U Tế Bào Hắc Tố (Ung Thư Tế Bào Hắc Tố)

Để hiểu biết về u hắc tố cần phải tìm hiểu về da và các tế bào hắc tố. Chúng có chức năng gì, chúng phát triển như thế nào và điều gì xảy ra khi chúng trở thành tế bào ung thư da. Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể chống lại hơi nóng,

U tế bào hắc tố (ung thư tế bào hắc tố) là bệnh gì?

Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể chống lại hơi nóng, ánh nắng mặt trời, tổn thương và nhiễm khuẩn. Da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, dự trữ nước, mỡ và sản xuất vitamin D. Da có hai lớp chính: lớp biểu bì ngoài và lớp chân bì trong.

Lớp biểu bì chủ yếu được cấu tạo từ những tế bào dẹt giống vẩy, được gọi là tế bào vẩy. Các tế bào hình tròn được gọi là tế bào đáy nầm ở dưới các tế bào vẩy trong lớp biểu bì. Phần dưới của lớp biểu bì còn có tế bào hắc tố.

Chân bì có chứa các mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông và các tuyến. Một số trong các tuyến này tiết mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt và một số tuyến tiết ra chất nhờn – là một chất dầu làm cho da không bị khô. Mồ hôi và chất nhờn được đưa lên bề mặt da qua những lỗ nhỏ, gọi là lỗ chân lông.

Tế bào hắc tố và nốt ruồi

Tế bào hắc tố có mặt ở toàn bộ phận dưới của lớp biểu bì. Chúng tiết ra melanin, một loại sác tố làm cho da có màu tự nhiên. Khi da tiếp xúc với ánh náng mặt trời, tế bào hắc tố tiết ra nhiều sắc tố hơn làm cho da bị rám nắng hoặc đen đi.

Đôi khi, các đám tế bào hắc tố và mô lân cận hình thành nên các mụn lành tính (không phải ung thư) được gọi là nốt ruồi (bác sĩ còn gọi là nevus). Nốt ruồi rất phổ biến. Hầu hết mọi người có từ khoảng 10 - 40 mụn có màu tươi, hồng, rám nắng hoặc màu nâu trên da. Nốt ruồi có thể phẳng hoặc lồi.

Chúng thường có hình tròn hoặc oval và thường nhỏ hơn đầu tẩy bút chì. Chúng có thể xuất hiện từ lúc mới sinh ra hoặc về sau này – thường là trước tuổi 40. Thông thường các nốt ruồi phát triển và thay đổi rất ít theo thời gian. Chúng có xu hướng mờ đi ở người già. Khi được cắt bỏ, nốt ruồi thường không xuất hiện trở lại.

U hắc tố

U hắc tố xuất hiện khi tế bào hắc tố trở thành ác tính. Hầu hết tế bào hắc tố nằm trong da, khi u hắc tố xuất hiện ở da thì loại ung thư này được gọi là u hắc tố da. U hắc tố có thể xuất hiện ở nhãn cầu và được gọi là u hắc tố nhãn cầu. Hiếm khi u hắc tố xuất hiện ở màng não, ống tiêu hóa, hạch hoặc các vùng khác nơi có tế bào hắc tố. 

U hắc tố có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt da. Ở nam giới, nó thường xuất hiện ở phần thân (giữa vai và hông) hoặc là vùng đầu và cổ. Ở nữ giới, u hắc tố thường xuất hiện ở phần dưới chân, u hắc tố hiếm khi xuất hiện ở những người da đen và những người có da sẫm màu.

Khi nó xuất hiện ở những người da sẫm màu thì thường ở dưới móng tay hoặc móng chân hoặc ở lòng bàn tay hoặc là gan bàn chân. Nguy cơ phát triển u hắc tố tăng lên theo độ tuổi, nhưng loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, u hắc tố là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở thanh niên.

Khi u hắc tố di căn, tế bào ung thư xuất hiện ở hạch. Nếu ung thư di căn vào hạch thì có nghĩa là ung thư đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi hoặc não. Trong những trường hợp như vậy, tế bào ung thư trong khối u mới vẫn là tế bào u hắc tố và bệnh này được gọi là u hắc tố di căn chứ không phải là ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư não.

