Xạ Trị Trong Ung Thư Phổi / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xạ Trị Trong Ung Thư Phổi Có Chữa Dứt Điểm Ung Thư Phổi Không?

Xạ trị trong ung thư phổi là một trong số các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện đại giúp chữa khỏi. Kiểm soát hoặc giảm nhẹ căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng. Liệu điều trị xạ trị trong ung thư phổi có thể chữa dứt điểm được ung thư phổi hay không?

Xạ trị trong ung thư phổi là gì và phương pháp xạ trị trong ung thư phổi

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi trên. Chúng ta cần tìm hiểu phương pháp xạ trị trong ung thư phổi là gì? Và có những phương pháp nào được sử dụng xạ trị trong ung thư phổi?

Phương pháp xạ trị trong ung thư phổi là gì

Xạ trị trong ung thư phổi là phương pháp dùng tia bức xạ năng lượng cao phá hủy DNA của các tế bào ung thư. Làm triệt tiêu ung thư hoặc khiến các tế bào ung thư mất khả năng phân chia. Đây được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư phổi an toàn. Ít gây ảnh hưởng đến toàn thân.

Các phương pháp được sử dụng để xạ trị trong ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi giúp tiêu diệt các khối u còn sót lại sau khi dùng phương pháp phẫu thuật. Việc này giúp ngăn bệnh ung thư phổi tái phát.

Ung thư phổi điều trị xạ ngoài.

Phương pháp này gần giống với chụp x quang. Chỉ khác là thời gian xạ trị sẽ lâu hơn. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này sẽ được chiếu các tia X từ bên ngoài vào cơ thể. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Xạ trị từ bên ngoài có thể tác dụng lên một vùng lớn trên cơ thể. Và có thể điều trị cùng lúc nhiều vùng như các khối u và hạch bạch huyết gần nó. Bệnh nhân sẽ thường được xạ trị hàng ngày trong vòng vài tuần.

Ung thư phổi điều trị xạ trong.

Phương pháp này được sử dụng để cho một khối u nhỏ cần liều xạ trị cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được đưa một vật chứa phóng xạ vào khu vực có khối u hoặc khoảng chứa bên trong gần khối u.

Để đặt nguồn phóng xạ vào đúng vị trí. Các bác sĩ có thể dùng siêu âm, X quang hoặc CT. Trong thời gian điều trị bằng phương pháp này. Bệnh nhân thường được cách ly với người khác và điều trị dài ngày. Trong bệnh viện để tránh việc lây nhiễm phóng xạ sang người khác.

Xạ trị trong ung thư phổi có chữa dứt điểm bệnh ung thư phổi

Xạ trị trong ung thư phổi có thể áp dụng để điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu hoặc khi khối u chưa xâm lấn. Di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, xạ trị trong ung thư phổi cũng được chỉ định khi thực hiện xạ trị kết hợp với quá trình phẫu thuật. Hoặc hậu phẫu thuật ung thư phổi để tăng hiệu quả điều trị ung thư phổi.

Tác dụng cụ thể của phương pháp xạ trị trong ung thư phổi

Sau khi phẫu thuật: Xạ trị trong ung thư phổi giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật: Xạ trị giúp làm giảm kích thước của khối u và giúp cho quá trình phẫu thuật hiệu quả hơn.

Chữa bệnh ung thư phổi trong giai đoạn đầu: Với khối u nhỏ và những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật do tuổi tác. Vị trí của một khối u hoặc điều kiện y tế khác. Xạ trị đôi khi có thể mang lại cơ hội cho việc chữa trị.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn khối u chưa xâm lấn: Điều trị các khối u tại chỗ. Như các hạch bạch huyết ở gần và các bộ phận khác của cơ thể, như não bộ.

Giảm nhẹ triệu chứng: Khi một khối u gây ra các triệu chứng như khó thở và đau đớn. Xạ trị được sử dụng để làm giảm kích thước khối u, từ đó giảm triệu chứng.

Phòng bệnh tái phát: Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Áp dụng trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhất là tiêu diệt các tế bào ung thư phổi di căn lên não.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/cach-chua-ung-thu-phoi-bac-si-song-tot-sau-5-nam-bi-ung-thu-phoi-di-can-khap-nguoi-324932.html

Kết quả của xạ trị trong ung thư phổi có chữa dứt điểm bệnh

Trong các trường hợp này, xạ trị trong ung thư phổi có tác dụng chữa dứt điểm. Hoặc có thể hỗ trợ điều trị chữa dứt điểm bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào thể trạng bệnh và quá trình điều trị bệnh. Đa số trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không được áp dụng phương pháp xạ trị.

