Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

1. Kiểm tra thường quy

Phương pháp kiểm tra thường quy đơn giản, sau khi thực hiện ly tâm nước tiểu sẽ tìm tế bào hồng cầu thông qua kính hiển vi để phán đoán có phải đi tiểu ra máu hay không. Đây là phương pháp duy nhất để chẩn đoán máu trong nước tiểu, với phương pháp này có thể phát hiện ra ung thư bàng quang giai đoạn đầu, cũng có thể là loại kiểm tra thường quy cho lứa tuổi dễ mắc bệnh.

2. Xét nghiệm tế bào học nước tiểu

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu là phương pháp kiểm tra đơn giản dễ thực hiện mà không gây tổn thương, có giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư bàng quang, có đến 85% bệnh nhân ung thư bàng quang có kết quả dương tính khi xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Thông qua các hình ảnh có thể biết được tình trạng đầy của bàng quang và phạm vi, độ sâu xâm lấn của khối u, kết hợp với hình ảnh bể thận và ống dẫn nước tiểu có thể biết được có ú nước ở thận hay không, có xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu hay không và mức độ xâm lấn.

Nội soi bàng quang có thể nhìn thấy trực tiếp vị trí, kích thước, số lượng, hình dạng, phạm vi xâm lấn của khối u và khối u có cuống hay không, khi kiểm tra sẽ kết hợp với sinh thiết khối u.

5. Kiểm tra siêu B

Thông qua việc làm đầy bàng quang, niêm mạc thành bàng quang sẽ giãn hết cỡ, siêu B có thể ước lượng được kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn niêm mạc của khối u. Nếu như thông qua scan siêu âm trực tràng có thể hiển thị sự bất thường trên thành bàng quang của khối u và tiếng vọng lại của khối u trong khoang bàng quang, có thể dựa vào đó mà xác định được phạm vi của khối u bàng quang.

Khi tổ chức khối u phát triển vào khung chậu và ra ngoài thành và xuất hiện di căn, thì hình ảnh CT có thể cho thấy hình dạng và kích thước của khối u, độ chính xác lên tới 80%.

Ung Thư Bàng Quang: Chẩn Đoán Và Điều Trị

BVK – Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, đây là bệnh thường gặp thứ hai trong các loại ung thư tiết niệu, chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt. Ở nước ta, số ca mắc mới ung thư bàng quang ngày càng tăng, nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất,… Hầu hết người mắc bệnh ung thư bàng quang đều ở độ tuổi trên 40.

Ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu dễ lầm tưởng với bệnh lý lành tính khác như: tiểu rắt, tiểu kèm máu, đau rát khó chịu bụng dưới, chán ăn, mệt mỏi, đau khi tiểu ……… Không nhiều người đến khám và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm. Hầu hết bệnh nhân điều trị ung thư bàng quang tại bệnh viện K đều đã phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

Khi bệnh nhân có những triệu chứng bệnh ung thư bàng quang, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe và làm một số xét nghiệm để chẩn đoán. Một số phương pháp chẩn đoán như sau:

– Khám lâm sàng: Phương pháp này có thể xác định được các khối bất thường ở bụng hoặc khung chậu. Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể thăm khám âm đạo và trực tràng.

– Siêu âm: Thực hiện qua siêu âm bụng hoặc siêu âm nội soi để phát hiện u. Siêu âm có thể xác định khối của mô mềm, nhưng chưa thể chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư bàng quang, không đánh giá được chiều sâu xâm lấn, sự lan rộng ngoài bàng quang, hoặc tình trạng hạch. Siêu âm có thể sử dụng để đánh giá bệnh ở đường niệu trên và nhu mô thận, ứ nước thận và phân biệt sỏi không cản quang với khối mô mềm dựa trên sự hồi âm khác nhau.

– Chụp CT hoặc MRI: chụp CT ổ bụng và khung chậu cho phép đánh giá mức độ lan rộng của khối u, tình trạng di căn hạch trong khung chậu hoặc hạch sau phúc mạc, di căn tạng, phổi, xương và tình trạng tắc nghẽn đường niệu trên.

