Tìm Hiểu Về Xạ Trị Ung Thư Thanh Quản

Xạ trị ung thư thanh quản nhằm mục đích thu nhỏ và tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong điều trị ung thư thanh quản. Vậy khi nào thì bác sĩ chỉ định áp dụng xạ trị cho người bị ung thư thanh quản? Có những phương pháp xạ trị nào?

1. Khi nào thì chỉ định xạ trị ung thư thanh quản?

Tính đến nay trong điều trị ung thư thanh quản thì loại kết hợp giữa phương pháp phẫu thuật và áp dụng tia xạ sau khi phẫu thuật là biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất đối với bệnh nhân ung thư thanh quản.

Hiện nay phác đồ điều trị ung thư thanh quản phổ biến có 3 biện pháp là xạ trị ung thư thanh quản đơn thuần, phẫu thuật thanh quản đơn thuần và kết hợp giữa phẫu thuật và tia xạ.

Các trường hợp mà bệnh nhân được phát hiện khi còn sớm, khối u thanh quản đang ở giai đoạn khu trú và chưa có dấu hiệu tế bào ung thư di căn hạch cổ thì có thể áp dụng phẫu thuật hoặc tia xạ đơn thuần (độc lập).

Tất nhiên là phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân ở tình trạng khác nhau thì sẽ khác nhau nhưng phần lớn sẽ không có cách biệt quá xa.

“Gần 10 năm lại đây, một số báo cáo có đề cập đến việc sử dụng hoá chất, các loại miễn dịch không đặc hiệu interferon…, nhưng mới là trong quá trình thực nghiệm còn đang được bàn cãi nhiều.” – Theo số liệu thống kê của Bệnh viện 103.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được chỉ định ở những giai đoạn sau:

– Xạ trị đơn thuần: Giai đoạn này thường là khi những khối u có kích thước nhỏ hay các bệnh nhân không thể đáp ứng được việc phẫu thuật.

– Xạ trị kết hợp phẫu thuật: Xạ trị được sử dụng để cô lập khối u trước phẫu thuật hoặc để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Với các khối u bị tái phát sau khi phẫu thuật thì cũng có thể được chỉ định xạ trị bổ sung.

– Xạ trị ung thư thanh quản kết hợp hoá chất: Xạ trị có thể điều trị trước trong hoặc sau điều trị hoá chất.

Điều kiện áp dụng loại xạ trị ung thư thanh quản:

Vậy bệnh nhân cần phải thỏa mãn những điều kiện gì để chỉ định áp dụng phương pháp xạ trị ung thư thanh quản cụ thể? Các bác sĩ cho biết tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh đang ở mức độ nào, mức độ lây lan của tế bào ung thư hay tính chất mô học của khối u và thể chất toàn thân của bệnh nhân mà bác sĩ mới xác định được dạng xạ trị nào phù hợp.

2. Các phương pháp xạ trị ung thư thanh quản

Tính cho tới hiện tại thì phương pháp sử dụng những nguồn tia xạ trong điều trị những khối u ung thư ác tính là một trong các liệu pháp y tế quan trọng và cơ bản thường được áp dụng.

Xạ trị còn là phương pháp nổi bật trong điều trị ung thư vùng đầu cổ. Xạ trị ung thư tuyến giáp bao gồm các phương pháp sau:

– Điều trị tia xạ đơn thuần.

– Điều trị tia xạ phối hợp với phẫu thuật, có thể trước hay áp dụng sau phẫu thuật hoặc cũng có thể phối hợp xen kẽ, tia xạ- phẫu thuật- tia xạ (Sand-wich).

Xạ trị ung thư thanh quản đơn thuần

Trong trường hợp khi mà khối u đang ở giai đoạn khu trú và về mô học là loại khối u nhạy cảm với tia xạ thì phần lớn phác đồ lúc này là điều trị sử dụng phóng xạ đơn thuần và nếu trong thời gian theo dõi có những hiện tượng khối u tái phát thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp bổ sung là phẫu thuật. Một trong những khuynh hướng điều trị ung thư hiện nay là áp dụng phẫu thuật khối u trước rồi sau đó xạ trị ung thư thanh quản ở vùng mổ u cũng như vùng hạch cổ.

