Xạ Trị Trong Ung Thư Phổi / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Xạ Trị Trong Ung Thư Phổi Có Chữa Dứt Điểm Ung Thư Phổi Không?

Xạ trị trong ung thư phổi là một trong số các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện đại giúp chữa khỏi. Kiểm soát hoặc giảm nhẹ căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng. Liệu điều trị xạ trị trong ung thư phổi có thể chữa dứt điểm được ung thư phổi hay không? Xạ trị trong ung thư phổi là gì và phương pháp xạ trị trong ung thư phổi

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi trên. Chúng ta cần tìm hiểu phương pháp xạ trị trong ung thư phổi là gì? Và có những phương pháp nào được sử dụng xạ trị trong ung thư phổi?

Phương pháp xạ trị trong ung thư phổi là gì

Xạ trị trong ung thư phổi là phương pháp dùng tia bức xạ năng lượng cao phá hủy DNA của các tế bào ung thư. Làm triệt tiêu ung thư hoặc khiến các tế bào ung thư mất khả năng phân chia. Đây được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư phổi an toàn. Ít gây ảnh hưởng đến toàn thân.

Các phương pháp được sử dụng để xạ trị trong ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi giúp tiêu diệt các khối u còn sót lại sau khi dùng phương pháp phẫu thuật. Việc này giúp ngăn bệnh ung thư phổi tái phát.

Ung thư phổi điều trị xạ ngoài.

Phương pháp này gần giống với chụp x quang. Chỉ khác là thời gian xạ trị sẽ lâu hơn. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này sẽ được chiếu các tia X từ bên ngoài vào cơ thể. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Xạ trị từ bên ngoài có thể tác dụng lên một vùng lớn trên cơ thể. Và có thể điều trị cùng lúc nhiều vùng như các khối u và hạch bạch huyết gần nó. Bệnh nhân sẽ thường được xạ trị hàng ngày trong vòng vài tuần.

Ung thư phổi điều trị xạ trong.

Phương pháp này được sử dụng để cho một khối u nhỏ cần liều xạ trị cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được đưa một vật chứa phóng xạ vào khu vực có khối u hoặc khoảng chứa bên trong gần khối u.

Để đặt nguồn phóng xạ vào đúng vị trí. Các bác sĩ có thể dùng siêu âm, X quang hoặc CT. Trong thời gian điều trị bằng phương pháp này. Bệnh nhân thường được cách ly với người khác và điều trị dài ngày. Trong bệnh viện để tránh việc lây nhiễm phóng xạ sang người khác.

Xạ trị trong ung thư phổi có chữa dứt điểm bệnh ung thư phổi

Xạ trị trong ung thư phổi có thể áp dụng để điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu hoặc khi khối u chưa xâm lấn. Di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, xạ trị trong ung thư phổi cũng được chỉ định khi thực hiện xạ trị kết hợp với quá trình phẫu thuật. Hoặc hậu phẫu thuật ung thư phổi để tăng hiệu quả điều trị ung thư phổi.

Tác dụng cụ thể của phương pháp xạ trị trong ung thư phổi

Sau khi phẫu thuật: Xạ trị trong ung thư phổi giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật: Xạ trị giúp làm giảm kích thước của khối u và giúp cho quá trình phẫu thuật hiệu quả hơn.

Chữa bệnh ung thư phổi trong giai đoạn đầu: Với khối u nhỏ và những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật do tuổi tác. Vị trí của một khối u hoặc điều kiện y tế khác. Xạ trị đôi khi có thể mang lại cơ hội cho việc chữa trị.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn khối u chưa xâm lấn: Điều trị các khối u tại chỗ. Như các hạch bạch huyết ở gần và các bộ phận khác của cơ thể, như não bộ.

Giảm nhẹ triệu chứng: Khi một khối u gây ra các triệu chứng như khó thở và đau đớn. Xạ trị được sử dụng để làm giảm kích thước khối u, từ đó giảm triệu chứng.

Phòng bệnh tái phát: Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Áp dụng trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhất là tiêu diệt các tế bào ung thư phổi di căn lên não.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/cach-chua-ung-thu-phoi-bac-si-song-tot-sau-5-nam-bi-ung-thu-phoi-di-can-khap-nguoi-324932.html

Kết quả của xạ trị trong ung thư phổi có chữa dứt điểm bệnh

Trong các trường hợp này, xạ trị trong ung thư phổi có tác dụng chữa dứt điểm. Hoặc có thể hỗ trợ điều trị chữa dứt điểm bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào thể trạng bệnh và quá trình điều trị bệnh. Đa số trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không được áp dụng phương pháp xạ trị.

Xạ trị trong ung thư phổi ngày nay được kết hợp rất nhiều công nghệ nhắm mục tiêu chính xác. Bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể được cứu sống và thuyên giảm chỉ từ 1 đến 5 đợt xạ trị. Chính vì thế, phương pháp xạ trị trong ung thư phổi được đánh giá là phương pháp có thể đem lại một giải pháp mới. Với những những kết quả tốt hơn trong việc điều trị các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn đầu mà không thể phẫu thuật. Có thể khẳng định rằng, đối với ung thư phổi giai đoạn đầu. Thì khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh này bằng phương pháp xạ trị là hoàn toàn có thể. Điều này đã mang lại một hi vọng khả quan cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh này.

