Xạ Trị Ung Thư Bàng Quang / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Cây Xạ Đen Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Bàng Quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư khá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỉ lệ thành công là rất cao. Hiện nay bạn nên phòng bệnh sớm từ bây giờ bằng các dược liệu tự nhiên. Rất rẻ tiền chỉ 100k/tháng bạn có thể phòng bệnh an toàn và hiệu quả cao. Dược liệu rất dễ kiếm từ núi rừng Hòa Bình đó chính là cây xạ đen hòa bình phòng bệnh hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang rất tốt. Mỗi người dân chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hôm nay chúng tôi nói qua về triệu chứng về ung thư bàng quang và giới thiệu cho bạn về Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang. Một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang bắt đầu thường xuyên nhất là các tế bào lót mặt trong của bàng quang. Ung thư bàng quang thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phần lớn bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Khả năng điều trị bệnh ung thư bàng quang được là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả giai đoạn đầu bệnh ung thư bàng quang có khả năng tái diễn. Vì lý do này, bệnh ung thư bàng quang thường trải qua các kiểm tra theo dõi để tìm tái phát ung thư bàng quang nhiều năm sau khi điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

+ Tiểu ra máu – nước tiểu có thể xuất hiện màu vàng tối, màu đỏ tươi sáng hoặc màu cola. Nước tiểu có thể bình thường, nhưng máu có thể được phát hiện trong kiểm tra kính hiển vi.

+ Thường xuyên đi tiểu.

+ Đi tiểu đau.

+ Nhiễm trùng đường tiểu.

+ Đau bụng, Đau lưng.

Gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như tiểu ra máu.

Nguyên nhân

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào khỏe mạnh trong bàng quang, thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự. Các tế bào này phát triển đột biến gây phát triển ra khỏi kiểm soát và không chết. Những tế bào này tạo thành một khối u bất thường.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư bàng quang

Nếu bạn mới bị khối u ở bàng quang bạn chỉ cần uống cây xạ đen hằng ngày sẽ hỗ trợ rất tốt bạn. Lấy 100g thân + lá xạ đen đun với 1,5 lít nước đun sôi 10- 15 phút uống thay nước lọc hằng ngày.

Rất nhiều khách hàng của gia đình chúng tôi đã dùng cây xạ và hỗ trợ điều trị u bàng quang hiệu quả. Ngoài ra khách hàng còn nhắn lại sau một thời gian uống cây xạ đen khách hàng thấy ăn ngon, ngủ ngon.

*Lưu ý: sản phẩm có tác dụng hay không còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Điều Trị Ung Thư Bàng Quang

Ung thư bàng quang có thể dễ dàng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Các triệu chứng của ung thư bàng quang bao gồm tiểu đau và tiểu ra máu. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được biết rõ. Việc điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, và xạ trị.

Thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo: Bác sĩ có thể điều trị ung thư bàng quang sớm (nông) bằng thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo (TUR). Trong khi tiến hành TUR, bác sĩ đưa một ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo. Sau đó, bác sĩ sử dụng một dụng cụ có một vòng dây điện nhỏ ở đầu đế cắt bỏ ung thư và đốt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại bằng một dòng điện (Phương pháp đốt tia điện). Bệnh nhân có thể cần nằm viện và gây mê. Sau TUR, bệnh nhân cũng có thể sử dụng hóa chất hoặc liệu pháp sinh học.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang triệt để: Đối với ung thư bàng quang thể xâm lấn, loại phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ bàng quang triệt để. Bác sĩ cũng có thể chọn loại phẫu thuật này khi ung thư nông lan rộng khắp một phần lớn bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang triệt để là cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang bán phần: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ một phần bàng quang, gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần. Bác sĩ lựa chọn loại phẫu thuật này khi bệnh nhân có ung thư cấp độ thấp đã xâm lấn vào thành bàng quang nhưng mới chỉ khu trú ở một vùng.

Điều trị bằng tia xạ: Một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật.

Bác sĩ sử dụng hai cách chiếu xạ để điều trị ung thư bàng quang:Chiếu xạ ngoài: Một máy chiếu lớn bên ngoài cơ thể hướng tia vào vùng khối u. Hầu hết bệnh nhân chiếu xạ ngoài được điều trị ngoại trú 5 ngày một tuần trong thời gian 5-7 tuần. Phác đồ điều trị này giúp bảo vệ các tế bào và mô lành tránh sự lan toả của tổng liều phóng xạ. Thời gian điều trị có thể ngắn hơn khi kết hợp chiếu xạ ngoài với chiếu xạ áp sát.

