Vắc Xin Chống Ung Thư Tử Cung / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Vắc Xin Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung

Nguồn gốc

Merck Sharp and Dohm (Mỹ)

Chỉ định

Gardasil được chỉ định cho trẻ em và vị thành niên trong độ tuổi từ 9-17 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV.

Do đó Gardasil được dùng để ngừa các bệnh sau đây:

Ung thư cổ tử cung và âm hộ, âm đạo gây ra bởi HPV tuýp 16 và 18.

Mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục) gây ra bởi HPV tuýp 6 và 11.

Nhiễm và bị các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản gây ra bởi HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung độ 2/3 và ung thư biểu mô tuyến tử cung tại chỗ.

Tân sinh biểu mô cổ tử cung độ 1.

Tân sinh trong biểu mô âm hộ độ 2 và 3.

Tân sinh trong biểu mô âm đạo độ 2 và 3.

Tân sinh trong biểu mô âm hộ và tân sinh trong biểu mô âm đạo độ 1.

Lịch tiêm chủng

Gồm 3 mũi

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.

Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm thì mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu là 1 tháng và mũi 3 phải cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Đường dùng

Tiêm bắp với liều 0.5ml vào vùng cơ Delta vào phần trên cánh tay hoặc phần trước bên của phía trên đùi.

Không được tiêm tĩnh mạch. Chưa có nghiên cứu về đường tiêm trong da hoặc dưới da nên không có khuyến cáo tiêm theo hai đường tiêm này

Chống chỉ định

Người mẫn cảm với các thành phần có trong vaccine.

Không được tiếp tục dùng Gardasil nếu có phản ứng quá mẫn với lần tiêm trước

Thận trọng khi sử dụng

* Trên phụ nữ có thai:

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vaccine Gardasil trên phụ nữ có thai vì vậy tránh mang thai trong thời kỳ tiêm chủng Gardasil. Nếu có thai trong giai đoạn chưa hoàn thành 3 mũi tiêm thì cần hoãn tiêm chủng để giải quyết xong thai kỳ.

Chưa có bằng chứng nào gợi ý cho việc sử dung Gardasil làm ảnh hưởng gây hại đến khả năng sinh sản, tình trạng mang thai hoặc gây hậu quả cho trẻ sơ sinh.

* Trên phụ nữ cho con bú:

Có thể sử dụng Gardasil cho đối tượng này. Vẫn chưa rõ kháng nguyên của vaccine và kháng thể từ mẹ có bài tiết qua sữa được không

Tác dụng không mong muốn

Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng đau, có ban đỏ, hay gặp bầm tím và ngứa.

Rất hiếm gặp: co thắt khí quản nghiêm trọng

Tương tác thuốc

Có thể dùng Gardasil cùng thời điểm với các vaccine khác như: vaccine viêm gan B tái tổ hợp, vaccine liên hợp não mô cầu nhóm A, C, D; vaccine bạch hầu- ho gà- uốn ván nhưng phải tiêm ở các vị trí khác nhau.

Đã có những thử nghiệm lâm sàng khi dùng Gardasil cùng với các thuốc: kháng sinh, nội tiết ngừa thai, các steroid; kết quả cho thấy các thuốc trên không làm ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với Gardasil

Bảo quản

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-80C, không được đông băng và tránh ánh sáng.

Khi đưa ra khỏi tủ bảo quản nên sử dụng vaccine ngay nhưng cũng có thể để ngoài nhiệt độ phòng < 250C trong thời gian 3 ngày mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng vaccine. Sau 3 ngày vaccine cần được loại bỏ.

Nguồn: mims.com

Nước Nghèo Đượ Giảm Chi Phí Vắc Xin Chống Ung Thư Tử Cung

Một liều Gardasil của công ty Merck sẽ được bán với giá 4,50 USD ở những nước nghèo nhất thế giới

Ở các quốc gia phát triển, nhờ có xét nghiệm Pap, bệnh ung thư cổ tử cung hầu như không được biết đến. Tuy nhiên, ở các nước nghèo nơi các xét nghiệm Pap là không khả thi và vắc-xin lại quá đắt đỏ đối với một người bình thường thì căn bệnh này đang khiến khoảng 275000 phụ nữ tử vong mỗi năm. Vì vậy, giảm giá vắc-xin ung thư cô tử cung quả thực sẽ là một bước tiến quan trọng đối với sức khỏe của một nửa thế giới.

