Vi Khuẩn Gây Ung Thư Bao Tử / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Mối liên hệ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày

Trước khi có kết quả chính xác vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, nhiều nhà khoa học đã khẳng định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày tá tràng mạn tính.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, dưới mảng bám cao răng, nước bọt. Chúng dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng ăn uống như thìa, bát, đũa, ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc nước hoặc mớm cơm cho trẻ…

Vi khuẩn HP khi đi vào cơ thể sẽ làm tổn hại lớp lót niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, cùng với dịch axit từ dạ dày tác động dễ hình thành các vết viêm loét.

Không những thế, vi khuẩn này tồn tại thời gian dài trong dạ dày sẽ làm thay đổi các DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần so với những người không nhiễm.

Vì thế, khi mắc các bệnh ở dạ dày, bạn nên đi kiểm tra xem mình có nhiễm vi khuẩn HP không để có biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư dạ dày phù hợp.

Làm thế nào phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở dạ dày như:

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá hiệu quả có thể giúp tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thòi phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, polyp.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhờ vào một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể phát hiện được thông qua test HP hơi thở. Với phương pháp này, bạn sẽ được uống viên thuốc có chứa C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và ngồi nghỉ.

Sau 15 phút, người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ sẽ mang đi kiểm tra nhằm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong hơi thở.

Phương pháp này đơn giản với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp này nhằm hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm có hay không vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì thế khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP, bạn cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Việc điều trị kịp thời và triệt để sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Vi Trùng Bao Tử Là Vi Khuẩn Gì? Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Vi trùng bao tử là vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) – một loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân phổ biến gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như viêm loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi trùng bao tử là gì?

Vi trùng bao tử thực chất là vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp/ vi khuẩn H. pylori) – một loại xoắn khuẩn gram âm sinh sống trong dạ dày của con người.

Dạ dày là môi trường có tính axit và có rất ít vi khuẩn có thể tồn tại ở cơ quan này. Tuy nhiên, vi trùng bao tử có khả năng tiết ra urease – một loại enzyme giúp trung hòa dịch vị. Với cơ chế này, vi khuẩn Hp dễ dàng sinh sống và phát triển trong niêm mạc dạ dày.

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy 12 chủng thuộc chi Helicobacter, trong đó 4 loại sống ký sinh ở người. Tuy nhiên chỉ có riêng Helicobacter pylori có khả năng gây ra các vấn đề ở dạ dày.

Cấu tạo và chức năng của vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử có cấu trúc dạng xoắn, kích thước 0,5µm x 3-5µm, có chùm lông ở đầu, không có vỏ, không sinh nha bào và có khả năng di động mạnh.

Helicobacter pylori có sức đề kháng mạnh hơn so với các loại vi khuẩn ở đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên, chủng vi khuẩn này không có khả năng kháng axit mà hoạt động bằng cách phân giải ure trong dạ dày, sau đó tạo thành các màng ammoniac bao quanh nhằm bảo vệ cơ thể và trung hòa dịch vị. Vi khuẩn tồn tại và phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 30 – 40 độ C và hoạt động mạnh nhất ở nhiệt độ 37 độ C.

Mặc dù Helicobacter pylori có thể gây ra nhiều vấn đề ở dạ dày. Tuy nhiên có đến 80% trường hợp nhiễm vi khuẩn nhưng không có phát sinh triệu chứng. Trong trường hợp này, vi trùng bao tử có vai trò điều hòa và cân bằng hệ sinh thái trong môi trường dạ dày.

Vi trùng bao tử có nguy hiểm không?

Vi trùng bao tử là một trong những nguyên nhân và yếu tố dẫn đến các vấn đề ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên có một số trường hợp nhiễm vi khuẩn nhưng không phát sinh triệu chứng lâm sàng hay khởi phát bệnh lý.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể phát triển mạnh, kích thích hoạt động bài tiết axit và co bóp thành dạ dày khi có các yếu tố cộng hưởng như lạm dụng kháng sinh, thuốc chống viêm, chế độ ăn không khoa học và căng thẳng thần kinh kéo dài.

Đối với những trường hợp có lối sống lành mạnh, loại xoắn khuẩn này chỉ tồn tại trong dạ dày với số lượng hạn chế và hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Hiện nay, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn Helicobacter pylori có vai trò quan trọng trong cơ chế khởi phát của các bệnh lý sau:

Viêm loét dạ dày tá tràng: Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng niêm mạc dạ dày và phần đầu của ruột non bị viêm và loét do hoạt động ăn mòn của dịch vị. Bệnh lý này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đến 50% trường hợp dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori.

