Xạ Trị Ung Thư Lưỡi / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Tác Dụng Phụ Sau Xạ Trị Ung Thư Lưỡi

Xạ trị ung thư lưỡi được chỉ định với trường hợp bệnh nhân đang ở giai đoạn muộn của bệnh, không thể phẫu thuật hay kết hợp với phẫu thuật ở giai đoạn sớm để thu nhỏ khối u,…

Phương pháp xạ trị ung thư lưỡi có thể tiến hành xạ trị đơn thuần với bệnh nhân mắc ung thư lưỡi giai đoạn muộn, không có chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị triệt căn ung thư lưỡi trong giai đoạn sớm hoặc dùng sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại của ung thư lưỡi

Ngoài ra có thể xạ trị ung thư lưỡi tại chỗ (hay còn gọi là xạ trị áp sát) nhằm tiêu diệt tổn thương ung thư lưỡi bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi. Trong một số trường hợp, ung thư lưỡi khi đã di căn, tổn thương di căn xương; xạ trị vào vùng tổn thương này giúp làm giảm đau.

Với các bệnh nhận ung thư lưỡi có các tổn thương di căn não có thể xạ phẫu bằng tia gamma để cải thiện thời gian sống thêm và chất lượng sống.

Ba loại thương tổn ở giai đoạn sớm của ung thư lưỡi:

– Thể nhú sùi: xuất hiện thương tổn hình đồng xu, có màu hồng nhợt, sờ vào mềm và không thâm nhiễm

– Thể nhân: hình thành một nhân nhỏ cứng, nằm dính dưới niêm mạc khiến niêm mạc hơi bị nhô lên, đôi khi mất nhẵn bóng hoặc vỡ ra

– Thể loét: là một đám loét rất nông, khó nhận thấy, vùng giới hạn không rõ, được bao bọc bởi một vùng đỏ xung huyết, thương tổn này thường đau và không thâm nhiễm

Tác dụng không mong muốn của phương pháp xạ trị ung thư lưỡi: 1. Trên da

– Bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ 7 của quá trình xạ trị ung thư lưỡi , các biểu hiện như: ban đỏ da, khô da, tăng sắc tố, rụng lông và tóc, khô da, tróc vảy sau 4 – 5 tuần

– Sau đó có thể làm tăng hoặc giảm sắc tố da, giãn mao mạch, rụng tóc , loét dai dẳng hoặc teo da, xơ hóa và phù khu trú.

2. Trên xương và mô mềm

Điều trị ung thư lưỡi có thể gây phù khu trú, hoại tử mô, xơ hóa mô vùng chiếu xạ.

3. Niêm mạc miệng và khẩu hầu

– Sau 1-2 tuần điều trị ung thư lưỡi xuất hiện cảm giác khó chịu ở miệng, đỏ, viêm loét niêm mạc, đau, chảy máu, khó khăn trong ăn uống. Sau đó có thể có các hiện tượng như: giảm sắc tố, giãn mao mạch, mỏng niêm mạc, loét niêm mạc kéo dài

– Triệu chứng sẽ giảm dần và mất hẳn sau xạ trị 2 – 3 tuần.

4. Thanh quản

Xạ trị ung thư lưỡi có thể có khả năng gây viêm, phù thanh quản cấp gây khó thở, thậm chí ngạt thở.

5. Cứng hàm

Xạ trị ung thư lưỡi có thể gây xơ hóa khớp thái dương – hàm và/hoặc cơ cắn. Do đó cần phải tập luyện phòng ngừa, điều trị trong và sau xạ trị ung thư lưỡi

6. Có thể gây hoại tử xương 7. Tuyến nước bọt

– Quá trình điều trị ung thư lưỡi gây viêm tuyến nước bọt, sưng, đau

– Lượng tiết nước bọt giảm hoặc cô đặc nước bọt gây khó chịu, dẫn đến khô miệng, hạn chế ăn uống.

8. Trên vùng hầu và thực quản

– Viêm vùng hầu, viêm thực quản, gây nuốt khó, nuốt đau.

– Ngoài ra có thể xơ sẹo làm hẹp, gây khó nuốt.

9. Trên não

Khi xạ trị tổn thương di căn não có thể gây:

– Tăng áp lực nội sọ gây buồn nôn/nôn, nhức đầu, thay đổi ý thức, hành vi.

