Vaccin Chống Ung Thư Phổi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Công Bố Thử Nghiệm Vaccin Chống Ung Thư Tuyến Tụy

Thử nghiệm vừa được tiến hành trên một loại vaccin chống lại căn bệnh ung thư tuyến tụy, vốn là một loại ung thư có tỷ lệ sống thấp nhất. – Ung thư

Tuy vậy, viện Nghiên cứu Ung thư Anh nhấn mạnh rằng vắc-xin không phải là một loại thuốc chữa bệnh, nhưng nếu nó hoạt động hiệu quả, nó có thể giúp kéo dài cuộc sống.

Hơn 1000 bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối tại 53 bệnh viện ở Anh đã tham gia cuộc thử nghiệm của Telo Vac. Những vaccin này được kết hợp với tiêm phòng ngừa nhiễm trùng, đây là một phần của phương pháp mới nhằm kích thích hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

Hiện, nhà máy sản xuất Vắc xin của Hàn Quốc, Kael GemVax, đang có kế hoạch thử nghiệm đối với bệnh ung thư phổi bằng chính công nghệ này vào cuối năm 2011.

Năm 2010, lần đầu tiên vaccin điều trị ung thư đã được cấp phép tại Mỹ để điều trị chống lại căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Giai đoạn 3 hay còn là giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm có thể đưa ra kết quả trong vòng chỉ một năm xem liệu vắc xin này có hiệu quả hay không.

Ybacsi.com Theo Lệ Quyên – Báo Đất Việt (BBC news)

Thử nghiệm bao gồm một liều vắc xin nhất định kết hợp với việc hóa trị liệu và so sánh chúng với việc chỉ tiến hành hóa trị liệu. Loại vaccin này bao gồm các hàm lượng nhỏ protein, telomerase (những chất được sản sinh ra bởi các tế bào ung thư), mục đích là để khuyến khích hệ miễn dịch nhận biết telomerase trên bề mặt các tế bào ung thư và xác định khối u.

Được biết, ung thư tuyến tụy có tỉ lệ sống thấp nhất trong tất cả các loại bệnh ung thư phổ biến. Cứ 100 người thì chỉ có 3 người sống được trong khoảng thời gian 5 năm trở lên.

Tổng hợp & BT: Đoan Trang(Ybacsi.com)

Vaccin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Cho tôi hỏi ngoài vaccin Gardasil có loại vaccin nào ngừa ung thư cổ tử cung dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi khộng bán ở đâu, giá như thế nao? Xin cảm ơn!

Đây là loại vắc-xin tái tổ hợp phòng ung thư cổ tử cung có dạng bào chế dung dịch tiêm bắp, số đăng ký QLVX-H07-09, do Cty Merk&co.,inC (Wesst Point, PA 19486 USA) sản xuất.

Tại buổi họp báo tổ chức tại TPHCM vào 21/9, Cty MSD Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) có tên Gardasil tại Việt Nam. Đây là vắc xin UTCTC đầu tiên trên thế giới đã có mặt tại nước ta.

Theo bà Kha Mỹ Linh- Tổng GĐ và Trưởng đại diện Cty MSD Việt Nam, vắc xin trên được chỉ định cho đối tượng là nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin này tiêm định kỳ 3 liều trong thời gian 1 năm và có khả năng phòng ngừa UTCTC trong vòng 30 năm.

Hiện vắc xin trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM. Một liều có giá 100USD.

Theo bà Linh, Cty đã thử nghiệm lâm sàng vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy: Gardasil ngừa được 99% tổn thương tiền UTCTC và 95% trường hợp loạn sản CTC mức độ thấp…Báo cáo tại buổi công bố vắc xin trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Nguyên GĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trên thế giới UTCT gây tử vong hang thứ 2 ở phụ nữ, khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày. Tại VN số liệu thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy mỗi ngày có 9 người chết vì căn bệnh này.

Tuy nhiên việc phòng ngừa, sang lọc vẫn chưa được quan tâm. Tại TPHCM có hơn 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng mỗi năm tại BV Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện sản tư nhân khác chỉ làm sang lọc cho khoảng 300.000 người, ở các tỉnh khác tỷ lệ càng thấp hơn.

