Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Ngày càng nhiều những căn bệnh quái ác, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Trong đó, ung thư tuyến tiền liện cũng không phải ngoại lệ. Phát hiện và điều trị sớm căn bệnh là điều quan trọng.

Hãy tham khảo bài viết: “Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt” để hiểu rõ hơn.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Theo Wikipedia: “Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ tế bào tuyến trong tuyến tiền liệt, từ sự phát triển tin quá mức và bất thường của những tế bào tiền liệt tuyến.”

Ban đầu, tế bào ung thư chỉ phát triển trong tuyến tiền liệt. Nếu không có sự can thiệp điều trị kịp thời, khối u sẽ to dần ra và xâm lấn ra các cơ quan bộ phận xung quanh theo đường máu hoặc các hạch bạch huyết.

Nguyên nhân nào gây nên ung thư tiền liệt tuyến

Có nhiều lý do gây nên ung thư tiền liệt tuyến. Trong đấy, phải kể đến là tuổi tác. Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh xuất hiện ở nam giới.

Khi càng lớn tuổi khả năng mắc bệnh càng cao cao thông thường độ tuổi khi mắc bệnh là từ 50 tuổi trở lên

Có thể là do di truyền: những người trong gia đình có bố hoặc em trai bị ung thư tiền liệt tuyến thì khả năng mắc bệnh là 5-10% .

Ngoài ra, những người bị béo phì, ăn quá nhiều thịt hoặc chất béo có nguồn gốc từ động vật, quan hệ tình dục không an toàn, mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục… đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến PSA: các tế bào tiền liệt tuyến sẽ sản xuất ra một loại protein gọi là PSA.

Khi xác định được nồng độ PSA trong máu sẽ giúp phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

Nồng độ bộ dưới 4 ng/ml: bình thường

Nồng độ từ 4 đến 10 ng/ml: cần theo dõi

Nồng độ trên 10 ng/ml: khả năng cao mắc ung thư

Kiểm tra trực tràng: thông qua kiểm tra trực tràng bằng tay để phát hiện những bất thường trên bề mặt tiền liệt tuyến.

Đó là các nốt cứng, sần. Tuy nhiên, kiểm tra trực tràng không phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

Sinh thiết: khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt chỉ số PSA trong máu cao + kèm theo xuất hiện u ở tiền liệt tuyến thì tiến hành sinh thiết. Đó là phương pháp chính xác nhất để đưa ra kết luận cuối cùng.

Siêu âm, chụp CT hoặc cộng hưởng từ: đây là xét nghiệm áp dụng cho những trường hợp đã xác định bị ung thư. Xét nghiệm để kiểm tra xem tế bào ung thư đã di căn chưa.

Các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến

Dùng kháng sinh: sau khi khám và xác định bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bạn bạn bạn sẽ dùng từ 4 đến 6 tuần. Những trường hợp mãn tính thì thời gian điều trị sẽ rất lâu.

Nếu các triệu chứng trở nên nặng thì bạn sẽ được truyền kháng sinh thay vì uống

Thuốc chống viêm: dùng thuốc chống viêm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giải quyết những khó khăn bất tiện cho viêm tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến gây ra

Kết hợp các liệu pháp massage tiền liệt tuyến và tắm nước ấm

Ngoài ra thì cũng nên có chế độ sinh hoạt phù hợp. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh như hạn chế các loại rượu bia, cà phê, các loại thực phẩm có tính cay, axit.

Hạn chế ngồi lâu lưu ý khi vận động mạnh thì nên có bảo hộ để giảm áp lực lên tuyến tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Bạn có thể đăng kí xét nghiệm ở các khoa Nam khoa hoặc các cơ sở, phòng khám tư nhân về nam khoa, hiếm muộn.

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Qua Chỉ Số Psa

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thường được thực hiện và chẩn đoán ban đầu thông qua chỉ số PSA. Tuy nhiên, chỉ số ung thư tuyến tiền liệt là bao nhiêu, khi nào cần thực hiện sàng lọc, kết quả có đúng không? Để biết thêm thông tin về chỉ số PSA và khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh và bạn đọc có thể tham khảo bài viết bên dưới.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là gì?

Khi nào cần xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt?

