Xạ Trị Ung Thư Buồng Trứng / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Hóa Trị, Xạ Trị Chữa Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

1. Ung thư biểu mô

1.1. Phẫu thuật ung thư buồng trứng

– Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong UT buồng trứng nói chung, đặc biệt đối với carcinôm buồng trứng. Phẫu thuật giúp đánh giá giai đoạn chính xác vì trong khi phẫu thuật có thể kiểm tra tình trạng trạng khối u, buồng trứng đối bên và toàn bộ các tổn thương trong ổ bụng. Phương pháp phẫu thuật đầy đủ bao gồm cắt tử cung toàn bộ, phần phụ hai bên, mạc nối lớn. Lấy bỏ hoặc phá huỷ tối đa các khối u, sao cho tổn thương còn lại kích thước < 1cm. Kiểm tra vòm hoành, toàn bộ bề mặt phúc mạc, bề mặt các tạng và sinh thiết nếu nghi ngờ. Kiểm tra hạch chậu, hạch chủ bụng và lấy bỏ hạch di căn. Lấy dịch rửa ổ bụng làm tế bào học.

– Đối với giai đoạn IA, IB, mô bệnh học loại biệt hoá tốt hoặc trung bình phẫu thuật là đủ. Đặc biệt, nếu bệnh nhân có nhu cầu sinh con, giai đoạn IA, IB, độ mô học I có thể xem xét chỉ cắt bên phần phụ (vòi – buồng trứng) tổn thương.

– Các trường hợp còn lại cần điều trị tiếp bằng hoá trị, đôi khi xạ trị.

– Phẫu thuật kiểm tra lại sau điều trị (second-look): Nay ít dùng.

1.2. Hoá trị ung thư buồng trứng

– Hoá trị có phức hợp platinum: đơn hoá trị, phối hợp alkyl hoá, phối hợp paclitaxel.

Các phác đồ thường dùng:

Carbo-C (carboplatin+cyclophosphamide)

CP (cyclophosphamide + cisplatin)

Carboplatin + paclitaxel

– Hoá trị màng bụng có thể áp dụng trong một số trường hợp.

1.3. Xạ trị ung thư buồng trứng

– Đổng vị phóng xạ P32 bơm màng bụng.

– Xạ trị toàn ổ bụng, khung chậu.

2. Carcinôm độ ác tính thấp

– Còn gọi là thể giáp biên, chiếm 15% các UT biểu mô của buồng trứng.

– Giai đoạn I, II: có thể cắt bên phần phụ tổn thuơng nếu bênh nhân có nhu cầu sinh con. Nếu bênh nhân không có nhu cầu sinh con, cắt tử cung toàn bộ + phần phụ hai bên + mạc nối lớn.

– Giai đoạn III: Phẫu thuật nhu loại có độ ác tính cao.

– Đối với các khối u nhày (mucinous), nên cắt ruột thừa.

– Hiên nay, điều trị hoá trị chỉ áp dụng trong truờng hợp u phát triển nhanh, sau phẫu thuật công phá u tái phát.

3. U tế bào mầm ác tính

3.1. Phẫu thuật

Nguyên tắc chung cũng giống với phẫu thuật cho carcinôm buồng trứng. Tuy nhiên do bênh nhân đuợc phẫu thuật ở giai đoạn sớm hơn, điều trị hoá trị có hiệu quả cao, phẫu thuật bảo tổn đuợc cân nhắc nhiều hơn.

– Giai đoạn I: Chỉ cắt bên phần phụ tổn thuơng bảo tổn tử cung và phần phụ bên đối diện nếu bênh nhân có nhu cầu sinh con.

– Giai đoạn II, III, IV: Cắt toàn bộ tử cung + phần phụ hai bên + mạc nối lớn, lấy bỏ tối đa các khối u. Đối với phụ nữ có nhu cầu sinh con rất bức thiết có thể xem xét bảo tổn tử cung và phần phụ bên đối diên.

– Phẫu thuật kiểm tra lại sau điều trị (second-look): chỉ áp dụng cho các truờng hợp phẫu thuật ban đầu không lấy đuợc hết u hoặc khối u có thành phần u quái.