Xạ trị trong ung thư phổi ngày nay được kết hợp rất nhiều công nghệ nhắm mục tiêu chính xác. Bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể được cứu sống và thuyên giảm chỉ từ 1 đến 5 đợt xạ trị. Chính vì thế, phương pháp xạ trị trong ung thư phổi được đánh giá là phương pháp có thể đem lại một giải pháp mới. Với những những kết quả tốt hơn trong việc điều trị các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn đầu mà không thể phẫu thuật. Có thể khẳng định rằng, đối với ung thư phổi giai đoạn đầu. Thì khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh này bằng phương pháp xạ trị là hoàn toàn có thể. Điều này đã mang lại một hi vọng khả quan cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh này.

Xạ Trị Ung Thư Phổi

Y học hiện đại sử dụng phương pháp xạ trị tiên tiến để điều trị, kiểm soát bệnh ung thư phổi khi còn chưa lây lan đến bộ phận khác. Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi làm ảnh hưởng tới quá trình trị bệnh.

Xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi là sử dụng các tia X – quang, tia Gamma, tia Proton… phá hỏng cấu trúc các khối u, tiêu diệt tế bào ác tính, ngăn chặn sự hình thành mới các khối u ở phổi. Y học hiện đại đã tìm ra phương pháp xạ trị ung thư phổi nhằm làm giảm kích thước khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển bệnh.

Ung thư phổi có 2 loại chính:

– Ung thư phổi tế bào không nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer) chiếm 90% tỉ lệ mắc bệnh.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer) chiếm 10% tỉ lệ mắc bệnh.

Những điều cần biết về xạ trị ung thư phổi

Khi nào sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi?

Bác sĩ sẽ thăm khám, lên phác đồ điều trị chi tiết cho bạn và quyết định xạ trị ung thư phổi cho bệnh nhân. Tùy theo giai đoạn bệnh ung thư phổi và thể trạng người bệnh, bác sĩ lựa chọn phương pháp xạ trị phù hợp:

– Xạ trị ung thư phổi có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật ở giai đoạn đầu.

– Kết hợp hóa trị đồng thời với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 để phát huy hiệu quả cao nhất.

– Sau phẫu thuật để tận diệt khu lưu trú của khối u mà phẫu thuật còn sót lại.

– Trước phẫu thuật để thu nhổ khối u phổi, thuận tiện cho việc cắt bỏ khối u hơn.

– Ngăn chặn việc K di căn sang não, xương.

– Giảm các triệu chứng bệnh: chảy máu, ho, khó nuốt…

Có 2 phương pháp xạ trị ung thư phổi đang được sử dụng rộng rãi là: Xạ trị chùm tia ngoài và Xạ trị nội bộ (Brachytherou).

– Cách thực hiện giống chụp X-quang nhưng với liều lượng bức xạ lớn hơn rất nhiều.

– Thời gian xạ: 5 ngày/ tuần và kéo dài 5 -7 tuần, có thể điều chỉnh dựa trên EBRT (kĩ thuật này giúp bác sĩ chuẩn xác hơn trong việc giảm phơi nhiễm bức xạ tác động lên các mô gần khu vực xạ).

– Bao gồm các phương pháp sau:

Xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) hay Xạ trị Ablative (SABR):

Ứng dụng điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu khi không dùng biện pháp phẫu thuật hoặc khi đã hạn chế sự xâm lấn của các khối u ác tính sang cơ quan khác (não, tuyến thượng thận…)

Thời gian điều trị SBRT giảm xuống chỉ còn 1-5 tuần do liều lượng sử dụng để xạ cao hơn rất nhiều xạ thông thường. Mỗi khối u sẽ được các chùm tia xạ nhắm vào ở nhiều góc độ khác nhau. Để nhắm mục tiêu bức xạ được chính xác, bác sĩ, kĩ thuật viên xạ trị sẽ đặt bệnh nhân trong khung cơ thể với thiết kế đặc biệt khi điều trị, làm giảm thiểu sự di chuyển của khối u khi bạn hít thở.

Là việc dùng máy tính đặc biệt lập bản đồ chính xác vị trí khối u. Khi đó, các chùm tia bức xạ định hình và nhắm vào các khối u từ nhiều hướng khác nhau nhằm làm hạn chế khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh.

