Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày, Xet

Ung thư dạ dày là ung thư bắt đầu trong dạ dày. Trên toàn thế giới, ung thư dạ dày là nguyên nhân chủ yếu thứ hai gây ra các ca tử vong ung thư ở cả nam giới và nữ giới. Nó đặc biệt phổ biến ở khu vực Đông Á. Ở Singapore, nó là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở nam giới, những người có nguy cơ 1 trên 50 trong đời phát triển ung thư dạ dày. Ở phụ nữ Singapore, nó là loại ung thư phổ biến thứ tám. Ung thư dạ dày cướp đi khoảng 300 sinh mạng mỗi năm tại Singapore.

Nguyên nhân gây ra?

Trong khi các nguyên nhân chính xác của Ung thư dạ dày vẫn chưa được biết, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

Một chế độ ăn uống nhiều thức ăn hun khói và mặn

Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài

Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường

Hút thuốc

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ DẠ DÀY?

Ung thư này có ít hoặc không có triệu chứng trong các giai đoạn đầu, điều này làm cho việc phát hiện sớm gặp khó khăn.

Một bệnh nhân có thể bị mất cảm giác ngon miệng, sụt cân không giải thích được và đau bụng mãn tính. Tuy nhiên, đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa (đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên) là một triệu chứng rất phổ biến và hầu hết là do các bệnh thông thường như trào ngược acid hoặc viêm dạ dày. Do vậy, nhiều người, ngay cả các bác sĩ, có thể không ngay lập tức nghi ngờ đó là ung thư dạ dày.

Đây là lý do chính tại sao ung thư thường được phát hiện muộn. Các triệu chứng ít phổ biến hơn của ung thư dạ dày, và có xu hướng xuất hiện trong các giai đoạn nặng hơn, bao gồm nôn mửa và đi ngoài phân có màu đen, đó là một dấu hiệu của chảy máu.

UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN RA SAO?

Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

Nội soi dạ dày – Đây là xét nghiệm thường được thực hiện đối với ung thư dạ dày. Trong xét nghiệm này, bác sĩ đặt một ống nội soi (một ống linh động dài với một máy ảnh và đèn sáng ở cuối ống) vào miệng và xuống dạ dày. Điều này cho phép bác sĩ nhìn được vào bên trong dạ dày.

Sinh thiết – Xét nghiệm này được thực hiện trong quá trình nội soi dạ dày. Trong sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ một vùng trông bất thường của dạ dày, và sau đó một bác sĩ khác quan sát các mô dưới kính hiển vi.

Các kiểm tra hình ảnh của dạ dày – Các kiểm tra hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) và quét siêu âm tạo ra các hình ảnh bên trong của cơ thể để xem ung thư đã lan rộng ra những nơi khác hay chưa

Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Điều này có thể được thực hiện theo những cách khác nhau, bao gồm cả các kiểm tra hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.

UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ RA SAO?

Ung thư dạ dày thường được điều trị với một hoặc nhiều cách sau đây:

PHẪU THUẬT

XẠ TRỊ

Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Thậm chí ở một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng không thể chữa khỏi, phẫu thuật được thực hiện để giảm các biến chứng của bệnh ung thư chẳng hạn như làm tắc nghẽn dạ dày hoặc chảy máu từ khối u.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tàn dư rất nhỏ của ung thư mà không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

HÓA TRỊ

LIỆU PHÁP NHẮM MỤC TIÊU

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối u. Nó có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hoặc kéo dài cuộc sống cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng mà không thể phẫu thuật được.

Khoảng 1 trong 5 các ca ung thư dạ dày có quá nhiều một loại protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2 trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các khối u với các mức độ gia tăng của HER2 được gọi là HER2-dương tính. Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể nhân tạo mà nó nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ HER2-dương tính nặng sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa biết, có những bước chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Trong thực tế, ở nhiều nước phát triển, nơi mà tủ lạnh đã cho phép một lượng tiêu thụ thực phẩm tươi lớn hơn nhiều thực phẩm bảo quản muối, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm đáng kể trong những năm qua.

