Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Vạch Mặt Sát Thủ Gây Ung Thư Ở Việt Nam

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới năm 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. Ước tính vào năm 2023, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

GS.TS Nguyễn Bá Đức

Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, do tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân từ thực phẩm đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.

“Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.

Tuy nhiên GS Đức cho rằng,thuốc lá là cái có thể nhìn thấy để tránh, còn thực phẩm rất đa dạng, không thể tránh hết được. Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất trong thực phẩm là cái nguy hại nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại chui vào cơ thể mà mọi người không hay.

“Ngày xưa rau củ đâu có thuốc trừ sâu, đâu có chất kích thích tăng trưởng. Giờ bơm hôm trước hôm sau đã thu hoạch. Vì chạy theo lợi nhuận, mọi người đang đầu độc lẫn nhau”, GS Đức nói.

Ngoài ra để thức ăn được đẹp, để được lâu, người bán không ngần ngại đổ chất bảo quản vào thịt cá, hoa quả, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, dùng hoá chất công nghiệp nhuộm màu thực phẩm… chưa kể thực phẩm ôi thối như lòng thối, thịt thối, mực thối vẫn được tái chế lại như thường…

Theo GS Đức, khi ăn phải thực bẩn, thực phẩm tồn dư hoá chất sẽ không bị ung thư ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, đến thời điểm nhất định sẽ trở thành tác nhân gây ung thư.

Chế biến thực phẩm sai cách

Cứ 10 người mắc ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn

GS Đức cho rằng, ngoài nguồn gốc thực phẩm, một tác nhân gây ung thư phổ biến ở Việt Nam là do chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen, sở thích ăn uống.

“Các loại đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng có khả năng gây ung thư. Đồ nướng trên than như thịt xiên nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene (có trong nhựa đường và bồ hóng) gây ung thư”, GS Đức phân tích.

Nhiều người Việt cũng có tâm lý tiếc của khi ăn gạo mốc, các loại hạt mốc, đồ khô bị nấm mốc… hoặc tập quán ăn mắm tôm, dưa muối, hành muối mà không biết đây đều là những tác nhân gây ung thư.

“Ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây một số loại ung thư. Hay ăn nóng dễ gây ung thư thực quản, mặn quá gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, ruột. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt”, GS Đức dẫn chứng.

Do đó, để phòng chống ung thư, GS Đức khuyên mọi người cần từ bỏ thuốc lá, chọn thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ, tập luyện thường xuyên và khám sức khoẻ định kỳ, để từ đó phát hiện ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Tuy nhiên GS Đức thừa nhận, dù biết thực phẩm là nguyên nhân chính gây ung thư nhưng với tình hình hiện tại, người dân không biết đâu mà tránh.

“Cứ nói rau sạch, thịt sạch nhưng người dân muốn truy nguồn gốc rất khó. Rau, thịt đã vậy, ngay cả đến nguồn nước cũng không được sạch hoàn toàn” – GS Đức nói và cho biết không phải cứ mắc ung thư là dấu chấm hết. Nếu được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể chữa khỏi.

“Tôi từng có người bạn mắc ung thư gan sống đến hơn 20 năm, một bệnh nhân mắc ung thư vú đến nay đã 43 năm và vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Đáng tiếc, những trường hợp đó không nhiều, còn tới 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ hạn chế hơn”, GS Đức trăn trở.

Vạch Mặt 7 Sát Thủ Gây Ung Thư Hàng Đầu Trên Thế Giới

Thuốc lá

Đây là một sát thủ gây ung thư phổ biến, đặc biệt là với đàn ông. Sử dụng thuốc lá được xem là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư và gây ra một lượng lớn các bệnh ung thư như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, dạ dày, bàng quang, ung thư khoang miệng và những loại khác. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh, người “hút thuốc lá thụ động”.

Thực phẩm bẩn

Đây là vấn đề gây nhức nhối trong cộng đồng từ lâu. Thực phẩm bẩn có chứa chất độc là sát thủ gây ung thư, suy gan thận, rối loạn thần kinh, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên nhân dẫn tới tăng tỷ lệ nhiễm ung thư hiện nay là do việc ô nhiễm các chất độc hại, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất hàng hóa nông sản. Trong quá trình bảo quản sản phẩm, vì lợi nhuận mà người sản xuất, người kinh doanh đã sử dụng hóa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép để thực phẩm tươi lâu hơn. Chất độc theo đó sẽ ngấm vào cơ thể từ từ, tích tụ đến thời điểm sẽ phát bệnh. Quá trình này sẽ làm gia tăng nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư hạch, ung thư dạ dày, ung thư thực quản…

Ngoài lượng thực phẩm bẩn, nguồn gốc không rõ ràng, sử dụng hóa chất thì việc chế biến thực phẩm cũng sẽ sản sinh ra chất hóa học gây bệnh. Đồng thời, thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn… cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan…

Chế độ dinh dưỡng

Người ta cũng đã chỉ ra một nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Đó là phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhiều lần so với người có cân nặng trung bình và thấp. Những phụ nữ vì phải điều trị bệnh nào đó mà dùng nhiều thuốc nội tiết tố nữ cũng làm gia tăng nguy cơ phát bệnh ung thư vú.

Thừa cân, béo phì

Căn bệnh này là một sát thủ gây ung thư ngày càng phổ biến với tỉ lệ mắc phải ở độ tuổi thanh thiếu niên ngày càng cao. Đây chính là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư nguy hiểm, khó điều trị như ung thư máu hay các loại u ở gan, tuyến tụy và dạ dày. Khi bị béo phì, người bệnh dễ mắc ung thư vú, tử cung (nhất là phụ nữ sau tuổi mãn kinh), hay ung thư đại tràng, thực quản, thận, và túi mật.

Các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn tới ung thư

Khoa học đã chỉ ra có một số bệnh truyền nhiễm cũng làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới. Có tới 95% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Một số loại virus gây viêm gan như viêm gan B, C, E… là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan. Chính vì vậy những người mắc viêm gan thường được khuyến cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ung thư gan.

Môi trường độc hại

Đây là tác nhân gây ung thư rất cao. Do tính chất công việc, nhiều người phải tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ… trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh làm tăng nguy cơ ung thư. Có một số hợp chất tồn tại ngay trong môi trường sống của chúng ta như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà, có thể làm con người mắc ung thư. Hay như asen trong nước sinh làm cho người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư da và phổi.

Đó là 7 sát thủ gây ung thư hàng đầu trên thế giới hiện nay. Hãy tránh xa chúng để phòng tránh căn bệnh ung thư ngay từ bây giờ.

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/nhung-thu-pham-hang-dau-gay-ung-thu-429-182677.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Điểm Mặt Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Ở Việt Nam

Hút thuốc lá, thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, lười vận động …là những yếu tố nguy cơ dẫn đến những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc mới và khoảng 70.000 người tử vong vì bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi bàn đến nguyên nhân cụ thể dẫn đến thực tế đáng báo động trên, các chuyên gia cho rằng, để xác định một nguyên nhân duy nhất và chính xác cho từng loại bệnh ung thư dường như là không thể, mà chỉ có thể đưa ra được các yếu tố nguy cơ.

GS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, ung thư có thể phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể, gồm rối loạn về nội tiết và yếu tố di truyền, nhưng tỷ lệ này chỉ chiếm dưới 10%.

Còn lại phần lớn ung thư phát sinh do các thói quen không có lợi cho sức khỏe như: hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, ô nhiễm môi trường …Đây là những yếu tố hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Theo GS Nguyễn Bá Đức – trong khói thuốc không chỉ có chất nicotin ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt, trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh là gây bệnh ung thư như: benzopyren, nitrosamine, cadmium, niken, urethane, toluidin.

Ngoài ra, đối với những người không hút thuốc, nhưng sống chung với người hút thuốc và hít phải khói thuốc lá thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh lien quan đến hút thuốc như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Vì vậy, bỏ thuốc lá không chỉ tốt cho sức khỏe của chính người hút mà còn là biện pháp hữu hiệu bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng.

Lạm dụng rượu, bia: Hầu hết mọi người đều biết, uống rượu bia không tốt cho sức khỏe, nhưng ít người biết rằng uống rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư như: ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan…Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ung thư gan ở nam giới xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư, nguyên nhân chính là do xơ gan, vì sử dụng rượu, bia quá mức.

Thịt hun khói, cá muối và các loại mắm và dưa muối, cà muối nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Ngoài ra, lạc và gạo là hai loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin gây ung thư gan nguyên phát.

Ô nhiễm môi trường: Ở nước ta, hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) được dùng phổ biến trong nông nghiệp, là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số ung thư khác.

Ngoài ra, di chứng từ chất độc màu da cam đã để lại hậu quả nặng nề, không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh ung thư khác. Hóa chất sử dụng trong công nghiệp cũng gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Cuối cùng là những nguyên nhân như: các bức xạ ion, tia cực tím, các tác nhân virus, vi khuẩn và lối sống lười vận động cũng là những tác nhân gây nên bệnh ung thư.

Như vậy, ung thư không phải là do một nguyên nhân gây ra mà có nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại ung thư. Trong đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là hai nhóm nguyên nhân quan trọng nhất, gây ra nhiều loại ung thư nhất.

Bởi vậy, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và kinh tế nhất trong chiến lược phòng chống ung thư ở mọi quốc gia.

Theo Kiều Linh(Giadinhvn)

Sát Thủ Ong Mặt Quỷ Kinh Khủng Thế Nào?

Ong mặt quỷ là một trong những loài ong độc nhất trên thế giới Nọc độc của chúng không chỉ gây tổn thương da mà nó còn gây nguy hiểm đến tính mạng của con người

Ong mặt quỷ có nguồn gốc từ Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Cơ thể chúng được đặc trưng bởi khuôn ngực màu nâu sẫm, đen. Phần đầu có màu vàng nâu với hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen. Ở phần bụng, chúng có sự xen kẽ giữa các dải màu sắc khác nhau, trong đó, ở dải rộng đầu tiên gần với phần ngực có màu nâu sẫm, tiếp tục đan xen giữa các dải màu vàng, nâu vàng hoặc màu nâu đỏ ở cuối bụng.

Cũng như những loài ong khác, loài ong này có 3 đôi chân màu nâu sẫm, tuy nhiên, điểm nổi bật của loài này là các đốt chân của chúng đều cùng có màu vàng.

Kích thước trung bình của ong mặt quỷ thường từ 20mm – 28mm, trong đó, ong chúa thường có chiều dài là 30 mm, ong đực là khoảng 24mm.

Ong mặt quỷ làm tổ ở đâu

Khác với một số loài ong khác, ngoài việc làm tổ ở các bụi cây, thân cây cao gần khu dân cư hay trần nhà thì ong mặt quỷ còn có khả năng làm tổ bên dưới mặt đất, ở những nơi khô ráo, thoáng mát và gần với các nguồn thức ăn. Thông thường, ổ của chúng có thể chứa hàng ngàn cá thể.

Ong mặt quỷ ăn gì?

Ong mặt quỷ là một loài ong rất đặc biệt, bởi chúng là loài ăn thịt. Con mồi yêu thích của chúng là ong mật, chiếm đến 70% nguồn cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Ngoài ra, chúng còn ăn các loài côn trùng khác như muỗi, ruồi, chuồn chuồn, châu chấu và dế.

Phải làm sao khi bị ong mặt quỷ đốt?

Nếu gặp phải tình huống bị ong mặt quỷ đốt, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:Khi bị tấn công, bạn cần phải bảo vệ phần mặt, đầu và nhanh chóng di chuyển ra khỏi địa bàn của ong, có thể nhảy xuống khu vực nước nhiều hoặc vào nhà, rủ màn và đóng chặt cửa. Tuyệt đối không được dùng nhánh cây, quần áo để xua đuổi vì nếu chúng ta tấn công mạnh sẽ kích thích tính hung hăng của ong, chúng sẽ bu lại và tấn công dữ dội hơn.

Cần tiến hành sơ cứu kịp thời trước khi đưa đến bệnh viện để tránh nguy cơ lan độc và nguy hiểm đến tính mạng. Các bước cần tiến hành khi sơ cứu cho nạn nhân bao gồm:Trước hết, đặt nạn nhân nằm yên, hạn chế cử động để tránh sự lan truyền của độc tố. Sau đó, dùng kìm lấy ngòi chích của ong ra. Không được dùng tay nặn ngòi vì làm thế chỉ khiến độc thấm sâu và lan nhanh vào cơ thể

Vết chích cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm, xà bông. Sau đó, dùng khăn lạnh chườm vết thương nhằm giảm sưng, giảm đau cho nạn nhân.

Cần kịp thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời, đặc biệt là khi xuất hiện các triệu chứng như tái mặt, đổ mồ hôi lạnh, sưng tấy, khó thở, ù tai…

Cách chữa ong mặt quỷ đốt hiệu quả

Trong một số trường hợp khi chưa có điều kiện để đưa nạn nhân đến viện nhanh chóng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm sưng, đau cho nạn nhân như sau:Khi ở cạnh khu dân cư, tiến hành dùng đá lạnh hoặc khăn lạnh để chườm vết chích cho nạn nhân sau khi đã sơ cứu. Ngoài ra bạn có thể bôi kem đánh răng hoặc mật ong để giảm sưng tấy và làm dịu cơn đau hiệu quả.

Khi đang ở các khu rừng, ngoại ô, sau khi đã lấy ngòi chích ra, bạn có thể dùng lá chuối rừng vò hoặc nghiền nát, sau đó đắp lên vết chích để giảm cơn đau cho nạn nhân.

Nọc ong mặt quỷ độc không kém nọc rắn Ong mặt quỷ có nọc độc cực mạnh, có thể tái tạo nọc nhiều lần. Khác với loài ong mật, sau khi đốt hết nọc độc, chúng sẽ chết, còn ong mặt quỷ không chỉ đốt một lần mà có thể nhiều lần. Nọc của loài ong này độc giống như nọc rắn, do vậy nếu không may bị tấn công phải khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để giải độc. Ong mặt quỷ rất dữ tợn, khi tấn công thường kéo theo cả đàn và truy đuổi đến cùng, vì vậy nếu phát hiện tổ ong gần khu dân cư cần phá ngay.

Cách phá tổ ong mặt quỷ ăn toànOng mặt quỷ thường làm tổ ở những nơi lộ thiên, nên bạn đừng bất ngờ khi nhìn thấy chúng ở trong nhà bạn, trên ban công hay là trên các ngọn cây cao ở khu vườn của bạn. Đối với những tổ ong còn nhỏ, vừa hình thành: Khi xử lý, bạn sử dụng khói để xua đuổi ong, đồng thời sử dụng màn để chụp lấy tổ ong tránh trường hợp ong đốt. Lưu ý: Khi tiến hành xử lý tổ ong, bạn cần mặc quần áo dày hoặc trùm áo mưa từ đầu tới chân, đầu đội mũ kín, đi găng tay, ủng cao; để tránh tuyệt việc ong tiếp xúc với cơ thể.

Đối với những tổ ong lớn, bạn nên liên hệ tới các chuyên gia, dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp để xử lý. Hiện nay có một biện pháp thường được dùng ở các nước tiên tiến đó là sử dụng radar côn trùng học để vô hiệu hóa sự hoạt động của ong.

Theo Châu Anh/Tiền Phong

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/sat-thu-ong-mat-quy-kinh-khung-the-nao-1331540.html)