Xét Nghiệm Máu Ung Thư Xương / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Ung Thư Xương Không? / 2023

1. Chỉ xét nghiệm máu CHƯA ĐỦ để phát hiện ung thư xương

Đầu tiên phải khẳng định rằng chỉ thực hiện xét nghiệm máu thì chưa đủ để phát hiện bệnh ung thư xương.

Mà xét nghiệm máu là bước đầu trong quá trình tầm soát ung thư xương. Nếu xét nghiệm máu phát hiện các chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để có chẩn đoán chính xác nhất.

Nồng độ Phosphatase kiềm (ALP): Đây là một loại enzyme xuất hiện nhiều ở các mô và cơ quan trong cơ thể như: xương, gan, thận, ruột. Chỉ số ALP ở người bình thường là khoảng 30-200 đơn vị/lít, nếu xét nghiệm thấy chỉ số này cao hơn thì có thể nghi ngờ ung thư xương.

Nồng độ lactate dehydrogenase (LDH): Chỉ số bình thường của LDH nằm trong khoảng 240-480 U/L. Nếu chỉ số này tăng cao thì có thể là do: ung thư xương, nhồi máu cơ tim, bệnh về gan…

Xét nghiệm máu cho kết quả nhanh, nhưng có nhược điểm là độ đặc hiệu không cao. Nhiều trường hợp nồng độ ALP và LDH tăng nhưng không phải ung thư xương mà do: xương gãy đang lành hoặc mắc bệnh xơ gan, viêm đường dẫn mật…

Vì thế, không thể thực hiện đơn độc xét nghiệm máu để xác định ung thư xương mà cần kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác như: Sinh thiết, chụp CT…

2. 5 phương pháp xét nghiệm khác giúp phát hiện ung thư xương

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không, bạn đi khám, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiếp một hoặc nhiều các xét nghiệm sau:

2.1. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh là phương pháp thu lại hình ảnh mô phỏng khối xương các bộ phận trên cơ thể, từ đó xác định vị trí, hình thái và di căn của khối u (nếu có).

Tùy thuộc vào cơ sở y tế, tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế… mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong các xét nghiệm sau:

2.1.1. Chụp X-quang

Chụp X-Quang hiện được áp dụng tại đa số cơ sở khám tầm soát ung thư ở Việt Nam.

2.1.2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp CT là phương pháp sử dụng năng lượng tia bức xạ tia X để đưa ra kết quả film chụp về cấu trung xương, ở bề mặt cắt ngang của khối xương.

Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ nhận định về vị trí, mức độ xâm lấn tổ chức của khối u, khả năng di căn đến các cơ quan quan trọng khác: gan, phổi, não, hạch bạch huyết…

Tuy nhiên, do chụp CT sử dụng tia phóng xạ X nên sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nhất là khi tia X có đặc tính là tích tụ là trong cơ thể.

2.1.3. Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) dựa trên nguyên lý: sử dụng tín hiệu từ sóng radio và nam châm để biến năng lượng thành hình ảnh đưa lên tấm film. Sau đó dựa vào hình ảnh này bác sĩ sẽ chẩn đoán về vị trí, mức độ di căn của khối u.

Chụp MRI có ưu điểm là sử dụng sóng radio nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên chi phí chụp MRI sẽ cao hơn.

2.1.4. Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương được thực hiện bằng cách đưa vào cơ thể bệnh nhân một chất phóng xạ qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc hô hấp… Sau đó các tín hiệu phát ra từ tia phóng xạ này sẽ được biến đổi thành hình ảnh cấu trúc xương.

Các khối u sẽ hấp thụ chất phóng xạ nhiều hoặc ít hơn vị trí thông thường, từ đó phản ánh được vị trí, mức độ tổn thương của cấu trúc xương.

Phương pháp này có độ nhạy cao trong phát hiện cấu trúc xương bất thường nhưng không phân biệt được ung thư xương hay chỉ là trường hợp nhiễm trùng, viêm xương.

2.1.5. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Nguyên lý tương tự như chụp xạ hình, chụp PET cũng sử dụng một loại đường được gắn chất phóng xạ (FDG) rồi đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường tiêm.

Từ đó vị trí ung thư sẽ được phát hiện trên phim chụp nhờ vào cơ chế: Tế bào ung thư ưa hấp thu FDG dẫn đến nồng độ các chất này giảm đi đáng kể tại vị trí có khối u. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá được vị trí, mức độ di căn của khối u.