Tìm Hiểu Phương Pháp Xạ Trị Trong Điều Trị Ung Thư Phổi

Xạ trị trong điều trị ung thư phổi là phương pháp được thực hiện bằng việc dùng các tia X năng lượng cao hoặc các tia bức xạ khác như tia proton, tia gamma hoặc các hạt nguyên tử tiêu diệt và ức chế sự phát triển, xâm lấn, phân chia các tế bào ung thư phổi nói riêng và khối ung thư phổi nói chung. Từ đó làm hạn chế quá trình phát triển bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ở một số trường hợp bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm khi khối u có kích thước nhỏ và chưa di căn, việc sử dụng phương pháp xạ trị có thể làm tăng tỉ lệ điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Một số loại xạ trị ung trong điều trị ung thư phổi thường được dùng hiện nay như:

Xạ trị định vị thân (SBRT): sử dụng vô số chùm tia phóng xạ nhỏ, tập trung vào khối bướu phổi cùng với chuyển động hô hấp của nó, làm tiêu bướu trong ba đến năm lần điều trị. Đây là phương pháp chủ yếu được sử dụng đối với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi bệnh còn khu trú tại chỗ nhưng bệnh nhân không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u (do tuổi già, do mắc suy tim mãn tính…)

Xạ trị điều biến cường độ (IMRT): sử dụng các máy gia tốc tuyến tính để phân bố liều phóng xạ chính xác đến khối u một cách an toàn, không gây đau đớn và đồng thời làm giảm liều chiếu xạ thấp dưới ngưỡng cho phép lên các mô lành bên cạnh khối u, từ đó giúp điều trị bệnh hiệu quả và ít gây tác dụng phụ hơn so với các kỹ thuật thông thường.

Xạ trị điều biến thể tích (VMAT): là một hình thức Xạ trị điều biến liều tiên tiến hiện nay. VMAT hoạt động bằng việc điều chỉnh các loại máy xạ trị xoay nhiều lần xung quanh bệnh nhân để có thể điều trị khối u phổi từ nhiều góc độ khác nhau. Liều xạ trị này có thể được cung cấp cho toàn bộ khối u chỉ trong một vòng xoay 360 độ và thời gian thực hiện thường chỉ mất chưa tới 2 phút. Cũng giống như IMRT, VMAT có ưu điểm làm giảm sự tổn thương đến các mô phổi lành xung quanh đó.

Xạ trị trong điều trị ung thư phổi nhằm mục đích gì?

Tiêu diệt trúng đích các tế bào ung thư phổi, ngăn chặn sự xâm lấn và phân chia tế bào, từ đó giúp làm giảm kích thước khối u, kìm hãm sự phát triển khối ung thư phổi và kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh.

Làm giảm tỉ lệ ung thư phổi di căn ở những người mắc bệnh giai đoạn nhẹ.

Tiêu diệt các tế bào ung thư phổi còn sót lại sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u (nếu có).

Là phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu đối với các bệnh nhân có khối u kích thước nhỏ nhưng không thể thực hiện phẫu thuật do các lý do khách quan như: do sức khỏe yếu, vị trí khối u gây khó khăn khi phẫu thuật, có các bệnh mãn tính khác…

Có thể kết hợp với hóa trị nhằm điều trị bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn nặng.

Làm giảm các triệu chứng do bệnh ung thư phổi gây ra.

Phòng chống và ngăn ngừa ung thư tái phát (đặc biệt ở bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ).

Ưu và nhược điểm khi áp dụng xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Phương pháp điều trị bệnh nào cũng có ưu và nhược điểm và các phương pháp điều trị ra đời sau luôn có tiêu chí cải thiện ưu điểm đồng thời khắc phục nhược điểu của các biện pháp cũ. Đối với phương pháp xạ trị một số ưu nhược điểm có thể kể đến như:

Ưu điểm:

Không gây đau đớn cho cơ thể người bệnh.

Là phương pháp khá an toàn, thực hiện đơn giản.

Liệu trình thực hiện ngắn (khoảng từ 4 – 6 lần xạ trị, tùy vào từng phương pháp xạ trị).

Có thể áp dụng được với hầu hết bệnh nhân kể cả người cao tuổi, người mắc các bệnh khác hoặc vị trí khối u khó phẫu thuật…

Nhược điểm:

Không thể điều trị được bệnh ung thư phổi di căn. Trong trường hợp bệnh di căn, xạ trị thường dùng kết hợp với hóa trị để điều trị bệnh toàn thân.

Gây ảnh hưởng đến các mô phổi lành xung quanh khối u (mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào các phương pháp khác nhau). Từ đó có thể làm gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như:

Rụng tóc, hói đầu.

Mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác

Buồn nôn, hay nôn khan

Da bị khô, vùng da chiếu bức xạ có thể bị đỏ rát, bong tróc da…

Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ dần biến mất khi liệu trình xạ trị kết thúc.