Xạ trị trước khi phẫu thuật thanh quản

Mục đích của việc chỉ định áp dụng điều trị xạ trị ung thư thanh quản trước khi mổ là giúp cho khối u và phần hạch thu nhỏ lại kích thước hoặc với mục đích ức chế được sự phát triển của khối u và hạch, từ đó tạo điều kiện cho phẫu thuật được thuận lợi hơn.

Tuy nhiên phương pháp này cũng gây ra một số khó khăn cho việc phẫu thuật thanh quản chẳn hạn như sau khi xạ trị ung thư thanh quản vào mô thì có thể gây ra hiện tượng chảy máu đặc biệt là với những mạch máu kích thước lớn nếu như bị thâm nhiễm sẽ rất dễ bị tổn thương trong khi làm phẫu thuật bóc tách. Từ đó gây ra khó khăn cho việc phân biệt mô lành tính và mô ác tính.

Ngoài ra thì xạ trị ung thư thanh quản cũng có thể khiến vùng da tiếp xúc với tia xạ dễ bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật hơn.

Do đó mà trong những năm gần đây chỉ định xạ trị trước khi phẫu thuật ung thư thanh quản ít khi được chỉ định hơn.

Với phương pháp xạ trị ung thư thanh quản sau phẫu thuật

Xạ trị ung thư thanh quản sau khi phẫu thuật có tác dụng tiêu diệt nhưng tế bào ung thư có thể bị sót lại sau điều trị bằng phẫu thuật ở u và hạch. Hoặc tia xạ cũng có thể giải quyết những tổn thương do tế bào ung thư gây ra mà chưa thể phát hiện được.

Chiếu tia xạ sau mổ cắt khối u thanh quản và chiếu vào những dãy hạch đã được nạo vét sau phẫu thuật, nạo vét hạch này bao gồm cả việc nạo vét những hạch khi kiểm tra lâm sàng chưa sờ thấy được.

Hiện nay, hay dùng nguồn tia phóng xạ CO 60 và bổ xung électron nhưng ở Việt Nam, chủ yếu tia phóng xạ CO 60 theo biện pháp tia xuyên qua da (transcutané), thường sử dụng phương pháp tia rải đều mỗi ngày 1 lần 200 r (2Gy) phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm: thể tích, tính chất, độ lan rộng của khối u và hạch mà giá trị tổng liều lượng tia xạ cho khối u và hạch bình quân là từ 55-70 Gy trong 5-7 tuần (mỗi tuần từ 10-12 Gy).

Nếu như sau liều lượng xạ trị này mà khối u hay hạch chưa tiêu tan hết thì bác sĩ có thể chỉ định tăng thêm liều tia tập trung vào phần thương tổn còn lại khối u có điều kiện thì dùng Electron, nếu như không dùng CO 60, tuỳ theo thể tích và vị trí u còn lại có thể bổ xung liều tia từ 10-15 Gy. Đối với mô hạch còn lại, một số bác sĩ chủ trương cho bệnh nhân làm phẫu thuật nếu điều kiện cho phép hoặc cắm kim Ir 192 tại chỗ cũng mang lại kết quả khả quan.

Khi Nào Cần Hóa Trị Và Xạ Trị Ung Thư Thanh Quản?

Hóa trị hay xạ trị ung thư thanh quản cần phải được chỉ định vào từng khoảng thời gian và giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào mục đích điều trị của bác sĩ chủ trị là tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại hay thu nhỏ kích thước khối u,…

1. Khi nào thì chỉ định xạ trị ung thư thanh quản?

Tính đến nay trong điều trị ung thư thanh quản thì loại kết hợp giữa phương pháp phẫu thuật và áp dụng tia xạ sau khi phẫu thuật là biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất đối với bệnh nhân ung thư thanh quản.

