Vì Sao Bị Ung Thư Lưỡi / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Vì Sao Bị Ung Thư Dạ Dày?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Vì sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thưởng dạ dày – túi cơ nằm ở phía trên bụng, ngay dưới xương sườn có nhiệm vụ nhận và tiêu hóa thức ăn. Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong của khoảng 800 nghìn người trên toàn thế giới.

Có nhiều loại ung thư dạ, trong đó phổ biến nhất là ung thư tuyến dạ dày, chiếm khoảng 95% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi. Tần suất mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở độ tuổi 65 tuổi.

Tại sao bị ung thư dạ dày?

Tại sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, những người có chế độ ăn nhiều đồ ăn hun khói, chiên nướng, thịt muối, cá muối… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, những người ăn mặn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Các nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người nghiện thuốc lá tăng khoảng 40%, thậm chí là trên 80% ở những người nghiện thuốc lá nặng. bên cạnh đó, vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho thấy họ đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân độ tuổi 20. Theo đó, nguy cơ phát triển các dạng ung thư ở người béo phì sẽ cao hơn khoảng 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời của họ.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, đột biến gen gây ung thư

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người có bố mẹ, anh/ chị em mắc ung thư dạ dày cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Ăn Dứa Bị Rát Lưỡi Là Vì Sao Và Cách Chữa Rát Lưỡi Khi Ăn Dứa

Ăn dứa bị rát lưỡi là hiện tượng mà hầu hết mọi người đều từng trải qua. Nhưng không phải ai cũng biết cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa.

Trái dứa hay còn có những tên gọi khác như khóm, thơm hay huyền nương. Loại trái cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ (chủ yếu ở Parguay và miền nam Brazil).

Trong lúc thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt thanh; hòa quyện với chút chua của những trái dứa. Chắc hẳn không ít bạn còn được trải qua cái cảm giác ngứa rát ở lưỡi nữa đúng không nào.

Thử cắn một miếng dứa, nhưng đừng vội vàng nhai nó. Hãy ngậm miếng dứa trong miệng một lúc rồi từ từ cảm nhận. Dần dần bạn sẽ cảm nhận thấy hơi rát rát, khó chịu trong miệng; thậm chí chảy máu ở môi, lưỡi hoặc hai bên má.

Hiện tượng ăn dứa bị rát lưỡi thông thường sẽ xuất hiện sau khi ăn. Sau một thời gian sẽ tự hết mà không cần dùng đến thuốc hay một phương pháp điều trị nào cả.

Đa phần mọi người vẫn nghĩ rằng, tình trạng bị rát lưỡi hình thành là do thành phần acid có trong dứa gây nên. Thế nhưng, thực chất không phải như vậy.

Nguyên nhân thật sự gây cảm giác ngứa rát này; là bởi trong dứa tồn tại một chất có tên là bromelain. Đây là một hợp chất được tạo thành từ hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa; rất hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm.

Enzyme bromelain tồn tại nhiều nhất ở vỏ và trong lõi của dứa. Mặc dù là một hợp chất tốt, thế nhưng nếu như để chất này tiếp xúc với vùng da nhạy cảm như lưỡi hoặc quanh miệng. Nó sẽ khiến protein bị phân hủy; dẫn đến tình trạng đau rát mà chúng ta hay gặp.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi đây không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng; hoàn toàn không gây hại gì tới sức khỏe.

Cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa

Mẹo trị rát lưỡi khi ăn dứa sống

Dứa sau khi gọt vỏ và xắt thành miếng nhỏ thì đem ngâm qua trong nước muối nhạt trong vòng 10 phút. Cách này sẽ giúp làm ức chế men phân giải protein; nhờ đó bạn sẽ không bị rát lưỡi sau khi ăn dứa.

Không những vậy, nước muối còn có tác dụng giảm niêm mạc miệng và lưỡi; nhờ vậy mà mùi vị của dứa sẽ càng trở nên thơm và ngọt hơn.

Giảm rát lưỡi sau khi ăn dứa xào, nấu

Khi dùng dứa làm nguyên liệu chế biến các món ăn xào nấu; bạn hãy chú ý nhiều hơn vào khâu sơ chế. Hãy làm cẩn thận các khâu gọt vỏ, bỏ mắt và cắt sâu; trong lúc rửa dứa bạn có thể tráng qua với nước muối nhạt.

Khi nào cần nhờ sự trợ giúp của bác sĩ

Tuy rằng, những trường hợp bị dị ứng dứa là vô cùng ít. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ xuất hiện.

Trong khi ăn dứa nếu có biểu hiện tê miệng; cùng với đó là một số bất thường khác như: phát ban, ngứa, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, thở dốc, lưỡi bị sưng, ngứa hoặc thở khò khè… thì đó chính là lúc bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ đấy.

Những người nhạy cảm với latex (cao su) có nguy cơ bị dị ứng với dứa cao. Bởi thành phần protein có trong dứa có thể hình thành phản ứng chéo ở những người nhạy cảm với latex.

– Lựa những trái dứa còn tươi, lành nguyên cả quả; tốt nhất không nên mua những trái dứa đã bị dập nát.

– Bước gọt vỏ phải thật kỹ càng; loại bỏ sạch lớp vỏ và các mắt dứa.

– Nên ngâm dứa trong nước muối nhạt trước khi ăn.

– Những trường hợp không nên ăn dứa có thể kể đến như: Những người hay bị chảy máu cam, sốt xuất huyết, đang gặp phải một vết thương nặng, phụ nữ bị băng huyết…

– Khi đói tuyệt đối không ăn loại quả này, bởi thành phần axit hữu cơ và bromelin trong dứa sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày. Khiến cho bạn cảm thấy nôn nao khó chịu.

