Viêm Đại Tràng Và Ung Thư / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Biểu Hiện Viêm Đại Tràng Và Ung Thư Đại Tràng

Có tới 5 -20% người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng nhưng rất ít người biết được căn bệnh này có nguy cơ rất cao chuyển hóa thành ung thư đại tràng – 1 trong 5 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất gây tử vong tại Việt Nam. Vậy, biểu hiện viêm đại tràng chuyển hóa thành ung thư đại tràng?

Người Việt Nam và bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%). Viêm loét đại tràng chảy máu lâu ngày làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng: 2,5% số người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm.

Biểu hiện của viêm đại tràng và ung thư đại tràng

Các triệu chứng của viêm đại tràng khá giống với các triệu chứng của ung thư đại tràng: Đau bụng, Ợ hơi, chướng bụng, Rối loạn tiêu hóa, Đại tiện ra máu…

Quá trình chuyển hóa từ viêm đại tràng thành ung thư đại tràng.

Cách điều trị viêm đại tràng

Đây là một trong các cách điều trị viêm đại tràng tại nhà hiệu quả. Bạn nên hạn chế uống sữa tươi, dưa cà muối, trứng, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, mật ong, bánh kẹo ngọt, rau sống, bắp luộc, ngô luộc, thuốc lá, cafe, trà, socola, những thức ăn sinh hơi, những thức ăn nhiều gia vị, thức uống có cồn.

Nên ăn ăn cơm, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống

Uống Phong Liễu Tràng Vị Khang:

Hiện nay, Phong liễu Tràng Vị Khang là thuốc chữa viêm đại tràng mạn tính nguồn gốc Đông Y đã được đông đảo bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân tin tưởng sử dụng trong suốt 16 năm qua!

Phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Phong liễu Tràng Vị Khang được nhiều người sử dụng, do đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dược phẩm có nguồn gốc thảo dược, giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá và điều hòa chức năng sinh lý dạ dày – ruột, điều trị viêm đại tràng mạn tính. Phong liễu Tràng Vị Khang được bào chế dưới dạng cốm hòa tan, giúp bệnh nhân hấp thụ thuốc dễ dàng và nhanh hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân bị các bệnh lý về đường tiêu hóa; khi mà hệ tiêu hóa đang bị tổn thương, việc hòa tan và hấp thu thuốc trở nên khó khăn hơn bình thường.

Ung Thư Đại Tràng Và Trực Tràng

Tên khác: ung thư đại-trực tràng hoặc trực-đại tràng.

Tỷ lệ mắc bệnh

Đây là loại ung thư gặp nhiều nhất ở những người không hút thuốc lá; tỷ lệ mắc ung thư đại-trực tràng đang ngày càng tăng ở những nước phát triển, ở châu Âu cứ 100.000 dân thì có 20- 30 người mắc bệnh, ở nước Pháp có khoảng 25.000 trường hợp mới mắc bệnh hàng năm. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn hai lần so với nữ giới. Bệnh thường xuất hiện giữa 50 và 60 tuổi.

Những yếu tố thuận lợi

Di truyền: những thể gia đình thường khu trú ở đại tràng phải và xuất hiện trước 50 tuổi. Có thể thấy mất đoạn ở các nhiễm sắc thể 5, 17, và 18.

Polyp dạng tuyến và lông, bệnh polyp gia đình.

Viêm trực-đại tràng loét xuất huyết sau 10 năm diễn biến, bệnh Crohn tuy hiếm hơn.

Chế độ ăn ít chất sợi hoặc quá nhiều mỡ động vật.

