Xạ Trị Ung Thư Bao Tử / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xạ Trị Ung Thư Tử Cung

Xạ trị ung thư tử cung là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao X – quang để tiêu diệt ung thư. Liệu trình xạ trị có thể kéo dài từ 5 đến 8 tuần.

Xạ trị được chỉ định điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. Mặt khác, nó cũng có tác dụng với các khối u lớn hơn ở giai đoạn sau. Phương pháp này có thể dùng sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để tạo thành bộ đôi ăn ý tại đấu trường ung thư.

2. Có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung nào?

So với phương pháp phẫu thuật thì xạ trị ung thư tử cung ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hơn. Do đó, trong nhiều trường hợp xạ trị luôn được lựa chọn để điều trị ung thư tử cung. Hiện nay có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung phổ biến, đó là:

Đây là kỹ thuật xạ trị dùng thiết bị, máy móc để phóng tia xạ. Phương pháp này không chỉ phá bỏ khối u mà còn tiêu diệt cả những mầm mống xung quanh. Tuy nhiên, mặt hạn chế của xạ trị ngoài chính là các tia xạ có thể gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Phương pháp này sử dụng các túi nhỏ đặt gần hoặc trực tiếp trên các khối u. Như vậy, một lượng lớn các chất phóng xạ sẽ tác động mạnh đến khối u ung thư. Khi sử dụng kỹ thuật này, người nhà bệnh nhân nên hạn chế chăm nom. Bởi nguy cơ lây nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Đây là những loại thuốc có chứa thành phần chất phóng xạ. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách uống, tiêm hoặc truyền vào tĩnh mạch.

3. Xạ trị ung thư tử cung có gây ra tác dụng phụ không?

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều ít nhiều gây ra tác dụng phụ. Phương pháp xạ trị cũng không ngoại lệ. Người bệnh có thể gặp một vài tác dụng phụ như sau:

Khi xạ trị tử cung, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Điều này gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Xạ trị ung thư tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Phụ nữ chưa mãn kinh có thể trải qua cơn ác mộng “mãn kinh” trong vòng 3 tháng khi bắt đầu xạ trị.

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành xạ trị. Tình trạng này khiến bệnh nhân mất tập trung ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây viêm bàng quang. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát khi quan hệ, đi tiểu nhiều, tiểu liên tục.

Ngoài ra, xạ trị ung thư tử cung có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như gây kích ứng da, rụng tóc…Mức độ nặng nhẹ của tác dụng phụ còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ địa, liều lượng xạ trị. Người bệnh đừng quá lo lắng, sau một thời gian kết thúc điều trị những triệu chứng này sẽ biến mất.

4. Chăm sóc người bệnh sau xạ trị ung thư tử cung

Chăm sóc người bệnh sau xạ trị rất quan trọng. Bởi điều này tác động lớn đến kết quả điều trị. Đồng thời, giảm thiểu các tác dụng phụ của x ạ trị ung thư tử cung.

– Thứ nhất: Bệnh nhân cần chăm sóc tốt về dinh dưỡng để tránh tình trạng suy kiệt sau xạ trị. Hãy bổ sung các nhóm thực phẩm đạm, bột, đường, béo. Bên cạnh đó, người bệnh nên để đầu óc thư giãn, rèn luyện thể chất…chính là “chìa khóa” quan trọng để chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Hãy để Immunobal giúp bạn vượt qua cuộc chiến cam go với tử thần ung thư tử cung.

Khép lại những chia sẻ về xạ trị ung thư tử cung, lời khuyên cho chị em là hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm! Nó không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn có thể cướp đi khả năng làm mẹ, tính mạng của bạn. Hãy luôn tầm soát ung thư tử cung, lựa chọn các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến. Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hoá và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

Trong xạ trị ung thư cổ tử cung có thể lựa chọn: xạ trị ngoài (điều trị từ bên ngoài) hoặc xạ trị trong ung thư cổ tử cung (cấy xạ, dùng chất phóng xạ đặt vào bên trong cổ tử cung).