Đây là những gì bạn có thể làm:

Ăn nhiều trái cây và rau

Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối

Ngừng hút thuốc lá

Biết tiền sử bệnh lý của bạn và làm nội soi dạ dày thường xuyên nếu bạn bị một tiền sử nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày Thực Hiện Như Thế Nào?

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày không chỉ một mà có rất nhiều bước cũng như phương pháp thực hiện. Quan trọng nhất vẫn là nội soi và sinh thiết bệnh phẩm.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày có biết được bệnh ở giai đoạn nào không?

Để chẩn đoán được một người có mắc ung thư dạ dày ngoài nội soi thì sinh thiết tế bào dưới kính hiển vi cũng là một phương pháp để xác định bệnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể phán đoán chính xác ung thư dạ dày đang ở giai đoạn nào từ sự di căn cũng như phát triển của tế bào ung thư. Từ chẩn đoán này bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị ung thư dạ dày cho từng cá nhân cụ thể.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, ung thư dạ dày là 1 trong 5 bệnh ung thư nội tạng thường gặp ở nước ta, tỷ lệ sống cao nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, thậm chí là chữa khỏi hoàn toàn. Có thể dùng kết hợp phẫu thuật, hóa, xạ trị ở những giai đoạn sau. Phát hiện ở giai đoạn 0 – 1 có thể chỉ cần hớt niêm mạc dạ dày là đã có thể loại bỏ tế bào ung thư. Người bệnh có thể sống đúng với tuổi thọ của mình.

Năm 2018, số ca mắc mới ung thư dạ dày tăng lên gần 165.000 ca trên 96,6 triệu dân. Trong đó có tới 70% tử vong, tương đương 115.000 ca. Điều đáng tiếc hơn, tỷ lệ trẻ hóa ung thư dạ dày ngày càng gia tăng. Giai đoạn phát hiện bệnh thường muộn nên tiên lượng bệnh thấp.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày dựa chủ yếu vào nội soi và sinh thiết để đánh giá:

1. Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên, được thực hiện. Bác sĩ sẽ hỏi chi tiết về bệnh sử và những triệu chứng người bệnh gặp phải. Sau đó sẽ đưa ra chỉ định thực hiện các bước thăm khám, xét nghiệm tiếp theo dựa trên phán đoán tình trạng bệnh.

2. Nội soi dạ dày

2.1 Nội soi ánh sáng thường

Các máy nội soi hiện nay độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Thông qua nội soi có thể phát hiện được các polyp, điểm loét, sùi trên bề mặt niêm mạc. Để xác định được polyp lành hay ác tình cần phải được lấy mẫu sinh thiết.

2.2 Phương pháp ¼

Mang lại hiệu quả nội soi cao nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình ảnh theo phương pháp ¼. Mỗi lần chụp chỉ tập trung vào ¼ dạ dày để có hình ảnh chi tiết, tìm ra những bất thường chính xác nhất.

2.3 Các phương pháp nội soi khác

Nội soi ánh sáng hẹp, nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang, có hoặc không có phóng đại. Có thể kết hợp để tăng độ chính xác cho những phương pháp ở trên.

Nội soi để xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày

3. Sinh thiết

Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ có tế bào ác tính. Khi phát hiện có những tổn thương loét, sùi hay polyp sẽ được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tiến thành sinh thiết phân biệt. Công tác này có tác dụng trong chẩn đoán chính xác bệnh cũng như tầm soát ung thư dạ dày cho người mắc bệnh dạ dày, có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Thông qua hình ảnh CT, bác sĩ sẽ dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày hay sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh. Hay nói cách khác là xác định được giai đoạn của bệnh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày dành cho đối tượng nào?

Ung thư dạ dày có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và thường được khuyến cáo xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày định kỳ như:

Nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ gây ung thư dạ day

1. Người nhiễm Hp

Nhiễm khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, những người nhiễm khuẩn Hp cần được thực hiện nghiêm ngặt về chế độ ăn uống (tránh lây nhiễm cho người khác), dùng thuốc để tiêu diệt khuẩn Hp. đồng thời thăm khám định kỳ tránh tái phát cũng như tiến triển thành ung thư.

2. Người có chế độ ăn không lành mạnh

Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; thức ăn nhanh; thường xuyên ăn các thực phẩm lên men, nhiều muối, nhiều đường và mỡ; ăn đêm nhiều, giờ giấc thất thường; không bổ sung đầy đủ rau và trái cây.

