Xạ Trị Ung Thư Tử Cung / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xạ Trị Ung Thư Tử Cung

Xạ trị ung thư tử cung là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao X – quang để tiêu diệt ung thư. Liệu trình xạ trị có thể kéo dài từ 5 đến 8 tuần.

Xạ trị được chỉ định điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. Mặt khác, nó cũng có tác dụng với các khối u lớn hơn ở giai đoạn sau. Phương pháp này có thể dùng sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để tạo thành bộ đôi ăn ý tại đấu trường ung thư.

2. Có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung nào?

So với phương pháp phẫu thuật thì xạ trị ung thư tử cung ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hơn. Do đó, trong nhiều trường hợp xạ trị luôn được lựa chọn để điều trị ung thư tử cung. Hiện nay có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung phổ biến, đó là:

Đây là kỹ thuật xạ trị dùng thiết bị, máy móc để phóng tia xạ. Phương pháp này không chỉ phá bỏ khối u mà còn tiêu diệt cả những mầm mống xung quanh. Tuy nhiên, mặt hạn chế của xạ trị ngoài chính là các tia xạ có thể gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Phương pháp này sử dụng các túi nhỏ đặt gần hoặc trực tiếp trên các khối u. Như vậy, một lượng lớn các chất phóng xạ sẽ tác động mạnh đến khối u ung thư. Khi sử dụng kỹ thuật này, người nhà bệnh nhân nên hạn chế chăm nom. Bởi nguy cơ lây nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Đây là những loại thuốc có chứa thành phần chất phóng xạ. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách uống, tiêm hoặc truyền vào tĩnh mạch.

3. Xạ trị ung thư tử cung có gây ra tác dụng phụ không?

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều ít nhiều gây ra tác dụng phụ. Phương pháp xạ trị cũng không ngoại lệ. Người bệnh có thể gặp một vài tác dụng phụ như sau:

Khi xạ trị tử cung, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Điều này gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Xạ trị ung thư tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Phụ nữ chưa mãn kinh có thể trải qua cơn ác mộng “mãn kinh” trong vòng 3 tháng khi bắt đầu xạ trị.

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành xạ trị. Tình trạng này khiến bệnh nhân mất tập trung ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây viêm bàng quang. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát khi quan hệ, đi tiểu nhiều, tiểu liên tục.

Ngoài ra, xạ trị ung thư tử cung có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như gây kích ứng da, rụng tóc…Mức độ nặng nhẹ của tác dụng phụ còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ địa, liều lượng xạ trị. Người bệnh đừng quá lo lắng, sau một thời gian kết thúc điều trị những triệu chứng này sẽ biến mất.

4. Chăm sóc người bệnh sau xạ trị ung thư tử cung

Chăm sóc người bệnh sau xạ trị rất quan trọng. Bởi điều này tác động lớn đến kết quả điều trị. Đồng thời, giảm thiểu các tác dụng phụ của x ạ trị ung thư tử cung.

– Thứ nhất: Bệnh nhân cần chăm sóc tốt về dinh dưỡng để tránh tình trạng suy kiệt sau xạ trị. Hãy bổ sung các nhóm thực phẩm đạm, bột, đường, béo. Bên cạnh đó, người bệnh nên để đầu óc thư giãn, rèn luyện thể chất…chính là “chìa khóa” quan trọng để chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Hãy để Immunobal giúp bạn vượt qua cuộc chiến cam go với tử thần ung thư tử cung.

Khép lại những chia sẻ về xạ trị ung thư tử cung, lời khuyên cho chị em là hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm! Nó không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn có thể cướp đi khả năng làm mẹ, tính mạng của bạn. Hãy luôn tầm soát ung thư tử cung, lựa chọn các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Xạ Trị Ung Thư Tử Cung: Những Điều Cần Biết

Ung thu tử cung là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Xạ trị ung thư cổ tử cung là biện pháp điều trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, tăng khả năng chữa khỏi hoặc giảm nhẹ tối đa tác dụng phụ của phương pháp điều trị.

