Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng

12/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 650 lượt xem

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng như xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, chụp CT… sẽ giúp phát hiện sớm bệnh.Thông thường, ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Vì thế việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoan ung thư đại tràng đầu tiên ngay từ khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CEA. Nếu chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể người bệnh đã mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên chỉ số này cũng tăng ở một vài bệnh ung thư khác nên để chẩn đoán ung thư đại tràng cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phương pháp này giúp tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng, phát hiện sớm khối u.Chụp X-quang: Giúp bác sĩ quan sát một cách toàn diện toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư hay không.Chụp CT/ MRI: Các phương pháp chẩn đoán này giúp xác định kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể.Siêu âm ổ bụng: Giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể để phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở đại tràng thông qua quá trình nội soi, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.Bệnh ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng ra thành trong của đại tràng.

Giai đoạn II: Khối u đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ung thư đại tràng nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.

7 Bệnh Viện Xét Nghiệm Ung Thư Đại Tràng Chẩn Đoán Chính Xác Nhất

Hiện nay ở Việt Nam, số lượng người mắc mới ung thư đại tràng đã lên tới gần 15,000 người. Đây là một con số đáng lo ngại khi ung thư đại tràng là một trong 4 bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay. Vậy nên đi xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu uy tín và chính xác? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

1. Quy trình xét nghiệm ung thư đại tràng

Trước khi biết được câu trả lời cho câu hỏi tầm soát ung thư đại tràng ở đâu uy tín, người đọc cần phải nắm rõ được quy trình xét nghiệm ung thư đại tràng để dễ dàng phân biệt được các cơ sở khám ung thư đại tràng tốt với cơ sở kém chất lượng. Cụ thể, xét nghiệm ung thư đại tràng bao gồm:

Tại bước này, các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn để xem bạn có các yếu tố tiềm ẩn gây bệnh và biểu hiện bệnh hay không. Thêm nữa, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát để đánh giá tình trạng, các dấu hiệu bệnh ở ổ bụng, ở hạch trên cơ thể hay ở hậu môn trực tràng…

1.2.1. Xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT)

Phương pháp xét nghiệm này dựa trên phản ứng hóa học và có độ nhạy cao, tuy nhiên, nó đòi hỏi lấy đến 3 mẫu và kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn giữa chảy máu phần cao hệ tiêu hóa và chảy máu trong phân do đại tràng. Thêm nữa, kết quả của phương pháp này bị ảnh hưởng bởi một số thức ăn và thuốc như: thịt đỏ, nước chanh, các thực phẩm giàu vitamin C, sử dụng thuốc aspirin và ibuprofen trong 7 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm..

1.2.2. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học (iFOBT)

Đây là phương pháp xét nghiệm máu trong phân có chi phí cao hơn gFOBT và dựa trên cơ sở tìm kiếm protein hemoglobin. Phương pháp iFOBT vượt trội hơn gFOBT nhờ việc chỉ cần lấy 1 mẫu, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, thuốc uống và có độ nhạy cao, không lẫn với trường hợp chảy máu phần cao hệ tiêu hóa.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học – iFOBT (Nguồn: vtv1.mediacdn.vn)

Thông qua ống nội soi có gắn camera, các bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh trực quan và sinh động của đại tràng và trực tràng. Và nếu có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ lấy sinh thiết mẫu bệnh phẩm để tiến hành nghiên cứu.

Và nếu có chỉ định, họ sẽ loại bỏ polyp có trong đại tràng và trực tràng của bệnh nhân. So với các xét nghiệm khác, nội soi được thực hiện khá nhanh, không gây ra bất kỳ biến chứng nào và không giới hạn số lần thực hiện.

Tuy nhiên, nó gây ra khó chịu cho người bệnh như đầy bụng, chướng hơi… và thậm chí nó có thể tạo ra những tổn thương tại đường tiêu hóa của bệnh nhân nếu không được thực hiện nội soi bằng thiết bị, đồ dùng y tế hiện đại tiên tiến bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, lành nghề.

2. Xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu chính xác nhất

Trong những địa chỉ xét nghiệm ung thư đại tràng tốt nhất hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec xứng đáng là câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi khám ung thư đại tràng ở đâu chính xác nhất. Thật vậy, bệnh viện này đạt tiêu chuẩn quốc tế JCI với đầy đủ các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và chính xác để phát hiện ung thư đại tràng nhanh chóng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nghi là ung thư đại tràng, bạn có thể đến Vinmec tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại tràng. Bạn sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra bệnh bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm với đầy đủ phương tiện chuyên môn hiện đại và các phương pháp điều trị vượt trội.

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các cơ sở của Vinmec để tiến hành tầm soát ung thư đại tràng chính xác với giá cả phải căng. Thật vậy, khi mua gói tầm soát ung thư đại tràng tại Useful, bạn chỉ cần phải trả 3.400.000 VNĐ và được nhận một số ưu đãi giá hấp dẫn tùy vào thời điểm trong năm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gói khám ung thư đại tràng tại Bệnh viện đa khoa Thu Cúc với nhiều ưu điểm như cơ sở hiện đại, quy trình khám khép kín tiết kiệm thời gian và được khám bởi các bác sĩ y khoa đầu ngành…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec địa chỉ đáng tin cậy để xét nghiệm ung thư đại tràng (Nguồn: hellobacsi.com)

Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam nằm tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và trực thuộc hệ thống phòng khám Ung bướu châu Á giúp phát hiện chính xác ung thư đại tràng với hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện gói tầm soát ung thư đại trực tràng không gây mê hoặc có gây mê tại Bệnh viện An Việt để phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.

Nội Soi Đại Tràng Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm

Lợi ích của việc nội soi chẩn đoán ung thư đại tràng sớm

Ung thư đại trực tràng nằm trong top 5 nhóm bệnh ung thư nhiều nhất ở Việt Nam (2015). Vì vậy, việc theo dõi thăm khám, tầm soát là rất quan trọng để phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm. Việc chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa lớn đối với người bệnh, gia đình và cả cho xã hội. Nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài đời sống người bệnh, tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội. Trong đó, nội soi đại tràng kết hợp với sinh thiết tế bào là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm có sinh thiết

Nội soi đại tràng ống mềm có sinh thiết là một kỹ thuật nội soi đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đaị tràng. Nếu cần thiết có thể tiến hành sinh thiết tổn thương ở đại tràng và một số thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, tiêm cầm máu.

Trong khi nội soi, bệnh nhân được sinh thiết để phát hiện ung thư đại tràng, các tổn thương tiền ung thư, dị sản, loạn sản, polyp đại tràng.

Ống nội soi mềm được đưa vào qua hậu môn

Nội soi đại tràng độ phân giải cao (HDTV)

Nhu cầu cần thiết phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở đường tiêu hóa, vì vậy nội soi đã phát triển các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu đó. Các thế hệ máy nội soi mới ra đời với các thế hệ máy nội soi với độ phân giải cao cho phép chúng ta quan sát chi tiết tổn thương ở niêm mạc ống tiêu hóa.

Nội soi đại trực tràng toàn bộ độ phân giải cao đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư đại tràng ở giai đoạn đoạn sớm và giai đoạn rất sớm và các tổn thương khác ở niêm mạc đại tràng.

Nội soi đại trực tràng dải tần hẹp NBI

Nội soi đại trực tràng dải tần hẹp (NBI) là một trong những kỹ thuật gần đây sử dụng bộ lọc R/G/B filter sử dụng loại ánh sáng đơn sắc, trong đó nguyên lý là sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử lý ánh sáng với hai bước sóng 415nm (415±30nm) và 540nm (540±30nm). Nhờ kỹ thuật này mà cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng.

Nội soi với dải tần hẹp (NBI) đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm và các tổn thương khác.

Nội soi can thiệp nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm

Nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp nội soi có dùng chất màu nhuộm lớp niêm mạc ống tiêu hóa nhằm mục đích khu trú tổn thương, nhận rõ đặc điểm tổn thương, giúp làm rõ ranh giới các tổn thương ung thư.

Tùy vị trí niêm mạc ống tiêu hóa mà người ta sử dụng các chất nhuộm màu khác nhau.

Nhuộm xanh Methylene, các tế bào ruột hoặc các tổn thương dị sản ruột sẽ được nhuộm xanh Methylene, cơ chế là do chất này hấp thu tích cực vào tế bào, bình thường các tế bào sẽ được nhuộm màu xanh.