– Chụp UIV: chủ yếu dùng để đánh giá chức năng thận khi nghi ngờ có tổn thương thận do u xâm lấn, chèn ép niệu quản hoặc do viêm đường tiết niệu mạn tính.

– Chụp xạ hình xương: Chụp xạ hình xương được chỉ định khi có ung thư xâm lấn hoặc khối u tiến triển tại chỗ và bệnh nhân có biểu hiện đau xương hoặc có hàm lượng alkaline phosphatase tăng.

– Chụp PET-CT: chụp PET-CT ít có giá trị đánh giá tổn thương tại vùng nhưng có vai trò lớn trong việc đánh giá di căn.

– Xét nghiệm nước tiểu: Tìm hồng cầu, tế bào ung thư trong nước hay những dấu hiệu khác của bệnh ung thư bàng quang.

– Chụp tĩnh mạch có cản quang: Các bác sĩ sẽ chụp x – quang để phát hiện hình ảnh bất thường ở trong bàng quang bằng cách tiêm chất có cản quang vào trong tĩnh mạch. Các chất này sẽ được thận thải ra và tập trung ở bàng quang.

– Soi bàng quang: Trong quá trình làm thủ thuật này các bệnh nhân sẽ được gây mê. Bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ tổ chức qua nội soi bàng quang và thực hiện giải phẫu bệnh, sinh thiết để khẳng định có bị ung thư hay không. Trong một số ít các trường hợp bác sĩ có thể lấy bỏ toàn bộ vùng bị ung thư trong quá trình sinh thiết, đối với những bệnh này sinh thiết vừa để chẩn đoán bệnh ung thư bàng quang vừa có tác dụng điều trị.

Điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể dễ dàng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Việc điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Đây là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến. Loại phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và cấp độ của khối u: cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo; cắt bỏ bàng quang bán phần ; cắt bỏ bàng quang triệt để; cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư.

Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

Tia xạ:

Một số bệnh nhân có thể được tia xạ trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u và ngược lại bệnh nhân có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Với bệnh nhân ung thư bàng quang không thể thực hiện phẫu thuật thì sẽ tia xạ theo hai cách để: Chiếu xạ ngoài và chiếu xạ trong.

Hóa trị liệu:

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Ung thư bàng quang hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm, do đó bệnh nhân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát ung thư bàng quang và điều trị kịp thời.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Bàng Quang

Chẩn đoán ung thư bàng quang.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Soi bàng quang. Để thực hiện phẫu thuật nội soi, bác sĩ chèn một ống nhỏ, hẹp (cystoscope) qua niệu đạo. Màng ống thông có một ống kính cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn, để kiểm tra các cấu trúc này để biết dấu hiệu bệnh tật.

Sinh thiết. Trong suốt thời gian của bàng quang, bác sĩ có thể truyền một dụng cụ đặc biệt qua phạm vi và vào bàng quang để lấy mẫu tế bào (sinh thiết) để thử nghiệm. Thủ thuật này đôi khi được gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (TURBT) qua đường hậu môn. TURBT cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang.

Tế bào học trong nước tiểu. Một mẫu nước tiểu của bạn được phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư trong một quy trình được gọi là cytology nước tiểu.

Thử nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) ugram hoặc chụp quang tuyến tụt ngược, cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc của đường tiết niệu.

Xác định mức độ ung thư

Sau khi xác nhận bạn mắc bệnh ung thư bàng quang, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thêm để xác định liệu ung thư của bạn đã lan đến các hạch bạch huyết hay các vùng khác trên cơ thể bạn.

Các thử nghiệm có thể bao gồm:

Bác Sĩ của bạn sử dụng thông tin từ các thủ tục này để chỉ định ung thư của bạn một giai đoạn. Các giai đoạn của ung thư bàng quang được chỉ ra bằng các số La Mã từ 0 đến IV. Các giai đoạn thấp nhất cho thấy một khối u bị giới hạn trong các lớp bên trong bàng quang và không phát triển đến ảnh hưởng đến thành bàng quang cơ. Giai đoạn cao nhất – giai đoạn IV – cho biết ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan trong các khu vực xa xôi của cơ thể.

