Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Ung Thư Xương Không?

1. Chỉ xét nghiệm máu CHƯA ĐỦ để phát hiện ung thư xương

Đầu tiên phải khẳng định rằng chỉ thực hiện xét nghiệm máu thì chưa đủ để phát hiện bệnh ung thư xương.

Mà xét nghiệm máu là bước đầu trong quá trình tầm soát ung thư xương. Nếu xét nghiệm máu phát hiện các chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để có chẩn đoán chính xác nhất.

Nồng độ Phosphatase kiềm (ALP): Đây là một loại enzyme xuất hiện nhiều ở các mô và cơ quan trong cơ thể như: xương, gan, thận, ruột. Chỉ số ALP ở người bình thường là khoảng 30-200 đơn vị/lít, nếu xét nghiệm thấy chỉ số này cao hơn thì có thể nghi ngờ ung thư xương.

Nồng độ lactate dehydrogenase (LDH): Chỉ số bình thường của LDH nằm trong khoảng 240-480 U/L. Nếu chỉ số này tăng cao thì có thể là do: ung thư xương, nhồi máu cơ tim, bệnh về gan…

Xét nghiệm máu cho kết quả nhanh, nhưng có nhược điểm là độ đặc hiệu không cao. Nhiều trường hợp nồng độ ALP và LDH tăng nhưng không phải ung thư xương mà do: xương gãy đang lành hoặc mắc bệnh xơ gan, viêm đường dẫn mật…

Vì thế, không thể thực hiện đơn độc xét nghiệm máu để xác định ung thư xương mà cần kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác như: Sinh thiết, chụp CT…

2. 5 phương pháp xét nghiệm khác giúp phát hiện ung thư xương

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không, bạn đi khám, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiếp một hoặc nhiều các xét nghiệm sau:

2.1. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh là phương pháp thu lại hình ảnh mô phỏng khối xương các bộ phận trên cơ thể, từ đó xác định vị trí, hình thái và di căn của khối u (nếu có).

Tùy thuộc vào cơ sở y tế, tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế… mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong các xét nghiệm sau:

2.1.1. Chụp X-quang

Chụp X-Quang hiện được áp dụng tại đa số cơ sở khám tầm soát ung thư ở Việt Nam.

2.1.2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp CT là phương pháp sử dụng năng lượng tia bức xạ tia X để đưa ra kết quả film chụp về cấu trung xương, ở bề mặt cắt ngang của khối xương.

Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ nhận định về vị trí, mức độ xâm lấn tổ chức của khối u, khả năng di căn đến các cơ quan quan trọng khác: gan, phổi, não, hạch bạch huyết…

Tuy nhiên, do chụp CT sử dụng tia phóng xạ X nên sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nhất là khi tia X có đặc tính là tích tụ là trong cơ thể.

2.1.3. Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) dựa trên nguyên lý: sử dụng tín hiệu từ sóng radio và nam châm để biến năng lượng thành hình ảnh đưa lên tấm film. Sau đó dựa vào hình ảnh này bác sĩ sẽ chẩn đoán về vị trí, mức độ di căn của khối u.

Chụp MRI có ưu điểm là sử dụng sóng radio nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên chi phí chụp MRI sẽ cao hơn.

2.1.4. Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương được thực hiện bằng cách đưa vào cơ thể bệnh nhân một chất phóng xạ qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc hô hấp… Sau đó các tín hiệu phát ra từ tia phóng xạ này sẽ được biến đổi thành hình ảnh cấu trúc xương.

Các khối u sẽ hấp thụ chất phóng xạ nhiều hoặc ít hơn vị trí thông thường, từ đó phản ánh được vị trí, mức độ tổn thương của cấu trúc xương.

Phương pháp này có độ nhạy cao trong phát hiện cấu trúc xương bất thường nhưng không phân biệt được ung thư xương hay chỉ là trường hợp nhiễm trùng, viêm xương.