– Có thể gây hoại tử não khu trú, làm tổn thương chất trắng lan tỏa (leukoencephalopathy), sa sút sinh lý thần kinh và trí tuệ sau xạ trị ung thư lưỡi

10. Trên tủy sống

– Triệu chứng giống điện giật lan dọc cột sống xuống dưới, thường tự hết sau một thời gian

– Có thể viêm tủy tiến triển do xạ trị (CPRM) ung thư lưỡi, trường hợp này ít gặp nhưng sẽ dẫn đến các di chứng không hồi phục khác.

Xạ Trị Ung Thư Vú

Xạ trị là một trong những biện pháp quan trọng trong điều trị ung thư vú. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết cũng như biết cách chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, tài chính cũng như các biện pháp giảm tác dụng phụ, nâng cao sức đề kháng giúp cơ thể nhanh chóng thích nghi phương pháp điều trị:

1. Xạ trị ung thư vú là gì?

Điều trị ung thư bằng xạ trị sử dụng tia X-quang mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị xạ trị là liệu pháp điều trị phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sử dụng các bức xạ chiếu đúng vị trí của khối u, các hạch bạch huyết hoặc thành ngực để ngăn chặn ung thư lan rộng, hoặc giảm nguy cơ tái phát.

Bác sĩ có thể khuyên người bệnh ung thư vú nên thực hiện xạ trị bên trong cơ thể (brachytherapy). Đây là phương pháp điều trị trong đó các mảnh nhỏ chất phóng xạ đặt xung quanh khối u. Tổng thời gian điều trị dao động chỉ từ vài giờ đến khoảng một tuần. Tác dụng phụ của phương pháp điều trị này ít hơn phương pháp xạ trị bên ngoài, và có thể giữ được nhiều mô khỏe mạnh tránh khỏi bị tác động xấu của tia xạ.

2. Tác dụng phụ xạ trị ung thư vú

Người bệnh thực hiện xạ trị ung thư vú có thể phải đối mặt với các tác dụng phụ của xạ trị ung thư sau:

Tác dụng phụ ngắn hạn của xạ trị ung thư vú

Các tác dụng phụ này thường chỉ là tạm thời, và thường mất đi trong vài tuần điều trị cuối cùng bao gồm:

Kích ứng da ở vùng sau điều trị. Sau vài lần điều trị đầu tiên, da sẽ cảm thấy nhạy cảm và bắt đầu chuyển sang màu hồng; cuối cùng có thể bị như cháy nắng, ngứa, bong tróc hoặc bị phồng rộp, thường gây đau nhức. Kích thích có thể tồi tệ hơn khi tiếp tục điều trị.

Rụng lông dưới cánh nếu bức xạ mục tiêu tới khu vực dưới cánh tay của bạn.

Cảm thấy rất mệt mỏi sau những tuần điều trị.

Tác dụng phụ dài hạn

Do bức xạ chỉ hướng đến một khu vực xác định trên cơ thể, nên các bác sĩ sẽ dành nhiều thời gian để “đánh dấu” trước khi thực hiện lần điều trị đầu tiên. Nghĩa là bác sĩ sẽ đo đạc cẩn thận để xem và kiểm tra bức xạ có nhắm trúng vào khu vực ung thư cần điều trị chưa và có ảnh hưởng đến các mô khác xung quanh không. Sau đó, họ sẽ đánh một dấu mực nhỏ trên da để hướng dẫn cho các đợt điều trị sau này. Vết đánh dấu thường được xăm lên da của bạn vĩnh viễn.

Có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để làn da trở lại màu sắc bình thường nếu vị trí bức xạ xạm hơn nhiều những vùng khác. Trong một số trường hợp, sự thay đổi màu sắc có thể sẽ là vĩnh viễn, hoặc đôi khi da sẽ săn chắc hơn hoặc dày hơn. Da nhạy cảm hoặc đau đôi khi có thể kéo dài nhiều tháng.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể thấy rằng sau xạ trị ung thư vú, vú trở nên nhỏ hơn và săn chắc hơn. Những phụ nữ đã điều trị xạ trị ung thư vú có thể gặp nhiều vấn đề cho con bú sau này.