Hiện tại, các loại vắc-xin này có giá khoảng 130 USD/liều tại Hoa Kỳ. Giá thấp nhất mà bất kỳ cơ quan khác hoặc chính phủ đã đàm phán là 13 USD/liều do Tổ chức Y tế Mỹ Pan chi trả, trong đó có một tỷ lệ số lượng lớn vắc-xin được bán cho các nước Mỹ Latinh. Bởi lẽ khu vực Mỹ Latinh bao gồm cả các nước nghèo và và các nước có thu nhập trung bình, các nhà sản xuất không cung cấp mức giá thấp đó cho tòan bộ khu vực.

Liên minh GAVI đã trợ cấp chi phí vắc-xin cho các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi, châu Á và các khu vực khác, trợ cấp giảm đối với các nước có thu nhập khá hơn. Theo đó các nước nghèo nhất kể trên sẽ lần đầu tiên được hưởng mức giá dưới 5USD cho một liều vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung.

Các loại vắc-xin này giúp phụ nữ chống lại các u nhú, mụn cóc sinh dục và HPV-nguyên nhân gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vắc-xin Gardasil và Cervari vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi tại Hoa Kỳ bởi nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại về tác dụng phụ của hai loại vắc-xin này, đồng thời họ sợ rằng tiêm vắc-xin sẽ làm gia tăng việc quan hệ tình dục sớm của con cái họ. Vì thế, phần lớn các bé gái ở Mỹ đã không được tiêm phòng.

Tại Úc, nơi mà vắc-xin này được chấp nhận, một nghiên cứu gần đây cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong những bất thường cổ tử cung ở những phụ nữ trẻ- cũng là tiền thân của ung thư. Năm năm sau khi chủng ngừa đã được giới thiệu Úc, trường hợp bị mụn cóc đã giảm 93 % trong số phụ nữ và trẻ em gái dưới 21 tuổi.

Hy vọng giá vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam sẽ sớm được nhận trợ cấp từ Liên minh GAVI như các nước nghèo khác trên thế giới.

#Nước #nghèo #đượ #giảm #chi #phí #vắc #xin #chống #ung #thư #tử #cung.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn.

Vắc Xin Phòng Chống Ung Thư Tử Cung Hpv Có Thực Sự Cần Thiết?

Vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung HPV được xem như một thành tựu của y học hiện đại, tuy nhiên những tranh cãi xung quanh việc có nên dùng nó hay không đến nay vẫn chưa dứt.

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Hàng năm có 10.000 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung, làm 3.700 người chết.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV, là một loại virus lây qua đường sinh dục. Có khoảng trên 100 chủng HPV được đánh tên theo số thứ tự, trong đó chỉ một số ít là gây bệnh.

Hai vắc xin phòng HPV là Gardasil và Cervarix đã được phát triển và bắt đầu sử dụng từ 2006 và 2009 để phòng chống 4 loại HPV, đó là tuýp 6, 11, 16 và 18, vốn là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Tại sao vắc xin này được khuyên dùng?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo tất cả cô bé và cậu bé trong độ tuổi từ 11-12 tiêm vắc xin HPV. Số ca ung thư cổ tử cung đã được báo cáo là giảm hơn 2/3 nhờ sự phổ biến của các vaccine Gardasil hoặc Cervarix. Ngoài ra, Gardasil 9 có 97% hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh âm hộ, cổ tử cung và âm đạo gây ra bởi 5 loại HPV khác.

Gardasil đã được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng trên nam giới và người ta đã báo cáo rằng nó ngăn chặn sự biến đổi tế bào hậu môn gây ra bởi mụn cóc và nhiễm khuẩn sinh dục mạn tính. Một thử nghiệm lâm sàng khi tiêm Cervarix trên nữ giới cho thấy vắc xin có thể ngăn chặn nhiễm 2 typ HPV mạn tính trong khoang miệng và hậu môn.

Trước khi cấp phép, 3 loại vắc xin Cervarix, Gardasil và Gardasil 9 đã được thử nghiệm trong nhiều năm.