Giải phẫu bệnh

Trong 95% số trường hợp ung thư đại-trực tràng là carcinom tuyến với những tế bào hình trụ tạo nên những tuyến không đều đặn, thường chế tiết chất mucin (chất nhày), và thường phát triển trên những polyp có sẵn. Vị trí: 15% ở đại tràng lên và manh tràng, 10% ở đại tràng ngang, 5% ở đại tràng xuống, 25% ở đại tràng sigma, và 45% ở trực tràng. Trong 50% số trường hợp khối u có xu hướng phát triển theo kiểu “đai thùng” (tế bào u xâm lấn vào trong thành ruột gây tắc). Ung thư có thể xâm lấn qua cả thành ruột và lan toả vào phúc mạc (gọi là bệnh carcinom phúc mạc). Khi tế bào ung thư lan tràn theo đường bạch huyết thì di căn sẽ tới các hạch bạch huyết địa phương và hạch mạc treo ruột. Khi tế bào ung thư lan theo đường máu thì di căn sẽ tới gan, phổi và não.

Triệu chứng

Ung thư đại tràng thường diễn biến lâu ngày trước khi có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Thường chỉ có khám bệnh hệ thống (định kỳ sàng lọc) mới phát hiện được sớm. Các triệu chứng bao gồm:

Đau bụng hoặc đau vùng thắt lưng.

Chuyển vận chất ở ruột bị rối loạn: có những đợt táo bón xen kẽ với ỉa chảy.

Ung thư đại tràng phải nằm ở đoạn dưới (thấp) thường có biểu hiện phân có máu (ỉa phân đen) hoặc dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt vì chảy máu ẩn.

Ung thư đại tràng trái có thể gây chướng bụng và những triệu chứng báo hiệu tắc ruột.

Khi đã tới giai đoạn muộn thì ung thư có thể xâm lấn vào hệ thống tiết niệu-sinh dục gây ra đa tiểu tiện (tiểu tiện nhiều lần), tiêu tiện có máu, lỗ rò âm đạo.

Thăm trực tràng bằng ngón tay cho phép đánh giá kích thưổc, vị trí, và tính di động của khối u nằm ở nửa dưới trực tràng.

Trong 25% số trường hợp, di căn gan được phát hiện ngay từ đầu mà không nhận ra ung thư nguyên phát từ trước.

Biến chứng:tắc ruột cấp tính (nhất là với trường hợp ung thư đại tràng trái), apxe quanh khối u, di căn tới gan và phúc mạc, thủng đại tràng và viêm phúc mạc.

X quang: đối với ung thư đại tràng, kỹ thuật thụt baryt kinh điển và đôi pha kép cho thấy hình ảnh vết khuyết của ổ loét hoặc hình ảnh của chỗ hẹp. Tuy nhiên, thụt baryt kém tin cậy hơn trong việc phát hiện ung thư trực tràng, so với phát hiện ung thư đại tràng. Chụp cắt lớp vi tính hoặc cắt lớp siêu âm trong trường hợp nghi ngờ di căn vào gan.

Nội soi

Soi đại tràng sigma bằng ống nội soi mềm, soi đại tràng đồng thời làm sinh thiết:2/3 trường hợp ung thư đại tràng có thể nhìn thấy khối u nhờ soi đại tràng sigma, là kỹ thuật bổ sung cho kỹ thuật thụt baryt, nhằm khẳng định chính xác các hình ảnh nghi ngờ, và để phát hiện những khối ung thư không phát hiện được bằng X quang. Nội soi đại tràng còn cho phép làm sinh thiết khối u để xét nghiệm mô bệnh học và đánh giá mức lan tràn của ung thư.

Soi trực tràng và làm sinh thiết cũng cho phép khẳng định chẩn đoán và đánh giá mức lan rộng của khối u trực tràng.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Tìm máu ẩn trong phân.

Thiếu máu nhược sắc thiếu sắt: hay xảy ra.

Định lượng kháng nguyên ung thư-phôi thaihoặc CEA (xem từ này): là có ích, nhất là trong việc theo dõi diễn biến của bệnh sau phẫu thuật. Giá trị bình thường của kháng nguyên này là < 5 ng/ml (hoặc pl).

