Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến. Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hoá và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

Trong xạ trị ung thư cổ tử cung có thể lựa chọn: xạ trị ngoài (điều trị từ bên ngoài) hoặc xạ trị trong ung thư cổ tử cung (cấy xạ, dùng chất phóng xạ đặt vào bên trong cổ tử cung).

Thông thường, xạ trị chữa ung thư có thể được lựa chọn sau ca phẫu thuật thất bại và tái phát. Trước khi xạ trị, các bác sỹ có thể thực hiện các xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra người bệnh có thiếu máu không. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung này.

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi bị ung thư cổ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung giữa các bệnh nhân là không giống nhau. Chi phí tiến hành xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giai đoạn của bệnh: tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung cũng khác nhau.

Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe: đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận xạ trị. Vì vậy, chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xếp giai đoạn, bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, chi phí phải chi trả là khá cao, bởi vậy bệnh nhân và người thân cần chuẩn bị tâm lý cùng kinh phí điều trị trước.

3. Các phương pháp xạ trị Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị chùm tia ngoài của ung thư cổ cung cũng tương tự như các loại ung thư khác.

Mỗi lần điều trị bức xạ chỉ kéo dài trong vài phút. Khi xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung, nó thường được kết hợp với hóa trị liệu (gọi là hóa trị đồng thời). Thông thường sử dụng một liều thấp của thuốc hóa trị gọi là cisplatin nhưng các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng.

Các phương pháp điều trị xạ trị được thực hiện 5 ngày một tuần và tổng số từ 6 đến 7 tuần. Hóa trị được đưa ra vào thời gian dự kiến ​​trong quá trình xạ trị. Lịch trình được xác định phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Xạ trị chùm tia ngoài cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực lây lan ung thư hoặc là phương pháp điều trị chính ung thư cổ tử cung ở những bệnh nhân không thể chịu đựng được hóa trị.

Xạ trị áp sát cổ tử cung (xạ trị trong)

Xạ trị áp sát cổ tử cung là phương pháp xạ trị trong ung thử cổ tử cung, xạ trị tiếp cận. Các tia xạ được sử dụng trong phương pháp này chỉ đi được một khoảng cách ngắn.. Nguồn bức xạ được đặt trong một thiết bị trong âm đạo (và đôi khi trong cổ tử cung) và thường được sử dụng cùng với EBRT như là một phần của điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR) được tiến hành trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong khi xạ trị đang được tiến hành, nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bạn, nhưng cũng có biện pháp phòng ngừa để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ. Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR) được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (thường cách nhau ít nhất một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị liều cao, chất phóng xạ được đưa vào trong vài phút và sau đó loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR là bạn không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

Có hai loại xạ trị áp sát cổ tử cung:

Đối với điều trị ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung, chất phóng xạ được đặt trong một ống trong âm đạo.

Đối với điều trị cho một phụ nữ vẫn còn tử cung, chất phóng xạ có thể được đặt trong một ống kim loại nhỏ đi vào tử cung, cùng với các kim loại tròn nhỏ (ovoids) được đặt gần cổ tử cung.

3. Tác dụng phụ của trị xạ ung thư cổ tử cung

Sau trị xạ ung thư cổ tử cung ngoài việc phải đối mặt với các tác dụng phụ xạ trị điển hình như:

Gây thiếu máu

Gây biến chứng ở não

Gây các bệnh ở họng, miệng

Gây tổn thương trên da

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị sưng nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy,…

Viêm bàng quang: Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều, tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Mãn kinh: Phụ nữ chưa mãn kinh bị ung thư buồng trứng sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, và giảm ham muốn tình dục.

Giảm, biến mất vĩnh viễn khả năng sinh sản

Ngoài ra còn hay gặp hiện tượng đau âm đạo: Phóng xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo nhạy cảm và đau hơn, và đôi khi gây ra tiết dịch.

Bên cạnh đó với phương pháp xạ trị bên trong, khi bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn nên tác dụng chính của bức xạ là ở cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích thích âm đạo. Âm đạo có thể trở nên đỏ và đau, âm hộ cũng có thể bị kích thích.

4. Chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung

Lên kế hoạch chăm sóc bênh nhân sau xạ trị giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ xạ trị đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể người bệnh thích ứng với phương pháp điều trị cao nhất, đủ sức khỏe cho các đợt xạ trị tiếp theo.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị là sự phối hợp giữa cả người bệnh và người chăm sóc bao gồm:

Ở tại các vùng da điều trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kì một loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Bất cứ bệnh nhân ung thư nào thì việc bổ sung các chất cần thiết đó vai trò quan trọng giúp nhanh phục hồi sức khỏe. Vậy người xạ trị nên ăn gì? Người bệnh sau xạ trị được khuyên nên ăn đầy đủ các nhóm chất béo, chất xơ, vitamin, tinh bột, khoáng chất. Có thể bổ sung thêm các thực phẩm có chứa chất oxy hóa đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào ung thư cổ tử cung.

