Vi Rút Ung Thư Vú / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Dùng Vi Rút Hiv Chữa Ung Thư Máu

Vợ chồng anh Jensen và bác sĩ Carl June tại bệnh viện – Ảnh: Georgia Newsday

Vào đầu năm 2012, Marshall Jensen, sống ở tiểu bang Utah của Mỹ, bị sốc khi kết quả kiểm tra cho thấy anh mắc bệnh ung thư máu, thường được gọi là bệnh bạch cầu cấp hay máu trắng. Đây là dạng ung thư ác tính do sự sản sinh đột biến của các tế bào bạch cầu bất thường. Thay vì thực hiện chức năng miễn dịch bảo vệ cơ thể, các bạch cầu bất thường này tấn công hồng cầu rồi đến cả các tế bào khác.

Theo Đài KSL, sau khi trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và đủ loại liệu trình không thành công trên khắp nước Mỹ, gia đình Jensen quyết định tham gia chương trình điều trị thử nghiệm tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Điều kỳ diệu đã đến khi vào tuần trước, Jensen, 30 tuổi, cùng vợ Amanda và cậu con trai nhỏ Kezman đã có thể trở về nhà sau khi được xác nhận cơ thể anh đã lần đầu tiên sạch bóng ung thư sau nhiều năm. Đáng chú ý hơn nữa là giờ đây, Jensen đang mang trong người một dạng vô hại của HIV, vi rút gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS.

Theo tờ Daily Mail, vào năm 2006, giới y khoa đón nhận một bước đột phá lớn với trường hợp của Timothy Brown, một bệnh nhân HIV/AIDS mắc thêm ung thư máu. Người này được ghép tủy xương từ một người hiến tặng có biến dị gien hiếm gặp. Cuộc cấy ghép không những giúp trị bệnh máu trắng mà còn loại bỏ sạch sẽ vi rút HIV trong cơ thể Brown, khiến ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử được tuyên bố khỏi hoàn toàn HIV. Từ đó, các chuyên gia nỗ lực xác lập mối liên hệ tác động qua lại giữa HIV và ung thư máu để tìm phương pháp điều trị hữu hiệu cho cả hai căn bệnh quái ác này.

Đến nay, sau trường hợp của Jensen và một số bệnh nhân khác, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania do bác sĩ Carl June dẫn đầu được đánh giá là đã thành công bước đầu trong việc dùng HIV chữa bệnh máu trắng.

Trong liệu pháp thử nghiệm mang tên Liệu pháp miễn dịch tế bào T, các chuyên gia trích xuất hàng tỉ tế bào T, một dạng tế bào bạch cầu, từ cơ thể bệnh nhân và cho chúng kết hợp với vi rút HIV đã được “thuần hóa”. “Chúng tôi loại bỏ hoàn toàn các đặc tính gây hại của HIV nhưng vẫn giữ nguyên đặc điểm quan trọng nhất của chúng, đó là khả năng chèn gien mới vào tế bào miễn dịch”, Đài KSL dẫn lời bác sĩ June cho hay.

Dưới tác động của HIV, các tế bào T được tái lập trình, mang lại cho chúng khả năng nhận dạng và tiêu diệt tế bào bạch cầu ác tính. Sau một thời gian nuôi trong phòng thí nghiệm, các “chiến binh” này, được nhóm nghiên cứu đặt tên là CTL019, sẽ được truyền trở lại vào cơ thể bệnh nhân để tìm diệt ung thư. Theo bác sĩ June, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các tế bào CTL019 sẽ “ngủ đông” trong cơ thể, phục sẵn trong trường hợp ung thư quay lại.

Trước Mashall Jensen, nhóm của bác sĩ June đã áp dụng thành công Liệu pháp miễn dịch tế bào T cho bé gái Emma Whitehead vào năm 2012. Khi đó, bé Whitehead (7 tuổi) là đứa trẻ đầu tiên được điều trị ung thư máu bằng phương pháp này. Đến nay, cô bé gần như đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể đi học, vui chơi một cách hoàn toàn bình thường dù vẫn phải đến bệnh viện kiểm tra định kỳ. Hai trường hợp của Jensen và Whitehead đã được các chuyên gia thuộc Bệnh viện Đại học Pennsylvania và Bệnh viện Nhi Philadelphia công bố chi tiết trong chuyên san The New England Journal of Medicine.