Hệ thống phân giai đoạn ung thư tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn khi các bác sĩ cải thiện chẩn đoán và điều trị ung thư. Bác sĩ của bạn sử dụng giai đoạn ung thư của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Cấp độ ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được phân loại tiếp theo dựa trên cách tế bào ung thư xuất hiện khi nhìn qua kính hiển vi. Đây được gọi là lớp khối u, và bác sĩ của bạn có thể mô tả bệnh ung thư bàng quang ở mức độ thấp hoặc cao:

Ung thư bàng quang ở mức độ thấp. Loại khối u này có các tế bào có hình dáng và tổ chức gần với tế bào bình thường hơn (có phân biệt tốt). Một khối u ở mức độ thấp thường phát triển chậm hơn và ít xâm nhập vào thành cơ bàng quang hơn là khối u cao cấp.

Ung thư bàng quang cao cấp. Loại khối u này có các tế bào trông không bình thường và không có bất kỳ sự tương đồng với các mô có xuất hiện bình thường (phân biệt kém). Một khối u cao cấp có khuynh hướng phát triển mạnh hơn so với khối u ở mức độ thấp và có thể lan rộng đến thành cơ của bàng quang, các mô và các cơ quan khác.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư, mức độ ung thư và giai đoạn ung thư, được xem xét cùng với sức khoẻ tổng thể và sở thích điều trị của bạn.

Điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật, loại bỏ mô ung thư

Hoá trị liệu trong bàng quang (hóa trị nội tạng), để điều trị các khối u bị giới hạn ở niêm mạc của bàng quang nhưng có nguy cơ tái phát hoặc tiến triển đến giai đoạn cao Tái tạo, để tạo ra một cách mới cho nước tiểu để thoát khỏi cơ thể sau khi bàng quang loại bỏ

Hóa trị cho toàn thân (hóa trị liệu toàn thân), để tăng cơ hội chữa bệnh cho người có phẫu thuật để loại bỏ bàng quang, hoặc là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn

Liệu pháp bức xạ, để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn hoặc không mong muốn

Liệu pháp miễn dịch, để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư, hoặc trong bàng quang hoặc khắp cơ thể Bác sĩ và các thành viên của nhóm chăm sóc có thể đề nghị kết hợp các cách tiếp cận điều trị.

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Phương pháp tiếp cận phẫu thuật ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến bàng quang (TURBT). TURBT là một thủ thuật để loại bỏ ung thư bàng quang ở các lớp bên trong bàng quang, những tế bào ung thư không xâm lấn cơ. Trong thủ tục, một bác sĩ phẫu thuật đi qua một vòng dây nhỏ qua ống thông bọng bọt và vào bàng quang. Các vòng dây đốt bỏ tế bào ung thư bằng cách sử dụng một dòng điện. Ngoài ra, laser năng lượng cao có thể được sử dụng để phá huỷ các tế bào ung thư.

TURBT được thực hiện dưới gây tê vùng – nơi mà thuốc chỉ gây tê vùng dưới của cơ thể của bạn – hoặc gây mê toàn thân – nơi mà thuốc sẽ khiến bạn ngủ trong khi phẫu thuật. Bởi vì bác sĩ thực hiện các thủ thuật thông qua niệu đạo, bạn sẽ không có bất kỳ vết cắt (vết rạch) trong bụng của bạn.

Là một phần của thủ tục TURBT, bác sĩ của bạn có thể đề nghị tiêm một lần thuốc chữa ung thư (hóa trị liệu) vào bàng quang của bạn để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại và để ngăn chặn một khối u trở lại. Thuốc vẫn còn trong bàng quang của bạn cho đến một giờ và sau đó là cống.

Cystectomy. Cystectomy là phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của bàng quang. Trong khi cystectomy một phần, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chỉ lấy phần bàng quang có chứa một khối u ung thư duy nhất. Cystectomy một phần chỉ có thể là một lựa chọn nếu ung thư được giới hạn ở một khu vực của bàng quang mà có thể dễ dàng được loại bỏ mà không gây tổn hại cho chức năng bàng quang.

