Vì Sao Bị Ung Thư Vòm Họng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Nhỏ To Tâm Sự: Vì Sao Con Người Bị Ung Thư Vòm Họng?

Trước khi nói về việc “vì sao” người ta bị ung thư vòm họng, hãy tìm hiểu ung thư vòm họng xảy ra như thế nào?

Có thể bạn chưa hình dung được vị trí ở vùng cổ họng. Mũi họng được nằm ở đáy hộp sọ, phía trên vòm miệng, vùng mũi sẽ thông với vùng vòm họng. Khi bạn hít thở, không khí sẽ đi vào mũi qua cổ họng, vòm họng rồi mới đến phổi. Vùng vòm họng hay các bộ phận khác trong cơ thể đều được cấu tạo từ những khối bé tí tẹo gọi là tế bào. Các tế bào liên tục thay mới đổi cũ để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Hãy hình dung ung thư vòm họng đơn giản thế này. Ung thư vòm họng xảy ra khi một số tế bào ở khu vực này phát triển bất thường. Sau đó các tế bào này lại phân chia vượt mức kiểm soát. Lâu ngày chúng ủ mưu hình thành khối u và có thể tấn công sang các khu vực lân cận.

2. Vì sao con người bị ung thư vòm họng?

Bây giờ chúng ta quay trở lại với câu hỏi vì sao con người bị ung thư vòm họng. Chúng ta thừa nhận trong quá trình hoạt động các tế bào ở vùng vòm họng có thể bị “trục trặc kỹ thuật”.

Thế nhưng, xác suất xảy ra lỗi rất thấp! Nếu có, thì cảnh sát miễn dịch cũng đã kịp thời phát hiện và loại bỏ ngay lập tức. Sự phân chia lỗi cũng cần thời gian, hầu hết đều phát hiện ở người nhiều tuổi. Tuy nhiên, tế bào hoạt động lỗi nhiều, hệ miễn dịch không phát hiện ra thì chắc hẳn đều có nguyên do.

Đâu chỉ có những nguyên nhân “to tát” như rượu bia, thuốc lá mới gây bệnh ung thư vòm họng. Những nguyên nhân tưởng chừng “vụn vặt” cũng có thể khiến con người bị ung thư vòm họng. Đó là gì?

Các nhà khoa học có ý kiến khác nhau về nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Nguyên nhân hàng đầu có thể do bạn tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời, hóa chất độc hại. Các tác nhân này sẽ đi qua vùng vòm họng của bạn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển ở khu vực này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên ăn thức ăn lên men như dưa cà, dưa muối, cá muối…có nguy cơ bị ung thư vòm họng nhiều hơn những đối tượng khác.

Khi tiến hành sinh thiết các khối u ung thư vòm họng các chuyên gia đã phát hiện ra Virus Epstein – barr. Thế nên, loại Virus này cũng được nghi ngờ là một trong những lý do gây ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng thường hỏi thăm các đối tượng từ 30 – 55 tuổi. Xét về giới tính thì tỷ lệ nam nữ là 2.5/1.

Oral sex mang lại khoái cảm cho nhiều người. Thế nhưng, hiểm họa mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Bạn có thể mắc phải những căn bệnh về da liễu, lậu, giang mai…Đặc biệt là nhiễm virus HPV – Một trong những tác nhân dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng khủng khiếp này.

3. Bị ung thư vòm họng phải làm sao?

Nếu phát hiện bị ung thư vòm họng bạn sẽ làm gì? Cảm giác hoang mang, sợ hãi, tuyệt vọng là điều khó tránh khỏi. Nhưng trên tất cả, bạn vẫn phải kiên cường, không được buông bỏ hy vọng. Bởi trong cuộc chiến này bạn không hề đơn độc một mình.

Cả nền y học đã trang bị hàng loạt vũ khí như liệu pháp miễn dịch, hóa trị, xạ trị, cấy ghép tế bào gốc… Tất cả sẽ cùng bạn bước ra đấu trường để tiêu diệt ung thư.

Trong cuộc chiến này, người bệnh lại có thêm một “trợ thủ”. Đó chính là Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất trên thị trường. Nếu dùng đúng phương pháp điều trị, biện pháp hỗ trợ cộng với một tinh thần thép, chuyện bạn thoát khỏi “móng vuốt tử thần” chỉ là sớm muộn.

Vì Sao Bị Ung Thư Vòm Họng Mặc Dù Luôn Duy Trì Lối Sống Lành Mạnh?

Ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào ung thư vòm họng tăng sinh không kiểm soát. Ở giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện bệnh qua phim chụp X – quang cũng như chưa có triệu chứng gì cụ thể.

