Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới năm 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. Ước tính vào năm 2024, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

GS.TS Nguyễn Bá Đức

Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, do tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân từ thực phẩm đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.

“Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.

Tuy nhiên GS Đức cho rằng,thuốc lá là cái có thể nhìn thấy để tránh, còn thực phẩm rất đa dạng, không thể tránh hết được. Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất trong thực phẩm là cái nguy hại nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại chui vào cơ thể mà mọi người không hay.

“Ngày xưa rau củ đâu có thuốc trừ sâu, đâu có chất kích thích tăng trưởng. Giờ bơm hôm trước hôm sau đã thu hoạch. Vì chạy theo lợi nhuận, mọi người đang đầu độc lẫn nhau”, GS Đức nói.

Ngoài ra để thức ăn được đẹp, để được lâu, người bán không ngần ngại đổ chất bảo quản vào thịt cá, hoa quả, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, dùng hoá chất công nghiệp nhuộm màu thực phẩm… chưa kể thực phẩm ôi thối như lòng thối, thịt thối, mực thối vẫn được tái chế lại như thường…

Theo GS Đức, khi ăn phải thực bẩn, thực phẩm tồn dư hoá chất sẽ không bị ung thư ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, đến thời điểm nhất định sẽ trở thành tác nhân gây ung thư.

Chế biến thực phẩm sai cách

Cứ 10 người mắc ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn

GS Đức cho rằng, ngoài nguồn gốc thực phẩm, một tác nhân gây ung thư phổ biến ở Việt Nam là do chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen, sở thích ăn uống.

“Các loại đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng có khả năng gây ung thư. Đồ nướng trên than như thịt xiên nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene (có trong nhựa đường và bồ hóng) gây ung thư”, GS Đức phân tích.

Nhiều người Việt cũng có tâm lý tiếc của khi ăn gạo mốc, các loại hạt mốc, đồ khô bị nấm mốc… hoặc tập quán ăn mắm tôm, dưa muối, hành muối mà không biết đây đều là những tác nhân gây ung thư.

“Ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây một số loại ung thư. Hay ăn nóng dễ gây ung thư thực quản, mặn quá gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, ruột. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt”, GS Đức dẫn chứng.

Do đó, để phòng chống ung thư, GS Đức khuyên mọi người cần từ bỏ thuốc lá, chọn thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ, tập luyện thường xuyên và khám sức khoẻ định kỳ, để từ đó phát hiện ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Tuy nhiên GS Đức thừa nhận, dù biết thực phẩm là nguyên nhân chính gây ung thư nhưng với tình hình hiện tại, người dân không biết đâu mà tránh.

“Cứ nói rau sạch, thịt sạch nhưng người dân muốn truy nguồn gốc rất khó. Rau, thịt đã vậy, ngay cả đến nguồn nước cũng không được sạch hoàn toàn” – GS Đức nói và cho biết không phải cứ mắc ung thư là dấu chấm hết. Nếu được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể chữa khỏi.

“Tôi từng có người bạn mắc ung thư gan sống đến hơn 20 năm, một bệnh nhân mắc ung thư vú đến nay đã 43 năm và vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Đáng tiếc, những trường hợp đó không nhiều, còn tới 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ hạn chế hơn”, GS Đức trăn trở.

Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam .Công An B?C Li�U

Vạch mặt sát thủ gây ung thư ở Việt Nam

Cập nhật ngày: 20-03-2024

– Ung thư do di truyền chiếm một tỉ lệ vô cùng nhỏ. 80% số bệnh nhân mắc ung thư do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài.

Tránh cũng không thoát

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới năm 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. Ước tính vào năm 2024, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

GS.TS Nguyễn Bá Đức

Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, do tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân từ thực phẩm đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.

“Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.

Tuy nhiên GS Đức cho rằng,thuốc lá là cái có thể nhìn thấy để tránh, còn thực phẩm rất đa dạng, không thể tránh hết được. Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất trong thực phẩm là cái nguy hại nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại chui vào cơ thể mà mọi người không hay.

“Ngày xưa rau củ đâu có thuốc trừ sâu, đâu có chất kích thích tăng trưởng. Giờ bơm hôm trước hôm sau đã thu hoạch. Vì chạy theo lợi nhuận, mọi người đang đầu độc lẫn nhau”, GS Đức nói.

Ngoài ra để thức ăn được đẹp, để được lâu, người bán không ngần ngại đổ chất bảo quản vào thịt cá, hoa quả, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, dùng hoá chất công nghiệp nhuộm màu thực phẩm… chưa kể thực phẩm ôi thối như lòng thối, thịt thối, mực thối vẫn được tái chế lại như thường… 

Theo GS Đức, khi ăn phải thực bẩn, thực phẩm tồn dư hoá chất sẽ không bị ung thư ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, đến thời điểm nhất định sẽ trở thành tác nhân gây ung thư.

Chế biến thực phẩm sai cách

 

Cứ 10 người mắc ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn

GS Đức cho rằng, ngoài nguồn gốc thực phẩm, một tác nhân gây ung thư phổ biến ở Việt Nam là do chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen, sở thích ăn uống.

“Các loại đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng có khả năng gây ung thư. Đồ nướng trên than như thịt xiên nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene (có trong nhựa đường và bồ hóng) gây ung thư”, GS Đức phân tích.

Nhiều người Việt cũng có tâm lý tiếc của khi ăn gạo mốc, các loại hạt mốc, đồ khô bị nấm mốc… hoặc tập quán ăn mắm tôm, dưa muối, hành muối mà không biết đây đều là những tác nhân gây ung thư.

“Ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây một số loại ung thư. Hay ăn nóng dễ gây ung thư thực quản, mặn quá gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, ruột. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt”, GS Đức dẫn chứng.

Do đó, để phòng chống ung thư, GS Đức khuyên mọi người cần từ bỏ thuốc lá, chọn thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ, tập luyện thường xuyên và khám sức khoẻ định kỳ, để từ đó phát hiện ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Tuy nhiên GS Đức thừa nhận, dù biết thực phẩm là nguyên nhân chính gây ung thư nhưng với tình hình hiện tại, người dân không biết đâu mà tránh.

“Cứ nói rau sạch, thịt sạch nhưng người dân muốn truy nguồn gốc rất khó. Rau, thịt đã vậy, ngay cả đến nguồn nước cũng không được sạch hoàn toàn” – GS Đức nói và cho biết không phải cứ mắc ung thư là dấu chấm hết. Nếu được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể chữa khỏi.

“Tôi từng có người bạn mắc ung thư gan sống đến hơn 20 năm, một bệnh nhân mắc ung thư vú đến nay đã 43 năm và vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Đáng tiếc, những trường hợp đó không nhiều, còn tới 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ hạn chế hơn”, GS Đức trăn trở. Nguồn chúng tôi

Tiến Sĩ Việt Kiều Mỹ Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Của Người Việt

TS Phan Minh Liêm sinh năm 1983 Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết sự nguy hiểm của bệnh ung thư và cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Yếu tố ung thư ở Việt Nam

Tiến sĩ Phan Minh Liêm cho biết ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay loài người vẫn chưa tìm được thuốc chữa, tế bào ung thư kháng thuốc và các tế bào ung thư di căn vào các bộ phận qua trọng nhất của cơ thể con người như di căn vào não, di căn phổi, di căn vào hệ bạch huyết… gây tử vong rất nhanh.

Tại Việt Nam tỷ lệ tử vong do ung thư là 74,8% – thuộc hàng cao trên thế giới, hơn 150 nghìn ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam mỗi năm. Trong đa số trường hợp, ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

TS Phan Minh Liêm.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ung thư: Ở phụ nữ sau khi mãn kinh, hormone estrogen do tế bào mỡ tiết ra có khả năng kích thích sự tăng sinh của tế bào ở vú và tử cung, tăng nguy cơ ung thư.

Khi có quá nhiều mỡ, hàm lượng insulin và các hormone tăng trưởng sẽ gia tăng, kích thích tế bào tăng trưởng nhanh (kể cả tế bào ung thư). Các đại thực bào trong mô mỡ tiết ra các tế bào tố, gây phản ứng viêm và kích thích tế bào tăng trưởng (kể cả tế bào ung thư).

Những thực phẩm nên ăn

Để phòng chống bệnh ung thư ngoài việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, TS Liêm cho biết việc lựa chọn thực phẩm phòng tránh ung thư cũng như tránh các thực phẩm có thể gây ung thư là cách phòng chống hiệu quả nhất. TS Liêm khuyên bất cứ ai hãy chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, ví dụ như trái cây, rau xanh, thức ăn có nhiều chất xơ… Hạn chế thịt đỏ và các thức ăn bị cháy khét.

Ngoài ra, bạn nên xét nghiệm định kỳ để phát hiện ung thư sớm. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dấu hiệu, và triệu chứng của bệnh ung thư.

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia tử ngoại (đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều) bằng cách sử dụng kem chống nắng với SPF trên 30, kính râm, và quần áo dài tay, mũ, dù che nắng…

Những loại hoa quả cần ăn thật nhiều để phòng ngừa ung thư như việt quất, nho, bơ, mãng cầu, thanh long, măng cụt, chanh, cam, táo, kiwi, dâu tây, lựu.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại thực phẩm như củ khoai lang, yến mạch, bột ngũ cốc. Các loại rau phòng ngừa ung thư tốt đó là cải bó xôi, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách, cà chua.

Ngoài ra, thực phẩm khác như hải sản, đậu đen, đậu đỏ, củ tỏi, hạt hạnh nhân, nghệ, trà xanh, các loại sữa và phô mai ít béo giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, sống vui khoẻ yêu đời, tầm soát đều đặn, không hút khói thuốc, tránh xa khói thuốc lá, phòng tránh tia tử ngoại, tiêm chích ngừa vi rút HPV và viêm gan B.

Vạch Mặt 7 Sát Thủ Gây Ung Thư Hàng Đầu Trên Thế Giới

Thuốc lá

Đây là một sát thủ gây ung thư phổ biến, đặc biệt là với đàn ông. Sử dụng thuốc lá được xem là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư và gây ra một lượng lớn các bệnh ung thư như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, dạ dày, bàng quang, ung thư khoang miệng và những loại khác. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh, người “hút thuốc lá thụ động”.

Thực phẩm bẩn

Đây là vấn đề gây nhức nhối trong cộng đồng từ lâu. Thực phẩm bẩn có chứa chất độc là sát thủ gây ung thư, suy gan thận, rối loạn thần kinh, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên nhân dẫn tới tăng tỷ lệ nhiễm ung thư hiện nay là do việc ô nhiễm các chất độc hại, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất hàng hóa nông sản. Trong quá trình bảo quản sản phẩm, vì lợi nhuận mà người sản xuất, người kinh doanh đã sử dụng hóa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép để thực phẩm tươi lâu hơn. Chất độc theo đó sẽ ngấm vào cơ thể từ từ, tích tụ đến thời điểm sẽ phát bệnh. Quá trình này sẽ làm gia tăng nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư hạch, ung thư dạ dày, ung thư thực quản…

Ngoài lượng thực phẩm bẩn, nguồn gốc không rõ ràng, sử dụng hóa chất thì việc chế biến thực phẩm cũng sẽ sản sinh ra chất hóa học gây bệnh. Đồng thời, thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn… cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan…

Chế độ dinh dưỡng

Người ta cũng đã chỉ ra một nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Đó là phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhiều lần so với người có cân nặng trung bình và thấp. Những phụ nữ vì phải điều trị bệnh nào đó mà dùng nhiều thuốc nội tiết tố nữ cũng làm gia tăng nguy cơ phát bệnh ung thư vú.

Thừa cân, béo phì

Căn bệnh này là một sát thủ gây ung thư ngày càng phổ biến với tỉ lệ mắc phải ở độ tuổi thanh thiếu niên ngày càng cao. Đây chính là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư nguy hiểm, khó điều trị như ung thư máu hay các loại u ở gan, tuyến tụy và dạ dày. Khi bị béo phì, người bệnh dễ mắc ung thư vú, tử cung (nhất là phụ nữ sau tuổi mãn kinh), hay ung thư đại tràng, thực quản, thận, và túi mật.

Các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn tới ung thư

Khoa học đã chỉ ra có một số bệnh truyền nhiễm cũng làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới. Có tới 95% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Một số loại virus gây viêm gan như viêm gan B, C, E… là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan. Chính vì vậy những người mắc viêm gan thường được khuyến cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ung thư gan.

Môi trường độc hại

Đây là tác nhân gây ung thư rất cao. Do tính chất công việc, nhiều người phải tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ… trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh làm tăng nguy cơ ung thư. Có một số hợp chất tồn tại ngay trong môi trường sống của chúng ta như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà, có thể làm con người mắc ung thư. Hay như asen trong nước sinh làm cho người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư da và phổi.

Đó là 7 sát thủ gây ung thư hàng đầu trên thế giới hiện nay. Hãy tránh xa chúng để phòng tránh căn bệnh ung thư ngay từ bây giờ.

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/nhung-thu-pham-hang-dau-gay-ung-thu-429-182677.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Chuyên Gia Y Tế ‘Vạch Mặt’ Sát Thủ Gây Ung Thư Bạn Vẫn Tiếp Xúc Trước Khi Ngủ

Chuyên gia chỉ cách ăn gì để giảm mỡ máu?

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh – bà Dame Sally Davies cảnh báo, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử thông minh có thể gia tăng số ca tử vong do ung thư, bệnh phổi và tim mạch.

Bà Sally khuyến cáo, tất cả mọi người nên tắt các thiết bị điện trước khi ngủ để tránh tác dụng phụ của ô nhiễm ánh sáng.

“Điều đáng sợ là, chúng ta biết những rủi ro do hút thuốc lá, chế độ ăn uống và có rất nhiều giải pháp cho các nguyên nhân này, nhưng lại rất ít người để ý đến yếu tố ô nhiễm ánh sáng”. “Tôi lưu ý rằng, ngày càng có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của việc sử dụng màn hình smartphone và “ánh sáng màu xanh” đối với sức khỏe con người”.

Trong báo cáo thường niên nhằm đưa ra các khuyến nghị tới Chính phủ về sức khỏe cộng đồng, bà Sally đã cảnh báo, các vấn đề như khói bụi từ diesel, tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và các hóa chất gia đình đang gây nguy hiểm cho người Anh.

Trong đó, bà nhấn mạnh, ô nhiễm ánh sáng được xem là yếu tố đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Bà này cũng thừa nhận, Mạng lưới y tế Cộng đồng Anh (NHS) là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tồi tệ nhất ở nước này do lò đốt chất thải y tế và khí thải xe cộ từ bệnh viện.

Có tới 1/20 xe trên đường làm việc cho dịch vụ y tế bao gồm xe cứu thương, xe nhân viên và dịch vụ chuyển khát.

Ô nhiễm không khí bao gồm khí thải dầu diesel ước tính ảnh hưởng đến 40.000 người Anh mỗi năm, chủ yếu là các bệnh về tim và phổi.

Dame Sally cũng lưu ý ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm trong nhà như bình xịt, các sản phẩm làm sạch và bụi.

Theo Trí thức trẻ