Cystectomy cấp tính là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, một phần của niệu quản và các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cystectomy cấp tiến bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ở phụ nữ, cystectomy triệt căn cũng bao gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo.

Cắt bỏ nang trĩ có thể được thực hiện thông qua một vết rạch duy nhất ở phần dưới của bụng hoặc với nhiều vết rạch nhỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật bằng tay. Trong phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật ngồi ở bàn điều khiển gần đó và sử dụng các tay điều khiển để di chuyển chính xác dụng cụ phẫu thuật của robot.

Cystectomy có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Ở nam giới, việc cắt bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn có thể gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể để lại các dây thần kinh cần thiết cho một cương cứng. Ở phụ nữ, bỏ buồng trứng gây vô sinh và mãn kinh sớm.

Neobladder tái thiết. Sau khi cắt bỏ triệt căn, bác sĩ phẫu thuật của bạn phải tạo ra một phương pháp mới cho nước tiểu để lại cơ thể của bạn (phân nước tiểu). Một lựa chọn cho phân mềm nước tiểu là tái thiết neobladder. Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo ra một bể chứa hình cầu từ một phần của ruột già. Hồ chứa này, thường được gọi là neobladder, nằm bên trong cơ thể và được gắn vào niệu đạo của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, túi neobladder cho phép bạn đi tiểu bình thường. Một số ít người có một chiếc túi neobladder gặp khó khăn khi đổ sản phẩm neobladder và có thể cần phải sử dụng một ống thông định kỳ để lấy nước tiểu ra khỏi túi neobladder.

Ống dẫn Ileal. Đối với loại đường nước tiểu này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo ra một ống dẫn (ống dẫn ruột) sử dụng một phần của ruột. Ống này chạy từ niệu quản của bạn, làm cho thận của bạn thoát ra bên ngoài cơ thể, nơi mà nước tiểu sẽ đổ vào túi (túi urostomy) bạn mang trên bụng.

Hồ chứa nước tiểu lục địa. Trong loại phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng một phần của ruột để tạo ra một túi nhỏ (hồ chứa) để giữ nước tiểu, nằm bên trong cơ thể của bạn. Bạn lấy nước tiểu ra khỏi hồ chứa thông qua việc mở bụng bằng cách sử dụng ống thông vài lần mỗi ngày.

Hóa trị

Thuốc hóa trị liệu có thể được cung cấp:

Thông qua tĩnh mạch trong tay (tiêm tĩnh mạch)

Qua một ống thông qua niệu đạo của bạn trực tiếp vào bàng quang của bạn (liệu pháp nội chấn)

Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang để tăng cơ hội chữa bệnh ung thư. Hoá trị liệu cũng có thể được dùng để diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi giải phẫu. Hóa trị đôi khi được kết hợp với xạ trị trong những trường hợp được lựa chọn để thay thế cho phẫu thuật.

Hóa trị nội có thể là phương pháp điều trị chính cho ung thư bàng quang ở tầng trên, nơi các tế bào ung thư chỉ ảnh hưởng đến lớp lót của bàng quang chứ không phải mô cơ sâu hơn. Hoặc đôi khi liệu pháp miễn dịch có thể được dùng như là liệu pháp nội khoa cho ung thư bàng quang bề mặt.

Liệu pháp bức xạ

Phóng xạ trị liệu sử dụng các chùm năng lượng cao nhằm vào ung thư của bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp phóng xạ cho ung thư bàng quang thường được phân phát từ một máy di chuyển quanh cơ thể của bạn, hướng chùm năng lượng đến các điểm chính xác.

Trong một số trường hợp chọn lọc, xạ trị đôi khi kết hợp với hóa trị như là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật hoặc khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, còn gọi là liệu pháp sinh học, hoạt động bằng cách báo hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch cho ung thư bàng quang thường được điều trị thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang (liệu pháp nội chấn). Một loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang là Bacillus Calmette-Guerin (BCG), một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh lao. Một loại thuốc miễn dịch khác là một phiên bản tổng hợp của interferon, là một protein mà hệ miễn dịch của bạn tạo ra để giúp chống lại nhiễm trùng. Phiên bản tổng hợp, được gọi là interferon alfa-2b (Intron A), đôi khi được sử dụng kết hợp với BCG.