Thông thường, xạ trị chữa ung thư có thể được lựa chọn sau ca phẫu thuật thất bại và tái phát. Trước khi xạ trị, các bác sỹ có thể thực hiện các xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra người bệnh có thiếu máu không. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung này.

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi bị ung thư cổ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung giữa các bệnh nhân là không giống nhau. Chi phí tiến hành xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giai đoạn của bệnh: tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung cũng khác nhau.

Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe: đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận xạ trị. Vì vậy, chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xếp giai đoạn, bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, chi phí phải chi trả là khá cao, bởi vậy bệnh nhân và người thân cần chuẩn bị tâm lý cùng kinh phí điều trị trước.

3. Các phương pháp xạ trị Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị chùm tia ngoài của ung thư cổ cung cũng tương tự như các loại ung thư khác.

Mỗi lần điều trị bức xạ chỉ kéo dài trong vài phút. Khi xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung, nó thường được kết hợp với hóa trị liệu (gọi là hóa trị đồng thời). Thông thường sử dụng một liều thấp của thuốc hóa trị gọi là cisplatin nhưng các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng.

Các phương pháp điều trị xạ trị được thực hiện 5 ngày một tuần và tổng số từ 6 đến 7 tuần. Hóa trị được đưa ra vào thời gian dự kiến ​​trong quá trình xạ trị. Lịch trình được xác định phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Xạ trị chùm tia ngoài cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực lây lan ung thư hoặc là phương pháp điều trị chính ung thư cổ tử cung ở những bệnh nhân không thể chịu đựng được hóa trị.

Xạ trị áp sát cổ tử cung (xạ trị trong)

Xạ trị áp sát cổ tử cung là phương pháp xạ trị trong ung thử cổ tử cung, xạ trị tiếp cận. Các tia xạ được sử dụng trong phương pháp này chỉ đi được một khoảng cách ngắn.. Nguồn bức xạ được đặt trong một thiết bị trong âm đạo (và đôi khi trong cổ tử cung) và thường được sử dụng cùng với EBRT như là một phần của điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR) được tiến hành trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong khi xạ trị đang được tiến hành, nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bạn, nhưng cũng có biện pháp phòng ngừa để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ. Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR) được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (thường cách nhau ít nhất một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị liều cao, chất phóng xạ được đưa vào trong vài phút và sau đó loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR là bạn không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

Có hai loại xạ trị áp sát cổ tử cung:

Đối với điều trị ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung, chất phóng xạ được đặt trong một ống trong âm đạo.

Đối với điều trị cho một phụ nữ vẫn còn tử cung, chất phóng xạ có thể được đặt trong một ống kim loại nhỏ đi vào tử cung, cùng với các kim loại tròn nhỏ (ovoids) được đặt gần cổ tử cung.

3. Tác dụng phụ của trị xạ ung thư cổ tử cung

Sau trị xạ ung thư cổ tử cung ngoài việc phải đối mặt với các tác dụng phụ xạ trị điển hình như:

Gây thiếu máu

Gây biến chứng ở não

Gây các bệnh ở họng, miệng

Gây tổn thương trên da

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị sưng nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy,…

Viêm bàng quang: Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều, tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Mãn kinh: Phụ nữ chưa mãn kinh bị ung thư buồng trứng sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, và giảm ham muốn tình dục.

Giảm, biến mất vĩnh viễn khả năng sinh sản

Ngoài ra còn hay gặp hiện tượng đau âm đạo: Phóng xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo nhạy cảm và đau hơn, và đôi khi gây ra tiết dịch.

Bên cạnh đó với phương pháp xạ trị bên trong, khi bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn nên tác dụng chính của bức xạ là ở cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích thích âm đạo. Âm đạo có thể trở nên đỏ và đau, âm hộ cũng có thể bị kích thích.

4. Chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung

Lên kế hoạch chăm sóc bênh nhân sau xạ trị giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ xạ trị đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể người bệnh thích ứng với phương pháp điều trị cao nhất, đủ sức khỏe cho các đợt xạ trị tiếp theo.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị là sự phối hợp giữa cả người bệnh và người chăm sóc bao gồm:

Ở tại các vùng da điều trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kì một loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Bất cứ bệnh nhân ung thư nào thì việc bổ sung các chất cần thiết đó vai trò quan trọng giúp nhanh phục hồi sức khỏe. Vậy người xạ trị nên ăn gì? Người bệnh sau xạ trị được khuyên nên ăn đầy đủ các nhóm chất béo, chất xơ, vitamin, tinh bột, khoáng chất. Có thể bổ sung thêm các thực phẩm có chứa chất oxy hóa đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào ung thư cổ tử cung.

Tích cực tập luyện: Sau các đợt xạ trị tuy rất mệt mỏi, nhưng theo các bác sĩ, người bệnh nên cố gắng vận động nhiều nhất có thể. Người bệnh sau các đợt xạ trị nên vận động đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái hơn và tốt cho sức khỏe.

Giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi ngủ đủ giấc sẽ giúp thư thái đầu óc, ăn uống ngon miệng hơn.

Sau xạ trị, trong vài tháng đầu người bệnh không nên quan hệ vợ chồng. Người chồng nên động viên, chăm sóc sức khỏe, thông cảm cho vợ.

Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào để đối phó kịp thời,…

Sử dụng Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và phòng tái phát bệnh.

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricuslà sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Dược sĩ: Nguyễn Thị Lan Anh

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC 24/7: 18000069 (miễn cước)

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Phổi Bao Nhiêu? Xạ Trị Ung Thư Phổi Ở Đâu Uy Tín?

– Ung thư phổi tế bào nhỏ.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Cả hai loại này đều được điều trị bằng phương pháp xạ trị. Tuy nhiên, mục đích xạ trị sẽ khác nhau phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư phổi. Theo đó, chi phí xạ trị ung thư phổi, chi phí điều trị ung thư phổi cũng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh.

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị ung thư phổi an toàn. Nó chỉ nhắm đến đúng vị trí khối u nên ít gây ảnh hưởng đến toàn thân.

Đặc điểm của xạ trị ung thư phổi

💡 Liệu trình xạ trị ung thư phổi

Liệu trình điều trị từ 4 – 6 lần, không xâm lấn và ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một vài tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư phổi như:

– Buồn nôn, nôn, chán ăn,…

– Mệt mỏi, rụng tóc,…

– Gây đau, sưng, đỏ, khô vùng da xạ trị. Nguy hiểm hơn có thể gây lở loét viêm nhiễm ở ngực,…

Các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc. Chi phí xạ trị ung thư phổi khá cao, phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

💡 Mục đích của xạ trị ung thư phổi

Mục đích của xạ trị ung thư phổi phụ thuộc vào từng loại, từng giai đoạn ung thư cũng như kích thước của các khối.

– Sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi để làm giảm kích thước các khối u.

– Xạ trị ung thư phổi trước phẫu thuật giúp hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

– Tiêu diệt khối u đã di căn đến cơ quan khác hoặc các khối u tại chỗ.

– Phòng chống và ngăn ngừa ung thư tái phát. Tiêu diệt các tế bào ung thư di căn lên não và các tế bào ung thư phổi nhỏ.

Phương pháp này có hiệu quả cao nhất khi điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Lúc này khối u nhỏ (khoảng 6cm), chưa xâm lấn, di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường được chỉ định thực hiện xạ trị kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị để tăng hiệu quả điều trị ung thư. Hầu hết các trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không được áp dụng phương pháp xạ trị.

Đây là những thông tin cơ bản về phương pháp xạ trị ung thư phổi. Nhìn chung, phương pháp này có thể giúp gia tăng thời gian sống cho bệnh nhân nhưng không thể chữa khỏi được bệnh.

Chi phí xạ trị ung thư phổi là bao nhiêu? Chi phí điều trị ung thư phổi?

Chi phí xạ trị ung thư phổi liệu có đắt hay không là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân và người nhà. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí điều trị ung thư phổi ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác.

➡ Chi phí xạ trị ung thư phổi

Chi phí xạ trị ung thư phổi sẽ thay đổi phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Do mỗi giai đoạn bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau nên chi phí cũng khác nhau.

