Xét Nghiệm Gì Để Biết Ung Thư Buồng Trứng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng

15/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 490 lượt xem

Ung thư buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm thường diễn tiến âm thầm, gây tử vong nhanh chóng nếu không phát hiện và điều trị sớm. Vì thế các chị em phụ nữ nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt để phát hiện sớm bệnh.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính, xuất phát từ buồng trứng và thường di căn xa từ rất sớm.

Ung thư buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi nhưng đôi khi cũng thấy xuất hiện ở phụ nữ trẻ. Bệnh cũng hay xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình (chị, em gái hoặc mẹ) mắc các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng.Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm. Chỉ tới khi có triệu chứng cụ thể thì bệnh đã đến giai đoạn nặng. Triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gặp như: Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…), buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên, kém ăn, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do, chảy máu âm đạo bất thường.

2. Các xét nghiệm ung thư buồng trứng thường dùng

2.1. Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CA 125

Đây là một loại kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số mô khỏe mạnh. Có tới 80% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có CA 125 tăng cao. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp CA 125 tăng ở các bệnh lý khác nên để chẩn đoán chính xác ung thư buồng trứng cần phải làm thêm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác.

2.2. Kiểm tra khung chậu

Bác sĩ sẽ kiểm tra phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục và buồng trứng để xem có những thay đổi bất thường nào không.Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để đánh giá giai đoạn bệnh như:

2.2.1. Siêu âm vùng bụng

Giúp chẩn đoán kết cấu, kích thước của buồng trứng và khối u nếu có.

2.2.2. Chụp CT và MRI

Giúp đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể.

2.2.3. Chụp X-quang

Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ bên trong cơ thể có bị ảnh hưởng hay không.Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải người bệnh nào cũng được chỉ định làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh giống nhau. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể.

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ các bệnh viện đầu ngành. Đồng thời bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi từ Singapore như TS. BS. See Hui Ti nổi tiếng về điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng và các bệnh phụ khoa ở nữ. Người bệnh sẽ được tư vấn điều trị ung thư hiệu quả ngay tại bệnh viện mà không cần phải ra nước ngoài.

Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng Ở Đâu?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Rất nhiều người muốn làm xét nghiệm ung thư buồng để phát hiện bệnh sớm nhưng lại băn khoăn không biết nên xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu.

Nên xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu?

Ung thư buồng trứng khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại buồng trứng, cơ quan sản xuất trứng, các hoóc môn estrogen, progesterone và testosterone.

Nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu cho kết quả chính xác là băn khoăn của không ít chị em bởi hiện nay có nhiều bệnh viện cùng thực hiện khám xét nghiệm bệnh ung thư này.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong khám sàng lọc ung thư sớm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều người bệnh.

Với tiện ích đặt lịch hẹn nhanh chóng qua tổng đài, người bệnh sẽ không phải chờ đợi lâu khi đến thăm khám. Trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Trường hợp có nghi ngờ, bệnh phẩm cũng có thể được gửi qua Mỹ, Singapore xét nghiệm.

Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với TS. BS See Hui Ti, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Khám xét nghiệm ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Khám xét nghiệm ung thư buồng trứng thường kết hợp nhiều xét nghiệm khác nhau để cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125: CA 125 là một protein được tìm thấy trên bề mặt của tế bào ung thư buồng trứng và một số mô khỏe mạnh. Tuy không phải là xét nghiệm mang tính chất quyết định đến nữ giới có mắc bệnh ung thư hay không nhưng đây là xét nghiệm quan trọng có tính chất gợi ý thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác. Khoảng 80% nữ giới mắc ung thư buồng trứng được xác định là có chỉ số CA 125 tăng cao.

Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra cấu trúc bên trong buồng trứng. Siêu âm có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường tại cơ quan này, ví dụ như những khối u nang.

Trường hợp xuất hiện nhiều biểu hiện nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định thêm sinh thiết, chụp X quang… để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Ai Nên Đi Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng? Cần Làm Những Gì?

Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cơ hội điều trị thành công ung thư buồng trứng là rất lớn. Vậy ai nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng? Nên xét nghiệm ung thư buồng trứng từ khi nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây:

Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Xuất hiện khi tế bào ung thư ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một bên hoặc hai bên buồng trứng. Có 2 dạng bệnh chính:

– Ung thư biểu mô.

– Ung thư ngoài biểu mô.

Hiện nay, ung thư buồng trứng có tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 90%. Với điều kiện bệnh phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, bằng mắt thường và các dấu hiệu cơ thể thì khó có thể phát hiện được. Biện pháp tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là thực hiện tầm soát, xét nghiệm ung thư buồng trứng.

Trung bình, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng như sau:

– Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 là 90%.

– Đối với giai đoạn 2 là 70%.

– Khi đã đến giai đoạn 3 giảm xuống còn 39%.

– Ở giai đoạn 4 tỷ lệ sống giảm đáng kể chỉ còn từ 5% – 19%.

Hiện nay bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao do phụ nữ thường phát hiện mình mắc bệnh khi đã khá muộn.

Những ai nên xét nghiệm ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản và tính mạng của phụ nữ. Chính vì thế, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường mới tới bệnh viện xét nghiệm ung thư buồng trứng thì có thể đã muộn.

Khi có biểu hiện rõ ràng là lúc ung thư đã phát triển và xâm lấn. Khả năng điều trị khó khăn hơn, chi phí điều trị cũng tốt kém hơn. Kéo theo đó là tỷ lệ sống của bệnh nhân bị suy giảm đi đáng kể.

Phụ nữ nên tới bệnh viện và thực hiện các hiện xét nghiệm ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt. Một số đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng gồm:

– Phụ nữ từ 14 tuổi trở lên.

– Phụ nữ trong gia đình có người từng bị mắc ung thư vú.

– Phụ nữ có các dấu hiệu nghi ngờ như bụng đau ấm ách, căng trướng, mệt mỏi, sụt cân, đau hoặc chảy máu âm đạo…

Thực hiện xét nghiệm ung thư buồng trứng là việc làm cần thiết. Mỗi phụ nữ đều cần phải làm trong độ tuổi sinh sản.

Bằng những đợt khám sức khỏe sinh sản định kỳ, các biện pháp siêu âm, xét nghiệm, khám phụ khoa… sẽ cho kết quả để bác sĩ chẩn đoán xem phụ nữ có bị ung thư buồng trứng hay không.

Xét nghiệm ung thư buồng trứng cần làm những gì?

Khi tới bệnh viên để thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ cần phải một số biện pháp để xét nghiệm ung thư buồng trứng như sau:

Xét nghiệm máu sẽ phát hiện chất chỉ điểm CA-125. Đây là chất chỉ điểm cực kỳ chính xác đối với các khối u biểu mô không nhầy của buồng trứng.

Nếu chỉ số CA-125 tăng cao, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 80%. Đây là chất chỉ điểm khối u có độ nhạy và đặc hiệu cao giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Đây là phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục như âm đạo, âm hộ tử vung, buồng trứng… để xem có biểu hiện gì bất thường hay không.

Những bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vậy nên sự bất thường ở buồng trứng cũng sẽ gây ra các biểu hiện bất thường khác ở cơ quan sinh dục.

Chụp CT, chụp MRI, chụp X-quang được chỉ định trong trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bất thường ở các khu vực khác trên cơ thể.

Phương pháp siêu âm ổ bụng qua đường âm đạo hay qua bụng hoặc chụp cắt lớp điện toán CT. Các chẩn đoán về hình ảnh này sẽ cho thấy những bất thường nếu có.

Giả sử có khối u xuất hiện cũng có thể phát hiện ra. Vị trí, kích thước cụ thể của khối u cũng có thể xác định được qua phương pháp này.