Triệu chứng u tế bào hắc tố

Triệu chứng của u tế bào hắc tố bao gồm:

Hình dạng của hai nửa không đối xứng.

Ranh giới: Mép nốt ruồi thường lởm chởm, có vết khía, không rõ hoặc đường bao quanh mụn không đồng đều; sắc tố có thể lan tới vùng da xung quanh.

Màu sắc: Màu sắc không đồng đều. Có thể có nét màu đen, nâu và rám nắng. Cũng có thể nhìn thấy những vùng có màu trắng, xám, đỏ, hồng hoặc xanh lơ.

Đường kính: Có sự thay đổi về kích thước, thường là tăng lên. U hắc tố thường lớn hơn đầu tẩy bút chì (5mm).

Hình dạng: có thể rất khác nhau. Nhiều u hắc tố biểu hiện tất cả các đặc tính mô tả ở trên. Tuy nhiên, một số u hắc tố biểu hiện sự thay đổi hoặc bất thường chỉ ở một hoặc hai đặc tính đó.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại – Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu trên hệ thống khám từ xa Wellcare khi xuất hiện các triệu chứng như nốt ruồi đã có từ trước đó thay đổi kích thước, màu sắc, nốt ruồi cứng lại, nổi cục, ngứa, chảy mủ, chảy máu… để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Nguyên nhân gây u tế bào hắc tố

Bình thường các tế bào da phát triển theo một trình tự tổ chức rất chặt chẽ trong biểu bì. Những tế bào mới còn non đẩy những tế bào trưởng thành lên bề mặt da. Khi các tế bào lên đến lớp trên cùng, chúng chết đi và bị tróc ra.

Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím. Đây là một loại sóng ánh sáng phát ra từ ánh sáng mặt trời và thường được sử dụng trong các kỹ thuật làm sạm da (giường tắm nắng nhân tạo…). Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp ung thư da cũng như các vết nhăn và nốt tàn nhang do tuổi.

Có 2 loại tia cực tím là A (UVA) và B (UVB). Tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB, do vậy sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của bạn sẽ bị suy yếu. Tia UVB, do xuyên qua da kém hơn, nên thường gây bỏng nắng và chịu trách nhiệm cho các ung thư lớp nông, ung thư tế bào sừng hoặc tế bào đáy.

Yếu tố nguy cơ gây u tế bào hắc tố

Bằng cách nghiên cứu các dạng ung thư trong cộng đồng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ nhất định thường gặp ở những bệnh nhân u hắc tố hơn so với những người không mắc bệnh.

Tiền sử bản thân và gia đình

Tiền sử bản thân u hắc tố: Những bệnh nhân đã được điều trị u hắc tố có nguy cơ phát triển u hắc tố lần thứ hai cao hơn.

Tiền sử gia đình: Có hai hay nhiều người thân ruột thịt bị bệnh là một yếu tố nguy cơ vì u hắc tố đôi khi di truyền trong gia đình. Khoảng 10% số bệnh nhân u hắc tố có người thân trong gia đình cũng bị loại ung thư này. Khi u hắc tố di truyền trong gia đình, các thành viên gia đình nên đến bác sĩ khám định kỳ.

Nevi loạn sản

Nevi loạn sản có khả năng phát triển thành ung thư cao hơn nốt ruồi thông thường. Nhiều người chỉ có một vài nốt ruồi bất thường này; càng có nhiều nevi loạn sản thì nguy cơ phát triển u hắc tố càng cao. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người có cả tiền sử gia đình bị u hắc tố và cả nevi loạn sản.

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do một số loại ung thư nhất định, bởi các loại thuốc điều trị sau khi ghép tạng hoặc do bệnh AIDS có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn.

Nhiều nốt ruồi thông thường

Nhiều nốt ruồi thông thường (hơn 50), bởi vì u hắc tố thường xuất phát từ tế bào hắc tố của một nốt ruồi đã có, việc có nhiều nốt ruồi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tia cực tím

Tia cực tím từ mặt trời có thể gây ra hiện tượng lão hóa sớm ở da và sự huỷ hoại da từ đó có thể dẫn đến u hắc tố.

