Xét Nghiệm Ung Thư Não / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Exams Ung Thư Não Và Xét Nghiệm

Exams ung thư não và xét nghiệm

Nếu phát hiện của một bệnh sử và khám thực thể đề nghị để các chuyên nghiệp mà một người có thể có một vấn đề ở não hoặc ung thư não gốc chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện. Nhiều người sẽ có một CT scan não, đặc biệt là nếu người đang nhìn thấy emergently. Xét nghiệm này cũng giống như một X-ray nhưng cho thấy chi tiết hơn trong không gian ba chiều.

Thông thường, một loại thuốc nhuộm, được gọi là một loại vật liệu tương phản, được tiêm vào mạch máu để làm nổi bật bất thường trên quét. Những người bị ung thư não thường có các vấn đề y tế khác; do đó, các xét nghiệm thường có thể được thực hiện.Chúng bao gồm các phân tích máu, điện giải , gan xét ​​nghiệm chức năng và đông máu (máu đông) profile.

Nếu người đó có những thay đổi về tinh thần, tình trạng như các triệu chứng chính, xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể được thực hiện để loại trừ sử dụng ma túy là một nguyên nhân gây ra các triệu chứng như vậy.

Cách tiêu chuẩn để đánh giá tính chất và mức độ của một khối u não là một quét MRI (lưu ý rằng một số bệnh viện không có máy quét MRI).Điều này là do MRI có độ nhạy cao để phát hiện sự hiện diện và đặc điểm của một khối u. Cụ thể, các mối quan hệ của các khối u não xung quanh, những trải não, dịch não tủy không gian, và các cấu trúc nguyên nhân ung thư não mạch máu được đánh giá để đưa ra một chẩn đoán lâm thời về bản chất của các khối u.

Hiện nay, tuy nhiên, nhiều tổ chức mà không có máy quét MRI vẫn còn sử dụng CT scan là một thử nghiệm sàng lọc cho các khối u.

Nếu CT hoặc MRI quét chỉ ra sự hiện diện của một khối u não, người đó sẽ được gọi để phẫu thuật não (giải phẩu thần kinh). Nếu ai có sẵn trong khu vực, người cũng có thể được gọi là một chuyên gia trong xạ trị được gọi là một bác sĩ chuyên gia bức xạ, và một bác sĩ chuyên khoa nếu họ chuyên điều trị hóa trị liệu của các khối u não (một y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh).

Các bước tiếp theo trong việc chẩn đoán là xác nhận rằng người đó có bệnh ung thư trong não. Một quét có thể được coi là rất đáng nghi ngờ, hoặc thậm chí rất có khả năng để chứng minh một khối u não, nhưng xác nhận yêu cầu chẩn đoán mô bất cứ khi nào có thể. Một mẫu nhỏ của khối u (sinh thiết) được thực hiện để xác định các loại khối u và các lớp của khối u.

Các kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất cho việc thu thập một sinh thiết là một thủ tục phẫu thuật được gọi là một craniotomy. Hộp sọ được mở ra, thường là với ý định cắt bỏ toàn bộ khối u nếu có thể. Một sinh thiết sau đó được lấy từ các khối u.Nếu các bác sĩ phẫu thuật là không thể loại bỏ toàn bộ khối u, một mảnh nhỏ của khối u được cắt bỏ.

Trong một số trường hợp, nó có thể thu thập một sinh thiết mà không cần mở hộp sọ. Vị trí chính xác của khối u trong não được xác định stereotactically, có nghĩa là, bằng cách sử dụng CT hoặc MRI quét khi người đứng đầu được tổ chức vẫn còn trong một khung. Một lỗ nhỏ sau đó được thực hiện trong hộp sọ và một mũi kim hướng dẫn thông qua các lỗ để các khối u. Kim thu thập các sinh thiết và được lấy ra. Kỹ thuật này được gọi là stereotaxis, hoặc sinh thiết định vị khác. Quá trình này không điều trị khối u và thường được dành cho các tình huống trong đó các khối u hoặc là không thể tiếp cận hoặc được cho là nhạy cảm với bức xạ trị liệu (chẳng hạn như CNS lymphoma hoặc tùng khối u tế bào mầm) và phẫu thuật biểu hiện ung thư não là không cần thiết để điều trị đầy đủ bệnh nhân .Các sinh thiết được kiểm tra dưới kính hiển vi về bệnh học (một bác sĩ chuyên về chẩn đoán bệnh bằng cách nhìn vào các tế bào và các mô) và thường được gán một lớp NCI.

Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Trong các bệnh ung thư, ung thư máu là bệnh lý ác tính có tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay. Các xét nghiệm ung thư máu là giải pháp hiệu quả giúp các bác sĩ xác nhận kết quả chẩn đoán, loại và giai đoạn của căn bệnh này từ đó đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh. Hiện nay, các loại xét nghiệm ung thư máu rất đa dạng. Tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe mà mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua các thông tin sau đây.

