Với Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3A / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 được coi là giai đoạn tiến triển, khi mà khối u đã lan ra các hạch bạch huyết và các mô lân cận. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 thế nào và điều trị ung thư phổi ra sao là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến ung thư phổi không tế bào nhỏ – loại ung thư phổi phổ biến nhất. Giai đoạn III được tiếp tục chia thành giai đoạn IIIA và giai đoạn IIIB.

Giai đoạn 3A ung thư phổi: ở giai đoạn này, các khối u chưa lan rộng đến các bộ phận xa của cơ thể (chưa di căn) nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết trong ngực. Giai đoạn 3A ung thư phổi có thể được coi là có thể chữa được (tương tự như ung thư phổi giai đoạn 1 và giai đoạn 2).

Giai đoạn 3B ung thư phổi: tương tự như giai đoạn 4, giai đoạn 3B ung thư phổi được coi là giai đoạn tiến triển. Những tế bào ung thư đã xâm chiếm hoặc lây lan sang các mô lân cận và thường không thể phẫu thuật. Ở giai đoạn này, việc điều trị thường mang tính chất giảm nhẹ, giảm đau, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 3 vào thời điểm chẩn đoán. Khoảng 30% người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn (giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2) và 40% người ở giai đoạn 4 ung thư phổi, giai đoạn tiến triển nhất của bệnh.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3

Các triệu chứng thường gặp với ung thư phổi giai đoạn 3 bao gồm:

Ho dai dẳng

Khó thở

Ho ra máu

Khò khè

Nhiễm trùng hô hấp lặp lại như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Ho khò khè và ho ra máu phổ biến hơn ở các bệnh nhân có khối u nằm gần các đường thở lớn của phổi ( phế quản và bronchioles) trong khi đó dấu hiệu thở nhanh thường gặp ở các khối u nằm sâu trong phổi. Các khối u nằm ở vùng ngoài của phổi gần niêm mạc phổi ( màng phổi ) có thể gây viêm màng phổi, đau ngực khi hít thở.

Do khối u đã lan ra các mô và cơ quan lân cận, bệnh nhân có thể có các triệu chứng đau ở ngực, xương sườn, vai, hoặc lưng. Khi khối u lan ra các vùng như thực quản và các cấu trúc ngực khác, chứng khó nuốt (khó nuốt) và khàn giọng có thể xảy ra.

Các triệu chứng chung của ung thư như mệt mỏi và giảm cân đột ngột cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3.

Ở giai đoạn này, việc điều trị thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu… Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn 3 là khoảng 15 tháng. Tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 14% ở giai đoạn 3A và khoảng 5% ở giai đoạn 3B.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

3 Biểu Hiện Của Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu

Bệnh ung thư phổi khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng rất thấp tuy nhiên cũng có thể nhận biết bằng các dấu hiệu như sau ho trong một thời gian dài và không tự khỏi, đau ngực, vùng ngực to lên bất thường..

[adinserter block=”1″]

Ung thư phổi là ung thư hay gặp nhất trên toàn cầu, khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng rất thấp, gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên ung thư phổi có thể tránh dễ dàng và chủ động bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên Xquang và không gây ra triệu chứng.

Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể có được những thay đổi gen tiếp tục để tiến đến ung thư thực sự. Các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp Xquang.

Có 2 loại chính của ung thư phổi :

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến ác hơn, khi phát hiện đã cho xâm lấn và di căn xa.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác hơn, phát triển qua từng giai đoạn.

Nguyên nhân của ung thư phổi

Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi và là nguyên nhân hàng đầu của những người không hút thuốc.

Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được sử dụng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong một số quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có thể gây kích thích phổi và cuối cùng có thể gây ra bệnh phổi. Những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí ngoài trời ước tính chiếm khoảng 1-2% ung thư phổi.

Khoảng 8% ung thư phổi là do các yếu tố di truyền. Người có người thân trong gia đình bị ung thư phổi, nguy cơ ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có thể do sự kết hợp của các gen.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi sớm nhất

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

1/ Ho khan triệu chứng ung thư phổi

Ho khan là dấu hiệu đầu tiên để phát hiện ung thư phổi . Người bệnh thường ho trong một thời gian dài và không tự khỏi. Từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể.

Khi bị ung thư phổi, người bệnh có thể thấy đau tức ở vùng phổi và ngực. Đặc biệt là việc bị đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có triệu chứng này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư phổi mà bạn không biết đó.

3/ Bất thường ở các mô vú

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Ngoài ra, khi xuất hiện các dấu hiệu sau các bạn cũng nên cảnh giác:

Giọng nói khan.

Nuốt khó và khó thở.

Ngón tay và móng tay thay đổi hình dạng, màu sắc.

Tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt.

Điều trị ung thư phổi thế nào?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ y dược học, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi đang được kéo dài hơn so với trước. Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 năm tăng từ 4% lên 54%, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u. Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể Khi ung thư phổi di căn

Khi ung thư phổi đã di căn các bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị các triệu chứng, như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

tu khoa

cach dieu tri ung thu phoi

ung thu phoi co trieu chung gi

ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu

ung thu phoi song duoc bao nhieu nam

benh ung thu phoi kieng an nhung gi

bệnh ung thư phổi sống được bao lâu

ung thư phổi di căn sống được bao lâu

Kiến thức – Tags: ung thư

Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Đã Di Căn Chưa?