Khi bác sĩ nghi ngờ phụ nữ có ung thư buồng trứng, họ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm sinh thiết. Một lượng nhỏ mô ở khu vực ung thư sẽ được lấy ra và phân tích, quan sát dưới kính hiển vi.

Nếu đó là tế bào ung thư thì bác sĩ có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm để kết luận chính xác xem có bị ung thư buồng trứng hay không.

Hiện nay, trên khắp cả nước, tại các cơ sở y tế từ cấp tỉnh đến trung ương đều có thể thực hiện các xét nghiệm ung thư buồng trứng. Nếu có bất cứ một dấu hiệu sức khỏe bất thường nào phải đến bệnh viện để khám và được sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín, nếu có chuyên khoa ung thư thì càng tốt để thực hiện các xét nghiệm để được chẩn đoán ung thư một cách chính xác nhất.

♦ Người bị bệnh ung thư buồng trứng có chữa khỏi không? ♦ Những cơn đau bất thường là biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng ♦ Nguyên nhân ung thư buồng trứng các bạn gái phải biết

Các Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng Có Giá Trị

1. Định nghĩa bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh lý xuất hiện tế bào ung thư ác tính ở 1 hay cả 2 bên buồng trứng. Các tế bào này phát triển sinh sôi không ngừng trong cơ thể tạo nên những khối u ác tính. Dựa vào vị trí phát sinh ra tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu đã chia ra làm 3 loại ung thư buồng trứng:

Ung thư loại biểu mô: Đây là loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất. Tế bào ung thư ác tính khởi phát từ tế bào biểu mô của buồng trứng.

Ung thư tế bào mầm: Tế bào ung thư sinh ra bởi sự đột biến của tế bào sản xuất trứng, loại ung thư ít gặp hơn ung thư biểu mô.

Ung thư mô đệm: Tế bào ung thư phát sinh ra từ tế bào các tổ chức nâng đỡ buồng trứng, và đây cũng là loại ung thư buồng trứng hiếm gặp nhất.

2. Các chỉ số xét nghiệm ung thư buồng trứng có ý nghĩa

Hiện nay các chuyên gia đã tìm ra được chất chỉ điểm ung thư buồng trứng là CA125 và HE4:

2.1. CA125 ( cancer antigen 125 )

CA125 là một chất chỉ điểm ung thư đặc biệt đối với ung thư buồng trứng loại biểu mô. Để phát hiện ra bệnh ung thư buồng trứng, ngoài việc dựa vào biểu hiện trên lâm sàng thì CA125 là một dấu ấn quan trọng để phát hiện bệnh. Chỉ số bình thường của CA125 nằm trong khoảng 0 – 35U/ mL. Chỉ số này tăng trong khoảng 80% trường hợp ung thư buồng trứng và sẽ tỉ lệ thuận với sự phát triển của bệnh. Đối với người bình thường khỏe mạnh thì độ đặc hiệu là 99%, những người mắc viêm phần phụ là 83% và người mang khối u buồng trứng lành tính là 92%.

Các bác sĩ chuyên ngành có thể dựa vào chỉ số xét nghiệm ung thư buồng trứng CA125 để ước lượng được kích thước khối u. Khi kích thước khối u khoảng dưới 1cm thì chỉ số này có thể nằm trong mức giới hạn bình thường. Nhưng khi khối u ở buồng trứng phát triển kích thước lớn hơn 2cm thì chỉ số CA125 lúc này có thể lớn hơn 65 U/mL. Trong trường hợp những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc sau mãn kinh mà sờ thấy khối u ở vùng bụng dưới, xét nghiệm máu thấy chỉ số CA125 lớn hơn 65 U/mL thì khả năng cao đã mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, trong hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng thì chỉ số này còn mang ý nghĩa quan trọng. Khoảng 3 tuần sau điều trị phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u thì chỉ số này sẽ nằm trong giới hạn bình thường. Theo dõi trong quá trình điều trị ung thư, chỉ số này giảm dần thể hiện người bệnh đang đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, nếu theo dõi thấy chỉ số này tăng trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị thì có nghĩa là người bệnh đáp ứng kém với phác đồ đưa ra hoặc tái phát bệnh trở lại.