Bình thường, buồng tử cung được bao phủ một lớp niêm mạc ngăn cách với lớp cơ tử cung nên còn được gọi là nội mạc tử cung. Lớp niêm mạc này chịu tác dụng hoạt động của estrogen trong chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Hàng tháng, dưới tác dụng của estrogen ở buồng trứng, lớp niêm mạc này phát triển để cuối chu kì kinh nguyệt do sụt giảm estrogen, lớp niêm mạc này bong ra tạo thành kinh nguyệt. Như vậy lớp niêm mạc này chỉ có trong buồng tử cung.

Ung thư tử cung còn được gọi là ung thư nội mạc tử cung, đây một loại ung thư tại tử cung. Ung thư nội mạc tử cung bắt đầu trong lớp tế bào của nội mạc tử cung. Các loại ung thư khác có thể hình thành trong tử cung, bao gồm sarcoma tử cung, nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó thường gây ra chảy máu âm đạo bất thường. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, cắt bỏ tử cung bằng phẫu thuật thường chữa khỏi ung thư nội mạc tử cung.

Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp.

Kinh nguyệt kéo dài và nhiều hơn bình thường.

Chảy máu âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ đã tắt kinh bị ra máu âm đạo (mặc dù ra máu rất ít).

Đau phần bụng dưới (không bị kinh nguyệt).

Ra huyết trắng.

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư tử cung. Điều được biết là có một nguyên nhân nào đó đã gây ra đột biến trong ADN của các tế bào trong nội mạc tử cung – lớp lót của tử cung. Đột biến này biến các tế bào bình thường, khỏe mạnh thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với tốc độ cố định, cuối cùng sẽ chết theo thời gian đã được lập trình sẵn. Tuy nhiên, các tế bào bất thường phát triển và nhân lên vượt qua tầm kiểm soát và chúng không chết tại một thời điểm đã được định sẵn. Các tế bào bất thường tích lũy tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư xâm lấn các mô gần đó và có thể tách ra khỏi một khối u ban đầu để lan rộng ra nơi khác trong cơ thể được gọi là di căn.

Điều trị ung thư tử cung thường bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Một lựa chọn khác là xạ trị bằng cách sử dụng các tia năng lượng mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị bằng thuốc cho ung thư tử cung bao gồm hóa trị liệu với các loại thuốc mạnh và liệu pháp hormone để ngăn chặn các hormone khiến các tế bào ung thư tiếp tục phát triển. Các lựa chọn khác bao gồm điều trị đích với các loại thuốc tấn công vào các điểm yếu cụ thể trong các tế bào ung thư và liệu pháp miễn dịch để giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư.

Mục tiêu của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư tử cung để tăng khả năng chữa khỏi hoặc giảm nhẹ tối đa với các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng để ngăn ngừa tái phát ung thư cục bộ sau phẫu thuật hoặc điều trị ung thư tái phát. Bức xạ thường được sử dụng dưới dạng các chùm năng lượng bức xạ liều cao vào cơ thể, nơi có các tế bào ung thư. Xạ trị, không giống như hóa trị liệu, đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Các tế bào ung thư chỉ có thể bị tiêu diệt khi bức xạ được đưa đến vào đúng vị trí, nếu ung thư tồn tại bên ngoài trường bức xạ, các tế bào ung thư sẽ không bị phá hủy bởi các tia bức xạ. Do đó, xạ trị thường được sử dụng cho các bệnh ung thư giai đoạn đầu do khu vực ung thư chỉ giới hạn ở một vị trí trong cơ thể.

5.1 Điều trị xạ trị cho người bệnh ung thư tử cung

Liệu pháp xạ trị hiện đại cho bệnh ung thư tử cung được thực hiện bằng máy gia tốc tuyến tính, tạo ra các chùm bức xạ bên ngoài có năng lượng cao xuyên qua các mô và đưa liều phóng xạ vào sâu trong khu vực có ung thư. Những máy móc hiện đại này và các kỹ thuật tiên tiến khác đã cho phép các bác sĩ ung thư giảm các tia bức xạ không cần thiết nên đã làm giảm đáng kể tác dụng phụ của xạ trị trong khi vẫn cải thiện khả năng cung cấp liều phóng xạ tối đa đến các khu vực có tế bào ung thư và giảm gây tổn thương cho các mô bình thường.

