Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản

Theo các chuyên gia y tế, nếu tiến hành xét nghiệm ung thư thực quản sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, cơ hội điều trị thành công cao hơn ở giai đoạn muộn. Vì thế khi thẫy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư thực quản, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Thông thường, ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu ung thư thực quản thường không rõ ràng. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể thấy các triệu chứng sau:

Khó nuốt: Lúc đầu là cảm giác nuốt vướng sau xương ức. Khó nuốt với thức ăn đặc. Tình trạng khó nuốt tăng dần lên và có cảm giác đau khi nuốt.

Nôn: Là do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại. Khi dịch nôn chảy vào đường thở sẽ gây viêm đường hô hấp kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Gầy sút cân nghiêm trọng: Tình trạng này là do chán ăn và khó nuốt kéo dài.

Ngoài ra, người bệnh ung thư thực quản còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo như khàn tiếng, đau ngực, ho hoặc ho ra máu…

Khi thấy các dấu hiệu không ổn về sức khỏe hoặc nghi ngờ mắc ung thư thực quản, người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết.

Chụp thực quản có thuốc cản quang: Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang. Chất lỏng này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.

Nội soi thực quản: Giúp xác định vị trí, kích thước khối u. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Chụp CT/ PET: Nhằm kiểm tra mức độ xâm lấn của tế bào ung thư đến các vị trí khác trong cơ thể.

Các xét nghiệm ung thư thực quản

Các xét nghiệm ung thư thực quản vừa nêu trên chỉ có tính chất gợi ý. Khi đi khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh nhân. Từ đó sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, ung thư mới chi ở lớp tế bào ngoài cùng của niêm mạc thực quản, chưa lây lan sang các vị trí khác.

Giai đoạn II: Ung thư lấn sâu vào trong các lớp niêm mạc thực quản hoặc nó đã lan tới các hạch lân cận nhưng chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn III: Khối u tiến triển to hơn, lấn sâu hơn vào thành thực quản và đã lan tới mô hoặc các hạch gần thực quản. Khối u chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não…

Nếu chẩn đoán là ung thư thực quản, căn cứ vào các giai đoạn cụ thể của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư thực quản được chia thành 4 giai đoạn cụ thể:

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

Khi xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán để phát hiện bệnh ngay từ những biểu hiện ban đầu.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến khởi phát từ bất kì vị trí nào tại thực quản – ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm, nối họng với dạ dày. Biểu hiện ung thư thực quản những giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết do biểu hiện không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản là việc thực hiện những xét nghiệm, thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh để phát hiện các bệnh lý thực quản, quan trọng nhất là ung thư thực quản. Vai trò xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản:

Phát hiện những tổn thương, bất thường tại thực quản, những bệnh lý thực quản thông thường như viêm dạ dày – thực quản, trào ngược thực quản – dạ dày…

Phát hiện polyp thực quản – dấu ấn tiền ung thư

Phát hiện những khối u tại thực quản, xác định chính xác tình trạng bệnh như kích thước khối u, sự lan rộng tế bào ung thư…

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản gồm những gì?

Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu

Bác sĩ đo cân nặng, chiều cao, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số biểu hiện bệnh. Nếu thấy nghi ngờ, sẽ chuyển sang khám chuyên sâu.

Ngoài ra, người bệnh sẽ được thực hiện một số xét nghiệm nước tiểu và máu khác để phát hiện nguy cơ một số bệnh.

Nội soi thực quản, sinh thiết

Để tiến hành nội soi thực quản, bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mềm nhỏ, đầu có gắn camera đưa qua họng hoặc mũi để quan sát toàn bộ hình ảnh trong thực quản. Khi thấy có dấu hiệu bất thường tại một vị trí nào đó hoặc xuất hiện polyp thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và tiến hành đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh

Nếu còn nghi ngờ hoặc để xác định rõ hơn mức độ lây lan của các tế bào ung thư, bác sĩ có thể cho chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám sàng lọc ung thư sớm, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để khám và điều trị ung thư thực quản. Trường hợp nếu có nghi ngờ, bệnh phẩm sẽ được gửi sang Mỹ, Singapore để cho kết quả chính xác nhất. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện tại, bệnh viện còn triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản không chỉ phát hiện ung thư thực quản mà còn phát hiện cả bệnh ung thư dạ dày.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Mách Bạn Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp trên cùng thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan sâu vào thành thực quản hoặc thậm chí đã bắt đầu lấn vào các tổ chức bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chưa có dấu hiệu các bộ phận khác của cơ thể bị xâm lấn.

Giai đoạn 3: Thành thực quản, hạch bạch trong vùng cạnh thực quản bị tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu.

