Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

1. Kiểm tra thường quy

Phương pháp kiểm tra thường quy đơn giản, sau khi thực hiện ly tâm nước tiểu sẽ tìm tế bào hồng cầu thông qua kính hiển vi để phán đoán có phải đi tiểu ra máu hay không. Đây là phương pháp duy nhất để chẩn đoán máu trong nước tiểu, với phương pháp này có thể phát hiện ra ung thư bàng quang giai đoạn đầu, cũng có thể là loại kiểm tra thường quy cho lứa tuổi dễ mắc bệnh.

2. Xét nghiệm tế bào học nước tiểu

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu là phương pháp kiểm tra đơn giản dễ thực hiện mà không gây tổn thương, có giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư bàng quang, có đến 85% bệnh nhân ung thư bàng quang có kết quả dương tính khi xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Thông qua các hình ảnh có thể biết được tình trạng đầy của bàng quang và phạm vi, độ sâu xâm lấn của khối u, kết hợp với hình ảnh bể thận và ống dẫn nước tiểu có thể biết được có ú nước ở thận hay không, có xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu hay không và mức độ xâm lấn.

Nội soi bàng quang có thể nhìn thấy trực tiếp vị trí, kích thước, số lượng, hình dạng, phạm vi xâm lấn của khối u và khối u có cuống hay không, khi kiểm tra sẽ kết hợp với sinh thiết khối u.

5. Kiểm tra siêu B

Thông qua việc làm đầy bàng quang, niêm mạc thành bàng quang sẽ giãn hết cỡ, siêu B có thể ước lượng được kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn niêm mạc của khối u. Nếu như thông qua scan siêu âm trực tràng có thể hiển thị sự bất thường trên thành bàng quang của khối u và tiếng vọng lại của khối u trong khoang bàng quang, có thể dựa vào đó mà xác định được phạm vi của khối u bàng quang.

Khi tổ chức khối u phát triển vào khung chậu và ra ngoài thành và xuất hiện di căn, thì hình ảnh CT có thể cho thấy hình dạng và kích thước của khối u, độ chính xác lên tới 80%.

Ung Thư Bàng Quang Chẩn Đoán Như Thế Nào ?

Ung thư bàng quang: là một căn bệnh gây ra bởi các tế bào bất thường trong bàng quang. Các tế bào này được phân chia để tăng nhanh số lượng tế bào, số lượng đó tăng cao bất thường dần tạo thành một khối u. Bệnh sẽ có cơ hội chữa lành kịp thời nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, ngay cả khi được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu nhưng ung thư này có khả năng tái phát cao.

Nguyên nhân của ung thư bang quang

Giới tính Nam, vì bệnh này được tìm thấy ở nam nhiều hơn, nội tiết tố nữ có chứa các chất ức chế sự phát triển của mô trong bàng quang Do đó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u gây ung thư.

Chủng tộc: Những người da trắng có nguy cơ cao gấp đôi so với người da màu khác.

Những người lớn tuổi có độ tuổi từ 40-70 theo Viên Trung Ương quân đội 108.

Gia đình có tiền sử đã từng mắc bệnh ung thư này.

Do rối loạn di truyền.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều nitrat như thịt hoặc thực phẩm có chứa quá nhiều dầu, mỡ.

Uống không đủ nước, quá ít so với mức cần thiết(2 lít).

Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại trong các ngành công nghiệp, khu công nghiệp nặng…

Đã từng điều trị bằng Xạ trị vùng bụng hoặc xương chậu.

Thường xuyên uống thuốc giảm đau có chứa lượng lớn Phenacetin.

Một số loại thuốc chữa bệnh tiểu đường như thuốc có chứa Pioglitazone.

được dung trong một thời gian quá dài.

Nhiễm giun máu (Schistosomzheim), loại ký sinh trùng này thường đẻ trứng trên thành bàng quang. Do đó gây ra kích ứng mãn tính và có thể là một yếu tố gây ung thư bàng quang.