5.2 Lịch trình điều trị

Một đợt xạ trị điển hình cho người bệnh ung thư tử cung sẽ đòi hỏi phải điều trị bức xạ hàng ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong 3 đến 5 tuần. Việc điều trị thực tế bằng xạ trị thường kéo dài không quá vài phút, trong thời gian đó người bệnh hầu như không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào. Biện pháp gây mê không cần phải thực hiện cho người bệnh để điều trị bức xạ. Nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục làm việc trong những tuần điều trị.

5.3 Tác dụng phụ và biến chứng của xạ trị

Đại đa số bệnh nhân có thể hoàn thành xạ trị ung thư tử cung mà không gặp khó khăn gì nhiều. Tác dụng phụ và các biến chứng tiềm ẩn của xạ trị ít khi xảy ra và khi chúng xảy ra thường được giới hạn ở các khu vực đang điều trị bằng bức xạ. Tuy nhiên, tùy từng bệnh nhân mà các tác dụng phụ cũng khác nhau, một số người bệnh có thể cảm thấy còn những bệnh nhân khác thì không có. Nếu tác dụng phụ xảy ra, bệnh nhân nên thông báo cho các kỹ thuật viên và bác sĩ điều trị để xử lý và giảm thiểu tác dụng phụ cho người bệnh.

Xạ trị đến vùng bụng / vùng chậu có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc tăng tần suất đi đại tiện hoặc đi tiểu. Những triệu chứng này thường là tạm thời và sẽ biến mất khi một liệu trình bức xạ được hoàn thành. Thỉnh thoảng đau quặn bụng có thể kèm theo buồn nôn.

Công thức máu có thể bị ảnh hưởng bởi xạ trị. Đặc biệt, số lượng bạch cầu và tiểu cầu có thể bị giảm. Điều này phụ thuộc vào mức độ tủy xương và liệu bệnh nhân đã hoặc đang điều trị hóa trị. Những thay đổi về số lượng tế bào thường không đáng kể và có thể được cải thiện sau khi bức xạ được hoàn thành. Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý những thay đổi trong giấc ngủ hoặc chế độ nghỉ ngơi trong thời gian họ đang được xạ trị và một số bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi và kiệt sức.

Biến chứng muộn là hiếm khi xảy ra sau khi xạ trị ung thư tử cung. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm tắc ruột, loét hoặc ung thư do bức xạ. Bức xạ đến khung chậu cũng làm tăng nguy cơ phù bạch huyết phần dưới cơ thể.

Do đó, để cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị, hạn chế biến chứng cho người bệnh ung thư tử cung là điều hết sức cần thiết. Người bệnh nên lựa chọn các các cơ sở Y tế có đội ngũ bác sĩ ung thư và kỹ thuật viên xạ trị giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, ngoài đội ngũ cán bộ Y tế, việc sử dụng máy móc xạ trị hiện đại, cũng đóng góp một phần rất lớn trong thành công điều trị ung thư tử cung. Tại Việt Nam, có rất nhiều cơ sở điều trị ung thư đáp ứng được các tiêu chí trên, trong đó có bệnh viện Vinmec.

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện. Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park có những ưu điểm vượt trội trong điều trị ung thư như:

Vinmec Hội tụ các chuyên gia giỏi về xạ trị, hóa trị, phẫu trị, được trang bị các phương tiện hiện đại.

Hệ thống lập kế hoạch xạ trị và Máy xạ trị Truebeam hiện đại nhất Đông Nam Á, với ưu thế vượt trội giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ và nguy cơ tác dụng phụ đối với người bệnh.) giúp điều trị hiệu quả các bệnh ung thư phổ biến: Phổi, Đầu mặt cổ, vú….

Là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể điều trị ung thư với các phác đồ điều trị ung thư đa mô thức phù hợp với từng trường hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao, cung cấp thêm 1 địa chỉ khám và điều trị ung thư tin cậy cho người dân tại TPHCM và các khu vực lân cận, để người dân không phải ra nước ngoài điều trị

Để tìm hiểu kỹ hơn về xạ trị điều trị ung thư tại Vinmec, Quý khách có thể liên hệ HOTLINE: 0938506009 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

Xạtrị Ung Thư Cổ Tử Cung Và Thông Ttin Cần Biết

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung là một trong những hình thức điều trị ung thư hiệu quả, được nhiều người biết đến hiện nay. Tuy nhiên sẽ có những tác dụng phụ mà người bệnh phải đối diện trong quá trình xạ trị. Bài viết thông tin cụ thể về vấn đề này.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, thực tế cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị ung thư cổ tử cung. Phương pháp điều trị như sử dụng thuốc, phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị ung thư cổ tử cung chỉ có kết quả tốt trong quá trình điều trị giai đoạn đầu. Vì thế điều trị càng sớm thì khả năng được chữa khỏi của bệnh nhân càng cao.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được điều trị sớm. Có nhiều cách đối phó với căn bệnh này, trong đó xạ trị ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao.

