Vết Loét Ung Thư Miệng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Cách Phân Biệt Vết Loét Nhiệt Miệng Với Ung Thư Miệng

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 49.670 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng, trong đó có khoảng 9.700 ca tử vong.

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong miệng hoặc khoang miệng, bao gồm: môi, mô ở bên trong môi và má, răng, 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng), lợi, vùng dưới lưỡi và vòm họng.

Biết cách phân biệt giữa nhiệt miệng với ung thư khoang miệng là rất cần thiết. Đây là những thông tin bạn cần biết.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 49.670 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng, trong đó có khoảng 9.700 ca tử vong.

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong miệng hoặc khoang miệng, bao gồm: môi, mô ở bên trong môi và má, răng, 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng), lợi, vùng dưới lưỡi và vòm họng.

Biết cách phân biệt giữa nhiệt miệng với ung thư khoang miệng là rất cần thiết. Đây là những thông tin bạn cần biết.

Vết loét miệng do bị nhiệt miệng

Loét miệng, còn được gọi là loét aphthous, tổn thương nhỏ, nông phát triển trên các mô mềm trong miệng và tại nướu răng và gây đau đớn, khó khăn khi ăn và nói chuyện.

Các triệu chứng

Vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng, màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới. Nó ở trong miệng trên hoặc dưới lưỡi, niêm mạc má, môi, và tại tiếp giáp của nướu răng. Một vết lở loét trong miệng thường nóng, rát và có cảm giác ngứa ran trước khi chúng ta có thể nhìn thấy nốt nhiệt xuất hiện.

Các dạng loét miệng

– Vết loét miệng nhỏ Là dạng loét miệng phổ biến nhất, (80% trường hợp), vết loét nhỏ hơn 1cm, có màu vàng nhạt, xung quanh viêm đỏ, ít thấy ở nướu và khẩu cái cứng. Vết loét làm bệnh nhân đau. Vết loét miệng thường sẽ khỏi trong vòng 2 tuần. Do vậy, thấy bất kỳ khối u cục, vết sưng đỏ nào trong miệng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

Các tổn thương ung thư miệng biểu hiện dưới dạng loét

Vết loét ung thư có đặc điểm sau mà bệnh nhân cần chú ý:

– Các tế bào phẳng che phủ bề mặt của miệng, lưỡi, và môi được gọi là tế bào vảy. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư khoang miệng sẽ bắt đầu từ những tế bào này.

– Một vết xuất hiện trên lưỡi, lợi, vùng amidan hoặc niêm mạc miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm.

– Những đốm trắng hoặc đỏ xuất hiện xen kẽ bên trong miệng được gọi là erythroleukoplakia, là sự phát triển bất thường của các tế bào và dễ phát triển thành ung thư.

– Nếu các đốm trắng và đỏ kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám nha sĩ. Bạn có thể cảm nhận được những bất thường trong miệng trước khi thấy những đốm này. Ở giai đoạn sớm, ung thư khoang miệng có thể không gây ra đau đớn.

– Những đốm đỏ tươi trong miệng mà bạn có thể cảm nhận và nhìn thấy được được gọi là erythroplakia. Chúng thường là dấu hiệu tiền ung thư.

– Khoảng 75 – 90% số trường hợp, erythroplakia là ung thư, do vậy, đừng coi thường bất kỳ đốm màu đỏ nào trong miệng bạn. Nếu bạn có erythroplakia, nha sỹ có thể sẽ tiến hành sinh thiết những tế bào này.

– Một số dấu hiệu điển hình có thể nhìn thấy và cảm nhận được của ung thư khoang miệng là da có vẻ dày hơn hoặc có nhiều nốt sần sùi hoặc có các vết loét lâu ngày không khỏi.

– Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu ít có cảm giác đau rát, khó chịu hoặc đau rát nhưng mức độ nhỏ, bệnh nhân thường lầm tưởng là chứng nhiệt miệng nên chủ quan, không đi khám. Chỉ đến khi tổn thương lan tỏa, vết loét không liền và xuất hiện nhiều triệu chứng như khó ăn uống, khó nuốt, chảy máu, đau tai, có hạch ở cổ… thì các khối u khoang miệng đã quá lớn.