Ngoài ra, cách đây 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã áp dụng liệu pháp mới trên 30 bệnh nhân máu trắng, gồm 5 người từ 26 đến 60 tuổi và 25 người từ 5 đến 22 tuổi. Đến nay, 23 trong số 30 bệnh nhân vẫn còn sống và tình trạng đang tiến triển tốt, theo tờ The New York Times. Từ những kết quả trên, Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ đã gọi Liệu pháp miễn dịch tế bào T là “liệu pháp đột phá” cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Bác sĩ June chia sẻ trong thời gian tới, nhóm của ông sẽ vừa tiếp tục nghiên cứu để tăng hiệu quả và giảm chi phí của liệu pháp mới vừa tìm hướng áp dụng nó để điều trị các loại ung thư khác, với mục tiêu trước mắt là ung thư tuyến tụy.

Sự Thật Ít Người Biết Về Vi Rút Hpv

Trung bình cứ 10 người phụ nữ thì sẽ có 8 người nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời (1). Vi rút HPV là tác nhân chính gây ra nhiều bệnh như là mụn cóc, sùi mào gà, các loại ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, hầu họng, và đặc biệt là ung thư tử cung (1).

Trung bình cứ 10 người phụ nữ thì sẽ có 8 người nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời (1). Vi rút HPV là tác nhân chính gây ra nhiều bệnh như là mụn cóc, sùi mào gà, các loại ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, hầu họng, và đặc biệt là ung thư cổ tử cung (1).

Vi rút HPV là gì? Có thể lây nhiễm qua đường nào?

Vi rút HPV (Human Papilloma Virus) là một loại vi rút sinh u nhú ở người, lây truyền chủ yếu thông qua đường tình dục, hoặc do tiếp xúc tay, miệng với cơ quan sinh dục, sử dụng chung đồ vật bị nhiễm HPV, lây truyền từ mẹ sang con.

Có khoảng hơn 100 chủng vi rút HPV, trong đó có 15 chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra các bệnh lý ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư vùng hầu họng.

Trong đó, 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được ghi nhận gây ra bởi 2 chủng HPV nguy cơ cao là 16 và 18. Theo thống kê, tỷ lệ hiện nhiễm HPV ở phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đối với riêng chủng HPV 16 là 48,5% (2).

Ngoài ra, các chủng vi rút HPV khác như chủng 6, 11 cũng được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) (1). Bệnh sùi mào gà tuy không nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng như các bệnh lý ung thư và có thể chữa khỏi nhưng có nguy cơ phát và tái nhiễm cao, dễ lây truyền từ mẹ sang con và để lại nhiều gánh nặng về tinh thần cho người mắc.

Nhiều bệnh nhân không biết bản thân đã nhiễm HPV vì không có triệu chứng rõ rệt, triệu chứng chỉ xuất hiện khi HPV đã phát triển thành các bệnh lý sinh dục như ung thư hoặc mụn cóc sinh dục. Ước tính khoảng thời gian từ lúc nhiễm HPV đến khi tiến triển thành ung thư cổ tử cung là 15-20 năm đối với những người có hệ miễn dịch bình thường. Tuy nhiên nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm, thời gian này chỉ còn 5-10 năm (4). Ngoài ra, vi rút HPV không chỉ gây ra ung thư cổ tử cung mà còn gây ra các loại ung thư khác như dương vật, âm hộ, hậu môn, miệng và hầu họng.

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Người mắc bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm tùy vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ mình bằng cách thực hiện tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV kết hợp thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ.

Hiện nay, vắc xin HPV được chỉ định tiêm cho các bạn nữ từ 9-26 tuổi, kể cả những bạn đã quan hệ tình dục hoặc đã từng nhiễm HPV. Các loại vắc xin ngừa vi rút HPV đều đã được kiểm tra lâm sàng, kết luận dung nạp tốt và ít gây ra tác dụng phụ, các biến chứng nặng rất hiếm gặp.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, bạn vẫn nên thực hiện khám tầm soát ung thư định kỳ, quan hệ tình dục an toàn để giảm thiểu khả năng lây nhiễm vi rút HPV, đồng thời giữ chế độ ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe để nâng cao sức đề kháng, đặc biệt là hạn chế bia rượu, thuốc lá.