Các bệnh viện đã tiến hành phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Là nơi hội tụ các bác sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong việc chuẩn đoán cũng như điều trị các bệnh ung thư; và đồng thời cũng là nơi được trang bị các hệ thống máy móc, thiết bị điều trị hiện đại nên các bệnh viện chuyên khoa điều trị ung bướu uy tín luôn là địa điểm mà mọi người bệnh ung thư và người nhà bệnh nhân trao trọn niềm tin, hi vọng. Một số bệnh viện chuyên điều trị ung thư tại TP. Hà Nội và TP. HCM bệnh nhân có thể tham khảo như:

Bệnh viện ở TP. Hà Nội:

1.Bệnh viện K (Bệnh viện Ung Bướu Trung Ương)

Địa chỉ:

Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

2. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

3. Khoa y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

4. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Số 78, Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh – một trong các bệnh viện sử dụng xạ trị trong điều trị ung thư phổi 1.Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ:

Cơ sở Bình Thạnh:

Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh

Số 6 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh

Số 47 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh

Cơ sở quận 9:

Đường D400, Ấp Cây Dầu, Phường Tân Phú, Quận 9

2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

3. Bệnh viện Nhiệt đới

Địa chỉ: 764 Võ Văn Kiệt, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Cần chuẩn bị gì trước khi xạ trị trong điều trị ung thư phổi?

Người nhà bệnh nhân hãy lưu ý chuẩn bị giúp bệnh nhân một số điều sau đây:

Chuẩn bị tốt về tâm lý

Theo một góc nhìn chủ quan có thể nói tâm lý là “thước đo” quyết định tiên lượng sống của bệnh nhân kéo dài bao nhiêu lâu? Tâm lý hướng về điều tích cực có thể giúp kết quả sau xạ trị của bệnh nhân ung thư phổi tốt hơn, người bệnh có cuộc sống yên bình, thoải mái hơn.

Ngược lại, tâm lý hướng về những điều tiêu cực sẽ khiến người bệnh nhanh suy kiệt cả về sức khỏe và tinh thần, cơ thể không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và một số tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống, sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Chuẩn bị tốt về sức khỏe

Sức khỏe tốt hay không tốt sẽ quyết định thời gian phục hồi sau liệu trình xạ trị nhanh hay lâu, tác dụng phụ ít hay nhiều? Vì vậy người nhà bệnh nhân hãy có một thực đơn hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt trước khi tiến hành xạ trị ung thư phổi.

Chuẩn bị chi phí điều trị

Chi phí điều trị là điều không thể thiếu trong liệu trình xạ trị. Ở mỗi trường hợp người bệnh có mức độ bệnh nhẹ hay nặng khác nhau, kích thước khối u to hoặc nhỏ khác nhau mà số lần xạ trị sẽ thay đổi ít hoặc nhiều lần khác nhau, từ đó mức chi phí cần chi trả cho từng bệnh nhân cũng sẽ có sự chênh lệch.

Người nhà bệnh nhân hãy chủ động nói chuyện với bác sĩ điều trị để biết mức chi phí cần thiết cho liệu trình xạ trị để có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Nhưng lưu ý không nên để bệnh nhân biết mức chi phí thực hiện tránh việc để bệnh nhân suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Vai Trò Của Xạ Trị Trong Điều Trị Ung Thư Phổi Hiện Nay

1. Tổng quan về ung thư phổi Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa được. Hít phải các chất gây ung thư như khói thuốc lá. Và bụi ô nhiễm từ môi trường có thể dẫn đến thay đổi mô phổi ngay sau khi tiếp xúc. Được gọi là thay đổi tiền ung thư. Ung thư thường phát triển trong một khoảng thời gian nhiều năm. Và nếu được phát hiện ở giai đoạn đủ sớm thường có thể được. Điều trị thành công bằng nhiều phương pháp điều trị.

Điều trị ung thư phổi ngày nay đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Trong đó xạ trị nổi lên như là một vũ khí hiệu quả để kiểm soát bệnh khi còn khu trú tại chỗ tại vùng.

Khi bệnh tiến triển và di căn, các liệu pháp điều trị nhắm trúng đích và điều trị miễn dịch. Đang gặt hái được những thành công đáng kể và từng bước thay thế liệu pháp hoá trị truyền thống.

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi. Tôi nên lựa chọn điều trị gì?

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi, tôi nên lựa chọn điều trị gì?

2. Đánh giá trước điều trị

Trước khi điều trị, sinh thiết thường được thực hiện để xác định xem bệnh nhân. Có bị ung thư hay không, và nếu có thì thuộc loại nào.

Các xét nghiệm được khuyến nghị để xác định giai đoạn của khối bướu. Những xét nghiệm này thường bao gồm xét nghiệm máu và hình ảnh. Hình ảnh thường bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngực và có thể bao gồm chụp PET-CT. Các lựa chọn điều trị và kết quả điều trị dự kiến ​​phụ. Thuộc vào giai đoạn của khối bướu.

Ngoài ra các xét nghiệm về đột biến gen cũng giúp xác định bản chất sinh học. Của khối bướu và giúp chọn lựa các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Có nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra và cần có câu trả lời tốt nhất bao gồm:

Phương pháp điều trị có phụ thuộc vào loại ung thư phổi không ?

Giai đoạn bệnh có giúp hướng dẫn điều trị ung thư phổi không ?