– Ung thư khoang miệng gồm: môi (trên, dưới, mép), lợi hàm trên, lợi hàm dưới, khe liên hàm, lưỡi, niêm mạch má và sàn miệng. Nếu điều trị ở giai đoạn một và hai, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể lên tới 85%.

– Tuy nhiên, khi khối u đã xâm lấn rộng, có di căn hạch, tỷ lệ này giảm xuống dưới 50%. Giới chuyên môn cũng cảnh báo kể cả khi bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị bệnh cũng rất dễ tái phát hoặc xuất hiện ung thư thứ phát nên rất cần được theo dõi định kỳ sau quá trình điều trị.

– Ung thư miệng là ung thư phổ biến đứng hàng thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ung thư ở nam và thứ 8 trong các ung thư nữ. Khói thuốc và rượu là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư khoang miệng. Những người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc dễ bị ung thư niêm mạc má.

Ngọc Nguyễn

Từ Vết Loét Nhỏ Đến… Ung Thư Lưỡi

Sau 1 tuần phẫu thuật, chiếc “lưỡi ghép” của bệnh nhân Đ.N.T (57 tuổi, ngụ ở Hà Nội) đã hồng hào và dần kết nối với phần lưỡi cũ. Đây là bệnh nhân ung thư lưỡi đầu tiên tại Bệnh viện (BV) Việt Nam – Cuba được tạo hình lưỡi thành công từ vạt da, cơ đùi.

Đừng vội tuyệt vọng

Người nhà bệnh nhân T. cho biết 1 tháng trước khi phẫu thuật, miệng bệnh nhân T. xuất hiện vết loét nhỏ như hạt đậu phộng, sau đó lan rộng hơn và gây đau đớn khi ăn. Bệnh nhân tưởng mình bị nhiệt miệng nên đi khám đông y và được kê thuốc uống. Tuy nhiên, chỉ uống được 5 thang thuốc thì vết loét lan ra cả lưỡi, mưng mủ, lưỡi cứng đờ, bệnh nhân đau đớn, khó ăn, khó nói. Khi đến BV, vết loét đã nổi thành cục lớn, sàn miệng bị thương tổn, nặng mùi.

Người nhà cho biết trước đó, bệnh nhân đã đến nhiều BV nhưng ở đó họ chỉ nhận phẫu thuật cắt lưỡi chứ không tạo hình lưỡi. Tại BV Việt Nam – Cuba, ca phẫu thuật cắt, vét tổn thương ung thư và tạo hình lưỡi cho bệnh nhân T. đã được thực hiện, kéo dài 9 giờ. Các bác sĩ mở xương hàm và vùng họng, cắt bỏ nửa lưỡi trái, tới tận gốc lưỡi, dài chừng 20 cm, cắt bỏ sàn miệng, nạo vét hạch cổ và hạch dưới hàm. Sau đó tạo hình lưỡi và sàn miệng bằng vạt da, cơ đùi của chính bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt BV Việt Nam – Cuba, phần lưỡi được ghép đang phục hồi khá tốt. Một thời gian nữa, bệnh nhân có thể ăn, nuốt, nói bình thường. Bác sĩ Mỹ cho biết trước đây, một số BV tạo hình lưỡi bằng cách dùng vạt da, cơ ở cánh tay nhưng sau đó phải lấy da bụng để đắp lên chỗ tay bị thương để xóa sẹo. Nay sử dụng cơ đùi khá thuận lợi cho việc tạo lưỡi, đồng thời có thể khâu vết thương ở đùi lại, không cần phải thêm một lần phẫu thuật.

Bệnh nhân ung thư lưỡi được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Cuba

Bệnh dễ bị bỏ qua vì… nhầm

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt BV Việt Nam – Cuba, lưu ý dấu hiệu của ung thư khoang miệng nói chung, trong đó có ung thư lưỡi, có khi chỉ bắt đầu từ những vết loét nhỏ ở miệng mà nhiều người nhầm tưởng là nhiệt miệng. Trước đó, BV cũng tiếp nhận không ít bệnh nhân biểu hiện ban đầu chỉ là nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, loét niêm mạc miệng. Không ít bệnh nhân chủ quan cho rằng mình chỉ bị nóng trong người nên uống thuốc nam, thuốc bắc cho mát, khi bệnh trở nặng thì đã muộn.