2.1.5. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Nguyên lý tương tự như chụp xạ hình, chụp PET cũng sử dụng một loại đường được gắn chất phóng xạ (FDG) rồi đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường tiêm.

Từ đó vị trí ung thư sẽ được phát hiện trên phim chụp nhờ vào cơ chế: Tế bào ung thư ưa hấp thu FDG dẫn đến nồng độ các chất này giảm đi đáng kể tại vị trí có khối u. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá được vị trí, mức độ di căn của khối u.

Người ta có thể kết hợp PET với Chụp CT để đem lại hiệu quả trong tầm soát ung thư nhưng cần máy móc hiện đại và chi phí cao.

2.2. Sinh thiết

Khi có nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư xương, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Đây là phương pháp lấy mẫu tế bào tại vị trí tổn thương và quan sát chúng dưới kính hiển vi để xác định xem có phải là khối u ác tính hay không.

Đối với ung thư xương, hiện có 2 loại sinh thiết đang được thực hiện, khác nhau ở quá trình lấy tế bào mẫu:

2.2.1. Sinh thiết bằng kim

Sinh thiết bằng kim sử dụng một cây kim nhỏ/to đâm xuyên qua da vào vị trí tổn thương (đã được xác định trước bằng xét nghiệm hình ảnh) để lấy ra các mẫu tế bào hoặc dịch.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ gây tê khu vực cần sinh thiết trước khi tiến hành lấy mẫu. Và sinh thiết bằng kim hữu ích hơn khi dùng để áp dụng với các khối u nhỏ, nông, gần bề mặt da.

2.2.2. Sinh thiết mở

Với sinh thiết mở, các bác sĩ sẽ cần phải gây tê diện rộng hoặc gây mê toàn thân, sau đó thực hiện phẫu thuật cắt mở khối da bên ngoài để tiếp cận được khối u và lấy mẫu.

Sinh thiết mở được áp dụng với các khối u diện rộng, nằm sâu trong tổ chức mà sinh thiết bằng kim không can thiệp được.

3. Địa điểm xét nghiệm ung thư xương uy tín

Tiếp theo khi đã giải đáp được thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không thì bạn nên tìm kiếm địa chỉ khám và xét nghiệm ung thư xương uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

3.1. Xét nghiệm ung thư xương tại Việt Nam 3.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K với 3 cơ sở là địa điểm uy tín hàng đầu trong việc khám tầm soát và điệu trị ung thư ở Việt Nam.

Đến đây, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị ung thư với liệu trình kiểu mẫu, đội ngũ chuyên gia hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại… đảm bảo kết quả khám ung thư xương có độ chính xác cao.

3.1.2. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai cũng là cơ sở khám chữa uy tín mà nhiều bệnh nhân lựa chọn cho liệu trình khám tầm soát ung thư xương của mình. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai hiện sở hữu:

Đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, liên tục được đào tạo và tập huấn ở nước ngoài.

Phương pháp khám chữa tiên tiến: điển hình như phương pháp phẫu thuật sử dụng dao mổ gamma trong điều trị ung thư cho hiệu suất cao và chính xác hơn.

3.1.3. Khoa Y học Hạt nhân – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa Y học Hạt nhân trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là đơn vị đi đầu trong các gói tầm soát và điều trị ung thư xương hiện nay.

Tại đây có sử dụng máy chụp PET kết hợp chụp CT để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về ung thư xương cho bệnh nhân. Bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cũng sẽ đáp ứng tối đa yêu cầu của bệnh nhân.

3.1.4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Quốc tế Vinmec hiện được trang bị hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cũng như phương pháp tầm soát và điều trị ung thư xương ở Việt Nam.

Ngoài ra bệnh viện còn có đội ngũ chuyên gia y tế có chuyên môn cao, có liên kết với hệ thống y tế nước ngoài (Mỹ, Pháp, Singapore…) để phục vụ tối đa nhu cầu khám chữa ung thư của người dân.