3. Người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia

4. Gia đình có tiền sử bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh không có tính chất di truyền, tuy nhiên với thói quen ăn uống, sinh hoạt trong một gia đình của người Việt thường giống nhau nên một người trong nhà mắc những người còn lại cũng có nguy cơ cao.

Đột biến gen cũng có thể di truyền qua các thế hệ. Vì thế, nếu các thế hệ trường mắc ung thư dạ dày thì thế hệ sau cũng có thể mắc phải, đặc biệt là những nhóm người có chung giới tính.

5. Trường hợp khác

Những người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với môi trường độc hại cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi có những biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư dạ dày thì nên đi kiểm tra xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày để phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị sớm, kéo dài tuổi thọ.

Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày

Theo nghiên cứu, những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng khi mắc phải lại rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng xấu.

Người bị viêm loét dạ dày mạn tính

Những người bị viêm loét dạ dày mạn tính cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do vết loét lâu ngày không khỏi.

Người có tiền sử polyp dạ dày

Đa phần polyp là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Những người nghiện thuốc lá và rượu bia sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Lý do là bởi thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày bị bào mòn, nhiễm độc kéo dài gây ung thư.

Những người có chế độ ăn uống không khoa học: thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thịt đỏ, rau của quả muối, đã lên men, cay nóng… sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày vừa nêu trên cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Các xét nghiệm ung thư dạ dày cần làm

Để chẩn đoán bạn có mắc ung thư dạ dày hay không bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 72-4

Đây là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm, nhỏ, có gắn nguồn sáng và camera vào từ đường miệng hoặc đường mũi, xuống thực quản, dạ dày để tìm kiếm những bất thường ở dạ dày. Nội soi dạ dày có thể phát hiện được viêm loét, polyp hoặc ung thư dạ dày.

Qua nội soi, bác sĩ cũng giúp xác định được kích thước, vị trí của khối u, đánh giá mức độ bệnh và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp này giúp phát hiện di căn của khối u trong cơ thể.

Phát hiện một sốt bệnh lý các tạng trong ổ bụng

Phương pháp này có thể được thực hiện qua nội soi dạ dày nhằm xác định loại khối u.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động đi khám, làm xét nghiệm ung thư dạ dày để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi và tình trạng bệnh lý của từng người.

Với gói tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám và tầm soát ung thư với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh.

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp bao gồm xạ hình tuyến giáp, siêu âm, chụp cắt lớp, các xét nghiệm sinh hóa. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh dần phổ biến ở Việt Nam. Cho đến nay, thống kê tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2-3 lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có tính chất tiến triển chậm nên tiên lượng khá tốt.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp thường là khó thở, khó nuốt, xuất hiện u cục ở vùng cổ hoặc hạch nổi lên, có cảm giác vướng bị bó chặt ở vùng cổ. Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp một cách chính xác, bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Siêu âm tuyến giáp để phân biệt u đặc hay u nang

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: T3, FT4, TSH, Tg (Thyroglolubin)

Chọc hút tế bào vào khối u hoặc hạch

Sinh thiết kim tại khối u tuyến giáp: cho kết quả đến 90%

Sinh thiết lạnh (còn gọi là sinh thiết tức thì) được tiến hành trong lúc mổ có thể xác định khối u tuyến giáp được lấy ra là lành tính hay ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ có cách thức phẫu thuật thích hợp.

Chụp X-Quang thường, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để đánh giá vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn, chèn ép của khối u vào các bộ phận xung quanh như khí quản, thưc quản…

Chụp xạ hình tuyến giáp: phần lớn ung thư tuyến giáp không đốt bằng iot phóng xạ và biểu hiện bằng hình ảnh ”nhân lạnh”.

Chụp xạ hình toàn thân có thể phát hiện những ổ di căn xa, đặc biệt là di căn xương.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nhất vì quá trình phát triển chậm. Tỉ lệ sống thêm sau 10 năm từ 80 đến 90% . Thậm chí, khi đã có di căn hạch cổ hoặc di căn xa vẫn còn khả năng cứu chữa. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.