Điều trị ung thư phổi có thể không cần phẫu thuật không ?

3. Tổng quan về lựa chọn điều trị

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Nếu bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt bỏ (do lớn tuổi, có bệnh lý nội khoa đi kèm hay bệnh nhân từ chối mổ) hoàn toàn có thể điều trị với xạ trị triệt để.

Một phần ba bệnh nhân mắc bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết. Trong những trường hợp này, xạ trị kết hợp cùng với hóa trị và thỉnh thoảng phẫu thuật được sử dụng.

Một nhóm phần ba cuối cùng của bệnh nhân có thể có khối bướu đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu và thường được điều trị bằng hóa trị, điều trị nhắm trúng đích hay miễn dịch liệu pháp và đôi khi bằng xạ trị để giảm triệu chứng.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thùy phổi trong đó bao gồm khối bướu là. Phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có sức khỏe tổng quát tốt. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào khối bướu. Thật không may, ung thư phổi có xu hướng phát triển. Ở những người hút thuốc hơn 50 tuổi, những người rất thường mắc bệnh phổi khác hoặc các tình trạng. Y tế nghiêm trọng làm tăng nguy cơ phẫu thuật.

Cắt thùy – cắt bỏ toàn bộ thùy phổi – là một thủ tục được chấp nhận. Để loại bỏ ung thư phổi khi phổi hoạt động tốt. Nguy cơ tử vong là 3% đến 4% và có xu hướng cao nhất ở những bệnh nhân lớn tuổi. Nếu chức năng phổi bị yếu làm ngăn cản việc cắt thùy, một ung thư nhỏ giới hạn. Trong một khu vực hạn chế có thể được loại bỏ với một phần nhỏ mô phổi xung quanh. Điều này được gọi là cắt bỏ 1 phần và có thể là cắt bỏ dạng hình nêm hoặc cắt bỏ phân thuỳ. Với phẫu thuật hạn chế hơn so với cắt thùy thì có khả năng tái phát cao hơn.

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ

4. Xạ trị

Xạ trị dùng bức xạ năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng. Có nhiều công dụng của xạ trị trong ung thư phổi:

Giống như điều trị chính và triệt để

Trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u

Sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sót lại trong khu vực được điều trị

Để điều trị ung thư phổi đã di căn lên não hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Bên cạnh việc tấn công khối u, xạ trị có thể giúp giảm một số triệu chứng mà khối bướu gây ra như khó thở. Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị ban đầu thay vì phẫu thuật, xạ trị có thể được dùng một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

Ngày nay, nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi có bướu có kích thước nhỏ. Nhưng không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật, đang được điều trị. Bằng một kỹ thuật xạ được gọi là xạ trị định vị thân (SBRT). Bệnh nhân không thể phẫu thuật được bao gồm người già. Bệnh nhân bị suy tim mãn tính và bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu khiến họ có nguy cơ chảy máu phẫu thuật. SBRT bao gồm điều trị với vô số chùm tia phóng xạ nhỏ. Tập trung vào khối bướu phổi cùng với chuyển động hô hấp của nó. Làm tiêu bướu trong ba đến năm lần điều trị.

Những trường hợp bệnh tiến triển tại chỗ hơn, xạ trị được thực hiện bằng kỹ thuật dùng chùm tia bên ngoài. Chiếu chùm tia trực tiếp vào khối u. Điều trị được chia ra trong một loạt các ngày kế tiếp nhau. Thường là 5 ngày trong tuần, thường gọi là phân liều, kéo dài hơn sáu đến bảy tuần. Đối với các phương pháp điều trị thông thường. Liệu pháp xạ trị phù hợp ba chiều (3D). Hoặc xạ trị kỹ thuật cao như xạ trị điều biến cường độ (IMRT)

Hệ thống máy xạ trị Truebeam tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

5. Hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị làm tăng thiệt hại cho khối bướu bằng cách phối hợp với phương pháp xạ trị của tế bào ung thư. Những thuốc hoá trị này giúp giữ các tế bào khối bướu ở giai đoạn mà chúng dễ bị nhạy với bức xạ nhất, hoặc làm giảm khả năng của các tế bào ung thư có thể tự sửa chữa sau một quá trình xạ trị. Bằng chứng cho thấy rằng sự kết hợp của các loại thuốc này được tích hợp với xạ trị có hiệu quả hơn so với xạ trị đơn thuần, nhưng có nguy cơ đáng kể về các tác dụng phụ.

Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như buồn nôn khi nôn vì tiêu diệt các tế bào bạch cầu cần thiết để chống nhiễm trùng, nhưng hiện nay có nhiều cách để chống lại và có thể điều trị tốt hầu hết các tác dụng này.

6. Các tác nhân sinh học mới hơn, như điều trị nhắm trúng đích hay điều trị miễn dịch

Những thuốc mới này có thể có ít tác dụng phụ hơn hóa trị truyền thống và trong một số trường hợp có thể có hiệu quả tốt hơn. Điều trị này được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư phổi, đặc biệt là giai đoạn bệnh đã có di căn và có thể kéo dài cuộc sống ngay cả ở người cao tuổi miễn là họ có sức khỏe tốt. Hiện nay các liệu pháp này đang được từng bước nghiên cứu và áp dụng vào thực tế điều trị nên cần có nhiều thời gian và số liệu hơn để có thể đưa ra một đánh giá toàn diện về hiệu quả duy trì sự đáp ứng ổn định và lâu dài của thuốc.

