Vị Trí Ung Thư Lưỡi / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Vú Di Căn Đến Những Vị Trí Nào?

Bài được viết bởi các bác sĩ khoa Nội ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Nếu bác sĩ nói với bạn rằng ung thư vú đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể, thì đó là ở giai đoạn tiến xa, không còn chỉ là tại tuyến vú nữa. Ung thư di căn xa đến đâu là một trong những điều mà bác sĩ sẽ xem xét khi nói về “giai đoạn” của bệnh.

Ung thư được coi là “di căn” nếu lan ra ngoài tuyến vú. Tùy từng trường hợp mà sự di căn này là khác nhau. Đối với một số phụ nữ, họ sẽ sống chung với tình trạng này trong một thời gian dài. Đối với những người khác, tập trung vào quản lý các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống lại là mục tiêu điều trị tại thời điểm này.

Vị trí di căn đó vẫn thuộc ung thư vú, ngay cả khi ở một cơ quan khác. Ví dụ, nếu ung thư vú di căn đến phổi, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư phổi. Mặc dù ung thư có thể di căn đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng có một số vị trí hay gặp như các hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và não.

Các hạch bạch huyết dưới cánh tay, bên trong vú và gần xương đòn là một trong những nơi đầu tiên ung thư vú di căn.

Khi chẩn đoán ung thư vú, bác sĩ cần kiểm tra các hạch bạch huyết gần khối u để xem có bị ảnh hưởng hay không. Hệ thống hạch bạch huyết giống như một trạm gác, giúp thoát vi khuẩn và những thứ có hại khác ra khỏi cơ thể. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng gì ngay cả khi các tế bào ung thư vú chạy đến các hạch này.

Khi ung thư vú di căn tới xương, triệu chứng đầu tiên thường là đau.

Ung thư vú có thể di căn đến bất kỳ xương nào, bao gồm cột sống, cánh tay và chân. Đôi khi xương có thể yếu và gãy, nhưng điều trị sớm có thể ngăn ngừa được vấn đề này.

Nếu ung thư vú di căn đến gan thì có thể bị đau bụng không dứt, hoặc cảm thấy đầy hơi hoặc đầy bụng. Bạn cũng có thể mất cảm giác ngon miệng và bị sụt cân. Bạn có thể nhận thấy rằng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng, được gọi là vàng da. Điều này do gan không hoạt động tốt.

Ung thư vú có thể di căn đến phổi hoặc đến khoảng trống giữa phổi và thành ngực, làm cho chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, hay còn gọi là tràn dịch màng phổi.

Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, ho khan không dứt và đau ngực. Một số người mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sụt cân.

Ung thư vú có thể di căn lên não.

Điều đó có thể gây ra những cơn đau đầu làm mất thăng bằng và dễ bị té ngã. Bạn có thể bị tê hoặc yếu ở một bộ phận của cơ thể. Hành động bị thay đổi, hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc bị co giật.

Lúc này việc dùng phương pháp gì, uống thuốc gì sẽ phụ thuộc vào loại ung thư vú và vị trí di căn. Ví dụ, nếu ung thư vú dương tính với HER-2, bác sĩ có thể chọn liệu pháp điều trị đích. Quản lý cơn đau cũng là chìa khóa để bệnh nhân cảm thấy tốt nhất có thể.

Bệnh nhân mắc ung thư vú có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và điều trị. Vinmec cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho người bệnh ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc…; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,…

Vinmec quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn Ung bướu – xạ trị được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.

Để được tư vấn chi tiết về bệnh ung thư vú cũng như quy trình khám chữa bệnh tại Vinmec, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phần 1: Phân Loại Theo Vị Trí Giải Phẫu – Ung Thư Học