Bước qua giai đoạn tiếp theo, các mạch máu xung quanh các tế bào “bất trị” này sẽ sinh sôi mạnh mẽ để cung cấp dưỡng chất nuôi tế bào ung thư. Chúng tăng sinh vô tội vạ để hình thành khối u. Lúc này, người bệnh sẽ thấy các khối u trên xét nghiệm hình ảnh.

Nếu bạn còn thắc mắc ung thư vòm họng có nguy hiểm không? Câu trả lời là trong trường hợp xấu nhất các tế bào ung thư vòm họng có thể tách ra khỏi khối u và di căn. Đồng thời, chúng sẽ phá hủy các bộ phận khác trong cơ thể. Đó là lúc ung thư vòm họng trở nên nguy hiểm và bắt đầu đe dọa đến tính mạng người bệnh.

2. Vì sao bị ung thư vòm họng khi luôn duy trì lối sống lành mạnh?

Vì sao bị ung thư vòm họng mặc dù vẫn sống lành mạnh? Đó là thắc mắc của rất nhiều người. Phải chăng ung thư vòm họng là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” thật ư?

Các nghiên cứu đã tính toán tỷ lệ, phân tích các lỗi sao chép DNA ngẫu nhiên với các đột biến gây ung thư vòm họng. Một số trường hợp phân tích gen trong tế bào ung thư. Đồng thời, tìm ra các kiểu đột biến gen có biểu hiện phơi nhiễm môi trường cụ thể. Nhìn chung, khi tính toán trên ung thư vòm họng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có 66% đột biến ung thư vòm họng là do lỗi sao chép DNA, 29% là do môi trường và 5% là do đột biến di truyền.

Như vậy, lối sống và yếu tố di truyền không phải nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư vòm họng. Trên thực tế, 2/3 các đột biến gây ung thư vòm họng là do lỗi DNA. Đó là lý do vì sao bị ung thư vòm họng mặc dù vẫn sống lành mạnh. Hoặc ngay cả khi người nhà không ai mắc ung thư vòm họng vẫn có nguy cơ mắc bệnh này.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng đều do sai lầm ngẫu nhiên trong mã di truyền. Hay đơn giản là sự thiếu may mắn cho những ai mắc phải căn bệnh này.

3. Phòng chống ung thư vòm họng như thế nào?

Vì sao bị ung thư vòm họng? Mặc dù các nhà khoa học chỉ ra nguyên nhân là do sai sót trong việc sao chép DNA. Thế nhưng, đây không phải là lý do để mọi người từ bỏ việc phòng chống ung thư vòm họng. Các nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng có một số thói quen có thể gây đột biến DNA cao hơn. Chẳng hạn như hót thuốc, uống rượu, lười vận động…

Nhằm hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng các chuyên gia khuyên người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các thực phẩm lên men, thịt hun khói…một trong những cách để phát hiện ung thư vòm họng sớm, chính là luôn lắng nghe cơ thể của mình. Và nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh từ trong trứng nước.

Ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng thảo dược

Bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng thảo dược phòng chống ung thư. Nổi bật nhất phải kể đến Đông trùng Hạ thảo. Các nghiên cứu đã chỉ ra, Đông trùng Hạ thảo rất giàu thành phần Beta Glucan, được chứng minh có tác dụng chống ung thư hiệu quả hơn 25 – 100 lần so với Vitamin C, E. Hơn thế, loại thảo dược này còn nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Đảm bảo “tấm áo giáp sắt” luôn hoạt động tốt để chống lại các tác nhân gây ung thư vòm họng.

Vì Sao Bị Ung Thư Thực Quản

Vì sao bị ung thư thực quản bạn có biết ?

vì sao bị ung thư thực quản

Dung dịch kiềm là một hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa công nghiệp và gia đình mạnh như chất tẩy rửa cống. Dung dịch kiềm là một chất ăn mòn có thể đốt cháy và phá hủy tế bào. Vô tình uống từ một chai kiềm sạch hơn có thể gây ra bỏng hóa chất nghiêm trọng trong thực quản. Khi vết thương lành, mô sẹo có thể gây ra một khu vực của thực quản trở nên rất hẹp. Những người có những chỗ hẹp này là lý do ì sao bị ung thư thực quản có nguy cơ gia tăng, thường xảy ra nhiều năm (thậm chí vài chục năm) sau đó.

Vì sao bị ung thư thực quản

Những người đã có một số ung thư khác, như ung thư phổi, ung thư miệng, và ung thư cổ họng có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Vì sao bị ung thư thực quản? Điều này có thể vì tất cả các bệnh ung thư này có thể được gây ra bởi hút thuốc.

Vì sao bị ung thư thực quản

Trong số 40 loại gây bệnh cơ quan sinh dục ở người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” gây nguy cơ cao cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc ( mào gà) của cơ quan sinh dục.