3.2. Hoá trị

– Điều trị hoá trị không có chỉ định trong truờng hợp u quái không truởng thành, độ 1, giai đoạn IA đã đuợc phẫu thuật. Các truờng hợp còn lại cần đuợc điều trị hoá trị sau phẫu thuật. phác đồ hoá trị thuờng có cisplatin.

– phác đồ BEP (bleomycin, etoposide, cisplatin).

PVB (cisplatin, vinblastine, bleomycin).

VAC (vincristine, dactinomycin, cyclophosphamide).

3.3. Xạ trị

Xem xét chỉ khi không thể điều trị hoá trị, bênh nhân không có nhu cầu sinh đẻ.

4. U đêm – dây sinh dục

4.1. Phẫu thuật

– Giai đoạn I, bênh nhân trẻ có nhu cầu sinh con: chỉ cắt bên phần phụ tổn thuơng bảo tổn tử cung và phần phụ bên đối diên. Với bênh nhân không còn nhu cầu sinh đẻ, cần phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ, phần phụ hai bên và đánh giá giai đoạn đầy đủ.

– Các truờng hợp còn lại: cắt tử cung toàn bộ, phần phụ hai bên và mạc nối lớn. Lấy bỏ hoặc phá huỷ các khối u tối đa, sao cho các khối còn lại kích thuớc < 1cm. Kiểm tra hạch chậu, hạch chủ bụng và lấy bỏ hạch di căn. Kiểm tra tế bào dịch rửa ổ bụng.

4.2. Hoá trị

Đối với bênh ở giai đoạn I, hoá trị đuợc áp dụng cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Các giai đoạn II-III-IV, cần điều trị hoá trị sau mổ. phác đồ hoá trị phối hợp cần có platinum với phác đồ thuờng dùng là PVB (cisplatin, vinblastine, bleomycin) hoặc phác đồ phối hợp cisplatin, doxorubicin và etoposide.

4.3. Xạ trị

Xạ trị khung chậu có thể sử dụng cho các truờng hợp còn u sau phẫu thuật.

5. Điều trị bênh tái phát

Tuỳ tình huống cụ thể, có thể lựa chọn các phuơng pháp sau:

– Điều trị hoá trị.

– Xem xét phẫu thuật lại lấy gọn u hoặc công phá u tuỳ theo mức độ lan rộng của u, di căn xa hay không, thể trạng bênh nhân. Sau đó điều trị hoá trị.

– Điều trị hoá trị trong truờng hợp không phẫu thuật đuợc, sau đó xem xét khả năng phẫu thuật.

– Nếu không phẫu thuật triệt căn đuợc, có thể phẫu thuật giải quyết triệu chứng: giải phóng tắc ruột

– Xạ trị cũng giúp ích giảm bớt triệu chứng trong một số trường hợp

– Các biện pháp khác: Hoá trị màng bụng, hoá trị liều cao kết hợp ghép tế bào gốc tự thân hoặc thử nghiệm thuốc mới là các lựa chọn khác.

Bacsidanang.com – Thông tin khám bệnh ở Đà Nẵng, Thiết bị y tế Gia đình Đà Nẵng .

Danh bạ bác sĩ, phòng khám ở Đà Nẵng, dịch vụ y tế, khám tiết niệu nam khoa ở Đà Nẵng, phẫu thuật thẩm mỹ ở Đà Nẵng, thiết bị y tế gia đình Đà Nẵng, thực phẩm chức năng Đà Nẵng.

Xạ Trị Ung Thư Buồng Trứng Và Những Tác Dụng Phụ Không Mong Muốn

Xạ trị ung thư buồng trứng là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, bản thân nó, cũng giống như các cách chữa ung thư buồng trứng khác, đều có những tác dụng phụ không mong muốn.

1. Tổn thương da do xạ trị ung thư buồng trứng

Ngày nay mức độ tổn thương da do xạ trị ung thư buồng trứng gây nên đã được y học tìm ra phương pháp nhằm giảm thiểu tối đa, tuy nhiên bệnh nhân vẫn gặp phải một số tổn thương khi thực hiện điều trị bằng xạ trị.

Cụ thể, trong vòng hai tuần đầu tiên bệnh nhân xạ trị ung thư buồng trứng sẽ có cảm giác da nóng, đỏ nhẹ, sau đó thấy da trở nên nhạy cảm hơn. Đến tuần thứ 3,4 da có hiện tượng khô, lột nhẹ. Nguyên nhân là do các tác động của tia phóng xạ lên trên bề mặt da, đồng thời da xạm đi.