Các vết bỏng nắng nghiêm trọng

Những người có một hoặc nhiều vết bỏng nắng bị phồng rộp nghiêm trọng khi còn nhỏ tuổi có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn. Do vậy, bác sĩ khuyên nên bảo vệ da trẻ em tránh tia nắng mặt trời, họ hi vọng rằng việc này sẽ giúp phòng chống hoặc ít ra là làm giảm nguy cơ phát triển u hắc tố của trẻ em sau này. Bỏng nắng ở người lớn cũng là một yếu tố nguy cơ của u hắc tố.

Da trắng

U hắc tố xuất hiện nhiều ở những người có nước da trắng có thể dễ bị cháy nắng hoặc tàn nhang (những người này thường có tóc màu vàng hoặc màu đỏ và mắt màu xanh) hơn là những người có nước da sẫm màu. Người da trắng thường bị u hắc tố nhiều hơn nhiều so với người da đen, có lẽ bởi vì da sáng màu dễ bị ánh mặt trời huỷ hoại hơn.

Chẩn đoán u tế bào hắc tố

U hắc tố có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị khi khối u còn nông và vẫn chưa xâm lấn sâu vào da. Tuy nhiên, nếu u hắc tố không được cắt bỏ ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư có thể phát triển từ bề mặt da sâu xuống dưới, xâm lấn vào mô lành. Khi u hắc tố trở nên dày và sâu, bệnh thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể và khó kiểm soát.

Nếu bác sĩ nghi nốt trên da là u hắc tố thì bệnh nhân sẽ cần được tiến hành sinh thiết. Sinh thiết là cách duy nhất để đưa ra chẩn đoán chắc chắn. Trong khi thực hiện sinh thiết bác sĩ cố gắng cắt bỏ toàn bộ nốt nghi ngờ này.

Đôi khi, cần phải lấy hạch lân cận để quan sát dưới kính hiển vi (phẫu thuật này cũng được coi là một phần của điều trị vì có thể giúp kiểm soát được bệnh). Bác sĩ cũng phải thăm khám kỹ lưỡng và tuỳ thuộc vào độ dày của khối u có thể yêu cầu chụp X-quang lồng ngực; xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính gan, xương và não.

Phương pháp điều trị u tế bào hắc tố Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ u hắc tố là phương pháp điều trị chuẩn cho loại ung thư này. Cần phải cắt bỏ không chỉ có khối u mà còn phải cắt cả một phần mô lành xung quanh nó để giảm khả năng tế bào ung thư còn sót lại trong vùng đó xuống mức thấp nhất.

Độ rộng và chiều sâu của lớp da xung quanh cần phải cắt bỏ phụ thuộc vào độ dày của u hắc tố và độ sâu u xâm nhập vào da. Trong những trường hợp u rất nhỏ và có thể cắt bỏ tất cả mô ung thư trong quá trình sinh thiết, thì không cần tiến hành phẫu thuật nữa. Nếu không thể cắt bỏ toàn bộ u hắc tố trong quá trình tiến hành sinh thiết thì bác sĩ sẽ cắt bỏ mô ung thư còn sót lại khi tiến hành phẫu thuật.

Nếu cắt bỏ một mảng mô lớn thì có thể phải tiến hành ghép da đồng thời. Trong quá trình này bác sĩ lấy da ở bộ phận khác của cơ thể để thay thế cho lớp da đã được cắt bỏ, hạch bạch huyết ở gần khối u cũng có thể được cắt bỏ trong khi phẫu thuật bởi vì ung thư có thể lan vào hệ bạch huyết. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư trong hạch điều đó có nghĩa là bệnh đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nói chung, đây là phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng tới các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Trong hóa trị liệu, một hoặc nhiều thuốc điều trị ung thư được đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc tiêm vào mạch máu. Cho dù thuốc được đưa vào cơ thể bằng con đường nào thì nó cũng đi vào mạch máu và tuần hoàn trên toàn cơ thể.

Hóa trị liệu thường được điều trị theo đợt: một đợt điều trị sau đó là một thời gian nghỉ hồi sức, sau đó là một đợt điều trị khác và cứ tiếp tục như vậy. Bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất thường là bệnh nhân ngoại trú. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc điều trị và tình trạng sức khỏe chung bệnh nhân có thể phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Một cách đưa thuốc vào cơ thể hiện đang được nghiên cứu được gọi là truyền thuốc vào chi. Nó đang được thử nghiệm đối với u hắc tố chỉ xuất hiện ở một tay hoặc một chân. Khi tiến hành truyền thuốc vào chi, người ta dùng garô để ngăn dòng máu tới chi và rời khỏi chi trong một khoảng thời gian.