Chuyển sản ruột ở dạ dày: Chuyển sản ruột ở dạ dày là tình trạng các tế bào ở dạ dày biến đổi cấu trúc tương tự tế bào ở đường ruột. Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên một số giả thuyết cho rằng, vi khuẩn Hp có thể tương tác với độc tố từ thức ăn – đồ uống, sau đó tấn công vào niêm mạc dạ dày và gây loạn sản tế bào.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp có xu hướng trú ngụ ở niêm mạc dạ dày và phát triển khi có điều kiện thích hợp. Trong trường hợp dạ dày xuất hiện ổ viêm loét, vi trùng bao tử có thể trú ngụ ở vị trí này, sau đó tấn công vào các mô và gây thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là tình trạng tế bào ở cơ quan này phát triển quá mức, mất kiểm soát và chuyển thành tế bào ác tính. Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên bệnh có mối liên hệ mật thiết với vi khuẩn Helicobacter pyori, chế độ dinh dưỡng, yếu tố môi trường và địa lý.

Đường lây truyền của vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử Hp có thể lây nhiễm qua:

Lây qua đường miệng – miệng: Vi trùng bao tử tồn tại trong nước bọt, dịch tiết dạ dày và các mảng cao răng. Do đó, vi khuẩn có thể lây nhiễm thông qua hoạt động hôn môi, mớm thức ăn hoặc sử dụng chung vật dụng (bàn chải đánh răng, muỗng, chén, đũa,…) với người nhiễm bệnh.

Lây qua đường phân – miệng: Một lượng nhỏ vi khuẩn Helicobacter pylori có thể di chuyển cùng với thức ăn xuống đường ruột và được đào thải ra bên ngoài. Vì vậy, vi trùng bao tử có thể lây nhiễm do thói quen không vệ sinh tay sau khi đi tiêu và trước khi ăn.

Lây qua đường dạ dày – dạ dày: Dịch tiết dạ dày là nơi có số lượng vi khuẩn Hp cao nhất. Đường lây dạ dày – dạ dày thường xảy ra do các yếu tố trung gian như nội soi, phẫu thuật dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo vô trùng thiết bị y tế.

Lây từ môi trường – miệng: Vi khuẩn Hp sinh sống, phát triển mạnh trong môi trường dạ dày và có khả năng tồn tại kém khi ở môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp nhiễm vi trùng bao tử từ nguồn nước, đất và thức ăn nhiễm khuẩn.

Biện pháp phòng ngừa vi trùng bao tử

Vi trùng bao tử là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày – đặc biệt là ung thư dạ dày. Hơn nữa hiện nay chưa có vaccine đặc hiệu đối với Helicobacter pylori. Do đó, bạn nên chủ động phòng ngừa vi khuẩn này với một số biện pháp như:

Không sử dụng chung chén, đũa, bàn chải và hạn chế các thói quen như gắp thức ăn, mớm cơm,…

Nên tầm soát sức khỏe trước khi kết hôn để tránh lây nhiễm vi trùng bao tử cho vợ/ chồng.

Rửa sạch tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn. Đồng thời nên ăn chín uống sôi, hạn chế dùng thực phẩm tươi sống và ăn uống lề đường.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh dùng các loại thực phẩm và đồ uống ảnh hưởng xấu đến dạ dày như rượu bia, thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị, axit hoặc đồ lên men.

Sau khi tiếp xúc với đất và nguồn nước tự nhiên nên vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị nếu nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Nên che miệng khi ho, hắt hơi và cần rửa sạch tay với xà phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vi trùng bao tử (Helicobacter pylori) là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề ở dạ dày. Do đó nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ nhiễm chủng vi khuẩn này, bạn nên chủ động thăm khám để điều trị trong thời gian sớm nhất.

Có Phải Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm rất lớn, hơn thế nữa, hiện nay việc điều trị vi khuẩn HP còn gặp phải nhiều khó khăn do loại vi khuẩn này rất dễ kháng kháng sinh. Vì thế nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng về việc có phải vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy điều này có đúng không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng vi khuẩn HP chỉ làm suy yếu lớp nhày bảo vệ dạ dày nhưng mức độ nguy hiểm thì không dừng lại ở đó, vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và theo như thống kê thì những người mắc ung thư dạ dày cao gấp 6 lần những người không nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày, tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lo lắng vì con số này chỉ chiếm khoảng 1-2% những ca dạ dày do vi khuẩn HP.