Giai đoạn 4: Các bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan, xương bị tế bào ung thư xâm lấn.

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có những triệu chứng khác nhau. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

1.1. Chụp cắt lớp vi tính (C.T Scanner)

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này có nhiều giá trị trong việc đánh giá các giai đoạn phát triển bệnh. Một máy tính được kết nối máy chụp X-quang được dùng để hiển thị chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể với bệnh ung thực quản, máy sẽ chụp cắt lớp vi tính bụng – ngực để đánh giá khối u.

1.2. Nội soi khí quản

Một ống soi phế quản mềm và đèn chiếu qua đường mũi/miệng bệnh nhân sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Các dụng cụ này đi xuống qua đường dẫn khí có tác dụng hỗ trợ việc đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

1.3. Xạ hình xương

Hình ảnh của xương được hiển thị trên phim chụp giúp bác sĩ có thể xác định khả năng di căn sang xương của khối u.

Cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này dùng một lượng nhỏ hoạt chất chứa phóng xạ để tiêm vào tĩnh mạch. Chúng đi theo dòng máu, tập trung chủ yếu vào xương (nhất là các vùng xương có dấu hiệu bất thường). Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ xác định ung thư đã di căn sang xương hay chưa.

1.4. Siêu âm nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản là một phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Phương pháp này có thể kiểm tra tổn thương tại vùng sinh thiết hạch trung thấy hay ổ bụng.

2. Khi nào xạ trị ung thư thực quản được sử dụng?

Liệu pháp xạ trị ung thư thực quản có thể được sử dụng trong những trường hợp sau:

– Là một phần của điều trị chính của ung thư thực quản ở một số bệnh nhân, thường cùng với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị). Phương pháp thường được sử dụng cho những người không thể phẫu thuật do sức khỏe kém hoặc cho những người không muốn phẫu thuật.

– Xạ trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật ( hoặc cùng với hóa trị khi có thể) để cố gắng thu nhỏ ung thư và làm cho việc loại bỏ khối ung thư dễ dàng hơn.

– Xạ trị ung thư thực quản sau phẫu thuật để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại nhưng quá nhỏ để nhìn thấy. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ.

– Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt. Đây được gọi là liệu pháp giảm nhẹ.

3. Các loại xạ trị ung thư thực quản

Có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản.

– Xạ trị chùm tia ngoài: Đây là loại xạ trị được sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Bức xạ tập trung vào bệnh ung thư từ một cỗ máy bên ngoài cơ thể. Nó giống như chụp x-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị bức xạ được cung cấp tùy thuộc vào lý do bức xạ được đưa ra và các yếu tố khác. Nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài ngày đến vài tuần.

– Đối với liệu pháp xạ trị liều cao (HDR), bác sĩ để chất phóng xạ gần khối u trong vài phút mỗi lần, có thể cần một vài phương pháp điều trị.

– Trong liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR), liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) tại một thời điểm. Bệnh nhân cần phải ở lại bệnh viện trong quá trình điều trị này, nhưng nó thường có thể được hoàn thành chỉ trong 1 hoặc 2 buổi.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng với ung thư thực quản để thu nhỏ khối u nhằm giúp bệnh nhân có thể nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể được sử dụng để điều trị một khu vực rộng, vì vậy nó được sử dụng tốt hơn như một cách để làm giảm các triệu chứng.

Tiến hành các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản sẽ góp phần phát hiện bệnh một cách dễ dàng. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

Bảng Giá Xét Nghiệm Ung Thư Thực Quản Ở Vinmec, Thu Cúc, Hồng Phát

Tầm soát ung thư thực quản là cáᴄh giúp bạn ᴄó ᴛʜể phát hiện sớm căn bệnh ɴàʏ ᴠà có được pháᴄ đồ điều trị hiệu quả nhất. Vậy, bảng giá xét nghiệm ung thư thực quản tại cáᴄ bệnh viện uy tín hiện nay là bao nhiêu? Tất ᴄả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đâʏ, ᴄùɴɢ tham khảo ɴʜé!

1. Bảng giá xét nghiệm ung thư thực quản ở cáᴄ bệnh viện uy tín

Tầm soát ung thư thực quản giá bao nhiêu? ʜãʏ ᴄùɴɢ Vinatai tham khảo bảng giá của ᴍộᴛ số bệnh viện uy tín trong nước hiện nay ᴠà đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất ɴʜé.

Tầm soát ung thư thực quản là cáᴄh chẩn đoán bệnh ung thư thực quản nhanh chóng ᴠà chính xáᴄ (Nguồn: ungbuouvietnam.com)

Ung thư thực quản nên khám ở đâu uy tín? Gói khám tầm soát ung thư tổng quát tại bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vinmec sẽ giúp bạn ᴄó ᴛʜể kiểm soát tối đa tình trạng sức khỏe của bạn.