Triệu chứng ung thư bàng quang

Đi tiểu ra máu và nếu mãn tính, có thể có ra rất nhiều.

Đi tiểu thường xuyên, đau rát, đi tiểu,

Khi lan sang các cơ quan khác có thể gây đau lưng, đau nhức xương, sung tây bàn chân, chán ăn và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Ung thư bàng quang cũng như các ung thư khác được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ xảy ra ở niêm mạc bàng quang.

Giai đoạn 2: Một số tế bào đã có dấu hiệu lan vào các lớp cơ bàng quang. Tuy vậy, vẫn còn hạn chế trong bàng quang.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu đã lan vào thành bàng quang và đã lan đến các mô xung quanh bàng quang.

Giai đoạn 4: Các tế bào đã lan rộng vào các hạch bạch huyết và lan sang các cơ quan khác như hạch bạch huyết, xương, gan hoặc phổi.

Chẩn đoán ung thư bang quang như thế nào?

Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang phải đến bác sĩ để được chẩn đoán bằng các phương pháp:

Kiểm tra nước tiểu: Bệnh nhận sẽ kiểm tra nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu khối u trong nước tiểu.

Nội soi đường nước tiểu: để xem cấu trúc bên trong của bàng quang niệu đạo. Nội soi này nhằm phát hiện vị trí, kích thước và hình dạng của khối u.

Sinh thiết :  Kiểm tra xác nhận ung thư. Việc kiểm tra  sinh thiết này bao gồm cả việc giúp xác định được các giai đoạn và sự tiến triển của các tế bào ung thư. Bằng phương pháp này việc kiểm tra luôn cho kết quả chính xác và có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán.

Phóng xạ học: Bằng phương pháp sử dụng CT scan, MRI hoặc siêu âm bụng để kiểm tra cấu trúc của các cơ quan trong hệ thống tiết niệu. việc kiểm tra chẩn đoán này sẽ giúp phát hiện vị trí và kích thước của ung thư. Chuyên gia, bác sĩ có thể thực hiện chụp X-quang ngực và quét xương để kiểm tra sự lây lan của ung thư đến phổi và xương trong trường hợp ung thư đã lan rộng.

Điều trị ung thư bàng quang

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bao gồm cả sức khỏe của bệnh nhân

Giai đoạn 1: Giai đoạn bênh chưa tiến triển. Điều trị bằng phẫu thuật bằng camera qua niệu đạo để cắt khối u bên trong bàng quang.

Giai đoạn 2: Giai đoạn ung thư bắt đầu tiến triển. Tiến hành phẫu thuật bàng quang.

Giai đọan 3: Phẫu thuật cắt bàng quang triệt để kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4: Sử dụng hóa trị qua tĩnh mạch bằng cách này sẽ duy trì giảm ít đau nhất khi điều trị cho bệnh nhân.

Cách chăm sóc bản thân khi bị ung thư bàng quang.

Không sử dụng các loại thuốc lá, chất kích thích.

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Sử dụng nhiều loại rau, quả tươi, thực phẩm có chứa nhiều vitamin, giàu đinh dưỡng

Thường xuyên tham gia vận động thể dục thể thao lành mạnh phù hợp với bản thân.

Nên theo dõi trong khoảng 3-6 tháng để có hướng điều trị kịp thời.

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Gan

07/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 486 lượt xem

1. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào phát sinh từ các mô trong gan. Qua thăm khám lâm sàng nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh:

Siêu âm gan: có thể phát hiện khối u trong gan với kích thước đường kính 1 cm trở lên. Trong ung thư gan, thường gặp hình ảnh một ổ hoặc nhiều ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sáng quanh u. Ngoài khả năng chẩn đoán khối u gan, siêu âm còn giúp hướng dẫn chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.

