh cần giữ cho làn da sạch sẽ và thoáng mát để giảm khả năng nhiễm trùng. Đa số mọi người chỉ bị zona một lần, thế nhưng nó có khả năng tái phát. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu như bạn có một hệ thống miễn dịch yếu. Nếu như bạn không có bất kỳ tác hại to lớn nào, một số dấu hiệu sẽ hết trong vài tuần với một vài tác dụng kéo dài.

Để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh zona, người bệnh tránh tiếp xúc với người khác chưa bị thủy đậu hay tiêm vắc-xin thủy đậu. hạn chế để mụn nước vỡ ra, bởi nó rất dễ lan truyền. Cố gắng không chạm, chà, hay gãi mụn nước; rửa tay kỹ và đều đặn.

Hạn chế tiếp xúc với các người chưa không bao giờ bị thủy đậu hoặc tiêm vắc-xin thủy đậu, đặc biệt là: thai phụ, trẻ sơ sinh, người nhiễm HIV, những người xài thuốc ức chế miễn dịch hay hóa trị liệu, người nhận ghép tạng để tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline hỗ trợ miễn phí: 02862857515

Bệnh Zona Là Gì? Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Nhanh Nhất

Tìm hiểu bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh hay (còn có tên khác là bệnh giời leo) hình thành do siêu vi khuẩn Varicella Zoster – vi khuẩn gây bệnh thủy đậu tái hoạt động gây nên. Lý giải cụ thể hơn về điều này, các chuyên gia cho biết, vi khuẩn zoster khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra bệnh thủy đậu. Sau này, ngay cả khi bệnh thủy đậu được chữa khỏi thì loại vi khuẩn này cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn, chúng tiếp tục tồn tại và phát triển âm thầm trong các tế bào thần kinh trong cơ thể người.

Người mắc bệnh zona thường có một số dấu hiệu điển hình như: cảm giác ngứa ngáy khó chịu, càng gãi càng ngứa, hình thành các mảng mụn nước, khi gãi sẽ vỡ ra làm tăng nguy cơ bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: sốt cao, nhức đầu, tê ngứa, ớn lạnh,…

Một số trường hợp người bệnh zona chủ quan, không chủ động cho việc khám chữa khiến bệnh diễn tiến nặng, các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng, dễ gây nhiễm trùng da, suy giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa.

Cách chữa trị bệnh zona thần kinh nhanh nhất Chữa bệnh zona thần kinh theo dân gian Chữa zona thần kinh với nha đam

Để chữa bệnh zona thần kinh bằng nha đam bạn thực hiện như sau: Sử dụng lá nha đam rửa sạch, gọt đi lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần gel bên trong, sau đó bạn vệ sinh vùng da bị zona sạch sẽ rồi đắp trực tiếp gel nha đam lên. Để trong khoảng 15 – 20 phút thì rửa lại bằng nước sạch.

Chữa zona thần kinh với lá sung

Theo Đông Y, lá sung có vị ngọt, tính bình, có khả năng tiêu viêm và sát trùng rất tốt do đó đặc biệt phù hợp để chữa trị các vết sưng, loét ngoài da. Để chữa zona với lá sung, bạn thực hiện như sau: Sử dụng lá sung rươi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ, cho thêm giấm ăn vào và giã nát, sử dụng hỗn hợp này đắp lên vùng da bị zona ngày 2 lần, thực hiện khi bạn có điều kiện nghỉ ngơi hoặc khi có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Cách này sẽ giúp cho các thương tổn do bệnh zona khô đi và bong dần.

Chữa bệnh zona thần kinh tại nhà với mật ong

Chữa zona bằng mật ong là một trong những cách chữa bệnh zona thần kinh theo dân gian được đánh giá cao. Bởi mật ong có tính kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Bạn chỉ cần sử dụng mật ong nguyên chất bôi trực tiếp lên vùng da bị zona thì ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được sự dịu mát, bớt ngứa ngáy, đau rát tại vùng da này.

Thực hiện đắp mật ong lên các vết zona trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ bệnh zona sẽ được đẩy lùi hiệu quả.

Chữa zona thần kinh theo Tây Y

Đây được đánh giá là phương pháp chữa zona được nhiều người hướng đến nhờ độ tiện lợi, dễ sử dụng, hiệu quả nhanh.

Để chữa trị zona thần kinh theo Tây Y, người bệnh có thể:

Sử dụng thuốc bôi: Việc sử dụng các loại thuốc Tây dưới dạng thuốc bôi sẽ mang lại hiệu quả chữa trị nhanh chóng, tác dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cách làm này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao gây hiệu ứng nhờn thuốc hoặc gây tác dụng phụ do thuốc.

Thuốc giảm đau: Đúng như tên gọi, loại thuốc này có tác dụng tức thời giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh zona, hoàn toàn không có khả năng chữa trị bệnh triệt để, tận gốc. Việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn và dưới sự theo dõi của chuyên gia, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng.

Việc điều trị bệnh zona bằng các loại thuốc Tây Y, chỉ mang tính chất tạm thời, áp dụng với các trường hợp bệnh mới khởi phát, các triệu chứng bệnh zona không quá phức tạp và chỉ được áp dụng nhằm mục đích hỗ trợ mà hoàn toàn không thể thay thế phương pháp điều trị chính. Vậy đâu là cách chữa zona thần kinh nhanh nhất, hiệu quả nhất?

Biện pháp miễn dịch gen hiện đang được đánh giá là cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh nhất, hiệu quả nhất. Biện pháp này sẽ trải qua 3 bước:

‍Bước 1: Thăm khám lâm sàng, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình hình sức khỏe của người bệnh, tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, phạm vi và mức độ bệnh.

‍Bước 2: Áp dụng các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại dưới sự theo dõi trực tiếp, sát sao của các chuyên gia đầu ngành để loại bỏ tận gốc các mầm bệnh.

‍Bước 3: Hệ thống giám sát thông minh sẽ giám sát trực tiếp và ghi lại toàn bộ quá trình điều trị, giúp việc điều trị được chuẩn xác, không có bất kỳ sai sót nào, hiệu quả chữa trị cao, quá trình hồi phục nhanh.

Đây là phương pháp được áp dụng tại nhiều quốc gia có nền y học hàng đầu thế giới trong đó có Việt Nam, với hiệu quả chữa trị tận gốc, nhanh chóng, an toàn, không gây đau đớn, quá trình điều trị và hồi phục nhanh nhờ đó giúp người bệnh giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, công sức cho việc điều trị.

Bệnh Zona Thần Kinh Và Cách Điều Trị

Virus gây bệnh thủy đậu – có tên là varicella zoster, cũng là nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh (hay còn gọi là giời leo). Vậy bệnh zona có tự khỏi không? Bệnh zona thần kinh và cách điều trị cụ thể là như thế nào?

1. Bệnh zona và cách điều trị

Virus varicella zoster gây bệnh zona có thể tồn tại âm thầm trong thần kinh của bạn hàng chục năm sau khi gây ra thủy đậu và đột nhiên hoạt động trở lại vào một ngày nào đó. Triệu chứng chính của bệnh zona là xuất hiện phát ban ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt, và gây đau đớn cho bệnh nhân. Nếu nghi ngờ bản thân đang gặp phải tình trạng này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh zona thần kinh và cách chữa trị.

Thực tế không có biện pháp chữa hoàn toàn bệnh zona, nhưng bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc để kiểm soát nhiễm trùng, rút ngắn thời gian lành bệnh, kháng viêm và giảm đau. Chẳng hạn như:

1.1. Thuốc kháng vi-rút

Những loại thuốc này có tác dụng làm chậm tiến trình phát ban của bệnh zona, đặc biệt nếu bạn sử dụng trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ gặp biến chứng của bệnh nhân. Các thuốc kháng virus thường được kê toa cụ thể là:

Acyclovir (Zovirax);

Famciclovir (Famvir);

Valacyclovir (Valtrex).