Phân loại ung thư trực tràng theo vị trí giải phẫu khối u

– Vị trí khối u trực tràng được đánh giá dựa trên: + Thăm trực tràng bằng tay, + Nội soi (đại) trực tràng: soi ống cứng cho đánh giá ít sai lệch hơn sử dụng ống soi mềm, + Siêu âm nội soi trực tràng, + Chẩn đoán hình ảnh cắt lớp: MRI cho phép quan sát các đặc điểm khối u trực tràng tốt hơn so với cắt lớp vi tính, – Vị trí khối u trực tràng được xác định bằng khoảng cách từ cực dưới của nó đến rìa hậu môn, mốc được sử dụng nhiều nhất trên thực hành lâm sàng nhờ tính thuận tiện và xác định nhanh chóng qua các thăm khám đơn giản. Bên cạnh đó, bờ trên cơ thắt hậu môn cũng là một mốc quan trọng được sử dụng, mang đến thông tin có ý nghĩa hơn trong đánh giá khả năng bảo tồn cơ thắt hậu môn cho bệnh nhân. – Theo vị trí giải phẫu, các khối u trực tràng được phân loại thành: + U trực tràng thấp: khoảng cách đến rìa hậu môn dưới 5 cm, hoặc dưới 2 cm nếu tính từ mốc bờ trên cơ thắt, + U trực tràng trung bình: cách rìa hậu môn 5-10 cm, hoặc từ 2-7 cm từ bờ trên cơ thắt, + U trực tràng cao: cách rìa hậu môn 10-15 cm, hoặc trên 7 cm từ bờ trên cơ thắt, + U đoạn nối trực tràng-đại tràng sigma: trên 15 cm cách rìa hậu môn hoặc trên mức thân đốt sống cùng 3.

Hình  1. Giải phẫu trực tràng – ống hậu môn. Nguồn: LES FONDAMENTAUX DE LA PATHOLOGIE DIGESTIVE © CDU-HGE/Editions Elsevier-Masson – Octobre 2014

– Một cách phân loại khác theo vị trí giải phẫu ung thư trực tràng, được các nhà xạ trị “ưa thích” sử dụng như một cơ sở quan trọng cho chỉ định điều trị bổ trợ trước mổ, dựa trên tiêu chi khối u nằm trên hay dưới vị trí lật của phúc mạc tiểu khung. Nhắc lại về giải phẫu: phúc mạc chỉ bao phủ mặt trước-bên của một đoạn trên của trực tràng (thường tương ứng với đoạn trực tràng cao), sau đó lật ngược lên tiếp tục che phủ thành bên chậu và đáy bàng quang + các túi tinh (ở nam) hay tử cung + phần trên âm đạo (ở nữ) tạo nên các túi cùng bàng quang-trực tràng hay trực tràng-tử cung tương ứng.

Đón xem Phần 2: Phân loại giai đoạn theo TNM (AJCC 8th – 2017) cho ung thư trực tràng (những điểm mới).

BSNT. Trần Trung Bách 

PS: Mọi ý kiến đóng góp, bàn luận, bạn đọc vui lòng để lại trong phần bàn luận sau mỗi bài viết.

Ung Thư Di Căn Là Gì? Ung Thư Có Thể Di Căn Đến Vị Trí Nào

13/12/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 888 lượt xem

Ở giai đoạn ung thư di căn, tiên lượng sống của người bệnh rất nghèo nàn. Vậy ung thư di căn là gì? Ung thư có thể di căn đến những vị trí nào?

1. Ung thư di căn là gì?

Vị trí hình thành khối u được gọi là u nguyên phát. Trong quá trình khối u phát triển, một hoặc nhiều tế bào ung thư có khả năng tách ra, di chuyển đến vị trí mới và phát triển thành một ổ mới gọi là ổ di căn hay vị trí di căn.

2. Ung thư di căn như thế nào?

Tế bào ung thư có 2 đường lây lan và di căn tới các cơ quan khác, đó là:

Đường máu: tế bào ung thư trôi theo dòng máu, mắc lại ở một nơi nào đó và sinh sôi, tăng trưởng ở đó. Phổi và gan là những nơi có mạch máu dày đặc nên tế bào ung thư hay mắc lại. Đó là lý do mà phổi và gan là 2 vị trí ung thư thường di căn đến sớm nhất.

Hạch bạch huyết: đây là một mạng lưới gồm các ống chia nhánh giống như mạch máu, tỏa khắp cơ thể, gọi là bạch mạch có chất dịch gần như trong suốt lưu thông ở trong, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Dọc đường đi của bạch mạch có các bạc huyết nhỏ hình hạt đậu. Tế bào ung thư sau khi thoát khỏi u nguyên phát có thể xâm nhập vào mạng lưới bạch mạch rồi mắc ở lại các bạch huyết. Bên cạnh đó, tế bào ung thư còn có thể di căn theo các lối ít bị cản trở vào các hốc, ống trong cơ thể.