Chiếu xạ trong: Bác sĩ đặt một dụng cụ nhỏ chứa chất phóng xạ vào trong bàng quang qua niệu đạo hoặc qua một vết rạch ở vùng bụng. Bệnh nhân cần nằm viện vài ngày trong thời gian điều trị. Để bảo vệ những người khác tránh khỏi tiếp xúc với phóng xạ, bệnh nhân thường không được có người tới thăm hoặc chỉ được gặp họ trong một thời gian ngắn khi nguồn xạ còn trong cơ thể. Khi nguồn xạ được lấy ra thì phóng xạ không còn ở lại trong cơ thể.Một số bệnh nhân ung thư bàng quang được điều trị bằng cả hai cách chiếu xạ.

Hóa trị liệu:Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Đối với bệnh nhân có ung thư bàng quang nông, bác sĩ có thể đưa hóa chất vào trong bàng quang sau khi cắt bỏ ung thư qua đường niệu đạo. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Bác sĩ đưa một ống thông vào bàng quang qua niệu đạo và qua đó bơm thuốc ở dạng nước vào bàng quang. Các loại thuốc này lưu lại trong bàng quang năm bảy giờ. Chúng chủ yếu ảnh hưởng tới những tế bào trong bàng quang. Thông thường, bệnh nhân được điều trị như vậy một lần một tuần trong dăm bảy tuần. Đôi khi, người ta điều trị một hoặc vài lần mỗi tháng và kéo dài như vậy tới một năm.

Nếu ung thư đã xâm lấn sâu vào bàng quang hoặc lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác, bác sĩ có thể đưa thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc đi vào mạch máu tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các loại thuốc thường được điều trị theo chu kỳ để có một thời gian nghi hồi phục tiếp theo sau một đợt điều trị.

Liệu pháp sinh học:

Bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa chất đơn độc hoặc hóa chất kết hợp với phẫu thuật, xạ trị hoặc với cả hai. Thông thường, bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất ngoại trú ở một bệnh viện, phòng khám hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, bệnh nhân có thể cần nảm viện trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang nông. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG. Dung dịch BCG là dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu. Những vi khuẩn này kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bàng quang. Bác sĩ đưa dung dịch vào trong bàng quang qua một ống thông. Giữ dung dịch này trong bàng quang bệnh nhân khoảng hai giờ. Điều trị bằng BCG thường được tiến hành một lần mỗi tuần trong sáu tuần.

Điều Trị Bệnh Ung Thư Bàng Quang

– Thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo: Bác sĩ có thể điều trị ung thư bàng quang sớm (nông) bằng thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo (TUR). Trong khi tiến hành TUR, Bác sĩ đưa một ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo.

Sau đó, Bác sĩ sử dụng một dụng cụ có một vòng dây điện nhỏ ở đầu đế cắt bỏ ung thư và đốt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại bằng một dòng điện (Phương pháp đốt tia điện). Bệnh nhân có thể cần nằm viện và gây mê. Sau TUR, bệnh nhân cũng có thể sử dụng hóa chất hoặc liệu pháp sinh học.

– Thủ thuật cắt bỏ bàng quang triệt để: Đối với ung thư bàng quang thể xâm lấn, loại phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ bàng quang triệt để. Bác sĩ cũng có thể chọn loại phẫu thuật này khi ung thư nông lan rộng khắp một phần lớn bàng quang.

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang triệt để là cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

– Thủ thuật cắt bỏ bàng quang bán phần: Trong một số trường hợp, Bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ một phần bàng quang, gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần. Bác sĩ lựa chọn loại phẫu thuật này khi bệnh nhân có ung thư cấp độ thấp đã xâm lấn vào thành bàng quang nhưng mới chỉ khu trú ở một vùng.

Một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật.

Bác sĩ sử dụng hai cách chiếu xạ để điều trị ung thư bàng quang:

– Chiếu xạ ngoài: Một máy chiếu lớn bên ngoài cơ thể hướng tia vào vùng khối u. Hầu hết bệnh nhân chiếu xạ ngoài được điều trị ngoại trú 5 ngày/tuần trong thời gian 5 – 7 tuần. Phác đồ điều trị này giúp bảo vệ các tế bào và mô lành tránh sự lan tỏa của tổng liều phóng xạ. Thời gian điều trị có thể ngắn hơn khi kết hợp chiếu xạ ngoài với chiếu xạ áp sát.

– Chiếu xạ trong: Bác sĩ đặt một dụng cụ nhỏ chứa chất phóng xạ vào trong bàng quang qua niệu đạo hoặc qua một vết rạch ở vùng bụng. Bệnh nhân cần nằm viện vài ngày trong thời gian điều trị.