Nếu bạn được chỉ định dùng một trong những loại trên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ có thể gặp phải để tiện theo dõi trong quá trình sử dụng.

1.2. Thuốc giảm đau

Bệnh zona thần kinh sẽ gây viêm và đau, do đó bác sĩ có thể cho phép bệnh nhân dùng các loại thuốc không kê đơn để giảm bớt sự khó chịu và làm dịu nhẹ các triệu chứng đau do zona. Các loại thuốc giảm đau bao gồm:

Những loại thuốc trên cũng có thể giúp bạn ngăn chặn chứng đau dây thần kinh sau zona. Tình trạng này khiến một số người bệnh tiếp tục gặp những cơn đau rát sau khi phát ban và mụn nước do zona đã biến mất.

1.3. Các loại thuốc khác

Nếu bạn bị đau dữ dội sau khi đã hết phát ban hoặc nhiễm trùng trong đợt bùng phát bệnh zona, bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc sau:

Đây là một loại thuốc giảm đau tại chỗ dùng ngoài. Khi sử dụng cần chú ý cẩn thận, không để thuốc dính vào mắt.

Chẳng hạn, Gabapentin cũng được dùng để giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn.

Bạn có thể dùng thuốc gây tê như Lidoderm hoặc Xylocaine để giảm đau. Loại thuốc này thường có nhiều dạng khác nhau, bao gồm kem bôi, dung dịch lỏng, miếng dán, dạng bột và xịt, …

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào da và những nốt phát ban thì bệnh nhân có thể cần kháng sinh. Nhưng nếu bệnh không xuất hiện vi khuẩn kèm theo, thì kháng sinh cũng sẽ không giúp ích.

Mặc dù có tác dụng chủ yếu là điều trị bệnh trầm cảm, một số loại thuốc thuộc nhóm này cũng có khả năng giúp giảm đau sau khi da bạn đã lành. Bao gồm amitriptyline, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl, Pam Bachelor). Nếu kê đơn thuốc chống trầm cảm 3 vòng, bác sĩ sẽ cho bạn biết về những rủi ro và lợi ích đi kèm.

Ngoài ra, cũng có trường hợp được bác sĩ chỉ định các loại thuốc có chứa chất gây mê và nghiện (như narcotics), hoặc mũi tiêm corticosteroid.

2. Chăm sóc bệnh zona thần kinh và cách chữa trị tại nhà

Mặc dù không có biện pháp khắc phục bệnh zona thần kinh và cách chữa trị tại nhà, tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng những lời khuyên sau đây để giúp làn da mau chóng lành lại. Chẳng hạn như:

Giữ cho vùng da bị bệnh sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng nhiều nhất có thể;

Đôi khi bạn sẽ bị ngứa rất dữ dội, nhưng cố gắng không gãi hoặc làm các vỡ mụn nước;

Tắm nước mát hoặc chườm lạnh trên vùng da tổn thương để giảm ngứa và đau;

Hạn chế stress, căng thẳng trong cuộc sống;

Tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại kem bôi hoặc nguyên liệu thiên nhiên bạn có thể dùng để giảm đau và ngứa, cũng như giúp bệnh mau lành. Ví dụ như dùng kem dưỡng da calamine và tắm bột yến mạch;

Một số người cho rằng châm cứu và các liệu pháp điều trị bổ sung khác sẽ giúp giảm đau cả trong lẫn sau khi bị zona. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn muốn tiến hành áp dụng những biện pháp này.

3. Ngăn ngừa bệnh zona thần kinh

Một số loại thuốc kháng vi-rút có thể kiểm soát triệu chứng, cũng như rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những loại thuốc này có hiệu quả nhất nếu bạn bắt đầu dùng chúng càng sớm càng tốt sau khi triệu chứng phát ban xuất hiện. Ngoài ra, cũng có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn hoặc các loại dược phẩm khác theo toa của bác sĩ. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị bệnh zona, nên đến ngay cơ sở y tế được chẩn đoán bệnh zona và cách điều trị thích hợp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.