Người ta có thể kết hợp PET với Chụp CT để đem lại hiệu quả trong tầm soát ung thư nhưng cần máy móc hiện đại và chi phí cao.

2.2. Sinh thiết

Khi có nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư xương, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Đây là phương pháp lấy mẫu tế bào tại vị trí tổn thương và quan sát chúng dưới kính hiển vi để xác định xem có phải là khối u ác tính hay không.

Đối với ung thư xương, hiện có 2 loại sinh thiết đang được thực hiện, khác nhau ở quá trình lấy tế bào mẫu:

2.2.1. Sinh thiết bằng kim

Sinh thiết bằng kim sử dụng một cây kim nhỏ/to đâm xuyên qua da vào vị trí tổn thương (đã được xác định trước bằng xét nghiệm hình ảnh) để lấy ra các mẫu tế bào hoặc dịch.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ gây tê khu vực cần sinh thiết trước khi tiến hành lấy mẫu. Và sinh thiết bằng kim hữu ích hơn khi dùng để áp dụng với các khối u nhỏ, nông, gần bề mặt da.

2.2.2. Sinh thiết mở

Với sinh thiết mở, các bác sĩ sẽ cần phải gây tê diện rộng hoặc gây mê toàn thân, sau đó thực hiện phẫu thuật cắt mở khối da bên ngoài để tiếp cận được khối u và lấy mẫu.

Sinh thiết mở được áp dụng với các khối u diện rộng, nằm sâu trong tổ chức mà sinh thiết bằng kim không can thiệp được.

3. Địa điểm xét nghiệm ung thư xương uy tín

Tiếp theo khi đã giải đáp được thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không thì bạn nên tìm kiếm địa chỉ khám và xét nghiệm ung thư xương uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

3.1. Xét nghiệm ung thư xương tại Việt Nam

3.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K với 3 cơ sở là địa điểm uy tín hàng đầu trong việc khám tầm soát và điệu trị ung thư ở Việt Nam.

Đến đây, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị ung thư với liệu trình kiểu mẫu, đội ngũ chuyên gia hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại… đảm bảo kết quả khám ung thư xương có độ chính xác cao.

3.1.2. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai cũng là cơ sở khám chữa uy tín mà nhiều bệnh nhân lựa chọn cho liệu trình khám tầm soát ung thư xương của mình. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai hiện sở hữu:

Đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, liên tục được đào tạo và tập huấn ở nước ngoài.

Phương pháp khám chữa tiên tiến: điển hình như phương pháp phẫu thuật sử dụng dao mổ gamma trong điều trị ung thư cho hiệu suất cao và chính xác hơn.

3.1.3. Khoa Y học Hạt nhân – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa Y học Hạt nhân trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là đơn vị đi đầu trong các gói tầm soát và điều trị ung thư xương hiện nay.

Tại đây có sử dụng máy chụp PET kết hợp chụp CT để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về ung thư xương cho bệnh nhân. Bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cũng sẽ đáp ứng tối đa yêu cầu của bệnh nhân.

3.1.4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Quốc tế Vinmec hiện được trang bị hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cũng như phương pháp tầm soát và điều trị ung thư xương ở Việt Nam.

Ngoài ra bệnh viện còn có đội ngũ chuyên gia y tế có chuyên môn cao, có liên kết với hệ thống y tế nước ngoài (Mỹ, Pháp, Singapore…) để phục vụ tối đa nhu cầu khám chữa ung thư của người dân.

3.1.5. Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành ở khu vực phía nam. Với 2 cơ sở lớn được trang bị các máy móc hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đây sẽ là địa điểm lựa chọn của nhiều người dân muốn khám chữa ung thư xương.

3.2. Xét nghiệm ung thư xương tại Nhật Bản

Ngoài khám chữa tại Việt Nam, nhiều người đã lựa chọn khám chữa tại các nước có nền y tế cao như Nhật Bản để có kết quả chính xác nhất.

Đặc biệt là khi Nhật Bản là quốc gia có nền y học phát triển nhất Châu Á, có thể sánh ngang các nước như Mỹ, Châu u. Đặc biệt, thế mạnh của Nhật Bản là khám chữa ung thư vì thế sẽ hạn chế tối đa âm tính giả, dương tính giả, cho kết quả tầm soát chính xác nhất.