Sau đó thuốc điều trị ung thư được truyền vào mạch máu ở chi. Bệnh nhân tiếp nhận liều thuốc cao trực tiếp vào vùng có u hắc tố. Vì hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư chỉ lưu hành ở một chi nên phương pháp này không hẳn là một phương pháp điều trị toàn thân.

Liệu pháp sinh học

Cơ thể thường sản xuất ra một lượng nhỏ những chất này khi có nhiễm khuẩn và bệnh tật. Nhờ vào các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm hiện đại, các nhà khoa học có thể sản xuất ra một lượng lớn các chất điều biến đáp ứng sinh học để sử dụng trong điều trị ung thư.

Trong một số trường hợp, liệu pháp sinh học có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa u hắc tố tái phát. Đối với bệnh nhân có u hắc tố đã di căn hoặc có nguy cơ tái phát bệnh cao bác sĩ có thể chỉ định interferon-alfa và interleukin-2 (còn được gọi là aldesleukin) sau phẫu thuật. Các loại thuốc kích thích dòng tế bào (CSF) và các loại vaccin chống ung thư là những ví dụ của các chất điều biến đáp ứng sinh học hiện đang được nghiên cứu.

Tia xạ

Trong một số trường hợp, tia phóng xạ được sử dụng để làm giảm triệu chứng của u hắc tố. Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ; nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào trong vùng chiếu xạ. Xạ trị là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để kiểm soát ung thư đã di căn vào não, xương và các bộ phận khác của cơ thể.

Phòng ngừa u tế bào hắc tố

Một nguyên tắc đơn giản khác là bảo vệ cơ thể của bạn tránh những tia nắng mặt trời khi bóng của bạn ngắn hơn người. Cũng có thể đội mũ và mặc áo dài tay để bảo vệ cho bạn.

Hơn nữa, thuốc mỡ, kem dưỡng da hoặc gel có chứa kem chống nắng có thể giúp bảo vệ da. Nhiều bác sĩ cho rằng kem chống nắng có thể giúp phòng chống u hắc tố, đặc biệt là những loại kem phản chiếu, hấp thụ hoặc phân tán cả hai loại tia cực tím.

Kem chống nắng được đánh giá mức độ mạnh theo yếu tố chống mặt trời (SPF). SPF càng cao thì khả năng chống lại tia nắng mặt trời càng lớn. Kem chống nắng có mức độ SPF từ 2 – 11 có khả năng chống lại ánh mặt trời thấp nhất. Kem chống nắng có mức độ SPF từ 12 đến 29 có khả năng chống lại ánh mặt trời ở mức trung bình. Những loại kem có SPF từ 30 trở lên có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời cao.

Nên đeo kính râm có mắt kính có thể hấp thụ tia cực tím. Nhãn hiệu trên kính nên ghi rõ mắt kính có thể ngăn lại ít nhất 99% tia cực tím UVA và UVB.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân u tế bào hắc tố

Khám định kỳ và theo dõi sau điều trị.

Điều đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân có nevi loạn sản và có tiền sử gia đình bị u hắc sắc tố là phải đi khám định kỳ. Bệnh nhân nên khám da hàng tháng và làm theo lời khuyên của bác sĩ về cách làm giảm nguy cơ phát triển u hắc tố mới.

Nguy cơ tái phát bệnh ở những bệnh nhân có u hắc tố xuyên sâu hoặc đã lan tới mô lân cận lớn hơn so với các bệnh nhân có u nhỏ. Các xét nghiệm theo dõi những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tái phát cao có thể bao gồm chụp X-quang; xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, gan, xương và não.