3. Triệu chứng của ung thư di căn và cách điều trị

Các triệu chứng và mức độ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các di căn.

Ung thư di căn đến xương: gây đau xương, khó đi lại hay giữ thăng bằng, gãy xương.

Ung thư di căn đến não bộ: đau đầu, co giật và mất thăng bằng.

Ung thư di căn đến phổi: đau ngực, ho kéo dài, khó thở

Ung thư di căn đến gan: sưng bụng hay vàng da, ngứa da

Đôi khi, bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư ban đầu (ung thư thứ phát) khi khối u di căn gây ra các triệu chứng. Ví dụ, người mắc ung thư tuyến tiền liệt lan tới xương chậu gây đau lưng dưới trước khi có các triệu chứng từ khối u tuyến tiền liệt ban đầu.Ở giai đoạn di căn, tiên lượng sống của bệnh nhân khá nghèo nàn. Mục tiêu điều trị chính cho ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư đã di căn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đã di căn. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn: Vị Trí Di Căn, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Cùng với sự phát triển của khối u nguyên phát, các tế bào ung thư đại tràng có thể tách ra từ khối u và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Sự di chuyển như vậy được gọi là ung thư đại tràng di căn, hình thành nên các khối u mới. Cùng tìm hiểu các vị trí ung thư dạ dày có thể di căn, triệu chứng, tiên lượng sống cũng như cách điều trị ung thư đại tràng di căn trong bài viết:

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường ruột có tỉ lệ di căn rất cao. Bắt đầu từ khối u nguyên phát tại đại tràng, các tế bào ung thư sẽ tách ra và đi vào hệ thống mạch máu, bạch huyết, dịch màng bụng,… để tới các cơ quan khác.

Khi di chuyển đến cơ quan mới, những tế bào này sẽ biến đổi để né tránh hệ miễn dịch của cơ thể và hình thành các khối u thứ phát ở đây. Bên cạnh đó, sự di căn của bệnh ung thư đại tràng còn có thể là do những tai biến trong quá trình phẫu thuật.

Ung thư đại tràng di căn sang gan thường hay gặp

Tỉ lệ ung thư đại tràng có di căn đến gan (hay còn gọi là ung thư gan thứ phát tại đại tràng) là khoảng 70% trong tổng số các trường hợp ung thư đại tràng di căn, di căn đến phổi thường có đi kèm với di căn gan và chiếm tỉ lệ khoảng 73%. Tiếp theo đó là ngực (32%), phúc mạc (21%), thần kinh (5%),… [ 1] [ 2]

2. Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn

Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn sẽ bao gồm các triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Các triệu chứng thường gặp có thể kể đến như sau:

Thay đổi thói quen ăn uống, tiêu hóa

Bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi tính phân

Đi ngoài ra máu hoặc chảy máu trực tràng

Đau bụng

Mệt mỏi, ốm yếu

Sụt cân bất thường

Nếu có khối u ở gan, bệnh nhân còn có thêm các dấu hiệu của tổn thương gan như vàng da, vàng mắt, dễ dị ứng, đau hạ sườn phải,…

Nếu khối u thứ phát xuất hiện trong phổi, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như ho ra máu, viêm phổi, khó thở,…

Khi có ung thư lan đến ngực, bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng ngực, đau ngực, khó thở, đánh trống ngực và thậm chí là cảm nhận được khối u ở ngực

Trong trường hợp di căn lên não, hệ thần kinh, bệnh nhân có thể bị các tổn thương thần kinh nghiêm trọng, gây ra tình trạng mờ mắt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất điều hòa vận động – ngôn ngữ – thăng bằng, và thậm chí là co giật.

3. Ung thư đại tràng di căn điều trị như thế nào?

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan xa đại tràng trong cơ thể và gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, sức khỏe bệnh nhân trong giai đoạn này thường yếu, các cơ quan bị suy kiệt và tổn thương nghiêm trọng.

