Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

【Tìm Hiểu】Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm

Ung thư gan là một trong các bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất ở nước ta hiện nay. Đây là bệnh có diễn biến âm thầm và các triệu chứng chỉ trở nên rõ ràng khi đến giai đoạn muộn. Bởi vậy, xét nghiệm ung thư gan sớm để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra và điều trị ung thư gan, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Dù các dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ ràng, các chuyên gia khuyến cáo khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường, dù không nghiêm trọng thì nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và chẩn đoán, nhất là những người có nguy cơ cao như uống nhiều rượu, đã từng mắc các bệnh về gan, hoặc trong gia đình có người thân cận huyết thống mắc ung thư gan… Các xét nghiệm kiểm tra ung thư gan thường được sử dụng là:

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan. Siêu âm được áp dụng để đánh giá tình trạng gan và đường mật, có thể giúp bác sĩ quan sát được kích thước và hình thái của khối u. Siêu âm gan có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Xét nghiệm AFP xác định nồng độ trong máu của Alpha-foetoprotein (AFP) – một loại protein do gan tổng hợp. Đây là phương pháp thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan. Những người có nồng độ AFP cao thường dễ mắc các bệnh viêm gan mang độc tính và ung thư.

Ngoài ra, nồng độ AFP sẽ giảm nhanh sau khi điều trị ung thư gan. Bởi vậy, nồng độ AFP còn được sử dụng để đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh.

3. Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Chụp cắt lớp vi tính cũng là một trong các phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát kích thước, hình thái, số lượng của khối u. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh qua chụp CT có thể quan sát và phân tích kết cấu bên trong gan, từ đó giúp xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT, thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện va điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi không tái phát sau 5 năm là rất lớn. Bởi vậy, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm ung thư gan sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Gan Sớm Thế Nào? Đến Đâu Xét Nghiệm?

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm là cách giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này tốt và hiệu quả nhất hiện nay. Bởi, ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng, hạnh phúc của mỗi người. Vậy đến đâu xét nghiệm? Biện pháp phòng chống ung thư gan là gì?

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm thế nào?

Những cách như chụp X – Quang, siêu âm chỉ phát hiện bệnh khi ung thư gan đã thành khối u. Do đó, nó không phải là các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm. Vì vậy, người ta phải phân tích từ các đơn vị tế bào nhỏ nhất. Qua đó, phát hiện ra các dấu hiệu ung thư sớm. Giúp người bệnh chữa khỏi thành công và không tốn kém.

Có rất nhiều cách xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm như:

Đây được coi là phương pháp phổ biến hiện nay. Áp dụng để xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm hiệu quả và kinh tế. AFP thực chất là chất chỉ dấu, với thành phần là Glycoprotein. Chất này gồm một chuỗi đơn vị phân tử dạng đơn. Kích thước rơi vào khoảng 65 – 70 ( kDa) và các CaC03 tầm 5%.

+ Quá trình hình thành AFP:

AFP được tạo thành từ phôi thai cùng túi noãn của gan. Sau đó, nó đi tới dịch ối, chuyển qua rau thai. Cuối cùng đi vào máu người mẹ.

+ Hàm lượng AFP là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, AFP đạt 0-7ng/mL. Giá trị AFP để xác định một người có bị mắc ung thư không là 20ng/mL. Xét về mặt kỹ thuật, AFP gần như giống hệt khối u về kích thước. Qua đó sử dụng AFP sẽ dễ dàng phát hiện bệnh nhân nếu bị bệnh. Những tổ chức y tế khuyên người dân nên đi khám định kỳ và làm test AFP. Để kịp thời phát hiện ra kết quả xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm.

AFP tuy là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm. Song nó lại không phải cách dễ nhất. Bởi, AFP còn được dùng để phát hiện các bệnh khác như xơ, viêm gan. Do đó, có khả năng gây nhầm lẫn, vẫn phải dùng cac cách khác. Vì vậy, trong quá trình tìm tòi, người ta đã thấy AFP L3 – một chất “họ hàng” của AFP. Chất này có độ chính xác lên tới 90% nếu phát hiện ung thư gan.

DCP là chất sinh ra bởi sự thiếu hụt vitamin K có trong Prothrombin. Thường thì DCP có hàm lượng từ 0 – 7ng/mL. Ở khoảng 24ng/ML, DCP có độ chính xác hơn 80% khi chuẩn đoán ung thư sớm. DCP cho phép thầy thuốc biết sự tiến triển của khối u ở mức nào qua kích cỡ. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nên kết hợp 2 phương pháp AFP và DCP với nhau. Vì như vậy, nó sẽ làm tăng độ chính xác khi xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm. Vì thế mà hiệu quả hơn.

Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan

Đến đâu xét nghiệm ung thư gan ? Biện pháp phòng chống ung thư gan?

Đến đâu xét nghiệm ung thư gan là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo. Bạn có thể tham thảo trên mạng thông tin các địa chỉ tốt. Đơn giản nhất hãy hỏi những người quen xem đến đâu xét nghiệm ung thư gan. Bạn cũng có thể đến các bệnh viện, trung tâm y tế. Họ sẽ khám và chỉ định bạn đến đâu xét nghiệm ung thư gan tại đó.

Nhiều biện pháp phòng chống ung thư gan rất đơn giản, đem hiệu quả cao. Bạn chỉ cần chịu khó, kiên trì thì bệnh này không thể tìm đến bạn. Qua đó, nâng cao sức khỏe bản thân lên.

Các biện pháp phòng chống ung thư gan chủ yếu là:

+ Nói không với thuốc lá

+ Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/ lần/ năm

+ Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

+ Hình thành lối sống khoa học

+ Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ

+ Tránh căng thẳng, áp lực

+ Lắng nghe cơ thể mỗi ngày

Những biện pháp phòng chống ung thư gan nhìn thì dễ nhưng cần sự cố gắng nhiều. Để đẩy lùi căn bệnh này, mỗi người phải tự nâng cao ý thức. Thấy rõ hậu quả mà bệnh tật mang lại. Từ đó, nỗi lực và vận động mọi người cùng thực hiện. Vì một xã hội văn minh – mạnh khỏe – hạnh phúc.

Ung thư gan là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Chúng xuất phát từ các tế bào ung thư hình thành trong lá gan. Chúng phát triển và nhân lên đến số lượng không ngừng. Đến một mức nào đó, nó sẽ xông ra ngoài gan. Đi đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh phát triển và diễn biến âm thầm, không hay bộc lộ ra ngoài. Một số triệu chứng của ung thư gan có thể kể đến như:

+ Giảm cân một cách đột ngột mà không hề rõ nguyên nhân.

+ Ăn không thấy ngon miệng, chán ăn kể cả món yêu thích.

+ Da bị vàng, chảy máu tự nhiên, thường xuyên có vết bầm.

+ Cảm thấy khó chịu ở bụng, chướng, tức bụng, đau bụng kéo dài.

+ Cơ thể mỏi mệt, suy nhược, mất ngủ.

Ung thư gan có 2 dạng chính:

+ Ung thư nguyên phát ( hay còn gọi là HCC) Chiếm 90% các ca bệnh ung thư gan hiện nay.

+ Ung thư thứ phát.

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan cực kỳ cần thiết

Xét Nghiệm Ung Thư Gan Sớm Là Gì? Biện Pháp Tầm Soát Ung Thư Gan

Xét nghiêm ung thư gan sớm sẽ giúp bạn phát hiện ra bệnh ngay ở giai đoạn đầu. Từ đó có thể đưa ra được phương pháp chữa bệnh phù hợp. Giúp làm tăng hiệu quả điều trị bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Vậy xét nghiệm ung thư gan sớm là gì? Đâu là biện pháp tầm soát ung thư gan tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư gan sớm là gì?

Xét nghiệm ung thư gan sớm giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị ung thư gan. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư gan thường không rõ ràng. Nhưng ngay khi bạn phát hiện ra cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Dù không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn nên làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Đặc biệt là với những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Hoặc ăn uống, sinh hoạt và làm việc không khoa học, điều độ.

Ung thư gan bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan nguyên phát. Các xét nghiệm ung thư gan sớm sẽ giúp phát hiện ra sự bất thường của các tế bào này. Từ đó giúp đem đến hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn. Giảm bớt được thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vọng cao. Nên việc đi làm xét nghiệm ung thư gan sớm và kiếm soát nó là điều vô cùng quan trọng.

Biện pháp tầm soát ung thư gan hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm ung thư gan sớm hiện nay chủ yếu là chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm, chụp cắt lớp điện toán, chụp cộng hưởng từ (MRI) và làm sinh thiết gan. Các phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với nhau để kiểm tra chắc chắn tình trạng bệnh.

Siêu âm là một trong những phương pháp xét nghiệm ung thư gan sớm phổ biến nhất. Siêu âm được áp dụng để đánh giá tình trạng gan và túi mật. Giúp bác sĩ quan sát được kích thước và hình dạng của khối u.