7. Điều trị ung thư phổi không thể phẫu thuật có hiệu quả không? Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là “không thể phẫu thuật” không có nghĩa là “không thể chữa được” khi nói đến ung thư phổi. T rên thực tế, ngày càng nhiều bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật trong tất cả các giai đoạn của bệnh này. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu bệnh không thể phẫu thuật được và điều trị bằng xạ trị đơn thuần, hiệu quả kiểm soát bệnh tương đương với phẫu thuật. Trong bệnh tiến triển hơn, sự kết hợp của hóa trị và xạ trị được đưa ra với mục đích chữa khỏi.

Khi điều trị chữa khỏi không phải là một mục tiêu chính ở giai đoạn di căn xa, điều trị giảm nhẹ thường được khuyến khích. Đây là việc sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị hoặc các biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng ung thư phổi mà không thực sự loại bỏ khối u. Liều xạ trị được sử dụng nhỏ hơn để tránh tác dụng phụ. Tại một số điểm, nếu bạn và bác sĩ ung thư hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn đồng ý rằng điều trị tích cực không còn được khuyến khích, chăm sóc giảm nhẹ có thể cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ.

8. Điều gì xảy ra trong quá trình xạ trị?

Xạ trị là việc dùng các tia X năng lượng cao (photon), tia gamma hoặc các hạt nguyên tử. Nó ảnh hưởng đến các tế bào đang phân chia nhanh chóng các tế bào như tế bào ung thư, nhiều hơn những tế bào bình thường. Hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm các khối bướu phổi, được tạo ra từ các tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào trong mô phổi bình thường, vì thê khối bướu có thể được loại bỏ mà không làm tổn thương các mô bình thường.

Xạ trị hoạt động bằng cách tấn công chất liệu di truyền DNA trong các tế bào khối u, khiến chúng không thể phát triển và tạo ra nhiều tế bào ung thư. Các tế bào cơ thể bình thường cũng có thể bị hư hỏng, mặc dù ít rõ ràng hơn nhưng chúng có thể tự sửa chữa và hoạt động bình thường trở lại. Chiến lược chính là cung cấp liều lượng phóng xạ hàng ngày đủ lớn để tiêu diệt tỷ lệ cao các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng

9. Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra sau khi xạ trị

Hầu hết bệnh nhân mệt mỏi sau khi nhận được điều trị bức xạ đầu tiên của họ. Sự mệt mỏi này dần dần tăng lên khi điều trị tiếp tục, hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày bình thường. Thông thường, sự mệt mỏi giảm bớt một đến hai tháng sau khi xạ trị hoàn tất. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ.

Kích ứng da thường gặp sau một vài tuần xạ trị. Khu vực bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, khô, đau và ngứa. Phản ứng này có thể trở nên khá nghiêm trọng trong suốt quá trình điều trị dài ngày. Nên giữ cho da sạch sẽ với xà phòng nhẹ và nước ấm, để khô tốt và tránh nước quá nóng trong khi tắm. Một loại kem chống nắng nên được sử dụng khi da ở khu vực được điều trị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra.

Viêm thực quản, viêm ống dẫn truyền thức ăn từ miệng đến dạ dày, thường gặp sau khi xạ trị ung thư phổi và có thể nặng. Thực quản rất nhạy cảm với bức xạ, và thiệt hại nặng hơn xảy ra ở những bệnh nhân cũng được hóa trị. Viêm thực quản gây khó nuốt và một số bệnh nhân đã giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên.

Viêm phổi được gọi là viêm phổi do phóng xạ có thể phát triển từ ba đến sáu tháng sau khi xạ trị kết thúc. Nó gây ra ho và khó thở cũng như sốt nhưng trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị cụ thể và sẽ đỡ hơn trong vòng hai đến bốn tuần.

8. Nên xạ trị ung thư ở đâu?

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện. Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park có những ưu điểm vượt trội trong điều trị ung thư như:

Vinmec Hội tụ các chuyên gia giỏi về xạ trị, hóa trị, phẫu trị, được trang bị các phương tiện hiện đại.

Hệ thống lập kế hoạch xạ trị và Máy xạ trị Truebeam hiện đại nhất Đông Nam Á, với ưu thế vượt trội giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ và nguy cơ tác dụng phụ đối với người bệnh.) giúp điều trị hiệu quả các bệnh ung thư phổ biến: Phổi, Đầu mặt cổ, vú….

Là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể điều trị ung thư với các phác đồ điều trị ung thư đa mô thức phù hợp với từng trường hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao, cung cấp thêm 1 địa chỉ khám và điều trị ung thư tin cậy cho người dân tại TPHCM và các khu vực lân cận, để người dân không phải ra nước ngoài điều trị

XEM THÊM:

Các thuốc điều trị ung thư phổi phổ biến hiện nay:

XEM THÊM: Thuốc Erlomy 150 mua ở đâu? Thuốc Briganix mua ở đâu? Thuốc Noxalk mua ở đâu?