Nói về những sai lầm trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư khoang miệng, bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa ngoại đầu cổ BV K trung ương, cho biết đây là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Tuy là loại ung thư dễ dàng quan sát được nhưng phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tổn thương ung thư đã lan rộng. Bệnh dễ bị bỏ qua bởi những tổn thương khiến người bệnh lầm tưởng họ chỉ bị những viêm nhiễm vùng miệng đơn giản.

Theo bác sĩ Bảo, thông thường, khi người bệnh thấy trên lưỡi mình xuất hiện các mảng đốm trắng hay đỏ thì thường nghĩ là do nóng trong người sinh nhiệt miệng nên chữa bằng các cách thông thường. Lâu dần, các đốm trắng này xuất hiện càng nhiều gây trở ngại lớn cho việc sinh hoạt, ăn uống thì người bệnh mới đi chữa trị.

Bác sĩ Bảo lưu ý nếu điều trị ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống khỏe sau 5 năm lên đến 85%; còn khi khối u đã xâm lấn, lan rộng thì tỉ lệ sống chỉ còn dưới 50%. “Đáng tiếc là hầu hết các ca ung thư lưỡi đều nhập viện muộn, khối u xâm lấn gần hết lưỡi và khoang miệng đến mức không nói, không ăn được. Lúc đó, phải cắt lưỡi, sàn miệng, nhiều trường hợp phải cắt cả xương hàm, răng, nạo vét họng… với rất nhiều tổn thương nhưng chưa chắc đã cứu được” – bác sĩ Bảo quan ngại.

Bệnh ung thư lưỡi xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến lưỡi bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm nhiễm. Ngoài ra, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn trầu, ăn nhiều dưa muối, cà muối, cá muối… được xem là những yếu tố nguy cơ. Các tổn thương này tiến triển đến một mức độ nào đó sẽ trở thành ung thư. “Do đó, ngoài các biểu hiện nói trên, nếu cổ họng bị đau mỗi khi nuốt nước miếng hay thức ăn trong thời gian dài thì nên đi khám” – bác sĩ Thái lưu ý.

Nguồn: eva

Phân Biệt Nhiệt, Loét Miệng Với Ung Thư Khoang Miệng

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, đôi khi bạn quá bận mà không còn thời gian quan tâm nhiều đến sức khỏe bản thân và ung thư là một trong những bệnh được phát hiện trễ, đem lại hối tiếc cho nhiều người.

Nhiệt, loét miệng là gì?

Theo nhân gian, nhiệt, loét miệng là dấu hiệu nóng trong người, bốc hỏa sinh ra lở loét tại khoang miệng. Y học hiện đại còn đưa ra các nguyên nhân dẫn đến nhiệt, loét miệng như stress, bệnh răng miệng, chức năng gan suy giảm, thay đổi nội tiết tố…

Biểu hiện:

Sưng, nóng, đỏ, đau và lỡ miệng.

Xuất hiện áp xe dưới lưỡi, dưới niêm mạc.

Nếu bị nặng có thể tấy đỏ, sốt cao.

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc cao, đứng hàng thứ 6 trên thế giới, đây được xem là bệnh ung thư của thói quen. Nguyên nhân hàng đầu của ung thư khoang miệng là rượu và khói thuốc; thói quen nhai trầu, xỉa thuốc; vệ sinh răng miệng kém, sử dụng sai hàm giả gây kích ứng niêm mạc.

Khoang miệng gồm môi, lợi 2 hàm, khe liên hàm, lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng. Ung thư khoang miệng thường gặp là ung thư lưỡi, ung thư niêm mạc má và ung thư môi. Trong một số trường hợp ung thư lưỡi, cần cắt bỏ lưỡi và tiến hành xạ trị.

Nhiệt miệng gây loét sâu vào trong, trong khi các tế bào ung thư phát triển thì bề mặt bằng phẳng hơn.

Nốt nhiệt miệng có thể có màu trắng, xám hoặc vàng bên trong và màu đỏ phần viền.

Khi mắc ung thư khoang miệng, các vết loét nhiều hơn là nhiệt miệng, cố định một chỗ và có xu hướng lan rộng không thuyên giảm.

Các vết loét do nhiệt miệng thường gây đau đớn, khó chịu hơn, trong khi ung thư khoang miệng có thể đau, chảy máu nhưng có trường hợp lại không gây khó chịu gì ở giai đoạn sớm.

