Vaccine Ung Thư Tử Cung / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Vaccin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Cho tôi hỏi ngoài vaccin Gardasil có loại vaccin nào ngừa ung thư cổ tử cung dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi khộng bán ở đâu, giá như thế nao? Xin cảm ơn!

Đây là loại vắc-xin tái tổ hợp phòng ung thư cổ tử cung có dạng bào chế dung dịch tiêm bắp, số đăng ký QLVX-H07-09, do Cty Merk&co.,inC (Wesst Point, PA 19486 USA) sản xuất.

Tại buổi họp báo tổ chức tại TPHCM vào 21/9, Cty MSD Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) có tên Gardasil tại Việt Nam. Đây là vắc xin UTCTC đầu tiên trên thế giới đã có mặt tại nước ta.

Theo bà Kha Mỹ Linh- Tổng GĐ và Trưởng đại diện Cty MSD Việt Nam, vắc xin trên được chỉ định cho đối tượng là nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin này tiêm định kỳ 3 liều trong thời gian 1 năm và có khả năng phòng ngừa UTCTC trong vòng 30 năm.

Hiện vắc xin trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM. Một liều có giá 100USD.

Theo bà Linh, Cty đã thử nghiệm lâm sàng vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy: Gardasil ngừa được 99% tổn thương tiền UTCTC và 95% trường hợp loạn sản CTC mức độ thấp…Báo cáo tại buổi công bố vắc xin trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Nguyên GĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trên thế giới UTCT gây tử vong hang thứ 2 ở phụ nữ, khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày. Tại VN số liệu thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy mỗi ngày có 9 người chết vì căn bệnh này.

Tuy nhiên việc phòng ngừa, sang lọc vẫn chưa được quan tâm. Tại TPHCM có hơn 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng mỗi năm tại BV Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện sản tư nhân khác chỉ làm sang lọc cho khoảng 300.000 người, ở các tỉnh khác tỷ lệ càng thấp hơn.

Theo bác sĩ Phượng, cứ 1 triệu người nhiễm vi rút HPV gây UTCTC thì có 100.000 người bị tiền UTCTC và 1.600 người bị UTCTC xâm nhiễm.

Về MSD

Merck Sharp & Dohme (hay “Merck & Co., Inc.” Hoa Kỳ- có trụ sở chính tại Whitehouse Station, N.J., U.S.A.) là công ty Dược phẩm toàn cầu chuyên về nghiên cứu, ưu tiên đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Thành lập vào năm 1891, MSD hiện đang khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại vắc xin và thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu y tế chưa đáp ứng.

MSD Việt nam dành hết mọi nỗ lực vào các chương trình và những dự án cộng tác nhằm cải thiện kiến thức và mở rộng khả năng tiếp cận dược phẩm. Những chương trình chung sức của tổng công ty MSD tại Việt nam là cung cấp vắc xin GARDASIL cho tổ chức phi lợi nhuận PATH trong dự án về vắc xin HPV; trao tặng sản phẩm với lượng lớn cho trẻ em có nhu cầu; tặng 50.000 Mỹ kim cho chương trình chung sức giảm hậu quả của cơn bão Lekima, và tặng sách hướng dẫn thực hành Y khoa ( Merck Manual) cho nhân viên y tế tại Việt nam. Muốn biết thêm thông tin về các chương trình chung sức của tổng công ty MSD toàn cầu, xin xem trang web chúng tôi Theo (TPO)

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM.

Vaccine Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung (Hpv)

Có rất nhiều loại virut gây ung thư cổ tử cung ở người. Loại vaccine HPV đầu tiên giúp ngừa hai loại HPV 16 và 18 –  gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, loại vaccine mới nhất hiện tại có thể ngăn ngừa được 9 loại vi rút.

Vaccine HPV –  chống lại ung thư cổ tử cung Có rất nhiều loại virut gây ung thư cổ tử cung ở người. Loại vaccine HPV đầu tiên giúp ngừa hai loại HPV 16 và 18 –  gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, loại vaccine mới nhất hiện tại có thể ngăn ngừa được 9 loại vi rút. Vaccine HPV được sử dụng ở 84 nước trên thế giới bao gồm có Mỹ, Úc, Canada, hầu hết Châu Âu và hơn 80 triệu người trên thế giới đã sử dụng vaccine này. Ở Úc, Đan Mạch, Scotland và Anh đã có những bằng chứng chứng minh vaccine HPV đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa HPV.

Ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung là một ung thư phổ biến nhất ở nữ giới dưới 35 tuổi. Tại Anh, có khoảng 3000 trường hợp ung thư cổ tử cung được chẩn đoán mỗi năm và khoảng 900 trường hợp trong số đó tử vongdo nguyên nhân này. Ung thư cổ tử cung phát triển ở cổ tử cung (lối vào dạ con – xem hình mình họa) bởi một loại vi rút tên là vi rút Human Papilloma virus  (gọi tắt là HPV).

HPV và đường lây truyền Vi rút HPV lây truyền  qua đường tình dục với  người mang vi rút. Thông thường, việc nhiễm vi rút sẽ không gây ra triệu chứng gì, tuy nhiên cũng có thể gây u nhú sinh dục. Không phải tất cả mọi trường hợp nhiễm vi rút đều sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung, nhưng việc tiêm ngừa đóng vai trò quan trong trong việc bảo vệ và chống lại những loại HPV nguy hiểm nhất gây ra ung thư cổ tử cung.

Nữ đã có quan hệ tình dục có nên tiêm ngừa HPV? Chắc chắn có. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục và ở trong nhóm tuổi có chỉ định thì cần tiêm ngừa.

Phản ứng có thể gặp khi tiêm vaccine Giống như hầu hết việc tiêm ngừa các vaccine khác, những phản ứng phụ của tiêm ngừa HPV có thể có như đau, sưng, tấy đỏ ở vùng tiêm. Một số phản ứng nặng khác như dị ứng thì rất hiếm khi xảy ra vì vaccine HPV đã được kiểm định nghiêm ngặt và được chứng minh là rất an toàn.

Những ai nên tiêm ngừa HPV? Tại Mỹ: vaccine HPV được khuyến cáo cho bé gái trong độ tuổi 11 – 12. Nữ giới từ 13 – 26 chưa tiêm ngừa hoặc chưa tiêm đủ liều cũng cần tiêm ngừa. Vaccine HPV cũng có thể được chỉ định cho bé gái từ 9 tuổi. Trung tâm kiểm  soát dịch bệnh Hoa Kì khuyến cáo nên tiêm 2 mũi vaccine HPV trong độ tuổi 11 -12 tuổi để ngăn ngừa các ung thư gây ra bởi HPV. Tại Anh: vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 12 – 18 tuổi Tại việt nam độ tuổi khuyến cáo nên tiêm là nữ giới từ 9 – 26 tuổi.

Nếu 15 tuổi mà tôi chưa tiêm ngừa HPV thì sao? Nếu bạn chưa tiêm ngừa HPV trước 15 tuổi, bạn cần phải tiêm 3 mũi HPV để đượcbảo vệ tốt nhất, vì ở độ tuổi này thì cần nhiều liều vaccine hơn để tạo đủ kháng thể cần thiết.

Đã tiêm ngừa rồi có cần tầm soát ung thư cổ cung? Có. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung (pap smear) vẫn rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung dù bạn có tiêm ngừa hay không.

(BS Nguyễn Thị Hồng Anh, lược dịch)

Sự Thật Về Vaccine Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Vaccine ngừa ung thư cổ tửcung giúp bảo vệ và chống các loại các loại virus gây ung thư cổ tử cung. Tuynhiên, con gái bạn có nên tiêm ngừa loại vaccin này? Nên, vì…

Đây là một loại vaccin được chứngminh ngăn chặn một loại bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ: ung thư cổ tử cung(UTCTC), Thuốc chủng này thực tế đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm. Việc tiêmphòng vaccin UTCTC có hiệu quả cao đối với những loại HPV hay gây UTCTC nhất.

HPV là gì?

HPV là một virus phổ biến đượclan truyền qua quan hệ tình dục. Hàng năm, có hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễmHPV. Gần một nửa số những người bị nhiễm ở lứa tuổi 15 và 25 tuổi.

Hầu hết các loại virus HPV đềuhết sức nguy hiểm. Y học thế giới đã phát hiện ra khoảng 100 chủng loại virusnày. HPV là virus thường xuyên nhất gây ra UTCTC, nhưng cũng có thể gây ung thưhậu môn và ung thư bộ phân sinh dục khác. Một số HPV gây ra các loại mụn cócsinh dục.

– Có bao nhiêu loại vaccinengừa UTCTC?

Hiện tại có hai vaccine ung thưcổ tử cung:

+ Vaccine Gardasil giúp bảo vệchống các chủng loại HPV 16 và 18. Đây là chủng vi khuẩn gây ra 70% bệnh UTCTC.Nó cũng bảo vệ chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn có sinh dục.

Tiêm phòng vaccine như thế nàolà đủ liều?

Để tiêm đủ liều vaccine, phòngbệnh hữu hiệu cho con gái, bạn cần phải đưa con đi thực hiện một loạt 3 mũi/6tháng liền. Có thể tiêm ở cánh tay hoặc đùi của con gái bạn.

Sau khi tiêm khoảng 15-20 phútđầu, con bạn sẽ cảm thấy đau buốt. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ nhanh chóng biếnmất.

Khi nào nên tiêm phòng?

Tiêm vaccine ngừa UTCTC có hiệuquả nhất khi con bạn chưa biết thực hành quan hệ tình dục. Các độ tuổi nên đưađi tiêm vaccine ngừa UTCTC:

+ Khi con gái bạn 11-12 tuổi,nhưng có thể được tiêm sớm hơn khi chín tuổi.

+ Con gái bạn trong độ tuổi 13-26mà chưa được tiêm phòng hoặc đã thực hiện tiêm các mũi chích ngừa không đầy đủ.

– Vaccine Gardasil cũng có thểtiêm phòng cho cả nam giới trong độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Ai không nên tiêm phòng loạivaccine này?

Những người đang bị bệnh, dị ứngvới nấm men, có thai hoặc đang có gắng mang thai.

Các tác dụng phụ vaccine ngừaUTCTC?

Hiện tượng thường gặp nhất là congái bạn sẽ bị đau buốt nhẹ và sưng tại chỗ chích, kèm theo cơn nhức đầu và âm ấmsốt. Ngoài ra, các tác dụng nghiêm trọng khác như co thắt phế quản… nhưng rấthiếm gặp.

Để tránh tình trạng té ngã hayngất sau khi tiêm vaccine, bạn hãy nhắc con gái nên ngồi hay nằm xuống khoảng 15phút sau tiêm.

Giá cả của loại vaccine này?

Hiện ở nước ta việc tiêm phòngvaccine ngừa UTCTC vẫn chưa phổ biến nên giá cả khá đắt đỏ. Tuy nhiên, tất cả vìsức khỏe của con gái bạn sau này mà các bậc phụ huynh nên đầu tư cho con.

Giá tiêm phòng vaccine UTCTCtrung bình khoảng 1,8 – 1,9 triệu (gốm 3 mũi tiêm/liều).

Gửi bài viết

Thuốc Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung. Tiêm Vaccin Ngừa Hpv Giá Bao Nhiêu?

Thuốc ngừa ung thư cổ tử cung có đắt không? Khi nào nên dùng thuốc ngừa ung thư cổ tử cung? Những ai cần chích ngừa ung thư cổ tử cung? Đã quan hệ tình dục có tiêm thuốc ngừa ung thư cổ tử cung được không? Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Đây là hàng loạt câu hỏi đặt ra khi tìm hiểu về loại thuốc ngừa ung thư cổ tử cung. Thuốc ngừa ung thư cổ tử cung có những loại nào?

Trong số các bệnh ung thư ở nữ giới, ung thư cổ tử cung gây ra tỉ lệ tử vong cao. Căn bệnh này cũng khá phổ biến với phụ nữ trên toàn thế giới. Căn bệnh này đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em bởi khi đã phát hiện bệnh hầu hết đều đã ở giai đoạn muộn và di căn. Vì vậy, làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này là điều rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về thuốc ngừa ung thư cổ tử cung.

Theo thống kê, có 99,7% bệnh nhân ung thư cổ tử cung mang virus HPV trong cơ thể. Thuốc ngừa ung thư cổ tử cung thường được gọi là vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung. Loại vaccine này có tác dụng phòng ngừa tình trạng lây nhiễm virus HPV. Sau khi chích ngừa ung thư cổ tử cung, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đáng kể.

HPV là tên gọi viết tắt của Human Papilloma Virus, lây nhiễm chủ yếu do quan hệ tình dục. Virus này có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất là loại gây bệnh ung thư cổ tử cung và sùi mào gà. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất chị em phụ nữ nên tiêm thuốc ngừa ung thư cổ tử cung khi chưa từng có quan hệ tình dục. Đây được coi là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Các loại thuốc ngừa ung thư cổ tử cung

Việt Nam hiện nay vẫn chưa tự sản xuất được thuốc ngừa ung thư cổ tử cung. Tại nước ta hiện có 2 loại vaccine HPV đó là Gardasil và Cervarix. Hai loại vaccine này đều nhằm mục đích phòng ngừa virus HPV tấn công cơ thể. Tuy nhiên chúng có một số điểm khác nhau cơ bản như sau:

Loại thuốc ngừa ung thư cổ tử cung này do Bỉ sản xuất, ngừa được 2 chủng HPV là type 16 và 18. Cervarix có tính đặc trưng hơn so với Gardasil vì nó chỉ phòng được bệnh ung thư cổ tử cung. Vaccine này chỉ dùng được cho nữ giới trong độ tuổi từ 10 – 25.

Đây là thuốc ngừa ung thư cổ tử cung do Mỹ sản xuất. Vaccine này phòng ngừa được 4 chủng loại HPV là type 6, 11, 16 và 18. Nhóm đối tượng có thể tiêm loại vaccine này khá rộng, từ 9 – 26 tuổi. Khi được tiêm Gardasil, nữ giới sẽ tránh được các bệnh như: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Chi phí chích ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, tiêm phòng ung thư cổ tử cung tại Hà Nội có mức giá dao động trên dưới 1.000.000đ. Tùy theo dịch vụ tiêm phòng ở từng cơ sở y tế mà mức giá sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không đáng kể. Chị em nên tìm đến các trung tâm uy tín, bệnh viện lớn để tiêm thuốc ngừa ung thư cổ tử cung.

Với vaccine Gardasil, giá thành là khoảng 1.330.000đ cho 1 lần tiêm. Loại vaccine này cần tiêm đủ 3 mũi để phát huy hết hiệu quả. Lịch tiêm vaccine Gardasil cụ thể là:

Mũi 1: lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: cách lần đầu tiên 1 tháng

Mũi 3: cách lần đầu tiên 4 tháng

Với vaccine Cervarix, mỗi mũi tiêm có chi phí khoảng 890.000đ. Các chị em cũng cần tiêm đủ 3 mũi để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Lịch tiêm chủng cụ thể như sau:

Mũi 1: lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: cách mũi đầu 3 tháng

Mũi 3: cách mũi đầu 5 tháng

Những ai không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Lưu ý rằng thuốc ngừa ung thư cổ tử cung sẽ phát huy tác dụng tốt nhất đối với nữ giới chưa quan hệ tình dục. Mặc dù vậy, những người đã quan hệ tình dục và trong độ tuổi tiêm phòng vẫn tiêm được thuốc này. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm bớt đáng kể. Không chỉ dành riêng cho phái nữ, vaccine HPV cũng có thể tiêm cho nam giới trong độ tuổi 9 – 26 chưa từng có quan hệ tình dục.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên tiêm thuốc ngừa ung thư cổ tử cung. Những người đang mắc bệnh lý khác và có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với nấm men, cao su latex cũng chống chỉ định với thuốc ngừa ung thư cổ tử cung.

Bệnh ung thư cổ tử cung vẫn đang từng ngày cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Vì vậy, tiêm thuốc phòng ngừa ung thư cổ tử cung là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả. Các chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tránh xa bệnh tật. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh cũng là yếu tố phòng bệnh rất quan trọng.

Cha Đẻ Hpv: Không Có Chuyện Vaccine Phòng Ung Thư Tử Cung Gây Tử Vong

Phóng viên SK&ĐS đã có buổi trò chuyện với GS. Ian Frazer, người phát minh ra vaccine ngừa ung thư tử cung (HPV) về tính an toàn của vaccine HPV.

PV: Xin Giáo sư có thể cho biết về những bước tiến trong điều trị ung thư trên thế giới?

GS. Ian Frazer: Có những bước đột phá trong việc điều trị ung thư. Chẳng hạn như một số loại thuốc mới sử dụng hệ miễn nhiễm của cơ thể để chống lại bệnh ung thư. Các loại thuốc này không độc, không trực tiếp giết chết tế bào ung thư mà giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. Có những loại thuốc mới có thể chống lại sự lan tỏa của ung thư bằng cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp chống lại tế bào ung thư.

PV: Xin ông đánh giá về ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị ung thư và phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu theo phần trình bày của Viện Huyết học Truyền máu TW? Ứng dụng công nghệ tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư mà Đại học Y Hà Nội đã thuyết trình? Những công nghệ này sẽ góp phần kéo dài cuộc sống của người bệnh ra sao?

GS. Ian Frazer: Hầu hết các quốc gia đều ghi nhận phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu hỗ trợ điều trị ung thư, giúp tái tạo tế bào máu cho người bệnh trong quá trình hóa trị. Phương pháp này không quá khó để áp dụng nhưng hiện nó còn khá mới mẻ và tốn kém. Tuy nhiên đây là một khâu quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân. Ứng dụng tế bào gốc cho các mục đích xa hơn thế thì vẫn còn ở trong giai đoạn thử nghiệm, bởi vậy chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Chẳng hạn gần đây có một bác sĩ tại Australia đã dùng tế bào gốc để tạo ra thận mới cho chuột. Và rất có thể trong tương lai không xa chúng ta có thể làm điều tương tự với con người. Chẳng hạn bạn có thể dùng tế bào gốc của chính mình để tạo ra một quả thận mới trong trường hợp bạn bị suy thận.

Có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, chúng ta chỉ nên tiêm vaccine khi chưa bị nhiễm HPV, đó là lý do tại sao chúng ta tiêm cho người từ 12 tuổi. Nó chỉ có tác dụng bảo vệ khi chúng ta chưa bị nhiễm HPV, còn nếu nhiễm rồi thì không có tác dụng bảo vệ. Thứ hai, đó là vaccine này bảo vệ người bệnh trước khoảng 95% các nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, có một tỷ lệ phần trăm nhỏ các chủng vi rút chưa được bao gồm trong vaccine, chúng ta cần nghiên cứu thêm một vài chủng vi rút nữa để đảm bảo giải quyết 100% nguy cơ.

PV: Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư là độc tố từ môi trường. Australia có kinh nghiệm gì về vấn đề này hay không?

GS. Ian Frazer: Hiển nhiên là môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Chúng ta biết rằng khoảng một phần ba tổng số ca ung thư có nguyên nhân từ các vấn đề về môi trường. Các hóa chất xả thải ra môi trường cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ra các căn bệnh ung thư. Có rất nhiều ví dụ về các trường hợp đã xảy ra trong quá khứ chứng minh cho điều này. Tôi đã từng không dám ăn hải sản tại một vùng ở Australia nơi nguồn nước bị ô nhiễm do các nhà máy hai bên sông xả ra. Các kim loại nặng, thủy ngân cùng nhiều độc tố khác sau 40 năm vẫn còn lưu lại ở tầng đáy sông khiến cá ở đây nhiễm độc. Rất khó để loại bỏ tất cả các hóa chất độc hại ra khỏi môi trường sống, nhưng chúng ta cần nỗ lực càng nhiều càng tốt trên lĩnh vực này. Australia có những điều luật rất chặt chẽ về quản lý môi trường, chống ô nhiễm để ngăn chặn điều đó xảy ra. Nếu công ty nào vi phạm họ sẽ bị phạt rất nặng, với những hình phạt đủ để ngăn chặn họ tái phạm. Tôi nghĩ chúng ta cần nhận thức rất rõ rằng bất kỳ hình thức tác động đến môi trường nào làm thay đổi điều kiện tự nhiên của môi trường đều là có hại, và nó có thể làm gia tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Theo tôi, để giảm thiểu tác động của xả thải ra môi trường biển, trước khi các nhà máy đi vào hoạt động, chúng ta nên có cơ chế đánh giá tác động môi trường của nhà máy đó trước khi cấp phép. Cần có chế tài xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn hậu quả tác động lên môi trường.

PV: Trân trọng cảm ơn ông! Nguyễn Vân

( thực hiện)

Nguồn: SKDS