99,7% Nguyên Nhân Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Là Do Vi Rút Hpv

Đây là con số mà các chuyên gia y tế nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học “Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực trong cộng đồng” dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur chúng tôi đã diễn ra cuối tuần vừa.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe phụ nữ Việt khỏi ung thư cổ tử cung (UTCTC), việc phòng ngừa vi rút HPV là một điều cấp thiết hiện nay.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2023, mỗi năm, trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới UTCTC, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày Việt Nam hiện có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong. Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, với tính an toàn, hiệu quả ổn định và lâu dài, vắc xin ngừa HPV đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khuyến khích tiêm ngừa để phòng bệnh UTCTC.

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Dự phòng Việt Nam cho biết: “Vắc xin tứ giá ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin tứ giá ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong hơn 15 năm qua”.

Vắc xin tứ giá ngừa vi rút HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Tìm Hiểu Về Human Papillomavirus (Hpv), Loại Vi Rút Nào Gây Ung Thư Cổ Tử Cung (Utctc)

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh đã trở lên quá đỗi quen thuộc đối với phụ nữ hiện nay. Đây là laoij ung thư do một loại virus có tên Human Papillomavirus (HPV), Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Thông thường khi nhiễm hầu hết các loại virus đều xuất hiện các triệu chứng cụ thể và rõ ràng. Ví dụ như,virus Corona (Covid-19) ở một số chủng khi được xác định mắc người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt hoặc ớn lạnh, ho, mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, đau đầu, đau cơ, mỏi mắt, đau họng, vi rút cúm được phát hiện vì có các triệu chứng ớn lạnh….Nhưng đối với loại virus HPV người bệnh hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng rõ ràng nào.

Đây là loại virus HPV có các cách thức hoạt động cũng như phát triển về số lượng một cách rất âm thầm rồi từ từ tấn công một cách đột ngột và gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc, mụn rộp. Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc các loại ung thư khác nhau. HPV chỉ được phát hiện là ung thư cổ tử cung khi đã bước sang giai đoạn nặng.

Các loại virus HPV, loại có thể gây ra ung thư cổ tử cung( UTCTC)

Tuy HPV nguy hiểm nhưng không phải tất cả HPV đều gây ra ung thư cổ tử cung. Đa số các virus HPV chỉ gây ra mụn cóc trên da ở bàn tay, ngực, cánh tay hoặc chân.

Loại HPV nguy cơ thấp: HPV được tìm thấy trong màng nhầy thường được gọi là HPV sinh dục. Loại HPV này có thể không dẫn đến ung thư cổ tử cung. Loại này có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc thay đổi tế bào rất nhỏ ở cổ tử cung, bao gồm: type 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81. HPV type 6 và 11 có mặt trong hầu hết các trường hợp mắc sùi mào gà.

Loại HPV nguy cơ cao: HPV sống trong màng nhầy Có thể gây ra ung thư cổ tử cung, bao gồm: type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Trong đó HPV type 16 và type 18 là nguy hiểm nhất có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Nhìn chung, HPV là một loại vi rút phổ biến không những ảnh hưởng đến phụ nữ mà còn có thể ảnh hưởng đến nam giới thông qua con đường quan hệ tình dục. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với HPV. Chỉ có thể giảm hoặc làm mất các triệu chứng của bệnh.

Phương thức lây truyền của HPV

Vi rút HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, bao gồm cả quan hệ tình dục.Con đường lây truyền HPV chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, chẳng hạn như quan hệ tình dục âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. HPV thậm chí cũng có thể được truyền từ những người không có triệu chứng của HPV nhưng có vi rút trong cơ thể. Quan hệ tình dục với nhiều người cũng có thể dẫn đến lây truyền HPV.

Vi rút HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Đối với người nhiễm một số loại HPV sinh dục loại có nguy cơ thấp, hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi rút này. Tuy nhiên, một số loại virus HPV có nguy cơ cao có khả năng miễn dịch và tồn tại trong nhiều năm. Những vi rút có nguy cơ cao này có thể nhanh chóng tấn công và biến đổi thành loại vi rút gây ra ung thư cổ tử cung.

# Trung Tâm Xét Nghiệm GENLAB:

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: 112 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

# GENLAB Kim Liên, Đống Đa :

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: Toà nhà B4 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội