Vi Khuẩn Ung Thư Dạ Dày / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Mối liên hệ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày

Trước khi có kết quả chính xác vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, nhiều nhà khoa học đã khẳng định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày tá tràng mạn tính.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, dưới mảng bám cao răng, nước bọt. Chúng dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa, ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc nước hoặc mớm cơm cho trẻ…

Vi khuẩn HP khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại lớp lót niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, cùng với dịch axit từ dạ dày tác động dễ hình thành các vết viêm loét.

Không những thế, vi khuẩn này tồn tại thời gian dài trong dạ dày sẽ làm thay đổi các DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với những người không nhiễm.

Vì thế, khi mắc các bệnh ở dạ dày, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm vi khuẩn HP không để có biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày phù hợp.

Làm thế nào phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở dạ dày như:

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá hiệu quả có thể giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thòi phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, polyp.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhờ vào một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể phát hiện được thông qua test HP hơi thở. Với phương pháp này, bạn sẽ được uống viên thuốc có chứa C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và ngồi nghỉ.

Sau 15 phút, người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ sẽ mang đi kiểm tra nhằm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong hơi thở.

Phương pháp này đơn giản với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp này nhằm hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm có hay không vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì thế khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc điều trị kịp thời và triệt để sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Vi Khuẩn Gây Ung Thư Dạ Dày Là Gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa và loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày không phải xa lạ mà chính là vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống. Người ta cũng chỉ ra rằng những người sống chung trong một gia đình có người bị ung thư dạ dày do vi khuẩn HP thì khả năng con cái họ mắc phải căn bệnh này khá cao. Vậy vi khuẩn HP là gì, tại sao chúng lại có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày và việc điều trị chúng có khó không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

Vi khuẩn HP tại sao lại có thể gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn Gram âm có chiều dài khoảng 2,5mm và chiều rộng khoảng 0.5mm, mỗi con vi khuẩn có khoảng 4-6 roi chính vì thế nó có thể dễ dàng di chuyển trong niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP không sống được lâu ở môi trường bình thường nhưng lại có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt ở niêm mạc dạ dày.

Những người bị nhiễm vi khuẩn HP thì có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần những người không nhiễm phải loại vi khuẩn này. Sở dĩ khi chúng ta mắc vi khuẩn HP có thể dẫn tới ung thư dạ dày là bởi vì loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra các độc tố làm thay đổi DNA trong niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày bởi loại vi khuẩn này có nhiều chủng bệnh khác nhau, hơn nữa mức độ gây bệnh cũng khác nhau, vì thế, những chủng vi khuẩn HP nếu như có độc dược yếu thì khả năng gây ra tổn thương cho dạ dày cũng thấp hơn, ít gây ra triệu chứng đau và khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cũng kém đi.

Những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có độc tính mạnh thì khả năng dẫn tới viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có khoảng 20% bệnh nhân bị teo dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng và có khoảng 3% bệnh nhân chuyển sang ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra tổn thương lớn ở niêm mạc dạ dày và dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

Lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày qua đường ăn uống là chủ yếu, vì thế khi chung sống với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng chúng ta mắc bệnh rất lớn. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nước bọt, các mảng bám ở răng vì thế khi ăn chung, mâm, dùng chung thìa cũng có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày mà khi các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì vẫn còn tồn tại một lượng vi khuẩn sau đó lây sang cho người lành.

Lây nhiễm qua phân – miệng

Vi khuẩn HP cũng tồn tại trong phân của người bệnh chính vì thế khi vệ sinh cá nhân xong mà chúng ta không rửa tay sạch sẽ cũng dẫn tới lây nhiễm bệnh sang cho cơ thể, hoặc là một số loại côn trùng khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi bám vào thức ăn cũng dẫn tới việc lây bệnh sang cho cơ thể chúng ta.

Sau khi tồn tại trong cơ thể và gây bệnh ở những năm tháng đầu thì chúng ta rất khó để có thể phát hiện được ra triệu chứng bệnh, vậy thì làm như thế nào để chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này?

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?

Nếu như thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường và nghi ngờ mình mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn có thể phát hiện vi khuẩn HP bằng cách tiến hành nội soi dạ dày hoặc tiến hành xét nghiệm phân, đây là phương pháp tốt nhất để có thể giúp cho các bạn phát hiện chính xác nhất căn bệnh này.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn cần phải tiến hành điều trị bệnh để tránh biến chứng ung thư dạ dày về sau này.