Gardasil 9 được nghiên cứu lâm sàng với hơn 15.000 người nam và nữ

Gardasil cũng đã được thử nghiệm lâm sàng với hơn 29,000 nam và nữ

Cervarix với 30.000 phụ nữ.

Bất chấp những tranh cãi quanh vắc xin phòng HPV, nghiên cứu được thực hiện trước và sau khi được cấp phép của các loại vắc xin vẫn khẳng định rằng chúng an toàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghi ngờ tính chính xác của các nghiên cứu này.

Tác dụng phụ được thông báo: Giống như tất cả các loại vắc xin và các loại thuốc khác, vắc xin HPV có tác dụng phụ bao gồm tấy đỏ và đau nơi tiêm, ngất xỉu, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn.

Ngày càng nhiều những phản đối việc dùng vắc xin HPV

Người ta cho rằng vắc xin đang được bán quá đắt trong khi chỉ có khoảng 5% phụ nữ nhiễm HPV thực sự dẫn tới ung thư cổ tử cung và hơn 90% phụ nữ nhiễm HPV có thể tự khỏi trong vòng 2 năm.

Thay vì đi tiêm, smears pap (là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung) có hiệu quả và an toàn hơn trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, vắc xin này chỉ có khả năng bảo vệ bạn trong 4-5 năm, mặc dù các nhà khoa học đang hy vọng sẽ mở rộng đến 10 năm hoặc nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của Merck, nếu bạn đã tiếp xúc với HPV chủng 16 hoặc 18 trước khi nhận vắc xin Gardasil, bạn bị tăng nguy cơ tổn thương tiền ung thư, thậm chí lên đến 44,6 %.

Nguy cơ phát triển những chủng HPV khác

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2023 của Hiệp hội nghiên cứu ung thư cho thấy rằng những phụ nữ được tiêm phòng HPV đã có một cao hơn nguy cơ phát triển các chủng virus phi vắc xin.

Nghi ngờ có sự phóng đại về hiệu quả của vắc xin

Trong năm 2012, có hệ thống các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép của vắc xin HPV bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không chỉ phóng đại (thông qua việc sử dụng các báo cáo có chọn lọc dữ liệu) mà còn chưa được chứng minh. Kết luận này được các tác giả đã nêu khá rõ ràng trong bản tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng.

Hơn 35.000 phản ứng phụ trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa tháng Ba năm 2023. Chỉ tính đến tháng 3/2013, chính phủ Mỹ đã phải chi gần 6 triệu $ tặng cho 49 nạn nhân của vắc xin HPV.

Điều này có nghĩa rằng một thành phần của vắc xin gây ra phản ứng hệ thống miễn dịch một cách nguy hiểm.

Đây cũng là một lý do khiến nhiều người phải suy nghĩ. Tổng liều của 3 mũi tiêm có chi phí khá cao, và bảo hiểm không bao gồm chi phí này.

Vắc Xin Phòng Chống Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv Có Thực Sự Cần Thiết?

Vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung HPV được xem như một thành tựu của y học hiện đại, tuy nhiên những tranh cãi xung quanh việc có nên dùng nó hay không đến nay vẫn chưa dứt.

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Hàng năm có 10.000 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung, làm 3.700 người chết.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV, là một loại virus lây qua đường sinh dục. Có khoảng trên 100 chủng HPV được đánh tên theo số thứ tự, trong đó chỉ một số ít là gây bệnh.

Hai vắc xin phòng HPV là Gardasil và Cervarix đã được phát triển và bắt đầu sử dụng từ 2006 và 2009 để phòng chống 4 loại HPV, đó là tuýp 6, 11, 16 và 18, vốn là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Tại sao vắc xin này được khuyên dùng?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo tất cả cô bé và cậu bé trong độ tuổi từ 11-12 tiêm vắc xin HPV. Số ca ung thư cổ tử cung đã được báo cáo là giảm hơn 2/3 nhờ sự phổ biến của các vaccine Gardasil hoặc Cervarix. Ngoài ra, Gardasil 9 có 97% hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh âm hộ, cổ tử cung và âm đạo gây ra bởi 5 loại HPV khác.

