Xét Nghiệm Ung Thư Da / 2023 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Bạn Đã Biết Gì Về Xét Nghiệm Ung Thư Da? / 2023

Những điều lưu ý trước khi làm xét nghiệm ung thư da

Trước khi đi gặp bác sĩ, bạn hãy kiểm tra xem da có những dấu hiệu khác thường không. Bạn cần kiểm tra toàn diện, bao gồm da đầu, da sau cánh tai và dưới cánh tay. Đối với những vùng khó tiếp cận, bạn có thể dùng tấm gương. Bạn cần lưu ý những thay đổi ở nốt ruồi như:

Xuất hiện những nốt ruồi mới

Kích thước lớn dần theo thời gian

Ngứa

Chảy máu

Bạn cần biết gì về quá trình làm xét nghiệm ung thư da?

Việc sàng lọc thường mất 10 phút hoặc lâu hơn nếu bác sĩ thấy có bất kỳ nốt ruồi nào không bình thường. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vào từng vùng của cơ thể, từ mặt, ngực, cánh tay, lưng và chân tới những nơi không nhìn thấy được như da đầu, giữa các ngón chân và lòng bàn chân.

Trong quá trình sàng lọc ung thư da, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu ung thư bằng quy tắc ABCDE:

A – Asymmetry (Không cân đối): một nốt ruồi mà khi chia đôi, hai phần nốt ruồi không giống nhau.

B – Border (Đường viền): nuốt ruồi có đường viền mờ, không rõ nét hoặc lởm chởm như răng cưa.

C – Color (Màu sắc): những thay đổi ở nốt ruồi như màu sắc đậm hơn, mất màu hay xuất hiện màu đỏ, xanh, trắng, hồng, tím hoặc xám.

D – Diameter (Đường kính): nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6mm.

E – Evolving (Độ lồi): nốt ruồi lồi trên da và có bề mặt không đều.

Bác sĩ cũng kiểm tra các triệu chứng của bệnh dày sừng quang hóa hoặc những tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra. Nếu những tình trạng này không được điều trị kịp thời cũng có thể gây ra ung thư da.

Sinh thiết nốt ruồi

Nếu chỉ phát hiện ra những nốt ruồi bất thường trên da vẫn chưa đủ để xác định bạn có bị ung thư da không. Cách chắc chắn nhất là thực hiện sinh thiết nốt ruồi. Nếu bác sĩ xác định nốt ruồi bất thường, họ sẽ tiêm thuốc tê cho bạn và lấy một mẩu da của nốt ruồi để làm xét nghiệm. Tại đây, mẩu da sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem có các tế bào ung thư hay không. Nếu bạn bị ung thư da, bác sĩ sẽ tư vấn những bước điều trị tiếp theo cho bạn.

Bạn có cần thường xuyên làm xét nghiệm ung thư da?

Phần lớn các chuyên gia đều không đồng ý việc thường xuyên làm xét nghiệm ung thư da. Bạn chỉ nên làm xét nghiệm khi phát hiện những nốt ruồi bất thường, hay cảm thấy có nguy cơ cao mắc ung thư hắc tố – loại ung thư da nguy hiểm đến tính mạng nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc ung thư da, bạn cần phải thường xuyên làm xét nghiệm. Những yếu tố này gồm:

Tóc vàng hoặc đỏ không phải do nhuộm, màu mắt sáng, da xuất hiện tàn nhang hay dễ bị cháy nắng.

Có thành viên trong gia đình bị ung thư hắc tố

Từng có những nốt ruồi bất thường

Bạn đã từng bị cháy nắng, đặc biệt là những vết cháy bị rộp da

Bạn thường đi tắm nắng

Bạn có rất nhiều nốt ruồi trên người hoặc nốt ruồi có hình dáng kỳ lạ

Bạn đã từng thực hiện ghép nội tạng

Bạn cũng nên đi khám nếu đã từng bị ung thư tế bào đáy hoặc ung thư tế bào vẩy.

Bạn Cần Xét Nghiệm Ung Thư Da Ngay Lập Tức, Nếu… / 2023

Nhiều bệnh viêm da nếu không được chữa trị đúng cách sẽ biến tướng thành ung thư da. Ngoài ra, dạng bệnh này còn ẩn nấp trong các sắc tố da, chờ “thời cơ” bùng phát. Do vậy, bạn cần đi xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất xem mình có mắc ung thư da hay không.