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

Điều trị vi khuẩn HP có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng 2 phương pháp được áp dụng nhiều là điều trị bằng thuốc Tây y hoặc điều trị bằng thuốc đông y giúp các bạn loại bỏ được vi khuẩn và làm giảm tổn thương dạ dày. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây được dùng để điều trị chống lại vi khuẩn HP thường là các loại thuốc kháng sinh liều cao có tác dụng chống viêm, giúp làm lành vết thương và chống gia tăng acid niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc mà người bệnh có thể dùng như amoxiciline, clarithromycin, ornidazale…Các loại thuốc này cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vì thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP rất dễ dẫn tới nhờn thuốc và làm hiệu quả việc điều trị kém đi.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y nhìn chung khó để có thể loại trừ được hoàn toàn vi khuẩn HP trong cơ thể nhưng có thể giúp ổn định chức năng dạ dày, giảm dịch tiết acid dạ dày, nâng miễn dịch cho cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe. Một số vị thuốc nam được dùng nhiều như: dạ cẩm, nghệ, trà dây hoặc lá khôi tía…

Dùng thuốc nam thì các bạn phải dùng lâu dài thì mới có thể mang lại hiệu quả, vì thế các bạn nên kiên trì chữa trị.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP thì các bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sống của mình để tăng hiệu quả chữa trị cũng như không làm cho bệnh dạ dày nặng thêm như dẫn tới khả năng ung thư dạ dày. Các bạn nên ăn uống đúng giờ, cần ăn vừa phải tránh ăn quá no, hạn chế dùng những đồ ăn dầu mỡ và các loại chất kích thích để không làm bệnh nặng thêm.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày nên chữa trị sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Dù là áp dụng bất cứ phương pháp nào thì cũng nên thực hiện đúng chỉ định điều trị sau khi được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Kết hợp việc điều trị và việc điều chỉnh lối sống của bản thân thì sẽ giúp các bạn chữa khỏi căn bệnh này.

Dương Tính Vi Khuẩn Hp, Có Ung Thư Dạ Dày?

Bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (TP.HCM) cho biết nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là yếu tố hàng đầu gây viêm dạ dày hiện nay được ghi nhận ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Vi khuẩn này lây chủ yếu qua đường ăn uống chung với người nhiễm HP. Kết quả nghiên cứu ghi nhận, 70% người Việt bị nhiễm vi khuẩn HP.

* Nếu một đứa trẻ dưới 5 tuổi nhiễm vi khuẩn HP từ bố mẹ của mình thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày của trẻ có cao không? Và việc điều trị HP của trẻ sẽ ra sao? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ không? (Khánh Nam, 45 tuổi, khanhnamphamnguyen@…)

– HP cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Về Điều trị HP thì tùy phác đồ điều trị cho nhiều lứa tuổi, thể trạng nên bạn cứ yên tâm.

* Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày là gì? Khác gì với những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày? Đêm đang ngủ đột nhiên bị thở dồn như người chạy bộ mệt kèm theo ợ hơi là ở vào giai đoạn nào của bệnh dạ dày? (Xuân Tuyền, 60 tuổi, huyện Nhà Bè, TPHCM, xuantuyen97@…)

– Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể không có triệu chứng hoặc chỉ khó tiêu, đau nhẹ thượng vị, buồn nôn hoặc chán ăn nên người bệnh thường vô tình phát hiện ra, sau khi đi nội soi dạ dày vì những dấu hiệu này. Muốn biết rõ giai đoạn nào cần đến bác sĩ nội soi.

* Viêm dạ dày ở vị trí hang vị có nguy hiểm không? Ung thư dạ dày thường xảy ra ở vị trí nào của dạ dày? (Ngọc Lam, 27 tuổi, TPHCM, lamngoc@…)

– Bất cứ vị trí nào cũng cần điều trị. Bất cứ vị trí nào của dạ dày cũng có thể xuất hiện ung thư dạ dày.

* Trong gia đình tôi có người mới mất do ung thư dạ dày. Cho tôi hỏi bệnh này có yếu tố di truyền không? Những thành viên còn lại trong gia đình nên làm gì lúc này, có nên đi tầm soát hết không? (Ngọc Long, 65 tuổi, Vũng Tàu, long.nguyenngoc@…)

– Đây là yếu tố nguy cơ nhưng không thể nói được. Bởi có những người có yếu tố nguy cơ nhưng không mắc ung thư. Những người không có yếu tố nguy cơ nhưng vẫn mắc ung thư. Đi tầm soát là điều cần làm.

