Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Vòm Họng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

【Tham Khảo】Xét Nghiệm Sớm Ung Thư Vòm Họng

Nội soi vòm họng, siêu âm vùng cổ, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/ CT… là những xét nghiệm sớm ung thư vòm họng phổ biến nhất.

Các phương pháp xét nghiệm sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ có tốc độ phát triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao. Thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sớm mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư vòm họng. Theo đó, bệnh nhân sẽ có 72% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng để xác định những dấu hiệu sớm của bệnh để làm cơ sở chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp. Trong trường hợp để xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm đó là:

Nội soi vòm họng: đây là phương pháp thường được chỉ định đầu tiên để chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng. Nội soi vòm họng cho phép các bác sĩ quan sát được những tổn thương và dấu hiệu bất thường ở toàn bộ vùng vòm họng để phát hiện những khối u trong tai, mũi họng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hạn chế việc quan sát khối u ở vị trí dưới niêm mạc mũi họng.

Siêu âm vùng cổ: siêu âm vùng cổ giúp phát hiện những khối u hạch ở vùng cổ. Nếu có nghi ngờ ung thư sẽ được chọc hút sinh thiết và soi dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp X quang: đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho phép xác định chính xác kích thước, hình dáng của khối u phát triển ở vòm họng. Đây cũng là phương pháp giúp chẩn đoán tình trạng di căn của các khối u lớn.

Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET/CT: đây là phương pháp hiện đại bậc nhất trong chẩn đoán sớm ung thư vòm họng. Chụp cộng hưởng từ hay PET/CT cho hình ảnh quan sát đa chiều và rõ nét giúp phát hiện được tình trạng phát triển của các khối u cũng như mức độ lây lan của chúng. Đây cũng là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giai đoạn bệnh trước khi tiến hành lập kế hoạch xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm sớm ung thư vòm họng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng để phát hiện bệnh ngay từ những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, xét nghiệm sớm ung thư vòm họng được khuyến cao cho một số đối tượng sau:

Nam giới độ tuổi 40 – 60 tuổi

Có triệu chứng đau họng, khó nuốt, khó nghe ở một hoặc cả hai bên tai.

Người thường xuyên bị đau đầu, chảy máu cam, mờ mắt…

Nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư vòm họng, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu đã trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu trực tiếp thăm khám để cho kết quả chính xác nhất. Nếu quá trình xét nghiệm phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác. Về điều trị ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ.

Để đặt lịch xét nghiệm hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Xét Nghiệm Nước Bọt Có Thể Phát Hiện Sớm Ung Thư Vòm Họng

Phương pháp xét nghiệm nước bọt đơn giản, được phát triển bởi các nhà khoa học y sinh của Đại Học Công Nghệ Queensland, đã giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng ở 1 người không có triệu chứng.

Virus HPV hiện nay là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh ung thư vùng hầu họng, bao gồm lưỡi, amidan và cuống họng. ” Một loạt các xét nghiệm nước bọt mà chúng tôi thực hiện đã đưa ra cảnh báo và giúp phát hiện ung thư, trước khi bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào” – PGS Chamindie Punyadeera, đại diện nhóm tác giả cho biết – ” Điều này cho phép loại bỏ amidan chứa ung thư với kích thước 2mm của bệnh nhân, chỉ bằng phẫu thuật tại chỗ “.

Cũng theo chuyên gia này, tỉ lệ mắc ung thư vòm họng do virus HPV đang có xu hướng tăng ở các quốc gia phát triển. Điều đáng nói là bệnh nhân chỉ phát hiện ra tình trạng của mình, khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Lúc này, để điều trị, bác sĩ phải sử dụng các phương pháp phức tạp và ảnh hưởng đến cơ thể nhiều hơn.

” Ở Mỹ, ung thư vòm họng do HPV đã vượt qua ung thư cổ tử cung, để trở thành loại ung thư do virus HPV phổ biến nhất. Không giống như ung thư cổ tử cung, đến tận bây giờ, chúng ta vẫn chưa có một phương pháp kiểm tra sàng lọc ung thư vòm họng chính thức ” – PGS Punyadeera phân tích.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp xét nghiệm mới này được hoàn thiện thông qua một đề tài khoa học, với sự tham gia của 665 tình nguyện viên.

Được biết, những người tham gia sẽ được xét nghiệm sự có mặt của ADN HPV-16. Những trường hợp có hiện diện HPV-16 trong mẫu xét nghiệm sẽ tiếp tục được lặp lại việc xét nghiệm theo từng chu kì thời gian. Thông qua đó, nhóm tác giả có thể nhận diện ai là người có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng.