Theo chia sẻ của các chuyên gia Y tế tại Singhealth (một tổ chức Y tế danh tiếng bậc nhất tại Singapore): Xét nghiệm ung thư da là một thủ thuật đơn giản được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ. Thủ thuật này sẽ được thực hiện khi phát hiện những khối u ở da để xác định xem đó là u lành tính hay ác tính.

Theo đó, thủ thuật này được tiến hành như sau:

Một phần hoặc toàn bộ nốt u, nếu nhỏ, được cắt lấy và gửi đến bác sĩ bệnh học.

Bác sĩ sẽ kiểm tra các mẫu dưới kính hiển vi và xác định chẩn đoán.

Từ đó xác định loại mô (loại tế bào của khối u), độ dày của khối u (mức độ xâm lấn) và các đặc điểm khác của ung thư da.

Các kĩ thuật khác như sinh thiết hạch bạch huyết, xét nghiệm máu và kĩ thuật hình ảnh cũng có thể cần cho quá trình xác định tiến độ, điều trị và tiên lượng bệnh.

Xét nghiệm máu là cần thiết khi xét nghiệm ung thư da

Tuổi nào nên đi xét nghiệm ung thư da?

Nhìn chung, các trường hợp mắc ung thư da đều ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, ngày nay, với sự biến đổi của khí hậu cũng như một loạt yếu tố khách quan khác, ung thư da ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”. Nhiều người trong độ tuổi 20 – 40 đã phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Do đó, khi có cơ hội, những người ở độ tuổi trưởng thành nên đi xét nghiệm ung thư da để phát hiện bệnh sớm.

Tại sao nên xét nghiệm ung thư da định kỳ?

Bệnh ung thư da phát triển chậm theo từng giai đoạn với mức độ nghiêm trọng và khả năng điều trị khác nhau. Do vậy, khi phát hiện các khối u, người bệnh cần xét nghiệm ung thư da định kỳ để theo dõi diễn tiến của bệnh. Việc này cần được thực hiện theo lộ trình và có sự tư vấn của chuyên gia.

Bên cạnh đó, như đã nói ở trên thì người trưởng thành nên đi xét nghiệm, tầm soát ung thư da hàng năm. Với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư da thì nên đi tầm soát 1 – 2 lần/năm. Còn lại, thông thường thì ta nên đi sàng lọc ung thư da 2 năm/lần.

Việc sàng lọc và tầm soát ung thư da được thực hiện bằng các xét nghiệm cơ bản như: soi da, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu…

Xét nghiệm ung thư da định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh

Xét nghiệm ung thư da ở đâu?

Việc xét nghiệm ung thư da phải được thực hiện tại các địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng, tránh đặt niềm tin nhầm chỗ. Chúng tôi xin cung cấp một vài địa chỉ tin tưởng ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP HCM.

Xét nghiệm ung thư da ở Hà Nội

Một số bệnh viện hàng đầu thực hiện xét nghiệm ung thư da tại Hà Nội:

– Địa chỉ: số 15A đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

– Điện thoại liên hệ: 024 3222 2944

– Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

– Điện thoại liên hệ: 024 3576 3491

– Địa chỉ: số 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

– Điện thoại liên hệ: 024 3869 3731

Việc xét nghiệm ung thư da phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ

Ngoài ra hiện nay còn có dịch vụ xét nghiệm ung thư da tại nhà. Đây là hoạt động được thực hiện bởi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bạn có thể liên hệ với số điện thoại: 024 7304 9779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể hơn.

Xét nghiệm ung thư da ở TP HCM

Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện lớn ở TP HCM như:

– Địa chỉ: 03 Nơ Trang Long , Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

– Điện thoại: 08 3841 2637 / 08 3843 3021 / 08 3843 3022

– Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP HCM

– Điện thoại: 08 3855 4137 / 08 3855 4138 / 08 3856 3534

Xin lưu ý rằng, bệnh viện Da liễu TP HCM không có chuyên khoa Ung thư và không điều trị Ung thư da.

Xét nghiệm ung thư da là việc làm cần thiết, cần phải được thực hiện đúng quy cách để có phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, người trưởng thành cũng nên tầm soát và sàng lọc ung thư da định kỳ, giúp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh.

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày. Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư / 2023

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách để phát hiện bệnh sớm. Quy trình xét nghiệm ung thư dạ dày như thế nào để điều trị kịp thời? Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh nhiều bệnh ung thư khác nhau: Xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm sinh thiết chẩn đoán ung thư, nội soi phát hiện ung thư.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách phát hiện bệnh sớm. Phương pháp này mang lại cho mọi người sức khỏe toàn diện, phòng tránh ung thư hiệu quả nhất. Bởi ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nếu phát hiện bệnh trễ.

Phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư giúp tìm một số chất tăng trong ung thư dạ dày như CA125, CA19.9 và CA72.4. Tuy nhiên, các chất này tăng lên không có nghĩa là bạn bị ung thư dạ dày. Lý do là có một số các chất cũng sẽ tăng lên trong những loại bệnh lý khác. Do đó, để phát hiện chính xác mình có bị ung thư dạ dày hay không, ngoài xét nghiệm máu bạn cần làm thêm phương pháp nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết. Quy trình xét nghiệm như sau:

Bắt đầu phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày bằng đánh giá của các bác sĩ. Đầu tiên là thông tin chung về bệnh nhân để xác định yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Tình trạng sức khỏe;

Tên, tuổi, địa chỉ;

Bệnh sử cá nhân và gia đình;

Những triệu chứng bệnh nghi ngờ đang mắc phải.

Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày cơ bản. Thực hiện những xét nghiệm tầm soát cơ bản là nội soi dạ dày, chỉ định thêm những triệu chứng để xác định bệnh.

Để tiến hành tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ bắt đầu thực hiện nội soi dạ dày cho bệnh nhân. Luồn 1 ống nội soi vào thực quản xuống dạ dày để quan sát bên trong dạ dày ra sao. Bác sĩ sẽ xác định bệnh như sau:

Xác định vị trí các khối u;

Hình dạng, kích thước các tổn thương trong dạ dày;

Lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết;

Đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh.

Nếu phát hiện những vấn đề đáng ngại khác thì bác sĩ nên thực hiện một số xét nghiệm khác bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính (CT);

Sinh thiết;

Xét nghiệm CA 72-4;

Sau khi tiến hành tầm soát ung thư dạ dày xong, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thông báo kết quả bệnh. Nếu khẳng định bệnh nhân mắc chứng bệnh này thì bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

Ung thư dạ dày không phải là bệnh khó chữa trị cho nên phát hiện bệnh sớm sẽ kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân sớm. Nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để khẳng định bệnh không còn cơ hội hoành hành trong cơ thể bạn.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sẽ cho bạn kết quả bệnh chính xác 100%. Từ đó có cách chữa trị và xóa bỏ bệnh sớm nhất, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ đánh giá tình hình bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Từ đó đánh giá được diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị một cách toàn diện nhất.

Khi sử dụng xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện một số bệnh ung thư như:

Ung thư tuyến tiền liệt;

Ung thư buồng trứng;

Ung thư tuyến tụy

Ung thư dạ dày.

Nhưng không hẳn ung thư máu sẽ cho bệnh nhân biết mình bị ung thư 100%. Bởi kết quả bệnh nhân khi xét nghiệm có khi âm tính, có khi dương tính. Chính vì thế muốn biết bệnh chắc chắn nên khám thêm và tầm soát ung thư.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Một khi dùng phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bệnh nhân xác định vị trí ung thư di căn hoàn hảo nhất. Không những vậy phương pháp này còn xác định vị trí ung thư nguyên phát và tiên lượng bệnh nhân sống được bao lâu.

Sử dụng xét nghiệm sinh thiết phù hợp với mọi loại ung thư. Bởi kết quả sinh thiết mang tới kết quả ung thư chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, chấn đoán các khối u …

Nếu nghi ngờ mình bị ung thư máu hãy đi xét nghiệm tủy sống ngay lập tức. Phương pháp xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm Immunophenotyping;

Xét nghiệm dịch não tủy;

Xét nghiệm tế bào di truyền.

Các chuyên gia sẽ tiến hành chọc vào tủy bệnh nhân rồi lấy một chút tủy và đi xét nghiệm. Sua đó bác sĩ sẽ phân loại và các định các loại tế bào máu ở trong tủy sống. Nếu bệnh nhân có lượng Junvenile cell trong máu vượt quá 5 – 30 % thì nguy cơ mắc ung thư máu cao.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung là xét nghiệm Pap để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi phát triển mạnh. Nếu tế bào ung thư cổ tử cung được tìm thấy thì dễ dàng tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi bị ung thư.

Những xét nghiệm cần làm khi bị ung thư dạ dày – Báo An ninh thủ đô

Nội soi đại trực tràng phù hợp với bệnh nhân chưa bị bệnh và đang bị ung thư đại tràng. Hầu như những bệnh nhân bị chứng bệnh này sẽ được nội soi đại trực tràng ống mềm để kiểm tra bệnh. Đây là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết để chẩn đoán bệnh dễ dàng nhất.