* Tôi đang có thai ở tháng thứ 3 thì phát hiện ra ung thư dạ dày. Tôi phải làm sao? Nếu giữ thai có ảnh hưởng gì đến con của tôi không? (Thanh Thanh, 30 tuổi, TPHCM, thanhthanh.67@…)

– Tùy thuộc bạn bị ung thư vào giai đoạn nào. Cần kết hợp sản phụ khoa để ra quyết định. Bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ điều trị.

* Tôi 35 tuổi, do tính chất công việc phải thường xuyên đi tiếp khách, uống nhiều bia rượu, thức khuya… Cho tôi hỏi, ung thư dạ dày thường xảy ra ở những đối tượng và độ tuổi nào? Môi trường sống hiện tại của tôi có là một trong những nguy cơ không? (Đức Hạnh, 35 tuổi, Vũng Tàu, duchanhvt@…)

– Hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt đối với các ung thư phần trên dạ dày gần thực quản. Tỷ lệ ung thư dạ dày gấp đôi ở người hút thuốc. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên rõ rệt ở những người trên 50 tuổi.

Hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày ở độ tuổi 60 – 80. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng được phát hiện ở người trẻ tuổi ngày càng tăng và thường có tiên lượng xấu. Bạn nên thay đổi môi trường sống lành mạnh hơn.

* Tôi chuẩn bị bước vào đợt xạ trị ung thư dạ dày đầu tiên. Xạ trị sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống thường ngày của tôi? Những tác dụng phụ sẽ kéo dài trong bao lâu? (Nguyễn Thị Mai, 58 tuổi, Đồng Nai, nguyenmai.thi@…)

– Bên cạnh những lợi ích thì xạ trị cũng có nhiều bất lợi cho bệnh nhân, gây ra tác dụng không mong muốn cấp tính và mạn tính.

Tác dụng phụ cấp tính bao gồm kích ứng da hoặc tổn thương tại khu vực tiếp xúc với các tia bức xạ. Ví dụ như tổn thương các tuyến nước bọt hoặc rụng tóc khi bức xạ chiếu vào vùng đầu, mặt hoặc các vấn đề tiết niệu khi xạ trị vùng bụng dưới. Gây nhức mỏi, Buồn nôn. Để khắc phục tình trạng này, hiện đã có các loại thuốc giúp ngăn ngừa hoặc điều trị buồn nôn và ói mửa trong khi điều trị.

Tác dụng phụ muộn của xạ trị có thể xảy ra sau khi kết thúc liệu trình xạ trị và có thể tiến triển thành mạn tính, tùy thuộc vào khu vực của cơ thể được điều trị, bao gồm: xơ hóa (các mô bình thường bị biến thành các vết sẹo); tổn thương ống tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy và chảy máu; mất trí nhớ; vô sinh (không có khả năng sinh con); hoặc mắc thêm một bệnh ung thư thứ hai do tiếp xúc với bức xạ.

Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp, vì ung thư thứ hai phát triển sau khi xạ trị phụ thuộc vào các phần của cơ thể được điều trị.

* Người sinh sống ở khu vực có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao thì cần tầm soát ung thư dạ dày. Tuy nhiên, làm sao tôi biết ai sinh sống ở khu vực có tỷ lệ cao ạ? (Thanh Lan, 55 tuổi, thanh.thanhlan@… )

Không loại trừ khu vực nào. Nếu có yếu tố nguy cơ, bạn nên đến bệnh viện tầm soát.

* Tôi bị viêm loét dạ dày lâu năm, hay bị xuất huyết dạ dày, đau dữ dội vùng thượng vị, toát mồ hôi, bụng cứng, mặt xanh xao, nôn và đại tiện có máu, phân màu đen… tôi có biểu hiện của tiền ung thư chưa và phải làm sao lúc này để phòng ngừa? (Mỹ Hạnh, 29 tuổi, myhanh@…)

– Đây là một trong dấu hiệu tiền Ung Thư, tổn thương viêm loét đường ống tiêu hóa nói chung. Lúc này bạn nên tới bệnh viện để khám làm xét nghiệm, nội soi, sinh thiết nếu cần để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

* Thưa bác sĩ, xuất huyết dạ dày lâu dài sẽ dẫn đến biến chứng gì nặng nhất? Có gây ra ung thư không? (Minh Nhân, 49 tuổi, nhan.doanminh@…)

– Đương nhiên xuất huyết dạ dày lâu dài sẽ dẫn đến biến chứng nặng, nguy hiểm như thiếu máu nặng, có thể tử vong, còn có gây ra ung thư thì không.