Là hình thức trị liệu 3D, ngoài việc định hình các chùm tia xạ nhắm vào khối u từ nhiều góc độ, chùm tia xạ còn được điều chỉnh để hạn chế sức mạnh cũng như liều lượng tiếp cận các mô khỏe mạnh xung quanh (thường được sử dụng nếu các khối u ở gần bộ phận quan trọng như tủy sống).

Một biến thể khác của IMRT là phương pháp Hồ quang điều biến thể tính (VMAT): dùng máy cung cấp bức xạ nhanh chóng khi quay 1 lần quanh cơ thể, cho phép đưa ra để điều trị trong thời gian ngắn (vài phút).

Đây là phương pháp xạ trị không thật sự phẫu thuật, là xạ trị lập thể được đưa ra trong 1 lần vì có thể sử dụng thay thế phương pháp xạ trị kết hợp cùng phẫu thuật khối u đơn lẻ đã di căn lên não.

Bác sĩ có thể tập trung khoảng 200 chùm tia bức xạ vào khối u từ nhiều góc khác nhau trong khoảng vài phút tới vài giờ, cố định đầu của bạn bằng 1 khung cứng. Hoặc bác sĩ dùng máy gia tốc tuyến tính (máy tạo bức xạ) do 1 máy tính di chuyển quanh đầu bạn điều khiển, đưa bức xạ đến khối u từ nhiều góc độ khác nhau.

Phương pháp này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần khi cần.

b,Xạ trị nội bộ (Brachytherou)

– Bệnh nhân ung thư phổi thường được chỉ định dùng phương pháp xạ trị nội bộ (Brachytherou) để thu nhỏ khối u ác tính trong đường thở nhằm làm giảm các triệu chứng bệnh.

– Cách thực hiện: Bác sĩ đặt 1 nguồn nhỏ chất phóng xạ (dạng viên nhỏ) vào khối u hoặc đường thở cạnh ung thư (áp dụng thông qua nội soi phế quản hoặc trong quá trình phẫu thuật).

– Hạn chế tác động xấu tới vùng mô bình thường do bức xạ di chuyển khoảng cách ngắn và được loại bỏ sau 1 thời gian ngắn và các hạt phóng xạ nhỏ đặt cố định vĩnh viễn sẽ yếu đi và mất dần trong vài tuần.

Tuy nhiên những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi thường làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi

Khi lựa chọn phương pháp xạ trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi để bệnh nhân chuẩn bị tinh thần, bớt lo lắng.

Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi gồm:

– Mệt mỏi, đau đầu, stress, trầm cảm, thiếu máu.

– Chán ăn, khó nuốt, đau cổ họng, gây ra mô sẹo.

– Da bị bỏng rát, phồng rộp, viêm loét da.

– Viêm thực quản, viêm phổi.

– Dị tật thai nhi.

– Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Với sự phát triển của khoc học công nghệ hiện đại ngày này, các tác dụng phụ trên được hạn chế tối đa cho người bệnh.

Mách bạn một số cách làm giảm bớt các tác dụng phụ xạ trị ung thư phổi rất hiệu quả:

– Hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng kem/ gel bôi trị rát, bỏng da xạ trị phù hợp, tốt nhất là có nguồn gốc thiên nhiên.

– Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều, vận động nhẹ nhàng.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ung thư phổi là hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị sớm bằng phương pháp xạ trị theo phác đồ của bác sĩ cũng như giảm thiểu tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi.

Vietlife Antican giảm tác dụng phụ của xạ trị và tăng cường miễn dịch, tăng thể trạng cho người bệnh ung bướu

Công trình được nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do chúng tôi Đỗ Thị Thảo trực tiếp thử nghiệm hiệu quả giảm độc tính, chống gốc tự do, tăng cường miễn dịch và kháng u.

Liên hệ số Hotline 0911. 241. 022 để được chuyên gia tư vấn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Phổi

Chi phí xạ trị ung thư phổi bao nhiêu? Xạ trị ung thư phổi là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay cho bệnh nhân ung thư. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh. Đặc điểm của phương pháp xạ trị ung thư phổi là gì? Khi nào cần xạ trị ung thư phổi? Nơi xạ trị ung thư phổi uy tín, chi phí hợp lý.

Chi phí xạ trị ung thư phổi bao nhiêu tiền là vấn đề nhiều độc giả quan tâm. Có hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Điểm chung là 2 loại này đều được điều trị bằng xạ trị. Hơn một nửa số người được chẩn đoán bị ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ được xạ trị một thời gian. Tùy thuộc vào loại ung thư phổi và giai đoạn, xạ trị có thể được sử dụng với mục đích khác nhau. Theo đó, chi phí xạ trị ung thư phổi cũng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh.