Xen kẽ những đốm trắng, đỏ

Những đốm trắng, đỏ xuất hiện xen kẽ trong khoang miệng là erythroleukoplakia. Đây là dấu hiệu nhận biết ung thư sớm, khi bạn phát hiện chúng thì nên đến ngay bác sĩ để được sinh thiết tế bào xem có phải ung thư hay không. Các đốm đỏ gọi là erythroplakia, có khoảng 75 – 90% erythroplakia là dấu hiệu tiền ung thư. Các đốm trắng cứng và khó bong tróc cho thấy lớp mô không bình thường, đa số là lành tính nhưng có thể trở nên ác tính.

Nhiệt miệng thường sẽ khỏi trong khoảng 2 tuần. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn, bạn nên được sự thăm khám của bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm nếu mắc ung thư khoang miệng.

Ngoài những dấu hiệu trên, ung thư khoang miệng còn có các dấu hiệu khác như khó khăn trong việc nhai, nuốt; tăng tiết nước bọt, khàn tiếng bất thường; răng lung lay không rõ nguyên nhân; có các khối sưng to, cứng ở môi, họng, chồi dạng bông cải trong miệng; mệt mỏi, sút cân…

Cách kiểm tra

Bạn nên có thói quen kiểm tra khoang miệng khoảng 1 tháng 1 lần. Khi kiểm tra cần có đủ ánh sáng, bạn có thể tự kiểm tra qua gương hay nhờ người khác kiểm tra giúp. Dưới lưỡi, hai bên lưỡi, bên trong má và môi là những nơi xuất hiện các dấu hiệu sớm và dễ kiểm tra.

Nên kiểm tra răng miệng định kì 6 tháng 1 lần tại trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng cũng như hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

Vì Sao Bị Lở Miệng? Bị Loét Miệng Phải Làm Sao? Cách Chữa Lở Loét Miệng.

Ôi! Lở miệng đau quá! Hầu hết mọi người đã từng trải qua bệnh loét miệng/ lở miệng một lần trong đời. Lở loét miệng thường là vết loét xuất hiện trên môi, má và vòm miệng. Mặc dù vô hại, nhưng vết loét khiến bệnh nhân cực kỳ đau đớn và thậm chí giết chết ham muốn ăn uống của con người. Nhưng may mắn thay, loét có thể được điều trị dễ dàng và với một số biện pháp đơn giản tại nhà.

I – Điều cần biết về bệnh lở miệng/loét miệng

Loét miệng/lở miệng là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng xấu cuộc sống của bệnh nhân nhưng không phải ai cũng biết lở miệng nhiều là dấu hiệu bệnh gì.

Bị lở miệng là căn bệnh xuất hiện những vết thương, vết loét trên bất kỳ mô mềm nào trong miệng của bạn, bao gồm môi, má, nướu, lưỡi, và vòm miệng. Bạn thậm chí có thể bị loét miệng trên thực quản, ống dẫn đến dạ dày của bạn.

Bệnh viêm loét miệng đơn giản và thường gặp nhất là bị nhiệt miệng ở môi hay bị nhiệt miệng ở dưới lưỡi. Tuy nhiên, một số trường hợp vết loét hình thành do điều kiện sức khỏe tiềm ẩn. Thường xuyên bị lở miệng có thể là do các bệnh về gan, đường tiêu hóa, nhiễm trùng, thậm chí là ung thư.

Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ thường xuyên bị lở miệng là bệnh gì và cách trị lở miệng nhanh nhất trước khi chúng chuyển biến đến giai đoạn nặng khó lường.

Hầu hết các vết của bệnh lở loét miệng xảy ra là kết quả của sự kích ứng, tổn thương. Nhiều thứ có thể gây kích ứng miệng và dẫn đến bệnh lở miệng, bao gồm:

Do di truyền.

Hệ miễn dịch kém có thể gây lở miệng thường xuyên.

Dị ứng với một số thực phẩm.

Bệnh lở miệng ở người lớn do răng giả sần sùi, lắp kênh cộm cọ sát vào nướu răng và lưỡi

Một chiếc răng sắc nhọn hoặc bị mẻ, hỏng

Mắc cài niềng răng.

Nhiệt miệng ở môi do ăn các đồ ăn/ đồ uống cay nóng.