Phải nghĩ tới ung thư đại tràng ở mọi đối tượng trên 40 tuổi mà thói quen đại tiện bị rối loạn hoặc có máu ẩn hoặc máu đại thể (nhìn thấy máu) trong phân.

Chẩn đoán phân biệt

Với táo bón và những tổn thương chảy máu ở đại-trực tràng (như bệnh trĩ, bệnh túi thừa, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, viêm đại tràng trực loét xuất huyết, loạn sản mạch máu đại tràng). Ung thư đại tràng sigma có thể rất khó chẩn đoán phân biệt với bệnh túi thừa gây hẹp nếu không có nội soi đại tràng.

Phát hiện bệnh

Thăm trực tràng bằng ngón tay: chỉ cho phép phát hiện được một tỷ lệ nhỏ những khối u trực tràng, chủ yếu là những khối u nằm trong tầm của ngón tay thày thuốc khi đưa vào trực tràng.

Tìm máu ẩn trong phân:test này dương tính trong 1-5% dân số trên 40 tuổi. Mặc dù kém đặc hiệu, nhưng nếu cho kết quả dương tính nhiều lần thì phải khám xét đại tràng thật kỹ càng.

Soi đại tràng sigma:là phương pháp rõ ràng nhạy hơn, cho phép phát hiện những tổn thương chỉ nhỏ khoảng 5 mm đường kính và cho phép cắt ngay những polyp tiền ung thư. Có lẽ nên soi đại tràng sigma một lần cho mọi đối tượng từ 50 đến 60 tuổi (khám sàng lọc), tuy nhiên tỷ lệ người chấp nhận thủ thuật chỉ đạt khoảng 50%.

Theo dõi nghiêm ngặt những đối tượng có nguy cơ cao: nhất là những người trong gia đình của bệnh nhân ung thư đại-trực tràng, những người đã được cắt polyp u tuyến, những người bị viêm đại tràng loét-xuất huyết, hoặc có bệnh polyp gia đình.

Tiên lượng (theo phân loại Dukes):

DUKES Bl: xâm lấn tới một phần của lớp áo cđ. Không có hạch sưng. Thời gian sống thêm 5 năm: 70-85%.

DUKES B2: xâm lấn toàn bộ bề dày của lớp áo cơ. Không có hạch sưng. Thời gian sống thêm 5 nám: 54%.

DUKES Cl: xâm lấn toàn bộ thành ruột + hạch sưng. Thời gian sống thêm 5 năm: 30-60%

DUKES C2: xâm lấn vượt quá thành ruột + hạch sưng. Thời gian sống thêm 5 năm: 22%

DUKES D: di căn ở xa (gan, phổi, xương). Thời gian sống thêm 5 năm: 5%.

Thời gian sống thêm 5 năm của ung thư đại-trực tràng đã vượt quá 50% và không thay đổi trong những năm gần đây, vì trong nhiều trường hợp ung thư vẫn tiếp tục chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn đã quá muộn. Trong từ 25-30% số trường hợp, vào lúc chẩn đoán được đặt ra thì ung thư đã không còn ở giai đoạn có thể phẫu thuật được nữa.

Đối với ung thư đại tràng, thì chỉ định cắt khối u ở mức độ rộng thích đáng, đồng thời nạo hạch bạch huyết, tiếp sau thì dùng liệu pháp hoá chất bổ sung với Auorouracil và levamisol theo đường toàn thân, tiêm vào tĩnh mach cửa, hoặc tiêm vào ổ phúc mạc trong vòng 6-12 tháng, cắt khối ung thư ở đoạn dưới trực tràng ngày nay có thể thực hiện mà vẫn bảo tồn được cơ thắt hậu môn. Trong trường hợp ung thư đã lan tràn rộng, thì điều trị triệu chứng bằng nối thông bên trong hoặc bên ngoài. Những typ ung thư này thường không nhạy cảm với liệu pháp bức xạ. Liệu pháp hoá chất tiêm vào động mạch tại chỗ có thể hữu ích trong trường hợp có di căn nhỏ ở gan. Theo dõi sau phẫu thuật thay đổi tuỳ theo trường phái: thụt baryt để chụp X quang 6-12 tháng một lần, trong 2 năm liền, rồi sau đó cứ 2-3 năm làm lại một lần.