Chụp cắt lớp vi tính gan: cho hình ảnh rõ nét và xác định ung thư rõ hơn.

Chụp cộng hưởng từ MRI: khi khối u có kích thước nhỏ, giá trị chẩn đoán của siêu âm và CT sẽ giảm. MRI có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Xét nghiệm chỉ điểm ung thư: AFP có những giá trị nhất định trong hõ trợ chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh. AFP tăng trong khoảng 70 – 90% trường hợp ung thư biểu mô gan.

Sinh thiết gan bằng kim nhỏ: chẩn đoán mô bệnh học ung thư.

2. Nên chọn bệnh viện khám chẩn đoán ung thư gan nào?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám chẩn đoán ung thư gan, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một số ưu điểm khám chẩn đoán ung thư tại Thu Cúc:

Môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người khám

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Trang thiết bị y tế hiện đại tại viện phục vụ tốt nhất cho quá trình chẩn đoán

Bệnh phẩm nghi ngờ có thể gửi sang nước ngoài xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất

Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore mà bệnh viện hợp tác.

Chẩn Đoán Và Điều Trị U Bàng Quang

U bàng quang là loại u thường gặp trong các ung thư đường tiết niệu, trên thế giới u bàng quang đứng hàng thứ hai sau ung thư tiền liệt tuyến. Ở nam giới nó xếp hàng thứ tư sau ung thư tiền liệt tuyến, phổi và trực tràng, ở phụ nữ nó đứng hàng thứ 8 trong các ung thư.Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh lý u bàng quang: hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, cập nhật những phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả, ít xâm lấn. 

 

Hình ảnh u bàng quang qua nội soi bàng quang

I. Đại cương

U bàng quang là loại u thường gặp trong các ung thư đường tiết niệu, trên thế giới u bàng quang đứng hàng thứ hai sau ung thư tiền liệt tuyến. Ở nam giới nó xếp hàng thứ tư sau ung thư tiền liệt tuyến, phổi và trực tràng, ở phụ nữ nó đứng hàng thứ 8 trong các ung thư.

Đa số ung thư bàng quang xuất phát từ tế bào biểu mô (98%), trong đó 90% là tế bào biểu mô đường bài tiết, 6% tế bào vẩy, 2% tế bào biểu mô tuyến. 2% còn lại là ung thư của tổ chức liên kết.

ở thời điểm chẩn đoán đa số ung thư còn ở giai đoạn tại chỗ (70%), tuy nhiên cũng có khoảng 6% ung thư ở giai đoạn di căn.

Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ 50-70, tỷ lệ giữa nam và nữ là 3/1 theo các tác giả Mỹ và Pháp.

Murray T, Ward E, et al. Cancer statistics, 2005, ở Mỹ có khoảng 63 210 bệnh nhân mắc mới và 13 180 Bn tử vong do K bàng quang.

II. Nguyên nhân sinh bệnh

1. Môi trường và bệnh nghề nghiệp

Ung thư bàng quang thường gặp ở những người mà nghề nghiệp và môi trường phải tiếp xúc với hóa chất. Từ cuối thế kỷ XIX người ta đã nhận thấy một số hoá chất có thể gây ung thư đường tiết niệu.

Bằng thực nghiệm trên động vật, quan sát ung thư xuất hiện ở những người công nhân tiết xúc với hoá chất (aniline và dẫn chất) đã cho phép xác định hai chất gây ung thư biểu mô đường tiết niệu đó là: bêtanaphtilamine và benzidine. Các chất gây ung thư được hấp thu bằng đường tiêu hoá và hô hấp được đào thải qua đường tiết niệu( nồng độ của chúng ở đường tiết niệu cao hơn 100 lần ở máu) và tế bào biểu mô đường tiết niệu đặc biệt nhậy cảm với sự tác động của chúng. Thời gian trung bình để phát triển bệnh vào khoảng trên 15 năm.

2. Thuốc lá

Theo thống kê cho thấy 50% bệnh nhân nam u bàng quang có hút thuốc và ở nữ là 35%.

3. Các nguyên nhân khác

Các loại thuốc như phenacetine được phát hiện là chất gây ung thư ở cả đài bể thận và bàng quang.

Bệnh sán máng bàng quang (Bilharziose) làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. ở Ai cập, 10% bệnh nhân bị viêm bàng quang mãn tính do sán máng mắc ung thư bàng quang.

Yếu tố cơ địa: người ta thấy rằng ung thư bàng quang thường phát triển ở những người mà kháng nguyên tổ chức có dạng HLA- B5 và ung thư hay tái phát ở những người này. Ngược lại, nếu ung thư bàng quang phát triển ở người mà kháng nguyên tổ chức có dạng HLA- BW 35 thì có tiên lượng tốt.

III. Giải phẫu bệnh học

1. Phân loại TNM (2009)

T – U nguyên phát

TX không đánh giá được T0 không u

Ta carcinom khu trú ở niêm mạc

Tis (CIS) Carcinoma in situ: carcinom phẳng

T1 chân u đến lớp niêm mạc và dưới niêm mạc.

T2 xâm lấn cơ

T2a xâm lấn lớp cơ nông (lớp trong)

T2b xâm lấn lớp cơ sâu (lớp ngoài)

T3 ra ngoài lớp cơ, ngoài bàng quang T3a vi thể

T3b đại thể (khối u ngoài bàng quang)

T4 xâm lấn tuyến tiền liệt, tử cung, âm đạo, thành chậu T4a xâm lấn tuyến tiền liệt, tử cung, âm đạo T4b xâm lấn thành chậu N – hạch bạch huyết

NX không đánh giá được N0 chưa di căn hạch

N1 di căn 1 hạch tại vùng chậu (hạ vị, bịt, trước thiêng, chậu ngoài)

N2 di căn nhiều hạch tại vùng chậu (hạ vị, bịt, trước thiêng, chậu ngoài) N3 di căn hạch quá vùng chậu M – di căn cơ quan

MX không đánh giá được M0 chưa di căn cơ quan khác M1 có di căn cơ quan khác Phân loại u chưa và đã xâm lấn cơ

U chưa xâm lấn cơ (u nông): Ta, T1, CIS.

U xâm lấn cơ (u không nông): T2, T3, T4. 

2. Phân loại mô học WHO (1973 và 2004)

WHO 1973

–           U dạng gai niệu mạc

+          Grade 1: biệt hóa tốt

+          Grade 2: biệt hóa vừa

+          Grade 3: biệt hóa kém WHO 2004

–           Sang thương phẳng

+          Tăng sản

+          Phản ứng không điển hình

+          Dị sản niệu mạc

–           U phẳng: CIS (carcinom phẳng)

–           U dạng gai

+          Lành tính

+          U dạng gai tiềm năng hóa ác thấp (PUNLMP, Papillary urothelial neoplasms of low malignant potential)

+          Carcinom niệu mạc dạng gai grade thấp

+          Carcinom niệu mạc dạng gai grade cao

So sánh 2 cách phân loại mô học WHO 2004 và WHO 1973

IV. Chẩn đoán

1. Lâm sàng

– Bệnh sử: Chú ý đến thói quen (hút thuốc) và nghề nghiệp. Khai thác tất cả các triệu chứng của đường tiết niệu dưới, chú ý đến triệu chứng tiểu máu.

a. Cơ năng:

–  Đái máu: Đột ngột, không đau, tái phát.

–  Rối loạn tiểu tiện: Đái buốt, đái rắt, tiểu khó…

–  Đau vùng tiểu khung, đau thắt lưng khi đi tiểu…

b. Toàn thân: Thường không có thiếu máu ở giai đoạn sớm.

c. Thực thể:

–  Khám hệ tiết niệu: Cầu bàng quang, miệng sáo dương vật có máu…

Lưu ý: Rất nhiều trường hợp u bàng quang được phát hiện một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe, khi đi siêu âm ổ bụng. Chính vì vậy về mặt lâm sàng, u bàng quang có rất nhiều hình thái rất đa dạng. 

2. Cận lâm sàng

–  Siêu âm thận và bàng quang. CT scan, Xquang có cản quang (UIV) chỉ nên thực hiện trong môt số trường hợp chọn lọc (ví dụ: u ở vung tam giác bàng quang)

–  Nội soi bàng quang chẩn đoán nên được thực hiện trong tất cả các trường hợp nếu có nghi ngờ đến u bàng quang

Hình ảnh u bàng quang qua nội soi bàng quang

Khi soi bàng quang phải mô tả tất cả các bất thường thấy được. Nếu có u đại thể, cần ghi nhận vị trí, kích thước, số lượng, hình dạng. Nên vẽ lại sơ đồ: chú ý đến các vị trí như đỉnh, các mặt thành trước, thành sau, 2 thành bên, vùng tam giác, 2 lỗ niệu quản. cổ bàng quang, niệu đạo sau, tuyến tiền liệt.

Các vị trí cần mô tả khi nội soi bàng quang chẩn đoán u bàng quang

V. Điều trị

1.U CHƯA XÂM LẤN CƠ (U NÔNG)

a. Cắt đốt nội soi (TURBT)

Cắt đốt nội soi điều trị u bàng quang

–   Là phương pháp điều trị cơ bản đối với u chưa xâm lấn cơ

–  Trước khi đặt máy: khi bệnh nhân đã được gây tê-mê, phải thăm khám kỹ bằng ấn chẩn 2 tay sau khi đã lấy hết nước tiểu ra khỏi bàng quang.

–  Trước khi cắt đốt: quan sát từ niệu đạo vào đến trong bàng quang, tất cả các vị trí nghi ngờ, ghi nhận lại sơ đồ. Sinh thiết những vị trí nghi ngờ. Nên có máy soi huỳnh quang (fluorescence-guided-PDD) hoặc NBI (Narrow Band Image) để đánh dấu những vị trí nghi ngờ u.

–  Đối với u có kích thước < 1 cm, cắt đốt lấy u nguyên khối, có lớp cơ trong mẫu bệnh phẩm

–  Khi có u tại vùng tam giác và cổ bàng quang thì cần phải sinh thiết thêm tại niệu đạo sau.

–  Nên có máy soi huỳnh quang (fluorescence-guided-PDD) hoặc NBI kiểm tra lại và hướng dẫn sinh thiết nếu thấy hoặc nghi ngờ có hiện diện của CIS

–  Các mẫu bệnh phẩm phải để riêng biệt, đánh dấu các vị trí trên sơ đồ trước khi gửi thử GPB

–  Cắt đốt lập lại lần 2:

Cắt đốt lần 2 thực hiện tại vị trí u nguyên phát, thời gian thực hiện là 2 – 6 tuần sau cắt đốt lần đầu. Chỉ định cắt đốt nội soi ung thư BQ lần 2:

+  Không cắt hết u trong lần cắt đốt đầu tiên.

+  Không có cơ BQ trong mẫu thử sau lần cắt đốt đầu tiên (ngoại trừ dạng u TaG1 hay CIS nguyên phát).

+  Tất cả u T1.

+ Tất cả u có độ ác cao (ngoại trừ CIS nguyên phát).

b. Phân nhóm nguy cơ

Nguy cơ thấp

–  Tiên phát, một u, Ta, G1 (low grade), < 3 cm, không có hiện diện CIS Nguy cơ trung bình

–  Không thể sắp vào (ở giữa) 2 nhóm kia Nguy cơ cao

–  T1

–  G3

–  CIS

–  Nhiều u và tái phát

–  Tái phát sau điều trị hỗ trợ bằng BCG

c. Điều trị hỗ trợ sau cắt đốt u

–  Điều trị hỗ trợ phải dựa trên kết quả phân loại nhóm nguy cơ

–  Hóa trị tại chỗ (thuốc bơm vào bàng quang) chu phẫu: nhóm nguy cơ thấp và trung bình, tốt nhất trong 6 giờ đầu. Chống chỉ định nếu thủng bàng quang hoặc không cầm

màu tốt.