Tích cực tập luyện: Sau các đợt xạ trị tuy rất mệt mỏi, nhưng theo các bác sĩ, người bệnh nên cố gắng vận động nhiều nhất có thể. Người bệnh sau các đợt xạ trị nên vận động đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái hơn và tốt cho sức khỏe.

Giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi ngủ đủ giấc sẽ giúp thư thái đầu óc, ăn uống ngon miệng hơn.

Sau xạ trị, trong vài tháng đầu người bệnh không nên quan hệ vợ chồng. Người chồng nên động viên, chăm sóc sức khỏe, thông cảm cho vợ.

Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào để đối phó kịp thời,…

Sử dụng Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và phòng tái phát bệnh.

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricuslà sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Dược sĩ: Nguyễn Thị Lan Anh

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC 24/7: 18000069 (miễn cước)

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung: Những Điều Cần Biết

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Thị Phương Chi – Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Xạ trị ung thư cổ tử cung thường được thực hiện trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là xạ trị ngoài. Bức xạ được truyền từ bên ngoài cơ thể, được đưa đến toàn bộ khung chậu để bao gồm các khu vực hạch bạch huyết vùng chậu, sau đó là bức xạ được đưa vào bên trong, được gọi là xạ trị trong.

Có thể hiểu xạ trị ngoài cũng gần giống như chụp X quang, nhưng với liều phóng xạ cao hơn. Mỗi đợt điều trị xạ trị chỉ kéo dài vài phút, thậm chí việc đưa bệnh nhân vào vị trí điều trị còn lâu hơn. Xạ trị không gây đau.

Khi xạ trị được áp dụng làm phương pháp điều trị chính của ung thư cổ tử cung, xạ trị ngoài sẽ được kết hợp với hoá trị (còn gọi là hoá xạ trị đồng thời), thường là một liều nhỏ thuốc hoá trị cisplatin hoặc một số loại thuốc hoá trị khác. Xạ trị thường được tiến hành năm ngày một tuần, trong vòng sáu đến bảy tuần. Thuốc hoá trị được tiêm truyền theo lịch suốt đợt điều trị xạ trị. Lịch tiêm truyền thuốc được sắp xếp tùy vào loại thuốc sử dụng.

Xạ trị ngoài có thể tiến hành riêng biệt để điều trị các khu vực ung thư di căn hoặc như phương pháp điều trị chính khi người bệnh không đủ sức điều trị hoá xạ trị đồng thời.

Đau dạ dày

Tiêu chảy hoặc đi phân lỏng (khi xạ trị vùng chậu hoặc vùng bụng)

Buồn nôn và nôn

Phản ứng da: Khi tia xạ đi qua da để đến tế bào ung thư, nó có thể phá huỷ các tế bào da, gây kích ứng từ nhẹ, đỏ da trong thời gian ngắn hoặc lột da. Da có thể tiết dịch, dẫn đến viêm nhiễm nên vùng da phơi nhiễm cần được vệ sinh và bảo vệ cẩn thận.

Viêm bàng quang xạ trị: Tia xạ vào vùng chậu có thể kích ứng bàng quang, gây khó chịu và tiểu nhiều lần.

Đau âm đạo: Tia xạ có thể làm âm hộ và âm đạo trở nên nhạy cảm và đau đớn, và đôi khi còn gây chảy dịch.

Thay đổi chu kì kinh nguyệt: Tia xạ có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến thay đổi kinh nguyệt, hay thậm chí là mãn kinh sớm.

Giảm các yếu tố trong máu: Thiếu máu (giảm hồng cầu) gây mệt mỏi, thiếu hồng cầu tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng là hai trong số các ví dụ về tác dụng phụ của xạ trị lên các yếu tố trong máu.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của ngoại xạ trị bao gồm:

Khi hoá trị được tiến hành kèm xạ trị, các yếu tố trong máu có xu hướng giảm nhiều hơn, sự mệt mỏi và buồn nôn cũng tăng lên. Những tác dụng phụ này thường cải thiện trong vài tuần sau khi ngừng trị liệu.

Mặt khác, các tác dụng phụ kéo dài của ngoại xạ trị cũng có thể xảy ra, các tác dụng phụ này sẽ được liệt kê ở phần dưới.

Có hai loại xạ trị trong bao gồm:

Xạ trị trong suất liều thấp được hoàn thành trong vài ngày. Trong suốt khoảng thời gian này, người bệnh phải nằm trên giường phòng nội trú đơn với các thiết bị nhằm giữ vật chất phóng xạ đúng chỗ. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho người bệnh, nhưng cũng dự phòng tối thiểu phơi nhiễm phóng xạ cho chính họ.

Xạ trị trong suất liều cao là thủ thuật ngoại trú được thực hiện nhiều đợt khác nhau (thường cách ít nhất một tuần). Mỗi lần trị liệu, vật chất phóng xạ được đặt vào và lấy ra trong vòng vài phút. Lợi thế của xạ trị trong suất liều cao là người bệnh không cần phải lưu viện hay nằm yên một chỗ trong thời gian dài.

Xạ trị trong là phương pháp đặt một nguồn phóng xạ vào trong hoặc đến gần vị trí của ung thư, với phóng xạ vào cơ thể trong thời gian ngắn. Phương pháp xạ trị trong thường dùng nhất cho ung thư cổ tử cung được gọi là xạ trị trong khoang, với nguồn phóng xạ được đặt vào một thiết bị trong âm đạo (đôi khi trong cổ tử cung). Phương pháp này được dùng kèm xạ trị ngoài như một phần điều trị chính cho ung thư cổ tử cung.

Đối với những người bệnh đã cắt bỏ tử cung, vật chất phóng xạ sẽ được đặt vào một thiết bị dạng hình ống trong âm đạo.

Đối với người bệnh vẫn còn tử cung, vật chất phóng xạ sẽ được đặt trong một ống nhỏ (tandem) và đưa vào tử cung, kèm theo thiết bị hình tròn (ovoids) đặt gần cổ tử cung. Một cách khác được gọi là tandem và vòng, với một đĩa nắm hình tròn được đặt gần tử cung. Tuỳ thuộc vào loại bệnh lý mà phương pháp xạ trị trong được chọn lựa.

Đối với xạ trị trong, bởi vì phóng xạ chỉ được phát trong thời gian ngắn, nên tác động chính của phóng xạ sẽ tập trung vào cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng âm đạo, khi âm đạo bị đỏ và đau, có hoặc không dịch tiết ra. Âm hộ cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Hẹp âm đạo: Cả nội xạ trị và ngoại xạ trị đều gây hình thành sẹo mô âm đạo, vốn là nguyên nhân gây hẹp âm đạo, giảm khả năng co giãn hoặc làm âm đạo ngắn hơn, gây đau đớn khi quan hệ tình dục.

Xạ trị trong cũng gây ra nhiều tác dụng phụ tương tự xạ trị ngoài, như mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, kích thích bàng quang và giảm các yếu tố trong máu. Thường thì nội xạ trị được tiến hành ngay sau ngoại xạ trị, trước khi các tác dụng phụ giảm đi, nên rất khó để biết tác nhân gây tác dụng phụ.

Khô âm đạo: Khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục có thể là tác dụng phụ lâu dài do cả nội và ngoại xạ trị. Estrogen bôi tại chỗ giúp làm giảm khô âm đạo và những thay đổi của nội mạc âm đạo, đặc biệt khi phóng xạ vào vùng chậu phá huỷ buồng trứng gây mãn kinh sớm. Liệu pháp nội tiết điển hình như bôi trực tiếp vào âm đạo và hấp thụ vào vùng kín có các dạng như gel, kem, vòng nội tiết và dạng viên đặt, hơn là đường uống.

Yếu xương: Phóng xạ vào vùng chậu có thể làm yếu xương, dẫn đến gãy xương. Thường thấy nhất là gãy xương hông, và có thể xảy ra từ hai đến bốn năm sau nhiễm xạ. Người bệnh được khuyến cáo làm xét nghiệm đo mật độ xương để theo dõi nguy cơ gãy xương.

Sưng chân, một chân hoặc cả hai: Nếu các hạch bạch huyết vùng chậu được điều trị bằng phóng xạ, nó có thể dẫn đến các vấn đề thoát dịch ở chân. Điều này có thể gây ra phù bạch huyết, là tình trạng sưng nặng của chân do sự tích lũy dịch.

Phụ nữ có thể ngăn ngừa vấn đề này bằng cách làm giãn thành âm đạo nhiều lần một tuần, bằng cách quan hệ tình dục hoặc sử dụng dụng cụ làm giãn âm đạo (là một ống nhựa hoặc cao su đặt trong làm giãn âm đạo).

Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên môn khi gặp phải bất kỳ các tác dụng phụ từ việc điều trị ung thư bằng xạ trị.

Xạ trị điều trị ung thư là một phương pháp được ứng dụng phương pháp ứng dụng phổ biến trong y khoa. Hiện tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã ứng dụng phương pháp này điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp ung thư giúp giảm thiểu các triệu chứng lâm sàng và hạn chế sự di căn ung thư.

Khoa Ung bướu tại Vinmec Central Park trang bị đầy đủ các mô thức điều trị ung thư: Từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, phẫu xạ trị…. điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ. Việc chẩn đoán được thực hiện cẩn trọng: Xét nghiệm máu, chụp X- quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm tủy huyết đồ, tủy đồ, sinh thiết, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, chẩn đoán bằng sinh học phân tử.

Quá trình điều trị được phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa: Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm cận lâm sàng, Tim mạch, Khoa Sản phụ, Khoa nội tiết, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa tâm lý, Khoa Dinh dưỡng, Khoa Điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ, nhằm mang đến cho bệnh nhân phác đồ chữa trị tối ưu và chi phí hợp lí nhất.

Bài viết tham khảo nguồn chúng tôi XEM THÊM:

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Central Park để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0283 6221 166, 0283 6221 188 để được hỗ trợ.

Chi Phí Và Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Xạ trị chữa trị ung thư cổ tử cung đang là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề chi phí và xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào, liệu có mang lại hiệu quả, an toàn hay không khiến nhiều người quan tâm.

Xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Có nhiều cách để điều trị ung thư cổ tử cung như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và trị liệu sinh học. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung khi ung thư đã di căn.

Và tùy từng trường hợp cụ thể và tình trạng của bệnh nhân mà dùng 1 hay kết hợp nhiều phương pháp để điều trị mang tính hiệu quả hơn. Xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung hoặc kết hợp với hóa trị để kiểm soát chảy máu và đau đớn.

Xạ trị chữa ung thư cổ tử cung

Vậy xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung sử dụng bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư đồng thời ngăn ngừa chúng phát triển. Phương pháp xạ trị này phá hủy DNA của tế bào ung thư cổ tử cung. Khi DNA bị phá hủy, các tế bào ung thư không còn khả năng sản sinh và phát triển thêm, làm cho khối u co lại. Các tế bào phát triển càng nhanh thì càng dễ bị ảnh hưởng lớn.

Có 2 loại xạ trị ung thư cổ tử cung bao gổm xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ, thông thường bác sĩ sẽ kết hợp cả 2 loại này để điều trị. Xạ trị ngoài là bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị, mỗi chu trình điều trị kéo dài 5 ngày/tuần, thực hiện trong 5-6 tuần. Xạ trị nội bộ (xạ trị cấy) thường để tại chỗ trong 1 – 3 ngày, kéo dài 1 – 2 tuần thực hiện lặp lại các chu trình cấy xạ đó.

Sau khi xạ trị ung thư cổ tử cung, bệnh nhân sẽ gặp phải các tác dụng phụ như rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi và có thể tái phát bệnh. Trong trường hợp điều trị và chăm sóc tốt sẽ cho kết quả tích cực với việc phục hồi sức khỏe.

Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ lo lắng chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên rất khó đưa ra kết luận chính xác:

Giai đoạn phát triển của bệnh: Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có một phác đồ điều trị bệnh khác nhau, do đó chi phí xạ trị cũng sẽ khác nhau.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt sức lực buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác kèm theo thuốc uống hỗ trợ. Vì vậy chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán giai đoạn phát triển của khối u, bác sĩ sẽ hội chẩn tình trạng và đưa ra mức chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung tương ứng với tình hình thực tế của bệnh nhân. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung nói riêng là khá cao, chính vì vậy bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý cũng như kinh phí điều trị bệnh.

Chi phí và xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào là vấn đề khiến nhiều người bệnh lo lắng. Để không phải gánh chịu những đau đớn, tổn thất do bệnh gây ra, mỗi phụ nữ nên tiêm phòng vacxin trước quan hệ tình dục phòng tránh bệnh hiệu quả. DS: Ngần/doisongbiz.com

Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung: Chi Phí Và Những Điều Cần Biết

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp, có mức độ nguy hiểm và khả năng tử vong cao. Bệnh được điều trị bằng ba phương pháp chính gồm phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị. Trong đó xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp được sử dụng với mục đích ức chế sự lan rộng và tiêu diệt những tế bào ung thư, nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh. Ngoài ra phương pháp điều trị này còn có tác dụng giảm nhẹ tối đa tác dụng phụ phát sinh từ những phương pháp điều trị.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Để điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị bệnh với ba phương pháp chính gồm: Phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư, xạ trị và hóa trị liệu. Trong đó xạ trị là phương pháp được áp dụng phổ biến.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng (giai đoạn ung thư), kích thước khối u ác tính, khả năng lây lan của những tế bào và đáp ứng của mỗi bệnh nhân, người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật hay hóa trị liệu để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp sử dụng tia X có năng lượng cao và bức xạ ion hóa để ức chế khả năng lây lan và sự phát triển của những tế bào ung thư. Đồng thời phá vỡ những tế bào này để chữa bệnh.

Có hai phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư cổ tử cung gồm:

Xạ trị trong ung thư cổ tử cung: Bệnh nhân được cấy xạ và được sử dụng chất phóng xạ đặt vào gần hoặc bên trong cổ tử cung để chữa bệnh.

Xạ trị ngoài: Sử dụng tia X và bức xạ ion hóa chiếu xung quanh bên ngoài để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh có thể lựa chọn một trong hai phương pháp xạ trị hoặc kết hợp cả hai để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Thông thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu xạ trị khi phương pháp phẫu thuật chữa ung thư cổ tử cung thất bại hoặc ung thư tái phát sau mổ. Trước khi áp dụng phương pháp điều trị này, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm như xét nghiệm máu để kiểm tra nguy cơ hoặc xác định bệnh nhân bị thiếu máu hay không.

Nếu được chẩn đoán thiếu máu, bệnh nhân sẽ được truyền máu cho đến khi lượng máu trong cơ thể đạt mức ổn định. Sau đó tiến hành xạ trị trị ung thư.

Trong toàn bộ quá trình xạ trị chữa ung thư cổ tử cung, bệnh nhân sẽ được chăm sóc và điều trị bởi một nhóm các chuyên gia y tế gồm:

Bác sĩ chuyên khoa về xạ trị: Bác sĩ chuyên khoa về xạ trị đều là những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đã trải qua quá trình đào tạo bài bản để sử dụng bức xạ điều trị ung thư. Thông thường bác sĩ chuyên khoa về xạ trị sẽ chịu trách nhiệm chính về việc lên kế hoạch và chịu trách nhiệm về quá trình xạ trị của bệnh nhân.

Kỹ sư vật lý học: Kỹ sư vật lý học có nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo chất lượng của những thiết bị dùng trong xạ trị, điều chỉnh liều điều trị từ những máy móc thiết bị xạ trị như phác đồ chữa ung thư mà bác sĩ chuyên khoa xạ trị đưa ra. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ xạ trị xây dựng kế hoạch xạ trị và kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị.

Kỹ thuật viên xạ trị: Kỹ thuật viên xạ trị là những người có nhiệm vụ vận hành các thiết bị xạ trị, đồng thời giúp bệnh nhân xạ trị hàng ngày.

Điều dưỡng xạ trị: Điều dưỡng xạ trị có nhiệm vụ giúp bệnh nhân nắm bắt thông tin về phương pháp xạ trị, đồng thời theo dõi những tác dụng phụ đang diễn ra như đau sau xạ trị, loét sau xạ trị hoặc rụng tóc, buồn nôn ở bệnh nhân.

Ngoài ra bệnh nhân có thể được chăm sóc bởi những kỹ thuật viên vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung và tác dụng phụ ngắn hạn

Có hai phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung được áp dụng gồm: Xạ trị ngoài và xạ trị trong cổ tử cung.

1. Phương pháp xạ trị ngoài chữa ung thư cổ tử cung

Xạ trị ngoài có thể được hiểu là một phương pháp điều trị gần giống với chụp X-quang. Tuy nhiên phương pháp điều trị này được thực hiện với liều lượng phóng xạ cao hơn. Đối với xạ trị ngoài điều trị ung thư cổ tử cung, mỗi đợt điều trị chỉ kéo dài vài phút, thậm chí thời gian đưa bệnh nhân vào vị trí cần xạ trị còn lâu hơn. Xạ trị ung thư cổ tử cung nói riêng và xạ trị ung thư nói chung không gây đau.

Khi phương pháp xạ trị được lựa chọn làm phương pháp chữa trị chính ở bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung, người bệnh sẽ được kết hợp xạ trị ngoài với hóa trị liệu (trường hợp này được gọi là hóa trị liệu đồng thời). Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng thuốc hoá trị cisplatin hoặc những loại thuốc hóa trị khác nhưng với một liều nhỏ.

Phương pháp xạ trị ngoài điều trị ung thư cổ tử cung thường được thực hiện trong vòng 6 đến 7 tuần, mỗi tuần thực hiện 5 ngày, mỗi ngày 1 lần. Dựa theo lịch điều trị xạ trị, thuốc hóa trị sẽ được tiêm truyền trong suốt đợt điều trị. Lịch tiêm truyền thuốc hóa trị sẽ được sắp xếp dựa vào loại thuốc được chỉ định.

Xạ trị ngoài có thể được xem xét và chỉ định riêng biệt như một phương pháp điều trị chính đối với những bệnh nhân không đủ sức khỏe để tiến hành hóa trị liệu đồng thời hoặc xạ trị riêng biệt để chữa trị cho những khu vực ung thư di căn.