Ngoài ra, chỉ số CA125 còn được dùng để tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng. Tiên lượng xấu khi trước phẫu thuật, sau phẫu thuật, sau quá trình hóa xạ trị chỉ số này vẫn tăng cao. Người bệnh sẽ sống thêm khoảng 5 năm nữa nếu chỉ số CA125< 10 U/mL sau 3 đợt điều trị và chỉ sống thêm khoảng 6-7 tháng nữa khi chỉ số này lớn hơn 100 U/mL.

Tuy nhiên, CA125 không đặc trưng cho bệnh ung thư buồng trứng. Trong một số trường hợp người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng mà chỉ số này vẫn trong giới hạn bình thường thì CA125 không được dùng.

2.2. HE4 (Human epididymal protein 4)

HE4 là một loại glycoprotein chiết xuất từ mào tinh người với trọng lượng phân tử là 11kD. So với CA125 thì HE4 là một chất chỉ điểm chính xác hơn. Trong quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng thì HE4 tăng trước CA125 và có độ nhạy cao hơn.

Tương tự như CA125, HE4 cũng được dùng để theo dõi đáp ứng điều trị cũng như tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng. Giới hạn bình thường của HE4 phụ thuộc vào độ tuổi của phụ nữ. Ở những người phụ nữ khỏe mạnh HE4 sẽ nhỏ hơn 70 pmol/L, hiện nay giá trị thường dùng là nhỏ hơn 150 pmol/L.

Khi kết hợp CA125 và HE4 chúng ta sẽ có được độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn so với việc theo dõi đơn lẻ từng chỉ số.

3. Làm các xét nghiệm ung thư buồng trứng khi nào ?

3.1. Khi có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Nếu bạn có những yếu tố nguy cơ sau thì bạn nên chủ động thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng: Nếu trong những người họ hàng gần với bạn mắc bệnh thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường. Và nguy cơ mắc sẽ cao hơn nếu bố mẹ hoặc anh chị em ruột. Không chỉ vậy, nếu trong tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, tử cung thì khả năng bạn mắc ung thư buồng trứng cũng sẽ cao hơn.

Khi mang trong mình những bất lợi về thai sản: Đối với những phụ nữ hiếm muộn hoặc vô sinh thì sẽ có khả năng mắc ung thư buồng trứng và sẽ cao hơn khi phải điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Bạn nên chủ động yêu cầu được làm các xét nghiệm ung thư buồng trứng để loại trừ khả năng mắc bệnh.

Chế độ sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

Làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm. Đối với những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại ( thuốc sâu, hóa chất nhuộm…) thì nên chủ động tầm soát ung thư.

3.2. Mắc bệnh ung thư buồng trứng đã điều trị ổn định

Bạn nên làm các xét nghiệm ung thư buồng trứng định kỳ để theo dõi nguy cơ tái phát bệnh sau khi đã điều trị ổn định. Nếu các chỉ số HE4 và CA125 tăng so với giới hạn bình thường thì có thể bệnh đã tái phát. Bên cạnh đó, khi làm các xét nghiệm khám định kỳ ở những phụ nữ có nguy cơ cao, bạn nên yêu cầu được làm thêm các xét nghiệm đặc hiệu.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn thực hiện xét nghiệm này để thông qua đó đánh giá sự đáp ứng điều trị và tiên lượng bệnh.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu sẽ mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Tiếc rằng hầu hết các trường hợp bệnh được phát hiện ra khi đã ở giai đoạn muộn. Khi đó việc điều trị sẽ gặp nhiều trở ngại và vô cùng tốn kém. Vì vậy bạn nên chủ động tầm soát ung thư để có những biện pháp dự phòng sớm nhất.