Vì sao bị ung thư thực quản

Dấu hiệu của nhiễm HPV đã được tìm thấy lên đến một phần ba số bệnh ung thư thực quản từ những bệnh nhân ở các khu vực châu Á và Nam Phi. Nhưng dấu hiệu nhiễm HPV không được tìm thấy trong các loại ung thư thực quản từ những bệnh nhân ở các khu vực khác, bao gồm có Mỹ.

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Vì Sao Người Nhật Bản Bị Ung Thư Nhiều?

Ông Tojima Yasuo cho rằng vấn đề thực phẩm bẩn ở Việt Nam hiện nay chẳng khác nào nước Nhật cách đây hơn 50 năm.

Lúc đó, Nhật Bản cũng rơi vào bối cảnh thực phẩm bẩn và bản thân ông cũng là thế hệ chịu những ảnh hưởng của tình trạng đó.

“Hiện nay, nền y tế tốt hơn nhiều, thực phẩm tốt hơn nhiều nhưng tại sao chúng ta vẫn có nhiều bệnh nhân ung thư. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều đó”, ông Tojima nói.

Có lẽ đây cũng chính là lý do ông từ bỏ công việc là một nhân viên tài chính để tìm một hướng đi mới.

Ông cho biết “có tiền, có vinh quang nhưng chúng ta bị bệnh nan y, bệnh tật, chúng ta chết thì tiền cũng chẳng mang đi được”.

Tổ tiên của người Nhật đã truyền lại cho đời sau bí quyết ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hàng ngày, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về thực phẩm cá, cụ thể hơn là cá tươi.

Tuy nhiên, từ những năm 70 của thế kỷ trước, thức ăn từ phương Tây du nhập vào xứ sở hoa anh đào phát triển chóng mặt. Đây cũng là giai đoạn tử vong do đột tử và ung thư ở Nhật Bản ngày càng tăng cao.

Đồ ăn nhanh không đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, sẽ gây ra các căn bệnh về ung thư, lở loét, tử vong do tổn thương rất nhiều.

Ông Tojima Yasuo tâm sự: “Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia lãng phí thực phẩm nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, chất lượng các món ăn nhiều dầu mỡ ngày càng ảnh hưởng đến sức khoẻ và sắc đẹp của người Nhật.

Tỷ lệ người Nhật Bản bị ung thư rất cao nhưng do nền y tế hiện đại nên người ta kéo dài được thời gian cho người bị ung thư. Vì thế, hiện nay người Nhật chỉ sống lâu chứ không khoẻ”.

Ông Tojima bắt đầu tìm các cuốn sách ghi lại thực đơn ăn uống của người Nhật.

Ông đã phát hiện có một cuốn sách của một chuyên gia dinh dưỡng giấu mặt nhưng chế độ ăn uống do ông đưa ra lại rất nổi tiếng và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong quá trình tìm hiểu, ông cho biết có lẽ nước Nhật may mắn sở hữu nhiều thực phẩm tốt cho sức khoẻ do thiên nhiên ưu ái như cá, rau củ quả…

Tổ tiên người Nhật Bản đã truyền lại một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng, đặc biệt người Nhật sử dụng rất nhiều nấm, cá nhỏ có thân lưng xanh, rong biển, vừng, các loại đậu là những nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.

Ông Tojima Yasuo chỉ ra nguyên nhân gây bệnh ung thư ở Nhật Bản gia tăng được là do mất cân bằng trong bữa ăn truyền thống, tỷ lệ vàng về thực phẩm được thừa hưởng từ cha ông để lại đã thay đổi.

Món cá tươi không còn xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Nhật như trước đây.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, phụ nữ tham gia cống hiến cho xã hội nhiều nên họ không có thời gian để chế biến món cá tươi, vốn chiếm rất nhiều công sức.

Thay vào đó, họ thường xuyên chọn đồ ăn nhanh.

Ông Tojima Yasuo cũng cho biết thêm nếu chúng ta thường xuyên bỏ qua các loài cá nhỏ, cá sống ở gần bờ thì cần phải xem lại. Bởi cá biển đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì rất cao.

Tại Nhật Bản, thai phụ được khuyến cáo không nên sử dụng cá ngừ đại dương, vốn sống lâu năm ở biển và thường bơi theo dòng hải lưu đến các vùng biển khác nhau. Đáng lo ngại là có nhiều vùng biển bị ô nhiễm chì, thuỷ ngân.

Hiện nay, ông Tojima Yasuo khuyến khích người dân ăn cá Sardine, loại thủy sản chỉ sống quanh vùng biển của Nhật nên khá an toàn.