1. Hiểu đúng về bệnh ung thư máu

Ung thư máu (hay còn được gọi là bệnh bạch cầu, máu trắng) là loại ung thư ác tính có tỷ lệ gây tử vong ở mức báo động trên toàn cầu. Bệnh xuất hiện khi cơ thể chúng ta bắt đầu xuất hiện sự gia tăng đột biến của bạch cầu. Đột biến tủy xương và ăn dần các tế bào hồng cầu – thành phần quan trọng của máu là hậu quả của hiện tượng này. Từ đó, người bệnh sẽ gặp các vấn đề như thiếu máu nghiêm trọng, chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Bệnh ung thư máu được chia thành 3 loại chính, bao gồm: bệnh bạch cầu, đa u tủy và ung thư hạch bạch huyết. Trong đó, mỗi loại ung thư máu sẽ có những triệu chứng và đặc trưng riêng. Đặc biệt, tỷ lệ mắc ung thư máu ở người lớn và trẻ em hiện nay đều rất cao – ở mức báo động toàn cầu. Tuy nhiên, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị chắc chắn không thể thiếu các xét nghiệm ung thư máu.

2. Các triệu chứng bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu thường rất dễ bị nhầm lẫn với những tình trạng sức khỏe khác. Hãy thực hiện các xét nghiệm ung thư máu ngay nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

Có những triệu chứng thiếu máu như thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể,…

Thường xuyên bị sốt hoặc ớn lạnh

Dễ bầm tím và có hiện tượng chảy máu không kiểm soát

Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

Hạch bạch huyết bị sưng, các khu vực háng, bụng, cánh tay, cổ và mặt bị phù bất thường

Có biểu hiện đau nhức xương khớp

Biếng ăn, sụt cân không kiểm soát

Gặp các vấn đề về răng, nướu

Giảm thị lực và co giật

3. Các xét nghiệm ung thư máu thường được bác sĩ chỉ định

Các xét nghiệm ung thư máu sẽ giúp bác sĩ tầm soát, xác định ung thư máu cũng như loại ung thư máu mà bạn mắc phải. Khi bắt đầu liệu trình điều trị căn bệnh quái ác này, người bệnh cần phải thường xuyên xét nghiệm định kỳ để theo dõi khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.

Trong các xét nghiệm ung thư máu, xét nghiệm máu và sinh thiết là các xét nghiệm phổ biến thường được chỉ định thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ cũng cần các xét nghiệm hình ảnh để theo dõi hoặc kiểm tra hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào từng triệu chứng và loại ung thư máu của người bệnh cũng như cơ địa của mỗi người mà việc thực hiện các xét nghiệm ung thư máu có thể khác nhau.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Với xét nghiệm này, để đo số lượng từng loại tế bào trong máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thì bác sĩ sẽ dùng một máy chuyên dụng để phân tích mẫu máu. Mẫu máu của bạn sẽ được tiếp tục kiểm tra dưới kính hiển vi nếu kết quả xét nghiệm cho thấy những bất thường trong số lượng tế bào trong máu.

Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/ nhiễm virus: Việc xác định rõ về tình trạng sức khỏe của người bệnh là việc làm cần thiết để quá trình điều trị ung thư máu diễn ra thuận lợi. Do đó, người mắc bệnh ung thư máu có thể làm một số xét nghiệm cho các tình trạng như HIV, viêm gan B và C. Bác sĩ phải kết hợp điều trị các bệnh do các virus này gây ra cùng lúc với quá trình chữa ung thư máu nếu kết quả bạn bị nhiễm bệnh với những virus này.

Xét nghiệm máu ngoại biên: Để kiểm tra kích cỡ, hình dạng và tình trạng sức khỏe của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bác sĩ sẽ cho người bệnh ung thư máu thực hiện xét nghiệm máu ngoại biên.

Xét nghiệm Ure và chất điện giải trong máu: Loại xét nghiệm ung thư máu này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của thận để có những chỉ định liều thuốc thích hợp, đồng thời xác định xem phương pháp điều trị ung thư có làm tổn thương thận không.

Các xét nghiệm khác: Người bệnh ung thư máu có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm phân tích tế bào dòng chảy, xét nghiệm di truyền tế bào,…

Sinh thiết tủy xương

Thực hiện sinh thiết tủy xương giúp bác sĩ phát hiện ra những tế bào bất thường. Để tiến hàng thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẩu nhỏ tủy xương và kiểm tra dưới kính hiển.

Sinh thiết tủy xương có hai loại, bao gồm: lấy dịch tủy xương bằng cách chọc hút và lấy tủy xương xốp cùng với một số xương khác bằng cách khoan.