Gardasil đã được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng trên nam giới và người ta đã báo cáo rằng nó ngăn chặn sự biến đổi tế bào hậu môn gây ra bởi mụn cóc và nhiễm khuẩn sinh dục mạn tính. Một thử nghiệm lâm sàng khi tiêm Cervarix trên nữ giới cho thấy vắc xin có thể ngăn chặn nhiễm 2 typ HPV mạn tính trong khoang miệng và hậu môn.

Trước khi cấp phép, 3 loại vắc xin Cervarix, Gardasil và Gardasil 9 đã được thử nghiệm trong nhiều năm.

Gardasil 9 được nghiên cứu lâm sàng với hơn 15.000 người nam và nữ

Gardasil cũng đã được thử nghiệm lâm sàng với hơn 29,000 nam và nữ

Cervarix với 30.000 phụ nữ.

Bất chấp những tranh cãi quanh vắc xin phòng HPV, nghiên cứu được thực hiện trước và sau khi được cấp phép của các loại vắc xin vẫn khẳng định rằng chúng an toàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghi ngờ tính chính xác của các nghiên cứu này.

Tác dụng phụ được thông báo: Giống như tất cả các loại vắc xin và các loại thuốc khác, vắc xin HPV có tác dụng phụ bao gồm tấy đỏ và đau nơi tiêm, ngất xỉu, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn.

Ngày càng nhiều những phản đối việc dùng vắc xin HPV

Người ta cho rằng vắc xin đang được bán quá đắt trong khi chỉ có khoảng 5% phụ nữ nhiễm HPV thực sự dẫn tới ung thư cổ tử cung và hơn 90% phụ nữ nhiễm HPV có thể tự khỏi trong vòng 2 năm.

Thay vì đi tiêm, smears pap (là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung) có hiệu quả và an toàn hơn trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, vắc xin này chỉ có khả năng bảo vệ bạn trong 4-5 năm, mặc dù các nhà khoa học đang hy vọng sẽ mở rộng đến 10 năm hoặc nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của Merck, nếu bạn đã tiếp xúc với HPV chủng 16 hoặc 18 trước khi nhận vắc xin Gardasil, bạn bị tăng nguy cơ tổn thương tiền ung thư, thậm chí lên đến 44,6 %.

Nguy cơ phát triển những chủng HPV khác

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2023 của Hiệp hội nghiên cứu ung thư cho thấy rằng những phụ nữ được tiêm phòng HPV đã có một cao hơn nguy cơ phát triển các chủng virus phi vắc xin.

Nghi ngờ có sự phóng đại về hiệu quả của vắc xin

Trong năm 2012, có hệ thống các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép của vắc xin HPV bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không chỉ phóng đại (thông qua việc sử dụng các báo cáo có chọn lọc dữ liệu) mà còn chưa được chứng minh. Kết luận này được các tác giả đã nêu khá rõ ràng trong bản tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng.

Hơn 35.000 phản ứng phụ trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa tháng Ba năm 2023. Chỉ tính đến tháng 3/2013, chính phủ Mỹ đã phải chi gần 6 triệu $ tặng cho 49 nạn nhân của vắc xin HPV.

Điều này có nghĩa rằng một thành phần của vắc xin gây ra phản ứng hệ thống miễn dịch một cách nguy hiểm.

Đây cũng là một lý do khiến nhiều người phải suy nghĩ. Tổng liều của 3 mũi tiêm có chi phí khá cao, và bảo hiểm không bao gồm chi phí này.

Vắc Xin Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Gardasil

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung gardasil

Vắc xin Gardasil là vắc xin tái tổ hợp phòng virus HPV ở người. Gardasil được dùng cho phụ nữ và bé gái từ 9 đến 26 tuổi và 26-45 tuổi theo yêu cầu, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản, mụn cóc sinh dục…do virus HPV gây ra.

Gardasil thường được gọi với tên gọi: ” vắc xin ung thư cổ tử cung của Mỹ “. Vắc xin Gardasil (mỹ) và Cervarix (Bỉ) là hai loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được sử dụng tại các phòng tiêm vắc xin dịch vụ tại Việt Nam.