Xạ trị là cách sử dụng các bức xạ ion hoá và tia X mang năng lượng cao giúp phá vỡ tế bào ung thư, đồng thời ức chế sự phát triển của những tế bào ác tính. Người bệnh sẽ được tư vấn để điều trị theo hai hướng là xạ trị ngoài hoặc xạ trị trong bằng cách cấy xạ vào bên trong cổ tử cung. Đối với từng người bệnh sẽ phù hợp với một phương pháp nhất định.

Những bệnh nhân mới phát hiện ung thư thường không phải xạ trị. Phương pháp này chỉ được chỉ định cho ung thư cổ tử cung giai đoạn nặng, khi các tế bào ung thư ác tính đã phát triển số lượng lớn. Ngoài ra xạ trị cũng được áp dụng khi người bệnh phẫu thuật thất bại và sau điều trị có dấu hiệu tái phát ung thư. Xạ trị diễn ra theo một liệu trình nhiều đợt, chi phí cao và nhiều ảnh hưởng phụ đến những cơ quan, chức năng sinh lý khác. Bệnh nhân trước khi được xạ trị sẽ được xét nghiệm máu phòng hờ trường hợp thiếu máu sẽ rất nguy hiểm trong quá trình điều trị.

Tác dụng của xạ trị chữa ung thư cổ tử cung còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh nhân bắt đầu tiến hành các biện pháp điều trị. Trong những trường hợp nếu được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu, hơn 80% bệnh nhân sẽ được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Ngược lại, nếu như tiến hành điều trị khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, các biện pháp xạ trị hay hóa trị đều không mang lại kết quả khả quan. Do khi điều trị muộn, các tia phóng xạ không thể tiêu diệt được hoàn toàn tế bào ung thư đã di căn ở những cơ quan khác, đồng thời còn làm tăng nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

Xạ trị trong và xạ trị ngoài chữa ung thư cổ tử cung

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung có quy trình thực hiện tương đối phức tạp, người bệnh phải tiến hành ở những tuyến bệnh viện lớn. Trong đó xạ trị trong và xạ trị ngoài được chỉ định cho từng người bệnh để kết quả điều trị đạt được tốt nhất. Cụ thể từng phương pháp có đặc điểm như sau:

Xạ trị trong

Xạ trị trong là phương pháp đặt chất phóng xạ vào trong cổ tử cung hoặc tử cung của người bệnh, tại vị trí gần khối u ung thư. Các chất phóng xạ sẽ tác động đến những tế bào ác tính trong cơ thể ở thời gian nhất định. Nếu như bệnh nhân có khối u ung thư nằm trong những vị trí phức tạp, khó theo dõi hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản kế cận sẽ ưu tiên xạ trị trong. Nhiều trường hợp bệnh nhân được áp dụng điều trị cả xạ trị trong và xạ trị ngoài như một phần điều trị chính cho ung thư cổ tử cung.

Xạ trị trong có hai loại là xạ trị trong suất liều thấp và xạ trị trong với suất liều cao. Với xạ trị liều thấp, liệu trình điều trị này được hoàn thành trong vài ngày. Bắt buộc người bệnh trong thời gian điều trị chỉ nằm cố định tại buồng điều trị, nhằm giữ các chất phóng xạ đúng chỗ. Đối với phương pháp xạ trị trong suất liều cao, bệnh nhân được điều trị chia thành nhiều đợt. Trong mỗi đợt điều trị, các chất phóng xạ được đưa vào cơ thể và nhanh chóng lấy ra trong vài phút. Sau khi xạ trị, người bệnh có thể điều trị ngoại khoa mà không cần lưu viện cho đến thời điểm xạ trị tiếp theo.

Nếu như bệnh nhân xạ trị ung thư cổ tử cung đã cắt bỏ cổ tử cung, các chất phóng xạ sẽ được đưa vào trong âm đạo qua thiết bị dạng ống. Ngược lại nếu như người bệnh vẫn còn tử cung thì chất phóng xạ sẽ được đưa vào tử cung tại vị trí gần cổ tử cung.

Xạ trị ngoài

Phương pháp xạ trị ngoài được thực hiện tương tự như thủ thuật chụp X quang, nhưng khối u ung thư sẽ bị tác động bởi các tia phóng xạ có bức sóng cao hơn. Thời gian xạ trị thường chỉ kéo dài khoảng vài phút và hình thức xạ trị này cũng không gây đau đớn cho bệnh nhân. Phương pháp xạ trị trong thường được kết hợp với xạ trị ngoài, hoặc xạ trị ngoài kết hợp với hóa trị để đảm bảo các tế bào ác tính được kiểm soát tuyệt đối.

Cũng giống với cách thức điều trị của xạ trị trong, xạ trị ngoài cũng được tiến hành theo từng đợt mà người bệnh không phải lưu trú trong bệnh viện. Mỗi đợt điều trị thường sẽ diễn ra liên tiếp 4 – 5 ngày trong tuần, sau thời gian này người bệnh có thể nghỉ ngơi và chờ đợi đến đợt điều trị tiếp theo. Theo nguyên tắc, phương pháp xạ trị ngoài có thể tiến hành riêng biệt và được áp dụng trong điều trị ung thư di căn hoặc nếu như người bệnh không đảm bảo đủ sức điều trị hoá xạ trị đồng thời.

Xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Điều trị ung thư cổ tử cung nói riêng và ung thư nói chung là một quá trình lâu dài mà người bệnh sẽ mất nhiều chi phí. Thực tế, người bệnh và gia đình cần có sự chuẩn bị kinh tế khi đã chọn lựa phương pháp điều trị là hóa trị hoặc xạ trị ung thư. Trong đó xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền được nhiều người bệnh quan tâm. Điều này căn cứ vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn ung thư…

Thực tế đối với những bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu, người cao tuổi hoặc phụ nữ suy kiệt sức khỏe sẽ cần thời gian điều trị lâu dài. Song song đó người bệnh cũng phải chuẩn bị thêm các hình thức dịch vụ chữa bệnh khác, cùng với thuốc uống hỗ trợ để chữa bệnh, từ đó mức chi phí có thể tăng cao.

Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh viện cũng sẽ khác nhau. Đối với bệnh viện công lập, mức chi phí sẽ không cao bằng bệnh viện tư nhân nhưng ngược lại mỗi lần xạ trị người bệnh có thể phải chờ đợi tiến hành các thủ tục lâu do cơ sở phòng xạ trị thường hạn chế. Chi phí xạ trị cũng không nằm trong các khoản phí được BHXH hỗ trợ, đồng thời số lần chữa bệnh nhiều lần nên người bệnh cần trang bị trước khoản chi phí lớn.

Trước đó bệnh nhân cần thăm khám trước để bác nhận định đúng giai đoạn mắc bệnh. Sau đó căn cứ vào điều kiện sức khỏe mà bác sĩ sẽ đề cập đến mức chi phí dự trù để bệnh nhân chuẩn bị. Mức phí từ vài triệu đồng cho đến vài chục triệu tùy thuộc vào số lần xạ trị của bệnh nhân. Với những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4, nếu như xạ trị lâu dài có thể mất khoản chi phí rất lớn.

Tác dụng phụ của trị xạ ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác. Người bệnh có thể sẽ đối mặt với những triệu chứng phổ biến như tình trạng yếu ớt, cơ thể xanh xao do thiếu máu,… đồng thời do hệ miễn dịch suy yếu mà người bệnh cũng sẽ đối mặt với những triệu chứng viêm nhiễm ngoài da. Bệnh cũng khiến cho chức năng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, dạ dày bị sưng nề và hạn chế khả năng co thắt, từ đó gây ra tình trạng buồn nôn, đau thắt ở bụng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy,…

Sức đề kháng kém nên bệnh nhân dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, viêm mũi họng, khó nuốt. Ngoài ra người bệnh cũng có thể đối diện với biến chứng viêm bàng quang do tác động của tia bức xạ, bạn có thể cảm thấy cơn đau hoặc rát khi đi tiểu, kèm theo dấu hiệu tiểu nhiều, tiểu liên tục. Nguy hiểm nhất là nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ do xạ trị khiến não chịu ảnh hưởng bởi các tia x có thể tiêu diệt tế bào. Người bệnh có thể nhận thấy những triệu chứng này sau 2 – 4 tuần điều trị, triệu chứng sau đó cũng kéo dài một thời gian sau khi xạ trị hoàn thành.