Để bảo vệ những người khác tránh khỏi tiếp xúc với phóng xạ, bệnh nhân thường không được có người tới thăm hoặc chỉ được gặp họ trong một thời gian ngắn khi nguồn xạ còn trong cơ thể. Khi nguồn xạ được lấy ra thì phóng xạ không còn ở lại trong cơ thể.Một số bệnh nhân ung thư bàng quang được điều trị bằng cả hai cách chiếu xạ.

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.- Đối với bệnh nhân có ung thư bàng quang nông, bác sĩ có thể đưa hóa chất vào trong bàng quang sau khi cắt bỏ ung thư qua đường niệu đạo.

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Bác sĩ đưa một ống thông vào bàng quang qua niệu đạo và qua đó bơm thuốc ở dạng nước vào bàng quang. Các loại thuốc này lưu lại trong bàng quang 5 – 7 giờ. Chúng chủ yếu ảnh hưởng tới những tế bào trong bàng quang. Thông thường, bệnh nhân được điều trị như vậy 1 lần/tuần trong 5 – 7 tuần. Đôi khi, người ta điều trị một hoặc vài lần mỗi tháng và kéo dài như vậy tới 1 năm.

– Nếu ung thư đã xâm lấn sâu vào bàng quang hoặc lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác, Bác sĩ có thể đưa thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc đi vào mạch máu tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các loại thuốc thường được điều trị theo chu kỳ để có một thời gian nghỉ, hồi phục tiếp theo sau một đợt điều trị.

Bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa chất đơn độc hoặc hóa chất kết hợp với phẫu thuật, xạ trị hoặc với cả hai. Thông thường, bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất ngoại trú ở một bệnh viện, phòng khám hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, bệnh nhân có thể cần nằm viện trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang nông. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG.

Dung dịch BCG là dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu. Những vi khuẩn này kích thích hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bàng quang. Bác sĩ đưa dung dịch vào trong bàng quang qua một ống thông. Giữ dung dịch này trong bàng quang bệnh nhân khoảng 2 giờ. Điều trị bằng BCG thường được tiến hành 1 lần/tuần trong 6 tuần.

Dinh dưỡng trong điều trị ung thư bàng quang

Thông tin trên trang tin điện tử Bệnh viện K, các bệnh nhân cần nuôi dưỡng tốt trong quá trình điều trị, họ cần có đủ calo và protein để duy trì cân nặng, sức khoẻ. Chế độ dinh dưỡng tốt thường giúp bệnh nhân khoẻ mạnh hơn

Tuy nhiên bệnh nhân khó có thể ăn uống tốt bởi vì các biến chứng do điều trị gây nên như chán ăn, nôn, buồn nôn, mệt mỏi.

Các bác sỹ điều trị, bác sỹ dinh dưõng và những người chăm sóc bệnh nhân có thể đưa ra một chế độ ăn uống hợp lý. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo cuốn (Hướng dẫn ăn uống cho bệnh nhân ung thư).

Bệnh u đại tràng

Bệnh u răng

Theo GDVN

Ung Thư Bàng Quang Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh U Bàng Quang

Bàng quang là một túi cơ rỗng chứa nước tiểu. Nó nằm trong khung chậu và là một phần của hệ thống tiết niệu.

Ung thư bàng quang là sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào trong bàng quang tiết niệu, đã bị phá vỡ khỏi các cơ chế bình thường giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào.

Khi nhiều tế bào ung thư phát triển, chúng tạo thành một khối u và theo thời gian có thể xâm lấn di căn sang các bộ phận cơ thể khác, bao gồm phổi, xương và gan.

Việc điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào tốc độ phát triển của các tế bào khối u và ung thư đã lan rộng đến đâu trong các lớp của bàng quang.

Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang bắt đầu trong urothelium hoặc biểu mô chuyển tiếp. Đây là lớp lót bên trong của bàng quang. Ung thư tế bào chuyển tiếp là ung thư hình thành trong các tế bào của urothelium.

Ung thư bàng quang trở nên tồi tệ hơn khi nó phát triển thành hoặc thông qua các lớp khác của thành bàng quang.

Theo thời gian, ung thư có thể phát triển bên ngoài bàng quang thành các mô gần kề. Ung thư bàng quang có thể lan đến các hạch bạch huyết gần đó và những người khác ở xa hơn. Ung thư có thể đến xương, phổi hoặc gan và các bộ phận khác của cơ thể. Với NMIBC, khối u sẽ không lan ra ngoài bàng quang.