Vì khi vi khuẩn HP cư trú trong niêm mạc dạ dày nó sản sinh ra các loại độc tốc làm thay đổi cấu trúc gen của tế bào dạ dày, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới teo dạ dày, loạn sản và nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày.

Và không phải ai khi nhiễm vi khuẩn HP cũng có khả năng dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày vì điều này còn tùy thuộc vào nhóm gen của vi khuẩn là gì, nếu như vi khuẩn HP tấn công niêm mạc dạ dày có gen CagA thì khả năng dẫn tới ung thư dạ dày là lớn nhất, còn những nhóm gen khác thì chỉ có thể dẫn tới một số bất thường cho hệ tiêu hóa cũng như tình trạng viêm loét dạ dày mà thôi nên các bạn cũng không nên quá lo lắng mà vẫn sống hòa bình với vi khuẩn HP.

Nên làm như thế nào để hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày ?

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày mặc dù còn phụ thuộc vào gen nhưng nếu như các bạn có biện pháp điều trị bệnh sớm, tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta vẫn có thể ngăn chặn được các cơn đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra và phòng ngừa nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày. Các bạn sau khi thăm khám, nhận định tình trạng bệnh và các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp, thông thường thì hiện nay việc diệt trừ vi khuẩn HP được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh và các thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày, thời gian điều trị có thể dao động trong 2-4 tuần.

Nếu như bị nhiễm vi khuẩn HP và đang điều trị, sau quá trình điều trị các bạn nên ăn đồ ăn được nấu chín, không ăn đồ tái gỏi, ăn riêng đồ bát đĩa, chén cốc với người khác để hạn chế tái nhiễm. Các bạn cũng nên ăn uống đúng giờ, ăn no vừa phải, không nên để bụng quá trống hoặc ăn quá no, nhai kĩ, nhai chậm để thức ăn xuống dạ dày mềm hơn.

Các bạn cũng nên hạn chế dùng một số loại đồ ăn, đồ uống có khả năng kích thích dạ dày như việc dùng đồ ăn được lên men, đồ ăn chua, rượu bia hay café, các loại thuốc dùng dạng sủi bọt, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau. Nên cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, tránh căng thẳng, buồn bực và không nên thức khuya.

Khi các bạn dùng thuốc phải sử dụng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa, nên dùng đúng liều lượng, đúng thời gian mới có thể phát huy được tác dụng, chỉ dừng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi điêu trị các bạn nên làm lại xét nghiệm, chứ không đơn thuần thấy giảm triệu chứng bệnh là dừng thuốc. Các bạn cũng nên tái khám định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh nếu như có bất thường thì nên kiểm soát ngay lập tức.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là khẳng định đã được nghiên cứu, nhưng đôi khi bản thân vi khuẩn HP không thể gây ra ung thư mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác, chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh thì nên điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và điều tiết lối sống của bản thân để đẩy lùi bệnh dễ dàng nhất.

Vi Khuẩn Hp Có Thực Sự Gây Ung Thư Dạ Dày Không

Các nghiên cứ dịch tễ trên quy mô toàn cầu với những ngươi bị nhiễm khuẩn Hp đều thấy nó làm tăng nguy cơ bị Ung thư dạ dày. Trong một phân tích gộp gồm 12 nghiên cứu khác về vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần sao với những người không nhiễm khuẩn Hp. Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân có Hp được điều trị và nhóm không được điều trị thì ghi nhận những bệnh nhân đã được điều trị nhiễm Hp sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc Ung thư trong các năm tiếp theo.

Trong khi nhiều quốc gia vẫn còn cân nhắc nhiều khía cạnh giữa lợi ích và chi phí của việc tiệt trừ Hp thì ngay từ năm 2013, Nhật Bản đã áp dụng chương trình “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp trên người, nằm trong chương trình kiểm soát Ung thư dạ dày, căn bệnh Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản. Hàng năm, người dân Nhật Bản được kiểm tra nội soi để phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn Hp, tình trạng Ung thư sớm. Nếu như phát hiện có vi khuẩn Hp trong dạ dày, hoặc dấu hiệu Ung thư dạ dày sớm đều sẽ được tiệt trừ Hp triệt để ngay. Câu trả lời của Bộ y tế Nhật Bản lý giải cho việc là nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới áp dụng chiến dịch Tìm và diệt Hp ở thời điểm đó, bất chấp gánh nặng chi phí cũng như những khó khăn khác trong điều trị đó là: ” việc tiệt trừ Hp thực sự có ích cho người dân của chúng tôi “.

