Vi Trùng Gây Ung Thư Dạ Dày / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Vi Trùng Hp, Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Ung Thư Dạ Dày

Trước năm 1983 mọi người chỉ biết đến nguyên nhân gây các bệnh về dạ dày là do sự tăng tiết dịch vị, mà điều này chủ yếu do lối sống, thực phẩm gây ra. Tuy nhiên đến năm 1983 phát hiện của hai nhà khoa học Robin Warren và Barry Marshall về loại vi trùng hp đã mở ra bước tiến mới cho việc điều trị các bệnh lý về dạ dày.

Vi trùng hp là gì?

Tên khoa học của vi trùng hp là: Helicobacter pylori, đây là loại vi trùng duy nhất có khả năng tồn tại được trong môi trường axit của dạ dày. Chúng có hình xoắn và sống chủ yếu trong lớp niêm mạc của dạ dày.

Để có thể sinh tồn và phát triển trong dạ dày vi trùng này sẽ tiết ra một loại enzim có khả năng phân hủy ure thành amoniac khiến trung hòa dịch vị axit quanh nó. Ở đầu của vi trùng hp có cấu tạo các lông manh giúp chúng chui sâu xuống dưới các lớp nhầy, gắn vào các tế bào niêm mạc dạ dày và làm bào mòn lớp niêm mạc này.

Vi trùng hp là nguyên nhân gây nên các chứng bệnh khó chịu của dạ dày.

Cơ chế tạo ra kháng thể của con người có thể phát hiện ra sự tồn tại và phát triển của loại vi khuẩn hp này, nhưng vì không thể tới được vùng chứa nhiều dịch vị là dạ dày nên các tế bào miễn dịch thường không thể tiêu diệt được vi trùng này. Không những thế hp còn có khả năng làm cho quá trình phản ứng miễn dịch bị gián đoán, gây thêm khó khăn cho việc loại trừ hp.

Hơn một nửa dân số trên thế giới đang mang trong mình vi trùng hp này vì tính dễ lây lan của chúng. Chỉ với các tiếp xúc qua đường nước bọt, qua tiếp xúc phân của người bệnh là bạn đã có thể mang trong mình loại vi trùng nguy hiểm này.

Tuy số lượng người nhiễm vi trùng hp là rất nhiều nhưng không phải ai cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày, bởi loại vi trùng này có rất nhiều chủng khác nhau. Trong số các chủng hp thì các nhà khoa học quan tâm nhất đến chủng hp có chứa các độc tố CagA và VacA, các độc tố này được xem là nguyên nhân chính cho các biến chứng gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Tại sao nói vi trùng hp là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày?

Người ta đã tiến hành các nghiên cứu trên những người bị nhiễm vi trùng hp đều có các kết luận về việc gia tăng nguy cơ bị ung thư trên những người này.

Cũng trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Trung Quốc so sánh về việc điều trị tiêu diệt vi trùng hp thực hiện trên hai nhóm người đều mắc vi trùng này cho thấy: nhóm được tiến hành các phương pháp tiêu diệt hp giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày so với nhóm nhiễm hp mà không được điều trị tiêu diệt vi trùng.

Tại Châu Á, Việt Nam chúng ta và Nhật Bản là hai trong số nhiều nước nằm trong nhóm có tỷ lệ nhiễm chủng hp có chứa độc tố gây ung thư. Tại Nhật việc kiểm soát và triệt tiêu vi trùng này được tiến hành rất chu đáo, người dân Nhật thường xuyên được kiểm tra để phát hiện vi trùng hp nhằm tránh tình trạng ung thư. Kháng thể chông vi trùng cũng được nước này nghiên cứu ra với tên gọi OvalgenHP.

Tại nước ta loại kháng thể chống hp này cũng đã được đưa vào sử dụng cho các liệu trình điều trị các bệnh lý dạ dày di vi trùng hp gây ra, góp phần mang đến hi vọng mới cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Mối liên hệ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày

Trước khi có kết quả chính xác vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, nhiều nhà khoa học đã khẳng định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày tá tràng mạn tính.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, dưới mảng bám cao răng, nước bọt. Chúng dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa, ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc nước hoặc mớm cơm cho trẻ…

Vi khuẩn HP khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại lớp lót niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, cùng với dịch axit từ dạ dày tác động dễ hình thành các vết viêm loét.

Không những thế, vi khuẩn này tồn tại thời gian dài trong dạ dày sẽ làm thay đổi các DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với những người không nhiễm.

Vì thế, khi mắc các bệnh ở dạ dày, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm vi khuẩn HP không để có biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày phù hợp.

Làm thế nào phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở dạ dày như:

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá hiệu quả có thể giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thòi phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, polyp.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhờ vào một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể phát hiện được thông qua test HP hơi thở. Với phương pháp này, bạn sẽ được uống viên thuốc có chứa C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và ngồi nghỉ.