Xạ Trị Ung Thư Phổi

Y học hiện đại sử dụng phương pháp xạ trị tiên tiến để điều trị, kiểm soát bệnh ung thư phổi khi còn chưa lây lan đến bộ phận khác. Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi làm ảnh hưởng tới quá trình trị bệnh.

Xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi là sử dụng các tia X – quang, tia Gamma, tia Proton… phá hỏng cấu trúc các khối u, tiêu diệt tế bào ác tính, ngăn chặn sự hình thành mới các khối u ở phổi. Y học hiện đại đã tìm ra phương pháp xạ trị ung thư phổi nhằm làm giảm kích thước khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển bệnh.

Ung thư phổi có 2 loại chính:

– Ung thư phổi tế bào không nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer) chiếm 90% tỉ lệ mắc bệnh.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer) chiếm 10% tỉ lệ mắc bệnh.

Những điều cần biết về xạ trị ung thư phổi

Khi nào sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi?

Bác sĩ sẽ thăm khám, lên phác đồ điều trị chi tiết cho bạn và quyết định xạ trị ung thư phổi cho bệnh nhân. Tùy theo giai đoạn bệnh ung thư phổi và thể trạng người bệnh, bác sĩ lựa chọn phương pháp xạ trị phù hợp:

– Xạ trị ung thư phổi có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật ở giai đoạn đầu.

– Kết hợp hóa trị đồng thời với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 để phát huy hiệu quả cao nhất.

– Sau phẫu thuật để tận diệt khu lưu trú của khối u mà phẫu thuật còn sót lại.

– Trước phẫu thuật để thu nhổ khối u phổi, thuận tiện cho việc cắt bỏ khối u hơn.

– Ngăn chặn việc K di căn sang não, xương.

– Giảm các triệu chứng bệnh: chảy máu, ho, khó nuốt…

Có 2 phương pháp xạ trị ung thư phổi đang được sử dụng rộng rãi là: Xạ trị chùm tia ngoài và Xạ trị nội bộ (Brachytherou).

– Cách thực hiện giống chụp X-quang nhưng với liều lượng bức xạ lớn hơn rất nhiều.

– Thời gian xạ: 5 ngày/ tuần và kéo dài 5 -7 tuần, có thể điều chỉnh dựa trên EBRT (kĩ thuật này giúp bác sĩ chuẩn xác hơn trong việc giảm phơi nhiễm bức xạ tác động lên các mô gần khu vực xạ).

– Bao gồm các phương pháp sau:

Xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) hay Xạ trị Ablative (SABR):

Ứng dụng điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu khi không dùng biện pháp phẫu thuật hoặc khi đã hạn chế sự xâm lấn của các khối u ác tính sang cơ quan khác (não, tuyến thượng thận…)

Thời gian điều trị SBRT giảm xuống chỉ còn 1-5 tuần do liều lượng sử dụng để xạ cao hơn rất nhiều xạ thông thường. Mỗi khối u sẽ được các chùm tia xạ nhắm vào ở nhiều góc độ khác nhau. Để nhắm mục tiêu bức xạ được chính xác, bác sĩ, kĩ thuật viên xạ trị sẽ đặt bệnh nhân trong khung cơ thể với thiết kế đặc biệt khi điều trị, làm giảm thiểu sự di chuyển của khối u khi bạn hít thở.

Là việc dùng máy tính đặc biệt lập bản đồ chính xác vị trí khối u. Khi đó, các chùm tia bức xạ định hình và nhắm vào các khối u từ nhiều hướng khác nhau nhằm làm hạn chế khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh.

Là hình thức trị liệu 3D, ngoài việc định hình các chùm tia xạ nhắm vào khối u từ nhiều góc độ, chùm tia xạ còn được điều chỉnh để hạn chế sức mạnh cũng như liều lượng tiếp cận các mô khỏe mạnh xung quanh (thường được sử dụng nếu các khối u ở gần bộ phận quan trọng như tủy sống).

Một biến thể khác của IMRT là phương pháp Hồ quang điều biến thể tính (VMAT): dùng máy cung cấp bức xạ nhanh chóng khi quay 1 lần quanh cơ thể, cho phép đưa ra để điều trị trong thời gian ngắn (vài phút).

Đây là phương pháp xạ trị không thật sự phẫu thuật, là xạ trị lập thể được đưa ra trong 1 lần vì có thể sử dụng thay thế phương pháp xạ trị kết hợp cùng phẫu thuật khối u đơn lẻ đã di căn lên não.

Bác sĩ có thể tập trung khoảng 200 chùm tia bức xạ vào khối u từ nhiều góc khác nhau trong khoảng vài phút tới vài giờ, cố định đầu của bạn bằng 1 khung cứng. Hoặc bác sĩ dùng máy gia tốc tuyến tính (máy tạo bức xạ) do 1 máy tính di chuyển quanh đầu bạn điều khiển, đưa bức xạ đến khối u từ nhiều góc độ khác nhau.

Phương pháp này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần khi cần.

b,Xạ trị nội bộ (Brachytherou)

– Bệnh nhân ung thư phổi thường được chỉ định dùng phương pháp xạ trị nội bộ (Brachytherou) để thu nhỏ khối u ác tính trong đường thở nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh.

