Viện Nghiên Cứu Phòng Chống Ung Thư Việt Nam / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

? Web Viewtheo Báo Cáo Của Viện Nghiên Cứu Và Phòng Chống Ung Thư Việt Nam, Tỉ Lệ

TRANSCRIPT

DỰ ÁN HỌC TẬP MÔN TỰ NHIÊN – XÃ HỘI LỚP 2

HỒ SƠ DỰ ÁN

“EAT A – Z”

TÍCH HỢP LIÊN MÔN:

1. Tự nhiên – Xã hội

2. Tiếng Việt

3. Toán

4. Tiếng Anh

5. Kỹ năng sống

6. Mỹ thuật

7. Âm nhạc

8. Tin học

9. Thể dục

NGƯỜI SOẠN:

Giáo viên: Tạ Thị Thu

Lớp : 2.3

Thực hiện dự án: Giáo viên và học sinh khối lớp 2

Trường: Wellspring Sài Gòn

Tp. Hồ Chí Minh ngày 26 tháng 9 năm 2018

CÁCH TRÌNH BÀY NỘI DUNG DỰ ÁN

I. LÍ DO THỰC HIỆN DỰ ÁN 4 1. Thực trạng sức khỏe con người do ăn uống gây ra 4

2. Thực trạng về suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì của thanh thiếu niên 5

3. Thực trạng về thói quen ăn ít rau quả, lười vận động 6

4. Vai trò của dinh dưỡng ở giai đoạn Tiền dậy thì 6

II. MÔ TẢ DỰ ÁN 7

1. MỤC TIÊU DỰ ÁN 7

1.1 MỤC TIÊU KIẾN THỨC 7

1.1.1 Kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng lớp 2 7

1.1.2 Kiến thức mở rộng 8

1.1.3 Kiến thức liên môn 8

1.2 MỤC TIÊU KỸ NĂNG 9

1.3 MỤC TIÊU THÁI ĐỘ 10

1.4 MỤC TIÊU SẢN PHẨM 11

2. PHÂN VAI VÀ NHIỆM VỤ 12

III. BỘ CÂU HỎI ĐỊNH HƯỚNG 14

1. NHÓM BÁC SĨ DINH DƯỠNG NHÍ 14

2. NHÓM HUẤN LUYỆN VIÊN NHÍ 14

3. NHÓM ĐẦU BẾP NHÍ 15

4. NHÓM NGHỆ NHÂN NHÍ 15

5. NHÓM PHÓNG VIÊN NHÍ 16

6. NHÓM NÔNG DÂN NHÍ 17

IV. ĐỒI TƯỢNG THAM GIA DỰ ÁN 17

1. Học sinh 17

2. Giáo viên 17

3. Phụ huynh 18

4. Các bộ phận hỗ trợ 18

V. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC 19

1. Dạy học theo dự án 19

2. Dạy học tích hợp liên môn 19

3. Dạy học theo định hướng Stem, Steam 19

4. Một số kỹ thuật dạy học tích cực 19

VI. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN 20

1. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ 20

2. GIAI ĐOẠN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG 21

3. GIAI ĐOẠN TRẢI NGHIỆM 22

4. GIAI ĐOẠN THỰC HÀNH 23

5. TỔNG KẾT DỰ ÁN 24

6. HOẠT ĐỘNG LAN TỎA DỰ ÁN 25

VII. Ý NGHĨA DỰ ÁN 26

1. Đối với học sinh 27

2. Đối với gia đình/ Phụ huynh 27

3. Đối với nhà trường 28

4. Đối với xã hội 28

I. LÍ DO THỰC HIỆN DỰ ÁN

Ăn uống lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh là một đề tài không mới nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải cải thiện xoay quanh chuyện ăn uống, nhất là trong thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay cũng như thói quen ăn uống của giới trẻ hiện nay.

1. Thực trạng sức khỏe con người do ăn uống gây ra

· Theo báo cáo của Viện nghiên cứu và Phòng chống ung thư Việt Nam, tỉ lệ người bệnh mới bị ung thư của nước ta tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Và dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ vượt qua 190.000 ca. Trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 315 người chết vì ung thư, gấp hơn 7 lần so với tai nạn giao thông.