Sinh thiết tủy xương là loại xét nghiệm ung thư máu được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu. Kết quả xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ảnh hưởng của ung thư đến cơ thể và đưa ra phương pháp điều trị ung thư máu phù hợp và hiệu quả.

Sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch bạch huyết là một trong những loại xét nghiệm ung thư máu khác thường được bác sĩ chỉ định thực hiện đối với người bệnh. Việc lấy mẫu hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư để xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ xác định ung thư hạch bạch huyết hoặc một số loại ung thư khác.

Các xét nghiệm hình ảnh

Để chẩn đoán loại ung thư máu cũng như theo dõi, kiểm tra các triệu chứng của bệnh thì các xét nghiệm hình ảnh là hoàn toàn cần thiết.

Một số xét nghiệm hình ảnh thường được bác sĩ chỉ định như:

Chụp CT: Thực tế, chụp CT không phải là xét nghiệm ung thư máu thông thường cho bệnh nhân. Chụp CT chỉ cần thiết khi người bệnh có những dấu hiệu như sưng gan hoặc lá lách.

Chụp MRI: Thực hiện loại xét nghiệm này giúp bác sĩ quan sát những phần mô mềm để kiểm tra tình trạng tổn thương do ung thư gây ra. Đặc biệt, MRI sử dụng sóng vô tuyến nên không làm cản trở đến quá trình điều trị bệnh ung thư máu.

Chụp PET: Loại xét nghiệm ung thư máu này thường đề nghị nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết.

Chụp X-quang: Để có thể quan sát rõ hơn các cơ quan trong cơ thể, các bác sĩ thường chỉ định chụp X-quang đối với bệnh nhân. Ngoài ra, ở lần chẩn đoán đầu tiên hoặc bạn bị u tủy thì cũng có thể cần chụp X-quang để kiểm tra xương và tình trạng nhiễm trùng.

Siêu âm: Để có thêm thông tin về tình trạng của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm. Hơn nữa, đây cũng là loại xét nghiệm giúp bác sĩ nhìn thấy các hạch bạch huyết trong quá trình sinh thiết.

Như vậy, các xét nghiệm ung thư máu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư máu. Việc thực hiện các xét nghiệm định kỳ sẽ giúp bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh lý và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bảng Giá Xét Nghiệm Ung Thư Não Bao Nhiêu Ở Các Bệnh Viện Hiện Nay

Trước thực trạng gia tăng nhanh chóng của căn bệnh ung thư não, xét nghiệm tầm soát ung thư não là việc làm hết sức cần thiết giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ mắc bệnh. Các phương pháp tầm soát và bảng giá xét nghiệm ung thư não sau chắc chắn sẽ giải đáp những điều mà bạn cần biết.

1. Các phương pháp tầm soát ung thư não

Ngoài những dấu hiệu của căn bệnh ung thư não rõ ràng, chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp quan trọng và phổ biến nhất để phát hiện bệnh. Chúng có khả năng chụp lại hình ảnh rõ nét về não bộ, từ đó bác sĩ có thể phát hiện điều bất thường hay sự xuất hiện của các tế bào lạ trong não gây ra căn bệnh ung thư. Vì thế, giá tầm soát ung thư não trọn gói phụ thuộc nhiều vào mức phí phương pháp này.

Chụp cộng hưởng từ khá giống với chụp cắt lớp bởi bản chất là cho ra phim chụp chi tiết bên trong não bộ. Tuy nhiên, phương pháp này lại có thể giúp cho các bác sĩ nhìn xuyên qua xương sọ, quan sát kỹ các mô và chẩn đoán khối u chuẩn xác hơn.

Đăng ký gói sàng lọc ung thư sớm bạn sẽ được tiến hành chụp X-quang hộp sọ nhằm xác định kích thước, mức độ phát triển của khối u và nhận biết rõ ràng về sự thay đổi bên trong hộp sọ do khối u tác động.

Với một lượng nhỏ chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch, khối u trong cơ thể sẽ hấp thụ và có những biểu hiện hiển thị rõ nét trên phim tại các khu vực mầm mống. Từ đó, các bác sĩ xác định được vị trí hình thành và phát triển của khối u não. Bảng giá xét nghiệm ung thư não cũng sẽ thay đổi nếu trong quá trình này phát hiện thêm những dấu hiệu đáng ngờ.

1.5. Chụp mạch hoặc chụp động mạch bằng tia X

Với sự hỗ trợ đắc lực của tia X công nghệ cao, bác sĩ có thể quan sát dễ dàng hình ảnh khối u, phát hiện tình trạng hạch bạch huyết hay dẫn truyền máu. Từ đó, khẳng định trong não bộ của bạn có khối u hay không, u lành hay u ác tính.