– Cách thực hiện: Bác sĩ đặt 1 nguồn nhỏ chất phóng xạ (dạng viên nhỏ) vào khối u hoặc đường thở cạnh ung thư (áp dụng thông qua nội soi phế quản hoặc trong quá trình phẫu thuật).

– Hạn chế tác động xấu tới vùng mô bình thường do bức xạ di chuyển khoảng cách ngắn và được loại bỏ sau 1 thời gian ngắn và các hạt phóng xạ nhỏ đặt cố định vĩnh viễn sẽ yếu đi và mất dần trong vài tuần.

Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi thường làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi

Khi lựa chọn phương pháp xạ trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi để bệnh nhân chuẩn bị tinh thần, bớt lo lắng.

Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi gồm:

– Mệt mỏi, đau đầu, stress, trầm cảm, thiếu máu.

– Chán ăn, khó nuốt, đau cổ họng, gây ra mô sẹo.

– Da bị bỏng rát, phồng rộp, viêm loét da.

– Viêm thực quản, viêm phổi.

– Dị tật thai nhi.

– Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Với sự phát triển của khoc học công nghệ hiện đại ngày này, các tác dụng phụ trên được hạn chế tối đa cho người bệnh.

Mách bạn một số cách làm giảm bớt các tác dụng phụ xạ trị ung thư phổi rất hiệu quả:

– Hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng kem/ gel bôi trị rát, bỏng da xạ trị phù hợp, tốt nhất là có nguồn gốc thiên nhiên.

– Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều, vận động nhẹ nhàng.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ung thư phổi là hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị sớm bằng phương pháp xạ trị theo phác đồ của bác sĩ cũng như giảm thiểu tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi.

Vietlife Antican giảm tác dụng phụ của xạ trị và tăng cường miễn dịch, tăng thể trạng cho người bệnh ung bướu

Công trình được nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do chúng tôi Đỗ Thị Thảo trực tiếp thử nghiệm hiệu quả giảm độc tính, chống gốc tự do, tăng cường miễn dịch và kháng u.

Liên hệ số Hotline 0911. 241. 022 để được chuyên gia tư vấn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Điều Trị Xạ Trị Trong Ung Thư Vú

Ung thư vú (UTV) là bệnh ung thư (UT) phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở nữ giới. Theo GLOBOCAN 2012, trên toàn thế giới có 1.671.149 trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán và 521.907 phụ nữ tử vong do UTV, đứng hàng thứ 5 trong số các nguyên nhân gây tử vong do ung thư, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 39/100.000 phụ nữ. Tại Mỹ, năm 2023 có khoảng 249.260 ca mới mắc và 40.890 ca tử vong vì UTV. Các phương pháp chính điều trị ung thư vú kinh điển hiện nay bao gồm: Phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, nội tiết. Trong thời gian gần đây, một số bệnh nhân ung thư vú có thể được chỉ định điều trị đích hoặc điều trị miễn dịch. Để đạt hiệu quả điều trị tối ưu, ung thư vú cần được điều trị đa mô thức kết hợp các phương pháp điều trị nêu trên.

Chỉ định xạ trị với bệnh nhân ung thư vú

Xạ trị là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư vú sau khi đã điều trị phẫu thuật, hóa chất. Xạ trị được chỉ định trong một số các trường hợp:

Sau phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, giúp giảm nguy cơ tái phát tại chỗ và hạch vùng.

Ung thư đã có di căn xa đến các vị trí khác như xương hoặc não.

Trong đó, kỹ thuật xạ trị được sử dụng phổ biến nhất là xạ trị chiếu ngoài (EBRT).

Thể tích điều trị

Xạ trị chiếu ngoài là loại xạ trị phổ biến trong điều trị ung thư vú. Chùm tia xạ phát ra từ một máy gia tốc tuyến tính sẽ chiếu vào các khu vực cần xạ trị theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa xạ trị. Thể tích cần điều trị phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật (phẫu thuật bảo tồn hay cắt bỏ toàn bộ tuyến vú), tình trạng di căn hạch nách, và giai đoạn bệnh.

Nếu đã cắt bỏ toàn bộ vú và không di căn hạch nách thì sẽ thể tích chiếu xạ bao gồm thành ngực, sẹo mổ và những vị trí chân dẫn lưu khi mổ.

Nếu phẫu thuật bảo tồn tuyến vú thì thể tích chiếu xạ bao gồm toàn bộ vú và nâng liều xạ vào khu vực giường khối u ( nơi khối u đã bị cắt bỏ) để giúp ngăn chặn tái phát tại chỗ.

Nếu có di căn hạch nách thì khu vực này cần được chiếu xạ. Trong hầu hết các trường hợp, khu vực xạ trị cũng bao gồm cả vùng hạch thượng đòn và hạch vú trong.