Hút thuốc lá

Một số loại thuốc kháng sinh gây tác dụng phụ

Thực phẩm có tính axit cao

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai

Thiếu vitamin và axit folic là nguyên nhân phổ biến khiến bạn hay bị loét miệng

Một số nguyên nhân gián tiếp khác khiến bạn bị lở mép miệng bao gồm:

Khi những vết loét ở miệng này xuất hiện, chúng thường gây đau đớn, thậm chí là sốt cao và có thể khiến các hoạt động hàng ngày, như đánh răng hoặc ăn uống khó khăn hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, các vết loét miệng tái diễn, có màu đỏ hoặc trắng đục ở môi, má, lưỡi, nướu,… cụ thể từng bệnh như sau:

Biểu hiện của bệnh giời leo là những miệng bị sưng đỏ, xuất hiện các bóng nước trên da song song với đường đi của dây thần kinh.

Bệnh lở miệng ở người lớn do nấm candida, hay bệnh tưa miệng, là một bệnh nhiễm nấm làm cho các mảng trắng và đỏ xuất hiện trong miệng.

Vi khuẩn herpes simplex, nguyên nhân lở loét miệng ở dưới lưỡi, nướu và cũng có thể tạo ra vết loét sinh dục.

Bệnh phong – một tình trạng mãn tính gây ra phát ban ngứa, viêm trong miệng hoặc trên da.

Viêm nướu, một bệnh nhiễm trùng phổ biến đặc biệt phổ biến, đặc biệt gây ra bệnh lở miệng ở trẻ em. Các vết thương tự như vết viêm loét miệng lưỡi ở người lớn, nhưng chúng xuất hiện cùng với các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Bệnh bạch sản niêm, gây ra các mảng màu trắng xám xuất hiện gần như bất cứ nơi nào trong miệng.

Bệnh loét miệng ở trẻ em thường gặp đó là bệnh tay chân miệng, gây ra các mảng đỏ nhỏ, đau đớn xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể.

Lở miệng lâu ngày không khỏi có thể là ung thư hoặc tiền ung thư khi một mảng đỏ xuất hiện trên nướu, lâu ngày gây lở loét.

Các vết viêm loét miệng mãn tính, có một mảng đỏ, cạnh phẳng và các mảng trắng hoặc xám bao quanh chúng.

Loét miệng HIV cũng thường gặp kèm theo các hiện tượng, khô miệng, tự nhiên chảy máu chân răng, da vàng đi, chân tay có nhiều vết thâm,…

Như đã phân tích phía trên, bị lở mép miệng không nguy hiểm nếu là nhiệt miệng ở môi bởi yếu tố kích ứng miệng trực tiếp, va đập, cọ xát hoặc do đồ ăn.

Tuy nhiên, một số bệnh lở mép miệng ở trẻ em hay người lớn do các bệnh khác gây ra như lở miệng HIV, bệnh phong, nấm, bạch sản niêm,… sẽ rất nguy hiểm, gây sưng phồng, phá hủy khoang miệng, thậm chí là tử vong.

Bị lở miệng nặng có thể truyền nhiễm thông qua đường hôn, ăn uống, môi trường nếu là các bệnh do virus hoặc nấm gây ra.

Riêng viêm loét miệng lưỡ i HIV không lây trực tiếp bệnh từ người này sang người khác mà chỉ lây bệnh HIV từ chồng sang vợ, mẹ sang con, dùng chung kim tiêm,…

Nếu không có cách chữa bệnh lở miệng HIV thì có thể tiến triển sang giai đoạn nặng khiến bạn hay lở miệng.

Nhưng nếu chỉ bị lở 2 bên mép miệng thông thường là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của mỗi người thì không thể lây được. Bạn không cần quá lo lắng về cách trị lở mép miệng nhanh nhất mà chúng sẽ tự khỏi.

Viêm loét miệng lưỡi, bao gồm lở loét miệng, thường là một kích ứng nhỏ và chỉ kéo dài một hoặc hai tuần rồi tự hết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như ung thư miệng hoặc nhiễm trùng từ virus, chẳng hạn như herpes simplex thì sẽ không biến mất và thường sẽ lan rộng.

Bị lở miệng ở môi thông thường sẽ gây đau và lõm ở giữa. Vùng giữa của nốt nhiệt miệng có thể có màu trắng, xám hoặc màu vàng, và phần rìa thường có màu đỏ.

Trong khi ung thư miệng là những nốt bằng phẳng pha trộn của các khu vực màu đỏ và trắng, hình thể sần sùi, cứng và không dễ cạo. Chúng thường xuất hiện trên lưỡi, mặt sau của miệng, nướu hoặc trên má.

Do vậy, nếu bạn thấy bất kỳ khối u cục, vết sưng đỏ nào trong miệng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

II – Bị lở miệng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Một trong những nguyên nhân gây bệnh lở miệng, loét miệng là do chế độ ăn uống không khoa học. Vậy bị loét miệng nên ăn gì nhanh khỏi nhất?

Bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt, chứa nhiều vitamin và axit folic hay các loại đồ ăn lành tính, thanh nhiệt cao.

Ăn nhiều thực phẩm mềm và thực phẩm có chứa chất lỏng. Hãy thử các loại súp ấm (nấu kỹ và ăn khi nó đã nguội bớt); ngũ cốc nấu chín cho thêm nước hoặc sữa, bột yến mạch mỏng hoặc kem lúa mì; Sữa chua; bánh pudding; khoai tây nghiền với nước sốt; mỳ ống; soong; và trái cây đóng hộp.

Bị lở miệng ăn gì cho mát? Các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất như cà rốt, rau chân vịt, rau cải, súp lơ, cam, chanh, dâu tây, táo, kiwi,…

Ăn gì hết lở miệng nhanh thì bạn có thể tìm đến các loại nước ép thanh nhiệt cơ thể như: nước rau má, nha đam, nước dừa, trà xanh,…

Bên cạnh thực đơn lở miệng ăn gì cho hết thì bạn cần lưu ý một số thực phẩm phải tránh trong giai đoạn bị lở loét miệng lưỡi như sau:

Tránh một số loại thực phẩm có tính nóng hoặc kích thích vi khuẩn phát triển như sôcôla, thực phẩm cay, cà phê, đậu phộng, hạnh nhân, dâu tây, phô mai, cà chua và bột mì.

Không nên ăn đồ ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh.

Tránh ăn thực phẩm đặc biệt cứng hoặc sắc nọn (ví dụ: bánh mì nướng, khoai tây chiên giòn).

Đừng nhai kẹo cao su

Bệnh lở miệng ở người lớn cần hạn chế căng thẳng và lo lắng vì đây cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng hay bị lở miệng.

Tránh sử dụng bàn chải đánh răng mềm, đầu nhỏ để đánh răng

Không sử dụng kem đánh răng chứa natri lauryl sulphate.

III – Bị lở miệng uống thuốc gì? Loại thuốc chữa lở miệng tốt nhất

Bị lở miệng phải làm sao nhanh hết thì điều đầu tiên mọi người nghĩ đến đó là các loại thuốc bôi nhiệt miệng. Hiện nay, cách chữa lở mép miệng này được ưa chuộng hơn cả bởi chúng các tác dụng nhanh chóng và vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Vậy bị lở miệng bôi gì tốt nhất và được nhiều người tin tưởng nhất?

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc được bày bán trên thị trường có thể kể đến như: thuốc nhiệt miệng kamistad, thuốc trị lở miệng mouthpaste, thuốc trị lở miệng oracortia và thuốc trị lở miệng orrepaste.

Thuốc nhiệt miệng kamistad: được bệnh nhân và các bác sĩ khuyên dùng bởi sự lành tính và đẩy lùi cảm giác đau nhức, khó chịu nhanh chóng. Loại thuốc này có khả năng giảm đau và sát trùng, đặc biệt phù hợp với niêm mạc kích ứng, nhạy cảm.

Thuốc trị lở miệng mouthpaste: là loại thuốc bôi dạng gel được chỉ định trong một số trường hợp loét miệng áp tơ, lở khoang miệng, viêm đau lợi,…

Thuốc trị lở miệng oracortia: cũng là một sự lựa chọn tốt nên bạn chưa biết bị lở mép miệng bôi thuốc gì. Thuốc có vị the mát, tê tê có hiệu quả đối với trường hợp lở miệng ở dưới lưỡi, môi giúp làm dịu cơn đau chỉ sau một đêm.