Ngoài chú trọng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân toàn diện, tầm soát ung thư não giá bao nhiêu được rất nhiều người quan tâm và cân nhắc kỹ. Bạn có thể tham khảo thông qua bảng giá sau:

Chụp CT cắt lớp vi tính phí dao động từ 1.000.000 – 4.000.000 đồng

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân 1.800.000 – 2.500.000 đồng

Chụp X quang hộp sọ 1.900.000 – 3.000.000 đồng

Chụp xạ hình não 130.000 đồng

Chụp mạch hoặc chụp động mạch bằng tia X khoảng 2600.000 – 3.000.000 đồng.

Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư

Chất chỉ điểm khối u là một dấu ấn sinh học được sản xuất và giải phóng vào máu bởi các tế bào ung thư hoặc bởi chính các tế bào lành của cơ thể để phản ứng với sự hiện diện của các tế bào ung thư hoặc trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác (không phải ung thư). Những chất này có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu, phân, tại chính khối u hoặc trong dịch màng phổi, dịch ổ bụng của một số bệnh nhân ung thư. Chất chỉ điểm khối u được dùng để đánh giá sự có mặt của một hay nhiều loại ung thư. Có rất nhiều loại chất chỉ điểm khối u khác nhau, mỗi loại đại diện cho một quá trình bệnh lý nhất định và được sử dụng để phát hiện ung thư.

Định lượng chất chỉ điểm khối u có thể phát hiện ung thư nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác gây tăng các chất này (dương tính giả).

Chất chỉ điểm khối u có thể được sản xuất trực tiếp bởi khác tế bào của khối hoặc các tế bào chịu ảnh hưởng bởi sự có mặt của khối u

Lưu ý ký hiệu (*):Chỉ điểm nguyên phát (đặc hiệu); (**): Chỉ điểm thứ phát

Hầu hêt những chỉ điểm u có bản chất là phân tử protein. Tuy nhiên, xu hướng phát triển gần đây của chuyên ngành sinh học phân tử cho phép sử dụng ngay chính các đoạn gien hay thành phần phân tử ADN của tế bào ung thư với vai trò như một chỉ điểm khối u.

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu

Phần lớn các chất chỉ điểm khối u có độ đặc hiệu không cao, mặc dù kết quả xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u tăng trên giới hạn bình thường gặp nhiều hơn trong các bệnh ung thư nhưng cũng có thể gặp trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác và một loại chỉ điểm khối u có thể tăng trong nhiều bệnh lý ung thư khác nhau. Do đó, tăng nồng độ các chỉ điểm khối u không cho phép khẳng định chẩn đoán có hay không có mắc bệnh ung thư.

Mặc dù giá trị cụ thể của chất chỉ điểm u cũng không phản ánh một cách chính xác tình trạng giai đoạn bệnh ung thư (sớm hay muộn), tuy nhiên, ung thư ở giai đoạn sớm thường không làm tăng các chất chỉ điểm khối u trong máu. Do đó, với các bằng chứng khoa học hiện có, hầu hết các chất chỉ điểm khối u hiện tại không được sử dụng trên thực tế lâm sàng với mục đích chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh ung thư.

Cho đến hiện tại, các chỉ điểm khối u được áp dụng trên thực tế như thế nào? Các chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư với ý nghĩa giúp dự đoán mức độ tiến triển và lan rộng của tế bào ung thư (giai đoạn bệnh). Một bệnh nhân ung thư có chất chỉ điểm khối u tăng cao gợi ý cho bác sỹ điều trị khả năng bệnh ung thư ở giai đoạn tiến triển, xâm lấn rộng hay có di căn đến các cơ quan, bộ phận khác, từ đó có các chỉ định thăm dò, tiên lượng, kế hoạch điều trị phù hợp. Chỉ điểm khối u được xét nghiệm định kỳ trong quá trình điều trị bệnh ung thư, một tiêu chí quan trọng giúp bác sỹ đánh giá đáp ứng của bệnh với điều trị.

Xét nghiệm chỉ điểm khối u giảm hoặc quay về mức bình thường có thể phản ánh bệnh đang đáp ứng tốt với điều trị, trong khi đó các xét nghiệm này không thay đổi đáng kể hoặc tăng cao hơn cho thấy bệnh đáp ứng kém hoặc tiếp tục tiến triển xấu.

Sau khi kết thúc điều trị bệnh ung thư, bác sỹ có thể chỉ định xét nghiệm chỉ điểm khối u trong các lần tái khám theo dõi định kỳ sau điều trị nhằm mục đích phát hiện sớm tình trạng bệnh ung thư tái phát quay trở lại. Chất chỉ điểm u tăng cao dần qua các lần theo dõi là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bác sỹ điều trị nguy cơ các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại gây ra tái phát bệnh