Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Là Gì?

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Xạ trị ung thư dạ dày là dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày và ngăn không cho chúng tăng trưởng. Cũng giống như phẫu thuật, đây là phương pháp điều trị tại chỗ, tia xạ chỉ tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Các hình thức xạ trị bao gồm:

Xạ ngoài là dùng máy để hướng trực tiếp chùm bức xạ tới vùng khối u.

Xạ trị trong sử dụng một dạng thức có tên gọi là xạ áp sát. Theo đó, tia xạ được đưa vào bên trong cơ thể người bệnh bằng cách cấy phóng xạ vào trong hoặc tiếp giáp với khối u.

Xạ trị hệ thống: bệnh nhân sẽ nuốt hoặc được tiêm thuốc phóng xạ vào máu để điều hướng tới các tế bào ung thư.

Tham khảo: điều trị ung thư dạ dày

Tùy từng trường hợp ung thư dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và tần suất xạ trị phù hợp. Điều trị thường là 5 ngày 1 tuần và trong vài tuần hoặc vài tháng.

Khi nào áp dụng phương pháp xạ trị ung thư dạ dày?

Tùy vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, tuổi tác người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm xạ trị phù hợp:

Trước phẫu thuật: xạ trị có thể dùng bổ trợ với hóa trị để làm nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau phẫu thuật: xạ trị giúp tiêu diệt các vùng ung thư rất nhỏ không thể phát hiện và loại bỏ khi phẫu thuật. Xạ trị, đặc biệt khi kết hợp với hóa chất có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Xạ trị cũng có thể dùng làm chậm tiến triển bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư tiến triển như đau, chảy máu và khó nuốt.

Trong phẫu thuật: các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm lâm sàng để tìm ra xem việc điều trị bằng tia phóng xạ trong khi phẫu thuật có tác dụng hay không.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư dạ dày

Các tác dụng phụ của xạ trị cho ung thư dạ dày có thể bao gồm:

Các vấn đề về da mà bức xạ đi qua: da đỏ, phồng rộp và bong tróc

Buồn nôn và nôn

Bệnh tiêu chảy

Mệt mỏi

Số lượng hồng cầu trong máu thấp

Các tác dụng phụ này sẽ được kiểm soát và thường chấm dứt trong vòng vài tuần sau khi kết thúc điều trị.

Điều rất quan trọng là bệnh nhân cần được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa Ung bướu.

Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Xạ Trị

Mục đích của xạ trị trong điều trị Ung thư dạ dày

Trước khi phẫu thuật: Phương pháp xạ trị sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u nhằm hỗ trợ quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ trị có thể được sử dụng cùng với hóa trị để đạt được hiệu quả hơn.

Sau khi phẫu thuật: Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, phương pháp xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt phần ung thư sót lại rất nhỏ mà không thể được nhìn thấy và cắt bỏ trong khi phẫu thuật. Đặc biệt là khi kết hợp xạ trị với các thuốc hóa trị chẳng hạn như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Ở từng giai đoạn phát triển bệnh Ung thư dạ dày cũng có thể dùng phương pháp xạ trị để làm chậm sự tăng trưởng và giảm bớt các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, chẳng hạn như đau, chảy máu, và vấn đề về ăn uống.

Điều trị ung thư dạ dày thường sử dụng loại xạ trị tia bên ngoài. Xạ trị tia bên ngoài giúp tập trung bức xạ trên vị trí ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể. Các loại xạ trị tia bên ngoài thường được sử dụng là liệu pháp xạ trị không gian ba chiều (3D-CRT) và liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT). Những loại xạ trị tia bên ngoài này sử dụng máy tính và kỹ thuật đặc biệt để tập trung bức xạ vào vị trí ung thư và hạn chế tổn thương các mô bình thường lân cận.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa đo đạc cẩn thận để xác định được vị trí, các góc đứng để chiếu tia bức xạ và chỉnh liều lượng tia bức xạ thích hợp. Cũng tương tự như chụp X – quang, nhưng bức xạ ở xạ trị mạnh hơn nhiều so với bức xạ trong chụp X quang. Phương pháp xạ trị thường không gây đau đớn và chỉ kéo dài vài phút. Cũng như các phương pháp khác thì xạ trị cũng có tác dụng phụ, sau đây là một số tác dụng phụ của xạ trị Ung thư dạ dày mà bệnh nhân có thể gặp.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư dạ dày có thể gặp

Vấn đề về da: trong khoảng 2 tuần đầu điều trị người bệnh có thể thấy da đỏ nhẹ sau đó đến triệu chứng da khô và lột da. Triệu chứng này là do tác dụng của phóng xạ trên các tế bào sản xuất sắc tố của da.