Các chuyên gia nhận định hiện tượng đau âm đạo có thể xảy ra khi người bệnh xạ trị ở cổ tử cung. Do tác động từ tia phóng xạ nên một số tế bào mô lành tính ở âm đạo bị tổn thương. Điều này sẽ khiến niêm mạc ở âm đạo nhạy cảm và dễ bị đau hơn.

Bên cạnh đó với phương pháp xạ trị bên trong, khi bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn nên tác dụng chính của bức xạ là ở cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích thích âm đạo. Âm đạo có thể trở nên đỏ và đau, âm hộ cũng có thể bị kích thích.

Nhiều trường hợp phụ nữ bị ung thư cổ tử cung xạ trị sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh sớm do các tế bào ở buồng trứng bị ức chế sản sinh tế bào. Ngoài ra, nhóm phụ nữ ở tuổi mãn kinh bị ung thư buồng trứng sẽ đối mặt với những biểu hiện như, thân nhiệt tăng cao, tình trạng cơ thể nóng bừng, bức bối, kèm theo các biểu hiện sinh lý bất thường như khô âm đạo, dễ nổi nóng, tăng tiết khí hư, giảm ham muốn tình dục. Xạ trị ung thư cổ tử cung trong thời gian dài cũng khiến người phụ nữ giảm hoặc mất khả năng sinh sản.

Quy trình xạ trị ung thư cổ tử cung

Người bệnh khi xạ trị ung thư cổ tử cung sẽ trải qua nhiều quy trình khác nhau. Bệnh nhân cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ đối với quy trình này để đảm bảo quá trình xạ trị diễn ra thuận lợi, không gây ra những ảnh hưởng phụ nguy hại đến sức khỏe. Cụ thể các bước điều trị gồm có:

Bước 1: Thăm khám lần đầu

Đầu tiên bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra các biểu hiện bên ngoài và tìm hiểu bệnh sử bệnh của bệnh nhân. dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó của người bệnh mà bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể cho người bệnh. Căn cứ vào đó thông tin đế bệnh nhân số buổi điều trị, số lần điều trị trong đợt xạ trị đầu tiên. Đồng thời bệnh nhân cũng được bác sĩ thông báo về những biểu hiện người bệnh có thể gặp phải trong khi xạ trị để người bệnh chuẩn bị tâm lý trước.

Bước 2: Chụp CT mô phỏng

Bệnh nhân sau khi đã trải qua thăm khám sẽ được chụp CT mô phỏng. Bệnh nhân được chụp CT ở cùng tư thế khi thực hiện xạ trị. Thủ thuật này nhằm giúp các bác sĩ đánh giá các mối nguy cơ ảnh hưởng đến các khu vực khác, và thiết lập hình ảnh 3D dựa trên hình ảnh ba chiều của cơ thể. Khi chụp CT, bệnh nhân sẽ được đánh dấu các vết nhỏ trên cơ thể như những điểm tham chiếu để thực hiện xạ trị. Trên hình ảnh 3D được bác sĩ vẽ đầy đủ và xác định vị trí của những khối u và những khố mô có thể bị ảnh hưởng xung quanh nó. Bằng cách này có thể giúp cho bác sĩ trị liệu định hướng được những chiếu xạ, từ đó có thể tạo thuận lợi hỗ trợ quá trình trị liệu đạt kết quả tốt.

Bước 3: Lên kế hoạch điều trị

Thông qua những xét nghiệm và hình ảnh bước đầu, bác sĩ đã xác định được những vùng xạ trị thì bệnh nhân sẽ được tổng hợp các thông tin về hiện trạng sức khỏe, thời gian trị liệu, liều lượng bức xạ cũng như kế hoạch chăm sóc bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu. Sau đó bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý một thời gian trước khi bước vào đợt trị liệu đầu tiên.