Ung thư phổi di căn là nỗi sợ hãi của tất cả bệnh nhân ung thư phổi. Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa, ung thư phổi di căn ở giai đoạn nào là thắc mắc của nhiều người.

Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa?

Ung thư phổi phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng 80% ca mắc.

Tìm hiểu thêm: ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa? Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, di căn (giai đoạn 3, giai đoạn 4) khiến việc điều trị khó khăn và cơ hội sống của người bệnh rất mong manh. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư giai đoạn 3 có thể phát triển theo hướng:

Giai đoạn IIIA: khối u có kích thước lớn, chưa có hạch (hoặc tổn thương hạch cạnh phế quản hoặc hạch rốn phổi cùng bên hay tổn thương hạch trung thất cùng bên hoặc hạch dưới carina) và chưa di căn xa

Giai đoạn IIIB: u có kích thước khó xác định, xâm lấn thành ngực, cơ hoành, màng ngoài tim (hoặc có thể xâm lấn trung thất, tim, mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thân đốt sống carina) nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa là chưa di căn. Ung thư phổi thường di căn ở giai đoạn IV, bắt đầu từ lan rộng đến hai bên phổi sau đó đến các cơ quan khác như gan, xương, não…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là giai đoạn cũng như loại ung thư.

Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ chưa di căn, lựa chọn phương pháp điều trị có thể bao gồm xạ trị vùng u, xạ trị dự phòng vùng não và kết hợp điều trị hóa chất.

Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn III, lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIA có thể kết hợp điều trị phẫu thuật và xạ trị hậu phẫu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt thùy phổi kèm theo vét hạch vùng rốn thùy, cắt lá phổi kèm theo vét hạch rốn phổi và trung thất, cắt phân thùy, cắt góc…

Bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIB điều trị bằng tia xạ với mục đích chính là điều trị triệu chứng và giảm kích thước khối u.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu? Điều Trị Bệnh Ung Thư Phổi

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu? Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Mắc ung thư phổi giai đoạn 3 sống được nhiều nhất bao nhiêu năm? Điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn này như thế nào là hiệu quả nhất?. Các tế bào ung thư đã phát triển và xâm lấn sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu

Để các bạn biết được đáp án chính xác ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu. Thì việc trước tiên các bạn cần hiểu được ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 thường có những dấu hiệu rõ ràng hơn so với giai đoạn đầu. Bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn này sẽ thấy triệu chứng rõ rệt hơn ở đường hô hấp. Như ho dai dẳng, viêm phổi, khó thở, ho có đờm, viêm phổi hoặc ho ra máu tươi…

Ngoài những triệu chứng trên của bệnh ung thư phổi giai đoạn thứ 3. Thì giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm chiếm sang các bộ phận khác. Do đó, có thể gây ra một số đặc trưng sau:

Giọng nói bị thay đổi, khàn đặc tiếng… Nguyên nhân là do tế bào ung thư phổi lan xuống thực quản và ngực

Đau nhức cột sống lưng, đau ngực, bả vai… Nguyên nhân là do tế bào ung thư lan xuống cơ hoành và ngực

Khó thở, ăn khó nuốt, ho ra máu… Nguyên nhân là do tế bào ung thư lan xuống đường hô hấp

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Bệnh ung thư phổi giai đoạn thứ 3 được được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 3A và giai đoạn 3B.

Giai đoạn 3A các tế bào ung thư chỉ lây lan sang bộ phận khác chưa rộng. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u

Giai đoạn 3B các tế bào ung thư lây lan sang bộ phận khác xa hơn, nên phẫu thuật sẽ không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, bác sĩ sẽ lựa chọn xạ trị hay hóa trị để chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn thứ 3

Tùy thuộc vào biểu hiện, triệu chứng và mức độ bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau.

Cũng như bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu di căn nên khả năng chữa khỏi là không cao. Chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh mà thôi. Nhưng không hẳn vì lí do đó, mà người bệnh có thể bỏ cuộc điều trị. Nếu bệnh nhân ung thư phổi có lối sống sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi tốt sẽ đạt được kết quả cao.

Điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 này như thế nào là hiệu quả nhất?

Phương pháp hóa trị là phương pháp cần thiết cho chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Thông thường, bác sĩ thường đưa hóa chất vào người bệnh nhân qua đường ăn uống hay tiêm vào tĩnh mạch. Khi hóa chất được truyền vào cơ thể, sẽ đi khắp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Dù những tế bào ung thư đó đã di căn.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan hay di căn của khối u. Bác sĩ sẽ chỉ định các loại hóa chất được được truyền cho bệnh nhân đó.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3, sử dụng phương pháp hóa trị. Cũng có thể xảy ra một vài tác dụng phụ cho bệnh nhân như: chán ăn, rụng tóc, sức đề kháng giảm, tiêu chảy và buồn nôn.

Xạ trị là phương pháp có thể sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u. Trước khi phẫu thuật sẽ khiến khối u hẹp dần, mang lại tỷ lệ thành công cao hơn. Còn sau khi phẫu thuật dùng xạ trị sẽ loại bỏ được các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên phương pháp này cũng khiến cho bệnh nhân đau và đỏ ở bề mặt da.

https://baomoi.com/bac-si-bi-ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-mach-nho-cach-chong-lai-benh-tat/c/20277641.epi