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng: Cảnh Giác Từ Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Từ viêm đại tràng tới ung thư đại tràng là một quá trình rất gần. Nếu người bệnh không cẩn thận quan sát sức khỏe của mình và không nghiêm túc chữa trị, bệnh viêm đại tràng có thể biến chứng và xuất hiện các dấu hiệu của ung thư đại tràng. Vì vậy, người bệnh cần có phương pháp điều trị viêm đại tràng triệt để để phòng tránh tối đa khả năng biến chứng này.

Viêm đau đại tràng như thế nào có thế dẫn đến ung thư?

Viêm, đau đại tràng là một trong những bệnh phổ biến về đường tiêu hóa, xảy ra do niêm mạc đại tràng, hay còn gọi là ruột già bị tổn thương. Thông thường, người bị viêm đau đại tràng sẽ gặp phải một số triệu chứng như đau bụng, đi ngoài thường xuyên, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, phân lẫn máu và dịch nhầy. Đồng thời, người bệnh có thể thường xuyên kèm cảm giác khó tiêu, mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Viêm đại tràng gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Tuy vậy, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nếu điều trị kịp thời. Ngược lại nếu người bệnh chủ quan, không nghiêm túc chữa trị thì hoàn toàn có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của bản thân.

Từ viêm đại tràng tới viêm đại tràng mãn tính

Do thói quen ăn uống các đồ ăn tanh sống, đồ ăn nhanh, không lành mạnh hiện nay của đại đa số mọi người khiến cho chức năng của đại tràng bị suy giảm, đồng thời, niêm mạc đại tràng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hay các chất độc hại. Từ đó gây ra các đợt viêm cấp tính, đi kèm với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Mặc dù vậy, người bệnh thường bỏ qua giai đoạn này vì nghĩ rằng đây chỉ là những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thông thường. Lâu dần, khi các tổn thương đến mức nghiêm trọng thì người bệnh mới đi khám và lúc đó niêm mạc đại tràng đã bị viêm ở mức nặng nề, chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều ổ viêm loét, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu.

Viêm đại tràng mãn tính: Rút ngắn con đường tới ung thư đại tràng

Khi bệnh viêm đại tràng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư đại tràng tăng 20 – 25% đối với những người đã bị viêm đại tràng mãn tính từ trước. Nguyên nhân là bởi vì các tế bào biểu mô niêm mạc vốn đã bị tổn thương trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ cao chuyển thành ác tính và dẫn đến ung thư.

Tuy vậy, cũng như giai đoạn khởi phát bệnh viêm đại tràng, ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm vì có những dấu hiệu khá giống với rối loạn tiêu hóa thông thường khiến người bệnh chủ quan, không thật sự lưu tâm đến.

Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh đại tràng và điều trị dứt điểm – Ngăn chặn nguy cơ dẫn đến ung thư

Như đã nói ở trên, một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến ung thư đại tràng chính là vì người bệnh trước đó đã bị viêm đại tràng mãn tính. Chính vì vậy, để có thể ngăn chặn được căn bệnh này, người bệnh cần sớm nhận biết bệnh từ giai đoạn viêm đại tràng để sớm có phương pháp xử lý kịp thời

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

Để có thể nhận biết được bệnh viêm đại tràng từ sớm, trong sinh hoạt hằng ngày mỗi người đều cần có thói quen quan sát và lắng nghe cơ thể của mình để nhận biết kịp thời những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Khi bị viêm đau đại tràng, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng nhất định, đặc biệt là những bất thường trong hệ tiêu hóa. Cụ thể như:

Đau bụng: thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau khu vực dưới rốn, ban đầu sẽ đau âm ỉ rồi sau đó lan dọc ra theo vùng khung đại tràng.