3.1.5. Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành ở khu vực phía nam. Với 2 cơ sở lớn được trang bị các máy móc hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đây sẽ là địa điểm lựa chọn của nhiều người dân muốn khám chữa ung thư xương.

3.2. Xét nghiệm ung thư xương tại Nhật Bản

Ngoài khám chữa tại Việt Nam, nhiều người đã lựa chọn khám chữa tại các nước có nền y tế cao như Nhật Bản để có kết quả chính xác nhất.

Đặc biệt là khi Nhật Bản là quốc gia có nền y học phát triển nhất Châu Á, có thể sánh ngang các nước như Mỹ, Châu u. Đặc biệt, thế mạnh của Nhật Bản là khám chữa ung thư vì thế sẽ hạn chế tối đa âm tính giả, dương tính giả, cho kết quả tầm soát chính xác nhất.

Để có thể sang Nhật Bản khám tầm soát ung thư bạn có thể lựa chọn dịch vụ của IMS Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn mọi thủ tục cần thiết như: xin visa, hỗ trợ phiên dịch, tư vấn về bệnh viên phù hợp… giúp bạn an tâm nhất trong suốt quá trình khám chữa.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ du lịch khám bệnh, bạn có thể liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: [email protected]

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không rồi. Tóm lại đây chỉ là bước đầu của quy trình tầm soát, và bạn hãy chủ động hỏi y bác sĩ để có được tư vấn phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Trong các bệnh ung thư, ung thư máu là bệnh lý ác tính có tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay. Các xét nghiệm ung thư máu là giải pháp hiệu quả giúp các bác sĩ xác nhận kết quả chẩn đoán, loại và giai đoạn của căn bệnh này từ đó đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh. Hiện nay, các loại xét nghiệm ung thư máu rất đa dạng. Tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe mà mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua các thông tin sau đây.

1. Hiểu đúng về bệnh ung thư máu

Ung thư máu (hay còn được gọi là bệnh bạch cầu, máu trắng) là loại ung thư ác tính có tỷ lệ gây tử vong ở mức báo động trên toàn cầu. Bệnh xuất hiện khi cơ thể chúng ta bắt đầu xuất hiện sự gia tăng đột biến của bạch cầu. Đột biến tủy xương và ăn dần các tế bào hồng cầu – thành phần quan trọng của máu là hậu quả của hiện tượng này. Từ đó, người bệnh sẽ gặp các vấn đề như thiếu máu nghiêm trọng, chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Bệnh ung thư máu được chia thành 3 loại chính, bao gồm: bệnh bạch cầu, đa u tủy và ung thư hạch bạch huyết. Trong đó, mỗi loại ung thư máu sẽ có những triệu chứng và đặc trưng riêng. Đặc biệt, tỷ lệ mắc ung thư máu ở người lớn và trẻ em hiện nay đều rất cao – ở mức báo động toàn cầu. Tuy nhiên, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị chắc chắn không thể thiếu các xét nghiệm ung thư máu.

2. Các triệu chứng bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu thường rất dễ bị nhầm lẫn với những tình trạng sức khỏe khác. Hãy thực hiện các xét nghiệm ung thư máu ngay nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

Có những triệu chứng thiếu máu như thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể,…

Thường xuyên bị sốt hoặc ớn lạnh

Dễ bầm tím và có hiện tượng chảy máu không kiểm soát

Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

Hạch bạch huyết bị sưng, các khu vực háng, bụng, cánh tay, cổ và mặt bị phù bất thường

Có biểu hiện đau nhức xương khớp

Biếng ăn, sụt cân không kiểm soát

Gặp các vấn đề về răng, nướu

Giảm thị lực và co giật

3. Các xét nghiệm ung thư máu thường được bác sĩ chỉ định

Các xét nghiệm ung thư máu sẽ giúp bác sĩ tầm soát, xác định ung thư máu cũng như loại ung thư máu mà bạn mắc phải. Khi bắt đầu liệu trình điều trị căn bệnh quái ác này, người bệnh cần phải thường xuyên xét nghiệm định kỳ để theo dõi khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.

Trong các xét nghiệm ung thư máu, xét nghiệm máu và sinh thiết là các xét nghiệm phổ biến thường được chỉ định thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ cũng cần các xét nghiệm hình ảnh để theo dõi hoặc kiểm tra hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào từng triệu chứng và loại ung thư máu của người bệnh cũng như cơ địa của mỗi người mà việc thực hiện các xét nghiệm ung thư máu có thể khác nhau.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Với xét nghiệm này, để đo số lượng từng loại tế bào trong máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thì bác sĩ sẽ dùng một máy chuyên dụng để phân tích mẫu máu. Mẫu máu của bạn sẽ được tiếp tục kiểm tra dưới kính hiển vi nếu kết quả xét nghiệm cho thấy những bất thường trong số lượng tế bào trong máu.

Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/ nhiễm virus: Việc xác định rõ về tình trạng sức khỏe của người bệnh là việc làm cần thiết để quá trình điều trị ung thư máu diễn ra thuận lợi. Do đó, người mắc bệnh ung thư máu có thể làm một số xét nghiệm cho các tình trạng như HIV, viêm gan B và C. Bác sĩ phải kết hợp điều trị các bệnh do các virus này gây ra cùng lúc với quá trình chữa ung thư máu nếu kết quả bạn bị nhiễm bệnh với những virus này.

Xét nghiệm máu ngoại biên: Để kiểm tra kích cỡ, hình dạng và tình trạng sức khỏe của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bác sĩ sẽ cho người bệnh ung thư máu thực hiện xét nghiệm máu ngoại biên.

Xét nghiệm Ure và chất điện giải trong máu: Loại xét nghiệm ung thư máu này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của thận để có những chỉ định liều thuốc thích hợp, đồng thời xác định xem phương pháp điều trị ung thư có làm tổn thương thận không.

Các xét nghiệm khác: Người bệnh ung thư máu có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm phân tích tế bào dòng chảy, xét nghiệm di truyền tế bào,…

Sinh thiết tủy xương

Thực hiện sinh thiết tủy xương giúp bác sĩ phát hiện ra những tế bào bất thường. Để tiến hàng thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẩu nhỏ tủy xương và kiểm tra dưới kính hiển.

Sinh thiết tủy xương có hai loại, bao gồm: lấy dịch tủy xương bằng cách chọc hút và lấy tủy xương xốp cùng với một số xương khác bằng cách khoan.

Sinh thiết tủy xương là loại xét nghiệm ung thư máu được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu. Kết quả xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ảnh hưởng của ung thư đến cơ thể và đưa ra phương pháp điều trị ung thư máu phù hợp và hiệu quả.

Sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch bạch huyết là một trong những loại xét nghiệm ung thư máu khác thường được bác sĩ chỉ định thực hiện đối với người bệnh. Việc lấy mẫu hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư để xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ xác định ung thư hạch bạch huyết hoặc một số loại ung thư khác.

Các xét nghiệm hình ảnh

Để chẩn đoán loại ung thư máu cũng như theo dõi, kiểm tra các triệu chứng của bệnh thì các xét nghiệm hình ảnh là hoàn toàn cần thiết.

Một số xét nghiệm hình ảnh thường được bác sĩ chỉ định như:

Chụp CT: Thực tế, chụp CT không phải là xét nghiệm ung thư máu thông thường cho bệnh nhân. Chụp CT chỉ cần thiết khi người bệnh có những dấu hiệu như sưng gan hoặc lá lách.

Chụp MRI: Thực hiện loại xét nghiệm này giúp bác sĩ quan sát những phần mô mềm để kiểm tra tình trạng tổn thương do ung thư gây ra. Đặc biệt, MRI sử dụng sóng vô tuyến nên không làm cản trở đến quá trình điều trị bệnh ung thư máu.

Chụp PET: Loại xét nghiệm ung thư máu này thường đề nghị nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết.

Chụp X-quang: Để có thể quan sát rõ hơn các cơ quan trong cơ thể, các bác sĩ thường chỉ định chụp X-quang đối với bệnh nhân. Ngoài ra, ở lần chẩn đoán đầu tiên hoặc bạn bị u tủy thì cũng có thể cần chụp X-quang để kiểm tra xương và tình trạng nhiễm trùng.

Siêu âm: Để có thêm thông tin về tình trạng của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm. Hơn nữa, đây cũng là loại xét nghiệm giúp bác sĩ nhìn thấy các hạch bạch huyết trong quá trình sinh thiết.

Như vậy, các xét nghiệm ung thư máu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư máu. Việc thực hiện các xét nghiệm định kỳ sẽ giúp bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh lý và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Giấy Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm khởi phát từ các tổ chức tế bào máu bất thường. Đây cũng là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u. Bệnh xuất hiện khi cơ thể mất khả năng kiểm soát các tế bào bạch cầu trong máu.

Chúng bắt đầu tạo ra các tế bào bạch cầu khác thường, ác tính. Các tế bào này phát triển vô độ, lấn át các tế bào máu bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư máu.

Tìm hiểu về giấy xét nghiệm ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm! Nó thường ủ bệnh trong thời gian dài rất khó để phát hiện. Việc phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Nó giúp ngăn chặn kịp thời sự đột biến của các tế bào trong cơ thể. Do đó, cách duy nhất để chẩn đoán chính xác và kịp thời là làm xét nghiệm máu. Quá trình này không thể thiếu những tờ giấy xét nghiệm ung thư máu.

Người đi xét nghiệm máu sẽ được lấy máu và đem đi xét nghiệm. Sau đó kết quả sẽ được trả về, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ được thể hiện rõ trong giấy xét nghiệm ung thư máu.

Mẫu giấy xét nghiệm này còn thể hiện đề nghị của bác sĩ đối với bệnh nhân để có hướng điều trị đúng đắn nhất. Đồng thời, có xác nhận của trưởng khoa đảm bảo những thông tin ghi trên giấy là chính xác.

Khi đi xét nghiệm máu cần lưu ý những vấn đề gì?

Xét nghiệm ung thư máu để phát hiện và chữa trị kịp thời là hết sức quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh và có được giấy xét nghiệm ung thư máu. Khi đi xét nghiệm, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo kết quả chính xác.

1. Xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

Có không ít trường hợp “Bệnh một nơi, kết quả một nẻo”, thật nguy hiểm! Không những phán sai bệnh mà còn bỏ lỡ “giai đoạn vàng” điều trị. Muốn kết quả ung thư máu chính xác bạn nên đặt niềm tin vào các bệnh viện uy tín. Đó là những nơi được cấp phép rõ ràng, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Người bệnh có thể đến khám trực tiếp tại các bệnh viện gần nhất để đảm bảo an toàn.

2. Không sử dụng thuốc, thực phẩm trước khi làm xét nghiệm

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm máu là vào buổi sáng. Trước khi đi xét nghiệm bạn không nên ăn no, tránh sử dụng các chất kích thích. Bởi các chất dinh dưỡng sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao. Điều này khiến kết quả chẩn đoán có phần sai lệch.

Ngoài ra bạn cũng tránh sử dụng thuốc, thực phẩm từ 4 đến 6 giờ trước khi xét nghiệm. Điều này đảm bảo có được kết quả trên giấy xét nghiệm ung thư máu chính xác.