Nếu như thời gian xạ trị ung thư buồng trứng kéo dài, làn da sẽ ngày càng trở nên mỏng hơn, một số trường hợp gặp khó khăn trong việc hồi phục, làm lành vết thương của vùng được chiếu xạ.

Trong quá trình da của bệnh nhân chịu tác dụng phụ của xạ trị, việc làm ẩm da bằng vitamin E, dầu oliu, lô hội,… có thể làm giảm triệu chứng và dễ chịu hơn. Và điều cần ghi nhớ là trước khi sử dụng bất cứ một sản phẩm nào trên da, các bệnh nhân cần hỏi ý kiến và sự hướng dẫn từ bác sĩ điều trị. Một số loại mỹ phẩm có thể dùng sau quá trình điều trị nhưng lại hoàn toàn ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị nếu dùng trong quá trình xạ trị.

Bệnh nhân cần tránh ánh sáng mặt trời tối đa, khi bắt buộc phải ra ngoài, nên bảo vệ da kỹ càng. Khi có bất kỳ một sự thay đổi nào trên da trong quá trình xạ trị, bệnh nhân ung thư buồng trứng cần thông báo tới bác sĩ.

2. Tổn thương ống tiêu hóa

Quá trình xạ trị ở vùng bụng và gần ngực có thể gây tác dụng phụ làm tổn thương ống tiêu hóa của người bệnh. Nó gây phù nề và làm viêm thực quản, dạ dày hoặc ruột, đại tràng cùng các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hoặc bị tiêu chảy. Những biểu hiện này đều có thể điều trị bằng thuốc. Nếu tình trạng nặng hơn, bác sĩ có thể sẽ truyền dịch qua tĩnh mạch để tránh và điều trị cơ thể bệnh nhân bị mất nước.

3. Có thể mắc ung thư thứ phát sau khi xạ trị ung thư buồng trứng

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được mối liên hệ giữa ung thư và phóng xạ. Có nhiều trường hợp phát bệnh trong vài năm tiếp xúc với phóng xạ, có nhiều loại bệnh ung thư cần nhiều thời gian để hình thành và xuất hiện như ung thư vú, ung thư máu, ung thư phổi,…

Kỹ thuật trong xạ trị đã liên tục được cải thiện và nâng cao trong những năm qua. Hiện tại, việc xạ trị đã tập trung vào các tế bào ung thư một cách tương đối chính xác. Nhiều nghiên cứu nhằm hạn chế tác dụng phụ của xạ trị trong việc hình thành ung thư thứ phát. Nguy cơ ung thư thứ phát sau xạ trị có tỷ lệ thấp, luôn được cân nhắc so với hiệu quả sẽ đạt được khi thực hiện phương pháp xạ trị.

4. Giảm chức năng tình dục do quá trình xạ trị ung thư buồng trứng

Khi xạ trị ở vùng chậu cho bệnh nhân, âm đạo của người bệnh sẽ bị tổn thương và gây viêm trong vài tuần sau đợt điều trị. Sau đó, sẹo hình thành trong quá trình lành sẽ cản trở và ảnh hưởng quá trình co dãn của âm đạo người bệnh. Hơn nữa, niêm mạc âm đạo cũng mỏng hơn, sau khi quan hệ có thể gây chảy máu nhẹ.

Một số trường hợp, bệnh nhân còn bị đau hoặc loét nhỏ ở âm đạo. Để âm đạo hết triệu chứng trên cũng mất khoảng vài tháng sau đợt xạ trị. Các bệnh nhân cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị về quan hệ tình dục. Cùng bác sĩ trao đổi những vấn đề mà bạn gặp phải để có thể có hướng giải quyết kịp thời.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư buồng trứng là khó có thể tránh khỏi nhưng đã được các chuyên gia tìm cách hạn chế và giảm bớt triệu chứng của nó. Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, chắc chẵn tác dụng phụ đang ngày càng giảm dần về mức độ và số lượng. chúng tôi vừa gửi đến các bạn những tác dụng phụ có thể gặp khi xạ trị trong điều trị ung thư buồng trứng.

Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

Cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Khi nhắc đến 2 từ “ung thư” hầu như mọi người đều có tâm ly nặng nề và xác định chuyện sớm muộn phải đối mặt với “bản án của tử thần”. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp chị em bị ung thư buồng trứng vô cùng hoang mang, hoảng hốt và tuyệt vọng khi phát hiện ra mình mắc bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội khi phát hiện bệnh sớm và áp dụng cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh. Sẽ vẫn còn cơ hội với những người quyết đấu tranh đến cùng với căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư buồng trứng là tình trạng tế bào buồng trứng phát triển một cách bất thường và có xu hướng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với buồng trứng. Khi tế bào ung thư phát triển mạnh sẽ không giới hạn phạm vi ảnh hưởng của nó ở buồng trứng nữa mà có thể lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Đây được đánh giá là kết quả của sự phát triển của đột biến gen các tế bào. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do ảnh hưởng từ quá trình chị em sinh hoạt và làm việc … đều có thể gây ung thư buồng trứng. Điều nguy hiểm là bệnh lý này có thể gặp ở bất cứ phụ nữ ở lứa tuổi nào và thường rất khó phát hiện.

Thông thường đối với việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ áp dụng các phương pháp cụ thể sau:

Phẫu thuậtThông thường phương pháp này được áp dụng với những trường hợp ung thư ở giai đoạn đầu. Việc phẫu thuật sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ buồng trứng và một số hạch trong ổ bụng.

Hóa trị Đây là quy trình dùng thuốc để khống chế và tiêu diệt tế bào ung thư, thông thường áp dụng sau khi thực hiện thủ thuật cắt bỏ buồng trứng.

Thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, uống … để đưa vào máu để đi đến khắp cơ thể nhằm khống chế những tế bào ung thư.

Xạ trịPhương pháp này là việc sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thông thường sẽ tác dụng đến những tế bào trong vùng được chiếu xạ.

Điều trị ung thư là một quá trình dài, phụ thuộc và nhiều yếu tố và đây được xem như một trong những quá trình phối hợp giữa bác sỹ và bệnh nhân.

Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 – 083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ung Thư Buồng Trứng: Triệu Chứng Bệnh Lý, Chữa Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng. Điều trị ung thư buồng trứng hóa trị xạ trị và thuốc chữa ung thư buồng trứng mới. Chi phí khám tầm soát xét nghiệm chữa trị ung thư buồng trứng ở đâu tốt? Giai đoạn ung thư buồng trứng di căn cuối chữa được không sống được bao lâu?

Triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì? Triệu chứng ung thư buồng trứng có những nguyên nhân nào? Biện pháp chữa ung thư buồng trứng và phòng tránh triệu chứng? Ung thư buồng trứng có chữa được không? Tránh triệu chứng ung thư buồng trứng cần ăn gì, kiêng gì?

Triệu chứng của ung thư buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Gồm cả chủ quan lẫn khách quan gây ra. Bên cạnh đó, việc nhận biết triệu chứng của bệnh ung thư không phải ai cũng biết. Vì, người dân thường nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh lý khác.

Tổng quan về ung thư buồng trứng

Có hai loại u thường gặp nhưng tính chất nguy hại lại trái ngược hẳn nhau:

+ U lành tính:

Phát triển chậm, tế bào mềm, không di căn, không lan sang các khu vực khác. Điều trị loại bỏ sẽ khỏi, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Mắc loại này bạn nên đến viện để tiến hành mổ, cắt bỏ phần u đó đi.

+ U ác tính:

Cứng, di chuyển nhanh, phát triển mất kiểm soát, di căn khắp nơi trong cơ thể qua đường máu. Căn bệnh này diễn ra âm thầm trong thời gian tương đối dài. Triệu chứng của ung thư buồng trứng thể hiện nó thuộc nhóm u ác tính. Có khả năng tăng sinh nhanh chóng. cảm nhận u cứng, xâm lấn và di chuyển nhanh các bộ phận khác. Vận tốc lây lan tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và sức đề kháng của bệnh nhân như thế nào.