· Tổ chức WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, trong số 172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, nước ta đứng ở vị trí 78 với tỷ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người, tương đương với các quốc gia Somalia, Phần Lan và Turmenistan. Còn so với một số nước trong khu vực thì tỉ lệ người chết vì ung thư của nước ta cao hơn. Đặc biệt là so với Thái Lan (105/100.000), Campuchia (98/100.000), Malaysia (96/100.000), Philippines (94/100.000), Brunei (84/100.000)…

· Các bệnh về tiêu hóa đứng hàng đầu ở tỷ lệ người mắc bệnh, nhất là các bệnh loét đường tiêu hóa chiếm hơn 50% trong cộng đồng

· Gần 10% dân số nước ta mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà hệ lụy có thể dẫn đến ung thư. Các bệnh ung thư thường gặp là: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư gan.

· Hơn 20% dân số mắc bệnh viêm đại tràng.

· Hơn 4 triệu người mắc bệnh đại tràng mãn tính, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu, lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

· 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư.

· Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là 211%, cao gấp 3 lần tỉ lệ gia tăng trung bình của thế giới. Mỗi ngày có 150 người Việt chết vì đái tháo đường.

· Số bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có xu hướng gia tăng, trong đó điển hình là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng… số bệnh nhân trẻ tuổi chiếm tỷ lệ khá lớn.

· Có đến 33% số người chết vì ung thư có nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống thiếu lành mạnh.

2. Thực trạng về suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì của thanh thiếu niên

· Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi tính chung cả nước mỗi năm chỉ giảm được 1,0%; hiện vẫn còn ở mức cao chiếm 24,6% (năm 2015)

· Theo số liệu năm 2015, tỷ lệ thừa cân – béo phì ở trẻ em trên toàn quốc là 5,3%, đặc biệt tỷ lệ thừa cân – béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gấp 3 lần trong hơn 10 năm qua từ 3,7% lên 11,5%; tỷ lệ này ở học sinh phổ thông cũng tăng gấp đôi từ 11,6% lên 21,9%.

3. Thực trạng về thói quen ăn ít rau quả, lười vận động

· khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực; hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

· Trẻ em thường thích ăn những thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ (pizza, gà rán, khoai tây chiên, uống nước có ga…); ít vận động và ít uống nước. Các em không thích ăn canh, rau trong bữa ăn…

4. Vai trò của dinh dưỡng ở giai đoạn Tiền dậy thì

· Những năm gần đây, học sinh thường có xu hướng dậy thì sớm do các em có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt. Có những học sinh nữ đã dậy thì từ lớp 3/4/5. Việc chuẩn bị dinh dưỡng cho học sinh trước khi bước vào giai đoạn dậy thì là rất quan trọng và cần thiết.

· Tuổi dậy thì muốn đạt được chiều cao và vóc dáng lý tưởng, trước hết phải hiểu được quá trình vận động, phát triển của cơ thể, nhu cầu dinh dưỡng, thể chất trong mỗi giai đoạn.

· Ở giai đoạn dậy thì, chiều cao phát triển nhanh nhất. Do đó, để đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, các em học sinh và phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, và xây dựng lối sống lành mạnh.

Từ những thực trạng trên, các bạn nhỏ học sinh khối lớp 2 trường Wellspring Sài Gòn mong muốn thực hiện dự án “EAT A – Z” nhằm đưa ra một chương trình hành động vì sức khỏe cộng đồng, với mong muốn:

· Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh theo 4 tiêu chí: Ăn đúng, ăn đủ, ăn sạch, ăn lành mạnh; góp phần tạo nên một cộng đồng người Việt trẻ có sức khỏe tốt, giảm các nguy cơ mắc bệnh.

· Cung cấp cho học sinh, phụ huynh những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng, đặc biệt là giai đoạn tiền dậy thì, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp tạo nên một đội ngũ công dân trẻ Việt Nam vừa có thể lực tốt, vừa có sự vượt trội về chiều cao, trí tuệ, đủ năng lượng học tập, vui chơi và làm việc và cống hiến cho đất nước.

· Thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh, kết hợp tập luyện thể dục thể thao hợp lí để đem lại sức khỏe, niềm vui cho chính bản thân, gia đình. Thông qua các hoạt động dự án giúp các bạn học sinh có cơ hội gắn kết thành viên gia đình qua các bữa ăn và tự tạo được niềm vui thích, tự giác trong ăn uống hàng ngày.

II. MÔ TẢ DỰ ÁN

1. MỤC TIÊU DỰ ÁN “EAT A – Z”

1.1 MỤC TIÊU KIẾN THỨC

1.1.1 Kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng lớp 2

· Nắm vững và khắc sâu các kiến thức về hoạt động của cơ quan vận động, cơ quan tiêu hóa.

· Biết sự cần thiết phải hình thành thói quen ăn sạch,

Đã Nghiên Cứu Và Sáng Chế Ra Thuốc Chữa Ung Thư Tại Việt Nam

webkhoedep.vn – Việc nghiên cứu thành công một loại thuốc đặc trị chữa ung thư an toàn vẫn đang là mục tiêu của các nhà khoa học Thế giới.

Việc nghiên cứu thành công một loại thuốc đặc trị chữa ung thư an toàn vẫn đang là mục tiêu của các nhà khoa học Thế giới. Mới đây, Việt Nam công bố chế tạo ra loại thuốc tiêu diệt ung thư đã thử nghiệm thành công trên động vật. Điều bất ngờ hơn cả là giá chưa tới 1/3 chi phí loại thuốc được cung cấp tại Mỹ. Đây quả là tin mừng không chỉ cho những bệnh nhân ung thư mà cả những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Rất nhiều những đề tài nghiên cứu về ung thư được tiến hành tại các cơ sở y tế đã kết luận rằng. Khi cơ thể mắc bệnh ung thư thì tất cả các cơ quan lành tính đều bị ảnh hưởng không nhỏ do hàm lượng độc tính từ tế bào ung thư tiết ra từng giây. Điều trị ung thư cần sự khéo léo, tức là phải giải quyết được đúng đích, nếu không sẽ phản tác dụng. Người bệnh càng sớm kết thúc sự sống của mình.

Việt Nam đã thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư với mức chi phí thấp bằng 1/3 chế phẩm của Mỹ

Cơ chế hoạt động kỳ vọng của tất cả các loại thuốc ung thư là khi gặp tế bào ung thư, thuốc sẽ bắt đầu giải phóng các chất để tiêu diệt chứ không liên lụy gì tới những tế bào khỏe mạnh xung quanh. Đây được coi là mục tiêu lớn khắc phục được điểm yếu của những loại thuốc điều trị ung thư đắt tiền trước đây. Thực tế, loại thuốc chữa trị ung thư tại Mỹ trước đây có khá nhiều nhược điểm. Tỷ lệ thành công thấp vì phải tùy thuộc vào thực trạng khối u lớn hay nhỏ, điều trị lâu nên xuất hiện khả năng virut kháng thuốc cao. Hơn nữa chi phí cho một lọ tầm 6-7 triệu đồng, mức chi phí dành cho người giàu và người nghèo thì sẽ chẳng bao giờ dám mơ tới việc sử dụng loại thuốc này.

Thuốc điều trị ung thư trước đây chi phí rất cao mà lại tồn tại rất nhiều hạn chế

Điều đáng mừng là đầu năm 2016, các chuyên gia tới từ đại học Y – Hà Nội đã công bố chế tạo thành công loại thuốc điều trị ung thư trúng đích, tức là thuốc không bị giảm hiệu quả đáng kể theo thể trạng của người bệnh. Ưu điểm của thuốc là điều trị đúng trọng tâm bệnh, rút ngắn thời gian điều trị ung thư kể cả khối u có kích thước lớn hay nhỏ. Tuyệt vời nhất là mức chi phí chỉ rơi vào khoảng 2 triệu đồng trên một lọ, số tiền trong khả năng chi trả của người dân nghèo Việt Nam.

Công nghệ chế tạo thuốc nano liposome hiện đại giúp chất Doxorubocin phát huy tối đa công dụng chống ung thư. Thuốc sẽ bộc phát nếu như va chạm với tế bào ung thư và vô hiệu hóa chúng ngay lập tức. Chúng chỉ tập trung vào một vùng bệnh nhất định và không làm ảnh hưởng tới những cơ quan, tế bào lành tính xung quanh. Vì thế người bệnh tham gia quá trình điều trị hầu như không bị giảm sút về sức đề kháng nếu như chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Theo T. H tổng hợp

Công Cụ Chỉnh Sửa Gen Chống Ung Thư Trong Nghiên Cứu Gần Đây

“CRISPR là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gen nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người, cũng như xóa các tính trạng (trait) xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gen.”

Cho đến nay, CRISPR chỉ được thử nghiệm ở ba bệnh nhân, hai bệnh nhân đa u tủy và một bệnh nhân mắc sarcoma. Tất cả bệnh nhân này đều đã thử phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhưng không có kết quả. Nhưng với CRISPR, các bác sĩ đã trích xuất các tế bào hệ thống miễn dịch từ mỗi bệnh nhân và thay đổi các tế bào đó về mặt di truyền, từ đó giúp họ phát hiện và chiến đấu với các tế bào ung thư. Và một điều mọi người cần lưu ý là tác dụng phụ của chúng là tối thiểu, Associated Press báo cáo.

Tiến sĩ nghiên cứu Edward Stadtmauer, thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, nói với AP rằng: Cho đến nay, đây là công nghệ di truyền, tế bào phức tạp nhất đã được thử nghiệm. Và bằng chứng cho thấy chúng ta có thể chỉnh sửa gen của các tế bào này một cách an toàn.

Sau từ 2 đến 3 tháng, kết quả cho thấy bệnh nhân thứ nhất đã tiến triển và một bệnh nhân ổn định. Còn đối với bệnh nhân thứ ba, bởi vì người này mới được điều trị gần đây, vì vậy còn quá sớm để biết liệu nó có hiệu quả hay không. Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có 15 bệnh nhân nhận được điều trị, nhằm kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp này, trích dẫn thông tin từ báo cáo.

Tuy nhiên nghiên cứu này không nhằm mục đích thay đổi DNA trong cơ thể của một người. Thay vào đó, các bác sĩ đã sử dụng CRISPR để loại bỏ, thay đổi và trả lại cho các tế bào siêu năng lực cho bệnh nhân để chống lại căn bệnh ung thư của họ bằng một dạng của liệu pháp miễn dịch.

Mặt khác các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, họ đã thử liệu pháp này cho bệnh nhân ung thư, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên được diễn ra bên ngoài quốc gia. Và theo AP chia sẻ, liệu pháp này mới lạ đến mức phải mất hơn hai năm để được sự chấp thuận của các nhà quản lý chính phủ Hoa Kỳ để dùng thử.

Những phát hiện sơ bộ này đã được Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ công bố và nhiều chi tiết sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên vào tháng 12.

Ggcs: Nghiên Cứu Ung Thư Dạ Dày Đức

GGCS có nghĩa là gì? GGCS là viết tắt của Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của GGCS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài GGCS, Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

GGCS = Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức

Tìm kiếm định nghĩa chung của GGCS? GGCS có nghĩa là Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của GGCS trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của GGCS bằng tiếng Anh: Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, GGCS được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức. Trang này là tất cả về từ viết tắt của GGCS và ý nghĩa của nó là Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức. Xin lưu ý rằng Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức không phải là ý nghĩa duy chỉ của GGCS. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của GGCS, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của GGCS từng cái một.

Ý nghĩa khác của GGCS

Bên cạnh Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức, GGCS có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của GGCS, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Nghiên cứu ung thư dạ dày Đức bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.