Loại ung thư bàng quang phụ thuộc vào cách các tế bào của khối u nhìn dưới kính hiển vi. Ba loại ung thư bàng quang chính là:

Loại này chiếm khoảng 2% trong tất cả các loại ung thư bàng quang và phát triển từ các tế bào tuyến. Gần như tất cả các tế bào tuyến của bàng quang đều xâm lấn.

Các tế bào vảy phát triển trong niêm mạc bàng quang để đáp ứng với kích thích và viêm. Theo thời gian, các tế bào này có thể trở thành ung thư.

Một số ung thư bàng quang khác hiếm gặp như: ung thư tế bào nhỏ, pheochromocytoma và sarcoma. Sarcoma bắt đầu trong các lớp mỡ hoặc cơ của bàng quang. Ung thư anaplastic tế bào nhỏ là một loại ung thư bàng quang hiếm gặp có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân chính xác của ung thư bàng quang vẫn chưa được biết. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển và nhân lên nhanh chóng và không thể kiểm soát, và xâm chiếm các mô khác.

Một số loại thuốc hoặc thảo dược bổ sung

Kích thích bàng quang mãn tính và nhiễm trùng

Đôi khi ung thư bàng quang không có nhiều triệu chứng và được tìm thấy khi xét nghiệm nước tiểu được thực hiện vì một lý do khác. Tuy nhiên, những người bị ung thư bàng quang thường gặp các triệu chứng, bao gồm:

Có một số triệu chứng có thể chỉ ra ung thư bàng quang như mệt mỏi, sụt cân và đau xương, và những triệu chứng này có thể chỉ ra bệnh tiến triển hơn.

Không bao giờ bỏ qua triệu chứng máu trong nước tiểu của bạn. Ngay cả khi bạn nhận thấy máu trong nước tiểu chỉ một lần và không đau, hãy đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh.

Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn:

Không phải ai cũng có những triệu chứng này đều bị ung thư bàng quang. Những thay đổi này cũng có thể chỉ ra kích thích bàng quang hoặc nhiễm trùng. Máu trong nước tiểu cũng có thể được gây ra bởi sỏi thận hoặc bàng quang, và phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Giai đoạn 0: không lan qua niêm mạc bàng quang.

Giai đoạn 1: đã lan qua niêm mạc bàng quang, nhưng nó đã không đến được lớp cơ trong bàng quang.

Giai đoạn 2: đã lan đến lớp cơ trong bàng quang.

Giai đoạn 3: đã lan vào các mô bao quanh bàng quang.

Giai đoạn 4: đã lan qua bàng quang đến các khu vực lân cận của cơ thể.

Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư và các yếu tố khác, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều phương pháp điều trị, các lựa chọn điều trị cho người mắc ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật là một phần của điều trị cho hầu hết các bệnh ung thư bàng quang. Loại phẫu thuật được thực hiện tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) hoặc cắt bỏ xuyên giáp (TUR) thường được sử dụng để tìm hiểu xem ai đó có bị ung thư bàng quang hay không, liệu ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ của thành bàng quang. TURBT cũng là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Cắt bàng quang: Khi ung thư bàng quang xâm lấn, tất cả hoặc một phần của bàng quang có thể cần phải được loại bỏ. Hóa trị được đưa ra trước khi phẫu thuật cắt bàng quang được thực hiện.

Với liệu pháp tiêm tĩnh mạch, bác sĩ sẽ đặt một loại thuốc lỏng vào bàng quang của bạn thay vì cho nó bằng miệng hoặc tiêm vào máu. Thuốc được đưa vào qua một ống thông mềm đưa vào bàng quang qua niệu đạo của bạn và ở trong bàng quang của bạn đến 2 giờ.

Bằng cách này, thuốc có thể ảnh hưởng đến các tế bào lót bên trong bàng quang của bạn mà không có tác dụng lớn trên các bộ phận khác của cơ thể.

Liệu pháp tiêm tĩnh mạch được sử dụng: sau phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang, điều trị ung thư bàng quang không xâm lấn, điều trị ung thư bàng quang xâm lấn ở giai đoạn cao hơn.

Các loại trị liệu tĩnh mạch: Liệu pháp miễn dịch và Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Hóa trị ung thư bàng quang có thể được đưa ra theo 2 cách khác nhau:

Hóa trị nội: thuốc hóa trị được đưa ngay vào bàng quang. Các hóa chất hoạt động để tiêu diệt các tế bào có hại. Loại hóa trị này được sử dụng cho ung thư bàng quang chỉ có trong niêm mạc bàng quang.

