Virus Gây Ung Thư Vòm Họng / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Vòm Họng Do Virus Hpv16

Thứ sáu, 19/06/2015 09:04

HPV là loại virus gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là bệnh ung thư cổ tử cung. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được nhiễm một số chủng virus HPV có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng cao, không có biện pháp chữa trị sớm có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu làm xét nghiệm máu của 2.537 trong đó có 938 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng, ung thư đầu cổ. Dựa vào mẫu máu xét nghiệm được, phát hiện ra rằng có khoảng 40% bệnh nhân bị ung thư bị nhiễm virus HPV 16. Điều đáng chú ý ở đây là mẫu máu của những người mắc bệnh ung thư được lấy trước 10 năm xuất hiện triệu chứng ung thư vòm họng cũng tìm thấy những kháng thể này.

Các nhà khoa học khẳng định HPV là nguyên nhân gây ra ung thư đầu cổ, không phải tất cả những người bị nhiễm virus này đều bị ung thư, virus HPV có thể tìm thấy trong máu của người không bị ung thư chiếm khoảng 1%, tuy nhiên cũng cần thực hiện khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tránh trường hợp phát bệnh.

Giống với chủng virus HPV 18, virus HPV 16 có thể lây nhiễm qua đường tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Nhiều nhận định sai lầm cho rằng không quan hệ tình dục sử dụng bao cao su có thể phòng tránh 100% khả năng lây nhiễm virus, tuy nhiên đây chỉ là biện pháp phòng bệnh tương đối, vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu có sự tiếp xúc về da với người bị nhiễm virus HPV 16. Virus này có khả năng gây bệnh nguy hiểm cho cả nam và nữ, không chỉ với bệnh ung thư vòm họng mà nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn cũng tăng cao ở người bị nhiễm virus.

Hiện nay đã có biện pháp phòng chống lây nhiễm virus HPV được đánh giá cao là tiêm vắc xin chống HPV. Các nhà khoa học khuyến khích nữ giới trẻ tuổi từ 9- 20 tuổi nên tiêm phòng vắc xin trước khi quan hệ tình dục để mang lại hiệu quả cao nhất. Biện pháp này mới chỉ được áp dụng với nữ giới do vậy tyt lệ ung thư do virus HPV gây ra ở nam giới vẫn khá cao. Hơn nữa, phương pháp Test PAP có thể phát hiện sớm HPV ở nữ giới, nhưng lại không có hiệu quả trong việc sàng lọc HPV ở nam giới.

Một số trung tâm nghiên cứu ung thư của Mỹ khuyến khích việc tiêm vắc xin cho cả nam giới để phòng ngừa bệnh. Bên cạnh đó, khuyến cáo nguy cơ ung thư khi quan hệ tình dục không lành mạnh, an toàn, đặc biệt là quan hệ đồng tính nam.

Virus Nào Có Thể Gây Ung Thư Máu?

Biên dịch: BS. Nguyễn Đình Nguyên

Human T-lymphotrophic virus-1 (HTLV-1, virus gây hại đến tế bào miễn dịch lympho T ở người nhóm 1). Là một loại virus hiếm và đến hiện nay có thể coi nó là loại virus đầu tiên được cho là tác nhân trực tiếp gây ung thư ở người. HTLV-1 là một loại virus gây ung thư mạnh nhất. Là một loại nguy cơ ung thư gắn với di truyền mạnh nhất. HTLV-1 cũng được coi là loại virus duy nhất được cho là có thể gây nên chứng ung thư máu – Ung thư máu dòng Lympho bạch huyết tế bào dòng T ở người lớn (Adult T-cell leukemia lymphoma, ATL) và u lympho Non-Hodgkin.

HTLV-1 lần đầu tiên được nhận dạng vào năm 1980 tại Nhật Bản. Tiền thân của nó được cho là một loại virus cổ ở các nguyên sinh vật từ 40 đến 60 nghìn năm trước.

Ước tính trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 15-20 triệu người bị nhiễm HTLV-1. Bệnh nhân hay gặp chủ yếu ở miền nam Nhật Bản, vùng Caribe, Trung Phi, một phần Nam Mỹ và ở một số nhóm sắc dân di cư đến miền Đông-nam nước Mỹ.

Ở Úc, HTLV-1 có thể được coi là một nạn dịch ở người thổ dân Úc sống ở vùng xa xôi hẻo lánh. Một số bộ tộc thổ dân có tới 45% số dân đang sống chung với HTLV-1. Ước tính có khoảng 5000 người bị nhiễm HTLV-1 ở một số thổ dân sống ở các vùng hẻo lánh.