Để có thể sang Nhật Bản khám tầm soát ung thư bạn có thể lựa chọn dịch vụ của IMS Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn mọi thủ tục cần thiết như: xin visa, hỗ trợ phiên dịch, tư vấn về bệnh viên phù hợp… giúp bạn an tâm nhất trong suốt quá trình khám chữa.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ du lịch khám bệnh, bạn có thể liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: info@iims-vnm.com

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không rồi. Tóm lại đây chỉ là bước đầu của quy trình tầm soát, và bạn hãy chủ động hỏi y bác sĩ để có được tư vấn phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Phổi / 2023

Xét nghiệm máu ung thư phổi tìm chất chỉ điểm khối u có thể được kết hợp trong chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên độ nhạy của phương pháp này không cao và cần kết hợp với nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới do tốc độ di căn nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở của người bệnh. Bệnh thường diễn biến âm thâm ở giai đoạn đầu và biểu hiện bệnh chỉ thường xuất hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển. Tuy có tiên lượng sống thấp hơn so với một số bệnh ung thư thường gặp nhưng bệnh nhân ung thư phổi vẫn có cơ hội điều trị thành công hoặc kéo dài thời gian sống nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Vì vậy, các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi sớm có ý nghĩa quan trọng.

Xét nghiệm máu ung thư phổi là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư phổi qua một số chất chỉ điểm khối u như CEA, SCC, CA 125, Cyfra 21 – 1… Ung thư phổi được phân chia làm 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ và một số xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư trên chỉ có giá trị với một loại ung thư. Ví dụ như, SCC chỉ có giá trị trong tìm dấu ấn ung thư phổi không tế bào nhỏ trong khi Cyfra 21 – 1 lại có giá trị với cả 2 loại ung thư.

CA 125: chỉ số CA 125 bình thường ở mức dưới 35 U/ml. chỉ số này có thể tăng trong một số trường hợp như u nang buồng trứng, viêm tụy, xơ hóa tụy…

Xét nghiệm máu ung thư phổi chỉ giúp định lượng dấu ấn ung thư. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Chụp X quang phổi: chụp X quang phổi có thể phát hiện những khối u hạch bất thường tại phổi

Sinh thiết: mẫu tế bào bất thường tại phổi hoặc vị trí nghi ngờ di căn có thể được loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ được có thể được chỉ định để đánh giá mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong đánh giá giai đoạn bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm máu ung thư phổi, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Giấy Xét Nghiệm Ung Thư Máu Và Những Lưu Ý Trước Khi Đi Xét Nghiệm Máu / 2023

Giấy xét nghiệm ung thư máu chắc hẳn là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư máu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bởi nó có thời gian ủ bệnh rất dài và chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn. Do vậy, xét nghiệm máu hiện là cách nhanh nhất để xác định nguy cơ mắc bệnh.

Một vài thông tin cần biết về bệnh ung thư máu

Ung thư máu hay còn có tên gọi khác là ung thư bạch cầu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay. Nó được xếp vào danh sách là một trong những loại ung thư ác tính và rất khó để chữa khỏi.

Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân có số lượng bạch cầu lớn hơn số lượng hồng cầu trong máu. Dẫn đến khả năng mất kiểm soát. Khiến số lượng bạch cầu trong máu khiến cho tình trạng số lượng bạch cầu trong máu tăng cao. Chính bởi số lượng chênh lệch lớn đã gây ra bệnh ung thư máu.

Hiện nay có hai loại bệnh ung thư máu thường gặp. Một là bạch cầu cấp tính. Hai là bạch cầu mãn tính. Cả hai đều được nhận định là ung thư ác tính và rất khó chữa trị. Đối với căn bệnh nguy hiểm này, việc xác định bệnh là rất khó. Các chuyên gia y tế khuyến khích người dân nên đi xét nghiệm máu theo định kỳ. Bởi giấy xét nghiệm ung thư máu là căn cứ chính xác nhất để chuẩn đoán căn bệnh này.

Chuẩn đoán bệnh ung thư máu qua xét nghiệm máu

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính lại có thời gian ủ bệnh rất dài. Do vậy mà việc phát hiện ra bệnh ung thư máu không phải dễ dàng.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư máu đều chỉ được phát hiện vào các giai đoạn muộn khi bệnh đã trở nặng. Khiến cho việc cứu chữa hay điều trị là rất khó khăn và khả năng phục hồi là rất thấp.

Do vậy, để sớm phát hiện bệnh thì xét nghiệm máu là cách thức chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Người đi xét nghiệm máu sẽ được lấy máu và đem đi xét nghiệm sau quá trình xét nghiệm kết quả sẽ được trả về.