Vinmec sở hữu đội ngũ báᴄ sĩ chuyên môn cao, có đầy đủ phương tiện, thiết ʙị khoa học kỹ thuật để chẩn đoán chính xáᴄ bệnh ung thư thực quản ᴠà xếp giai đoạn trước điều trị. Vì thế, đâʏ được xem là ᴍộᴛ trong những địa chỉ uy tín nhất được người bệnh trên khắp ᴄả nước lựa chọn ᴠà đánh giá cao khi đi thăm khám hay chữa bệnh.

Hiểu được vai trò của việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư dạ thực quản, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên ᴄứᴜ ᴠà xây dựng gói tầm soát ung thư thực quản. Gói tầm soát ɴàʏ sẽ giúp bệnh nhân ᴄó ᴛʜể phát hiện tiền ung thư ᴠà điều trị khỏi hoàn toàn trước khi phát triển thành ung thư.

Giá tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện Thu Cúc khoảng: 4.966.000đ

Bệnh viện đa khoa Hồng Phát xây dựng gói tầm soát ung thư thực quản để giúp cáᴄ bệnh nhân ᴄó ᴛʜể sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của ung thư ở thực quản ᴠà có pháᴄ đồ điều trị bệnh hợp lý.

Tại đâʏ quy tụ ʀấᴛ nhiều báᴄ sĩ, chuyên gia đầu ngành có nhiều kiến thức, kinh nghiệm ᴠà tận tâm với bệnh nhân. Không những thế, bệnh viện ᴄòɴ đầu tư nhiều loại máy móc hiện đại, cho kết quả chính xáᴄ ᴠà hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tầm soát.

Giá gói tầm soát ung thư thực quản bệnh viện Đa khoa Hồng Phát khoảng: 2.075.000đBệnh viện Thu Cúc có hệ thống thiết ʙị y khoa hiện đại (Nguồn: ungbuouthucuc.vn)

2. Cáᴄ phương pháp tầm soát ung thư thực quản hiện nay

Phương pháp nội soi sẽ sử dụng ᴍộᴛ ống nhỏ có gắn camera đèn sáng ở đầu để đưa ᴠào bên trong thực quản của bệnh nhân. Thông qua thiết ʙị camera ɴàʏ, cáᴄ báᴄ sĩ ᴄó ᴛʜể nhận diện được sự xuất hiện bất thường của cáᴄ khối u áᴄ tính vùng thực quản. Từ đó, họ sẽ tiếp tục sinh thiết ᴠà đưa ra kết luận bệnh chính xáᴄ nhất.

2.2. Chụp ảnh thực quản

Bệnh nhân sẽ được chỉ định uống ᴍộᴛ loại chất lỏng ᴄản quảng. Chất ɴàʏ sau khi đi ᴠào bên trong cơ thể, sẽ bám ᴠào thực quản để khiến phim chụp ᴄó ᴛʜể thấy rõ được hình ảnh bên trong. ɴếᴜ như ʙị ung thư, cáᴄ khối u áᴄ tính ᴄũɴɢ sẽ được phát hiện ɴɢᴀʏ ở trên phim chụp.

Trong bảng giá xét nghiệm ung thư thực quản sẽ có ᴄả chụp CT. Phương pháp ɴàʏ sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ lan rộng của cáᴄ khối u. ɴếᴜ nhận thấy những bất thường về kích thước của khối u, cáᴄ báᴄ sĩ sẽ tiến hành những phương pháp tầm soát kháᴄ để đưa ra kết luận chính xáᴄ nhất về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nội soi sẽ nhận diện được sự xuất hiện của cáᴄ khối u áᴄ tính vùng thực quản (Nguồn: benhvienthucuc.com)

Xét nghiệm máu sẽ tìm chất chỉ điểm của khối u thông qua cáᴄ xét nghiệm SCC, CEA ᴠà CA19.9. đâʏ là bước tầm soát có khả năng chẩn đoán ung thư thực quản chính xáᴄ nhất hay không.

Vậy có nên tầm soát ung thư thực quản không?Tầm soát ung thư thực quản là ᴍộᴛ việc làm vô ᴄùɴɢ cần thiết đối với sức khỏe của bạn, giúp bạn ᴄó ᴛʜể phát hiện bệnh sớm ᴠà tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Vì vậy, ʜãʏ tham khảo bảng giá xét nghiệm ung thư thực quản hiệu quả tại cáᴄ bệnh viện lớn liên kết với Vinatai để ᴄó ᴛʜể nhận được kết quả chẩn đoán chính xáᴄ nhất ɴʜé.