Hi vọng rằng với những thông tin về xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày như trên, bệnh nhân sẽ biết phòng và bảo vệ mình trước bệnh lý này. Nếu không tầm soát sớm, ung thư sẽ gõ cửa hỏi thăm cơ thể bạn mà không hề nhắc trước.

Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư / 2023

Chất chỉ điểm khối u là một dấu ấn sinh học được sản xuất và giải phóng vào máu bởi các tế bào ung thư hoặc bởi chính các tế bào lành của cơ thể để phản ứng với sự hiện diện của các tế bào ung thư hoặc trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác (không phải ung thư). Những chất này có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu, phân, tại chính khối u hoặc trong dịch màng phổi, dịch ổ bụng của một số bệnh nhân ung thư. Chất chỉ điểm khối u được dùng để đánh giá sự có mặt của một hay nhiều loại ung thư. Có rất nhiều loại chất chỉ điểm khối u khác nhau, mỗi loại đại diện cho một quá trình bệnh lý nhất định và được sử dụng để phát hiện ung thư.

Định lượng chất chỉ điểm khối u có thể phát hiện ung thư nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác gây tăng các chất này (dương tính giả).

Chất chỉ điểm khối u có thể được sản xuất trực tiếp bởi khác tế bào của khối hoặc các tế bào chịu ảnh hưởng bởi sự có mặt của khối u

Lưu ý ký hiệu (*):Chỉ điểm nguyên phát (đặc hiệu); (**): Chỉ điểm thứ phát

Hầu hêt những chỉ điểm u có bản chất là phân tử protein. Tuy nhiên, xu hướng phát triển gần đây của chuyên ngành sinh học phân tử cho phép sử dụng ngay chính các đoạn gien hay thành phần phân tử ADN của tế bào ung thư với vai trò như một chỉ điểm khối u.

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu

Phần lớn các chất chỉ điểm khối u có độ đặc hiệu không cao, mặc dù kết quả xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u tăng trên giới hạn bình thường gặp nhiều hơn trong các bệnh ung thư nhưng cũng có thể gặp trong một số tình trạng bệnh lý lành tính khác và một loại chỉ điểm khối u có thể tăng trong nhiều bệnh lý ung thư khác nhau. Do đó, tăng nồng độ các chỉ điểm khối u không cho phép khẳng định chẩn đoán có hay không có mắc bệnh ung thư.

Mặc dù giá trị cụ thể của chất chỉ điểm u cũng không phản ánh một cách chính xác tình trạng giai đoạn bệnh ung thư (sớm hay muộn), tuy nhiên, ung thư ở giai đoạn sớm thường không làm tăng các chất chỉ điểm khối u trong máu. Do đó, với các bằng chứng khoa học hiện có, hầu hết các chất chỉ điểm khối u hiện tại không được sử dụng trên thực tế lâm sàng với mục đích chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh ung thư.

Cho đến hiện tại, các chỉ điểm khối u được áp dụng trên thực tế như thế nào? Các chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư với ý nghĩa giúp dự đoán mức độ tiến triển và lan rộng của tế bào ung thư (giai đoạn bệnh). Một bệnh nhân ung thư có chất chỉ điểm khối u tăng cao gợi ý cho bác sỹ điều trị khả năng bệnh ung thư ở giai đoạn tiến triển, xâm lấn rộng hay có di căn đến các cơ quan, bộ phận khác, từ đó có các chỉ định thăm dò, tiên lượng, kế hoạch điều trị phù hợp. Chỉ điểm khối u được xét nghiệm định kỳ trong quá trình điều trị bệnh ung thư, một tiêu chí quan trọng giúp bác sỹ đánh giá đáp ứng của bệnh với điều trị.

Xét nghiệm chỉ điểm khối u giảm hoặc quay về mức bình thường có thể phản ánh bệnh đang đáp ứng tốt với điều trị, trong khi đó các xét nghiệm này không thay đổi đáng kể hoặc tăng cao hơn cho thấy bệnh đáp ứng kém hoặc tiếp tục tiến triển xấu.

Sau khi kết thúc điều trị bệnh ung thư, bác sỹ có thể chỉ định xét nghiệm chỉ điểm khối u trong các lần tái khám theo dõi định kỳ sau điều trị nhằm mục đích phát hiện sớm tình trạng bệnh ung thư tái phát quay trở lại. Chất chỉ điểm u tăng cao dần qua các lần theo dõi là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bác sỹ điều trị nguy cơ các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại gây ra tái phát bệnh