Theo bác sĩ Phượng, cứ 1 triệu người nhiễm vi rút HPV gây UTCTC thì có 100.000 người bị tiền UTCTC và 1.600 người bị UTCTC xâm nhiễm.

Về MSD

Merck Sharp & Dohme (hay “Merck & Co., Inc.” Hoa Kỳ- có trụ sở chính tại Whitehouse Station, N.J., U.S.A.) là công ty Dược phẩm toàn cầu chuyên về nghiên cứu, ưu tiên đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Thành lập vào năm 1891, MSD hiện đang khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại vắc xin và thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu y tế chưa đáp ứng.

MSD Việt nam dành hết mọi nỗ lực vào các chương trình và những dự án cộng tác nhằm cải thiện kiến thức và mở rộng khả năng tiếp cận dược phẩm. Những chương trình chung sức của tổng công ty MSD tại Việt nam là cung cấp vắc xin GARDASIL cho tổ chức phi lợi nhuận PATH trong dự án về vắc xin HPV; trao tặng sản phẩm với lượng lớn cho trẻ em có nhu cầu; tặng 50.000 Mỹ kim cho chương trình chung sức giảm hậu quả của cơn bão Lekima, và tặng sách hướng dẫn thực hành Y khoa ( Merck Manual) cho nhân viên y tế tại Việt nam. Muốn biết thêm thông tin về các chương trình chung sức của tổng công ty MSD toàn cầu, xin xem trang web chúng tôi Theo (TPO)

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM.

Một Số Loại Thuốc Chống Ung Thư Phổi Mới

Một số loại thuốc chống ung thư phổi mới

Thuốc điều trị đích

Điều trị đích là phương pháp được sử dụng trong lâm sàng giúp điều trị ung thư một cách đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao và ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc điều trị đích hoạt động qua cơ chế gây cản trở các phân tử đặc hiệu cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của khối u, từ đó ngăn chặn sự sinh sôi của tế bào ung thư.

Afatinib: Afatinib đã được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn được sử dụng trong điều trị ung thư di căn không nhỏ tế bào phổi (NSCLC) có đột biến EGFR nhất định (exon 19 xóa / exon 21 thay thế). Afatinib giúp ức chế tyrosine kinase, ngăn chặn protein thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là các khối u có đột biến gen. Sau khi thử nghiệm trên những trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến ở gen EGFR, Afatinib đã giúp kéo dài thời gian sống thêm cho 345 bệnh nhân (ngang với hóa trị liệu thông thường) nhưng không gây ra tác dụng phụ độc hại. Afatinib có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, gây lở miệng, khô miệng, ngứa, chảy máu mũi, viêm bàng quang, sốt…

Crizotinib: Crizotinib là thuốc phòng ngừa ung thư phổi mới. Thuốc đã được trung tâm ung bướu Moores (UCSD) của Mỹthử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn. Qua giai đoạn 1 và 2 cho thấy Crizotinib có tác dụng tốt trong việc làm co ngót khối u (7% khối u co lại sau 8 tuần điều trị, 87% bệnh ổn định). Ở giai đoạn 3, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm, so sánh Crizotinib với liệu pháp hóa trị liệu tiêu chuẩn, các bệnh nhân tham gia thử nghiệm sẽ dùng được dùng Crizotinib hoặc trị liệu (chemotherapy). Nếu bệnh nhân ung thư phổi không hợp với trị liệu thì chuyển dùng Crizotinib. Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 nhất thiết đã trải qua một đợt trị liệu và sau đó tiếp tục được thử nghiệm gen ALK.

Ngoài các thuốc điều đích, vẫn còn nhiều loại thuốc chống ung thư phổi khác mà bệnh nhân có thể sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ như:

Taxane: Đây là thuốc được tiêm qua tĩnh mạch thường được dùng cho bệnh nhân ung thư phổi. Thuốc Taxane có thể gây ra một số tác dụng phụ như: nhịp tim nhanh bất thường, đầu óc quay cuồng, ngất, chức năng gan bất thường, rụng tóc, buồn nôn, nôn…

Một số bài thuốc Đông y điều trị ung thư phổi

Thanh phế kháng nham thang

Sa sâm (15g), tiên hạc thảo (15g), hoàng cầm, tinh hoàng thảo mỗi vị 12g, đương quy, hạnh nhân, bối mẫu, thiên đông môn, tiền hồ, cam thảo, quất hồng, mạch môn mỗi vị 10g.

Tất cả rửa sạch, cho vào ấm sắc, uống mỗi ngày 1 thang. Nên duy trì uống đều và uống liên tục để việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Nấm linh chi

Nấm linh chi 15g, mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen 10g, đường phèn 15g. Nấm linh chi rửa sạch, thái phiến, mộc nhĩ đen và trắng ngâm nước ấm, làm sạch, thái nhỏ. Cho tất cả vào bát cùng với đường phèn và một lượng nước vừa đủ, chưng cách thủy trong 60 phút. Khi sử dụng bỏ bả nấm, chỉ dùng mộc nhĩ và nước.

Bài thuốc trên có công hiệu cao khi trị ung thư phổi, giúp bổ hư, tư âm, chỉ khái, nhuận phế, kháng ung. Trong đó, nấm linh chi giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ức chế tế bào ung thư phát triển. Mộc nhĩ bổ phế, hoạt huyết, hóa ứ, có tác dụng kháng ung ở một mức độ nhất định.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phổi được chết xuất từ nấm như Beta Glucan Ball của tập đoàn Umeken Nhật Bản. Beta glucan Ball có thành phần từ 9 loại nấm quý: Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, Nấm Agaricus, nấm súp lơ, nấm thông, nấm Linh chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus, cho hàm lượng Beta Glucan cao (169mg/liều dùng), giúp tăng sức đề kháng, ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Beta glucan Ball có thể sử dụng cho người bình thường để phòng ngừa ung thư, bệnh nhân mắc ung thư, bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị để giúp họ giảm đau đớn, hạn chế tác dụng phụ và có thêm sức đề kháng để chống chọi bệnh tốt hơn nhằm kéo dài thêm thời gian.

Sản phẩm hiện đang có bán tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc. Khách hàng có thể gọi đến Hotline 0932 045 685 để được tư vấn trực tiếp hoặc đặt câu hỏi trên http://mekenbetaglucan.vn để được cung cấp nhiều thông tin hơn về sản phẩm.

Thuốc Nhắm Trúng Đích Gen Chống Ung Thư Phổi Tiên Tiến

Một loại thuốc mới được phê duyệt có tên Alectinib (Alecensa) có tác dụng gấp đôi so với loại thuốc tiêu chuẩn hiện tại trong việc ngăn chặn sự phát triển ung thư ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK ( Anaplastic lymphoma kinase) dương tính, kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng toàn cầu mới.

ALK là một gen tạo ra một loại protein giúp các tế bào ung thư phát triển và lan rộng, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Trong một nghiên cứu khác, một loại thuốc thử nghiệm có tên là Dacomitinib đã làm chậm sự phát triển ung thư khoảng một nửa ở những bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bị đột biến thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì ( Độ lọc cầu thận ước tính, viết tắt EGFR) khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, một báo cáo từ thử nghiệm thứ hai. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm hầu hết các trường hợp ung thư phổi.

Các loại thuốc, đặc biệt là Alectinib, sẽ cho phép mọi người sống lâu hơn hoặc nhiều năm chỉ bằng cách uống thuốc hàng ngày, Tiến sĩ Bruce Johnson, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston cho biết. Johnson cũng là chủ tịch của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO).

Ngoài ra, ông nói thêm rằng hoạt động lâu hơn một năm so với Crizotinib (Xalkori), chính nó đã thay thế hóa trị một vài năm trước vì nó cho thấy hiệu quả hơn với ít tác dụng phụ hơn.

“Đây là một loại thay đổi cuộc chơi, bởi vì thuốc tự hoạt động ít nhất trong hai năm, cộng với các phương pháp điều trị khác” có thể được thay thế khi cuối cùng nó trở nên không hiệu quả, Johnson nói về Alectinib. “Chúng tôi thường phải nói với những bệnh nhân này 10 hoặc 15 năm trước rằng bạn đã có 8 tháng đến 1 năm. Bây giờ họ rất có thể có nhiều năm.”

Cả hai dạng ung thư phổi do di truyền này đều phổ biến hơn ở những người không hút thuốc, ACS nói.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho thấy trung bình Alectinib ngăn chặn sự phát triển ung thư phổi trong khoảng 26 tháng. Điều đó so với trung bình khoảng 10 tháng đối với Crizotinib, loại thuốc này hiện được sử dụng làm thuốc điều trị tiền tuyến cho bệnh nhân ALK dương tính.

Tiến sĩ Alice Shaw, giám đốc nghiên cứu về ung thư lồng ngực tại Massachusetts General cho biết Trung tâm Ung thư Bệnh viện ở Boston.

Khoảng 5% các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là ALK dương tính. Điều đó có nghĩa là chúng có một loại protein bất thường về mặt di truyền, thúc đẩy ung thư phát triển. Tại Hoa Kỳ, khoảng 12.500 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ ALK dương tính mỗi năm, các nhà nghiên cứu cho biết trong thông tin cơ bản.

“Alectinib đã được chấp thuận tại Hoa Kỳ như là một phương pháp điều trị cho những bệnh nhân dương tính với ALK, những người không còn đáp ứng với thuốc Crizotinib. Kết quả nên thiết lập Alectinib là tiêu chuẩn chăm sóc mới cho bệnh nhân ung thư phổi dương tính với ALK, chứ không phải là crizotinib”, Shaw nói.

Chuyên gia của ASCO, Tiến sĩ John Heymach đã đồng ý, gọi thử nghiệm lâm sàng là “thời khắc đầu nguồn”.

Thuốc này không chỉ có tác dụng tốt hơn và lâu hơn mà còn tạo ra ít tác dụng phụ hơn ở bệnh nhân, Heymach, chủ tịch khoa ung thư ngực/đầu và cổ cho Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas ở Houston.

Theo các nhà nghiên cứu, các tác dụng phụ phổ biến nhất đối với Alectinib là tình trạng mệt mỏi, táo bón, đau cơ và sưng, trong khi bệnh nhân Crizotinib thường gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa và bất thường về men gan.

Thử nghiệm lâm sàng thứ hai đã so sánh một loại thuốc mới, Dacomitinib, với thuốc nhắm trúng đích tiêu chuẩn hiện tại là Gefitinib (Iressa) trong điều trị ung thư phổi dương tính với EGFR.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy Dacomitinib đã ngăn chặn đột biến EGFR hiệu quả hơn so với thuốc thế hệ đầu tiên Gefitinib, mang lại cơ hội tiến triển ung thư hoặc tử vong thấp hơn 41%. Trung bình, Dacomitinib đã ngăn chặn sự phát triển ung thư trong 14,7 tháng ở bệnh nhân, so với 9,2 tháng với Gefitinib.

“Từ góc độ của các bác sĩ điều trị ung thư phổi hàng ngày, đây thực sự là một tiến bộ đáng kể”, Heymach nói, lưu ý rằng kết quả đã đặt “ở phía trước của gói thuốc về hiệu quả.”

Tuy nhiên, Dacomitinib cũng tạo ra nhiều tác dụng phụ hơn, bao gồm mụn trứng cá ở khoảng 14% bệnh nhân và tiêu chảy ở 8% bệnh nhân. Các bác sĩ cố gắng giảm liều ở khoảng 66% bệnh nhân do tác dụng phụ, tiến sĩ Tony Mok, chủ tịch khoa ung thư lâm sàng tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc cho biết.

Heymach cũng nói thêm rằng các tác dụng phụ là “độc tính không đe dọa đến tính mạng. Đây là những độc tính mà các bác sĩ điều trị bệnh này để kiếm sống đã quen với việc quản lý”.

“Vào cuối ngày, tôi nghĩ rằng chúng ta hiện có thêm một sự lựa chọn” trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ dương tính với EGRF, Mok kết luận, thêm rằng Dacomitinib nên được coi là phương pháp điều trị thay thế đầu tiên mới. Thuốc chưa được FDA chấp thuận.

Cả hai loại thuốc thử nghiệm sẽ không rẻ. “Hầu như tất cả các loại thuốc nhắm mục tiêu là hàng ngàn đô la mỗi tháng,” Johnson nói.

Kết quả của cả hai thử nghiệm đã được lên kế hoạch trình bày vào thứ Hai tại cuộc họp thường niên của ASCO, ở Chicago. Những phát hiện này cũng đã được công bố vào ngày 6 tháng 6 trên Tạp chí Y học New England.