Buồn nôn và nôn, tiêu chảy: Sau quá trình xạ trị ở ngực có thể dẫn đến tình trạng phù nề, viêm thực quản, dạ dày gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Tiêu chảy có thể được xử lý bằng thuốc hoặc tránh một số loại đồ ăn có gia vị chua, cay, thức ăn quá lạnh…

Mệt mỏi: Một phần gây ra triệu chứng này là tình trạng thiếu máu, stress, các khối u làm cho hệ miễn dịch sinh ra các chất gây mệt mỏi.

Số lượng tế bào máu thấp: Xạ trị trên một phạm vi lớn làm cho số lượng tế bào máu thấp, loạng choạng, thay đổi thị lực.

Những triệu chứng này thường hết trong vòng vài tuần sau khi điều trị kết thúc. Khi bị bất kỳ tác dụng phụ nào thì bệnh nhân cũng nên thông báo cho bác sĩ để tìm cách giảm bớt tác dụng phụ này. Khi xạ trị sử dụng cùng với hóa trị thì bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề về ăn uống. Khi gặp phải vấn đề này một số bệnh nhân cần phải truyền dịch tĩnh mạch hoặc phải sử dụng ống đưa thức ăn, chất dinh dưỡng vào cơ thể trong quá trình điều trị.

Bức xạ cũng có thể gây tổn thương các cơ quan lân cận khi phải tiếp xúc với tia bức xạ. Khi đó có thể dẫn đến các vấn đề về tổn thương tim hoặc phổi, hoặc thậm chí có thể tăng nguy cơ mắc ung thư khác trong tương lai. Để ngăn chặn được vấn đề này thì các bác sĩ cần sử dụng liều lượng bức xạ vừa đủ, theo dõi cẩn thận những vị trí chiếu tia bức xạ để hạn chế những tổn thương do bức xạ gây ra.

Theo PGS. TS Nguyễn Thanh Long

Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu?

Bác Thục (62 tuổi – Mộc Châu, Sơn La) có hỏi: Xạ trị ung thư dạ dày sống thêm được bao nhiêu năm? Chi phí xạ trị có đắt không? Hết bao nhiêu tiền.

Chào bác Thục, với câu hỏi của bác, chuyên gia King Fucoidan xin được giải đáp như sau:

Xạ trị ung thư dạ dày trong thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật. Các bệnh nhân ung thư dạ dày ít khi được sử dụng xạ trị đơn độc trong điều trị, trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật.

Xạ trị ung thư dạ dày.

Do đó, các bệnh nhân ung thư dạ dày thường không đo lường thời gian sống thêm sau xạ trị mà đo lường thời gian sống của mình dựa vào kết quả sau các ca phẫu thuật, hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tương tự như vậy, người bệnh cần quan tâm đến chi phí phẫu thuật hoặc toàn bộ chi phí điều trị hơn là chi phí xạ trị. Chi phí cho phẫu thuật dao động từ 20-40 triệu đồng tùy từng ca bệnh và tùy thuộc đơn vị điều trị, chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại…

Trong suốt quá trình điều trị, đặc biệt là sau ca phẫu thuật, để nâng cao hiệu quả điều trị và tăng cường sức đề kháng, bệnh nhân ung thư dạ dày nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ hoạt chất Fucoidan Nhật Bản, kết hợp với Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho bệnh nhân.

Bác có thể tìm mua sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản, mời bác gọi điện tới tổng đài 18000069 (miễn cước cuộc gọi), hoặc XEM ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm chính hãng tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Chúc bác sức khỏe!

Có 3 cách mua King Fucoidan như sau:

Hiểu Cặn Kẽ Về Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày

1.1. Khái niệm và mục đích xạ trị Ung thư dạ dày

Xạ trị là biện pháp dùng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Xạ trị trong ung thư dạ dày thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

1.2. Khi nào bệnh nhân được chỉ định xạ trị Ung thư dạ dày?

Xạ trị ung thư dạ dày trước phẫu thuật

Việc thực hiện xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày giúp thu nhỏ kích thước tế bào ung thư và hạn chế sự lây lan của chúng.

Xạ trị ung thư dạ dày được chỉ định sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt những tế bào rất nhỏ của bệnh ung thư không thể nhìn thấy và chưa được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với các loại thuốc hóa học như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xạ trị sử dụng đơn độc

Xạ trị ung thư dạ dày được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn hoặc trong các trường hợp không đủ điều kiện để phẫu thuật như:

Tuổi tác quá cao

Khối u di căn và lan rộng

Tình trạng sức khỏe không cho phép thực hiện phẫu thuật

Ung thư dạ dày thường di căn xương gây nên những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Xạ trị ung thư dạ dày trong giai đoạn này nhằm làm giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối như đau, xuất huyết cũng như các vấn đề về ăn uống giúp cuộc sống của họ thoải mái hơn.

2. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào và trong bao lâu? 2.1. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến với liều lượng bức xạ thích hợp. Các bác sĩ sẽ dùng hình ảnh mô phỏng bằng CT để định hình tia xạ trị trên Multi-Leaf Collimator, việc này giúp tia xạ chỉ tác dụng lên khu vực cần điều trị.

Người bệnh sẽ nhận được liều xạ trị mạnh nhất đến khối u nhưng những mô lành được bảo vệ nhiều nhất có thể, để hạn chế những tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân cần nằm yên để đảm bảo tia xạ tác dụng lên đúng vùng định vị.

Bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân thông qua hệ thống 2 chiều. Vì thế, nếu có vất kỳ vấn đề gì, bệnh nhân chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời.

Tiến hành xạ trị gần giống như khi chụp X quang nhưng thời gian lâu hơn. Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Không cần cởi bỏ trang sức, đồng hồ… nếu vị trị đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho bệnh nhân nếu như bệnh nhân bị ung thư ở đầu và cổ.

2.2. Thực hiện xạ trị trong bao lâu?

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia xạ. Mỗi khoảng thời gian chiếu tia và lượng tia sẽ khác nhau tùy thuộc tình trạng bệnh.

Buổi xạ trị đầu tiên có thể kéo dài 2-3 giờ. Bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp.

Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần mỗi đợt và kéo dài trong 5 đến 6 tuần tính tổng lượng tia chiếu.

3. Xạ trị có hết Ung thư dạ dày không?

Nếu chỉ sử dụng phương pháp xạ trị thì rất khó để tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày. Ngay cả khi , sử dụng xạ trị kết hợp với các phương pháp khác như: hóa trị, phẫu thuật thì khả năng tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày cũng chưa thể khẳng định chắc chắn.

Cũng có nhiều trường hợp xạ trị kết hợp phẫu thuật đã chữa khỏi nhưng vẫn có thể tái phát là do:

Bản thân cơ thể đã có các tế bào dễ đột biến, cơ thể đã bị suy giảm miễn dịch trước đó.

Do quá trình điều trị chưa triệt để: Ví dụ tuy đã phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, nhưng có thể tế bào ung thư đã lây lan sang vị trí khác.

Do các nguyên nhân thứ phát: dù đã chữa khỏi ung thư, nhưng nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư như khói bụi, hóa chất, tia xạ,… vẫn có khả năng tái phát lại bình thường.

4. Xạ trị Ung thư dạ dày sống thêm được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường không đo lường thời gian sống thêm sau khi xạ trị; mà thường đo lường thời gian sống của mình dựa vào kết quả sau các ca phẫu thuật, hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân kết hợp sử dụng xạ trị ung thư dạ dày theo chỉ định có thể sống được sau 5 năm. Vì thế, để cơ hội thành công cao, người bệnh cần tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

5. Xạ trị Ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Tùy từng ca bệnh và tùy thuộc đơn vị điều trị, chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, trung bình khoảng 5- 7 triệu đồng cho mỗi đợt xạ trị. Số lượng đợt xạ trị thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh khác nhau mỗi cơ sở khác nhau.

Xạ trị thường kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, tiền thuốc men, giường bệnh, chi phí đi lại… Như vậy, người bệnh cần quan tâm đến chi phí phẫu thuật hoặc toàn bộ chi phí điều trị hơn là nguyên chi phí xạ trị.

6. Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng, tác dụng phụ gì và cách làm giảm tác dụng phụ

Trong quá trình các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ vùng bụng, chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

Tổn thương da nhẹ. Da có thể bị bạc màu như bị cháy nắng nhẹ, ở một số trường hợp da bệnh nhân nhạy cảm có thể tác dụng phụ sẽ nhiều hơn những bệnh nhân khác.

Buồn nôn, chán ăn. Đây là tác dụng phụ hay gặp của xạ trị. Vì thế, bệnh nhân nên ăn một số loại thức ăn lỏng, dễ tiêu để việc hấp thụ và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chảy. Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể bị tiêu chảy khi xạ trị. Chính vì thế, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại đồ ăn di ứng, thức uống có cồn và uống nhiều nước hơn trong quá trình xạ trị.

Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác. Những bệnh nhân xạ trị ở phần cổ và họng có thể gặp tác dụng phụ này.

Mệt mỏi. Sau 2- 3 tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhưng nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Vì thế, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp.

Tìm hiểu thêm phương pháp:

Người bệnh trong suốt quá trình điều trị ung thư dạ dày, người bệnh nên bổ sung hoạt chất fucoidan chiết xuất từ nguồn tảo nâu từ đại dương, là hoạt chất chống ung thư cực mạnh, hỗ trợ điều trị ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị – xạ trị cho hiệu quả tích cực

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.

Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, hoạt chất beta-glucan.

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước).

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Những Điều Cần Biết Về Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm vì có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, hiện nay có nhiều phương pháp được dùng để điều trị ung thư dạ dày trong đó có xạ trị ung thư dạ dày giúp người bệnh ngăn chặn sự phát triển của khối u và ổn định sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta chỉ nghe đến phương pháp này chứ chưa hiểu về việc áp dụng xạ trị điều trị ung thư dạ dày là gì? Phương pháp này có tác dụng gì và có gây ra tác dụng phụ gì cho sức khỏe không? Bài viết này giúp các bạn hiểu về phương pháp này hơn mời các bạn cùng đón đọc.

Tìm hiểu thêm:

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Xạ trị ung thư dạ dày là phương pháp dùng các tia có năng lượng cao và bức xạ ion hóa để tiêu diệt và làm nhỏ khối u ung thư, phương pháp này thường được dùng để điều trị cho các khối u ác tính. Đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày khi áp dụng xạ trị thường được sử dụng tia bên ngoài, phương pháp này tận dụng dựa trên việc tập trung bức xạ trên khối u ung thư để hạn chế tổn thương cho các cơ quan gần đó.

Xạ trị không gian ba chiều, xạ trị điều biến cường độ là phương pháp hiện nay được các bác sĩ áp dụng nhiều cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Thực hiện xạ trị điều trị ung thư dạ dày bệnh nhân được thăm khám để xác định vị trí khối u, nhận định góc và điều chỉnh tia bức xạ sao cho hợp lý để có thể thu nhỏ khối u. Quá trình xạ trị có thể được thực hiện vài phút sau đó người bệnh được nghỉ ngơi, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý để ổn định sức khỏe.

Xạ trị ung thư dạ dày khi nào?

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày được dùng nhiều đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày nhưng được điều trị trong các trường hợp nào thì không phải ai cũng có thể biết được. Chúng ta áp dụng xạ trị ung thư dạ dày đối với các trường hợp như:

Trước khi phẫu thuật

Xạ trị ung thư dạ dày được áp dụng trước khi điều trị để thu nhỏ khối u ung thư trước khi thực hiện tiến hành phương pháp phẫu thuật để quá trình phẫu thuật được dễ dàng hơn. Chúng ta cứ hình dung khi các khối u ung thư được làm nhỏ đi khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u không mất nhiều thời gian của bác sĩ, xạ trị cũng thường được áp dụng cùng với phương pháp hóa trị để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi áp dụng phương pháp phẫu thuật dạ dày các bác sĩ thường áp dụng xạ trị ung thư dạ dày để loại bỏ bớt những khối u còn xót lại mà chúng ta không thể nhìn thấy khi thực hiện phẫu thuật để có thể loại bỏ chúng. Đặc biệt khi mà tiến hành kết hợp xạ trị với các loại thuốc hóa trị như 5 – FU sẽ giúp chúng ta có thể ngăn chặn các khối u ung thư tái phát sau phẫu thuật nhằm kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Các trường hợp đặc biệt

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày không chỉ đơn thuần dùng trong những trường hợp trước hoặc sau khi áp dụng phẫu thuật mà còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh có thể áp dụng xạ trị để làm tăng trưởng hoặc là làm giảm bớt triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối giúp cho người bệnh dễ chịu hơn.

Xạ trị ung thư dạ dày có ưu điểm gì?

Xạ trị điều trị ung thư dạ dày là phương pháp được nhiều người áp dụng với nhiều ưu điểm cho sức khỏe cũng như việc thu xếp công việc của người bệnh như:

Tia xạ trị được điều trị bên ngoài cơ thể nên hoàn toàn không gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Quá trình thực hiện xạ trị thực hiện rất nhanh chóng chỉ mất vài phút cho mỗi lần thực hiện xạ trị. Mỗi tuần chỉ thực hiện 5 lần xạ trị nên không mất nhiều thời gian của người bệnh.

Mặc dù có những ưu điểm rất tốt cho sức khỏe nhưng xạ trị cũng gây ra cho người bệnh không ít tác dụng phụ. Vậy đó những tác dụng phụ nào?

Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị chữa ung thư dạ dày có thể gây ra cho người bệnh một số tác dụng phụ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể gây ra cho người bệnh một số tác dụng phụ như:

Gặp những bất thường về da

Người bệnh khi áp dụng xạ trị điều trị ung thư dạ dày có thể gặp phải một số tác dụng phụ như mẩn đỏ trên dam khô da và tróc da, hiện tượng này là triệu chứng do tác dụng của tia phóng dạ làm giảm sản xuất sắc tố da.

Gặp bất thường về hệ tiêu hóa

Quá trình áp dụng xạ trị có thể dẫn tới một số bất thường ở thực quản, dạ dày và gây ra triệu chứng như đau, buồn nôn hoặc là tiêu chảy. Người bệnh có thể dùng một số loại thuốc, giảm sử dụng một số loại đồ ăn cay, thức năng lạnh.

Mệt mỏi hoặc là tế bào máu thấp

Những người áp dụng xạ trị chữa ung thư dạ dày cũng gặp phải triệu chứng mệt mỏi nguyên nhân chính là do cơ thể người bệnh thiếu máu, stress, miễn dịch cơ thể kém. Khi những khối u ung thư lớn lên và lan rộng ra các cơ quan khác thì người bệnh có thể gặp phải tình trạng mất máu, thay đổi thị lực, đặc biệt có những trường hợp còn gây ra ảnh hưởng tới một số cơ quan khác trong cơ thể.

Những triệu chứng này kéo dài trong khoảng vài tuần là biến mất, tuy nhiên khi gặp phải những tác dụng phụ này thì các bạn nên thông báo cho các bác sĩ trực tiếp điều trị để có thể giảm bớt triệu chứng này nhằm giúp các bạn ổn định sức khỏe tốt hơn.

Xạ trị ung thư dạ dày là hoàn toàn cần thiết, nó thường được áp dụng cùng với hóa trị để làm tăng hiệu quả điều trị và giúp kiểm soát khối u ung thư dạ dày tốt hơn.