Atezolizumab (Tecentriq) là một lựa chọn miễn dịch mới cho ung thư bàng quang ở giai đoạn tiến triển hoặc ung thư bàng quang mà không đáp ứng hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi hóa trị. Thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), thuốc hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công khối u ung thư. Atezolizumab cũng đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị có thể có đầu tiên cho những người bị ung thư bàng quang không đủ điều kiện cho hóa trị liệu.

Bảo quản bàng quang

Sử dụng cách tiếp cận điều trị ba ngạnh có thể bảo vệ bàng quang trong một số trường hợp bệnh cơ xâm lấn cơ. Được biết đến như phương pháp điều trị tỉ lệ, phương pháp điều trị bao gồm TURBT, hóa trị liệu và xạ trị.

Thứ nhất, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện một thủ tục TURBT để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt từ bàng quang của bạn, trong khi vẫn giữ chức năng bàng quang. Sau khi dùng TURBT, bạn trải qua một đợt điều trị bằng hóa trị cùng với xạ trị, điều này xảy ra trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

Nếu sau khi điều trị bằng liệu pháp tỉa thưa, không phải tất cả các loại ung thư đều bị mất hoặc bạn bị tái phát ung thư cơ, thì bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị cắt bỏ triệt căn.

Bệnh đường niệu trên

Cùng loại ung thư (ung thư thàng ruột) gây ra đa số các bệnh ung thư bàng quang cũng có thể xảy ra ở đường tiểu, ảnh hưởng đến:

Các ống mỏng mà thoát nước tiểu từ thận của bạn để bàng quang của bạn (niệu quản)

Khu vực trong thận nơi mà nước tiểu thu thập trước khi đổ vào niệu quản (xương chậu thận)

Các cấu trúc đường niệu khác nằm sâu bên trong thận nơi bắt đầu quá trình sản xuất nước tiểu

Tương tự như điều trị ung thư bàng quang, điều trị ung thư dạ dày trên phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kích thước khối u, vị trí khối u, sức khoẻ tổng thể và thích nghi của bạn.

Ung thư đường tiểu trên bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ung thư, cùng với hóa trị liệu hoặc xạ trị như là phương pháp điều trị tiếp theo để diệt các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa tái phát.

Phẫu thuật có thể để lại cho bạn một thận duy nhất hoạt động, nếu một trong thận của bạn cần phải được gỡ bỏ. Nếu điều đó xảy ra, bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra chức năng thận để theo dõi thận của bạn còn hoạt động tốt như thế nào.

Sau khi điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể tái phát. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang cần theo dõi thử nghiệm trong nhiều năm sau khi điều trị thành công. Những bài kiểm tra bạn sẽ có và tần suất phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang và cách thức điều trị, bao gồm các yếu tố khác.

Yêu cầu bác sĩ của bạn tạo kế hoạch theo dõi cho bạn. Nói chung, bác sĩ đề nghị một bài kiểm tra để kiểm tra niệu đạo và bàng quang (bàng quang) trong ba đến sáu tháng một lần trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư bàng quang. Sau vài năm giám sát mà không phát hiện lại sự tái phát của ung thư, bạn chỉ có thể cần một cuộc kiểm tra bàng quang mỗi năm một lần. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm khác trong khoảng thời gian đều đặn.

Trần Chung / chúng tôi – Theo Mayoclinic

Ung Thư Bàng Quang Chẩn Đoán Như Thế Nào ?

Ung thư bàng quang: là một căn bệnh gây ra bởi các tế bào bất thường trong bàng quang. Các tế bào này được phân chia để tăng nhanh số lượng tế bào, số lượng đó tăng cao bất thường dần tạo thành một khối u. Bệnh sẽ có cơ hội chữa lành kịp thời nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, ngay cả khi được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu nhưng ung thư này có khả năng tái phát cao.

Nguyên nhân của ung thư bang quang

Giới tính Nam, vì bệnh này được tìm thấy ở nam nhiều hơn, nội tiết tố nữ có chứa các chất ức chế sự phát triển của mô trong bàng quang Do đó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u gây ung thư.