3. Vệ sinh và khử trùng dụng cụ trước khi lấy máu

Các dụng cụ lấy máu phải đảm bảo sạch sẽ, mới hoàn toàn. Không sử dụng chung kim tiêm với người khác. Yêu cầu các nhân viên y tế phải khử trùng dụng cụ trước khi lấy máu. Điều này giúp tránh được sự tiếp xúc của các vi khuẩn, virus gây hại.

♦ Xem thường những biểu hiện ung thư này, rồi bạn sẽ phải hối hận ♦ Lý do tại sao xét nghiệm máu có phát hiện ung thư ♦ Tầm quan trọng của xét nghiệm hóa mô miễn dịch trong điều trị ung thư

IMMUCAN – Sản Phẩm Tăng Cường Miễn Dịch

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Phổi

Xét nghiệm máu ung thư phổi tìm chất chỉ điểm khối u có thể được kết hợp trong chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên độ nhạy của phương pháp này không cao và cần kết hợp với nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới do tốc độ di căn nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở của người bệnh. Bệnh thường diễn biến âm thâm ở giai đoạn đầu và biểu hiện bệnh chỉ thường xuất hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển. Tuy có tiên lượng sống thấp hơn so với một số bệnh ung thư thường gặp nhưng bệnh nhân ung thư phổi vẫn có cơ hội điều trị thành công hoặc kéo dài thời gian sống nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Vì vậy, các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi sớm có ý nghĩa quan trọng.

Xét nghiệm máu ung thư phổi là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư phổi qua một số chất chỉ điểm khối u như CEA, SCC, CA 125, Cyfra 21 – 1… Ung thư phổi được phân chia làm 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ và một số xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư trên chỉ có giá trị với một loại ung thư. Ví dụ như, SCC chỉ có giá trị trong tìm dấu ấn ung thư phổi không tế bào nhỏ trong khi Cyfra 21 – 1 lại có giá trị với cả 2 loại ung thư.

CA 125: chỉ số CA 125 bình thường ở mức dưới 35 U/ml. chỉ số này có thể tăng trong một số trường hợp như u nang buồng trứng, viêm tụy, xơ hóa tụy…

Xét nghiệm máu ung thư phổi chỉ giúp định lượng dấu ấn ung thư. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Chụp X quang phổi: chụp X quang phổi có thể phát hiện những khối u hạch bất thường tại phổi

Sinh thiết: mẫu tế bào bất thường tại phổi hoặc vị trí nghi ngờ di căn có thể được loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ được có thể được chỉ định để đánh giá mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong đánh giá giai đoạn bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm máu ung thư phổi, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Vòm Họng

Chào bác sĩ! Em nghe nói bệnh ung thư vòm họng đang bị trẻ hóa nên những người 30 tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Hiện tại em muốn làm xét nghiệm ung thư vòm họng sớm và nghe nói xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện bệnh. Mong bác sĩ giải đáp giúp, xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Nguyễn Dũng (Bắc Ninh)

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến thuộc khu vực đầu mặt cổ. Bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý mũi họng thông thường. Vì vậy, xét nghiệm ung thư vòm họng định kì có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện. Thực tế, ung thư vòm họng có thời gian tiến triển dài, có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, đúng như bạn nói độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa và không ít trường hợp phát hiện bệnh khi chỉ ở độ tuổi 30.

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng không thể phát hiện bệnh ung thư vòm họng và không có giá trị trong chẩn đoán ung thư sớm. Các xét nghiệm máu chỉ có tác dụng đánh giá sức khỏe tổng quát và chỉ có độ đặc hiệu trong một số chỉ điểm ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Xét nghiệm ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp có gí trị trong xét nghiệm ung thư vòm họng là:

Nội soi tai mũi họng

Sinh thiết khối u

Chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để chẩn đoán mức độ di căn của khối u, chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Ai nên xét nghiệm ung thư vòm họng? Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng và khuyến khích cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm mặn, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư vòm họng. Trường hợp phát hiện nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.