Do đó mục đích chính của việc điều trị ung thư đại tràng di căn chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt sự đau đớn, khó chịu và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có thể được chia thành hai nhóm:

Những bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn, không thể điều trị bằng phẫu thuật (đôi khi trường hợp này còn được gọi là ung thư không thể cắt bỏ)

Những người mới chỉ có một cơ quan bị di căn. Khi tình trạng di căn chỉ diễn ra ở một cơ quan đơn lẻ (chẳng hạn như gan), và được giới hạn ở một vùng được xác định trong cơ quan đó, bệnh nhân vẫn có thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cục bộ khối u.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn di căn đều thuộc trường hợp bệnh đã lan rộng ra nhiều cơ quan và không thể cắt bỏ. Do đó, phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này là sử dụng hóa trị điều trị ung thư đại tràng di căn– tức là sử dụng các chất độc tế bào để tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư trên toàn cơ thể.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, sự phát triển của ung thư cũng như cơ quan bị di căn, bệnh nhân có thể được chỉ định thêm các biện pháp như điều trị tại chỗ, xạ trị, cắt đốt, phẫu thuật, đông lạnh… để tăng cường hiệu quả của hóa trị. [ 3]

Hóa trị liệu là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng di căn

4. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Nhìn chung, bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có tiên lượng sống khá thấp với tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 12 %. Tỉ lệ trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi tình trạng của mỗi bệnh nhân là khác nhau và do đó, thời gian sống sẽ khác nhau.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự phát triển của khối u nguyên phát, số lượng cơ quan và mức độ tổn thương của các cơ quan bị di căn, sự đáp ứng của phương pháp điều trị….

Khối u tại đại tràng

Sự phát triển của khối u nguyên phát (kích thước khối u và tình trạng xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận đại tràng) có tác động rất lớn đến sự sống còn của người bệnh. Tùy thuộc vào những yếu tố này, tỉ lệ sống trung bình có thể dao động từ 5 đến 19 tháng, trung bình là khoảng 10 tháng.

Cơ quan bị di căn

Trong số các trường hợp ung thư đại tràng có di căn đến chỉ một cơ quan, thì di căn thần kinh (não) có thời gian sống sót ngắn nhất, khoảng 4 tháng sau khi phát hiện. Tiếp theo đó là di căn xương (5.5 tháng), di căn gan (9 tháng) và di căn ngực là (14 tháng). Trong trường hợp bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn cùng lúc, thời gian sống sót sẽ thấp hơn.

Số lượng cơ quan bị di căn

Ung thư càng lan rộng ra nhiều cơ quan, việc điều trị bệnh càng khó khăn và tỉ lệ sống sót của người bệnh càng thấp. Nhìn chung, đa phần các bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phát hiện mình bị ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, các triệu chứng diễn ra rất nghiệm trọng và tiên lượng sống rất thấp.

Mức độ tổn thương của các cơ quan

Sức khỏe của người bệnh

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng là một tiêu chí để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân có sức khỏe quá yếu thì sẽ không thể tiến hành điều trị được. Bên cạnh đó, quá trình điều trị ung thư cũng gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân chết là do suy kiệt chứ không phải là do ung thư. Vì vậy, để giúp hỗ trợ quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh, cần có những biện pháp chăm sóc phù hợp cả về sức khỏe lẫn tâm lý cho bệnh nhân.

Đáp ứng của phương pháp điều trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hàng đầu trong giai đoạn này, khi ung thư đã di căn xa ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Các loại thuốc thường được sử dụng là fluorouracil, irinotecan, oxaliplatin, capecitabine,… Cần chú ý là, các tế bào ung thư cũng có khả năng đề kháng lại với các thuốc này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định thêm một số biện pháp hỗ trợ như hóa trị, xạ trị, cắt đốt, sóng vô tuyến,… để tăng thêm hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân có đáp ứng điều trị tốt, sẽ có thời gian sống lâu hơn cũng như chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những bệnh nhân khác.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Điều nguy hiểm là bệnh có diễn biến khá thầm lặng với những biểu hiện không đặc trưng. Thông thường khi bệnh nhân phát hiện mình bị bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã lan rộng ra nhiều cơ quan và tiên lượng sống lúc này là rất thấp.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

King Fucoidan thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Bạn dễ dàng mua Fucoidan cô Liên đã sử dụng bằng 2 cách sau:

Cách 1: bạn gọi đến tổng đài (miễn cước), hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.