Tác dụng phụ hiếm gặp

Trong trường hợp người bệnh phải loại bỏ hạch bạch huyết trước khi bức xạ, người bệnh có nguy cơ tắc nghẽn hạch bạch huyết cao (phù do mạch bạch huyết), gây ra sưng cánh tay nơi các hạch bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, một số biến chứng hiếm gặp khác người bệnh có thể phải đối mặt bao gồm:

Xương sườn bị gãy do bị suy yếu trong quá trình xạ trị

Mô phổi bị viêm

Bị tổn thương tim khi bức xạ bên trái ngực

Ung thư thứ phát bởi bức xạ

Biện pháp đối phó với tác dụng phụ của xạ trị ung thư vú

Khi thực hiện điều trị xạ trị ung thư vú, người bệnh không thể tránh hoàn toàn tác dụng phụ của xạ trị, tuy nhiên vẫn có thể giảm thiểu các tác dụng phụ, bằng cách:

Mặc quần áo rộng rãi nếu bạn đang kích ứng da. Hãy lựa chọn loại áo ngực không có gọng.

Hãy hỏi bác sĩ các loại mỹ phẩm bạn nên sử dụng trên da khi tắm. Hãy hỏi bác sĩ trước những thứ kem hay thuốc mỡ bạn bôi lên da có ảnh hưởng gì đến quá trình điều trị hay không. Cố gắng không chà xát, gãi và chườm nước đá hay miếng đắp nóng lên vùng điều trị.

Chống mệt mỏi bằng cách nghỉ ngơi nhiều. Cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để tự phục hồi. Báo lại với bác sĩ bất kỳ tác dụng phụ nào đang xảy ra.

Tăng cường sức đề kháng, hễ miễn dịch bằng chế độ dinh dưỡng, tâm lý tích cực, tập luyện các bài tập theo chỉ định và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, là sản được các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu hàng đầu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của hóa trị – xạ trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

King Fucoidan giúp người bệnh giảm được những triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng xạ trị

HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7 18000069 (miễn cước), để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Nguyễn Thị Lan Anh

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xạ Trị Ung Thư Tử Cung

Xạ trị ung thư tử cung là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao X – quang để tiêu diệt ung thư. Liệu trình xạ trị có thể kéo dài từ 5 đến 8 tuần.

Xạ trị được chỉ định điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. Mặt khác, nó cũng có tác dụng với các khối u lớn hơn ở giai đoạn sau. Phương pháp này có thể dùng sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để tạo thành bộ đôi ăn ý tại đấu trường ung thư.

2. Có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung nào?

So với phương pháp phẫu thuật thì xạ trị ung thư tử cung ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hơn. Do đó, trong nhiều trường hợp xạ trị luôn được lựa chọn để điều trị ung thư tử cung. Hiện nay có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung phổ biến, đó là:

Đây là kỹ thuật xạ trị dùng thiết bị, máy móc để phóng tia xạ. Phương pháp này không chỉ phá bỏ khối u mà còn tiêu diệt cả những mầm mống xung quanh. Tuy nhiên, mặt hạn chế của xạ trị ngoài chính là các tia xạ có thể gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Phương pháp này sử dụng các túi nhỏ đặt gần hoặc trực tiếp trên các khối u. Như vậy, một lượng lớn các chất phóng xạ sẽ tác động mạnh đến khối u ung thư. Khi sử dụng kỹ thuật này, người nhà bệnh nhân nên hạn chế chăm nom. Bởi nguy cơ lây nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Đây là những loại thuốc có chứa thành phần chất phóng xạ. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách uống, tiêm hoặc truyền vào tĩnh mạch.

3. Xạ trị ung thư tử cung có gây ra tác dụng phụ không?

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều ít nhiều gây ra tác dụng phụ. Phương pháp xạ trị cũng không ngoại lệ. Người bệnh có thể gặp một vài tác dụng phụ như sau:

Khi xạ trị tử cung, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Điều này gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Xạ trị ung thư tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Phụ nữ chưa mãn kinh có thể trải qua cơn ác mộng “mãn kinh” trong vòng 3 tháng khi bắt đầu xạ trị.

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành xạ trị. Tình trạng này khiến bệnh nhân mất tập trung ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây viêm bàng quang. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát khi quan hệ, đi tiểu nhiều, tiểu liên tục.

Ngoài ra, xạ trị ung thư tử cung có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như gây kích ứng da, rụng tóc…Mức độ nặng nhẹ của tác dụng phụ còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ địa, liều lượng xạ trị. Người bệnh đừng quá lo lắng, sau một thời gian kết thúc điều trị những triệu chứng này sẽ biến mất.