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp chữa trị ung thư hiện đại với bệnh nhân ung thư. Chi phí xạ trị ung thư phổi hiện nay khá cao, nhưng mang lại hiệu quả khá tốt.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư phổi.

Sự thành công tùy thuộc vị trí của khối u. Khối u có mẫn cảm sensitive với phóng xạ; u thu gọn và không di căn.

Xạ trị sử dụng các làn sóng hoặc phân tử như proton, electron, x-ray, gamma -ray.

Đây được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư phổi an toàn, ít gây ảnh hưởng đến toàn thân. Bởi phương pháp xạ trị ung thư phổi chỉ nhắm đến đúng vị trí khối u. Do đó nó sẽ không ảnh hưởng hay làm tắc các cơ quan nội tạng quan trọng khác.

Mục đích của phương pháp xạ trị ung thư phổi

Điều này phụ thuộc vào từng loại, từng giai đoạn ung thư cũng như kích thước của các khối u.

Sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể làm giảm kích thước các khối u.

Đối với những bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi phẫu thuật xong, có thể sử dụng xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị các khối u di căn đến nhiều bộ phận khác hoặc các khối u tại chỗ.

Phòng chống và ngăn ngừa ung thư tái phát. Tiêu diệt các tế bào ung thư di căn lên não và các tế bào ung thư phổi nhỏ.

Đặc điểm của xạ trị ung thư phổi

Các thao tác được thực hiện đơn giản, không cần xâm lấn, ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Liệu trình điều trị 4 – 6 lần, nhanh chóng và an toàn.

Tác dụng phụ thông thường là mệt mỏi, thay đổi trên da, ăn mất ngon. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ kết thúc sau khi quá trình xạ trị hoàn tất. Đặc biệt, phương pháp này có thể gây ra mô sẹo. Phương pháp xạ trị không thể chữa trị ung thư phổi di căn toàn thân.

Xạ trị có thể áp dụng để điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Trường hợp khác là khi khối u còn nhỏ ( thường là khoảng 6cm) và chưa xâm lấn, chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường chỉ định thực hiện xạ trị kết hợp với quá trình phẫu thuật hoặc hậu phẫu thuật ung thư phổi để tăng hiệu quả điều trị ung thư phổi.Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân.

Đa số trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không được áp dụng phương pháp xạ trị.

Chi phí xạ trị ung thư phổi bao nhiêu tiền?

Rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ lo lắng chi phí xạ trị ung thư phổi như thế nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ung thư phổi ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên rất khó đưa ra kết luận chính xác.

Tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh thì chi phí sẽ thay đổi. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có một phác đồ điều trị bệnh khác nhau,do đó chi phí cũng sẽ khác nhau.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt sức lực buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác kèm theo thuốc uống hỗ trợ. Vì vậy chi phí sẽ lớn hơn.

Bệnh nhân được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh tại các cơ sở y tế. Sau đó bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra mức chi phí xạ trị ung thư phổi tương ứng. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư phổi nói riêng là khá cao. Chính vì vậy bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị tâm lý cũng như kinh phí điều trị bệnh.

Hiện nay tại bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội) đã có Trung tâm xạ trị ung thư phổi công nghệ cao. Quá trình xạ trị cho mỗi bệnh nhân chỉ mất chưa đến 30 phút cho lần đầu tiên. Ở các lần kế tiếp chỉ mất có 15 phút. Điều này giúp bệnh nhân có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi dưỡng bệnh.

Phối Hợp Xạ Trị Và Thuốc Ức Chế Điểm Kiểm Soát Trong Điều Trị Ung Thư Phổi

Một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu mới được công bố trực tuyến ngày 27 tháng 9 năm 2017 trên tạp chí ung thư JAMA của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy: các bệnh nhân ung thư phổi di căn khi được điều trị phối hợp giữa liệu pháp miễn dịch với các thuốc ức chế điểm kiểm soát (checkpoint inhibitors – CPIs) và xạ trị ngực (thoracic radiotherapy – TRT) đã chứng minh không có sự khác biệt về tác dụng phụ miễn dịch bất lợi so với những người chỉ được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch với các thuốc ức chế điểm kiểm soát.