Các Triệu Chứng Ung Thư Hắc Tố

15/09/2023 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 684 lượt xem

Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc, nốt ruồi có kích thước thay đổi, ngày càng lớn hơn, cạnh nốt ruồi không đều, vv… thì rất có thể đây là những triệu chứng ung thư hắc tố.Ung thư hắc tố là loại ít phổ biến nhất trong các loại ung thư da, nhưng lại nguy hiểm nhất vì nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể

1. Nốt ruồi bình thường

Hầu như ai cũng có ít nhất một nốt ruồi trên da. Những đốm này xuất hiện do các tế bào sắc tố da được gọi là melanocytes tập trung thành cụm.Nốt ruồi thường mọc khi bạn còn nhỏ. Tới độ tuổi trưởng thành, bạn có thể có 10 hoặc nhiều nốt ruồi hơn trên cơ thể. Hầu hết các nốt ruồi là vô hại. Một số nốt ruồi không bao giờ thay đổi, trong khi một số nốt ruồi khác có thể phát triển hoặc thay đổi hình dạng hoặc màu sắc. Một số ít có thể chuyển thành ung thư.

2. Triệu chứng ung thư hắc tố

Triệu chứng ung thư hắc tố điển hình nhất là nốt ruồi thay đổi theo thời gian. Nốt ruồi ung thư có thể thay đổi về kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc.Bác sĩ da liễu thường sử dụng quy tắc ABCDE để giúp mọi người phát hiện ra các triệu chứng ung thư hắc tố trên da:A – sự đối xứngB – đường biênC – màu sắcD – đường kínhE – sự phát triển của nốt ruồi

Một nốt ruồi đối xứng sẽ giống hệt nhau ở cả hai bên. Ngược lại, nốt ruồi không đối xứng, hai bên không giống nhau về kích thước hoặc hình dạng. Điều này là do các tế bào trên một mặt của các nốt ruồi đang phát triển nhanh hơn so với các tế bào ở phía bên kia. Tế bào ung thư có xu hướng phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường.

Cạnh của một nốt ruồi bình thường sẽ rất rõ ràng, cũng như hình dạng xác định. Ngược lại, nếu đường biên nốt ruồi có vẻ mờ như bị tô màu bên ngoài thì đó có thể là triệu chứng ung thư hắc tố. Đường biên không đều có thể cho thấy các tế bào phát triển với tốc độ mất kiểm soát.

Nốt ruồi có thể có nhiều màu sắc khác nhau: nâu, hoặc đen. Triệu chứng ung thư hắc tố là một nốt ruồi có nhiều màu sắc như trắng, đỏ, xám, đen, xanh, vv…, hoặc màu sắc thay đổi.

Nốt ruồi thường có kích thước nhất định và thường nhỏ, khoảng dưới 0,5cm. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi lớn hơn, hoặc thay đổi kích thước lớn hơn có thể chỉ ra triệu chứng ung thư hắc tố.

Sự thay đổi ở nốt ruồi không bao giờ là điều tốt. Nốt ruồi bình thường sẽ không phát triển, tăng kích thước. Tuy nhiên, nếu thấy nốt ruồi ngày càng phát triển lớn hơn thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì có thể đó là triệu chứng ung thư hắc tố.Ngoài các triệu chứng nêu trên, nếu bạn nhận thấy nốt ruồi chảy máu, loét, vv… cũng nên đi kiểm tra. Phát hiện sớm ung thư hắc tố sẽ giúp điều trị thành công và tránh ung thư lây lan.

Ung Thư Hắc Tố Melanoma Là Gì? Dấu Hiệu Khi Bị Ung Thư Hắc Tố

Ung thư hắc tố melanoma là loại ung thư gì? Hiện nay ung thư hắc tố là một trong những dạng ung thư nguy hiểm. Bởi vậy cần phát hiện ung thư hắc tố sớm để điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư các hắc tố là gì? Biểu hiện, triệu chứng khi bị ung thư melanoma mà người bệnh không nên bỏ qua.

Ung thư hắc tố melanoma hay còn được gọi là ung thư tế bào hắc tố melanoma. Đây được coi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người khi mắc ung thư tế bào hắc tố thường chủ quan, lơ là khiến bệnh tình phát triển nặng mới được chữa trị.

Ung thư tế bào hắc tố melanoma là gì?

Ung thư tế bào hắc tố diễn ra khi các tổn thương DNA không được sữa chữa, từ đó gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới tế bào da. DNA thường bị tổn thương do:

Bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Người bệnh thực hiện các tác động xấu lên da như nhuộm da khiến da bị kích thích.

Người bệnh có mang gen dễ mắc ung thư hắc tố.