4. Chăm sóc người bệnh sau xạ trị ung thư tử cung

Chăm sóc người bệnh sau xạ trị rất quan trọng. Bởi điều này tác động lớn đến kết quả điều trị. Đồng thời, giảm thiểu các tác dụng phụ của x ạ trị ung thư tử cung.

– Thứ nhất: Bệnh nhân cần chăm sóc tốt về dinh dưỡng để tránh tình trạng suy kiệt sau xạ trị. Hãy bổ sung các nhóm thực phẩm đạm, bột, đường, béo. Bên cạnh đó, người bệnh nên để đầu óc thư giãn, rèn luyện thể chất…chính là “chìa khóa” quan trọng để chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Hãy để Immunobal giúp bạn vượt qua cuộc chiến cam go với tử thần ung thư tử cung.

Khép lại những chia sẻ về xạ trị ung thư tử cung, lời khuyên cho chị em là hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm! Nó không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn có thể cướp đi khả năng làm mẹ, tính mạng của bạn. Hãy luôn tầm soát ung thư tử cung, lựa chọn các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Xạ Trị Ung Thư Phụ Khoa

Bài viết được viết bởi chúng tôi Đoàn Trung Hiệp – Trưởng khoa Xạ trị , Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hân và Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Nam – Trung tâm Xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ung thư phụ khoa bao gồm các khối u ác tính của đường sinh dục nữ như ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Ở Mỹ, theo hiệp hội ung thư Mỹ có đến 105.890 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc một số dạng ung thư phụ khoa trong năm. Ung thư ở tử cung và cổ tử cung là những phụ khoa phổ biến nhất ung thư được điều trị bằng tia xạ và chiếm 60.050 trường hợp mới mỗi năm. Sàng lọc ung thư phụ khoa rộng rãi với xét nghiệm PAP cho phép các bác sĩ phát hiện ra sớm những thay đổi tiền ung thư trong cổ tử cung và âm đạo.

1. Điều trị ung thư phụ khoa

Điều trị ung thư phụ khoa phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả loại ung thư, mức độ (giai đoạn) ung thư, vị trí ung thư và sức khỏe tổng thể của bạn. Các yếu tố này là rất quan trọng khi trao đổi với các bác sĩ ung thư bao gồm bác sĩ xạ trị ung thư, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ nội khoa ung thư, trước khi quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn, với loại ung thư của bạn và việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày.

Đôi khi, chỉ sử dụng một phương pháp điều trị, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị với nhau.

2. Xạ trị ung thư phụ khoa

Xạ trị được chỉ định để điều trị tương đối an toàn và hiệu quả với các bệnh lý ung thư phụ khoa. Bác sĩ xạ trị ung thư sử dụng chùm tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đau.

Xạ trị làm tổn thương bên trong các tế bào ung thư bằng cách phá hủy khả năng nhân lên của chúng. Khi các tế bào này chết, cơ thể sẽ tự nhiên loại bỏ chúng. Các tế bào khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi tia xạ, nhưng chúng có thể tự sửa chữa theo cơ chế tự hồi phục mà các tế bào ung thư không có.

Có hai loại xạ trị chính: xạ trị ngoài (sử dụng hệ thống máy gia tốc xạ trị để chiếu các chùm tia xạ đến vị trí khối u từ bên ngoài cơ thể) và xạ trị chiếu trong hay xạ trị áp sát (sử dụng một nguồn phóng xạ để đưa vào trong âm hộ, tử cung, cổ tử cung hoặc các mô xung quanh trong thời gian nhất định nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư).

3. Phẫu thuật

Thuốc chống ung thư được gọi là thuốc hóa trị đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở một số bệnh nhân ung thư phụ khoa. Những loại thuốc này được sử dụng trong nhiều loại ung thư khác nhau và có xu hướng được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư phụ khoa ở cá giai đoạn II, III và IV.

Liều lượng điều trị và lịch trình điều trị là khác nhau, và hóa trị có thể được thực hiện đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị. Bởi vì những khuyến cáo hóa trị khác nhau có ý nghĩa tùy thuộc vào bệnh lý và giai đoạn bệnh, các bác sĩ nội khoa sẽ trao đổi với bạn về phương pháp điều trị này.