Tác dụng phụ trong thời gian ngắn của phương pháp ngoại xạ trị

Những tác dụng phụ có thể xảy ra từ phương pháp ngoại xạ trị điều trị ung thư cổ tử cung gồm:

Đau dạ dày.

Cơ thể mệt mỏi.

Buồn nôn và nôn.

Đi phân lỏng hoặc tiêu chảy khi tiến hành xạ trị vùng bụng hoặc vùng chậu.

Phản ứng da: Các tế bào da có thể bị phá hủy khi tia xạ đi qua da để tác động vào tế bào ung thư. Điều này làm phát sinh tình trạng đỏ da, kích ứng nhẹ trong thời gian ngắn hoặc có thể lột da. Ở một số trường hợp da có thể tiết dịch tạo điều kiện cho viêm nhiễm xảy ra và lây lan. Do đó vùng da phơi nhiễm cần được bảo vệ và vệ sinh cẩn thận.

Viêm bàng quang xạ trị: Bàng quang có thể bị kích ứng khi tia xạ vào vùng chậu. Điều này khiến bệnh nhân tiểu nhiều lần và tạo ra cảm giác khó chịu.

Đau âm đạo: Âm đạo và âm hộ có thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với tia xạ. Bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác đau đớn và chảy dịch ở một số trường hợp.

Giảm những yếu tố trong máu: Tia xạ có thể gây thiếu máu (giảm hồng cầu) dẫn đến mệt mỏi, đồng thời làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng khi bị thiếu hồng cầu.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Tia xạ từ việc thực hiện phương pháp xạ trị có thể làm ảnh hưởng đến buồng trứng, từ đó làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hoặc bệnh nhân mãn kinh sớm.

Khi xạ trị được thực hiện với hóa trị, những yếu tố tồn tại trong máu có xu hướng giảm nhiều hơn. Bên canh đó cảm giác khó chịu, buồn nôn và mệt mỏi cũng tăng. Sau khi ngưng trị liệu khoảng vài tuần những tác dụng phụ này sẽ được cải thiện.

Mặt khác ngoại xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ kéo dài. Những tác dụng phụ này sẽ được liệt kê chi tiết ở phần dưới.

2. Phương pháp xạ trị trong chữa ung thư cổ tử cung

Xạ trị trong điều trị bệnh ung thư cổ tử cung là phương pháp sử dụng một nguồn phóng xạ đặt gần hoặc đặt vào trong vị trí của ung thư. Phương pháp này sử dụng tia phóng xạ tác động vào cơ thể trong thời gian ngắn.

Đối với bệnh ung thư cổ tử cung, phương pháp xạ trị trong thường được sử dụng nhất là xạ trị trong khoang. Phương pháp này sử dụng nguồn phóng xạ lớn đặt vào một thiết bị trong cổ tử cung hoặc trong âm đạo. Thông thường xạ trị trong khoang sẽ được thực hiện đồng thời với xạ trị ngoài, thực hiện tương tự như một phần điều trị chính cho những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung.

Có hai loại xạ trị trong, bao gồm:

Xạ trị trong suất liều thấp: Xạ trị trong suất liều thấp cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung được hoàn thành trong vài ngày. Trong suốt thời gian xạ trị, bệnh nhân phải nằm trên giường phòng nội trú đơn, xung quanh được gắn các thiết bị với mục đích giữ vật chất phóng xạ nằm đúng chỗ. Lúc này nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên cũng dự phòng tối thiểu nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ cho chính bản thân họ.

Xạ trị trong suất liều cao: Xạ trị trong suất liều cao là một dạng thủ thuật ngoại trú được thực hiện cho bệnh nhân với nhiều đợt khác nhau (khoảng cách giữa hai lần xạ trị ít nhất một tuần). Thông thường ở mỗi lần trị liệu, thiết bị phóng xạ sẽ được đặt vào, sau đó lấy ra trong vòng vài phút. Ưu điểm của phương pháp xạ trị trong suất liều cao là bệnh nhân không cần phải nằm yên một chỗ hoặc không cần phải lưu viện trong một thời gian dài.

Đối với những bệnh nhân đã tiến hành cắt bỏ tử cung do phát hiện ung thư muộn, vật chất phóng xạ sẽ được đặt gọn trong một thiết bị dạng hình ống, sau đó đặt thiết bị này trong âm đạo.

Đối với những bệnh nhân vẫn còn còn tử cung, một thiết bị hình tròn (ovoids) sẽ được đặt gần cổ tử cung. Đồng thời vật chất phóng xạ sẽ được đặt gọn trong một thiết bị dạng hình ống có kích thước nhỏ (tandem) và đưa vào tử cung.