Sau 15 phút, người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ sẽ mang đi kiểm tra nhằm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong hơi thở.

Phương pháp này đơn giản với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp này nhằm hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm có hay không vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì thế khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc điều trị kịp thời và triệt để sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Vi Khuẩn Gây Ung Thư Dạ Dày Là Gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa và loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày không phải xa lạ mà chính là vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống. Người ta cũng chỉ ra rằng những người sống chung trong một gia đình có người bị ung thư dạ dày do vi khuẩn HP thì khả năng con cái họ mắc phải căn bệnh này khá cao. Vậy vi khuẩn HP là gì, tại sao chúng lại có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày và việc điều trị chúng có khó không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

Vi khuẩn HP tại sao lại có thể gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn Gram âm có chiều dài khoảng 2,5mm và chiều rộng khoảng 0.5mm, mỗi con vi khuẩn có khoảng 4-6 roi chính vì thế nó có thể dễ dàng di chuyển trong niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP không sống được lâu ở môi trường bình thường nhưng lại có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt ở niêm mạc dạ dày.

Những người bị nhiễm vi khuẩn HP thì có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần những người không nhiễm phải loại vi khuẩn này. Sở dĩ khi chúng ta mắc vi khuẩn HP có thể dẫn tới ung thư dạ dày là bởi vì loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra các độc tố làm thay đổi DNA trong niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày bởi loại vi khuẩn này có nhiều chủng bệnh khác nhau, hơn nữa mức độ gây bệnh cũng khác nhau, vì thế, những chủng vi khuẩn HP nếu như có độc dược yếu thì khả năng gây ra tổn thương cho dạ dày cũng thấp hơn, ít gây ra triệu chứng đau và khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cũng kém đi.

Những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có độc tính mạnh thì khả năng dẫn tới viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có khoảng 20% bệnh nhân bị teo dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng và có khoảng 3% bệnh nhân chuyển sang ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra tổn thương lớn ở niêm mạc dạ dày và dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

Lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày qua đường ăn uống là chủ yếu, vì thế khi chung sống với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng chúng ta mắc bệnh rất lớn. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nước bọt, các mảng bám ở răng vì thế khi ăn chung, mâm, dùng chung thìa cũng có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày mà khi các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì vẫn còn tồn tại một lượng vi khuẩn sau đó lây sang cho người lành.

Lây nhiễm qua phân – miệng

Vi khuẩn HP cũng tồn tại trong phân của người bệnh chính vì thế khi vệ sinh cá nhân xong mà chúng ta không rửa tay sạch sẽ cũng dẫn tới lây nhiễm bệnh sang cho cơ thể, hoặc là một số loại côn trùng khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi bám vào thức ăn cũng dẫn tới việc lây bệnh sang cho cơ thể chúng ta.

Sau khi tồn tại trong cơ thể và gây bệnh ở những năm tháng đầu thì chúng ta rất khó để có thể phát hiện được ra triệu chứng bệnh, vậy thì làm như thế nào để chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này?

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?

Nếu như thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường và nghi ngờ mình mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn có thể phát hiện vi khuẩn HP bằng cách tiến hành nội soi dạ dày hoặc tiến hành xét nghiệm phân, đây là phương pháp tốt nhất để có thể giúp cho các bạn phát hiện chính xác nhất căn bệnh này.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn cần phải tiến hành điều trị bệnh để tránh biến chứng ung thư dạ dày về sau này.

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

Điều trị vi khuẩn HP có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng 2 phương pháp được áp dụng nhiều là điều trị bằng thuốc Tây y hoặc điều trị bằng thuốc đông y giúp các bạn loại bỏ được vi khuẩn và làm giảm tổn thương dạ dày. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây được dùng để điều trị chống lại vi khuẩn HP thường là các loại thuốc kháng sinh liều cao có tác dụng chống viêm, giúp làm lành vết thương và chống gia tăng acid niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc mà người bệnh có thể dùng như amoxiciline, clarithromycin, ornidazale…Các loại thuốc này cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vì thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP rất dễ dẫn tới nhờn thuốc và làm hiệu quả việc điều trị kém đi.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y nhìn chung khó để có thể loại trừ được hoàn toàn vi khuẩn HP trong cơ thể nhưng có thể giúp ổn định chức năng dạ dày, giảm dịch tiết acid dạ dày, nâng miễn dịch cho cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe. Một số vị thuốc nam được dùng nhiều như: dạ cẩm, nghệ, trà dây hoặc lá khôi tía…