4.1 Xạ trị ngoài

Điều trị xạ trị ngoài thường là một khóa điều trị ngoại trú với các phân liều điều trị tia xạ chính xác đến khối u. Phương pháp điều trị này không xâm lấn và không gây đau. Mỗi khóa điều trị thường kéo dài trong một vài tuần liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

5. Các tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường là khác nhau và tùy thuộc mỗi người. Một số bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong khi điều trị trong khi những người khác có thể gặp tác dụng phụ.

Trước khi điều trị, hãy hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp trong điều trị để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn khi bước vào điều trị.

Mệt mỏi nhẹ có thể xuất hiện. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do tia xạ có thể được cải thiện và hồi phục trong vòng vài tuần sau khi xạ trị kết thúc xạ trị.

Xạ trị ngoài có thể gây ra các kích ứng da. Luôn giữ cho da sạch ở vùng điều trị thường xuyên bằng xà phòng trung tính và nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng trên da.

Thay đổi thói quen đại tiện là một trong các tác dụng phụ phổ biến. Có một số trường hợp nhạy cảm với tia xạ có thể gặp các triệu chứng của tăng nhu động ruột, đi ngoài nhiều lần, cảm giác buồn nôn và đầy hơi chướng bụng.

Rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt…

Nguy cơ vô sinh có thể xảy ra sau khi xạ trị vào vùng chậu hông. Vì vậy hãy cho bác sĩ biết kế hoạch sinh sản của bạn trước khi điều trị để bác sĩ có thể cho bạn những lời khuyên phù hợp.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, xạ trị thường gây suy giảm ham muốn và cảm giác hứng thú trong quan hệ tình dục. Hãy hỏi bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn về những thay đổi và cách quản lý các tác dụng phụ này như thế nào. Một số loại thuốc, thuốc giãn âm đạo và kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm bớt những tác dụng phụ do tia xạ gây ra. Phục hồi chức năng vùng chậu, một loại vật lý trị liệu, cũng có thể hỗ trợ bạn trong kiểm soát các tác dụng phụ muộn đối với hoạt động tình dục hoặc đường tiết niệu.

6. Chăm sóc trong điều trị

Điều quan trọng trong điều trị ung thư phụ khoa là việc tự chăm sóc bản thân trong quá trình xạ trị. Các cơ quan xung quanh khối u cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi liều chiếu xạ và chúng cần có thời gian cũng như sự hỗ trợ về mặt dinh dưỡng để hồi phục như chế độ ăn cân bằng, bổ sung khoáng chất đầy đủ, tập thể dục và vận động nhẹ nhàng cũng như dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục.

Hãy thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc điều dưỡng chăm sóc bạn

Hãy cho bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bạn biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ mà bạn đang dùng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình bạn điều trị.

Chăm sóc da: tránh trà xát da vùng tầng sinh môn, mặc quần lót rộng rãi, trong quá trình điều trị người bệnh nên mặc các loại quần lót giấy mềm mại, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trên da, tránh các đồ quá nóng hoặc lạnh và không sử dụng thuốc rửa vết thương hoặc thuốc mỡ bôi mà chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Chăm sóc bàng quang: uống đủ nước đảm bảo bàng quang đầy trong quá trình tia xạ, tránh ăn các thức ăn cay, nóng làm tăng kích thích bàng quang…

Chăm sóc đường tiêu hóa: ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều chất xơ mềm, uống đủ nước, vận động đều để tránh táo bón, nên đại tiện sạch trước khi xạ trị hàng ngày.

Chăm sóc đường niệu: uống nhiều nước có tính kiềm: nước lọc, nước râu ngô…tác dụng phụ về tiết niệu ít gặp tại Trung tâm xạ trị Vinmec Times City gặp dưới 10% mức độ nhẹ.

Chăm sóc vùng âm đạo, sinh hoạt tình dục: trong và sau quá trình xạ trị sẽ gây nên khô và chít hẹp âm đạo, vì vậy sẽ cần dùng thêm các thuốc bôi trơn, các dụng cụ nong âm đạo, các bài tập trị liệu. Trong quá trình xạ trị thì không quan hệ tình dục. Sau khi xạ trị, phẫu thuật các bác sĩ sẽ tư vấn lộ trình sinh hoạt mới, bạn cần hỏi các bác sĩ về điều này trước khi ra viện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!