Rối loạn đại tiện: người bệnh viêm đại tràng sẽ đi đại tiện với tần suất nhiều, khoảng 4-5 lần/ngày. Khi đi ngoài có thể kèm các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, phân lỏng, nát, có máu và dịch nhầy

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu: là hiện tượng phổ biến do các loại hại khuẩn ở đại tràng trong quá trình tăng sinh tiết ra ồ ạt khí CO2.

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân: Bên cạnh những triệu chứng kể trên, người bệnh viêm đại tràng còn thường bị mệt mỏi, chán ăn. Do đại tràng bị tổn thương, người bệnh ăn không ngon, không hấp thụ được gây ra cơ thể thiếu chất, suy giảm đề kháng và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Chính vì vậy, để phòng tránh ung thư đại tràng, người bệnh cần điều trị từ thời điểm đang bị viêm đại tràng cấp tính, hoặc trong tình trạng muộn hơn là mãn tính. Tuyệt đối không để quá lâu cho tới khi xuất hiện các dấu hiệu của ung thư đại tràng mới tìm cách chữa trị.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các bài thuốc điều trị viêm đại tràng khác nhau. Tuy nhiên. để người bệnh có thể tìm được một phương thuốc thật sự an toàn, uy tín và đảm bảo không phải là một điều dễ dàng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được chọn lọc và giới thiệu đến quý bạn đọc một trong những bài thuốc uy tín nhất, hiệu quả nhất để chữa viêm đại tràng hiện nay.

Bài thuốc đã từng được xuất hiện và giới thiệu trên kênh VTV2 trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày với chuyên đề “Điều trị viêm đại tràng mãn tính”. Đó chính là bài thuốc đặc trị bệnh đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Xem video Sống khỏe mỗi ngày VTV2: Điều trị viêm đại tràng mạn tính tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

Tiêu thực Phục tràng hoàn hiện nay được bào chế và phân phối độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc – một trong những cơ sở y tế điều trị bằng YHCT chất lượng, uy tín và đông khách nhất trên cả nước.

Bài thuốc được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, trong đó có rất nhiều vị thuốc quý hiếm, khác biệt không thể tìm được ở các bài thuốc khác do Tiêu thực Phục tràng hoàn có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương của dân tộc Tày.

Với 4 chế phẩm thuốc riêng biệt, được sử dụng kết hợp hài hòa để giải quyết sâu vào căn nguyên từng thể bệnh của bệnh viêm đại tràng, Tiêu thực Phục tràng hoàn đã chữa trị cho người bệnh từ nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh, giúp bệnh được xử lý triệt để đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Đây chính là một trong những mấu chốt quan trọng trong điều trị viêm đại tràng. Nhờ vậy người bệnh mới tránh được nguy cơ bệnh bị kéo dài, dẫn đến tình trạng mãn tính hay biến chứng thành ung thư.

Với những lợi thế kể trên, Tiêu thực Phục tràng hoàn đã mang đến kết quả điều trị vô cùng bất ngờ. Cũng chính vì vậy, bài thuốc đã được giới thiệu rộng rãi trên các trang báo, các chuyên mục về sức khỏe, phương pháp điều trị…

Số liệu thống kê thực tế trên 500 bệnh nhân đại tràng điều trị bằng Tiêu thực Phục tràng hoàn đã thuyết phục được giới chuyên môn YHCT cũng như những người bệnh tới khám chữa tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

386 người (77,2%) hết hoàn toàn các triệu chứng, sức đề kháng được cải thiện dưới 60 ngày dùng thuốc

74 người (14,8%) giảm triệu chứng, tăng đề kháng sau 60 ngày dùng thuốc

40 người (4%) đạt hiệu quả chậm do bệnh quá nặng hoặc nhờn thuốc do điều trị bằng nhiều phương pháp trước đó.