Hiện nay phác đồ điều trị ung thư thanh quản phổ biến có 3 biện pháp là xạ trị ung thư thanh quản đơn thuần, phẫu thuật thanh quản đơn thuần và kết hợp giữa phẫu thuật và tia xạ.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được chỉ định ở những giai đoạn sau:

– Xạ trị đơn thuần

Giai đoạn này thường là khi những khối u có kích thước nhỏ ở giai đoạn đầu hay các bệnh nhân không thể đáp ứng được việc phẫu thuật.

– Xạ trị kết hợp phẫu thuật

Xạ trị được sử dụng để cô lập khối u trước phẫu thuật hoặc để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Với các khối u bị tái phát sau khi phẫu thuật thì cũng có thể được chỉ định xạ trị bổ sung.

– Xạ trị ung thư thanh quản kết hợp hoá chất

Đối với ung thư thanh quản tiến triển cục bộ (giai đoạn T3 hoặc T4), bạn có thể được chỉ định điều trị bằng xạ trị ung thư thanh quản cùng lúc với hóa trị liệu hoặc thuốc điều trị ung thư nhắm trúng đích.

Những phương pháp điều trị này đôi khi hoạt động tốt hơn khi kết hợp cùng với nhau. Hóa trị hoặc thuốc trị ung thư nhắm trúng đích có thể giúp thu nhỏ hoặc kiểm soát tế bào ung thư.

Điều kiện lựa chọn dạng xạ trị ung thư thanh quản:

Vậy bệnh nhân cần phải thỏa mãn những điều kiện gì để chỉ định áp dụng phương pháp xạ trị ung thư thanh quản cụ thể? Các bác sĩ cho biết tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh đang ở mức độ nào, mức độ lây lan của tế bào ung thư hay tính chất mô học của khối u và thể chất toàn thân của bệnh nhân mà bác sĩ mới xác định được dạng xạ trị nào phù hợp.

2. Khi nào thì chỉ định hóa trị ung thư thanh quản?

Hóa trị ung thư thanh quản là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư (cytoxic) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bạn có thể có hóa trị liệu với các phương pháp điều trị khác nhau.

Vậy khi nào thì chỉ định áp dụng hóa trị ung thư thanh quản:

– Hóa trị kết hợp với xạ trị

Áp dụng trong trường hợp khối u ung thư thanh quản ở giai đoạn tiến triển cục bộ hay giai đoạn ung thư thanh quản di căn. Phương pháp kết hợp hóa trị và xạ trị ung thư thanh quản được gọi là hóa trị liệu.

Phương pháp này cũng có thể áp dụng trong trường hợp thử nghiệm điều trị ung thư thay vì chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thanh quản trước. Tuy nhiên nếu như có dấu hiệu ung thư tái phát thì bạn vẫn phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thanh quản sau khi làm hóa trị liệu hoặc tái phát sau điều trị kết thúc.

– Hóa trị thanh quản trước khi phẫu thuật

Phương pháp này áp dụng khi ung thư thanh quản di căn nhưng chưa tới các cơ quan xa khác mà bác sĩ phẫu thuật lại không thể loại bỏ tế bào ung thư. Mục đích của hóa trị trước khi phẫu thuật là để thu nhỏ kích thước khối u giúp phẫu thuật được dễ dàng hơn.

– Hóa trị ung thư di căn và ung thư thanh quản tái phát

Đối với trường hợp ung thư thanh quản di căn hoặc ung thư thanh quản tái phát sau khi được điều trị bằng xạ trị thì bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện hóa trị.

Mục đích của dạng hóa trị này là giúp giảm nhẹ những triệu chứng và sự phát triển của tế bào ung thư. Trong y học được gọi là hóa trị giảm nhẹ.

1. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/laryngeal-cancer/treatment/chemotherapy/chemotherapy-treatment 2. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/laryngeal-cancer/treatment/radiotherapy/when-you-have-radiotherapy

Triệu Chứng Ung Thư Thanh Quản. Cách Điều Trị Ung Thư Thanh Quản

Triệu chứng ung thư thanh quản xuất hiện sẽ khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng mạnh. Triệu chứng ung thư thanh quản rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như viêm amidan, đau họng. Nếu không biết cách điều trị, ung thư thanh quản sẽ cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Vậy xóa bỏ bệnh lý này như thế nào? Triệu chứng ung thư thanh quản

Triệu chứng đầu tiên là khàn tiếng bạn nên cảnh giác. Trong vòng 2 tuần chứng khàn tiếng không mất đi mà tỉ lệ bệnh lại gia tăng thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bởi một khi khối u càng lớn, chèn dây thanh quản thì khàn tiếng càng tăng. Nếu không chữa trị hiệu quả và dứt điểm thì bạn bị khàn đặc, mất âm, không nói rõ.

Ho là biểu hiện chung của các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng … Nhưng nếu ho dai dẳng, lâu ngày thì bạn nên kiểm tra lại. Đôi khi bạn bị ung thư thanh quản mà không hề biết. Biểu hiện ho không lộ rõ khi bị chứng bệnh này. Nó chỉ mang tính chất kích thích, nhiều khi ho tới thắt người nhưng có lúc lại không ho.

Về lâu về dài, bệnh tiến triển hơn bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó nuốt. Nếu ăn các thức ăn khô sẽ bị sặc mạnh, xuất tiết và gây ra những cơn ho sặc sụa không đáng có.

Triệu chứng ung thư thanh quản dễ nhận thấy nhất chính là khó thở. Khó thở xuất hiện song song với khàn tiếng. Khối u càng lớn thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp lại. Đầu tiên bạn sẽ thấy khó thở nhẹ nhưng về sau hoạt động bình thường càng khó thở hơn.

Nếu để bệnh phát triển tới mức khó nuốt thì bệnh đang ở mức nguy hiểm cần chữa trị gấp. Bởi lúc này những khối u đã bắt đầu lan ra hầu họng, sau tai và cảm giác đau tai xuất hiện. Tình trạng cơ thể không thể nhai và nuốt thức ăn chứng tỏ đã có khối u trong cổ.

Một khi không tiêu hóa được thức ăn cứng mà có khối u chèn ngang họng thì bạn phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn vào. Ung thư thanh quản phát triển tới mức giai đoạn muộn thì không thể nuốt nổi thức ăn, xuất tiết đi vào đường thở khiến cho cơ thể có những cơn ho sặc sụa.

Ăn không được dẫn tới sút cân đột ngột. Kèm theo một số triệu chứng rõ ràng của bệnh ung thư thanh quản như trên chắc chắn bạn nên đi chữa bệnh. Cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng sẽ héo mòn từng ngày dẫn tới kiệt sức và đột tử. Cho nên hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên để xác định bệnh và đối phó kịp thời.

Cách điều trị ung thư thanh quản

Dựa vào các triệu chứng ung thư thanh quản và cơ địa của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau. Bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đây là cách sử dụng các tia có năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Các tia được chiếu thẳng vào khối u đang hoành hành trong cơ thể để phá hủy chúng. Chính phương pháp này khi dùng trước khi phẫu thuật sẽ làm nhỏ các khối u. Còn thực hiện sau khi phẫu thuật sẽ loại bỏ những khối u thừa còn sót lại. Nếu bệnh tái phát người bệnh được chỉ định dùng phương pháp này để loại bỏ khối u toàn diện nhất.

Nếu chẩn đoán bị bệnh ung thư thanh quản, chắc chắn bạn sẽ phải phẫu thuật. Đây là cách để sử dụng khi không thể dùng chiếu xạ hay hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên phẫu thuật cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí, kích thước khối u, sức khỏe bệnh nhân ra sao.