Bước 4: Tiến hành xạ trị

Tùy theo chỉ định của bác sĩ mà bệnh nhân có thể được yêu cầu nhập viện để xạ trị. Theo các chuyên gia nhận định buổi trị liệu đầu tiên rất quan trọng và thời gian xạ trị kéo dài lâu hơn so với những buổi xạ trị còn lại. Trước khi bắt đầu chạy xạ, bác sĩ cùng chuyên viên kỹ thuật sẽ kiểm tra lại một số chỉ số sức khỏe của bệnh nhân. Trong trường hợp điều kiện sức khỏe không đảm bảo, người bệnh có thể phải lùi thời gian điều trị để đảm bảo không xảy ra các nguy cơ xấu trong khi xạ trị.

Khi nào cần xạ trị ung thư để đạt hiệu quả tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung khi điều trị bằng xạ trị sớm sẽ đạt được kết quả tích cực. Mục đích khi xạ trị là chữa khỏi ung thư giai đoạn đầu, hoặc làm giảm nhẹ bệnh ung thư trong những giai đoạn di căn sau. Những nhóm đối tượng cần được xạ trị sớm gồm có:

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung có thể xạ trị từ giai đoạn đầu để tiêu trừ hết các tế bào ung thư trong cơ thể mà không cần phải điều trị ngoại khoa.

Nhóm bệnh nhân bị ung thư vòm họng, ung thư gan, phổi, máu, ung thư tiền liệt tuyến, xương,… trong giai đoạn 2. Kết hợp xạ trị cùng với phẫu thuật loại bỏ khối u, hoặc kết hợp xạ trị với hóa trị để loại bỏ được tuyệt đối các tế bào ác tính còn sót lại.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và 4, người bệnh xạ trị sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh. Thời gian này xạ trị sẽ không mang lại hiệu quả điều trị dứt điểm bệnh tuyệt đối mà chỉ giúp kéo dài thời gian sống, ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư đến cơ quan khác.

Người bệnh có thể tăng khả năng phục hồi khi xạ trị nếu cơ thể khỏe mạnh, đáp ứng điều kiện xạ trị. Phương pháp này cũng có thể giúp người bệnh ngăn chặn các tế bào ung thư tăng sinh thêm trước khi phát triển hình thành khối u mới. Ngoài ra xạ trị cũng giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát, sau điều trị bệnh nhân cần tầm soát ung thư 6 tháng/ lần. Khi thực hiện thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để quyết định thời điểm khi nào cần xạ trị ung thư thích hợp nhất cho bạn.

Lưu ý khi điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách xạ trị

Để không bị thiếu máu, người bệnh nên bổ sung thêm thực phẩm giàu chất sắt và uống các loại thuốc tăng sinh hồng cầu.

Tăng cường các bài tập luyện đơn giản, vận động điều độ để cơ thể được tăng cường lưu thông máu huyết, từ đó cải thiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn.

Sử dụng các loại kem bôi ngoài da có thành phần hydrocortisone nếu như bạn nhận thấy tình trạng viêm nhiễm xảy ra ngoài da, kết hợp uống thuốc giảm đau để giảm cảm giác khó chịu do ngứa và đau nhức trên da.

Sau bữa ăn luôn phải vệ sinh răng lợi, bởi việc sâu răng ở bệnh nhân đang được hóa trị có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng.

Người bệnh không nên dùng các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời không dùng các loại thức uống có chứa chất kích thích .

Điều trị bảo tồn song song bằng các phương pháp vật lý trị liệu, kết hợp sử dụng thuốc khắc phục các triệu chứng khó chịu theo chỉ định bác sĩ.

Uống nhiều nước và bổ sung tăng cường các loại nước bù điện giải hoặc truyền dịch vì khi xạ trị hay hóa trị thì cơ thể sẽ mất nước rất nhanh.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường các nhóm dưỡng chất để cơ thể có sức đề kháng tốt, như vitamin các loại, đạm và khoáng chất,.. chúng sẽ hỗ trợ cơ thể sản sinh các tế bào khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Người bệnh cần phải duy trì tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, đảm bảo các điều kiện tinh thần tốt nhất thì mới đảm bảo được kết quả điều trị thành công.