Dùng thuốc nam thì các bạn phải dùng lâu dài thì mới có thể mang lại hiệu quả, vì thế các bạn nên kiên trì chữa trị.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP thì các bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sống của mình để tăng hiệu quả chữa trị cũng như không làm cho bệnh dạ dày nặng thêm như dẫn tới khả năng ung thư dạ dày. Các bạn nên ăn uống đúng giờ, cần ăn vừa phải tránh ăn quá no, hạn chế dùng những đồ ăn dầu mỡ và các loại chất kích thích để không làm bệnh nặng thêm.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày nên chữa trị sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Dù là áp dụng bất cứ phương pháp nào thì cũng nên thực hiện đúng chỉ định điều trị sau khi được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Kết hợp việc điều trị và việc điều chỉnh lối sống của bản thân thì sẽ giúp các bạn chữa khỏi căn bệnh này.

Khi Nào Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày?

Hiện nay tỷ lệ người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày là rất cao. Thậm chí, với xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP, nhiều người lo ngại sẽ mắc ung thư dạ dày. Vậy khi nào vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày? Vi khuẩn này có thực sự nguy hiểm đối với con người?

Vi khuẩn HP sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao.

Vi khuẩn HP rất dễ lây truyền

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Hiện tỷ lệ người Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao. Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Việt Nam có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Riêng một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Điều đáng nói là vi khuẩn HP rất dễ lây lan, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung… chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho biết, ở Việt Nam, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn HP. Thậm chí có những trẻ bị nhiễm HP khi mới 2 tuổi, nguyên nhân do người mẹ thường có thói quen mớm thức ăn bón cho con. Do vậy, các thói quen ăn uống chung đụng ở trường lớp, hay là việc mớm cơm cho con, có thể sẽ mang vi khuẩn HP vào cơ thể trẻ.

Không chỉ lây qua đường miệng, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi… nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn. Ngoài ra, vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

Những hiểu lầm về vi khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn HP khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Đa phần mọi người quan niệm, sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại. Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy, vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… thì sự có mặt của vi khuẩn HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra, các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn… cũng giảm.

Nhiều người còn cho rằng cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thắng, vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K, có 200 loại HP khác nhau, chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao, tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư dạ dày.

Khi nào cần điều trị HP?

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho rằng, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Do đó, nên phát hiện, điều trị sớm tình trạng nhiễm khuẩn HP. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc lạm dụng thuốc kháng sinh khá phổ biến và việc người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Bác sĩ Vũ Trường Khanh cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 – 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

PGS.TS Nguyễn Duy Thắng khuyến cáo, vi khuẩn HP sẽ chết trong môi trường axit và sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao. Chính vì vậy, những người mắc vi khuẩn này nên hạn chế ăn đồ chua, cay, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá… Và để tránh tình trạng kháng kháng sinh, mọi người không nên tự ý mua kháng sinh diệt HP. Vi khuẩn HP có nhiều tupe, vì vậy, nếu đã chữa khỏi một lần, khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra khi mắc tupe khác. Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn

Vi Khuẩn Hp Có Gây Ung Thư Dạ Dày Không?

    Vi khuẩn HP dạ dày có mức độ lây nhiễm rất rộng. Đây được xem là loại xoắn khuẩn phổ biến trong dạ dày người. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Hp sẽ có một tỉ lệ nhất định gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Có rất nhiều người thắc mắc “vi khuẩn HP có thực sự gây ung thư dạ dày không?” Đây là một câu hỏi vẫn đang được tranh cải trên thế giới bởi vì giải quyết được nó sẽ mở ra một tương lai mới trong kiểm soát bệnh lý ung thư dạ dày, căn bệnh đứng thứ 2 trong các loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao, chỉ sau ung thu phổi.

CÙNG CÁC CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VI KHUẨN HP CÓ GÂY BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY KHÔNG?

     Kể từ sau phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn Hp mang trầm cỡ quốc tế của 2 nhà khoa học người Úc là Brarry Marshall và Robin Warren, tới thời điểm hiện tại hầu hết cộng đồng thấy thuốc trên thế giới đã đồng thuận rằng vi khuẩn Hp là yếu tố quan trọng nhất trong bệnh lý loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tá tràng mạn tính. Còn đối với ung thư dạ dày, tổ chứ Y tế thế giới WHO đã xếp vi khuẩn Hp là  nhóm tác nhân đầu tiên gây Ung thư dạ dày.

     Điều này ngầm chứng minh rằng, có mối quan hệ rõ ràng và khá mật thiết giữa vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày. Mặc dù vậy, để dẫn tới ung thư dạ dày thì vi khuẩn Hp không phải chịu một yếu tố duy nhất này nhưng lại là yếu tố mà con người hoàn toàn có thể chủ động loại trừ.