– Chỉ nên ăn những quả dứa có hương vị ngọt quen thuộc và có màu vàng. Với những trái dứa mà vỏ vẫn còn chút màu xanh lá thì chưa nên ăn vội. Bạn hãy lật ngược quả lại, đặt lên trên kệ bếp một vài hôm. Đến khi màu xanh của trái dứa chuyển thành vàng cam thì có thể ăn được.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong nguyên nhân vì sao ăn dứa bị rát lưỡi ? cũng như những cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa. Hi vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp bạn thưởng thức những trái dứa thoải mái hơn; mà không cần lo lắng về cái lưỡi của mình nữa.

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

Vì Sao Không Hút Thuốc Bị Ung Thư Phổi?

Thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh xảy ra với cả những người không bao giờ hút thuốc. Vậy, vì sao không hút thuốc bị ung thư phổi?

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đường hô hấp rất nguy hiểm bắt đầu từ phổi, cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Đây là bệnh phổ biến và gây tử vong cao trên toàn thế giới. Với tốc độ tăng như hiện tại, ước tính số lượng nam giới và nữ giới tại Việt Nam sẽ lần lượt đạt khoảng gần 45 nghìn ca và gần 20 nghìn ca, gấp khoảng 2 – 2,5 lần so với thời điểm năm 2010.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi bao gồm:

Randon là khí phóng xạ tự nhiên tồn tại do sự phân hủy của urani trong đất đá. Tại Mỹ, randon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở cả những người bình thường và cả người không hút thuốc lá.

Randon có thể tồn tại ở ngoài trời và trong nhà, tuy nhiên lượng phóng xạ trong nhà tập trung nhiều hơn. Chỉ cần hít phải một lượng rất nhỏ là bạn đã có nguy cơ mắc ung thư phổi. Randon xuất hiện ở nhà qua các vết nứt nền, móng, tường và qua các lỗ hở xung quanh thùng chứa nước, thoát nước.

Để hạn chế nguy cơ này, bạn cần kiểm tra thường xuyên nồng độ khí randon trong gia đình, thiết kế không gian thoáng, thường xuyên mở cửa sổ…

Những người tiếp xúc nhiều với amiang có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Đây là thứ bụi vô cơ có nhiều ở những nơi sản xuất, khai thác mỏ, thi công công trình kiến trúc có sử dụng vật liệu bằng amiang (như tấm lợp fibro).

Để hạn chế tiếp xúc khí độc hại này, cần chú ý trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết trong môi trường có khả năng tiếp xúc với aminag.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ngoài trời làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Một nghiên cứu tại Mỹ đã xác định có khoảng 5% bệnh nhân ung thư phổi chết bắt nguồn từ nguyên nhân này.

Uống nước nhiễm asen

Nguồn nước uống hàng ngày mà chúng ta sử dụng để ăn uống, sinh hoạt nếu không đảm bảo cũng có nguy cơ gây bệnh. Nước uống nhiễm asen là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Những người từng điều trị xạ trị vùng ngực có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân này được tìm thấy ở những phụ nữ điều trị xạ trị sau cắt bỏ vú do ung thư…

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Những người có bố mẹ, anh/ chị, em mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi chẩn đoán bệnh ở độ tuổi còn trẻ. Nguyên nhân có thể do thường hưởng yếu tố gen đột biến gây ung thư.

Vì Sao Bị K Thực Quản?

Ung thư thực quản (K thực quản) ngày càng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Vì sao bị K thực quản là thắc mắc của nhiều người.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa khởi phát từ sự phát triển và phân chia không kiểm soát của các tế bào tại bất kì vị trí nào ở thực quản – cơ quan nối họng với dạ dày.

Vì sao bị bệnh ung thư thực quản? Nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư thực quản có thể xảy ra với mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là độ tuổi trên 55, khoảng 85% bệnh nhân mắc ung thư thực quản phát hiện bệnh ở độ tuổi này. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi axit thoát ra từ dạ dày vào phần dưới của thực quản. Trào ngược axit dạ dày thực quản có thể gây nên một số triệu chứng như ợ nóng, đau giữa ngực nhưng cũng có trường hợp không có biểu hiện gì. Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét, chảy máu thực quản và tổn thương khó hồi phục dẫn đến Barrett thực quản – một dạng tổn thương tiền ung thư.

Acid trào vào thực quản trong thời gian dài sẽ gây tổn thương đến lớp lót bên trong thực quản. Tình trạng acid trào ngược tiến triển càng lâu, nguy cơ mắc Barrett thực quản càng lớn dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Trên 90% rượu qua cơ thể biến đổi thành chất khác có tính độc và gây nên nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư thực quản tế bào vảy. Tuy rượu không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng đây lại là yếu tố kích thích các nguy cơ gây bệnh khác.

Có thể bạn chưa biết: Ung thư thực quản là gì

Chế độ ăn uống không khoa học

Dù chưa được chứng minh cụ thể nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chế độ ăn nhiều thịt, uống đồ quá nóng, ít rau xanh và hoa quả tươi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Co thắt ống thực quản xảy ra khi thức ăn bị đọng lại ở phần dưới thực quản và lâu ngày sẽ gây tổn thương đến vùng này. Sau khoảng 15 – 20 chúng có thể tiến triển thành ung thư.

Môi trường làm việc độc hại

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những công nhân tiếp xúc với môi trường có nhiều chất dung môi làm khô có khả năng mắc ung thư thực quản hơn những người bình thường.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và chẩn đoán ung thư thực quản.