Thông tin tóm tắt vắc xin Gardasil Tên thương mại: Gardasil Công ty sản xuất: Merck Sharp & Dohme Xuất xứ: Mỹ Thành phần: Mỗi liều 0,5 ml vắc xin Gardasil có chứa:

Protein L1 HPV tuýp 6: 20mcg. Protein L1 HPV tuýp 11: 40mcg. Protein L1 HPV tuýp 16: 40mcg Protein L1 HPV tuýp 18: 20mcg Tá dược: muối nhôm hydroxyphosphate sulfate; NaCl; L-histidine; Polysorbate; Natri Sorbate; nước pha tiêm vđ. Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ vắc xin đơn liều 0,5ml dạng dịch treo. Hộp 10 lọ vắc xin đơn liều 0,5ml dạng dịch treo. Chỉ định: Vắc xin Gardasil được chỉ định dùng cho bế gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục…do HPV gây ra. Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau: – Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 tuýp 16 và 18.

– Mục cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 tuýp 6 và 11

Rất phổ biến ( ≥1/10): sốt; ban đỏ; đau, sưng chỗ tiêm; Hiếm gặp ( ≥1/10000): co thắt phế quản. Báo cáo hậu mãi.

Viêm mô tế bào Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, bệnh lý hạch bạch huyết. Viêm não tủy lan tỏa cấp; choáng váng; hội chứng Guillain-Barré; nhức đầu; co cứng rung giật. Buồn nôn, nôn. Đau khớp, đau cơ. Suy nhược, ớn lạnh, mệt mỏi, khó ở. Phản ứng phản vệ; co thắt phế quản; nổi mề đay Thông báo cho bác sỹ các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi tiêm vắc xin.

Tương tác thuốc: Sử dụng đồng thời với các loại vắc xin khác:

Vắc xin Gardasil có thể dùng đồng thời với các loại vắc xin khác như: Vắc xin viêm gan B tái tổ hợp; vắc xin não mô cầu nhóm A, C, Y; vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván DTPa; vắc xin bại liệt bất hoạt. Tuy nhiên khi dùng đồng thời không được trộn lẫn Gardasil với các vắc xin khác. Phải sử dụng bơm kim tiêm riêng và tiêm khác vị trí tiêm. Sử dụng đồng thời với các thuốc nội tiết tố ngừa thai.

Sử dụng các thuốc nội tiết tố ngừa thai không làm ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của vắc xin. Sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế miễn dịch toàn thân.

Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc dùng cùng lúc các thuốc ức chế miễn dịch với Gardasil. Tuy nhiên đối với các đối tượng dùng corticosteroid đường toàn thân; dùng thuốc chống chuyển hóa; thuốc nhóm alkyl; thuốc gây độc tế bào…khi dùng đồng thời với Gardasil có thể đáp ứng miễn dịch sẽ không được như mong muốn. Hiệu quả bảo vệ: Hiệu quả bảo vệ của Gardasil với các tuyp HPV 16 và 18 là trên 98,2 %. Do trong thành phần vắc xin có 2 tuýp HPV 6 và 11. Gardasil còn có hiệu quả bảo vệ mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) lên tới 99%. Tuy nhiên HPV tuýp 6 và 11 không có khả năng bảo vệ ung thư cổ tử cung. Trong thông tin kê toa của vắc xin Gardasil, không thấy có đề cập đến hiệu quả bảo vệ chéo lên các tuýp HPV ngừa ung thư khác ngoài 2 tuýp 16 và 18. Bảo quản: Vận chuyển và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2oC-8oC Không để đông đá vắc xin. Loại bỏ khi bị đông đá. Giữ nguyên vắc xin trong hộp để tránh ánh sáng. Sau khi lấy vắc xin ra khỏi tủ bảo quản để sử dụng. Vắc xin có thể để được đến 72 h ở nhiệt độ dưới 25oC.

– Hiện Trung Tâm có nguồn thuốc Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung

TRUNG TÂM DINH DƯỠNG VIỆT – NÂNG CAO TẦM VÓC VIỆT🏠Địa chỉ: 838 – 840 Nguyễn Chí Thanh, P.4, Quận 11, chúng tôi thoại: 1900.63.67.63 – (028)73087877🌐Website: https://phuducclinic.vn/