Khi tế bào da bị ảnh hưởng sẽ nhanh chóng tạo ra những khối u ác tính. Phần lớn các khối u ung thư hắc tố có màu nâu, đen. Một số trường hợp khác có màu vàng, đỏ, hồng hoặc trắng.

Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm có khoảng 70.000 người mắc bệnh u hắc tố melanoma, còn ở Anh là 13.300 người. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nếu bệnh phát triển tới giai đoạn cuối và có dấu hiệu di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể thì nguy cơ tử vong rất cao. Lúc này quá trình điều trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dù ung thư hắc tố không phải là dạng ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan nhưng hầu hết bệnh nhân mắc loại ung thư này đều không tránh khỏi tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư hắc tố

Chính vì ung thư tế bào hắc tố là một trong những loại ung thư nguy hiểm nên chúng ta không được chủ quan với căn bệnh này. Khi thấy mình mắc phải những dấu hiệu sau đây thì nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Thông thường, nốt ruồi được coi là dấu hiệu vô hại. Tuy nhiên nếu cơ thể của bạn xuất hiện hơn 100 nốt ruồi rải rác ở các vị trí khác nhau thì nên cẩn thận. Điều này được coi là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ung thư hắc tố.

Đặc điểm của nốt ruồi biểu hiện bệnh ung thư hắc tố sẽ được miêu tả ngay sau đây.

Các nốt ruồi lành tính sẽ có dạng đối xứng. Còn nốt ruồi ác tính thì không đối xứng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần áng chừng một đường thẳng qua tâm chia nốt ruồi thành hai phần. Hai nửa còn lại của nốt ruồi ung thư tế bào hắc tố sẽ không bằng nhau. Nếu chúng bằng nhau thì đây là nốt ruồi lành tính và không đáng lo ngại.

Nốt ruồi lành tính có viền nhẵn, bề mặt nhẵn. Trong khi đó, nốt ruồi của ung thư tế bào hắc tố melanoma ác tính sẽ có dạng vò sò, nốt ruồi sần và thường có khe hình chữ V. Đặc biệt chúng phát triển theo xu hướng không đồng đều.

Màu sắc của các nốt ruồi lành tính đồng đều. Chủ yếu chúng có màu nâu. Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể người nếu có nhiều màu khác nhau sẽ rất nguy hiểm. Một số nốt ruồi ác tính có màu chàm, đen hoặc nguy hiểm hơn là màu trắng, đỏ, xanh.

Nốt ruồi ác tính thường có đường kính khá lớn. Trong khi đó nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn. Nếu phát hiện trên cơ thể có nhiều nốt ruồi đường kính từ 6mm thì nên đi khám ngay.

Nốt ruồi lành tính sẽ không phát triển, mở rộng theo thời gian. Còn nốt ruồi ác tính sẽ phát triển và lan rộng dần trên da. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi biểu hiện các nốt ruồi trên da của mình. Các thay đổi về màu sắc, hình dạng, kích thước sẽ là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư tế bào hắc tố.

Dấu hiệu khác của ung thư tế bào hắc tố

Ngoài ra, nếu bệnh ung thư tế bào hắc tố melanoma diễn tiến nhanh, người bệnh sẽ gặp phải các biểu hiện sau:

Nốt ruồi bị sừng hóa hoặc gây ngứa.

Các nốt ruồi bị vỡ ra và gây đau đớn.

Móng tay thâm đen.

Có biểu hiện đau xương, mờ mắt.

Đau đầu, bị co giật nhiều lần.

Nốt ruồi có cảm giác ngứa và nóng.

Các vùng da bị co lại và nhăn nheo.

Các vết thương trên da lâu lành lại.

Da trở nên yếu ớt, dễ bị tổn thương, nhiễm trùng trước các tác nhân bên ngoài.

Nốt ruồi có biểu hiện chảy máu bất thường.

Khi thấy các dấu hiệu như trên xuất hiện ở cơ thể của bạn, đặc biệt là các biểu hiện lạ của nốt ruồi thì nên thăm khám bác sĩ ngay. Bởi đây được coi là dấu hiệu nguy hiểm khi bệnh ung thư tế bào hắc tố đang phát triển và có khả năng ở giai đoạn cuối. Việc điều trị ung thư tế bào hắc tố melanoma giai đoạn cuối sẽ khó khăn hơn rất nhiều và nguy cơ tử vong cao.