Độ nhạy cảm của xét nghiệm này trong khoảng 68%-87%. Những người bị ung thư gan giai đoạn đầu không có triệu chứng gì cụ thể. Nhưng qua siêu âm gan có thể hoàn toàn đánh giá được mức độ tổn thương cấu trúc trên bề mặt gan. Siêu âm gan có thể áp dụng được với tẩ cả các đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

AFP là một loại protein bình thường được tiết ra từ tế bào gan của thai nhi. Do đó, nồng độ AFP trong máu của trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ mang thai sẽ cao hơn những người khác. Tuy nhiên, trong điều kiện bệnh lý, những người bị ung thư gan, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng sẽ có nồng độ AFP cao hơn hẳn những người bình thường. Và chúng cũng sẽ giảm nhanh sau khi điều trị ung thư gan thành công.

Do đó, nồng độ AFP thường được áp dụng để đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh. Một số định mức cụ thể về nồng độ AFP mà bạn nên biết:

Nồng độ bình thường: <10 ng/ml.

Nồng độ tăng nhẹ: <200 ng/ml xuất hiện ở những người có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.

Nồng độ tăng vừa: <500 ng/ml xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc bị viêm gan mãn tính.

Độ tin cậy của loại xét nghiệm ung thư gan sớm này rất cao, lên đến 90%. Tức là, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì 90% bệnh nhân đó mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, độ chính xác lại chỉ đạt từ 40%. Nghĩa là nếu bạn có nhận được kết quả là âm tính. Thì cũng chưa chắc là bạn không bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, những người được phát hiện có nồng độ AFP chủ yếu là những người đang ở trong giai đoạn sau của bệnh. Do đó, phương pháp này ít khi được thực hiện một cách riêng lẻ. Mà chủ yếu có sự kết hợp với các phương pháp khác.

Chụp CT scan cũng là một trong các phương pháp thường được sử dụng trong việc chẩn đoán ung thư gan. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát được kích thước, hình dạng và số lượng của khối u. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh qua chụp CT có thể quan sát được kết cấu bên trong của gan. Từ đó giúp xác định chính xác mối quan hệ của huyết quản với các khối u. Chụp cắt lớp CT cho ra kết quả tương đối chính xác. Giúp bác sĩ nắm rõ được mức độ tổn thương của gan. Từ đó đánh giá được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn cần sử dụng thêm các biện pháp chẩn đoán bổ sung khác.

Khi nào nên tầm soát ung thư – Tuổi trẻ online

Chụp cộng hưởng từ MRI chính là phương pháp bổ sung cho phương pháp chụp CT. Thường được sử dụng trong các xét nghiệm ung thư gan sớm. Giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Sớm Ung Thư Vú Sớm

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm, và thường gặp ở phụ nữ. Theo các chuyên gia y tế tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú gây ra đứng hàng đầu so với các bệnh nữ giới khác. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư vú sớm.

Là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu… sau đó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cuối cùng gây ra tử vong cho người bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú :

– Yếu tố tuổi tác

– Sử dụng thuốc tránh thai

– Yếu tố di truyền

– Do sử dụng nhiều rượ bia, chất kích thích

– Ăn nhiều chất béo

– Tiền căn thai sản.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú:

Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu sinh học ung thư chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung phương tiện cho thầy thuốc nhằm phát hiện sớm ung thư và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi bệnh nhân đã và đang điều trị, giúp bác sĩ định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân trước khi điều trị ung thư, xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư vú (xét nghiệm máu – CA153, HE4)

Thực tế xét nghiệm CA 15-3 không đủ độ nhạy và chi tiết để làm công cụ tầm soát ung thư. Mục đích sử dụng xét nghiệm CA 15-3 là để theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú và đánh giá nguy cơ tái phát ung thư vú trong từng trường hợp.

Thông thường xét nghiệm CA 15-3 được chỉ định thực hiện với các xét nghiệm khác. Ví dụ như estrogen, progesterone, HER2 / neu (một loại protein được gọi là thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì, đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú) và kiểm tra biểu hiện gen ung thư vú

Các nghiên cứu đưa ra:

Theo một nghiên cứu mới đây thì xét nghiệm máu có thể dự báo trước 20 năm nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phụ nữ và Brigham ở Boston, Mỹ đã nghiên cứu 796 phụ nữ mãn kinh, không dùng liệu pháp hormon và có chẩn đoán ung thư vú trong giai đoạn từ năm 1989-2002.

Những đối tượng này cũng tham gia vào nghiên cứu Nurse’ Health Study và được lấy mẫu máu theo dõi từ năm 1989-2002.

Tuy nhiên, những phụ nữ có nồng độ cao homron sinh dục SHBG (được xem là yếu tố làm giảm các tác dụng gây ung thư của một số hormon) lại giảm được 30% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ có SHBG thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy nồng độ hormon estrogen cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormon.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội ung thư Hoa kỳ thì để chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư vú còn cần tính đến các yếu tố nguy cơ khác như độ tuổi, chủng tộc, tiền sử gia đình…

Kết quả nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR) tại Anaheim, Clifornia.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.