NHỮNG BẰNG CHỨNG CHO THẤY GIỮA VI KHUẨN HP VÀ UNG THƯ DẠ DÀY CÓ MỐI LIÊN HỆ VỚI NHAU

     Các nghiên cứu dịch tễ trên quy mô toàn cầu trên những người bị nhiễm khuẩn Hp đều cho thấy nó có khả năng làm tăng nguy sơ bị ung thư dạ dày.

    Trong một phân tích tổng hợp gồm 12 nghiên cứu khác nhau về  tương quan giữa vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm khuẩn Hp có khả năng ung thư dạ dày cao gấp 6 – 10 lần so với người bình thường.

    Cũng trong một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân đã được điều trị, tiêu diệt vi khuẩn Hp sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư dạ dày trong các năm tiếp theo của cuộc đời họ.

    Năm 2014 một nhóm người khoa học người Đức công bố đã tìm thấy quan hệ nhân quả giữa ung thư dạ dày và vi khuẩn Hp. Cụ thể, vi khuẩn Hp khi sinh sống trên niêm mạc dạ dày đã tiết ra nhiều độc tố làm thay đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, gây đến viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày. Có thể nói, đây là bằng chứng cấp độ sinh học phân tử cho thấy khả năng gây ra ung thư dạ dày của vi khuẩn Hp.

    Ta có thể tổng kết lại các bằng chứng khoa học trên thế giới, các chuyên gia đã nhận định ràng việc tiêu diệt vi khuẩn Hp để phòng ngừa nguy cơ ung thư dạ dày là việc làm cần thiết, nên ưu tiên hàng đầu, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội.

    Có thể nói, vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày. Còn việc nhiễm vi khuẩn HP sẽ chuyển sang ung thư dạ dày hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa của từng người, chế độ ăn uống và độc tính của vi khuẩn. Cũng giống như việc hút thuốc và uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt đối với các ung thư phần trên dạ dày gần thực quản. Theo số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ ung thư dạ dày tăng gấp đôi ở người hút thuốc, tỉ lệ này cũng tăng lên rõ rệt ở những người trên 50 tuổi.

Cần khẳng định rằng vi khuẩn HP là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, chứ không phải cứ có vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày.

 Sử dụng [Nút tư vấn online miễn phí] là cách nhanh để kết nối với bác sĩ giải đáp các thắc mắc về bệnh lý, quy trình thực hiện, chi phí, địa chỉ,… để tiện cho sự chuẩn bị trước khi đi xét nghiệm.

CẦN LÀM GÌ KHI KHÔNG MAY MẮC VI KHUẨN HP

    Theo các chuyên gia y tế, khi nhiễm vi khuẩn Hp bạn không nên quá hoang mang, lo lắng. Việc làm cần thiết bây giờ là tìm ra phương pháp điều trị hợp lý.

    Thông thường, điều trị vi khuẩn Hp tại các nước đạt từ 80 – 90% khả năng thành công, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, ở nước ta chỉ đạt được 50 – 80%, một con số còn khá khiêm tốn. Điều này một phần là do người dân Việt chưa có ý thức điều trị nghiêm túc, lơ là trước các phác đồ của bác sĩ mà tự ý dùng thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng, thời gian sử dụng, ăn uống, vệ sinh cơ thể không đảm bảo, từ đó khiến vi khuẩn kháng thuốc.

    Do đó, khi người bệnh gặp các vấn đề về tiêu hóa do vi khuẩn Hp cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và trao đổi chi tiết với bác sĩ để có phác đồ điều trị hợp lý, tránh việc vi khuẩn kháng thuốc, đe dọa đến sức khỏe.

Không gian ấm cúng, thấm được không khí gia đình tại Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh - Chợ Rẫy M&C 

    Để xác định chính xác sự tồn tại và diễn biến hoạt động của vi khuẩn Hp hiện nay tại Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh - Chợ Rẫy M&C đang áp dụng phương pháp tiên tiến nhất đó là test vi khuẩn Hp rất thành công.

    Hoạt động trong nhiều năm, lấy khoa nội tổng hợp mà cụ thể là khoa tiêu hóa là kim chỉ nan cho phòng khám, Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh - Chợ Rẫy M&C đã điều trị thành công hàng năm cho hơn 7.000 ca nhiễm vi khuẩn Hp với chi phí hoàn toàn hợp lý.

    Để được các bác sĩ chuyên khoa giỏi đến từ bệnh viện Chợ Rẫy, Đại Học Y Dược trực tiếp thăm khám và điều trị, người bệnh đến ngay Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh - Chợ Rẫy M&C tại số 3, Tăng Bạt Hỗ, P. 12, Q. 6, TP. HCM.

⇒ Để đặt lịch khám nhận mã số khám ưu tiên miễn phí hoặc có thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng, trao đổi thông tin với bác sĩ ở KHUNG TƯ VẤN bên dưới.