PGS Punyadeera cho biết: ” Bệnh nhân ung thư vòm họng được chúng tôi phát hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HPV-16 trong suốt 36 tháng. Số lượng ADN HPV-16 trong mẫu bệnh phẩm của người này cũng tăng dần trong các lần kiểm tra vào tháng thứ 6, 12 và 36 “.

Kết quả kiểm tra chuyên sâu đã cho thấy, bệnh nhân này có một khối u biểu mô tế bào vảy với kích thước 2mm ở amidan trái, và đã nhanh chóng được điều trị bằng phẫu thuật cắt amidan. Điều này giúp cho bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi cao, trong khi phương pháp điều trị lại rất đơn giản.

” Kể từ khi phẫu thuật, bệnh nhân không có dấu hiệu về sự hiện diện của ADN HPV-16 trong mẫu nước bọt” – PGS Punyadeera chia sẻ – ” Hiện tượng tăng dần của lượng ADN virus HPV trong mẫu nước bọt ở bệnh nhân ung thư vòm họng, mà chúng tôi đã ghi nhận, cần được tính toán và đánh giá kỹ lưỡng, bởi nó có thể mở ra các phương pháp xét nghiệm sớm ung thư vòm họng đầy tiềm năng.

Nhóm tác giả cho biết, trong thời gian sắp tới họ sẽ thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu, để đánh giá độ tin cậy của phương pháp xét nghiệm này, cũng như xây dựng cách đánh giá rủi ro mắc ung thư vòm họng ở những người ghi nhận được sự tồn tại của ADN virus HPV, trong nước bọt trong thời gian dài.

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng Ở Đâu?

Độc giả Quang Minh – 37 tuổi, TPHCM nhờ bạn đọc tư vấn:

Các bạn cho tôi hỏi xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu là chính xác nhất? Hôm qua thấy cổ họng nổi hạch, lại bị ho kéo dài nữa, tôi đang lo sợ mình bị ung thư vòm họng nên muốn đi kiểm tra thử xem sao.

Thật ra thì tôi bị ho cách đây cả hai tháng rồi. Tôi có tới bệnh viện quận khám thì bác sĩ bảo chỉ bị viêm họng thôi. Uống thuốc cả 1 tuần liền không thấy bớt tôi lại đi tái khám thì cũng chỉ nhận được chuẩn đoán là viêm họng mãn tính. Trải qua nhiều đợt uống thuốc bệnh cứ bớt được vài ngày tôi lại bị ho trở lại. Không chỉ bị ho , mũi của tôi cũng thường xuyên bị nghẹt và đau rát, trong tai thường xuyên có tiếng o o, nhất là vào buổi sáng khi thức dậy. Tôi vốn mắc bệnh viêm xoang mạn nên cũng chỉ nghĩ đơn thuần do bệnh này hành.

Xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu?

Tuy nhiên, tôi thật sự lo lắng khi ngày hôm qua thấy cổ họng của mình bị nổi một cục hạch khá to ngay góc hàm. Càng hoang mang hơn khi biết được rằng trước đây ông nội tôi đã mất vì căn bệnh này. Mọi người trong nhà giục tôi nên sớm đi kiểm tra , lỡ có mắc ung thư vòm họng thật thì chữa càng sớm càng tốt. Mặc dù không dám chấp nhận nhưng bản thân tôi cũng thấy mình cần thiết phải làm như vậy bởi tôi còn bố mẹ già và vợ con thơ dại phải chăm sóc. Nhưng mà tôi không biết mình nên đi xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu cho chính xác ? Chi phí xét nghiệm hết khoảng bao nhiêu? Tôi thấy khá nhiều người qua nước ngoài xét nghiệm và chữa ung thư . Không biết tôi nên thực hiện ở bệnh viện trong nước hay nước ngoài đây? Có người khuyên tôi qua bệnh viện Tai Mũi Họng để khám, có người lại bảo qua Ung Bướu tốt hơn. Như vậy thì tôi nên đi xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu mới tốt ạ? Khi đi khám bệnh tôi có cần chuẩn bị gì không?

Mong nhận được lời khuyên hữu ích từ các bạn!

Công Lý, Thành phố Hồ Chí Minh: Tôi thường đi khám ở bệnh viên Ung bướu vì nó gần nhà, ở đây nói chung khám cũng được, nhanh và ít khi phải đợi lâu. Cách phục vụ của nhân viên cũng ổn, hướng dẫn cho người bệnh cũng chu đáo. Cơ sở vật chất khám chữa bệnh hiện đại, mình muốn kiểm tra gì cũng có. Nếu bạn ở Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận thì nên chọn bệnh viện Ung bướu cho tiện đi lại và tiết kiệm thời gian.