Ung Thư Tế Bào Hắc Tố Và Những Triệu Chứng Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Ung thư tế bào hắc tố là do sự loạn sản của tế bào hắc tố. Đây là loại ung thư da cực kỳ nguy hiểm vì nó sẽ xâm lấn sâu sau đó di căn sang các bộ phận khác của có thể và hoàn toàn có thể gây tử vong như các loại ung thư khác.

Một số thông tin cần biết về ung thư tế bào hắc tố

ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Một số thông tin cần biết về ung thư tế bào hắc tố

Bệnh có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệp và sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Nếu phát hiện bệnh sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng.

Những triệu chứng ung thư tế bào hắc tố

Bệnh tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da:

+ Nốt ruồi

Nốt ruồi có thể là triệu chứng ung thư tế bào hắc tố ung thư tế bào hắc tố phát có thế triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần, nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Ung thư tế bào hắc tố phát có thể triển trên một nốt ruồi sẵn có thường

Từ một nốt ruồi bình thường đột nhiên hình dạng, kích thước thay đổi, hay chảy máu lớn nhanh, ngứa ngáy. Nốt ruồi biến màu sẫm dần và đặc biệt nếu có dấu hiệu loét, sùi hoặc đang từ màu nâu đồng nhất trở nên đa sắc. Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng. Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường…

+ Từ các bớt hắc tố trên da

Trên một vùng da sẫm màu (bớt) đột nhiên nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc…

+ Từ u hắc tố

U hắc tố là một tổn thương lành tính, thường gặp ở người cao tuổi, nhưng cũng có những biểu hiện bất thường và trở thành ung thư

U hắc tính cũng có thể phát triển thành ung thư

+ Trên da xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở tuổi trên 30, nốt ruồi có hình ảnh không cân đối, bờ không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi chỗ lõm, màu sắc không đều, đường kính lớn bất thường (trên 6 mm).

+ Vết lở loét có bờ cứng khó lành có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều…

+ Trên da xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn cũng là triệu chứng ung thư tế bào hắc tố.

+ Vết bầm tím trên da không lành, mảng màu nâu xám ở đầu ngón hoặc vết tím trên móng đột ngột đổi màu và chuyển thành cục hoặc chảy máu.

Biểu Hiện Ung Thư Hắc Tố Và Các Dạng Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Biểu hiện ung thư hắc tố sẽ giúp người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bệnh. Bệnh ung thư hắc tố là loại bệnh nguy hiểm nhất của ung thư da. Bởi vì, bệnh có thể xâm lấn sâu và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Thậm chí bệnh có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.

Biểu hiện ung thư hắc tố rất cụ thể. Ung thư da hắc tố là loại ung thư nguy hiểm. Ung thư hắc tố phát triển từ các tế bào sắc tố (melanocyte).

Những dấu hiệu cho thấy bạn có biểu hiện ung thư hắc tố

Tiến sĩ Sapna Patel, nhà nghiên cứu về ung thư thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cho biết, ung thư tế bào hắc tố mắt là một loại ung thư phổ biến. Giống như nốt ruồi trên da, một đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt. Theo tiến sĩ Patel, chưa tới một nửa bệnh nhân thực sự có triệu chứng.

Bệnh ung thư hắc tố sẽ tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da Nốt ruồi xuất hiện trên da báo hiệu ung thư da hắc tố

U hắc tố ác tính có thể phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó. Bệnh cũng có thể xuất hiện khi bị ánh nắng tác động nhiều lần. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng biến thành bệnh ung thư và tỷ lệ mắc bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Từ một nốt ruồi bình thường đột nhiên thay đổi về:

Hình dạng

Kích thước

Hay chảy máu

Lớn nhanh

Bị ngứa ngáy

Nốt ruồi biến màu sẫm dần.

Đặc biệt nếu có dấu hiệu loét, sùi hoặc đang từ màu nâu đồng nhất trở nên đa sắc.

Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng.

Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường….

Biểu hiện ung thư sắc tố thể hiện trên một vùng da sẫm màu (bớt) nếu

U hắc tố là một tổn thương lành tính trên da. Trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên những u hắc tố này cũng có những biểu hiện bất thường và có thể trở thành ung thư.