Thời gian điều trị

Xạ trị cho những bệnh nhân có chỉ định thường được thực hiện khi bệnh nhân đã hoàn tất quá trình điều trị phẫu thuật cho đến khi vết mổ đã lành, hoặc sau khi kết thúc hóa trị 4 -8 tuần và kéo dài trong 3 – 6 tuần.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 có trang bị các hệ thống máy xét nghiệm sàng lọc ung thư vú như siêu âm, chụp Xquang tuyến vú 3D (mammography), sinh thiết kim giúp phát hiện chẩn đoán sớm ung thư vú cho các phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú. Bệnh nhân sau đó được hội chẩn tiểu ban ung thư vú – phụ khoa để thống nhất chẩn đoán và kế hoạch điều trị. Viện Ung thư tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thành lập từ tháng 10/2028 đã giúp nâng cao chất lượng điều trị đa mô thức cho bệnh nhân ung thư vú.

Sau khi được phẫu thuật và hóa trị, nếu có chỉ định xạ trị bổ trợ, bệnh nhân ung thư vú sẽ được chuyển đến điều trị ngoại trú tại Khoa Xạ trị – Xạ phẫu. Bệnh nhân được hội chẩn tia xạ và chỉ định điều trị:

Xạ trị toàn bộ vú (trường hợp phẫu thuật bảo tồn): Xạ trị thường là 5 buổi 1 tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 trong khoảng 5 – 6 tuần.

Xạ trị toàn bộ thành ngực: nếu đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú và không có hạch bạch huyết di căn thì thể tích xạ bao gồm toàn bộ thành ngực, có thể bao gồm cả sẹo mổ và chân dẫn lưu. Thời gian điều trị thường 5 ngày 1 tuần và kéo dài 5 – 6 tuần.

Xạ trị bổ trợ hạch vùng: Trong cả hai trường hợp phẫu thuật toàn bộ vú hay phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, nếu có di căn hạch nách thì cần chiếu xạ vú/thành ngực và thượng đòn và/hoặc hạch vú trong cùng bên. Thời gian điều trị cũng thường 5 ngày một tuần trong 5 – 6 tuần.

Tại Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã áp dụng kỹ thuật xạ trị giảm phân liều giúp thời gian điều trị rút ngắn chỉ còn 3 tuần, giảm chi phí điều trị và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Với những bệnh nhân phẫu thuật bảo tồn và không di căn hạch nách, xạ trị giảm phân liều đã được chứng minh có tác dụng tương đương với xạ trị liều thông thường trong kiểm soát tái phát tại chỗ và đồng thời tác dụng phụ cũng ít hơn.

Một số tác dụng phụ của xạ trị trong ung thư vú

Viêm da do tia xạ.

Mệt mỏi.

Viêm phổi do tia xạ.

Bệnh mạch vành do tia xạ (ung thư vú trái).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần trao đổi mọi thắc mắc với bác sỹ và đội ngũ nhân viên y tế để được tư vấn về quy trình xạ trị và cách dự phòng, khắc phục những biến chứng do xạ trị ung thư vú.

Một số kĩ thuật xạ trị ung thư vú đang được sử dụng hiện nay tại Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương quân đội 108:

Kỹ thuật xạ trị 3D- CRT.

Kỹ thuật xạ trị field in filed, xạ trị điều biến liều (IMRT).

Kỹ thuật xạ trị quay điều biến thể tích (VMAT): với độ chính xác cao, giảm liều tia xạ cho cơ quan lành, thời gian điều trị nhanh. Đặc biệt kỹ thuật này được chỉ định trong ung thư vú trái để giảm liều chiếu xạ lên tim.

Một số bệnh nhân ung thư vú trái được điều trị bằng kĩ thuật xạ trị hít sâu nín thở (DIBH – Deep Inhale Breath Hold), giúp điều trị chính xác, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ lên cơ quan lành đặc biệt là trên tim. Đây là một kỹ thuật cao, đòi hỏi hệ thống máy xạ trị tiên tiến đồng bộ cho phép thực hiện kỹ thuật beam hold, đồng thời đội ngũ bác sỹ, kĩ sư, kĩ thuật viên được đào tạo có trình độ chuyên môn cao. Kỹ thuật này đã được đưa vào điều trị tại khoa Xạ trị – Xạ phẫu từ năm 2023 trên hệ thống máy xạ trị -xạ phẫu TrueBeam STx với hệ thống theo dõi bề mặt quang học (OSMS – Optical Surface Monitoring System) và kính lười tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân theo dõi nhịp thở của mình và phối hợp tốt hơn trong điều trị. Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 là một trong những trung tâm đầu tiện tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này. Hiện nay kỹ thuật xạ trị hít sâu nín thở đã được thực hiện thường quy cho các bệnh nhân ung thư vú trái nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tác dụng phụ trên tim, phổi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú trái được điều trị bằng kĩ thuật xạ trị hít sâu nín thở (DIBH) trên máy xạ trị – xạ phẫu TrueBeam STx tại khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương quân đội 108

Bệnh nhân cần tư vấn về xạ trị ung thư vú xin liên hệ Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Tầng hầm B2 Tòa nhà Trung tâm, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 024.62784163

Website: https://benhvien108.vn/gioi-thieu-khoa-xa-tri-xa-phau.htm

Fanpage: https://www.facebook.com/xatri108

Người viết bài: BS Nguyễn Thị Hà- Khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

Nguồn:

https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/treatment/radiation-for-breast-cancer.html