Tuấn Em, Bạc Liêu: Hồi trước mình có đưa ba mình đi khám ở bệnh viện Đại học Y dược thấy mọi thứ đều ổn từ cơ sở vật chất tới thái độ phục vụ của nhân viên, bác sĩ, tôi thấy cũng rất nhiều người tới đây khám vì có lẽ chất lượng dịch vụ ở đây tốt. Bạn nên suy nghĩ thêm như thế nào.

Chi Phí Xét Nghiệm Và Điều Trị Ung Thư Vòm Họng

Để biết được chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng, bạn cần nắm tiến trình việc thăm khám:

Trước khi thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ thăm khám bên ngoài trước để chuẩn đoán bệnh: bạn sẽ được bác sĩ hỏi các triệu chứng bạn mắc phải. Sau đó, bác sĩ sẽ ấn vào cổ của bệnh nhân để tìm xem có bị sưng hạch bạch huyết không. Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội soi mũi để phát hiện xem có các dấu hiệu bất thường ở vòm họng hay không.

Các hạch trong vòm họng

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, bạn sẽ được chỉ định các xét nghiệm cần thiết:

Nội soi NBI

Có hai hình thức nội soi NBI là nội soi truyền thống và nội soi hiện đại, nhưng cả hai hình thức này đều nhằm mục đích phát hiện các dấu hiệu ung thư vòm họng. Vì khi sử dụng xét nghiệm này có thể phát hiện mạch máu ở vòm họng có bị tăng sinh hay không, có bị hạch ở họng hay không…

Xét nghiệm sinh thiết

Việc xét nghiệm này là khi phát hiện có dấu hiệu ung thư vòm họng, bạn sẽ được lấy mẫu mô của hạch hay khối u trong vòm họng bằng ống kim dài có thể xuyên từ ngoài ra đến nơi có u, hạch để lấy mẫu thử. Để giảm đau, bạn có thể sẽ được tiêm một ít thuốc mê tại chỗ vào da

Chọc hút hạch làm FNA

Đây là hình thức xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất trong việc phát hiện tình trạng của ung thư vòm họng. Phương pháp này kết hợp với siêu âm sẽ nhìn rất rõ những bất thườngtrong vòm họng, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất và có biện pháp điều trị bệnh hợp lí, kịp thời.

Chụp CT Scanner hay chụp MRI

Khi cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn được chụp CT Scanner hoặc chụp MRI .

Xét nghiệm sinh hóa

Bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Tùy theo hình thức, số lượng xét nghiệm và cơ sở thăm khám mà có chi phí xét nghiệm phù hợp. Chi phí một lần xét nghiệm thường dao động từ 400.000 đồng cho đến hơn 700.000 đồng, nếu các xét nghiệm càng nhiều, có thể chi phí cao hơn.

Chi phí điều trị ung thư vòm họng

Chi phí điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào phương pháp người bệnh lựa chọn. Để điều trị ung thư vòm họng không chỉ uống thuốc là hết, mà phải kết hợp các phương pháp để điều trị bệnh:

Phương pháp xạ trị

Xạ trị chính là sử dụng loại năng lượng cao dầm để tiêu diệt các tế bào ung thư. Chi phí xạ trị ung thư vòm họng thường khá cao, đồng thời, phương pháp này sử dụng phù hợp trong trường hợp các khối u nhỏ dễ phát hiện hay các khối u bị tái phát lại.

Xạ trị bệnh nhân bị ung thư vòm họng

Hóa trị

Đây là liệu pháp cho bệnh nhân dùng thuốc có hóa chất để truyền trực tiếp vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, một dạng thuốc hóa trị bệnh nhân có thể được dùng ở dạng viên.

Để điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị, bệnh nhân có thể dùng trong các cách sau: Kết hợp giữa hóa điều trị ung thư vòm họng trị và xạ trị nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh nhưng lại tăng thêm các tác dụng phụ cho bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị. Hoặc, sau khi điều trị phóng xạ thì sử dụng hóa trị để bổ trợ cho quá trình điều trị.

Thêm 1 phương pháp nữa là sử dụng hóa trị trước khi điều trị phóng xạ. Cách này có hiệu quả cải thiện được tình trạng của bệnh.

Phẫu thuật

Về nguyên tắc thì phương pháp này không dùng để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, phương pháp vẫn có thể áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng khi trong cổ có các hạch bạch huyết.

Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị đều là những phương pháp í điều trị ung tư vòm họng tốn kém, do đó, người thân và người bệnh cần chuẩn bị tốt tài chính khi lựa chọn những giải pháp này.

DS: Ngần/doisongbiz.com