Ngoài ra, chi phí xạ trị ung thư phổi sẽ cao hơn đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức khỏe yếu. Nguyên nhân do người bệnh phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác.

➡ Chi phí xạ trị ung thư phổi khi có bảo hiểm y tế

Nếu có bảo hiểm y tế, chi phí xạ trị ung thư phổi của bạn sẽ được giảm. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014, người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ trả phí khám, chữa bệnh.

Mức chi phí bảo hiểm chi trả tối đa có thể lên đến 100%. Bao gồm cả tiền thuốc men, giường bệnh…

Vì thế, người nhà và người bệnh nên nhờ các văn phòng luật tư vấn hoặc trực tiếp tìm hiểu kỹ thông tin để được hưởng mức hỗ trợ cao nhất có thể.

Xạ trị – điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất, uy tín nhất?

Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất là vấn đề lo lắng của nhiều gia đình. Bởi xạ trị ung thư phổi ở đâu sẽ ảnh hưởng một phần đến chi phí xạ trị ung thư phổi.

Nếu người bệnh chọn bệnh viên tư nhân để điểu trị, chi phí xạ trị ung thư phổi sẽ cao hơn các bệnh viện công. Bởi ở đấy có cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ tốt hơn.

Một số bệnh viên bệnh nhân ung thư phổi có thể tham khảo để lựa chọn như:

💡 Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất – Tại khu vực miền Bắc

– Bệnh viện phổi Trung Ương Hà Nội

Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân có thể tiến hành xạ trị tại Trung tâm xạ trị ung thư phổi công nghệ cao tại bệnh viện Phổi Trung Ương (Hà Nội). Ở lần đầu tiên, thời gian xạ trị cho mỗi bệnh nhân chỉ mất chưa đến 30 phút.

Ở các lần tiếp theo, thời gian xạ trị giảm xuống chỉ còn khoảng 15 phút. Do vậy, bệnh nhân sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và tăng cường thể lực.

– Bệnh viện K – Hà Nội

Hiện nay bệnh viện có 3 cơ sở đó là:

Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Cơ sở 3: Tân Triều, số 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.

Cả 3 địa điểm này bệnh nhân đều có thể đến để xạ trị.

– Bệnh viện ung bướu Hà Nội

Địa chỉ: số 42A Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

💡 Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất – Tại khu vực miền Nam

Tại khu vực miền Nam bệnh nhân ung thư phổi có thể đến các địa điểm sau đây để xạ trị:

– Bệnh viện chợ Rẫy: Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy – 201 B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

– Bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh: 03 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

– Bệnh viện nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư phổi sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ những quyền lợi mình được hưởng như Bảo hiểm y tế để đỡ phần nào gánh nặng chi phí. Ngoài ra, việc kiểm soát tác dụng phụ sau khi xạ trị cũng rất quan trọng. Bởi chúng quyết định tới hiệu quả điều trị ung thư.

Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Thực Quản Bao Nhiêu Tiền?

1. Đôi nét về phương pháp xạ trị ung thư thực quản

Thực quản là ống tiêu hóa vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản xảy ra khi có sự phát triển bất thường từ bất kì tế bào thực quản nào nằm tại vị trí phần thực quản trên, dưới hay ở giữa… Tại Việt Nam, ung thư thực quản phổ biến thứ 5 trong tổng số các bệnh ung thư nói chung và đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp (sau ung thư dạ dày và ung thư đại – trực tràng).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân vì sao mắc ung thư thực quản vẫn chưa được xác định, nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: tuổi tác, giới tính, trào ngược dạ dày thực quản, thuốc lá, rượu bia, béo phì, chế độ ăn thiếu khoa học, lười vận động, bệnh tâm vị mất giãn. Bệnh thường gặp ở những người từ độ tuổi 35 trở lên và phần lớn phổ biến ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Xạ trị ung thư thực quản bao gồm các phương pháp điều trị như:

1.1. Xạ trị đơn thuần

Xạ trị được thực hiện từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để giữ cho thực quản mở trong khi xạ trị. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn trong quá trình ăn uống.