Trước khi tiến hành xét nghiệm chỉ số PSA hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Phương pháp này có thể mang lại một số lợi ích và rủi ro nhất định, do đó không tự ý tiến hành các xét nghiệm mà không được sự tư vấn, hướng dẫn của người có chuyên môn.

Một số lưu ý trước khi tiến hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt như sau:

Nam giới dưới 40 tuổi không nên tiến hành xét nghiệm chỉ số PSA.

Độ tuổi từ 40 – 54 không nên thực hiện xét nghiệm PSA nếu không có nguy cơ hoặc nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không cao. Nếu đối tượng sàng lọc có nguy cơ ung thư cao, bác sĩ có thể đề nghị và đưa ra quyết định xét nghiệm.

Độ tuổi từ 55 – 69 có thể tiền hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt nếu bác sĩ yêu cầu.

Trên 70 không khuyến khích xét nghiệm chỉ số PSA.

Chỉ số ung thư tuyến tiền liệt thông qua PSA

Ung thư tuyến tiền liệt là một tình trạng phổ biến và có thể gây tử vong. Do đó, phát hiện sớm và cách tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa bệnh phát triển xấu.

Chỉ số PSA chỉ là một công cụ để xác định các dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bác sĩ nghi ngờ một người bị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể tiến hành thăm khám trực tràng và sinh thiết tuyến tiền liệt. Đây là biện pháp cho kết quả chắc chắn một người có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Không phải tất cả các trường hợp có chỉ số PSA cao đều là mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, thông thường, nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thường có chỉ số PSA cao. Chỉ số PSA (đơn vị đo lường: Nanogam / mililit (ng / ml)) và khả năng ung thư tuyến tiền liệt như sau:

O – 2,5 ng / ml: Chỉ số bình thường, an toàn.

2,6 – 4 ng / ml: Gần như là an toàn trong mọi trường hợp. Tuy nhiên hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng hoặc nằm trong các đối tượng dễ mắc bệnh.

4 – 10 ng / ml: Nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 25%.

10 ng / ml trở lên: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao. Tỷ lệ mắc bệnh là 50%. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra chuyên sâu hơn.

Các biến thể của các bài kiểm tra chỉ số PSA

Các xét nghiệm này nhằm tăng tính chính xác của việc xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA. Các biến thể bao gồm:

Tốc độ tăng cao của nồng độ PSA: Việc PSA tăng nhanh có thể là dấu hiệu của ung thư.

Tỷ lệ PSA tự do: PSA tồn tại dưới hai dạng cơ bản là: Gắn với một Protein máu nhất định và PSA tự do. Nếu nồng độ PSA tự do của một người thấp, có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Mật độ PSA: Ung thư tuyến tiền liệt thường tạo ra nhiều PSA hơn trên mỗi thể tích mô. Do đó, đo mật độ PSA có thể tăng độ chính xác của khối u lành tình hoặc ung thư. Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm hoặc MRI để đưa ra kết luận chính xác.

Rủi ro khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA

Nồng độ PSA cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt hoặc một số vấn đề về tuyến tiền liệt khác. Một số yếu tố có thể làm tăng chỉ số PSA bao gồm:

Tuổi tác: Chỉ số PSA thường có xu hướng tăng từ từ khi một người đàn ông già đi. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có bất cứ vấn đề gì về tuyến tiền liệt.

Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ PSA trong máu. Do đó, hãy cho bác sĩ biết về danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng. Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chỉ số PSA thường là: Dutasteride (Avodart) hoặc Finasteride (Propecia hoặc Proscar).

Kết quả sai lệch: Các bài xét nghiệm chỉ số PSA không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Mức PSA cao nhất cũng không thể chắc chắn một người có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Và đôi khi một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có chỉ số PSA bình thường, an toàn.

Quá chẩn đoán (Overdiagnosis): Một số nghiên cứu đã cho thấy có khoảng 23 – 42% các trường hợp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA có các khối u lành tính. Điều này có nghĩa là các khối u này được xem là không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng của một người đàn ông.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Quá chẩn đoán (Overdiagnosis) khi nồng độ PSA cao nhưng sinh thiết không tìm thấy kết quả ung thư có thể gây lo lắng, căng thẳng và stress cho người bệnh. Điều này có thể gây ám ảnh về ung thư dẫn đến suy nhược quá độ và các vấn đề khác.

Để có kết quả xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt chính xác nhất hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác về thời điểm, lợi ích và các rủi ro khi tiến hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt.