Với thời gian ủ bệnh khá lâu dài, 3-5% số người bị nhiễm HTLV-1 sẽ phát bệnh hoặc ung thư máu dòng lympho bạch huyết tế bào T (adult T-cell leukemia/lymphoma, ATL).

HTLV-1 thuộc nhóm retrovirus, sử dụng RNA (thay vì DNA) trong mã di truyền. Vì thế, trong quá trình tái sinh sản, nó cần phải có một bước chuyển đổi các gene RNA thành DNA trước. Một số gene DNA mới này có thể trở thành thành tố của các nhiễm sắc thể trong tế bào người khi bị nhiễm loại virus này.

HTLV-1 được coi như là “anh em họ hàng” với virus HIV. Vì cách thức lây truyền của nó khá giống nhau. HTLV-1 lây lan theo con đường dịch tiết của cơ thể qua các hình thức như quan hệ tình dục không có bao cao su, dùng chung kim tiêm chích, qua sữa mẹ, thông qua con đường truyền máu hay ghép tạng của bệnh nhân bị nhiễm HTLV-1.

Do tính nguy hiểm của HTLV-1 mà mới đây các chuyên gia hàng đầu của Thế giới về loại virus này đã viết một thư ngỏ đề nghị Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở rộng các chiến dịch ngăn ngừa lây nhiễm để mong loại trừ loại virus cực độc này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/infectious-agents/infections-that-can-lead-to-cancer/viruses.html

https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)30974-7/fulltext

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1879625712001022?via%3Dihub

Các Tác Nhân Gây Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng là loại ung thư ác tính xảy ra ở vòm họng. Đa số các trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn vì dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường. Bệnh đồng thời cũng có tốc độ phát triển nhanh gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

1.1 Tác nhân trực tiếp

Các gen lành phát triển thành gen đột biến làm các tế bào nhân lên không kiểm soát được. Hậu quả là xâm lấn các cấu trúc xung quanh, chèn ép các cơ quan khác, phát triển lâu dần sẽ dẫn đến di căn. Ở bệnh ung thư vòm họng, quá trình này thường bắt đầu ở các tế bào vảy nằm trên bề mặt vòm họng.

1.2 Các yếu tố nguy cơ

Các thành phần trong khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng. Người dùng sử dụng đủ lâu, các chất độc tích tụ đủ nhiều sẽ dẫn đến phát bệnh. Vì vậy, những người có ý định hút thuốc nên dừng suy nghĩ, những người nghiện hút thuốc nên sử dụng các biện pháp cai nghiện sớm.

Các chất độc hại có trong cồn cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng. Những người nghiện rượu nên sử dụng các biện pháp cai nghiện sớm. Uống nhiều rượu bia cùng thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vòm họng. Do đó, cần phải kết hợp cai nghiện rượu bia với thuốc lá, đề phòng bệnh tật một cách hiệu quả.

Nhiễm virus papilloma (HPV 16 và HPV 18)

EBV đã được tìm thấy trong các tế bào ung thư vòm họng. Tùy vào chủng EBV của người nhiễm mà nguy cơ mắc bệnh cũng khác nhau. Không phải tất cả mọi người đều bị bệnh ung thư vòm họng khi bị nhiễm EBV.

Thói quen ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng. Chế độ ăn nhiều các thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn, thực phẩm ướp muối, lên men thường xuyên không chỉ làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng mà còn gây hại sức khỏe. Để cân bằng, những người có thói quen ăn uống như trên nên kết hợp với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, hoa quả, các món luộc.

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng thì có nguy cơ cao cũng bị ung thư vòm họng hơn người bình thường. Vì vậy, những đối tượng này cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư vòm họng.

Hội chứng rối loạn huyết học làm tăng nguy cơ đột biến gen, hình thành tế bào ung thư. Những người bị các bệnh về máu như bệnh bạch cầu, thiếu máu bất sản cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát nguy cơ bị bệnh ung thư.

Rối loạn tiêu hóa bẩm sinh có thể gây thiếu máu bất sản, phát ban da và bất thường ở móng tay, móng chân. Nguy cơ bị bệnh khi còn trẻ là rất cao vì vậy người bệnh cũng chú ý đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bất thường.

Những người làm việc trong môi trường phải thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ, sơn, hóa chất độc hại có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn người bình thường. Vì vậy, trong những đợt khám sức khỏe tại nơi làm việc, người lao động cần đề nghị thêm làm xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng.

Quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh STI, đặc biệt là virus HPV. Vì vậy, đối với những người thường xuyên quan hệ bằng miệng nên khám phụ khoa để xác nhận có hay không việc mắc các bệnh STI. Để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus, các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Ung thư vòm họng có thời gian ủ bệnh lâu năm. Vì vậy, đa số người mắc ung thư vòm họng đều ở tuổi trung niên hoặc tuổi già và hiếm gặp ở người trẻ tuổi.

2.1 Các dấu hiệu quan trọng

Dấu hiệu quan trọng là những dấu hiệu đến sớm, đặc trưng và gặp ở đa số ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Bao gồm:

Nhức đầu: Tính chất âm ỉ, đau lan ra và thường chỉ đau ở một bên.

Ù tai: Đa số người bệnh có ù tai một bên, nghe như tiếng ve kêu

Ngạt mũi: Thường nghẹt mũi một bên, mức độ ngạt tăng lên theo thời gian, đôi khi có máu ở trong chất nhầy.

2.2 Các dấu hiệu khác

Khó nuốt: Khó nuốt nặng dần theo quá trình tăng kích thước của khối u

Khô rát cổ họng: Cổ họng bị khô rát. Cảm giác này gây khó chịu dễ làm người bệnh lầm tưởng với triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính.

Thay đổi giọng nói: Triệu chứng này xảy ra khi xuất hiện khối u gần dây thanh âm. Mức độ thay đổi phụ thuộc vào mức độ lây lan của khối u.

Ho kéo dài: Người bệnh có biểu hiện ho dai dẳng không chữa khỏi bằng các thuốc cảm cúm thông thường.

Chảy máu mũi: Chảy máu mũi tính chất một bên, có kèm theo chảy máu.

Nổi hạch ở cổ: Nên có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì các hạch bạch huyết xung quanh sẽ nổi lên. Kích thước và mức độ gây đau tăng dần theo kích thước khối u.

Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động) và các chất kích thích

Hạn chế các thực phẩm lên men có chứa nhiều chất nitrosamine như cá muối, dưa khú, nước mắm. Thay vào đó, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

Khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư vòm họng: Đây là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người bị bệnh, uống nhiều rượu bia và thường xuyên hút thuốc.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần nâng cao nhận thức tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vòm họng cũng như việc khám sức khỏe định kỳ.

Gói tầm soát, và phát hiện sớm ung thư vòm họng, hạ họng, thanh quản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bao gồm:

Đầy đủ các dịch vụ cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng

Phát hiện các bất thường khác tại khu vực vòm – hạ họng – thanh quản

Khi đăng ký Gói tầm soát, và phát hiện sớm ung thư vòm họng, hạ họng, thanh quản, khách hàng sẽ được tầm soát ung thư vòm – hạ họng – thanh quản thông qua khám tổng thể tai mũi họng với nội soi cứng hoặc mềm; Siêu âm phần mềm, qua đó phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

XEM THÊM:

“Yêu” Bằng Miệng Dễ Gây Ung Thư Vòm Họng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy 1 loại virus lây lan khi quan hệ đường miệng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Trước đây, hút thuốc lá thường được coi là nguyên nhân chính gây ung thư cổ họng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một loại virus lây lan khi quan hệ tình dục qua đường miệng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy, virus Human Papillomavirus (HPV) lây lan trong quan hệ tình dục có thể gây ra ung thư miệng.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng đây là loại virus có khả năng gây tử vong cao trong những thập kỷ gần đây.

Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ cũng kêu gọi các nam thiếu niên phải tiến hành tiêm phòng HPV như các thiếu nữ, để ngăn chặn sự lây lan của virus HPV.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Maura Gillison của Đại học bang Ohio ở Columbus (Mỹ), mặc dù các bằng chứng khoa học không hoàn toàn cho biết liệu thuốc chủng ngừa HPV hiện nay có thể bảo vệ con người tránh khỏi chủng HPV gây ung thư vòm họng hay không, nhưng đến nay thuốc chủng ngừa đã được chứng minh hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm virus và giúp chống lại bệnh ung thư cổ tử cung.

Đáng ngại nhất là con số những bệnh nhân ung thư miệng bắt nguồn từ các cặp đôi quan hệ bằng miệng mà không sử dụng bao cao su.

Nếu bạn càng kém chung thủy, càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ nhiễm HPV càng cao.

Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ trên 300 người tham gia đã cho kết quả là một người có hơn 6 đối tác tình dục sẽ tăng 9 lần khả năng phát triển bệnh ung thư này.

Mặt khác, những người đã từng bị nhiễm HPV miệng gia tăng tới 32 lần khả năng phát triển ung thư.

Theo Alobacsi/Afamily/Health

van.vn – chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/yeu-bang-mieng-de-gay-ung-thu-vom-hong-79904.html