Khuyến cáo mới của thế giới: tiệt trừ hp sớm giúp ngăn chặn ung thư dạ dày

Từ sự thành công của Nhật Bản cũng như có nhiều dữ liệu nghiên cứu hơn, mới đây nhất các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra tuyên bố chung và khuyến cáo mạnh mẽ việc tiệt trừ Hp sớm giúp ngăn chặn tiến trình và giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày (Maastricht V- 2016).

Trong đồng thuận mới của thế giới, các chuyên gia khẳng định vi khuẩn Hp chính là yếu tố gây bệnh chính và yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày ở tất cả các vùng, chỉ ngoại trừ ung thư thực quản và ung thư tâm vị. Các nhà khoa học cũng cho rằng việc tiệt trừ Hp giúp loại bỏ đáp ứng viêm, do vậy điều trị tiệt trừ Hp sớm sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiến triển tới các tổn thương tiền ung thư như loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản ruột. Đặc biệt trong khuyến cáo nhấn mạnh, vi khuẩn Hp được loại bỏ càng sớm, trước khi có teo dạ dày và chuyển sản thì cơ hội ngăn chặn ung thư dạ dày, thậm chí chữa khỏi bệnh cao hơn.

Tổng kết lại tất cả các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm điều trị tại các quốc gia trên thế giới, các chuyên gia đưa ra nhận định rằng việc tiệt trừ Hp để phòng ngừa nguy cơ ung thư dạ dày là hoàn toàn hợp lý về mặt chi phí – lợi ích. Đồng thuận Maastricht được cập nhật liên tục chính là tài liệu quan trọng, kim chỉ nam hướng dẫn các bác sỹ chỉ định và điều trị đúng đắn, đem lại lợi ích lớn nhất cho bệnh nhân.

Khó khăn trong điều trị và giải pháp của Nhật Bản

Mặc dù đã có câu trả lời rằng những lợi ích thu được từ việc tiệt trừ Hp sớm là rất lớn nhưng trên thực tế hiện nay, để thực hiện được lại rất khó khăn. Tình trạng chung đáng báo động đó là các phác đồ tiệt trừ Hp hiện nay có hiệu quả ngày càng suy giảm, bệnh nhân khó tuân thủ điều trị, tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng và đặc biệt, khi đã tiệt trừ thành công thì lại bị tái nhiễm rất nhanh, nhất là ở trẻ em. Điều này dẫn tới điều trị không hết Hp, hoặc hết rồi bị tái nhiễm dẫn tới kéo dài thời gian điều trị, tốn kém chi phí và mệt mỏi cho bệnh nhân.

Là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn Hp và ung thư dạ dày, các nhà khoa học của Nhật Bản đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại kháng thể đặc hiệu ức chế men urease yếu tố sống còn giúp vi khuẩn hp xâm nhiễm và tồn tại dai dẳng tại dạ dày với tên gọi OvalgenHP. Sau những thử nghiệm lâm sàng khắt khe tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác cho thấy hiệu quả tích cực, Bộ Y Tế Nhật Bản đã khuyến khích người dân sử dụng kháng thể OvalgenHP rộng rãi bằng cách lưu hành các loại thực phẩm có bổ sung kháng thể OvalgenHP như sữa chua, hoặc bào chế dưới dạng viên nén, gói bột. Năm 2015 cũng đã được ứng dụng tại Việt Nam trong phối hợp điều trị và giảm nguy cơ nhiễm Hp.

Tương tự như những bệnh nhân nhiễm Hp điều trị nhiều ngày không khỏi, trẻ em cũng cần có sự kết hợp một phác đồ tốt nhất ngay trong lần điều trị đầu tiên. Sử dụng thuốc kết hợp với OvalgenHP để tăng hiệu quả điều trị và giúp bảo vệ, cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ số 1 gây ung thư dạ dày.

DS. Minh Tâm tổng hợp