– Các nốt ruồi mới xuất hiện thêm ở trên da, đặc biệt là những người ở tuổi trên 30. Những nốt ruồi này có đặc điểm:

Có hình ảnh không cân đối

Bờ không đều hoặc có hình răng cưa

Chỗ lồi chỗ lõm

Màu sắc không đều

Đường kính lớn bất thường (trên 6mm)

– Biểu hiện ung thư hắc tố trên vùng da bình thường xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp. Sau đó, chúng to nhanh dần trong một thời gian ngắn.

– Vết bầm tím trên da không lành: Ở đầu ngón có mảng màu nâu xám hoặc vết tím trên móng đột ngột bị đổi màu rồi chuyển thành cục hoặc chảy máu.

– Các vết lở loét trên da

Có bờ cứng khó lành

Có u nhú hạt

Gây chảy máu nhiều…

Phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố và cách xử lý

Viện Hàn lâm Hoa Kỳ về da liễu khuyến cáo bạn nên thực hiện tự kiểm tra hàng tháng, ghi chú về các nốt ruồi đang có trên cơ thể và kiểm tra một cách cẩn thận bất kỳ dấu hiệu nào như đã nêu. Một người khác có thể giúp bạn kiểm tra các vị trí mà bạn khó thấy.

– Nốt ruồi lành thường cân xứng, bờ rất đều, đồng màu, đường kính nhỏ. Nốt ruồi bình thường sẽ không ngứa và không tự chảy máu, không loét sùi…

– U tế bào hắc tố:

– Nốt ruồi thường xuất hiện từ bé. Nốt ruồi thường sẽ không lớn lên mà chỉ phát triển to ra do sự lớn lên của cơ thể hoặc rõ dần. Vì vậy, khi để ý mới thấy và tưởng là mới mọc nhưng thực tế là đã có rất lâu từ trước.

– Đối với nốt ruồi mới xuất hiện nhất là sau 30 tuổi thì thường là khối u hắc tố hoặc mắc bệnh ung thư tế bào hắc tố.

– Tránh đụng chạm, kích thích, sờ mó hoặc cọ sát lên nốt ruồi. Bởi vì, khi gây kích thích chúng biến đổi tính chất hoặc có thể tiến triển thành ung thư tế bào hắc tố.

– Không nên kích thích tẩy xóa nốt ruồi theo cách dân gian phản khoa học. Khi bạn muốn tẩy xóa nốt ruồi nên thực hiện tại các bệnh viện hay trung tâm thẩm mỹ có uy tín.

Các dạng ung thư tế bào hắc tố

Loại ung thư này bắt đầu là một nốt ruồi bình thường và tồn tại nhiều năm. Xuấ hiện thường ở những vùng da phơi bày ra ánh nắng. Vùng da đột nhiên sậm màu, sau đó lan rộng và to dần ra. Dần dần chúng xâm lấn sâu và rộng ra chung quanh, khi bóp cứng và dễ chảy máu và di căn sang hạch và nội tạng.

Biểu hiện ung thư hắc tố xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người cao tuổi hơn.

Dạng ung thư này thường gặp hơn. Đặc điểm của khối u ung thư hắc tố cạn lan rộng:

Khối u có dạng cục, cứng

Bờ lồi lõm

Khảm sâu dưới da

Bề mặt nhám và không đều

Trên vùng da của khối u có nhiều màu sắc như nâu đen, đỏ, lục và trắng.

Bệnh thường gặp nhiều ở người trẻ. Vị trí xuất hiện là ở lưng, cẳng chân hoặc cũng có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào. Bệnh ung thư hắc tố cạn lan rộng tiến triển nhanh, có thể lở loét, dễ chảy máu và di căn.

Ở vùng đầu ngón, trên móng có xuất hiện một mảng màu nâu.

Đột ngột màu trở nên đậm hơn

Chuyển thành dạng cục u hay hóa loét, chảy máu

Khối u có hình dạng không đều rồi lan rộng nhanh. Sau đó, di căn đến các hạch và nội tạng.

Biểu hiện của ung thư hắc tố dạng cục từ một nốt ruồi tồn tại trong nhiều năm sau thành một cục sậm màu. Chúng có kích thước không cố định và nhô lên. Đột ngột khối u to lên và thay đổi màu. Khối u chảy máu thành bướu, loét và di căn xảy ra.