Đây được coi là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 5 với phái nữ, Bên cạnh đó, căn bệnh này đứng thứ 2 về bệnh nguy hiểm. Điều này cho thấy thực trạng đáng lo ngại, cần sự quan tâm của xã hội và các tổ chức y tế. Nhằm chung tay trong việc đẩy lùi, ngăn chặn căn bệnh này, bằng các biện pháp chữa ung thư buồng trứng đem hiệu quả cao.

Nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư buồng trứng. Trong đó đứng hàng đầu là các lý do:

+ Di truyền:

Khảo sát trên thực tế cho thấy rằng: Nếu trong gia đình đã từng có ai đó bị ung thư vú, ruột hay nhà mà mẹ/chị gái mắc phải. Khả năng cao em gái hay người con sẽ nhiễm bệnh ung thư buồng trứng.

+ Đột biến gen:

+ Kinh nguyệt có sớm

+ Thời kỳ mãn kinh đến muộn

+ Vô sinh

+ Lạc nội mạc tử cung

+ Lâu mới có thai.

Nếu tiền sử gia đình đã từng có tiền sử bệnh, hãy nên đi khám định kì 3 tháng/lần. Đây là cách để phát hiện sớm nếu gặp. Từ đó, có biện pháp chữa ung thư buồng trứng phù hợp.

Triệu chứng và biện pháp chữa ung thư buồng trứng

Hiện nay, việc phát hiện sớm triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư buồng trứng. Ở những giai đoạn đầu đóng vai trò quan trọng. Quyết định sự thành công của cả quá trình chữa trị. Theo nghiên cứu, có đến 95% cơ hội sống nếu được tìm ra khi mới chớm.

Do đó, cần nắm vững về triệu chứng rất mật thiết cũng như biện pháp chữa ung thư buồng trứng. Đồng thời lưu ý đến sức khỏe thường xuyên, không chủ quan. Đi khám định kì chính là chìa khóa giúp bạn chống chọi, bảo về sức khỏe.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng khá đa dạng. Khó nhận biết và tương đối giống các loại bệnh thông thường. Vì thế, nên rất khó khăn để phân biệt được. Người dân do không có kiến thức và hiểu biết hạn chế nên hay nhầm lẫn và chủ quan, coi thường.

Một số dấu hiệu của căn bệnh

Đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, táo bón, chướng bụng khi ăn gây khó chịu, buồn nôn, xì hơi trong khoảng thời gian dài, chán ăn, ăn không ngon dù là món yêu thích

Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, trạng thái mệt mỏi lặp đi lặp lại lâu dài

Đau lưng, đau vùng xương chậu

Cháy máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục.

Khi thấy những triệu chứng của ung thư buồng trứng trên, bạn hãy theo dõi và đến cơ sở y tế gần nhất khám để tìm hướng khắc phục căn bệnh này sau 3 – 4 tuần không đỡ.

Khi bị bệnh ung thư buồng trứng, bạn nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chỉ định. Kết hợp chữa bằng hóa trị và sinh hoạt ổn định, đúng giờ giấc.Thường xuyên tập thể dục hàng ngày và giữ tinh thần, thái độ luôn lạc quan, thoải mái.

Tin tưởng vào thầy thuốc, bản thân mình. Bên cạnh đó cần thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để bệnh giảm đi nhanh chóng. Giúp cải thiện, phục hồi cơ thể sau quá trình tiếp xúc hóa chất, làm chúng khỏe hơn. Đối với người chăm sóc bệnh nhân, nên giữ cảm xúc bình thường tránh gây ảnh hưởng tâm lý họ.

Động viên người bệnh liên tục. Chăm sóc thật cẩn thận, chu đáo. Đồng thời, đưa họ đi kiểm tra định kì sau mỗi đợt xạ trị. Việc này để xem kết quả căn bệnh thuyên giảm đến đâu, có tốt lên không.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng dù chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố nguy cơ có thể được cho là nguồn gốc phát bệnh ung thư buồng trứng. Đây là thông tin rất quan trọng để phụ nữ phòng ngừa ung thư buồng trứng từ sớm bằng việc sử dụng các phương pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng xảy ra khi các tế bào trong buồng trứng thay đổi và phát triển bất thường. Nếu không được phát hiện kịp thời, ung thư có thể lây lan tới vùng bụng và vùng xương chậu, cũng như các bộ phận khác của hệ thống sinh sản ở nữ.