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung mang lại những hiệu quả nhất định, tuy nhiên người bệnh cũng cần chuẩn bị về kinh tế, cũng như tâm lý để sẵn sàng khi điều trị bệnh về lâu dài. Song song với cách điều trị chuyên môn, người bệnh cũng nên giữ tinh thần lạc quan, trạng thái tích cực để có thể chiến đấu với căn bệnh này.

Xạ Trị Trong Ung Thư Cổ Tử Cung, Thời Gian Và Chi Phí Điều Trị

Xạ trị trong ung thư cổ tử cung

Xạ trị trong ung thư cổ tử cung là một trong những cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng tia X với năng lượng cao và bức xạ ion hoá để phá vỡ tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

Có rất nhiều cách để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như: xạ trị trong ung thư cổ tử cung, phẫu thuật, trị liệu sinh học, hóa trị,… Trong đó hóa trị và xạ trị được là các phương pháp phổ biến được áp dụng rỗng rãi hiện nay.

Tùy từng trường hợp cụ thể và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp khác nhau. Có thể sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp để điều trị để hiệu quả hơn.

Cách xạ trị trong ung thư cổ tử cung

Xạ trị trong ung thư cổ tử cung là phương pháp phá hủy DNA của tế bào ung thư. Khi các DNA bị phá huỷ, những tế bào ung thư không còn khả năng sản sinh. Từ đó làm cho khối u co lại ngăn chặn được quá trình tái phát ung thư ở người bệnh.

Hiện nay để xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Người bệnh có thể đến các cơ sở y tế để thăm khám và xét nghiệm. Người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu. Hoặc sử dụng thủ thuật nội soi: bọng đái và trực tràng đế xác định nguy cơ mắc bệnh.

Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm thiết yếu để xác định được giai đoạn ung thư cổ tử cung. Các y bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Việc xác định phương pháp điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào kích thước khối u, vị trí, giai đoạn của bệnh, tuổi tác và hiện trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Khi người mắc bệnh ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn thử 2 hoặc thứ 3 của quá trình mắc bệnh. Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp Xạ trị trong ung thư cổ tử cung. Phương pháp này thường kéo dài trong vòng 1 hoặc 2 tuần từ khi bắt đầu điều trị.

Mặc dù mang lại hiệu quả phục hồi cao, ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng để lại một số tác dụng phụ như: gây ảnh hưởng đến các tế bào lành mạnh xung quanh. Rụng tóc, da khô, ngứa ngáy tại khu vực điều trị. Hoặc nhẹ hơn là vùng da điều trị bị đen, người bệnh có cảm giác chán ăn, sụt cân …

Lời khuyên khi xạ trị trong ung thư cổ tử cung

Ở tại những vùng da điều trị, chúng đổi thay màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý sử dụng bất kì một dòng thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tuy rất mệt mỏi nhưng theo các y bác sĩ bệnh nhân nên phấn đấu hoạt động nhiều nhất có thể.

Hạn chế mặc đồ bó sát và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng kín.

Sau xạ trị, bệnh nhân cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để giảm thiểu tình trạng giảm cân và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trong quá trình điều trị, tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm thường xuyên. Để kịp thời phát hiện bất kì 1 hiện tượng bất thường nào và chữa trị kịp thời,…

Chi phí xạ trị trong ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự để ý của chị em. Khi phát hiện nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo những bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị trong ung thư cổ tử cung là không giống nhau. Chi phí khi tiến hành xạ trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe. Đối với các bệnh nhân lớn tuổi sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt. Chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn nhiều do phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Thời điểm phát hiện nguy cơ mắc bệnh. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ tương ứng với một phác đồ điều trị khác nhau, do vậy mà mức chi phí điều trị cũng khác nhau.

Chính vì vậy, để biết rõ và chính các mức chi phi điều trị. Người bệnh có thể thăm khám tại các địa chỉ, cơ sở ý tế uy tín. Để được các bác sĩ chuẩn đoán chuẩn xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Để không phải gánh chịu những đớn đau, tổn thất do bệnh gây ra. Mỗi người hãy tự biết cách để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Tiêm phòng vắc xin khi đã đủ tuổi là cách tốt nhất để hạn chế bệnh hiệu quả. Và tiết kiệm được chi phí điều trị xạ trị trong ung thư cổ tử cung.