Trong giấy xét nghiệm ung thư máu sẽ cho ta biết rõ tình trạng hiện tại của hồng cầu, bạch cầu là ổn định hay bất ổn định. Và dựa vào đó các bác sĩ sẽ kết luận khả năng mắc bệnh ung thư máu của người bệnh.

Việc phát hiện ra ung thư máu sớm là rất quan trọng. Nó giúp ta ngăn chặn kịp thời sự đột biến của các tế bào trong cơ thể do vậy mà giảm sự gia tăng nhanh chóng của chúng theo thời gian. Đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người bệnh.

Một số lưu ý cần biết trước khi đi xét nghiệm máu

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh ung thư máu rất khó phát hiện sớm. Bởi ở giai đoạn ủ bệnh thường người bệnh sẽ không thấy những biểu hiện đặc trưng nào của loại bệnh này. Thậm chí nhiều người bệnh còn nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường.

Do vậy, để sớm phát hiện bệnh mỗi người nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm ung thư máu để bảo đảm sức khỏe. Tránh được nguy cơ mắc bệnh và có được giấy xét nghiệm ung thư máu.

Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm máu mọi người cần phải chú ý một số điểm sau để đảm bảo kết quả trả về là chính xác.

Để có được một tờ giấy xét nghiệm ung thư máu với kết quả chính xác thì người đi xét nghiệm phải đặc biệt chú ý đến các địa chỉ, đơn vị xét nghiệm máu uy tín. Chỉ xét nghiệm máu ở những nơi được cấp phép rõ ràng. Có thể đến trực tiếp các bệnh viện cơ sở y tế gần nhất để bảo đảm an toàn.

Không sử dụng thuốc, thực phẩm và chất kích thích trước khi đi xét nghiệm.

Thời điểm xét nghiệm máu tốt nhất là vào buổi sáng. Không nên uống thuốc, ăn no và sử dụng các chất kích thích trước khi đi xét nghiệm máu sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Các chất dinh dưỡng sẽ làm tăng lượng đường hoặc mỡ trong máu lên rất cao. Dẫn đến kết quả thu được so thể sẽ không chính xác.

Người bệnh không sử dụng thuốc và thực phẩm từ 4 đến 6 giờ trước khi xét nghiệm. Để đảm bảo có được kết quả giấy xét nghiệm ung thư máu chính xác.

Vệ sinh dụng cụ và khử trùng trước khi lấy máu để đảm bảo an toàn

Yêu cầu các nhân viên y tế sử dụng các dụng cụ lấy máu hoàn toàn mới. Không sử dụng chung kim tiêm với các bệnh nhân khác. Phải khử trùng trước khi lấy máu tránh sự tiếp xúc của các vi khuẩn gây hại.

Bên cạnh đó, luôn giữ cho mình một sức khỏe tốt bằng lối sống lành mạnh, ăn, uống nghỉ ngơi một cách khoa học để tự mình bảo vệ chính mình trước tác hại của bệnh tật.

Hậu quả của bệnh ung thư máu và những vấn đề liên quan

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư / 2023

12/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 948 lượt xem

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư là xét nghiệm miễn dịch, dựa trên sinh hóa để đo lường sự hiện diện, hoặc nồng độ của các chất chỉ điểm ung thư trong máu. Xét nghiệm máu có thể giúp tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… Xét nghiệm này có khả năng phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm.Các xét nghiệm sử dụng để chẩn đoán ung thư:

Xét nghiệm CEA tăng cao thì có thể bệnh nhân bị ung thư đại tràng, dạ dày, ung thư đầu – cổ, tuyến tụy, phổi, buồng trứng, cổ tử cung

AFP tăng cao có thể bị ung thư gan

CA125 tăng cao có thể bị ung thư buồng trứng nhưng có thể là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa.

CA 19-9 tăng cao có thể bị ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.

CA15-3 tăng cao có thể bị ung thư vú

CA27-29 tăng cao có thể bị ung thư vú

Kháng nguyên PSA giúp phát hiện tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, ngoài xét nghiệm máu, người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp MRI, chụp PET, siêu âm…Trường hợp của bạn có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng thì bạn nên tiến hành tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra phù hợp.Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư phù hợp đối với mọi đối tượng, lứa tuổi, trong đó có tầm soát ung thư đại trực tràng. Xem cụ thể gói khám tầm soát Tại đây.Để đặt lịch tầm soát ung thư sớm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ thêm.