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được tìm thấy chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh như:

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi. Hơn 80% trường hợp bệnh xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi và sau thời kì mãn kinh.

Nếu gia đình bạn có người thân gần gũi (mẹ hoặc chị em gái) đã từng mắc ung thư buồng trứng hay ung thư vú thì bạn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn những người khác.

– Người thân mắc ung thư buồng trứng ở độ tuổi bất kì.

– Ít nhất 2 người thân (đều thuộc 1 bên gia đình nội hoặc ngoại) bị ung thư vú dưới 60 tuổi.

– Hai người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng trong độ tuổi bất kì (đều thuộc 1 bên gia đình)

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Tại sao cần tầm soát K buồng trứng?

Bề mặt của trứng sẽ vỡ khi trứng được đưa vào hệ thống sinh sản. Quá trình rụng trứng nhiều l ần khiến cho bề mặt buồng trứng có nguy cơ hư hỏng và cần sửa chữa. Quá trình sửa chữa này có thể xảy ra nhiều sai sót khiến cho các tế bào buồng trứng tăng trưởng bất thường.

Vì vậy, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày hay sinh con nhiều lần, cho con bú được xem là biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng vì nó giúp giảm thiểu số lần rụng trứng. Ngược lại, những người không sinh con cũng là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cao hơn.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn các đối tượng khác. Tuy nhiên nếu ngừng sử dụng HRT thì sau 5 năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ không còn.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Bởi lúc này, các tế bào thường lót tử cung sẽ phát triển ở những khu vực khác trong cơ thể mà không thể thoát ra ngoài cơ thể. Các tế bào này sẽ gây chảy máu trong suốt chu kì tại những khu vực đó, khiến các vùng này bị sưng, đau.

Những thói quen sống không lành mạnh: hút thuốc lá thường xuyên, chế độ ăn nhiều chất béo, người bị tăng cân quá mức, béo phì, lười tập luyện…là những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở một số phụ nữ.

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Các nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ cho con bú trên 6 tháng sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn. Bởi lúc này, tuyến vú sẽ tiết ra Oxytocin giúp sản sinh nhiều hoocmon sinh dục, giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng? Nguyên nhân, biện pháp chữa

Việc sử dụng các loại thuốc có chứa hormone một cách bừa bãi, không theo chỉ định là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng trực tiếp.

Rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay thường tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc điều hòa kinh nguyệt có chứa hormone, sử dụng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả. Một số thực phẩm ngừa ung thư nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả: cam, chuối, nho, cà chua, cà rốt…sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh tật. Ngoài ra có thể sử dụng thêm một số thực phẩm ngừa ung thư bằng thảo dược.

Nên uống nhiều nước trong ngày để thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Có thể bổ sung bằng nước lọc hoặc các loại nước ép hoa quả. Tránh xa các loại đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, thuốc lá và các chất kích thích.

Thực hiện tập luyện thường xuyên để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung thường tiến triển rất âm thầm. Ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó phát hiện. Khi bệnh được biểu hiện cụ thể thì cũng là lúc sang giai đoạn nặng, rất khó điều trị. Vì vậy, chị em nên thăm khám sức khỏe định kì, ít nhất 6 tháng một lần để giúp phát hiện bệnh sớm, có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

Điều trị bệnh ung thư buồng trứng hiện có 3 phương pháp: phẫu thuật, hóa trị và tia xạ. Việc áp dụng phương pháp điều trị ung thư nào sẽ được tiến hành sau khi bác sĩ thăm khám và tiến hành các xét nghiệm ung thư buồng trứng. Tuy nhiên trong mỗi phương pháp cũng sẽ có những tác dụng phụ khi điều trị ung thư buồng trứng có thể gặp.

Điều trị bệnh ung thư buồng trứng bổ sung sau phẫu thuật sẽ được xác định tùy theo từng giai đoạn bệnh, mức độ của bệnh và loại ung thư. Nếu bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, khối u không xâm lấn thì có thể không cần tiến hành các điều trị tiếp theo. Ngoài ra, nếu khối u xâm lấn và tiến triển nặng thì hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng tốt nhất.