–  Nhóm nguy cơ thấp: chỉ cần 1 lần hóa trị trong bàng quang duy nhất (chu phẫu).

–  Nhóm nguy cơ trung bình: cần tiếp tục hóa trị tại chỗ mỗi tuần 1 lần, trong 6 – 8 lần liên tục bằng hóa chất .

–  Nếu sử dụng BCG thì phải thực hiện tối thiểu 2 tuần sau cắt đốt và khi chắc chắn tổn thương tại bàng quang đã lành hẳn

–  Nhóm nguy cơ cao: cần tiếp tục điều trị miễn dịch tại chỗ trong 1-3 năm bằng miễn dịch BCG.

–  Chống chỉ định BCG: đang điều trị lao hệ tiết niệu hay lao tại các cơ quan khác. Đang nhiễm trùng hệ tiết niệu. Tiểu máu đại thể. Thể trạng kém.

–  Hiện có thể sử dụng Doxorubicin, Epirubicin hay Mitomycin C trong hóa trị tại chỗ hỗ trợ điều trị u bàng quang. Có thể sử dụng nước cất hay NaCl 0,9% để pha thuốc. Chú ý đến nồng độ và pH dung dịch khi pha. Thời gian giữ thuốc trong bàng quang khoảng 2 giờ.

d.   Cắt bàng quang tận gốc

Nhóm nguy cơ rất cao

2.  U XÂM LẤN CƠ (U SÂU)

a.  Cắt bàng quang tận gốc

–    Là phương pháp điều trị cơ bản

–   Tùy thể trạng bệnh nhân, tuổi, tình trạng chức năng thận, đã từng mổ hay có bệnh lý trên hệ tiêu hóa không, và ý muốn chủ quan của bệnh nhân, thì sau cắt bàng quang có thể chọn lựa một trong các phương thức chuyển lưu nước tiểu sau :

b.  Chuyển lưu nước tiểu không kiểm soát

–    Đem 2 niệu quản ra da

Phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ, đưa niệu quản ra da 2 bên

–    Ồng hồi tràng hay ống đại tràng

Chuyển lưu nước tiểu theo phương pháp Bricker

c.  Chuyển lưu nước tiểu có kiểm soát

–    Túi hồi tràng, hồi-manh tràng, đại tràng có van chuyển lưu

–     Bàng quang trực vị

VI. Tiên lượng và theo dõi

Ung thư bàng quang nếu được chẩn đoán sớm và được điều trị kịp thời thì tiên lượng rất tốt. Thời gian sống sau 5 năm đối với u nông là 82-100% , đối với T4 là 0-22%.

1. Tiên lượng

Tiên lượng sống sau 5 năm theo hội niệu khoa thế giới như sau:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sau 5 năm

Giai đoạn

Ta – T1 – Cis 82 – 100%

T2 63 – 83%

T3a 67 – 71%

T3b 17 – 57%

T4 0 – 22%

2. Theo dõi

– Tái khám sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau cắt u. 

– Cần siêu âm thận, bàng quang, nội soi bàng quang chẩn đoán để kiểm tra. 

 

Website chúng tôi được xây dựng và quản lý bởi Bs Mai Văn Lực . Chúng tôi hỗ trợ khám và điều trị các bệnh lý Ngoại khoa tiết niệu tại các bệnh viện uy tín do các bác sĩ giỏi, giáo sư đầu ngành trực tiếp khám và điều trị.