Chủng tộc: Những người da trắng có nguy cơ cao gấp đôi so với người da màu khác.

Những người lớn tuổi có độ tuổi từ 40-70 theo Viên Trung Ương quân đội 108.

Gia đình có tiền sử đã từng mắc bệnh ung thư này.

Do rối loạn di truyền.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều nitrat như thịt hoặc thực phẩm có chứa quá nhiều dầu, mỡ.

Uống không đủ nước, quá ít so với mức cần thiết(2 lít).

Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại trong các ngành công nghiệp, khu công nghiệp nặng…

Đã từng điều trị bằng Xạ trị vùng bụng hoặc xương chậu.

Thường xuyên uống thuốc giảm đau có chứa lượng lớn Phenacetin.

Một số loại thuốc chữa bệnh tiểu đường như thuốc có chứa Pioglitazone.

được dung trong một thời gian quá dài.

Nhiễm giun máu (Schistosomzheim), loại ký sinh trùng này thường đẻ trứng trên thành bàng quang. Do đó gây ra kích ứng mãn tính và có thể là một yếu tố gây ung thư bàng quang.

Triệu chứng ung thư bàng quang

Đi tiểu ra máu và nếu mãn tính, có thể có ra rất nhiều.

Đi tiểu thường xuyên, đau rát, đi tiểu,

Khi lan sang các cơ quan khác có thể gây đau lưng, đau nhức xương, sung tây bàn chân, chán ăn và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Ung thư bàng quang cũng như các ung thư khác được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ xảy ra ở niêm mạc bàng quang.

Giai đoạn 2: Một số tế bào đã có dấu hiệu lan vào các lớp cơ bàng quang. Tuy vậy, vẫn còn hạn chế trong bàng quang.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu đã lan vào thành bàng quang và đã lan đến các mô xung quanh bàng quang.

Giai đoạn 4: Các tế bào đã lan rộng vào các hạch bạch huyết và lan sang các cơ quan khác như hạch bạch huyết, xương, gan hoặc phổi.

Chẩn đoán ung thư bang quang như thế nào?

Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang phải đến bác sĩ để được chẩn đoán bằng các phương pháp:

Kiểm tra nước tiểu: Bệnh nhận sẽ kiểm tra nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu khối u trong nước tiểu.

Nội soi đường nước tiểu: để xem cấu trúc bên trong của bàng quang niệu đạo. Nội soi này nhằm phát hiện vị trí, kích thước và hình dạng của khối u.

Sinh thiết :  Kiểm tra xác nhận ung thư. Việc kiểm tra  sinh thiết này bao gồm cả việc giúp xác định được các giai đoạn và sự tiến triển của các tế bào ung thư. Bằng phương pháp này việc kiểm tra luôn cho kết quả chính xác và có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán.

Phóng xạ học: Bằng phương pháp sử dụng CT scan, MRI hoặc siêu âm bụng để kiểm tra cấu trúc của các cơ quan trong hệ thống tiết niệu. việc kiểm tra chẩn đoán này sẽ giúp phát hiện vị trí và kích thước của ung thư. Chuyên gia, bác sĩ có thể thực hiện chụp X-quang ngực và quét xương để kiểm tra sự lây lan của ung thư đến phổi và xương trong trường hợp ung thư đã lan rộng.

Điều trị ung thư bàng quang

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bao gồm cả sức khỏe của bệnh nhân

Giai đoạn 1: Giai đoạn bênh chưa tiến triển. Điều trị bằng phẫu thuật bằng camera qua niệu đạo để cắt khối u bên trong bàng quang.

Giai đoạn 2: Giai đoạn ung thư bắt đầu tiến triển. Tiến hành phẫu thuật bàng quang.

Giai đọan 3: Phẫu thuật cắt bàng quang triệt để kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4: Sử dụng hóa trị qua tĩnh mạch bằng cách này sẽ duy trì giảm ít đau nhất khi điều trị cho bệnh nhân.

Cách chăm sóc bản thân khi bị ung thư bàng quang.

Không sử dụng các loại thuốc lá, chất kích thích.