Các cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Để tiến hành điều trị bệnh ung thư buồng trứng, bệnh nhân sẽ được điều trị bởi một nhóm chuyên gia bao gồm bác sĩ phụ khoa, bác sĩ ung thư phụ khoa, bác sĩ ung thư nội khoa hoặc cả bác sĩ tia xạ. Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được áp dụng.

Điều trị ung thư buồng trứng ở đâu đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất?

Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng đầu tiên được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Để xác định chính xác mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các giai đoạn thăm dò phẫu thuật, kiểm tra màng bụng, xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng dịch bụng và phân tích dưới kính hiển vi.

Trong phương pháp này, buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung sẽ thường được cắt bỏ. Vì vậy, phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật cắt tử cung. Ngoài ra, các bác sĩ còn cắt bỏ phần mạc nối và hạch trong ổ bụng.

Là cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng bằng phương pháp sử dụng thuốc hoặc thóa trị liệu để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Việc này giúp kiểm soát sự tăng trưởng của khối u và làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Hiện nay, đa số các thuốc điều trị ung thư đều được tiêm vào trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua catheter, một ống mảnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông vào một tĩnh mạch lớn và lưu lại tại chỗ trong thời gian nhất định. Ngoài ra, một số loại thuốc chữa ung thư ở dạng viên uống cũng tác động vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng bằng hóa trị liệu cũng có thể thực hiện bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng thông qua một ống thông, được gọi là hóa trị liệu trong phúc mạc. Trong phương pháp này, hầu hết các loại thuốc đều được lưu giữ ở ổ bụng.

Sau quá trình hóa trị liệu, bệnh nhân sẽ được tiếp tục phẫu thuật xét nghiệm ung thư buồng trứng lần hai để các bác sĩ có thể quan sát ổ bụng trực tiếp, lấy dịch và các mẫu mô để xem tình trạng đáp ứng với thuốc điều trị ung thư có hiệu quả không.

Khám gì để biết ung thư buồng trứng? Các thông tin lưu ý về bệnh

Phương pháp điều trị bệnh ung thư này còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, tức là sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Việc sử dụng tia xạ trị liệu chỉ có thể ảnh hưởng tới các tế bào trong vùng chiếu xạ. Các tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy phóng xạ ngoài hoặc một số trường hợp có thể được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng. Khi đó, dung dịch phóng xạ sẽ được đưa trực tiếp vào ổ bụng thông qua ống thông.

Hiện nay, việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá các phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng là rất quan trọng, giúp các bác sĩ so sánh được hiệu quả của các phương pháp khác nhau và tìm ra những phương pháp điều trị ung thư mới hiệu quả.

Tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật, tuy nhiên hiện tượng này hoàn toàn có thể kiểm soát bằng thuốc. Sau vài ngày tiến hành phẫu thuật, người bệnh có thể gặp khó khăn khi tiểu tiện, đồng thời nhu động ruột cũng kém đi.

Khi tiến hành phẫu thuật cắt buồng trứng thì lượng estrogen và progesterone của cơ thể cũng mất đi, người bệnh sẽ bị mất kinh. Các biểu hiện của mãn kinh sẽ xảy ra sớm: bốc hỏa, khô âm đạo…Bác sĩ có thể tiến hành một vài liệu pháp thay thế hormone để giảm các triệu chứng này.

Tác dụng phụ của phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng này phụ thuộc nhiều vào loại thuốc và liều lượng thuốc được sử dụng. Bệnh nhân có thể gặp tình trạng buồn nôn và nôn, ăn không ngon, tiêu chảy, mệt mỏi, tê và có cảm giác kim chân ở bàn tay, bàn chân, đau đầu, rụng tóc…Một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng nghe và ảnh hưởng đến chức năng thận. Để bảo vệ thận, các bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân truyền nhiều dịch.

Giống hóa trị, phương pháp xạ trị cũng tác động đến cả tế bào ung thư và tế bào lành. Tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư buồng trứng này phụ thuộc chủ yếu vào liều xạ và khu vực cơ thể bị chiếu xạ. Người bệnh có thể gặp các hiện tượng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn, tiểu khó, tiêu chảy, da bụng biến đổi…Nếu xạ trị trong phúc mạc thì người bệnh có thể bị đau bụng và tắc ruột.