Nhuộm Indigo Carmine, bình thường các tế bào không nhuộm, đặc điểm tổn thương nhô ra tạo thành khe rãnh chứa chất nhuộm.

HÌnh ảnh nội soi thường và nội soi nhuộm màu

Đánh giá kết quả

Các phương pháp nội soi tiêu hóa nhuộm màu, nội soi tiêu hóa dải tần ánh sáng hẹp (NBI),nội soi tiêu hóa độ phân giải cao (HDTV)… bổ sung cho phương pháp nội soi thông thường, làm tăng mức độ chính xác của chẩn đoán.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm vẫn phải dựa vào sinh thiết làm mô bệnh học.

Chẩn Đoán Sớm Ung Thư Đại Tràng

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện gì rõ ràng, chỉ về sau mới có các triệu chứng một cách rõ ràng. Bệnh mọc từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần thì nhô ra trong lòng ruột, khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một thời điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc ruột. Để giúp tìm ra nguyên nhân gây các triệu chứng này bác sĩ phải xem xét tiền sử của bệnh nhân, bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm chuẩn đoán

Các nhận biết ung thư đại tràng

Thăm khám trực tràng là biện pháp giúp chẩn đoán những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đại trực tràng. Một người trên 40 tuổi kể ra các triệu chứng bất thường, bác sỹ dùng ngón tay mang găng sạch thăm khám ruột qua đường hầu môn, chẳng đau đớn gì cả. Ngón tay có thể rờ được khối u sần sùi, rút ngón tay ra có dính máu, đó chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao của ung thư đại trực tràng.

Nội soi ruột: Nội soi là thủ tục kiểm tra ung thư ruột quan trọng nhất, nếu có tình trạng đi vệ sinh ra máu hoặc thói quen đi vệ sinh thay đổi, nhưng kiểm tra trực tràng không phát hiện có điều gì bất thường, cần tiến hành nội soi đại tràng xích ma hoặc nội soi sợi ruột kết.

Người bệnh được cho làm sạch ruột. Bác sỹ dùng ống soi mềm mại đưa vào sâu cách hậu môn khoảng 20 – 25cm hoặc suốt cả khung đại tràng. Bác sỹ soi thấy khối bướu thì cắt một miếng làm sinh thiết để xác định bệnh.

Soi đại tràng sigma cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và phần dưới đại tràng, có thể cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi. Soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng, cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.

Chụp X-Quang nguyên cả chiều dài của ruột bằng cách bơm chất ba-ri qua đường hậu môn gọi là chụp khung đại tràng có cản quang. Những hình ảnh bất thường sẽ cho những chẩn đoán về bệnh ung thư đại trực tràng. Khi phát hiện những tổn thương nhỏ còn có khả năng phun khí bari kép cho khoang ruột để tiến hành chụp ảnh so sánh, cho hiệu quả kiểm tra tốt hơn. Kiểm tra X-Quang giúp chúng ta quan sát một cách toàn diện trạng thái của đường ruột, xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư đa phát không.

Cắt pôlyp là phương pháp cắt bỏ pôlyp trong khi soi đại tràng sigma hoặc soi đại tràng. Sinh thiết là thủ thuật lấy mẫu mô để bác sĩ giải phẫu bệnh quan sát dưới kính hiển vi và đưa ra chẩn đoán.

Siêu âm, chụp CT hoặc kiểm tra MRI: Những phương pháp kiểm tra này không thể trực tiếp chuẩn đoán ung thư đại trực tràng nhưng có thể xác định được vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, có giá trị nhất định trong việc phán đoán có di căn hạch và gan hay không, giúp bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

CEA: Xác định kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) là phương pháp được sử dụng phổ biến, là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình kiểm tra ung thư đại trực tràng. Thông thường có giá trị trong việc đánh giá hiệu quả của việc điều trị và tiên lượng bệnh. Liên tục đo mức CEA trong huyết thanh có thể quan sát được hiệu quả của phẫu thuật và hóa trị.

Các giai đoạn ung thư đại trực tràng:

Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm. Nó chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại-trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Tái phát: Ung thư tái phát có nghĩa là ung thư xuất hiện trở lại sau khi điều trị. Bệnh có thể xuất hiện trở lại ở đại tràng hoặc trực tràng hoặc ở một bộ phận khác trong cơ thể.

nguồn tổng hợp