Một phần quan trọng trong cơ chế chống lại bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch là khả năng phân biệt giữa các tế bào bình thường trong cơ thể và những tế bào ung thư. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Để làm được điều này, các tế bào lympho T trong hệ thống miễn dịch cần có các protein được gọi là “điểm kiểm soát”. PD-1 là một loại protein như vậy. Protein PD-1 nằm trên tế bào lympho T và hoạt động như một loại “công tắc kiểm soát” khi được gắn kết với PD-L1, một protein xuyên màng khác có trên các tế bào bình thường. Khi PD-1 liên kết với PD-L1, về cơ bản, tế bào lympho T sẽ nhận định rằng không có mối nguy hại. Chính từ lý do này, một số tế bào ung thư đột biến cũng có số lượng lớn PD-L1, giúp chúng tránh được cuộc tấn công miễn dịch. Các kháng thể đơn dòng nhắm đến đích PD-1 hoặc PD-L1 có thể ngăn chặn sự gắn kết này và tăng cường phản ứng miễn dịch đối với các tế bào ung thư. Các thuốc ức chế PD-1 được biết đến bao gồm: Pembrolizumab, Nivolumab sử dụng trong điều trị ung thư da ác tính, ung thư phổi không tế bào nhỏ(NSCLC), ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư vùng đầu và cổ, và u lymphô Hodgkin. Các thuốc ức chế PD-L1 được biết đến bao gồm: Atezolizumab, Avelumab, Durvalumab sử dụng trong điều trị ung thư bàng quang, ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ, và ung thư tế bào Merkel. Tuy nhiên, các thuốc ức chế điểm kiểm soát này cũng có thể tác động tới các cơ quan khác trong cơ thể, và gây nên nhiều tác dụng phụ đáng lo ngại. Chẳng hạn như thể nhẹ là: mệt mỏi, buồn nôn, phát ban và ngứa, hoặc nặng hơn là các vấn đề trên phổi, gan, thận và nhiều cơ quan khác. (*)

Nghiên cứu được tiến hành trên 164 bệnh nhân ung thư phổi di căn, hầu hết đều bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 80-85% các trường hợp. Nó thường phát triển và lây lan chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi không tế bào nhỏ gồm 3 loại chính: Ung thư biểu mô tế bào tuyến (adenocarcinoma) chiếm khoảng 49%, thường được tìm thấy trong khu vực ngoài của phổi; Ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma) chiếm khoảng 25-30%, thường được tìm thấy ở trung tâm của phổi, bên cạnh phế quản; và Ung thư biểu mô tế bào lớn (large cell carcinoma), chiếm khoảng 10-15% có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào của phổi, và có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn so với hai loại trên.

Tất cả 164 bệnh nhân này đều được điều trị theo liệu pháp miễn dịch với các thuốc ức chế điểm kiểm soát (cell death 1 hoặc cell death 1 ligand (PD1/PD-L1) inhibitors) tại bệnh viện đa khoa Massachusetts. Thêm vào đó, 73 bệnh nhân được xạ trị ngực, và 91 bệnh nhân không xạ trị. Trong số những bệnh nhân được điều trị phối hợp giữa liệu pháp miễn dịch với các thuốc ức chế điểm kiểm soát và xạ trị ngực (nhóm điều trị kết hợp), 49% bệnh nhân ung thư thuộc loại ung thư biểu mô tế bào tuyến, so với 75% ở những người chỉ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch với các thuốc ức chế điểm kiểm soát (nhóm điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát).

Tỷ lệ các tác dụng phụ miễn dịch bất lợi ở mức 2 trở lên rất tương đồng giữa hai nhóm: 13,7% đối với nhóm điều trị kết hợp và 15,4% đối với nhóm điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát. Không có sự khác biệt thống kê trong bất kỳ điểm cuối nào của các tác dụng phụ miễn dịch bất lợi giữa hai nhóm.

Trong nhóm các bệnh nhân được điều trị kết hợp, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 34%, nhưng sự khác biệt giữa nhóm này và nhóm các bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp miễn dich thông thường không kết hợp xạ trị ngực không có ý nghĩa thống kê (P = 0,06).

Tiến sĩ Florence Keane kết luận: “Dữ liệu của nghiên cứu này đã tạo ra giả thuyết mới, và các nghiên cứu tiền cứu ở các giai đoạn di căn và chưa di căn sẽ giúp xác định thời gian tối ưu của xạ trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch, cũng như theo dõi các độc tính tiềm ẩn.”

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/886542?src=soc_fb_171009_mscpedt_news_mdscp_mdscp_lungcancer#vp_1