1.2. Xạ trị kết hợp phẫu thuật

Mục đích của phương pháp này để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật.

1.3. Xạ trị kết hợp với hóa trị

Đây là biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước khi phẫu thuật.

1.4. Xạ trị giảm triệu chứng

Mục đích của phương pháp này nhằm giảm các triệu chứng của bệnh như: khó nuốt, đau, chảy máu…

2. Chi phí xạ trị ung thư thực quản bao nhiêu tiền?

Để đánh giá được chính xác chi phí xạ trị ung thư thực quản là rất khó, bởi tùy thuộc vào kinh tế gia đình, giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư thực quản phù hợp, từ đó thống nhất được tổng số đợt xạ trị trong suốt quá trình điều trị. Để nắm được số tiền cho 1 đợt xạ trị và tổng số đợt xạ trị là bao nhiêu tiền người bệnh nên hỏi kỹ bác sĩ điều trị để có thể tính riêng được chi phí xạ trị ung thư.

– Điều trị tia xạ Cobalt/Rx: 104.000 đồng (Một lần, nhưng không thu quá 30 lần trong một đợt điều trị).

– Xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 đồng.

– Xạ trị áp sát liều cao tại thực quản (01 lần điều trị): 5.144.000 đồng (Chưa bao gồm bộ dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát).

– Xạ trị áp sát liều cao tại các vị trí khác (01 lần điều trị): 3.274.000 đồng (Chưa bao gồm bộ dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát).

– Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính (01 ngày xạ trị): 504.000 đồng.

– Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều (01 ngày): 1.581.000 đồng

Nhìn chung việc điều trị ung thư thực quản là rất tốn kém, nhiều trường hợp do không hình dung được rõ các khoản chi phí phải chi trả trong suốt quá trình điều trị, dẫn đến việc không kiểm soát được tài chính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình điều trị.

Để tối ưu chi phí xạ trị ung thư thực quản, thì cần có các biện pháp tích cực giúp bản thân người bệnh nhanh chóng thích ứng được với phương pháp điều trị tia xạ, từ đó giảm được các đợt xạ trị. Để làm được điều đó, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng như người thân cần đặc biệt quan tâm tới việc: giảm các tác dụng phụ do xạ trị ung thư thực quản gây ra, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tham gia bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng về chi phí điều trị, chuẩn bị kỹ tâm lý cùng kinh tế trước khi tiến hành xạ trị. Khi chi phí xạ trị ung thư thực quản được tối ưu, chắc chắn các chi phí điều trị ung thư thực quản sẽ được giảm tải.

3. Những biến chứng sau xạ trị ung thư thực quản

Những biến chứng của xạ trị ung thư quản gây ra cho người bệnh bao gồm:

– Triệu chứng cơ năng: Buồn nôn, ói mửa, ăn vào nôn ra, khó nuốt, chóng mặt, mệt mỏi, sụt cân.

– Triệu chứng thực thể: khô miệng, sạm dạ, da bị khô, ngứa, nổi vảy.

4. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư thực quản?

– Khi tiến hành xạ trị người bệnh cần chuẩn bị về mặt tâm lý, tránh căng thẳng, sợ hãi, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường thể lực.

– Đối với các loại trái cây và rau xanh có thể chế biến bằng cách ép thành nước uống hoặc chế biến thức ăn lỏng, dễ nuốt như canh, súp, chia bữa ăn thành nhiều bữa, ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, lựa chọn những bài tập thể dục hoặc những môn thể thao yêu thích phù hợp với sức khỏe để tăng sức đề kháng, hồi phục sức khỏe cho những đợt xạ trị tiếp theo.

– Bệnh nhân xạ trị ung thư cần theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho bác sĩ điều trị khi có các biểu hiện bất thường sau xạ trị .

– Trong quá trình trong và sau xạ trị tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

– Không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa đường có trong bánh kẹo, nước ngọt bởi việc tiêu thụ các loại thực phẩm có đường như một chất xúc tác giúp các tế bào ung thư phát triển di căn.