Kiểm Tra Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Bằng Xét Nghiệm Máu Thế Nào

Phương pháp kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt bằng PSA có chính xác không ?

Kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prostate-specific antigen: PSA)

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ PSA trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt:

Một số thủ tục tiết niệu: Khi làm xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt, một số thủ tục được thực hiện tại phòng mạch của một bác sĩ có ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, chẳng hạn như sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc soi bàng quang, có thể dẫn đến mức độ PSA cao hơn trong một thời gian ngắn. Một số nghiên cứu cho thấy khám trực tràng ( digital rectal exam: DRE) có thể hơi làm tăng nồng độ PSA, mặc dù các nghiên cứu khác đã không tìm thấy điều này. Tuy nhiên, nếu cả hai xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt PSA và DRE đang được thực hiện, một số bác sĩ tư vấn nên lấy máu PSA trước khi làm DRE, chỉ trong trường hợp này.

kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

Một số loại thuốc: Thuốc kích thích tiết tố nam như testosterone (hoặc các loại thuốc khác làm tăng hàm lượng testosterone) có thể gây ra sự gia tăng PSA trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt .

Một số thuốc khác có thể làm giảm mức độ PSA (ngay cả khi đang có ung thư) khi làm xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt :

Chất ức chế 5-alpha: Một số loại thuốc dùng để điều trị tuyến tiền liệt tăng sản lành tính (benign prostatic hyperplasia: BPH) hoặc các triệu chứng tiết niệu, như finasteride (Proscar hoặc Propecia) hoặc dutasteride (Avodart), có thể làm giảm nồng độ PSA trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt . Các loại thuốc này cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt . Bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng các loại thuốc này, bởi vì chúng sẽ giảm mức PSA trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt và yêu cầu bác sĩ để điều chỉnh lại.

kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

Các loại thảo dược cũng có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt . Một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống cũng có thể che dấu một mức độ PSA cao. Đây là lý do tại sao bạn cần phải cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại bổ sung, ngay cả những người mà không nhất thiết dùng nó cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Saw Palmetto (một loại thảo dược được sử dụng bởi một số người đàn ông để điều trị BPH) dường như không ảnh hưởng đến PSA trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt .

kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

Béo phì: Những người đàn ông béo phì có xu hướng mức độ PSA thấp trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt .

Aspirin: Ảnh hưởng đến xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt do dùng thuốc giảm đau như aspirin. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người đàn ông uống aspirin thường xuyên có thể có mức độ PSA thấp hơn trong kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt . Hiệu ứng này có thể lớn hơn ở người không hút thuốc. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này. Nếu bạn dùng aspirin thường xuyên (chẳng hạn như để giúp ngăn ngừa bệnh tim), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn ngưng dùng thuốc vì lý do nào.

kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Bảng Giá Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Ở Vinmec, Thu Cúc, Savico

ɴếᴜ bạn chuẩn ʙị có ý định thực hiện tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thì việc tìm hiểu trước cáᴄ thông tin như quy trình kiểm tra, bệnh viện nào có dịch vụ tầm soát tốt, bảng giá xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt,… là ʀấᴛ cần thiết. Trong bài viết ɴàʏ Vinatai sẽ giúp bạn ɢɪải đáp.

1. Cáᴄ xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt gồm những gì?

Bệnh về tuyến tiền liệt là ᴍộᴛ trong cáᴄ bệnh nam giới thường mắc phải với tỷ lệ cực cao ᴠà ung thư được coi là bệnh ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ nhất. Những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh quái áᴄ ɴàʏ là tiểu tiện khó khăn, tiểu tiện ra máu, tiểu đêm, tiểu rát,… Qua cáᴄ triệu chứng ɴàʏ báᴄ sĩ ᴄó ᴛʜể ban đầu tiên lượng trình trạng của bạn.

Nam giới từ 20 tuổi đã có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt (Nguồn: vinatai.mobi)

Khám DRE là ᴍộᴛ thủ thuật khá đơn ɢɪản. Báᴄ sĩ sẽ trực tiếp dùng tay ᴠà máy soi để dò tìm cục u, cục bướu nghi ngờ của bạn ở tuyến tiền liệt. ᴄũɴɢ như đa số bệnh ung thư ở cáᴄ cơ quan kháᴄ, sự xuất hiện của cục u chính là sự ʙắᴛ đầu của ung thư. Phương pháp ɴàʏ tuy ᴄó ᴛʜể bất tiện ᴍộᴛ chút ɴʜưɴɢ thực hiện ʀấᴛ nhanh ᴠà không hề ɢâʏ đau đớn.