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Sử dụng nhiều loại rau, quả tươi, thực phẩm có chứa nhiều vitamin, giàu đinh dưỡng

Thường xuyên tham gia vận động thể dục thể thao lành mạnh phù hợp với bản thân.

Nên theo dõi trong khoảng 3-6 tháng để có hướng điều trị kịp thời.

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang

Triệu chứng ung thư bàng quang thường rất khó nhận biết, tuy nhiên, có những dấu hiệu có thể giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm để kịp thời đến cơ sở y tế để thăm khám như:

Mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, đái máu từng đợt, đái máu đại thể hoặc toàn bãi, đau khi đi tiểu. Tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không tự chủ, nước tiểu sẫm. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân sẽ có triệu chứng như: đau hông lưng, đau trên xương mu, vùng hạ vị và tầng sinh môn, có thể đau đầu và đau nhức khớp xương kèm theo.

Khi bệnh nhân có những triệu chứng bệnh ung thư bàng quang, các chuyên gia y tế sẽ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe và làm một số xét nghiệm để chẩn đoán. Một số phương pháp chẩn đoán như sau:

Phương pháp này có thể xác định được các khối bất thường ở bụng hoặc khung chậu. Thăm khám âm đạo và trực tràng cũng là phương pháp xác định thăm dò phát hiện sớm các khối u bất thường. Khám lâm sàng cũng giúp đưa ra các chỉ định xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh, loại trừ các bệnh lý đường tiết niệu lành tính khác.Xét nghiệm tế bào học trong nước tiểu: Các tế bào niêm mạc trong bàng quang thường xuyên bị bong ra và bị lơ lửng trong nước tiểu và bài tiết qua cơ thể trong quá trình đi tiểu. Trong thử nghiệm này, một mẫu nước tiểu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường có thể cho thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư

Thực hiện qua siêu âm bụng hoặc siêu âm nội soi để kiểm tra bàng quang và các cấu trúc khác trong khung chậu từ đó phát hiện khối u bất thường và xác định được kích thước của khối u ngoài ra có thể cho thấy tình trạng di căn đến các cơ quan khác hay chưa.

Đây là một cách để nhìn vào bên trong bàng quang và niệu đạo để kiểm tra các bất thường tại bàng quang. Một ống soi bàng quang (một ống mỏng, sáng) được đưa qua niệu đạo vào bàng quang sau đó kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu nhỏ tổ chức qua nội soi bàng quang và thực hiện giải phẫu bệnh, sinh thiết.

Các mẫu nhỏ của thành bàng quang được lấy ra sau đó được nuôi cấy và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện sự xuất hiện của tế bào ung thư hoặc để đánh giá, chẩn đoán đó là khối u lành tính hay ác tính.

Kỹ thuật này được sử dụng để phát hiện các căn bệnh di căn trong phổi, gan , bụng, hoặc vùng chậu, cũng như để đánh giá xem có cản trở các hoạt động chức năng của thận hay không. PET / CT, một loại CT đặc biệt, có thể hữu ích trong việc đánh giá xem khối u ung thư tại bàng quang đã bắt đầu di căn và lan rộng sang hệ bạch huyết và các cơ quan khác hay không.

Cũng là một thử nghiệm khác để xem xét thận, niệu quản, bàng quang và phát hiện những bất thường khác bên trong bàng quang.

Chụp xạ hình xương được chỉ định khi có ung thư bàng quang xâm lấn hoặc khối u tiến triển tại chỗ và bệnh nhân có biểu hiện đau xương hoặc có hàm lượng alkaline phosphatase tăng.

Các bác sĩ sẽ chụp X – quang để phát hiện hình ảnh bất thường ở trong bàng quang bằng cách tiêm chất có cản quang vào trong tĩnh mạch. Các chất này sẽ được thận thải ra và tập trung ở bàng quang.

Các phương pháp chẩn đoán trên giúp phát hiện vị trí, kích thước, đưa ra đánh giá tính chất của các khối u trong bàng quang và trong các hệ cơ quan khác của cơ thể. Từ đó đưa ra chẩn đoán về giai đoạn phát triển và phương án điều trị cho từng bệnh nhân.