Nặng hay nhẹ tùy vào thời điểm bạn tiếp nhận. Xuất huyết tiêu hóa nặng thì còn đe dọa hơn cả Ung Thư. Chưa hẳn ung thư là nặng, vì có khi xuất huyết tiêu hóa quá nặng thì cũng có thể qua đời trước khi bị ung thư.

* Hiện nay, có nhiều phương pháp thúc đẩy ngăn ngừa bệnh lý về dạ dày như thiền, yoga… hoặc tập vật lý trị liệu. Bác sĩ vui lòng chia sẻ các hoạt động trên có giúp điều trị được bệnh dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày không? (Dũng Tiến, 34 tuổi, dungtien.pham@…)

– Bệnh lý dạ dày, viêm nhiễm nói chung là sự bất thường cán cân bảo vệ và hủy hoại. Thay đổi lối sống sinh hoạt sẽ tăng cường cán cân bảo vệ và loại bỏ yếu tố stress, nguy cơ, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày. Ung thư thì điều trị đa mô thức nên cần sự kết hợp của nhiều phương pháp, chứ không thể đưa yoga, vật lý trị liệu như 1 khâu đại diện.

* Tỷ lệ mắc ung thư ở nhóm trẻ em hiện nay khá nhiều. Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân từ đâu xảy ra như vậy? Làm sao để gia đình tôi có thể phòng tránh cho con mình sớm? (Hoàng Thịnh, 32 tuổi, thinh.nguyenhoang@…)

– Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống, sinh hoạt, thể dục đều đặn & thăm khám định kỳ.

* Từ đêm tới sáng tôi hay bị ợ nóng, có lúc như thức ăn bị chặn ở cổ, vùng thượng vị nong ran. Tôi có biểu hiện của bệnh về dạ dày thực quản không ạ? (Đức An, 46 tuổi, honguyenducan@…)

– Đây đúng là biểu hiện về bệnh dạ dày thực quản. Bạn nên tầm soát, thăm khám sớm.

* Tôi bị viêm loét dạ dày từ khi còn là sinh viên, suốt 5 năm được điều trị bằng thuốc nhưng đến khi sinh con liên tiếp 2 bé, tôi có đi nội soi kiểm tra nhưng không dùng thuốc, tình trạng này liên tiếp trong 8 năm, qua kết quả nội soi, tình trạng viêm ngày càng rộng hơn. Hiện tại tôi mang thai đứa con thứ ba, việ điều trị lại càng không thể. Liệu trong bao lâu nữa sẽ tiến triển thành ung thư dạ dày ạ? (Duy Linh, 35 tuổi, duylinh.84@…)

– Vẫn có thuốc điều trị dạ dày cho bà bầu, mẹ cho con bú. Bạn nên theo sát quá trình điều trị bác sĩ đưa ra. Kết hợp điều trị từ nội khoa, sinh hoạt…ăn uống.

Hiểu Đúng Về Loại Vi Khuẩn Gây Ung Thư Dạ Dày

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn hiếm hoi có khả năng tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), loại vi khuẩn này được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren công bố lần đầu vào năm 1982.

Vi khuẩn Hp có gây ung thư dạ dày?

Theo WHO, tổ chức Y tế thế giới cho rằng vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày.

Theo thống kê từ các nghiên cứu dịch tễ trên quy mô toàn cầu với những người bị nhiễm vi khuẩn Hp đều thấy rằng việc nhiễm khuẩn Hp làm tăng nguy cơ bị Ung thư dạ dày, với một số nghiên cứu nổi tiếng như:

Một phân tích gộp gồm 12 nghiên cứu khác về vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần so với những người không bị nhiễm khuẩn Hp.

Hay một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân có nhiễm Hp được điều trị và nhóm nhiễm Hp không được điều trị thì ghi nhận những bệnh nhân đã được điều trị Hp sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc Ung thư trong các năm tiếp theo.

Vào năm 2014, Các nhà khoa học Đức cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa những tổn thương do vi khuẩn Hp gây ra trong dạ dày với sự hình thành và phát triển của các tế bào Ung thư dạ dày sau một thời gian dài nhiễm Hp.

Qua đây có thể kết luận việc nhiễm vi khuẩn Hp là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh lý Ung thư dạ dày.

Không phải ai nhiễm Hp cũng bị bệnh dạ dày và không phải ai bị bệnh dạ dày cũng có vi khuẩn Hp

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe tình cờ phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày và tỏ ra lo lắng sợ mình có khả năng mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là Ung thư dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai nhiễm Hp cũng có bệnh dạ dày và ngược lại, cũng như không phải ai bị bệnh dạ dày cũng có nhiễm Hp.

Vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày trên người phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là:

Cơ địa nhạy cảm của người bệnh với vi khuẩn Hp.

Và độc tính của chủng vi khuẩn Hp mà người bệnh bị mắc.

Nguyên nhân mắc vi khuẩn Hp

Nguyên nhân chính xác H. pylori lây nhiễm vẫn chưa được biết. Vi khuẩn H.pylori có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất nôn hoặc phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn H.pylori là:

Sống trong điều kiện đông đúc. Bạn có nguy cơ nhiễm H. pylori cao hơn nếu bạn sống trong nhà với nhiều người khác.

Nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Sử dụng nguồn cung cấp nước sạch giúp giảm nguy cơ mắc H. pylori.

Sống ở các nước đang phát triển, nơi điều kiện sống đông đúc và mất vệ sinh có nguy cơ nhiễm H. pylori cao hơn.

Sống với người bị nhiễm H. pylori thì khả năng bạn nhiễm vi khuẩn H. pylori cao hơn.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn H.pylori

Không dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình, đặc biệt là trong gia đình có người nhiễm Hp như uống chung ly, chấm chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau,…. Giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình.

Cẩn trọng khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì vệ sinh dụng cụ ăn uống rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn Hp.

Diệt trừ ruồi, muỗi, gián, chuột,… thường xuyên.

Tuyệt đối không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm nếu nghi ngờ có nhiễm Hp là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp chéo trong gia đình.

Tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình, hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.

Vật nuôi trong gia đình như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi trùng HP. Do vậy hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi trong gia đình.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi,…. Ngoài ra các loại thức ăn lên men như mắm ruốc, mắm tôm,.. cũng nên hạn chế ăn vì đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ và rất dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

Cách phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn H.pylori

Vi khuẩn Hp rất dễ lây nhiễm, nắm vững được những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp giúp bạn có thể chủ động phòng ngữa bị lây nhiễm cho bản thân và gia đình bằng những cách sau:

Tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng.

Không tuyệt đối tuân thủ điều trị từ chính người bệnh. Ví dụ như: uống không đủ thuốc, sai giờ uống thuốc, quên uống thuốc, bỏ dở điều trị….

Chất lượng thuốc điều trị không đảm bảo.

Vi khuẩn Hp đã kháng với nhiều thuốc kháng sinh

25% bệnh nhân người lớn tái nhiễm HP trong vòng 1 năm sau khi điều trị thành công.

55,4% ở trẻ em 3-4 tuổi tỉ lệ tái nhiễm trong năm đầu tiên.

Cách điều trị khi nhiễm vi khuẩn H.pylori

Để tránh có nguy cơ bị mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là mắc ung thư dạ dày, khi chuẩn đoán bị nhiễm Hp dương tính, bản thân người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị Hp, điều trị vi khuẩn HP triệt để.

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay việc điều trị nhiễm khuẩn Hp rất khó khăn, tỉ lệ thất bại khi tiệt trừ khuẩn Hp với phác đồ đầu tay lên tới 60%. Nguyên nhân chính khiến những phác đồ điều trị vi khuẩn Hp không hiệu quả là do:

Bên cạnh đó sau khi điều trị bệnh nhân có khả năng bị tái nhiễm ngay sau khi điều trị thành công là khá cao. Theo thống kê có khoảng:

Đặc biệt nếu bị tái nhiễm Hp sẽ làm tăng gấp 4 lần nguy cơ tái phát các bệnh dạ dày và dẫn đến các biến chứng của loét dạ dày – tá tràng, xuất huyến đường tiêu hóa (15-20%), thủng và tạo thành các cấu trúc teo, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.