Nếu quý bạn đọc đang gặp phải các dấu hiệu viêm đại tràng, hoặc đang bị viêm đại tràng ở giai đoạn mãn tính, quý bạn đọc nên nhanh chóng tìm phương pháp điều trị kịp thời tham khảo bài thuốc này của Trung tâm để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng an toàn và hiệu quả nhất, tránh tối đa nguy cơ biến chứng dẫn đến ung thư đại tràng trong tương lai.

Ung Thư Đại Tràng Và Trực Tràng Là Gì?

Các khối u ác tính của ruột già gọi là ung thư. Các polyp lành tính không xâm lấn và lây sang mô kế cận hay những bộ phận khác của cơ thể. Polyp lành tính có thễ dễ dàng cắt bỏ khi nội soi đại tràng, và không đe doạ tính mạng người bệnh. Nếu polyp lành tính không thể cắt bỏ được, thì nó có thể trở thành ác tính (ung thư hoá) theo thời gian. Nhiều ung thư đại tràng được cho là phát triển từ những polyp. Ung thư đại trực tràng có thể xâm lấn và làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra và lan sang các bộ phận khác của cơ thể (như gan và phổi) tạo ra những khối u mới. Sự lan của ung thư đại tràng đến các cơ quan xa được gọi là ung thư đại tràng di căn. Một khi ung thư đại trực tràng đã di căn, thì việc điều trị sẽ không còn hiệu quả nữa.

Nói chung, ung thư đại-trực tràng là loại ung thư đứng hàng đầu ở nam và đứng hàng thứ tư trong các loại ung thư ở nữ. Tần suất bị ung thư đại tràng thay đối tuỳ theo vùng trên thế giới. Ung thư đại tràng thường gặp ở các nước phương Tây, nhưng lại hiếm gặp ở các nước Châu Á và Châu Phi. Ở những nước có chế độ ăn uống theo kiểu Phương Tây thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng gia tăng.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư đại tràng?

Chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn đến ung thư đại tràng, ở những nước có tỉ lệ ung thư đại tràng cao, người ta thấy dân chúng ăn nhiều chất béo thì có tỉ lệ ung thư đại tràng cao hơn những người ăn ít chất béo. Ung thư đại tràng được cho là do các sản phẩm chuyển hoá chất béo gây ra ung thư (chất sinh ung). Chế độ ăn nhiều rau quả và giàu chất xơ như các loại hạt, bánh mì, ngủ cổc có thể làm giảm được nguy cơ ung thư do đào thải các chất sinh ung trong ruột.

Ở những thành viên gia đình có ung thư đại tràng, thì những người trong gia đinh thường bị ung thư đại tràng sớm hơn. Những bệnh di truyền khác có thể là nguyên nhân gây ung thư đại tràng gọi là hội chứng đa polyp có tính gia đình, ở những gia đình có người mắc bệnh polyp thì những thành viên còn lại thường có rất nhiều polyp trong đại tràng. Trừ khi bệnh được phát hiện và được điều trị sớm. Theo thời gian, những người này hầu như chắc chắn phát triển thành ung thư đại tràng.

Các bác sĩ cho rằng, ung thư đại tràng thường phát triển từ những polyp này. Tuy nhiên, việc cắt bỏ các polyp lành tính này có thể phòng ngừa được ung thư đại tràng. Polyp đại tràng phát triển khi nhiễm sắc thể trong tế bào niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Nhiễm sắc thể là nơi chứa thông tin di truyền từ cha, mẹ của mỗi người.

Viêm loét đại tràng mãn tính lâu ngày cũng dễ hoá ung thư. Nguy cơ ung thư đại tràng gia tăng đáng kể sau 10 năm bị viêm loét đại tràng.