Nếu khối u ở dây thanh quản khá nhỏ thì có thể dùng tia laser để loại bỏ. Còn những khối u lớn bắt buộc phải phẫu thuật thì mới xóa bỏ u hoàn toàn. Phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Thủ thuật cắt thanh quản bán phần;

Thủ thuật cắt thanh quản toàn bộ;

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói;

Ung thư thực quản và những dấu hiệu nhận biết – Báo Vietnamnet

Một phương pháp rất phổ biến mà nhiều người áp dụng là hóa trị liệu. Sử dụng các loại thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng nhất. Nếu khối u to mà ác tính bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa trị trước khi phẫu thuật. Còn khi phẫu thuật xong, để đảm bảo khối u không lây lan, các tế bào còn sót lại thì dùng phương pháp này. Hóa chất có thể xóa bỏ an toàn các loại ung thư đã lây lan, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân hơn.

Các thức dùng hóa trị bằng cách tiêm thuốc điều trị vào mạch máu. Thuốc được dùng theo chu kì. Sau khi phục hồi bệnh nhân sẽ bước vào đợt điều trị khác và lặp lại như vậy cho tới khi tế bào ung thư biến mất.

Từ những triệu chứng ung thư thanh quản trên, hi vọng bệnh nhân sẽ biết cách phòng, chữa bệnh triệt để. Dùng đúng phương pháp chắc chắn ung thư thanh quản sẽ không phải là bệnh nan y khiến bạn khó chịu nữa.

Xạ Trị Ung Thư Thực Quản

Xạ trị ung thư thực quản là một trong những phương pháp điều trị ung thư thực quản chính, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư thực quản biểu mô vảy.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến khởi phát từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại thực quản – ống tiêu hóa có chức năng chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, vị trí, kích thước khối u và đặc biệt là loại ung thư thực quản và giai đoạn tiến triển bệnh.

Vai trò xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị ung thư thực quản là phương pháp sử dụng những tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt tế bào ung thư phát triển tại thực quản.

Ung thư thực quản được chia thành 2 loại là ung thư thực quản biểu mô vảy (thường xảy ra ở 1/3 trên) và ung thư thực quản biểu mô tuyến (xảy ra ở đoạn 1/3 giữa và cuối thực quản).

Vai trò xạ trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện phương pháp điều trị này.

Xạ trị ung thư thực quản trước phẫu thuật có tác dụng làm nhỏ kích thước khối u, ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ác tính giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và tránh nhiều biến chứng hơn.

Xạ trị sau phẫu thuật có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Xạ trị liệu kết hợp với hóa trị – phương pháp điều trị bằng thuốc gây độc tế bào ung thư thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô vảy bởi loại ung thư rất nhạy với tia xạ và hóa chất. Không chỉ vậy, nếu khối u có kích thước lớn, trên 5 cm và không phân biệt vị trí nào thì xạ trị cũng được cân nhắc vì điều trị bằng phẫu thuật ít khả quan và có khả năng gây nhiều biến chứng.

Trường hợp bệnh nhân có độ tuổi quá cao, trên 75 tuổi, mắc nhiều bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, chức năng hô hấp kém… thì xạ trị cũng là ưu tiên hàng đầu.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản phổ biến là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát. Thời gian xạ trị cho bệnh nhân ung thư thực quản thường kéo dài khoảng 4 – 6 tuần.

Tác dụng phụ xạ trị ung thư thực quản

Bất kì phương pháp điều trị ung thư nào cũng không thể tránh khỏi những tác dụng phụ, xạ trị ung thư thực quản cũng không ngoại lệ. Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư thực quản có thể không giống nhau ở mỗi người do còn phụ thuộc vào liều lượng xạ trị và tình trạng bệnh cá nhân.