Xét nghiệm máu giúp báᴄ sĩ phát hiện ung thư sớm là ᴍộᴛ bước kiểm tra quen thuộc khi chúng ta tầm soát sức khỏe toàn diện ᴄũɴɢ như sàng lọc ung thư. Với ung thư tuyến tiền liệt, việc thử máu sẽ giúp phát hiện bất thường về lượng PSA trong máu.

Siêu âm cho hình ảnh bên trong cơ thể ᴄũɴɢ là ᴍộᴛ cáᴄh đơn ɢɪản ᴠà nhanh chóng để phát hiện ra cáᴄ khối u bướu liệu có đang tồn tại hay không.

Thủ thuật sinh thiết là chìa khóa giúp ʀấᴛ nhiều người phát hiện ra ung thư sớm để chữa trị kịp thời. Dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, cáᴄ tế bào trong cơ thể sẽ được phân tích cụ thể hơn, xem là lành tính hay áᴄ tính. ɴếᴜ là áᴄ tính thì ᴄó ᴛʜể xáᴄ định là ung thư.

Làm phản ứng MRI ᴄòɴ có tên gọi kháᴄ là chụp cộng hưởng từ xoắn ốc nội trực tràng. Phương pháp ɴàʏ có mục đích là để xem xét, kiểm tra kỹ càng nang tuyến tiền liệt ᴄũɴɢ như túi tinh.

2. Bảng giá xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt của cáᴄ bệnh viện uy tín

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt giá bao nhiêu ᴄũɴɢ là yếu tố nhiều người thắc mắc. Là ᴍộᴛ địa chỉ đi đầu trong việc áp dụng quy trình khám ᴠà sử dụng máy móc hiện đại, Vinmec với cáᴄ cơ sở trải khắp toàn quốc tất nhiên ᴄũɴɢ có gói dịch vụ khám, tầm soát ᴍộᴛ trong cáᴄ loại ung thư phổ biến nhất ɴàʏ. Gói khám chuyên sâu ung thư tuyến tiền liệt Vinmec có giá tham khảo hiện nay là 6.696.000 đồng.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc ᴄũɴɢ được đông đảo kháᴄh hàng tin tưởng khi có uy tín lâu năm ᴠà giá ᴄả hợp lý, dịch vụ chu đáo. Tầm soát tuyến tiền liệt tại đâʏ có 2 lựa chọn là gói cơ bản giá 3.195.000 đồng ᴠà gói VIP chuyên sâu 10.905.000 đồng.

Gói tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tại đâʏ có giá chỉ 876.000 đồng ɴʜưɴɢ bạn yên tâm vì vẫn có đầy đủ cáᴄ quy trình khám lâm sàng cho đến xét nghiệm cận lâm sàng ᴠà chẩn đoán hình ảnh.

Phòng khám Ung bướu Singapore – Việt Nam có hệ thống máy móc, công nghệ vô ᴄùɴɢ hiện đại, tân tiến ᴄùɴɢ đội ngũ y báᴄ sĩ ᴄả trong lẫn ngoài nước chất lượng. Vì đâʏ là ᴍộᴛ cơ sở y tế chuyên thăm khám, chữa trị bệnh ung thư nên chúng ta càng có lý do để tin tưởng hơn ᴠào độ chính xáᴄ của cáᴄ dịch vụ.

Lưu ý là bảng giá xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt phía trên là giá tham khảo voucher dịch vụ y tế được bán trên kênh ᴛʜươɴɢ mại điện ᴛử Vinatai. Mua voucher ở đâʏ sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc lựa chọn ᴠà ᴄũɴɢ tiết kiệm thêm được chi phí đáng kể.

Vì sức khỏe là tài sản vô giá, ʜãʏ thực hiện cáᴄ tầm soát ung thư định kỳ ít nhất 1 năm/ 1 lần cho mình ᴠà người thân, ᴄòɴ ɴếᴜ thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường ʜãʏ tham gia ɴɢᴀʏ ɴʜé!