Hóa trị liệu toàn thân: Khi thuốc hóa trị được đưa ra dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch (IV) hoặc cơ bắp (IM), thuốc sẽ đi vào máu và đi khắp cơ thể. Hóa trị toàn thân có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở bất cứ đâu trong cơ thể. Nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã lan ra ngoài bàng quang.

Hóa trị được sử dụng: Trước khi phẫu thuật, sau phẫu thuật, ở những người được xạ trị,

Xạ trị sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Loại bức xạ thường được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang được gọi là xạ trị chùm tia ngoài. Nó tập trung bức xạ từ một nguồn bên ngoài cơ thể vào bệnh ung thư..

Xạ trị có thể được sử dụng:

Là một phần của điều trị một số bệnh ung thư bàng quang giai đoạn đầu, sau phẫu thuật không cắt bỏ toàn bộ bàng quang

Là phương pháp điều trị chính cho những người mắc bệnh ung thư giai đoạn sớm không thể phẫu thuật hoặc hóa trị

Để cố gắng tránh cắt bàng quang

Là một phần của điều trị ung thư bàng quang tiến triển

Để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng gây ra bởi ung thư bàng quang tiến triển

Xạ trị thường được đưa ra cùng với hóa trị để giúp bức xạ hoạt động tốt hơn, được gọi chemoradiation.

Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng các loại thuốc để giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang.

Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (đối với bệnh ung thư tiến triển): Một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là khả năng giữ cho bản thân không tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể. Các loại thuốc này được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể: Atezolizumab, durvalumab và avelumab, Nivolumab và pembrolizumab.

Những loại thuốc nhắm mục tiêu hoạt động khác với các loại điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị liệu

Chất ức chế FGFR: Thuốc nhắm mục tiêu các tế bào có thay đổi gen FGFR (được gọi là chất ức chế FGFR) có thể giúp điều trị một số người bị ung thư bàng quang.

Erdafitinib (Balversa): được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang di căn hoặc tiến triển cục bộ có những thay đổi nhất định trong gen FGFR2 hoặc FGFR3, và vẫn đang phát triển mặc dù điều trị bằng hóa trị. Nó được dùng bằng đường uống dưới dạng viên, mỗi ngày một lần.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn để quyết định phương pháp điều trị nào sẽ dựa trên loại và giai đoạn ung thư bàng quang, các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Không có cách chắc chắn để ngăn ngừa ung thư bàng quang. Một số yếu tố rủi ro, như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và lịch sử gia đình không thể được kiểm soát.

Những thay đổi lối sống đơn giản mà bạn có thể kiểm soát có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư bàng quang:

Ngừng hút thuốc: hút thuốc là nguyên nhân chính yến trong các tác nhân gây ung thư bàng quang, việc ngừng hút thuốc có thể làm giảm đáng kể khả năng gây ung thư.

Uống nhiều nước: nam giới uống ít nhất 1,44 L nước (khoảng 6 cốc) mỗi ngàycó thể là giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư bàng quang khi so sánh với những người uống ít hơn

Ăn nhiều trái cây và rau: trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư bàng quang ở mức độ vừa phải.

Tập thể dục: hoạt động thể chất thường xuyên và giữ cân nặng khỏe mạnh

Sau khi điều trị, những người đã bị ung thư bàng quang có nguy cơ cao ung thư bàng quang sẽ tái phát, vì vậy tham gia tất cả các cuộc hẹn theo lịch hẹn là rất quan trọng.

Lịch trình kiểm tra và xét nghiệm của bạn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và cấp độ của bệnh ung thư, phương pháp điều trị bạn đã thực hiện và các yếu tố khác. Hãy chắc chắn làm theo lời khuyên của bác sĩ về các xét nghiệm theo dõi.

Kiểm tra lại 3 đến 6 tháng một lần đối với những người không có dấu hiệu ung thư sau khi điều trị

Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng mới, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, đi tiểu thường xuyên hoặc cần đi tiểu ngay lập tức. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã trở lại hoặc là dấu hiệu của một tình trạng y tế khác.

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại bổ sung dinh dưỡng nào, hãy nói chuyện với bác sỹ. Họ có thể giúp bạn quyết định những cái nào bạn có thể sử dụng một cách an toàn và tránh những thứ có thể gây hại.

Nguồn Tham khảo bệnh Ung thư bàng quang:

20 bệnh ung thư phổ biến nhất 2019.

Ung thư bàng quang là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh u bàng quang

Ung thư hạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị bệnh ung thư hạch