Một số tác dụng phụ xạ trị ung thư thực quản thường gặp là buồn nôn, nôn, đau xương, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn…

Sau xạ trị, bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất, chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp…

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc tư vấn trực tiếp về xạ trị ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Điều Trị Ung Thư Thanh Quản

Điều trị ung thư thanh quản hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh 1. Giới thiệu về các phương pháp điều trị ung thư thanh quản 1.1. Điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật

Trong hầu hết tất cả các ca phẫu thuật, mục đích là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư cùng với những phần mô xung quanh chúng có thể vẫn chứa tế bào ung thư. Các hình thức phẫu thuật hay được áp dụng trong chữa trị ung thư thanh quản đó là:

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được thực hiện để sinh thiết và điều trị một số khối u thanh quản trong giai đoạn đầu. Khi đó, ống nội noi có gắn camera ở đầu sẽ được đưa xuống cổ họng để phát hiện khối u và loại bỏ các lớp mô bề mặt trên dây thanh âm. Hầu hết mọi người có thể nói chuyện bình thường trở lại sau thủ thuật này.

Laser cũng có thể được sử dụng thông qua nội soi để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu tia laser được sử dụng để loại bỏ một phần của dây thanh âm, nó có thể dẫn đến giọng khàn.

Cắt thanh quản

Cắt thanh quản cho bệnh nhân ung thư thanh quản được chia làm 2 loại:

– Cắt thanh quản một phần có mục đích loại bỏ nhiều tế bào ung thư càng tốt nhưng vẫn giữ lại được cấu trúc, chức năng của thanh quản.

– Cắt toàn bộ thanh quản: khi đó toàn bộ thanh quản được loại bỏ. Bệnh nhân sẽ được thiết lập đường thở mới thông qua phương pháp mở khí quản. Tức là bác sỹ sẽ tiến hành mở một lỗ ở khí quản đoạn cổ và đặt 1 ống thông làm cho đường hô hấp thông ra ngoài da và bệnh nhân sẽ thở qua lỗ này

Với những bệnh nhân bị cắt toàn bộ thanh quản thì không còn có thể nói bình thường, nhưng người bệnh có thể học cách nói.

Mở khí quản sau phẫu thuật ung thư thanh quản

Loại bỏ hạch bạch huyết

Khi ung thư thanh quản lan đến các hạch bạch huyết ở cổ thì các bác sỹ sẽ xác định khả năng lây lan của chúng và tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết. Ca phẫu thuật này được gọi là bóc tách cổ và được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ khối u chính.

Cắt tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ của bạn và nằm ở vị trí gần khí quản, giữ vai trò tạo ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp ung thư lan đến tuyến giáp thì cũng cần phải được loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Lúc này, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được bác sỹ kê đơn uống thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxin) để thay thế việc mất hormone tự nhiên.

1.2. Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị ung thư thanh quản sử dụng tia X, tia gamma hoặc các bức xạ có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi điều trị ung thư thanh quản, xạ trị nhằm mục đích:

Duy trì chất lượng giọng nói tốt hơn khi ung thư thanh quản đang ở giai đoạn đầu và tế bào ung thư thanh quản có thể bị phá hủy bằng tia xạ mà không cần dùng đến phẫu thuật.

Áp dụng cho bệnh nhân quá ốm, không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Tiêu diệt triệt để tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hạn chế những vấn đề mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể gặp phải như: chảy máu, khó nuốt.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được tiến hành 5 ngày/tuần, kéo dài trong khoảng 7 tuần, mỗi buổi xạ trị thường diễn ra trong 7-10 phút, nhưng thời gian thiết lập, chuẩn bị máy móc và đưa người bệnh vào vị trí điều trị thường mất nhiều thời gian hơn.

1.2. Hóa trị ung thư thanh quản

Đây là phương pháp hóa học lợi dụng tính chất của các hoạt chất, các thuốc gây tác dụng điều trị, những loại thuốc này khi vào máu sẽ đi đến khắp cơ thể, do đó đây là phương pháp thích hợp trong điều trị ung thư thanh quản đã di căn và lan rộng.