Hay bị loét miệng uống thuốc gì là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Tùy từng nguyên nhân bị lở ở mép miệng mà bạn có thể dùng những loại cách chữa lở khóe miệng bằng thuốc dưới dây:

Thuốc vitamin B12, vitamin C, sắt nếu trường hợp loét miệng do cơ thể thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng.

Bổ sung thuốc giảm đau tại chỗ benzocaine

Sử dụng nước rửa peroxit OTC (Peroxyl, Orajel)

Thuốc giảm đau: aspirin, paracetamol,…

Thuốc kháng sinh có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển như beta-lactam, macrolid,…

Các loại thuốc giảm sưng, giảm viêm như: ibuprofen, axít mefenamic, diclophenac, meloxicam…

Uống thuốc là cách trị loét miệng nhanh nhất nhưng chỉ mang tính chất tham khảo. Còn lở miệng uống gì thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn để đưa ra loại thuốc đặc trị đúng bệnh loét miệng.

Bị lở mép miệng phải làm sao? Để giảm đau và sưng do viêm loét miệng, hãy thử súc miệng bằng hỗn hợp nước ấm và baking soda (1 muỗng cà phê cho mỗi 1/2 cốc nước).

Bạn cũng có thể tạo ra một hỗn hợp bột baking soda và nước và áp dụng nó vào khu vực đau nhức.

Ban đầu, baking soda để điều trị viêm loét miệng lưỡi ở người lớn có thể khiến vết nhiệt miệng ở môi của bạn hơi đau và sót một chút nhưng chúng sẽ có tác dụng không thua kém gì các loại thuốc nhiệt trên thị trường.

Bị lỡ miệng đắp muối – cách chữa loét miệng nhanh nhất, tiết kiệm nhất

Súc miệng bằng nước muối là một cách trị lở loét miệng khác để giảm đau, viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như các vi khuẩn, nấm gây bệnh lở miệng lưỡi.

Trộn 1 muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm, súc miệng nhẹ nhàng trong miệng rồi nhổ đi.

Bạn có thể áp dụng cách chữa lở mép miệng đắp muối như dân gian truyền tai nhau nhưng cần nghiền nhỏ hạt muối trắng cho đến khi nó mịn và cách này chắc chắc sẽ đau sót hơn cách súc miệng nước muối.

Bé 2 tuổi bị lở miệng phải làm sao? Dầu dừa có thể chữa lành bệnh viêm loét miệng ở trẻ em vì đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút và cực lành tính ngay với cả trẻ 1 tuổi bị lở miệng.

Thoa dầu trực tiếp lên vùng bị đau bằng bông y tế, rồi xoa nhẹ nhàng. Hoặc bạn có thể súc miệng dầu dừa trong miệng và nhổ nó ra.

Cách trị lở miệng bằng mật ong cho trẻ 1 tuổi bị lở miệng trở lên

Ngoài những lời khuyên bị lở mép miệng nên ăn gì và uống gì thì bạn có thể tham khảo chữa lở miệng bằng mật ong cũng vô cùng hiệu quả và cực an toàn với trẻ bị loét miệng và lưỡi.

Mật ong là một chất kháng khuẩn tự nhiên và đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị một số loại vết thương như bị lở quanh miệng.

Bạn có thể chà một chút mật ong trực tiếp lên vùng bị đau vài lần mỗi ngày hoặc uống trà ấm với mật ong để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, sau khoảng 30 phút – 1 tiếng, bạn nhớ đánh răng hoặc súc miệng bằng nước muối ấm để tránh làm “mồi ngon” cho vi khuẩn gây sâu răng.

Cùng với trẻ bị loét miệng phải làm sao, bà bầu trong giai đoạn này không nên quan tâm quá nhiều bị lở miệng uống thuốc gì bởi các loại thuốc tây có thể mang theo những tác dụng phụ không mong muốn cho bà bầu.

Một trong những cách trị lở loét miệng tại nhà thường được sử dụng nhất đó là tỏi. Tỏi có thể giúp bạn chống loét miệng tốt do có chứa thành phần tiêu diệt vi khuẩn và nấm tự nhiên.

Tất cả những gì bạn cần làm là chà một tép tỏi lên vết loét nhẹ nhàng trong một hoặc hai phút. Súc miệng kỹ bằng nước sau 30 phút. Lặp lại điều này cho đến khi vết loét biến mất.