Ngoài ra một cách điều trị khác được gọi là tandem và vòng, bác sĩ sẽ sử dụng một đĩa nắm hình tròn để đặt ngay tại khu vực gần cổ tử cung. Phương pháp xạ trị trong chữa ung thư cổ tử cung sẽ được chọn lựa tùy thuộc vào loại bệnh lý.

Tác dụng phụ trong thời gian ngắn của phương pháp xạ trị trong

Đối với phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư cổ tử cung, thời gian phát chất phóng xạ ngắn hơn so với phương pháp khác nên tác động chính cũng như những tác dụng phụ của phóng xạ sẽ tập trung vào thành âm đạo và cổ tử cung. Trong đó những tác dụng phụ ngắn hạn thường gặp gồm:

Kích ứng âm đạo và âm hộ

Âm đạo có dấu hiệu đỏ kèm theo cảm giác đau

Có hoặc không có dịch tiết ra

Âm hộ đỏ và đau.

Xạ trị trong cũng làm phát sinh một số tác dụng phụ nghiêm trọng tương như xạ trị ngoài, cụ thể:

Thường xuyên mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Tiêu chảy

Giảm những yếu tố trong máu

Kích thích bàng quang dẫn đến khó chịu và tiểu nhiều lần.

Thông thường phương pháp nội xạ trị sẽ được thực hiện ngay sau khi phương pháp ngoại xạ trị kết thúc và thực hiện trước khi những tác dụng phụ giảm đi, vì thế rất khó để xác định được tác nhân chính gây tác dụng phụ.

Tác dụng dài hạn của phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung

Những tác dụng dài hạn của phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung gồm:

Tình trạng sưng chân có thể xảy ra ở một chân hoặc ở cả hai chân. Cụ thể những vấn đề thoát dịch ở chân có thể xảy ra khi bệnh nhân áp dụng phương pháp phóng xạ để điều trị những hạch bạch huyết ở vùng chậu. Điều này dẫn đến tình trạng phù bạch huyết. Đây chính là tình trạng sưng nặng ở chân do khu vực này bị tích lũy dịch.

Tình trạng yếu xương có thể xảy ra khi phóng xạ vào vùng chậu, làm tăng nguy cơ gãy xương. Trong đó thường gặp nhất là tình trạng gãy xương hông. Gãy xương có thể xảy ra sau nhiễm xạ khoảng 2 đến 4 năm. Để theo dõi nguy cơ gãy xương, bệnh nhân sẽ được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm đo mật độ xương.

Đau âm đạo và khô âm đạo khi quan hệ tình dục có thể là một trong những tác dụng phụ lâu dài xảy ra do cả phương pháp ngoại xạ trị và nội xạ trị. Để cải thiện những thay đổi của nội mạc âm đạo và giảm khô âm đạo, nữ giới có thể dùng Estrogen bôi tại chỗ, đặc biệt là mãn kinh sớm do buồng trứng bị phá hủy từ việc phóng xạ tại vùng chậu.

Những biện pháp nội tiết điển hình như dùng gel/ kem bôi trực tiếp vào âm đạo và vùng kín để hấp thụ, sử dụng viên đặt, dùng vòng nội tiết, hơn là đường uống.

Cả phương pháp ngoại xạ trị và nội xạ trị ung thư cổ tử cung đều có khả năng hình thành sẹo mô âm đạo. Trong khi đó sẹo mô âm đạo chính là nguyên nhân gây hẹp âm đạo, làm âm đạo ngắn hơn hoặc giảm khả năng co giãn. Tình trạng này làm phát sinh cảm giác đau đớn khi bệnh nhân quan hệ tình dục.

Để ngăn ngừa tình trạng này, nữ giới có thể áp dụng biện pháp làm giãn thành âm đạo một tuần nhiều lần, có thể dùng dụng cụ làm giãn âm đạo hoặc quan hệ tình dục. Trong đó dụng cụ làm giãn âm đạo là một ống cao su hoặc một ống nhựa, được đặt phía trong để làm giãn âm đạo.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung có khả năng gây độc tính và làm phát sinh nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó bệnh nhân cần được áp dụng các biện pháp chăm sóc trước, trong và sau xạ trị ung thư để làm hạn chế phát sinh những vấn đề không mong muốn. Đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

1. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân trước khi xạ trị ung thư cổ tử cung

Trước khi áp dụng phương pháp xạ trị điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh cần được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, không nên căng thẳng hay sợ hãi. Bên cạnh đó người bệnh cần tăng cường bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, Điều này sẽ giúp cải thiện thể lực, tình hình cục bộ. Đồng thời cứ hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm cục bộ.

2. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân trong khi xạ trị ung thư cổ tử cung

Trong quá trình xạ trị ung thư cổ tử cung, người bệnh cần áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời nếu nhận những biểu hiện bất thường xuất hiện như xuất huyết, kém ăn, đau… Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ chú ý điều chỉnh liều lượng thuốc và phương pháp điều trị. Đồng thời chỉ định biện pháp bảo vệ những khu vực không cần phải chiếu xạ. Bên cạnh đó bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc an thần và vitamin B.

Người nhà bệnh nhân cần giúp bệnh nhân uống nhiều nước trong thời gian xạ trị để bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp hạn chế phát sinh những tổn thương cục bộ và giảm những phản ứng trên cơ thể do xạ trị.

3. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung

Chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung là điều vô cùng cần thiết và quan trọng bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Sau khi bị chiếu xạ, phần da tiếp xúc với tia chiếu cần được chăm sóc sạch sẽ. Bên cạnh đó người bệnh cần hạn chế tối đa việc gây ra những kích thích về mặt vật lý hay hóa học ở vùng da này, tránh gãi, tránh cọ sát. Bởi nếu không cẩn thận tình trạng loét sau khi xạ trị sẽ xuất hiện.

Đối với những trường hợp xạ trị cục bộ (điển hình như xạ trị thực quản) thì sau khi kết thúc quá trình xạ trị, bệnh nhân cần uống nhiều nước, ăn những loại thức ăn mềm. Đối với trường hợp xạ trị trực tràng thì cần áp dụng những phương pháp phòng ngừa táo bón.

Bệnh nhân sau xạ trị điều trị ung thư cổ tử cung cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho những đợt xạ trị tiếp theo. Về chế độ ăn uống người bệnh nên ưu tiên nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, chất béo lành mạnh, tinh bột và khoáng chất.

Ngoài ra sau xạ trị ung thư cổ tử cung, người bệnh cần lưu ý thêm những điều sau đây:

Những khu vực tiếp xúc với tia xạ sẽ có làn da thay đổi màu sắc. Tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để bôi lên vùng da này khi không có chỉ định của bác sĩ.

Không nên mặc những trang phục bó sát vào cơ thể, nên để làn da tiếp xúc với không khí nhưng không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Đi lại và vận động nhẹ nhàng sau những đợt xạ trị ung thư cổ tử cung để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và giúp tinh thần thoải mái.

Luôn yêu đời, giữ tinh thần lạc quan, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, tư tưởng thoải mái để ăn uống ngon miệng hơn và thư thái đầu óc.

Không nên quan hệ vợ chồng trong vài tháng đầu tiên sau khi quan hệ tình dục để phòng ngừa những tổn thương ở vùng chiếu xạ.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ khi xạ trị ung thư cổ tử cung?

Triệu chứng đau sau xạ trị không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt là những trường hợp luôn bị đau ở một vị trí

Xuất hiện khối u bất thường trong cơ thể

Buồn nôn và nôn sau xạ trị, ăn uống kém, tiêu chảy

Chảy máu bất thường hoặc da nổi ban

Sốt cao liên tục.

Ngoài ra bệnh nhân cần thăm khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên sau khi tiến hành xạ trị ung thư cổ tử cung để đảm bảo sức khỏe an toàn.

Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người bệnh. Theo các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa về xạ trị, chi phí cho một lần xạ trị ung thư ở mỗi bệnh nhân không giống nhau cũng như không thể xác định chính xác khoản chi phí cần trả. Bởi chi phí xạ trị còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung: Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị với những phác đồ khác nhau. Điều này khiến chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị cũng khác nhau.

Tình trạng sức khỏe và thể trạng của mỗi bệnh nhân: Đối với những trường hợp có sức khỏe, thể trạng và sức đề kháng yếu như người lớn tuổi hay mắc bệnh mãn tính trước đó, người bệnh buộc phải tiến hành xạ trị kết hợp với thuốc uống hỗ trợ và những loại dịch vụ khác để tăng cường khả năng tiếp nhận xạ trị của cơ thể. Điều này khiến chi phí điều trị cao hơn so với thông thường.

Sau khi được thăm khám, chẩn đoán ung thư cổ tử cung và xếp giai đoạn, bác sĩ chuyên khoa sẽ hội chẩn chính xác hơn về phác đồ điều trị và đưa ra mức chi phí tương ứng cho mỗi bệnh nhân. Không riêng ung thư cổ tử cung, chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, bệnh nhân phải chi trả một khoản chi phí điều trị khá cao. Chính vì thế bệnh nhân và những người thân của bệnh nhân cần chuẩn bị kinh phí điều trị và tâm lý trước đó.

Tuy nhiên hóa trị có thể gây độc cho cơ thể và làm phát sinh nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì thế việc chữa ung thư cổ tử cung với phương pháp này cần hết sức thận trọng. Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý áp dụng tốt biện pháp chăm sóc sau xạ trị để hạn chế những vấn đề không mong muốn.