Một số loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cho bệnh ung thư thanh quản và vòm họng bao gồm:

Cisplatin

Carboplatin

5-fluorouracil (5-FU)

Docetaxel (Taxotere®)

Paclitaxel (Taxol®)

Epirubicin

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho cơ thể có thời gian phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi chu kỳ kéo dài trong một vài tuần.

2. Cách chữa ung thư thanh quản theo từng giai đoạn 2.1. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 0

Đây chính là giai đoạn tiền ung thư, tế bào ung thư hầu như chỉ xuất hiện trên nắp thanh môn, lúc này bệnh nhân có nhiều khả năng phát hiện sớm vì có sự thay đổi giọng nói.

Hầu như tất cả mọi người nếu được điều trị trong giai đoạn này có thể chữa khỏi được bằng phẫu thuật nội soi hoặc xạ trị, mà không cần phẫu thuật lớn.

Đây thực sự là tin vui đối với bệnh nhân đúng không nào? Sau đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ung thư có trở lại hay không.

2.2. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn I và II

Thật may mắn vì theo như các chuyên gia y tế, hầu hết những người bị ung thư thanh quản giai đoạn I và II có thể được điều trị thành công mà không cần loại bỏ hoàn toàn thanh quản.

Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này có thể là: xạ trị hoặc cắt bỏ thanh quản một phần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị cho thấy sau khi điều trị bằng xạ trị thì giọng nói không bị ảnh hưởng nhiều như phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu sau phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản, bác sỹ xác định có nhiều khả năng ung thư sẽ quay trở lại thì khi đó bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

​​​​​​​2.3. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn III và IV

Ung thư thanh quản giai đoạn III và IV thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Các lựa chọn chính cho điều trị ban đầu là phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Liệu pháp xạ trị đơn thuần (hoặc với thuốc điều trị tại đích cetuximab) có thể là một lựa chọn cho những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ các khối u này trong giai đoạn này hầu như luôn luôn là cắt thanh quản toàn bộ, chỉ một số ít các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt thanh quản một phần.

Ở giai đoạn III và IV, khối u có nguy cơ lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó như ở cổ, vì vậy những hạch bạch huyết này thường được cắt bỏ cùng với khối u nếu phẫu thuật được thực hiện.

Hiện nay, thay vì sử dụng phẫu thuật là bước đầu tiên, nhiều bác sĩ giờ đây thích bắt đầu điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị. Nếu bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sau khi điều trị, phẫu thuật được tiến hành sau cùng để có thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh. Đây chính là cách mà các bác sỹ giúp bệnh nhân giảm tối đa những ảnh hưởng của phẫu thuật tới giọng nói, phát âm của bệnh nhân.

Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ 3. Chữa ung thư thanh quản bằng thuốc nam – đông y

Việc sử dụng các loại thuốc đông – nam y có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị ung thư thanh quản, tuy nhiên phương pháp này không hoàn toàn thay thế được các cách điều trị ung thư như đã nêu ở trên. Có một số loại thảo dược có tác dụng tốt trong phòng ngừa và điều trị ung thư thanh quản như:

Trà xanh

Trà xanh là đồ uống thảo dược được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới và cũng được đánh giá cao về tác dụng chữa bệnh.

Theo nghiên cứu khoa học, hợp chất có trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate, có vai trò ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, hợp chất quan trọng này còn khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ung thư.

Do vậy, người bệnh có thể uống trà xanh với lượng thích hợp hàng ngày. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm run, bồn chồn, mất ngủ, đau đầu và buồn nôn. Trà xanh cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang sử dụng, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư bortezomib.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản

Bên cạnh những thảo dược chữa trị ung thư thanh quản như đã nêu trên, thì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fuocidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.

Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh. ​​​​​​​

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích